Bí quyết - Mẹo vặt

Nghi thức cúng cô hồn đúng cách để tránh “rước vong” vào nhà

16/08/2023 - 08:04 PM

Nghi thức cúng cô hồn được xem là một trong những lễ lớn theo đạo Phật trong tháng 7 âm lịch. Nghi thức cúng cô hồn không chỉ cầu mong bình an mà còn thể hiện tinh thần nhân văn.

1. Nguồn gốc của nghi thức cúng cô hồn

Theo truyền thuyết tháng cô hồn, người Việt xưa tin rằng con người có 2 phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, tuy xác bị phân hủy nhưng hồn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Tùy theo những hành động khi sống (thiện hoặc ác), hồn có thể được về trời, đầu thai kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục để chịu dày vò, đau khổ. Những người bị chết oan hoặc gieo nghiệp ác khi chết sẽ thành cô hồn, không được cõi nào tiếp nhận, chịu đói rét.

Trong tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho phép mở cửa âm phủ để tất cả âm hồn được tự do trở lại dương thế, xóa mọi hình phạt từ ngày 2/7 – 15/7.

Vì vậy, cúng cô hồn ngoài việc cầu bình yên còn “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, lang thang, cả năm phải chịu đói rét không được ai thờ cúng. Đồ cúng cô hồn thường rất đa dạng nhưng luôn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, cháo loãng… Bởi người xưa tin rằng các linh hồn phải chịu nhiều dày vò, đau khổ có thực quản nhỏ hẹp, khó nuốt thức ăn thông thường.

Kết thúc nghi thức cúng cô hồn, gia chủ vãi gạo, muối ra sân và đương. Ở nhiều địa phương, người ta cho phép trẻ con “cướp” đồ cúng sau khi đã hoàn thành tất cả các nghi thức cúng cô hồn.

Nghi thức cúng cô hồn đúng cách

2. Cúng cô hồn vào thời gian nào?

Cúng cô hồn có thể tiến hành từ ngày 1 đến 15 tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Tuy nhiên thông thường các gia đình thường cúng cô hồn vào buổi chiều ngày 15/7 âm lịch. Bởi theo quan niệm, các cô hồn được thả ra rất yếu, sợ ánh sáng mạnh của mặt trời vào ban ngày nên không dám đến để đón nhật vật phẩm cúng của các gia đình.

3. Sắm lễ cúng cô hồn

Thông thường mâm lễ cũng cô hồn sẽ bao gồm:
 • Tiền vàng (15 lễ trở lên), quần áo chúng sinh (20 – 50 bộ), tiền chúng sinh
 • Hoa quả cúng (5 loại hoa quả, 5 màu)
 • Bỏng ngô, khoai loang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo, bim bim
 • Tiền mặt (các mệnh giá để lót kín mặt mâm cúng)
 • 12 bát cháo trắng, đôi đũa hoặc thìa, gạo, muối
 • 3 ly nước
 • Mía chặt khúc dài khoảng 15 cm, để nguyên vỏ
 • 3 cây nhang, 2 nến nhỏ
 • Hương, hoa

4. Văn khấn cúng cô hồn

Đọc bài văn khấn cúng cô hồn dưới đây hoặc tụng nghi thức cúng chúng sinh trong kinh Nhật tụng hoặc bạn có thể tham khảo bài văn khấn đầy đủ sau đây: Văn khấn cúng cô hồn chuẩn xác nhất

 • Khấn tinh pháp giới chân ngôn: “Ôm lam, ôm sĩ lâm” 7 lần.
 • Khấn chân ngôn phá địa ngục: “Án già ra để dạ, ta bà ha” 7 lần.
 • Khấn chân ngôn biến thực: “Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến hoá thực phẩm cho nhiều).
 • Khấn chân ngôn cam lồ thuỷ: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Ám tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến nước uống cho nhiều).

Chuẩn bị lễ cúng cô hồn đúng cách

Con tên... tuổi... ngụ tại (thường trú hay tạm trú) số nhà..., phường (xã), quận (huyện)...
Ngày hôm nay... tháng... năm .... Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn... về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ và cùng với con niệm Phật cầu vãng sanh.
Niệm “Nam mô a di đà phật” 10 lần
Niệm “Nam mô đa bảo như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô bảo thắng như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô quảng bác thân như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô diệu sắc thân như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô ly bố uý như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô cam lồ vương như lai” 10 lần.
Khấn cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, bình an…

5. Lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn

Ngoài đồ lễ và các nghi thức cần chuẩn bị và thực hiện, dưới đây là một số lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn:
 • Bày lễ và cúng ngoài trời (đặt lễ trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán)
 • Không nên cúng xôi, gà
 • Khi trải tiền vàng ra mâm nên để đủ 4 hướng đông, tây, nam, bắc
 • Sau khi hoàn tất nghi thức cúng cô hồn không nên đem các vật phẩm vào nhà, đồ mã đốt ngay tại chỗ còn muối, gạo rải ra tám hướng
 • Trước khi dọn đồ cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang mà có người giật đồ cúng thì cần buông thả đồ cúng khỏi tay.

Trên đây là tất cả những thông tin về nghi thức cúng cô hồn đúng cách. Ngoài ra tháng cô hồn trong dân gian được coi là tháng kị với những điềm xấu dễ xảy ra, tham khảo ngay: 18 điều cấm kị trong tháng cô hồn

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
1800 6680
Top