Sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu đem lại nhiều ưu điểm nổi bật như hoa quả được sấy nhanh chóng, màu sắc đẹp mắt, giữ được hương vị đặc trưng vốn có của hoa quả. Bài viết đây tập đoàn SUNHOUSE sẽ bật mí cho bạn 8 công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu, giúp bạn thỏa sức sấy trái cây theo ý thích.
Tổng hợp các công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên
Hoa quả là món ăn vật rất tốt đối với sức khỏe, sắc đẹp. Do đó mà hoa quả sấy đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Dưới đây là công thức làm hoa quả sấy tổng hợp bằng nồi chiên không dầu.
Để làm hoa quả sấy tổng hợp, bạn cần chuẩn bị các loại hoa quả tùy theo sở thích. Sau đây là một số loại trái cây có thể chuẩn bị để sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu dành cho 2 - 3 người ăn và cách chọn mỗi loại.
Nguyên liệu |
Định lượng |
Cách chọn |
Bưởi |
1 trái |
Chọn bưởi có lớp vỏ căng bóng, màu hơi ngả vàng, bưởi có hình dạng tròn đều, cuống bưởi chắc và giòn, không bị dai. |
Chanh vàng |
2 trái |
Chọn những quả chanh có kích thước vừa phải, khi cầm có cảm giác chắc tay, lớp vỏ ngoài mỏng, căng bóng. |
Táo |
2 trái |
Chọn táo có màu sắc tươi, lớp vỏ căng bóng, phần cuống dính chặt vào quả, khi cầm lên cảm thấy chắc và nặng tay. |
Muối |
5 gam |
Sử dụng muối loại sẵn có trong gia đình. |
Baking soda |
5 gam |
Mua baking soda tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị. |
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để sấy hoa quả bằng nồi chiên
Bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng, đảm bảo hoa quả được sơ chế sạch sẽ và khi sấy cho ra hương vị ngon nhất.
1 - Rửa sạch hoa quả
2 - Cắt trái cây
Trái cây bạn dùng dao cắt thành từng lát mỏng khỏng 1 - 2 cm. Đối với táo sau khi cắt thành lát mỏng thì bạn hãy dùng mũi dao khoét bỏ phần hạt ở giữa nhé.
Sơ chế các loại trái cây
Trước tiên thực hiện thao tác sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu, bạn cần:
1 - Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Sấy hoa quả
Mỗi loại nồi chiên không dầu của mỗi thương hiệu sẽ có các ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển. Sau đây là thao tác sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu có chức năng sấy hoa quả của SUNHOUSE.
Ấn vào biểu tượng hình trái cây/biểu tượng hình cánh quạt trên bảng điều khiển của nồi chiên để chọn chế độ Sấy hoa quả/Sấy khô tương ứng.
Chỉnh nhiệt độ ở mức 100 độ C và sấy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Sau 1 giờ, lấy ra và thay đổi vị trí các lớp hoa quả và tiếp tục sấy khoảng 3 - 4 lần tương tự đến khi hoa quả khô nước.
Khi trái cây được sấy chín, nồi chiên không dầu sẽ tự động ngắt điện để thông báo. Đối với những loại quả mọng nước như bưởi tây, chanh vàng thì bạn có thể để thời gian sấy lâu hơn để trái cây được khô lại.
Chọn tính năng Sấy hoa quả/Sấy khô trên bảng điều khiển của nồi chiên
2 - Trường hợp thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Sấy hoa quả
Đối với các mã nồi chiên không dầu không có chức năng Sấy hoa quả, bạn thực hiện thao tác sấy như sau:
Điều chỉnh núm xoay nhiệt độ về mức 100 độ trong vòng 30 phút.
Tiếp tục thực hiện thao tác này lặp lại cho đến khi tổng thời gian sấy là 3 - 4 tiếng đồng hồ để đảm bảo trái cây được sấy khô và không còn nước.
Bạn mở nồi chiên, kiểm tra tình trạng trái cây sau khi sấy, nếu trái cây đã khô và giòn thì có thể lấy ra ngoài để nguội.
Xoáy núm nhiệt độ về mức 100 độ trong thời gian 30 phút
Chuối sấy giòn là món ăn vặt lành mạnh với hương vị thơm ngon, vị giòn rụm đầy hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu bạn có thể tham khảo.
Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chuối sấy giòn bằng nồi chiên không dầu dành cho 2 - 3 người ăn:
Chuối xanh: 500g (chuối tiêu hoặc chuối sứ)
Muối: 5 gam
Chanh: 1 quả
Dầu ăn: 10ml
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chuối sấy giòn
Cách chọn chuối xanh ngon: Bạn chọn những quả có lớp vỏ căng bóng, màu xanh sẫm, quả có độ cong đều. Không nên chọn những quả có nhiều vết đốm trên vỏ vì đó là những quả đã gần chín.
Các bước sơ chế chuối xanh được thực hiện như sau:
Gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó đem ngâm chuối và để ráo
Thao tác sấy chuối bằng nồi chiên không dầu
Để biết thêm chi tiết về thao tác sấy chuối với từng loại mã nồi chiên khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết: Vào bếp thử ngay 3 cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu
Sau đây là công thức mít sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu với màu vàng đẹp mắt, hương vị ngọt thanh cùng mùi thơm hấp dẫn của mít.
Để làm mít sấy giòn bằng nồi chiên không dầu với khẩu phần cho 2 - 3 người ăn, bạn chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Mít: 500 gam
Chanh: 2 quả
Muối ăn: 10 gam
Đường: 30 gam
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện sấy mít bằng nồi chiên không dầu
Cách chọn mít ngon: Để làm mít sấy giòn ngon và thơm, bạn nên chọn loại mít thái chín vừa, múi mít giòn, có mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những múi mít quá chín khi sấy sẽ lâu chín và hương vị không ngon.
Dưới đây là các bước thao tác sơ chế mít tươi:
Tách mít tươi: Nếu mít khi mua về chưa được cắt sẵn thì bạn dùng dao tách từng múi mít, loại bỏ hạt và xơ mít, chỉ giữ lại những xơ mít chín vàng. Những miếng xơ mít này bạn có thể xé thành 3 - 4 miếng nhỏ.
Mít tươi sau khi tách ra đem bỏ hạt và ngâm với nước cho sạch
Khi sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu, bạn cần làm theo các thao tác sau:
Đặt mít tươi dàn đều vào nồi chiên không dầu để sấy
Để tìm hiểu chi tiết các bước sấy mít bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo ngay bài viết: Mít sấy bằng nồi chiên không dầu vàng ươm - giòn rụm - ăn là mê
Công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên tiếp theo bài viết muốn giới thiệu đến bạn đó là xoài sấy dẻo. Dưới đây là các thao tác thực hiện cụ thể.
Nguyên liệu làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dành cho 2 - 3 người ăn như sau:
Xoài chín: 1kg
Đường kính: 500 gam
Muối hạt: 50 - 70 gam
Chanh: 1 quả
Nước lọc: 300ml
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu
Cách chọn xoài chín ngon: Chọn xoài vừa chín tới, có màu vàng đẹp mắt, khi sờ vào không bị cứng cũng không bị mềm quá. Nên chọn xoài tứ quý, xoài cát để khi sấy có vị ngọt tự nhiên và ngon hơn.
Các bước sơ chế xoài được thực hiện như sau:
Rửa và cắt xoài: Xoài sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước và gọt vỏ.
Xoài đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành lát dài, sau đó ngâm với đường
Xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, vị chua ngọt cực kỳ hấp dẫn
Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để hiểu chi tiết hơn về cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu: Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu chua ngọt tròn vị
Tiếp theo là một công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu với món vải quen thuộc. Vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu với vị ngọt thanh, vải dẻo thơm chắc chắn là món ăn vặt bạn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vải sấy khô bằng nồi chiên không dầu dành cho 3 - 4 người ăn như sau:
Vải: 1kg
Muối ăn: 5 gam
Chọn mua những quả vải có màu đỏ tươi để làm vải sấy
Sau khi mua vải về, bạn sơ chế theo các bước sau:
Rửa vải: Vải bạn đem đi rửa qua 2 - 3 lần với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn.
Luộc sơ vải: Vải bạn để nguyên vỏ, bắc một nồi nước cùng với một ít muối, sau đó luộc vải sơ qua trong khoảng 3 phút, vớt ra và để ráo.
Vải đem đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng và luộc sơ
Xếp vải dàn đều trong nồi chiên không dầu để sấy
Để tìm hiểu các bước sấy vải bằng nồi chiên không dầu chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây: Học cách sấy vải bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt - đưa miệng
Dừa khô cũng là một trong những công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu rất phổ biến. Dừa sấy khô có vị ngọt nhẹ, béo béo bùi bùi cực kỳ hấp dẫn. Dưới đây là công thức làm dừa sấy khô bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dừa sấy khô bằng nồi chiên không dầu dành cho 3 - 4 người ăn bao gồm:
Cùi dừa già: 500 gam
Đường cát vàng: 200 gam
Chọn cùi dừa già giúp dừa khi sấy được ngon hơn
Cách chọn dừa ngon: Chọn cùi dừa già khô, cứng, lớp vỏ có màu nâu sẫm. Dùng tay ấn hoặc cào vào cùi dừa, nếu không ấn được hoặc lớp vỏ không bị tróc thì đó là cùi dừa già nên chọn.
Cùi dừa già sau khi mua về bạn sơ chế theo các bước sau:
Tách cơm dừa: Cùi dừa già sau khi mua về bạn dùng dao tách lấy cơm dừa.
Bào dừa: Cơm dừa sau khi tách bạn bào thành sợi có độ dài khoảng 5 - 6 cm.
Rửa dừa: Rửa dừa với nước sạch khoảng 5 - 6 lần và để ráo.
Ướp dừa với đường: Cho phần dừa đã bào và rửa sạch ngâm với 200 gam đường trong khoảng 6 tiếng cho đến khi đường tan ra thành nước.
Sên dừa: Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp dừa và đường lên sên với lửa lớn cho đến khi nước đường sệt lại, sau đó hạ lửa và sên trong khoảng 3 - 5 phút.
Tách lấy cơm dừa, bào thành sợi và ướp với đường rồi đem đi sên
Cho dừa vào nồi chiên không dầu và sấy trong 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C
Để sấy hoa quả với nồi chiên không dầu thì nồi sẽ cần hoạt động liên tục trong thời gian đủ dài để làm bay hơi lượng nước có trong hoa quả. Bạn cần đảm bảo chiếc nồi chiên của mình luôn hoạt động ổn định. Tham khảo cách xử lý nồi chiên không dầu không vào điện để có kiến thức nếu gặp phải tình huống này nhé!
Tiếp theo là một công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu mang đến hương vi chua cay. Dứa sấy muối ớt có vị chua của dứa, vị mặn của muối và vị cay của ớt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên món ăn vặt đầy hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món dứa sấy muối ớt bằng nồi chiên không dầu dành cho 2 - 3 người ăn như sau:
Dứa: 1 quả khoảng 1kg
Muối tôm: 1 muỗng canh
Ớt: 4 trái
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, mỗi loại khoảng 1 - 3 muỗng cà phê
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dứa sấy muối ớt
Cách chọn dứa ngon: Chọn mua những quả dứa có màu vàng tươi, hình dáng tròn bầu, khi cầm lên có cảm giác nặng tay. Không nên chọn mua những quả có màu đã ngả vàng hoặc hơi đỏ, màu sắc vỏ không đều.
Dứa sau khi mua về bạn sơ chế theo các bước sau:
Cắt dứa: Rửa sạch dứa với nước khoảng 2 - 3 lần, cắt dứa thành các lát mỏng vừa ăn, có độ dày khoảng 1 - 3 cm.
Dứa đem đi gọt vỏ, cắt thành các khoanh tròn và ướp với muối ớt, muối tôm trong vòng 5 phút
Mẹo gọt mắt thơm: Dùng dao cắt các đường chéo tạo thành rãnh lên thân dứa để lấy mắt dứa ra ngoài.
Cho dứa vào nồi chiên không dầu, sấy trong 3 - 4 tiếng đến khi dứa không còn nước
Có thể bạn chưa biết, những trái cam mọng nước cũng có thể áp dụng công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu. Cam sấy khô bằng nồi chiên không dầu giúp giữ trọn vẹn thành phần dinh dưỡng cùng với hương vị thơm ngon, ngọt ngọt.
Cam tươi: 1kg
Lựa chọn cam tươi chín vàng để sấy được ngon hơn
Cách chọn cam tươi để sấy khô: Chọn những quả cam chín ngọt, mọng nước, khi cầm lên có cảm giác nặng tay. Không chọn cam bị mềm, bị thâm hoặc bị sâu ăn.
Các bước sơ chế cam tươi như sau:
Cắt cam: Cắt cam thành các khoanh tròn vừa phải, có độ dày khoảng 2 - 3 cm.
Cam sau khi mua về rửa sạch, sau đó cắt thành các khoanh tròn
Vì cam là loại hoa quả mọng nước nên sau khi kết thúc thời gian sấy, bạn kiểm tra nếu cam chưa khô hoàn toàn thì tiếp tục sấy trong khoảng 5 - 10 phút. Cam sau khi sấy có màu vàng đẹp mắt, vị giòn giòn và có mùi thơm đặc trưng.
Cam sau khi sấy có màu vàng đẹp mắt, vị giòn giòn thơm ngon
Sau đây là 3 lưu ý khi sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu giúp hoa quả được thơm ngon và giữ nguyên vẹn dinh dưỡng:
1 - Không nên cắt hoa quả thành những lát quá dày: Bạn nên cắt trái cây thành các lớp mỏng để giảm thời gian sấy. Nguyên nhân là do nếu cắt lớp quá dày thì sự lưu thông không khí trong nồi chiên không dầu tác động đến đến hoa quả sẽ bị giảm, từ đó khiến trái cây bị ẩm và lâu khô.
2 - Giữ nồi chiên không dầu khô thoáng trước khi sấy: Trước khi sấy hoa quả bằng nồi chiên, bạn cần giữ nồi chiên ở điều kiện khô thoáng vì điều này sẽ giúp nhiệt độ nồi được ổn định, giúp quá trình sấy hoa quả được dễ dàng và nhanh chóng hơn.
3 - Bảo quản hoa quả sấy đúng cách: Hoa quả sau khi sấy khô cần được bảo quản trong hộp hoặc hũ thủy tinh đậy kín nắp và đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Hoa quả sấy có thời gian bảo quản khá lâu, lên đến 6 tháng.
Một số lưu ý khi sấy hoa quả bằng nồi chiên giúp hoa quả giữ được hương vị và dinh dưỡng
Hoa quả sấy có thể dùng để ăn vặt, trang trí bánh hoặc dùng làm nước detox. Vì vậy, việc sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu là phương pháp lý tưởng giúp hoa quả giữ được hương vị, thành phần dinh dưỡng. Bài viết trên đây đã bật mí cho bạn 8 công thức sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian. Hãy tham khảo và trổ tài ngay cho gia đình, bạn bè cùng thưởng thức nhé.
Xem thêm: Cẩm nang sửa chữa nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn