Bí quyết - Mẹo vặt

Nghi thức cúng cô hồn đúng cách để tránh “rước vong” vào nhà

16/08/2023 - 08:04 PM

Nghi thức cúng cô hồn được xem là một trong những lễ lớn theo đạo Phật trong tháng 7 âm lịch. Nghi thức cúng cô hồn không chỉ cầu mong bình an mà còn thể hiện tinh thần nhân văn.

1. Nguồn gốc của nghi thức cúng cô hồn

Theo truyền thuyết tháng cô hồn, người Việt xưa tin rằng con người có 2 phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, tuy xác bị phân hủy nhưng hồn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Tùy theo những hành động khi sống (thiện hoặc ác), hồn có thể được về trời, đầu thai kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục để chịu dày vò, đau khổ. Những người bị chết oan hoặc gieo nghiệp ác khi chết sẽ thành cô hồn, không được cõi nào tiếp nhận, chịu đói rét.

Trong tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho phép mở cửa âm phủ để tất cả âm hồn được tự do trở lại dương thế, xóa mọi hình phạt từ ngày 2/7 – 15/7.

Vì vậy, cúng cô hồn ngoài việc cầu bình yên còn “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, lang thang, cả năm phải chịu đói rét không được ai thờ cúng. Đồ cúng cô hồn thường rất đa dạng nhưng luôn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, cháo loãng… Bởi người xưa tin rằng các linh hồn phải chịu nhiều dày vò, đau khổ có thực quản nhỏ hẹp, khó nuốt thức ăn thông thường.

Kết thúc nghi thức cúng cô hồn, gia chủ vãi gạo, muối ra sân và đương. Ở nhiều địa phương, người ta cho phép trẻ con “cướp” đồ cúng sau khi đã hoàn thành tất cả các nghi thức cúng cô hồn.

Nghi thức cúng cô hồn đúng cách

2. Cúng cô hồn vào thời gian nào?

Cúng cô hồn có thể tiến hành từ ngày 1 đến 15 tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Tuy nhiên thông thường các gia đình thường cúng cô hồn vào buổi chiều ngày 15/7 âm lịch. Bởi theo quan niệm, các cô hồn được thả ra rất yếu, sợ ánh sáng mạnh của mặt trời vào ban ngày nên không dám đến để đón nhật vật phẩm cúng của các gia đình.

3. Sắm lễ cúng cô hồn

Thông thường mâm lễ cũng cô hồn sẽ bao gồm:
 • Tiền vàng (15 lễ trở lên), quần áo chúng sinh (20 – 50 bộ), tiền chúng sinh
 • Hoa quả cúng (5 loại hoa quả, 5 màu)
 • Bỏng ngô, khoai loang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo, bim bim
 • Tiền mặt (các mệnh giá để lót kín mặt mâm cúng)
 • 12 bát cháo trắng, đôi đũa hoặc thìa, gạo, muối
 • 3 ly nước
 • Mía chặt khúc dài khoảng 15 cm, để nguyên vỏ
 • 3 cây nhang, 2 nến nhỏ
 • Hương, hoa

4. Văn khấn cúng cô hồn

Đọc bài văn khấn cúng cô hồn dưới đây hoặc tụng nghi thức cúng chúng sinh trong kinh Nhật tụng hoặc bạn có thể tham khảo bài văn khấn đầy đủ sau đây: Văn khấn cúng cô hồn chuẩn xác nhất

 • Khấn tinh pháp giới chân ngôn: “Ôm lam, ôm sĩ lâm” 7 lần.
 • Khấn chân ngôn phá địa ngục: “Án già ra để dạ, ta bà ha” 7 lần.
 • Khấn chân ngôn biến thực: “Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến hoá thực phẩm cho nhiều).
 • Khấn chân ngôn cam lồ thuỷ: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Ám tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến nước uống cho nhiều).

Chuẩn bị lễ cúng cô hồn đúng cách

Con tên... tuổi... ngụ tại (thường trú hay tạm trú) số nhà..., phường (xã), quận (huyện)...
Ngày hôm nay... tháng... năm .... Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn... về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ và cùng với con niệm Phật cầu vãng sanh.
Niệm “Nam mô a di đà phật” 10 lần
Niệm “Nam mô đa bảo như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô bảo thắng như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô quảng bác thân như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô diệu sắc thân như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô ly bố uý như lai” 10 lần.
Niệm “Nam mô cam lồ vương như lai” 10 lần.
Khấn cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, bình an…

5. Lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn

Ngoài đồ lễ và các nghi thức cần chuẩn bị và thực hiện, dưới đây là một số lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn:
 • Bày lễ và cúng ngoài trời (đặt lễ trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán)
 • Không nên cúng xôi, gà
 • Khi trải tiền vàng ra mâm nên để đủ 4 hướng đông, tây, nam, bắc
 • Sau khi hoàn tất nghi thức cúng cô hồn không nên đem các vật phẩm vào nhà, đồ mã đốt ngay tại chỗ còn muối, gạo rải ra tám hướng
 • Trước khi dọn đồ cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang mà có người giật đồ cúng thì cần buông thả đồ cúng khỏi tay.

Trên đây là tất cả những thông tin về nghi thức cúng cô hồn đúng cách. Ngoài ra tháng cô hồn trong dân gian được coi là tháng kị với những điềm xấu dễ xảy ra, tham khảo ngay: 18 điều cấm kị trong tháng cô hồn

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top