Bật mí thực đơn eat clean với nồi chiên không dầu cực dễ làmViệc duy trì thói quen eat clean sẽ giúp giảm bớt lượng dầu mỡ trong thực phẩm, hạn chế tích tụ chất béo, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đồng thời giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của thực phẩm. Ngày nay, việc eat clean sẽ trở nên đơn giản hơn với nồi chiên không dầu. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn một số món ăn eat clean với nồi chiên không dầu cùng thực đơn 7 ngày 3 bữa siêu healthy.
Món |
Hàm lượng calo |
Ức gà nướng mật ong |
241 calo |
Sườn nướng |
350 calo |
Salad cá hồi nướng |
350 calo |
Khoai lang nướng |
150 calo |
Bông cải xanh nướng |
100 calo |
Tôm nướng muối ớt |
200 calo |
Đậu hũ rán |
180 calo |
Snack khoai tây |
130 calo |
Với nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chế biến đa dạng các món ăn từ thịt, cá, hải sản nướng, rau củ nướng,... đến các món ăn vặt, tráng miệng như hoa quả sấy, các món bánh từ yến mạch,... vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà vẫn rất tốt cho sức khỏe.
Các món thịt/cá/hải sản nướng bằng nồi chiên không dầu luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Sau đây là một số món thịt/cá/hải sản nướng và lượng calo chi tiết bạn có thể tham khảo:
Bạch tuộc nướng: 200 calo
Sườn nướng: 350 calo
Thịt gà nướng: 241 calo
Thịt vịt nướng: 300 calo
Hàu nướng: 250 calo
Cá nướng: 350 calo
Thịt bò nướng: 250 calo
Tôm nướng: 190 calo
Nướng thịt/cá/hải sản bằng nồi chiên không dầu mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống như:
Giảm thiểu lượng dầu mỡ lên đến 80% nhờ sử dụng luồng khí nóng để làm chín thực phẩm thay vì chiên ngập dầu, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Thịt/cá/hải sản khi nướng sẽ giữ được độ ẩm, mềm mại và không bị mất đi các dưỡng chất.
Lòng nồi chống dính dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng, tiết kiệm thời gian và công sức.
Ức gà nướng bằng nồi chiên không dầu mềm, ngọt, không bị khô mà vẫn rất healthy
Thao tác làm thịt/cá/hải sản nướng bằng nồi chiên không dầu khá đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:
Rửa sạch và để ráo nguyên liệu, cắt thành các miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy thuộc vào loại thực phẩm.
Ướp thực phẩm với các loại gia vị thông dụng như muối, tiêu, ớt, tỏi, hành tây, ngũ vị hương,... và để trong một khoảng thời gian nhất định cho nguyên liệu thấm đều gia vị.
Cắm điện và làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 - 7 phút và cho nguyên liệu vào nồi. Xếp nguyên liệu cách nhau một khoảng từ 3 - 4 cm để luồng khí nóng lưu thông dễ dàng, giúp thực phẩm chín đều và không bị dính.
Chọn chế độ nướng được cài đặt sẵn trên bảng điều khiển như Hải sản, Cá nướng, Thịt nướng, Gà,... hoặc cài đặt nhiệt độ, thời gian thích hợp và đợi thành phẩm.
Dễ dàng chế biến hàng loạt các món ăn hấp dẫn, healthy với những mẫu nồi chiên không dầu có cài đặt sẵn chế độ hoặc hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ, thời gian phù hợp
Rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu là một trong những món ăn eat clean không thể bỏ qua, giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, chất xơ và dưỡng chất. Rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu cũng giúp bạn thay đổi khẩu vị nếu bạn cảm thấy ngán rau luộc nhưng vẫn đảm bảo eat clean, tốt cho sức khỏe. Do nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đối lưu nhiệt thay vì dầu ăn để làm chín rau củ, làm giảm lượng calo trong quá trình chế biến.
Một số món rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu bạn có thể tham khảo như:
Đậu bắp nướng: 50 calo
Khoai lang nướng: 150 calo
Cà rốt nướng: 70 calo
Súp lơ nướng: 40 calo
Bắp nướng: 120 calo
Bắp cải nướng: 50 calo
Măng tây nướng: 45 calo
Cà tím nướng: 50 calo
Rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu có màu sắc đẹp mắt, giữ nguyên dưỡng chất
Sau đây là các bước làm rau củ nướng bằng nồi chiên không dầu:
Chọn các loại rau củ tươi ngon, rửa sạch nguyên liệu và để ráo nước. Cắt nguyên liệu thành miếng vừa ăn để thực phẩm chín đều.
Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 5 phút, sau đó cho rau củ vào nồi.
Chọn biểu tượng “Rau xanh” trên bảng điều khiển và cài đặt nhiệt độ, thời gian nướng phù hợp với loại nguyên liệu và đợi thời gian kết thúc.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE được trang bị cửa sổ khoang chiên dễ dàng quan sát thực phẩm bên trong
Đặc biệt, một số mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE có cửa sổ khoang chiên kết hợp đèn chiếu sáng, giúp bạn dễ dàng quan sát rau củ được chế biến bên trong mà không cần mở nồi, tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo an toàn.
Nếu bạn là người yêu thích hoa quả sấy nhưng e ngại các sản phẩm trên thị trường tẩm ướp nhiều phụ gia, nhiều đường, gây béo phì thì có thể tham khảo công thức một số loại hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu sau đây:
Chuối sấy: 400 calo
Mít sấy: 350 calo
Vải sấy: 320 calo
Xoài sấy dẻo: 314 calo
Dừa sấy: 550 calo
Cam sấy: 280 calo
Táo sấy: 200 calo
Ngoài ăn vặt, hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu cũng có thể được sử dụng để làm nước detox, giúp dưỡng da, đẹp dáng, duy trì cân nặng hiệu quả. Một số ưu điểm khi eat clean với hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu như:
Vẫn giữ được hàm lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng thiết yếu.
Lượng calo thấp hơn so với hoa quả sấy bằng các phương pháp truyền thống, giúp bạn dễ dàng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể.
Chất xơ trong hoa quả sấy được bảo toàn trọn vẹn, giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân và duy trì vóc dáng.
Cho phép bạn sấy nhiều loại hoa quả khác nhau như chuối, táo, kiwi, dâu tây, xoài,... với đa dạng màu sắc và hương vị.
Hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu vẫn giữ nguyên được hàm lượng dinh dưỡng, đạt yêu cầu
Sau đây là hướng dẫn chi tiết các bước làm hoa quả sấy bằng nồi chiên không dầu:
Chọn mua các loại hoa quả yêu thích như chuối, cam, dừa, xoài, vải,... Rửa sạch hoa quả và để ráo nước, cắt hoa quả thành từng lát mỏng khoảng 1 - 2cm.
Khởi động nồi chiên không dầu và làm nóng nồi ở 180 độ C trong 5 phút. Lót giấy nến vào lòng nồi chiên không dầu và cho hoa quả lên trên. Xếp hoa quả đều ra lòng nồi, mỗi miếng cách nhau khoảng 1 - 2 cm để đảm bảo luồng khí nóng lưu thông tốt, hoa quả không bị quá khô hay ướt khi sấy.
Chọn biểu tượng hình trái cây/cánh quạt trên bảng điều khiển nồi chiên không dầu để chọn chế độ Sấy hoa quả/Sấy khô.
Sấy hoa quả trong khoảng 30 phút, sau đó lấy khay nướng ra khỏi nồi và đảo đều hoa quả, tiếp tục cho vào sấy tương tự như vậy khoảng 3 - 4 lần đến khi hoa quả khô hoàn toàn.
Tính năng sấy hoa quả được cài đặt sẵn, giúp tiết kiệm thời gian, công sức
Để tham khảo thêm nhiều loại hoa quả sấy khác nhau, bạn có thể tham khảo ngay bài viết sau đây: Sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu
Các món bánh từ yến mạch rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều chất xơ, protein, vitamin, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch. Đặc biệt, các món bánh từ yến mạch có vị ngọt nhẹ, không bị ngọt gắt, phù hợp với những người đang theo đuổi chế độ eat clean. Một số món bánh từ yến mạch bạn có thể tham khảo như:
Bánh chuối yến mạch: 250 calo
Bánh táo yến mạch: 242 calo
Bánh yến mạch: 230 calo
Bánh khoai lang yến mạch: 280 calo
Bánh mì yến mạch: 210 calo
Bánh quy yến mạch: 180 calo
Bánh bông lan yến mạch: 270 calo
Làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu có các ưu điểm sau đây:
Bánh giữ nguyên được hương vị tự nhiên của nguyên liệu, không bị ám mùi dầu mỡ, có vị ngọt tự nhiên và không bị ngọt gắt, giúp giảm cân, giữ dáng.
Nồi chiên không dầu có thể cài đặt chức năng nướng bánh cùng với thời gian và nhiệt độ nướng tự động, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.
Lượng nhiệt trong nồi phân bổ đều, giúp bánh chín đều, mềm xốp, không bị khô hay cháy.
Bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, mềm ẩm, không bị khô
Sau đây là các bước làm bánh yến mạch bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, không bị khô:
Cho tất cả các nguyên liệu khô (bột mì, bột nở, baking soda,...) vào tô lớn và trộn đều. Tiếp theo, cho các nguyên liệu ướt (trứng, sữa, dầu ăn,...) vào tô khác và đánh đều ra.
Nhào bột trong vài phút cho đến khi bột mịn tùy thuộc vào yêu cầu từng công thức bánh.
Tạo hình cho bánh hoặc cho bánh vào khuôn. Khi sử dụng khuôn, bạn nên phết thêm 1 lớp dầu ăn xung quanh để bánh không bị nướng khi cháy.
Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150 độ trong 5 - 7 phút, sau đó cho bánh vào nồi chiên không dầu.
Chọn chế độ nướng bánh hoặc biểu tượng “Bánh/Cakes” trên bảng điều khiển nồi chiên không dầu và cài đặt nhiệt độ, thời gian phù hợp cho từng loại bánh.
Khi bánh chín, dùng tăm kiểm tra bánh, đợi bánh nguội hoàn toàn và lấy ra ngoài.
Chế độ nướng bánh được tích hợp trên bảng điều khiển, giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm bánh
Thực đơn eat clean cần đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và cần phải phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng, hoạt động thể chất của bản thân. Ví dụ, những người hoạt động thể chất nhiều thì cần ưu tiên ăn nhiều hơn người bình thường khoảng 500 calo, buổi sáng làm việc nhiều hơn thì nên ưu tiên calo cho buổi sáng, buổi tối ăn ít hơn.
Dưới đây là thực đơn eat clean 7 ngày với các món từ nồi chiên không dầu, tuy nhiên thực đơn mang tính tham khảo, bạn có thể hỏi ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn phù hợp với bản thân.
Bữa sáng (7h - 8h): 70g bánh chuối yến mạch + 200ml sữa tươi (330 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g ức gà nướng, 50g đậu bắp (480 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 50g hoa quả sấy/Hoa quả tươi (200 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 150g cá hồi nướng + 150g súp lơ nướng (370 calo)
Thức uống: Nước ép từ trái cây (150 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1530 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 1
Bữa sáng (7h - 8h): 80g bánh mì yến mạch, 200ml sữa tươi (360 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g hải sản nướng (tôm, mực, cá,...), 80g cà rốt (490 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 80g hạt dẻ rang (180 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 200g salad ức gà nướng (320 calo)
Thức uống: 200ml sữa tươi (80 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1430 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 2
Bữa sáng (7h - 8h): 2 lát bánh mì nướng, 200ml sữa tươi (240 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g ức gà nướng, 100g cà tím (460 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 1 hộp sữa chua không đường + 1 lát bánh mì nướng (150 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 300g salad cá hồi nướng (có nước sốt) (520 calo)
Thức uống: 200ml nước ép hoa quả (100 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1470 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 3
Bữa sáng (7h - 8h): 80g bánh bông lan yến mạch, 1 hộp sữa chua (330 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 200g ức gà nướng, 100g dưa leo (546 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 50g xoài sấy (170 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 150g cá nướng, 200 rau xà lách + dưa leo, tráng miệng trái cây (331 calo)
Thức uống: 200ml sữa hạt (100 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1377 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 4
Bữa sáng (7h - 8h): 1 trái bắp nướng, 200ml sữa tươi (300 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g thịt bò nướng, 100 bắp cải (555 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 50g snack khoai tây (150 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 200g súp lơ nướng, 150g tôm nướng (280 calo)
Thức uống: 250ml nước ép trái cây (100 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1385 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 5
Bữa sáng (7h - 8h): 50g bánh chuối yến mạch, 200ml sữa hạt (300 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g mực nướng, 100g cà tím (430 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 120g khoai lang nướng (160 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 200g salad ức gà nướng, 100g dưa hấu (293 calo)
Thức uống: 200ml sữa hạt (100 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1283 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 6
Bữa sáng (7h - 8h): 50g bánh quy yến mạch, 200ml sữa tươi (260 calo)
Bữa trưa (12h - 13h): 100g cơm gạo lứt, 150g sườn nướng, 100g đậu bắp (530 calo)
Bữa phụ (16h - 17h): 50g hạt dẻ rang (150 calo)
Bữa tối (19h - 20h): 200g cá hồi nướng, 150g xà lách, 50g dưa leo (451 calo)
Thức uống: 200ml nước ép hoa quả (100 calo)
Tổng lượng calo trong ngày: 1491 calo
Gợi ý thực đơn eat clean ngày 7
Eat clean với nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đảm bảo dinh dưỡng có trong thực phẩm. Tuy nhiên, khi chế biến các món ăn eat clean bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý đến một số điều sau đây:
Ưu tiên lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn hoặc có nhiều dầu mỡ để đảm bảo sức khỏe. Bởi dù nồi chiên không dầu có thể giúp giảm lượng dầu mỡ trong thực phẩm đến 80% nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn.
Hạn chế sử dụng quá nhiều loại gia vị chế biến sẵn chứa nhiều muối, đường và chất béo không tốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Mặc dù không cần sử dụng nhiều dầu ăn nhưng khi chế biến các món eat clean, bạn cần thêm một ít dầu ăn món ăn không bị dính và thêm phần hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên sử dụng dầu tốt cho sức khỏe như dầu oliu thay vì dầu thực vật thông thường hoặc mỡ động vật.
Theo dõi quá trình nấu nướng thường xuyên để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm. Trường hợp nướng quá lâu sẽ khiến món ăn mất đi dưỡng chất và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt, các mẫu nồi chiên không dầu SUNHOUSE hiện nay đã được trang bị cửa sổ khoang chiên có đèn sáng giúp bạn dễ dàng quan sát quá trình nấu nướng, đảm bảo thực phẩm chín vừa đủ, không bị cháy khét gây hại sức khỏe.
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã cùng bạn khám phá các món eat clean với nồi chiên không dầu. Duy trì thói quen eat clean sẽ giúp bạn có những bữa ăn ngon miệng, dinh dưỡng, hỗ trợ giữ cân, đẹp dáng và có được sức khỏe tốt nhất. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tham khảo và biết cách sử dụng nồi chiên không dầu để có thể chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn thơm ngon, giàu dưỡng chất.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khi sử dụng nồi chiên không dầu, hãy liên hệ ngay SUNHOUSE hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!