Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

7 Cách ướp & Nướng gà bằng nồi chiên không dầu thơm ngon

11/01/2024 - 03:16 PM

Gà nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi lớp vỏ vàng ruộm hấp dẫn cùng phần thịt ẩm mềm thấm đều gia vị. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chế biến và cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu để thu được thành phẩm thơm ngon, ít dầu mỡ thì tham khảo ngay 7 cách ướp và nướng gà bằng nồi chiên không dầu ẩm mềm ngọt thịt dưới đây ngay nhé!

1. Nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu 

Gà nướng mật ong được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt dịu của mật ong hòa quyện cùng lớp gà ẩm mềm vô cùng “bắt cơm”. Cùng khám phá ngay công thức chế biến món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu dưới đây bạn nhé!

1.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Cách sơ chế 

Chuẩn bị 1 con gà còn tươi, có lớp thịt săn chắc và có độ đàn hồi khi ấn vào. Rửa sạch gà qua với nước muối, chanh hoặc giấm chua, sau đó để ráo nước. 

Gà có thể để nguyên con hoặc chặt thành từng miếng nhỏ tùy sở thích của gia đình. 

Mật ong

Khoảng 4 muỗng canh mật ong mới, có màu vàng trong để món ăn thêm hấp dẫn.

Tỏi

Khoảng 60 gram tỏi tươi, không héo úng và không xuất hiện nước vàng. Bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và băm nhuyễn. 

Sả

Chuẩn bị 5 nhánh sả tươi, không nên lựa chọn những cành héo vì sẽ làm giảm độ thơm ngon của món ăn. Sả mua về rửa sạch và băm nhuyễn.

Rau ăn kèm

Chuẩn bị thêm một số loại rau ăn kèm như: Xà lách, cà chua, dưa chuột,... còn tươi xanh, không bị dập để ăn giải ngấy.  

Gia vị

Khoảng 3 - 4 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 6 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh dầu hạt điều, 6 muỗng tương ớt và 2 muỗng cà phê tiêu xay.

1.2. Bước 2: Ướp thịt gà nướng mật ong 

Để ướp gà nồi chiên không dầu, bạn trộn đều các gia vị để tạo thành hỗn hợp sốt ướp gà, bao gồm:

  • 6 muỗng canh nước mắm
  • 6 muỗng canh tương ớt
  • 6 muỗng canh dầu hạt điều
  • 4 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 60g tỏi băm nhuyễn
  • 2 muỗng cà phê tiêu xay

Công thức này được dùng cho gà nguyên con, nhưng nếu bạn muốn ướp cánh gà nướng nồi chiên không dầu hoặc từng miếng gà nhỏ, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp này lên gà đã chuẩn bị, dùng tay bóp đều để gia vị thấm vào từng thớ thịt gà, giúp thịt ngấm đều và ngon miệng hơn. 

Ướp thịt gà trong 30 phút, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Gà chỉ nên ướp trong khoảng 2 - 3 tiếng, không nên ướp quá lâu vì sẽ khiến thịt mềm nhũn, không ngon miệng.

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt mật ong trong khoảng 60 phút để thịt ngấm đều, đậm vị

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt mật ong trong khoảng 60 phút để thịt ngấm đều, đậm vị

1.3. Bước 3: Nướng gà mật ong 

Để thực hiện món gà nướng mật ong, bạn cần thực hiện theo những thao tác sau: 

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

  • Cắm điện và ấn chọn nút Khởi động trên bảng điều khiển của nồi chiên không dầu.
  • Làm nóng nồi chiên không dầu quay gà với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho gà vào để thịt gà được chín vàng đều và vẫn giữ được độ mọng nước.

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho gà vào nồi

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 phút trước khi cho gà vào nồi

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

Với phần gà đã được chặt sẵn, bạn xếp xen kẽ nhau đảm bảo khoảng cách mỗi miếng từ 1 - 2cm để nhiệt độ tỏa đều, giúp phần thịt bên trong mọng nước và chín đều.

Bạn nên lót thêm một miếng giấy bạc bên dưới thịt gà để khi chế biến dầu mỡ không bám vào thành nồi, giúp dễ dàng vệ sinh hơn sau khi sử dụng. 

Lót thêm một tấm giấy bạc thực phẩm bên dưới giúp ngăn dầu mỡ bám vào thành nồi, khó vệ sinh sau khi sử dụng

Lót thêm một tấm giấy bạc thực phẩm bên dưới khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu giúp ngăn dầu mỡ bám vào thành nồi, khó vệ sinh sau khi sử dụng

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Đối với nồi chiên không dầu SUNHOUSE, bạn chọn biểu tượng hình đùi gà có chú thích là Gà trên bảng điều khiển và nướng thịt gà ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian khoảng 30 phút.

Sau khoảng thời gian này, bạn mở nắp, quét thêm một lớp mật ong lên trên và nướng gà thêm 5 phút trong 200 độ C để thịt chín vàng và giòn rụm. 

Nướng gà mật ong bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE vô cùng tiện lợi với công nghệ RAPID AIR giúp thịt được chín đều từ trong ra ngoài nhanh chóng

Làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE vô cùng tiện lợi với công nghệ RAPID AIR giúp thịt được chín đều từ trong ra ngoài nhanh chóng

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • Bạn vặn nút xoay ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian khoảng 30 phút, sau đó mở nắp kiểm tra phần thịt bên trong có bị cháy xém hay không.
  • Sau khi nồi phát ra tiếng “bíp”, bạn quét một lớp mật ong lên trên và vặn nút xoay ở nhiệt độ 180 độ C thêm khoảng 5 phút để thịt gà thơm ngon hơn. 

Xoay núm vặn nhiệt độ của nồi chiên không dầu phù hợp khi thực hiện món gà nướng mật ong

Xoay núm vặn nhiệt độ của nồi chiên không dầu phù hợp khi thực hiện món gà nướng mật ong

Để món gà nướng mật ong được thơm ngon hơn, bạn cần bỏ túi một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Lựa chọn nồi có dung tích phù hợp:
Gia đình thích ăn gà nguyên con có thể lựa chọn những loại nồi chiên không dầu có dung tích lớn để quá trình thực hiện dễ dàng hơn. Hiện nay, SUNHOUSE sở hữu đa dạng phân loại nồi chiên không dầu với dung tích từ 6 - 15l, trong đó nồi 15l được tích hợp thêm dụng cụ xiên và quay gà bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể làm gà nướng bằng nồi chiên không dầu nguyên con mà không cần lật đảo thủ công. 
  • Kiểm tra độ chín của gà:
Sau khi gà nướng mật ong chín, bạn nên dùng tăm hoặc xiên xuyên qua thịt để kiểm tra, nếu không có nước đỏ chảy ra là thịt đã chín hoàn toàn. Hiện nay, một số nồi chiên không dầu hiện đại được thiết kế cửa sổ khoang chiên giúp bạn dễ dàng quan sát được thực phẩm bên trong mà không cần mở ra kiểm tra.

Phía trên là một số hướng dẫn cơ bản cách dùng nồi chiên không dầu nướng gà. Mời bạn tham khảo thêm bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu ngon "bất bại" cùng SUNHOUSE nhé! 

2. Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu 

Gà nướng muối ớt kích thích khẩu vị của nhiều người bởi hương vị cay nồng của muối ớt cùng lớp da gà giòn rụm, vàng óng. Nếu bạn đang tìm kiếm cách chế biến món ăn này ít dầu mỡ thì tham khảo ngay công thức thực hiện bằng nồi chiên không dầu dưới đây!

2.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Cách sơ chế 

Chuẩn bị khoảng 1 - 2 kg gà tươi, chắc thịt, da vàng mỏng và có độ đàn hồi tốt. Gà mua về ngâm với muối, chanh hoặc giấm để làm sạch và loại bỏ mùi tanh, sau đó để ráo nước

Tỏi 

1 củ bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn

Ớt 

2 quả còn tươi, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn

Sả

2 củ, rửa sạch sau đó đập dập hoặc băm nhuyễn

Hành tím

4 củ, rửa sạch sau đó thái mỏng rồi băm nhuyễn hoặc xay nhỏ

Muối tôm 

Chuẩn bị khoảng 2 muỗng cà phê

Tương ớt

1 thìa canh

Dầu mè

1 thìa cà phê

Dầu ăn 

1 thìa cà phê

Sữa tươi không đường

4 thìa canh

Mật ong

1 muỗng cà phê mật ong mới, có màu vàng nhạt.

Gia vị

Muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm mỗi loại khoảng 1 muỗng cà phê.

2.2. Bước 2: Ướp gà nướng muối ớt 

Để ướp gà nướng nồi chiên không dầu, bạn chuẩn bị hỗn hợp sốt ướp gà, bao gồm:

  • 2 thìa cà phê muối ớt hạt to
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa cà phê mật ong
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1 thìa cà phê dầu ăn
  • ½ thìa cà phê đường
  • ½ thìa cà phê bột ngọt
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa cà phê hạt nêm, tỏi, sả, ớt
  • 4 muỗng sữa tươi. 

Sau đó, cho hỗn hợp này lên phần thịt gà đã chuẩn bị, dùng tay xoa bóp trong 3 - 5 phút để sốt ngấm đều vào từng thớ thịt.

Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm quấn kín thịt gà và cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng để thịt gà thấm đều gia vị. 

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt muối ớt trước khi tiến hành nướng bằng nồi chiên không dầu

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt muối ớt trước khi tiến hành nướng bằng nồi chiên không dầu

2.3. Bước 3: Nướng gà muối ớt 

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

  • Khởi động nồi chiên không dầu để thực hiện món gà nướng muối ớt.
  • Làm nóng nồi với nhiệt độ 180 độ C trong vòng 3 phút trước khi cho gà vào để thịt gà chín vàng đều, không bị khô hoặc cháy khét.

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

  • Lót một miếng giấy bạc bên dưới thịt gà để hạn chế dầu mỡ bám bẩn thành nồi.
  • Xếp gà xen kẽ sao cho mỗi miếng cách nhau khoảng 1 - 2cm để nhiệt độ tỏa đều, giúp phần thịt chín mọng nước và thơm ngon. 

Sử dụng giấy bạc lót bên dưới lồng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ bám bẩn

Sử dụng giấy bạc lót bên dưới lồng nồi chiên không dầu để hạn chế dầu mỡ bám bẩn

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

  • Chọn biểu tượng Gà trên bảng điều khiển và nướng gà muối ớt trong thời gian 35 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau thời gian này nếu gà chưa chín, bạn thao tác lại tương tự hoặc nướng gà thêm khoảng 15 - 20 phút trong 170 độ C để gà được chín hoàn toàn. 

Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, tiện lợi với mức nhiệt độ được thiết lập sẵn trên chế độ Nướng

Nướng gà muối ớt bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng với mức nhiệt độ được thiết lập sẵn trên chế độ Nướng

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • Xoay núm điều chỉnh ở nhiệt độ 170 độ C trong 35 phút để nướng gà muối ớt.
  • Sau khi gà chín lần 1, bạn lật mặt gà và nướng tiếp tục lần 2 ở nhiệt độ 185 độ C trong 15 phút để thịt được chín đều. 

Mẹo nướng gà muối ớt thơm ngon:

  • Điều chỉnh lượng sốt phù hợp: Tùy thuộc vào khả năng ăn cay của các thành viên trong gia đình mà bạn nên điều chỉnh lượng muối ớt cho phù hợp. Nếu gia đình có thể ăn cay tốt thì có thể cho thêm lượng muối ớt và ngược lại.

  • Ăn kèm bánh mì và rau sống: Bổ sung thêm một vài loại rau sống như xà lách, dưa leo, cà chua,... để tăng hương vị cho món ăn. Ngoài ra, gà nướng muối ớt cũng có thể ăn kèm với bánh mì phết mật ong để tạo độ ngon miệng, chắc bụng.

Mời bạn tham khảo ngay bí kíp làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu chi tiết tại đây nhé!

3. Nướng gà sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Món gà nướng sa tế có mùi thơm cay nồng của ớt, dầu ớt kết hợp cùng lớp thịt mọng nước góp phần làm tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Cùng xem qua công thức chế biến món ăn này bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi ngay dưới đây!

3.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Cách sơ chế 

Thịt gà

Chuẩn bị 1 con gà với trọng lượng từ 1 - 1.2kg còn tươi, không có mùi hôi và đẹp mắt. Gà mua về rửa sạch, ngâm nước muối, gừng hoặc chanh, giấm để loại bỏ mùi hôi, sau đó để ráo.

Sa tế

Khoảng 5 muỗng cà phê sa tế Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc,... (tùy khẩu vị).

Gừng 

1 củ khoảng 50 gram, chọn gừng tươi hoặc khô tùy nhu cầu, không bị héo úng hoặc xỉn màu. Rửa sạch gừng và băm nhuyễn.

Tỏi, hành tím, ớt

Chuẩn bị 50 gram tỏi, hành tím, ớt tươi giúp món ăn bắt mắt hơn. Sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.

Rượu trắng 

Khoảng 100 ml rượu trắng hoặc rượu trắng Vodka được bày bán tại các tiệm tạp hóa, siêu thị…

Gia vị

Muối, đường, bột ngọt… mỗi loại khoảng 1 - 2 muỗng cà phê.

3.2. Bước 2: Ướp gà nướng sa tế 

Pha hỗn hợp sốt ướp gà bao gồm các nguyên liệu như:

  • 5 thìa sa tế (khoảng 200 gam)
  • 50 gam tỏi băm, hành tím băm, ớt băm
  • 1 ít muối, đường, bột ngọt
  • Khoảng 50 gam nước lọc
Sau đó, bạn xoa đều nước sốt này vào bên trong và bên ngoài thịt gà để gia vị ngấm đều trong vòng 50 phút.
Bạn nên thao tác cẩn thận, đeo tạp dề, tránh để nước sốt bám vào quần áo sẽ rất khó làm sạch và có mùi khó chịu. 

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt sa tế trong vòng 50 phút

Ướp thịt gà cùng hỗn hợp sốt sa tế trong vòng 50 phút

3.3. Bước 3: Nướng gà sa tế  

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

Cắm điện và làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 - 7 phút để lòng nồi nóng đều, giúp thịt gà chín đều và giòn rụm. 

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

Lót một miếng giấy bạc bên dưới lòng nồi, sau đó đặt gà lên phía trên để hạn chế dầu mỡ vấy bẩn.

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

  • Chọn chế độ nướng gà với biểu tượng hình Đùi gà trên bảng điều khiển cảm ứng
  •  Chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ trong thời gian 35 phút. 

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • Xoay núm nhiệt độ về 200 độ với thời gian trong vòng 35 phút.
  • Sau thời gian này, bạn mở nắp nồi để kiểm tra, trong trường hợp gà nướng sa tế chưa chín, bạn tiếp tục chọn nhiệt độ ở 200 độ trong khoảng 10 - 15 phút để gà chín hoàn toàn. 

Điều chỉnh núm xoay ở nhiệt độ phù hợp để món gà nướng sa tế được chín đều, giòn rụm

Điều chỉnh núm xoay ở nhiệt độ phù hợp để món gà nướng sa tế được chín đều, giòn rụm

Mẹo giúp món gà nướng sa tế thơm ngon hơn: 

  • Điều chỉnh lượng sa tế phù hợp: Tùy thuộc vào khả năng ăn cay của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng sa tế để món gà nướng ngon miệng hơn. Nếu các thành viên có khả năng ăn cay thì có thể cho thêm sa tế trong khâu ướp thịt và ngược lại. 

  • Kết hợp cùng món ăn kèm: Bạn có thể ăn cùng rau sống (dưa leo, xà lách, cà chua,....), cơm trắng hoặc bánh bao chiên để tăng hương vị cho món gà nướng sa tế.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu để bỏ túi thêm nhiều mẹo hữu ích khi chế biến món ăn này!

4. Nướng gà ngũ vị bằng nồi chiên không dầu 

Món gà nướng ngũ vị gây kích thích vị giác bởi sự hòa quyện của 5 loại nguyên liệu, thịt gà vẫn giữ được độ mềm và mọng nước tạo nên cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Xem ngay 3 bước làm gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản sau:

4.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Nguyên liệu 

Cách sơ chế 

Thịt gà

Chuẩn bị 1 con gà khoảng 500 gram - 1 kg (hoặc cánh gà tùy theo sở thích của gia đình). Gà mua về làm sạch với muối hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi hôi trước khi chế biến.

Tỏi

Khoảng 2 muỗng cà phê tỏi băm hoặc xắt nhuyễn.

Hành tím

1 muỗng cà phê hành băm hoặc xắt nhuyễn.

Bột gừng

Khoảng ½ muỗng cà phê bột gừng mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

Bột ngũ vị hương

2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị

Dầu hạt điều

Khoảng 1 muỗng cà phê

Gia vị 

Hạt nêm, đường, muối,... mỗi loại khoảng 1 - 2 muỗng cà phê. 

4.2. Bước 2: Ướp gà nướng ngũ vị 

Chuẩn bị hỗn hợp sốt ướp gà ngũ vị bao gồm:

  • 1 muỗng cà phê hành tím băm
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê bột gừng
  • 2 muỗng dầu điều
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Sau đó, rưới nước sốt lên gà, dùng tay xoa đều và ướp thịt trong vòng 1 - 2 tiếng.

Ướp gà với lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị 

Ướp gà với lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị 

4.3. Bước 3: Nướng gà ngũ vị  

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

Cắm điện và ấn nút Khởi động nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút để nhiệt độ tỏa đều lồng nồi. 

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

  • Lót khay giấy bạc hoặc một miếng giấy bạc bên dưới lồng nồi để ngăn dầu mỡ bám bẩn.
  • Sau đó, xếp thịt gà lên trên đảm bảo khoảng cách 1 - 2 cm để thịt được chín đều. 

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Sau khi khởi động nồi chiên không dầu, chọn chế độ Nướng trên nồi chiên và tiến hành nướng gà ngũ vị. 

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • Xoay nút vặn ở nhiệt độ 180 độ C và nướng thịt gà trong vòng 7 phút.
  • Sau thời gian này, mở nắp nồi để lật đảo mặt sau của gà, nướng thêm khoảng 5 phút với nhiệt độ tương tự để gà được chín vàng.
Nếu sau khi nướng thịt gà vẫn chưa chín thì bạn có thể nướng thêm 5 phút ở cùng nhiệt độ, sau đó bày ra đĩa trang trí và thưởng thức. 

Thành phẩm gà nướng ngũ vị sau khi hoàn thành có màu vàng óng, lớp da giòn rụm cùng phần thịt ẩm mềm ngon miệng

Gà nướng ngũ vị có màu vàng óng, lớp da giòn rụm cùng phần thịt ẩm mềm ngon miệng

Mẹo giúp món gà nướng ngũ vị thơm ngon: 

  • Điều chỉnh lượng gia vị theo sở thích: Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn có thể thêm hoặc bớt lượng gia vị để món ăn được ngon miệng hơn. 

  • Ăn kèm rau và tinh bột: Bạn có thể ăn gà nướng ngũ vị kèm salad, cơm trắng, bánh mì,... để cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Cùng SUNHOUSE khám phá thêm 2 công thức làm gà nướng ngũ vị bằng nồi chiên không dầu cực kỳ hấp dẫn, thơm ngon, giàu dinh dưỡng, chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình tấm tắc khen ngon bởi hương vị hấp dẫn.

5. Nướng gà sốt tiêu đen bằng nồi chiên không dầu 

Món gà nướng sốt tiêu đen bằng nồi chiên không dầu có màu nâu vàng óng ánh, hương vị cay nhẹ của tiêu hòa quyện cùng các gia vị khác, thịt mềm ẩm và thoang thoảng mùi khói hấp dẫn. 

Món gà nướng sốt tiêu đen ruộm màu hấp dẫn

Món gà nướng sốt tiêu đen ruộm màu hấp dẫn

5.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để thực hiện món gà nướng sốt tiêu đen bằng nồi chiên không dầu bao gồm:

Nguyên liệu 

Cách sơ chế 

Thịt gà

Chuẩn bị 1 con gà khoảng 1 - 1.5 kg còn tươi, da màu vàng nhạt, không xuất hiện máu bầm và có độ đàn hồi khi ấn vào.

Muối hột

Khoảng ½ muỗng cà phê muối sạch mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

Gừng băm

½ muỗng canh gừng băm hoặc xắt nhuyễn còn tươi, tránh xuất hiện nước vàng hoặc mùi hôi. 

Rượu trắng

¼ muỗng canh rượu trắng chất lượng mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

Tiêu sọ đen

½ muỗng canh tiêu xay nhuyễn, còn mới và có mùi thơm để món ăn hấp dẫn hơn. 

Tỏi băm

Chuẩn bị ½ muỗng canh tỏi băm nhuyễn còn tươi, tránh héo úng hoặc xuất hiện nước sẽ khiến món ăn kém hấp dẫn.

Hành khô

Khoảng ½ muỗng canh hành khô băm nhuyễn phi giòn, có màu vàng sậm để tạo mùi thơm cho món ăn. 

Gia vị

2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh dầu hạt điều, ⅔ muỗng canh tương cà, ⅔ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường.


Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món gà nướng sốt tiêu đen bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần thiết để thực hiện món gà nướng sốt tiêu đen bằng nồi chiên không dầu

Bạn thực hiện sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị như sau:

Thịt gà:

  • Gà sau khi mua về rửa lại bằng nước sạch, sau đó ngâm nước sôi khoảng 70 độ trong vòng 5 phút để khử mùi hôi.
  • Tiếp đến, bạn vớt gà ra bên ngoài, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Bạn có thể khử mùi hôi thịt gà qua 2 cách sau:
  • Dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát xoa bóp đều vào từng bộ phần của gà (đặc biệt là phần cánh gà) để khử mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

  • Ngâm gà trong nước lạnh cùng một vài lát chanh để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại gà bằng nước sạch, xả thêm một lần cùng nước lạnh và để ráo.

Nguyên liệu khác:

Tỏi, hành tím, gừng sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn để làm sốt ướp. 

Băm nhỏ tỏi và hành tím 

Băm nhỏ tỏi và hành tím 

5.2. Bước 2: Ướp gà nướng sốt tiêu đen

Cho vào bát đựng thịt gà hỗn hợp sốt bao gồm:

  • ½ muỗng muối hột
  • ½ muỗng gừng băm
  • ¼ muỗng rượu trắng
  • ½ tiêu đen xay nhuyễn
  • ½ muỗng tỏi băm
  • ½ muỗng hành khô
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • ½ muỗng canh dầu hạt điều
  • ⅔ muỗng canh tương cà
  • ⅔ muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng muối
  • 1 muỗng đường
Sau đó, dùng tay xoa đều gia vị vào từng thớ thịt gà và ướp trong vòng 30 phút để thịt ngấm đều.

Ướp gà cùng hỗn hợp sốt tiêu đen trong vòng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt

Ướp gà cùng hỗn hợp sốt tiêu đen trong vòng 30 phút để gia vị ngấm đều vào thịt

5.3. Bước 3: Nướng sốt tiêu đen 

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

Trước khi nướng gà bằng nồi chiên không dầu, bạn cần khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu trong vòng 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

  • Lót giấy bạc bên dưới lồng nồi chiên không dầu để ngăn dầu mỡ bám lên thành nồi
  • Xếp thịt gà xen kẽ để thịt được chín và vàng đều. 

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

  • Chọn chế độ Nướng trên màn hình cảm ứng và nướng gà sốt tiêu đen trong 30 phút với nhiệt độ 180 độ C.
  • Sau thời gian trên, quét thêm một lớp sốt lên trên bề mặt của gà và nướng thêm lần 2 cùng nhiệt độ trong khoảng 5 phút. 

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • Xoay núm chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ và nướng trong thời gian 10 phút.
  • Sau đó, quét thêm một lớp sốt lên trên bề mặt gà và nướng lần 2 trong 5 phút ở cùng nhiệt độ. 

Thành phẩm gà nướng sốt tiêu đen sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn rụm, hương thơm cay nồng của tiêu vô cùng kích thích khẩu vị

Thành phẩm gà nướng sốt tiêu đen sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn rụm, hương thơm cay nồng của tiêu vô cùng kích thích khẩu vị

Để món gà nướng sốt tiêu đen thêm thơm ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau: 

  • Ăn kèm rau sống: Bạn có thể ăn kèm cùng với rau sống (xà lách, cà chua, dưa chuột,...) để món gà nướng sốt tiêu đen thêm hấp dẫn.

  • Điều chỉnh lượng sốt phù hợp: Có thể thêm hoặc bớt lượng sốt tiêu phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn.

6. Nướng gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu 

Gà nướng lá chanh là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương thơm nồng của lá chanh, khi ăn chấm cùng muối ớt hoặc muối tiêu chanh giúp tăng độ ngon miệng.

6.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Để chế biến món gà nướng lá chanh bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà: Chuẩn bị 1 con gà khoảng 1 - 1.5 kg còn tươi, da có màu vàng nhạt, không xuất hiện những vết máu bầm và có độ đàn hồi khi ấn vào thịt.

  • Lá chanh: Khoảng 4 - 5 lá chanh tươi, có màu xanh, không bị sâu và héo úng.

  • Hành lá: Khoảng 1 - 2 cọng hành lá tươi, không bị héo và xỉn màu để món ăn thêm bắt mắt.

  • Hành tím: Chuẩn bị 1 củ hành tím tươi, không bị héo úng.

  • Gừng: 2 củ gừng tươi, không héo úng để tạo mùi thơm cho món ăn.

  • Sả: Chuẩn bị 1 cây sả tươi, không nên chọn những nhánh sả khô sẽ ít tinh dầu.

  • Ớt: Khoảng 3 - 4 trái ớt có màu đỏ tươi, không héo úng và thâm sạm.

  • Rượu trắng: Khoảng 100ml rượu trắng mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

  • Muối hạt: Khoảng ½ muỗng cà phê muối hạt khô, có màu trắng đục.

  • Bột ớt: Chuẩn bị ½ muỗng cà phê bột ớt mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

  • Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay mỗi loại khoảng 1 muỗng cà phê.

Một số nguyên liệu cần thiết khi chế biến món gà nướng lá chanh bằng nồi chiên không dầu 

Một số nguyên liệu cần thiết khi chế biến món gà nướng lá chanh bằng nồi chiên không dầu 

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu, bạn tiến hành sơ chế để thực hiện món gà nướng lá chanh bằng nồi chiên không dầu:

Thịt gà: Gà mua về rửa sạch với nước rồi ngâm với nước sôi 70 độ trong vòng 5 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách khử mùi tanh của gà dưới đây:

  • Dùng hỗn hợp gừng, muối hột và rượu trắng chà xát đều lên các bộ phận của gà, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. 

  • Pha hỗn hợp giấm và muối, chà xát đều vào từng bộ phận bên trong và bên ngoài của gà, sau đó rửa sạch và để ráo.

Gà rửa sạch và ngâm nước

Gà rửa sạch và ngâm nước

Hành lá, hành tím, gừng, sả: Lột sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa qua với nước và băm nhuyễn.

Ớt: Rửa sạch và băm nhỏ.

Lá chanh: Rửa sạch với nước và để ráo.

6.2. Bước 2: Ướp gà nướng lá chanh

Giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp sốt ướp gà bao gồm:

  • Đầu hành cắt nhỏ
  • Gừng, sả băm nhuyễn
  • Lá chanh cắt sợi
  • Hành tím, ớt cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê muối hạt
  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê tiêu xay
  • ½ muỗng cà phê bột ớt
Sau đó, chà xát gia vị vào bên trong bụng gà, xoa muối hột vào phần da bên ngoài và ướp trong khoảng 1 tiếng để sốt thấm đều vào từng thớ thịt.

Thịt gà rửa sạch, sau đó ướp cùng hỗn hợp gia vị và lá chanh băm nhuyễn 

Thịt gà rửa sạch, sau đó ướp cùng hỗn hợp gia vị và lá chanh băm nhuyễn 

6.3. Bước 3: Nướng gà lá chanh  

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

Khởi động nồi chiên không dầu và làm nóng với nhiệt độ 180 độ trong vòng 5 phút để hơi nóng được tỏa đều xung quanh. 

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

Trải một miếng giấy bạc vào khoang chiên, đặt gà lật ngửa để gia vị không rơi ra bên ngoài.

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

  • ​​​​​​​Chọn chế độ Nướng trên màn hình cảm ứng để nướng gà lá chanh ở nhiệt độ 190 độ trong 10 phút
  • Nướng gà lần 2 trong 45 phút với nhiệt độ 180 độ để phần thịt bên trong được chín hoàn toàn. 

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • ​​​​​​​Xoay núm chỉnh nhiệt độ ở mức 190 độ trong 10 phút để nướng gà lá chanh lần 1.
  • Sau đó, vặn nút chỉnh nhiệt độ xuống 180 độ, nướng lần 2 thêm 10 phút để phần thịt bên ngoài và bên trong chín đều.
Sau thời gian này, bạn mở nắp lật gà để nướng tiếp phần bên dưới thêm 35 phút trong nhiệt độ 180 độ để thịt gà được chín hoàn toàn. 

Món gà nướng lá chanh khi hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt, ngon miệng hơn ăn kèm nước chấm và rau xanh 

Món gà nướng lá chanh khi hoàn thành có màu vàng óng đẹp mắt, ngon miệng hơn ăn kèm nước chấm và rau xanh 

Để món gà nướng sốt tiêu đen thêm thơm ngon, bạn cần lưu ý một số mẹo sau: 

  • Ăn kèm nước chấm: Bạn có thể ăn gà nướng lá chanh kèm một số loại nước chấm như muối tiêu chanh, muối ớt xanh,... tự chế biến tại nhà hoặc mua sẵn tại các cửa hàng để món ăn thêm hấp dẫn.

  • Ăn kèm rau xanh và tinh bột: Thưởng thức món gà nướng lá chanh kèm với các loại rau xanh như xà lách, dưa chuột,... và bánh mì hoặc bánh bao sẽ làm tăng hương vị của món ăn cùng như cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

7. Nướng gà thảo mộc bằng nồi chiên không dầu 

Các tín đồ ưa chuộng món nướng không nên bỏ qua gà nướng thảo mộc thanh đạm, bổ dưỡng do được tẩm ướp bởi những nguyên liệu tốt cho sức khỏe. 

7.1. Bước 1: Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Để chế biến món gà nướng ngũ vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Ức gà: Chuẩn bị 2 miếng ức gà tươi khoảng 500 gram, có màu vàng nhạt để khi thành phẩm thêm thơm ngon và hấp dẫn.

  • Dầu bơ: 1 muỗng cà phê.

  • Mù tạt: Khoảng 4 muỗng mù tạt đóng hộp được bán tại các cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị.

  • Cỏ xạ hương khô, xô thơm khô, hương thảo khô: Khoảng ½  muỗng cà phê.

  • Tỏi: 1 tép tỏi tươi, không bị héo úng.

  • Muối, tiêu xay: Khoảng ½ muỗng cà phê.

Nguyên liệu cần thiết khi chế biến món gà nướng thảo mộc bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần thiết khi chế biến món gà nướng thảo mộc bằng nồi chiên không dầu

Tiếp đến, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị:

  • Ức gà: Rửa sạch ức gà với hỗn hợp muối và chanh hoặc giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

  • Tỏi: Tỏi mua về lột sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn.

7.2. Bước 2: Ướp gà nướng thảo mộc 

Pha chế hỗn hợp sốt ướp gà thảo mộc bao gồm:

  • 4 muỗng cà phê mù tạt
  • ½ muỗng cà phê muối
  • ½ muỗng cà phê tiêu
  • ½ muỗng cà phê dầu bơ
  • ½ muỗng cà phê cỏ xạ hương khô
  • ½ muỗng hương thảo khô
  • ½ muỗng xô thơm khô
  • 1 tép tỏi băm nhuyễn.
​​​​​​​Sau đó, trộn đều sốt ướp lên 2 bề mặt của ức gà và để yên trong 60 phút để thịt ngấm gia vị.

Ướp gà trong 60 phút với hỗn hợp những nguyên liệu đã chuẩn bị 

Ướp gà trong 60 phút với hỗn hợp những nguyên liệu đã chuẩn bị 

7.3. Bước 3: Nướng gà thảo mộc  

Bật & Làm nóng nồi chiên không dầu:

​​​​​​​Cắm điện để khởi động nồi chiên không dầu và làm nóng lồng nồi trong vòng 5 phút với nhiệt độ 150 độ C để lượng nhiệt tỏa đều xung quanh. 

Lót giấy bạc & Xếp thịt gà vào nồi chiên không dầu:

  • ​​​​​​​Lót giấy bạc bên dưới đáy nồi để ngăn dầu mỡ bám bẩn
  • Xếp 2 miếng ức gà xen kẽ nhau để đảm bảo thịt chín đều. 

Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

​​​​​​​Khởi động nồi chiên không dầu, chọn chế độ Nướng trên bảng điều khiển và tiến hành nướng gà thảo mộc theo thời gian được đề xuất tự động. 

Thao tác với nồi chiên không dầu không có chế độ Nướng:

  • ​​​​​​​Vặn nút điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ trong 10 phút​​​​​​​
  • Quét một lớp dầu lên trên bề mặt gà và nướng tiếp lần 2 ở cùng mức thời gian và nhiệt độ.
  • Quét một lớp sốt ướp và nướng gà trong 10 phút với nhiệt độ 170 độ C
  • Nướng tiếp lần 4 trong 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C là hoàn tất.

Gà nướng thảo mộc giòn rụm, thơm nức mũi, có thể ăn kèm với xôi để tạo cảm giác no bụng

Gà nướng thảo mộc giòn rụm, thơm nức mũi, có thể ăn kèm với xôi để tạo cảm giác no bụng

Với món gà nướng ngũ vị, bạn có thể bỏ túi một số mẹo sau:

  • Lựa chọn gia vị chất lượng: Bạn nên chọn mua các loại gia vị chất lượng, được bày bán tại các cửa hàng hoặc siêu thị của các thương hiệu uy tín như DH Foods để đảm bảo món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn.

  • Điều chỉnh sốt ướp phù hợp: Tùy thuộc vào khẩu vị của các thành viên mà bạn có thể thêm hoặc giảm bớt lượng sốt ướp để món ăn được vừa miệng hơn.

Bài viết trên đã giới thiệu 7 cách ướp và nướng gà bằng nồi chiên không dầu ẩm mềm ngọt thịt giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú. Việc sử dụng nồi chiên không dầu không chỉ giúp món ăn thêm hấp dẫn mà còn hỗ trợ quá trình nấu nướng dễ dàng hơn. 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách làm phô mai que bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Chi tiết
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon. Tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Chi tiết
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện ngay món gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu. Hãy tham khảo ngay công thức chế biến dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top