Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu giòn thơm ngon, không bị khô

15/05/2024 - 10:22 AM

Nếu bạn đang muốn làm món cá nướng bằng nồi chiên không dầu để tiết kiệm dầu ăn, thời gian nấu nướng, giảm lượng chất béo và cho ra thành phẩm thịt chín mềm, giòn thơm như ý thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nướng cá bằng nồi chiên không dầu giòn thơm ngon, không bị khô với những thao tác cực kỳ đơn giản.

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món cá nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon cho 3 - 4 người ăn thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu 

Định lượng 

Cá (cá chép, cá diêu hồng, cá rô phi,...)

1 con

Hành tím

30g

Tỏi

20g

Ớt

2 trái

Sả

20g

Gừng

20g

Muối

2 muỗng cà phê 

Hạt nêm

2 muỗng cà phê

Sa tế 

1 muỗng cà phê

Đường

1 muỗng cà phê

Ngoài ra, nếu muốn món cá nướng bằng nồi chiên không dầu có hương vị đậm đà và hấp dẫn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm 1 số nguyên liệu khác như riềng, nghệ, dầu màu điều, mẻ... để ướp và nướng. Các nguyên liệu trên sẽ giúp khử mùi tanh tự nhiên của cá, mang đến hương vị mới lạ, thơm ngon cho người thưởng thức.

Bạn cần lưu ý chọn cá tươi sống, có mắt trong suốt, không bị trũng, lồi hoặc có màn đục trên mắt, ít nhớt bám trên thân, da không có màu sắc nhợt nhạt, bất thường, không quá tanh nồng.

Chuẩn bị số lượng cá phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

Chuẩn bị số lượng cá phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi gia đình.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

2.1. Sơ chế cá 

1 - Làm sạch cá

  • Đối với cá chưa mổ: Dùng kéo cắt bỏ phần mang, mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong, sau đó rửa sạch phần màng đen bên trong còn sót lại trong thân cá dưới vòi nước.

  • Đối với cá đã mổ sẵn: Chỉ cần rửa sạch lại với nước, không nên rửa quá nhiều và chà xát mạnh có thể làm nát thịt và mất đi dưỡng chất trong cá.

2 - Khử mùi tanh cá: Dùng dao cạo sạch vảy và rửa qua để loại bỏ phần nhớt và vảy còn sót lại trên thân cá. Rửa lại với nước thêm 1 lần nữa, sau đó, cho giấm, muối lên thân cá, xoa đều để khử mùi tanh.

Sơ chế cá là bước vô cùng quan trọng để tạo nên thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

Sơ chế cá là bước vô cùng quan trọng để tạo nên thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.

2.2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Một số gia vị khác như hành, tỏi, gừng,..cũng cần được sơ chế trước khi ướp cá theo hướng dẫn sau:

  • Hành, tỏi: Tách thành các tép nhỏ, dùng dao để cắt đi phần đầu của mỗi tép rồi lột bỏ sạch phần vỏ. Sau đó, rửa lại với nước và lần lượt băm nhuyễn, để riêng thành từng phần.

  • Gừng: Dùng dao hoặc muỗng cạo sạch phần vỏ gừng, đem gừng đi rửa lại với 2 lần nước, để ráo và cắt thành từng miếng thật nhỏ và mỏng.

  • Sả: Cắt bỏ gốc sả, lột bỏ 1 - 2 lớp vỏ bên ngoài, sau đó mang sả đi rửa sạch rồi dùng dao thái sả thành các khoanh tròn nhỏ, mỏng.

  • Ớt: Rửa sạch với 2 lần nước và để ráo, sau đó dùng dao băm nhuyễn.

Một số gia vị cần thiết để món cá nướng bằng nồi chiên không dầu thêm đậm vị, hấp dẫn.

Một số gia vị cần thiết để món cá nướng bằng nồi chiên không dầu thêm đậm vị, hấp dẫn.

3. Bước 3: Ướp cá

Sau khi sơ chế xong, bạn hãy ướp cá với các nguyên liệu và gia vị thông thường theo các bước sau đây:

  • Cho vào chén 20g tỏi, 20g hành tím, 20g gừng, 20g ớt, 20g sả, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm.

  • Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.

  • Rưới phần hỗn hợp gia vị ướp cá lên trên.

  • Dùng tay thoa đều để gia vị áo đều nguyên phần cá, cho thêm vài lát tỏi và ớt xắt lên trên mình cá để nướng cho thơm.

Trong trường hợp bạn muốn ướp nguyên con, dùng dao khứa lên thân cá những đường chéo nhau để giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng. Bạn cũng có thể cắt cá thành những lát nhỏ khoảng 8 - 10 cm để cá nhanh thấm gia vị và cho vào nồi chiên dễ dàng hơn.

Ướp cá khoảng 15 - 20 phút để gia vị ngấm vào cá

Ướp cá khoảng 15 - 20 phút để gia vị ngấm vào cá

Ngoài ra, bạn còn có thể ướp cá theo 2 cách sau đây nếu muốn phần cá nướng bằng nồi chiên không dầu thêm đậm vị, hấp dẫn hơn:

1 - Ướp cá nướng muối ớt: Trộn phần ớt vừa băm nhuyễn với muối, dùng tay xoa bóp hỗn hợp trên lên thân cá để gia vị thấm đều, ướp trong vòng 15 - 20 phút để muối ớt thấm vào thịt cá.

2 - Ướp cá nướng riềng mẻ: Cho riềng xay trộn với sả, hành băm nhỏ, bột nghệ, hạt tiêu, mắm, bột canh, đường, dầu hào, dầu ăn cùng 100ml mẻ. Trộn đều hỗn hợp này lên, sau đó xoa tất cả lên thân cá. Ướp cá cùng hỗn hợp trên trong 15 - 20 phút để thấm đều gia vị.

Một số cách ướp cá trước khi nướng bằng nồi chiên không dầu.

Một số cách ướp cá trước khi nướng bằng nồi chiên không dầu.

4. Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu và đặt cá vào nồi

Sau khi để cá ướp và ngấm gia vị trong vòng từ 15 - 20 phút, bạn bắt đầu cắm điện và khởi động nồi chiên không dầu để chuẩn bị nướng. Trước khi nướng, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong vòng 5 phút để loại bỏ các khí ẩm có trong nồi, giúp cho thành phẩm cá nướng giòn khô, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Tiếp theo, dùng giấy bạc bọc quanh cá để giữ nguyên hương vị của cá, giúp chúng không bị bay hơi và mất đi mùi thơm đặc trưng, sau đó xếp chúng vào nồi chiên không dầu. 

Bọc cá bằng giấy bạc khi nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp giữ được nguyên hương vị của cá

Bọc cá bằng giấy bạc khi nướng bằng nồi chiên không dầu sẽ giúp giữ được nguyên hương vị của cá

5. Bước 5: Chỉnh chế độ nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Với từng loại nồi chiên khác nhau sẽ có các thao tác riêng biệt tương ứng với cấu tạo và chức năng của từng loại. Dưới đây là các thao tác nướng cá bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE.

5.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nướng cá

Những mẫu nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE sẽ được cài đặt sẵn chế độ nướng cá, người dùng chỉ cần bấm chọn biểu tượng hoặc ký hiệu có hình thực phẩm cần nướng, nồi chiên sẽ tự động điều chỉnh thời gian, nhiệt độ phù hợp. Dưới đây là chi tiết các thao tác: 

  • Chọn biểu tượng hình con cá hoặc chú thích “Hải sản” có trên nồi. 

  • Ấn nút (+)/(-) để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nướng cá phù hợp ở 200 độ C trong vòng 25 - 30 phút.

  • Khi nồi báo hiệu hết thời gian bằng một hồi chuông hoặc tiếng “Ting”, mở nắp ra kiểm tra xem cá đã chín đều chưa. Nếu cá chưa chín, hãy nướng thêm 5 - 7 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng những mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có chế độ nướng cá riêng biệt, khoang chiên lớn nướng được cá nguyên con cùng công nghệ Rapid Air giúp bạn nướng cá không cần đảo lật, đem đến thành phẩm ngoài giòn trong mềm, vô cùng hấp dẫn. Cùng với đó, thiết kế cửa sổ khoang chiên giúp bạn dễ dàng quan sát cá khi nướng, tránh bị cháy, khét. 

5.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng cá

Với những nồi chiên không dầu không có chế độ nướng cá, bạn cần điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với lượng cá cần nướng. Cụ thể thao tác như sau:

  • Ấn nút (+)/(-) hoặc xoay núm điều chỉnh nhiệt độ và thời gian ở mức 200 độ C trong vòng 25 - 30 phút.

  • Sau khi nồi phát ra tiếng “Ting” hoặc thông báo kết thúc bằng một hồi chuông, quan sát xem cá đã chín đều chưa. 

  • Nếu cá chưa chín, tiếp tục nướng lần 2 ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 - 7 phút đến khi thấy da cá khô, vàng giòn và tỏa mùi thơm là được.

Sử dụng nồi chiên không dầu có núm vặn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ giúp để người dùng chọn nướng cá với độ chín theo mong muốn.

Sử dụng nồi chiên không dầu có núm vặn điều chỉnh thời gian và nhiệt độ giúp để người dùng chọn nướng cá với độ chín theo mong muốn.

6. Bước 6: Thưởng thức cá nướng bằng nồi chiên không dầu

Cá sau khi nướng có màu vàng đẹp mắt với hương thơm hấp dẫn, thịt cá mềm, bùi béo và vẫn giữ được độ ẩm vừa phải. Đặc biệt, thịt cá không bị tanh, có mùi hương đặc trưng của cá hòa quyện cùng gia vị tạo nên tổng thể đậm đà, thơm ngon khó cưỡng.

Bạn có thể ăn cá nướng cùng nước mắm ớt tỏi chua ngọt, dùng với cơm nóng, rau thơm hoặc cuốn bánh tráng rau sống đều được. Đây không chỉ là một món ăn tốt cho sức khỏe mà giúp “đổi gió”, khiến cho bữa ăn gia đình thêm mới lạ và đa dạng hơn.

Cá nướng bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.

Cá nướng bằng nồi chiên không dầu cho ra thành phẩm thơm ngon, an toàn cho sức khỏe.

7. Lưu ý khi nướng cá bằng nồi chiên không dầu

Khi làm món cá nướng bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý các điều cơ bản dưới đây để thành phẩm cá nướng được thơm ngon và hấp dẫn hơn:

  • Cá sau khi rửa phải để thật ráo nước rồi hãy đem đi tẩm ướp và nướng để tránh làm da cá bị nứt và mềm, kém ngon.

  • Nên ướp một lượng đường vừa đủ khi nướng cá, nếu ướp quá nhiều sẽ khiến cho phần cá dễ bị cháy.

  • Quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt cá, sau đó mới cho vào nồi và tiến hành nướng để tổng thể phần da cá được vàng, thịt không bị khô cháy khi nấu.

  • Tuỳ thuộc vào loại cá và kích cỡ, nhiệt độ và thời gian nướng có thể khác nhau. Nên thường xuyên kiểm tra cá trong quá trình nướng.

  • Không nướng cá ở nhiệt độ trên 200 độ C vì dễ gây ra hiện tượng cháy khét bên ngoài nhưng thịt cá còn đỏ và không chín ở bên trong.

  • Khi nướng cá, bạn nên chú ý theo dõi để cá chín đều và không bị cháy, sau 20 phút bạn có thể lật bề mặt cá để hai bên được chín đều hơn. Hoặc có thể tạm dừng, mở nồi dùng cọ để quét phần hỗn hợp ướp còn dư để cá không bị khô mà còn đẫm vị. 

Một số lưu ý khi làm món cá nướng bằng nồi chiên không dầu.

Một số lưu ý khi làm món cá nướng bằng nồi chiên không dầu.

Với các thao tác nướng cá bằng nồi chiên không dầu ở bài viết trên, SUNHOUSE hy vọng rằng sẽ mang đến cho bạn và gia đình một món cá nướng thơm ngon, an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm thời gian nấu nướng. 

Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc về quá trình làm cá nướng bằng nồi chiên không dầu, đừng ngại để lại bình luận và câu hỏi ở bên dưới, SUNHOUSE sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất! Chúc bạn sẽ thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng thịt, bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng, giảm đến 80% lượng chất béo và cho ra thành phẩm thịt chín mềm, giòn thơm.
Chi tiết
SUNHOUSE gợi ý tới bạn cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu, dù là mực khô hay mực tươi vừa nhanh gọn, tiện lợi mà vẫn đảm bảo thành phẩm thơm, ngon ngọt, dai dai
Chi tiết
Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay 2 cách nướng hàu phô mai thơm ngon tại nhà!
Chi tiết
1800 6680
Top