Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Cách kiểm tra điều hòa hết gas

13/05/2023 - 01:56 PM
Là một phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa, gas máy lạnh cần được kiểm tra định kì. Vậy điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp và nạp bao nhiêu gas là đủ? Cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát đó là điều hòa hết ga. Không chỉ vậy, không nạp ga đầy đủ và định kì cũng là nguyên nhân gây hao phí đáng kể điện năng, giảm tuổi thọ sản phẩm.
Do đó, việc nắm bắt 
máy lạnh có cần bơm ga không? điều hòa dùng bao lâu thì hết ga, khi nào cần nạp ga và nạp bao nhiêu là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, do không nắm rõ mà nhiều người tiêu dùng đã bị một số thợ điều hòa “tranh thủ” và thu nhiều tiền không chính đáng cho hoạt động kiểm tra và nạp ga này.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 1
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas?

Vì vậy, để đem đến cho người sử dụng hướng dẫn cụ thể nhất, trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ giải thích chi tiết về điều hoà có cần bơm ga không, các loại gas điều hòa, cách nhận biết khi máy lạnh hết gas, cũng như cách thay ga và đơn giá theo từng loại.

1. Gas điều hòa là gì? Có các loại gas máy lạnh nào?

Môi chất lạnh, hay thường được gọi là gas điều hòa là một trong những phần quan trọng quyết định khả năng làm mát của điều hòa. Bằng cách mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao, gas điều hòa quyết định độ mát nhanh và lạnh sâu của thiết bị. Tuy nhiên, không phải máy lạnh nào cũng sử dụng loại môi chất lạnh giống nhau.

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 2
Có 3 loại môi chất lạnh phổ biến

Cụ thể, có 3 loại môi chất lạnh phổ biến dùng cho điều hòa đó là gas R22, gas máy lạnh R410a và gas R32. Trong đó:

 • Gas R22 thường được dùng ở các dòng điều hòa đời đầu, điều hòa giá rẻ. Ưu điểm của loại gas này là giá thành rẻ, dẫn đến giá bán sản phẩm cũng như chí phí nạp ga khi điều hòa hết ga cũng thấp hơn. Tuy nhiên, loại môi chất lạnh này gây nhiều tác động tiêu cực tới môi trường, dự kiến sẽ bị cấm hoàn toàn vào năm 2040. Không chỉ vậy, nhược điểm của loại gas máy lạnh còn bao gồm hiệu năng làm lạnh kém và không dùng được cho các loại máy lạnh inverter, ngay cả sản phẩm điều hòa inverter giá rẻ.
 • Gas máy lạnh R410A là loại gas “thế chân” cho R22 với ưu điểm nổi bật hơn về hiệu năng làm lạnh (cao hơn R22 tới 1.6 lần), thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, những máy lạnh gas R410A lại có giá thành cao hơn các loại điều hòa sử dụng gas R22. Dù vậy, nhìn chung, các điều hòa sử dụng gas máy lạnh 410a cũng có mức giá khá vừa túi tiền, chiếm tỉ lệ cao trong nhóm phân khúc giá rẻ.
 • Gas R32 là loại gas tiên tiến nhất, thường được sử dụng phổ biến ở các điều hòa inverter tiết kiệm điện bởi hiệu năng làm lạnh tốt nhất, giúp thiết bị không chỉ làm mát nhanh mà còn giảm điện năng tiêu thụ. Đây cũng là môi chất lạnh có tiêu chuẩn khí thải thấp hơn nhiều lần ngay cả với gas máy lạnh R410A. Nhược điểm lớn của môi chất lạnh này là ở giá thành đắt đỏ, do đó, những điều hòa 1 chiều inverterđiều hòa 2 chiều inverter sử dụng loại gas máy lạnh đều có giá thành khá đắt đỏ.
Với những đặc tính khác biệt như vậy, mỗi loại gas cũng sẽ có cách thay và đơn giá khác biệt. Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cần nhận biết khi nào cần nạp ga cho điều hòa.

2. Máy lạnh có cần bơm ga không? Cách kiểm tra điều hòa hết ga bạn cần biết

Môi chất lạnh hay còn gọi là gas máy lạnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu năng làm lạnh và khả năng vận hành. Do đó, một trong những dấu hiệu đầu tiên của tình trạng điều hòa thiếu ga hay máy lạnh hết gas đó là khả năng làm mát kém. Bạn có thể nhận thấy máy điều hòa không khí tốn nhiều thời gian để làm lạnh căn phòng hơn hẳn so với bình thường hoặc cục nóng chạy nhưng dàn lạnh không ra gió mát.

Với một số máy đời mới ứng dụng các công nghệ hiện đại như điều hòa 1 chiều inverter, điều hòa 2 chiều inverter có chức năng thông báo khi máy gặp sự cố, bạn có thể quan sát thất đèn báo lỗi chớp tắt. Ngoài ra, một số máy có thể tự động bật tắt sau khoảng 15 phút.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 3
Điều hòa thiếu gas hay hết gas dễ dẫn đến tình trạng máy lạnh không mát, điều hòa chảy nước, ...
 
Dấu hiệu nhận biết phổ biến thứ hai của tình trạng điều hòa hết ga hay thiếu gas này đó là xuất hiện tình trạng dàn lạnh bị chảy nước. Bởi lẽ khi máy lạnh bị xì ga khiến dàn lạnh bám nhiều tuyết thậm chí đông đá bên trong dàn lạnh và gây ra tình trạng nước chảy nhỏ giọt từ điều hòa.
Cuối cùng, dấu hiệu còn lại bạn có thể quan sát thấy khi máy lạnh hết gas hay thiếu ga đó là ống đồng bị bám tuyết hoặc rò rỉ. Nếu tình trạng đầu tiên có thể do nguyên nhân khác, tình trạng thứ hai có thể xảy ra khi máy lạnh bị xì ga thì nếu xuất hiện dấu hiệu thứ 3 này, chắc chắn rằng máy lạnh bạn đang sử dụng đã gặp phải tình trạng điều hòa bị rò ga và thiếu hụt gas lạnh để vận hành bình thường.
Để chắc chắn rằng điều hòa hết ga hay thiếu ga, bạn có thể tiến hành kiểm tra theo các bước sau:
 • Bước 1: Bật điều hòa ở chế độ lạnh nhất hoặc nóng nhất tùy thuộc vào loại điều hòa bạn sử dụng là 1 chiều hay 2 chiều, tình trạng diễn ra vào mùa nóng hay lạnh.
 • Bước 2: Kiểm tra dàn nóng xem quạt có đang chạy không, có hơi nóng tỏa ra không.
 • Bước 3: Kiểm tra ống đồng nối vào dàn nóng của điều hòa có xuất hiện tình trạng đóng tuyết không. Nếu có xuất hiện tình trạng này, khả năng cao điều hòa bạn đang sử dụng đã bị thiếu gas hoặc máy lạnh hết gas.
Bên cạnh đó, nếu điều hòa chạy không mát mà dàn nóng không tỏa ra hơi nóng hay quạt không chạy, bạn cần tiến hành thêm các bước kiểm tra khác để xác định các lỗi và xử lý triệt để. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng, không chỉ điều hòa hết ga hay thiếu gas mới gây ra tình trạng điều hòa không mát. Ngay cả khi điều hòa nạp nhiều gas quá mức cần thiết hoặc máy nén khí bị lỗi cũng có thể gây ra tình trạng này.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 4
Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của thợ điều hòa có kinh nghiệm
 
Do đó, để khắc phục hoàn toàn các lỗi xảy ra của điều hòa nói chung và tình trạng máy lạnh có cần bơm ga không nói riêng, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên kĩ thuật có chuyên môn, tránh gây ra những hỏng hóc không đáng có.

3. Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì?

Rất khó để xác định chính xác điều hòa dùng bao lâu thì hết gas. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này bao gồm công suất hoạt động, công nghệ điều hòa, tần suất sử dụng, loại điều hòa, … Do đó, ngay cả các chuyên gia cũng không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi điều hòa dùng bao lâu thì hết gas.

Nhiều chuyên gia điện lạnh cho rằng, do hệ thống dẫn gas là tuần hoàn kín. Do đó, nếu hoạt động trong điều kiện bình thường, không xuất hiện rò rỉ thì trung bình, chúng ta có thể sử dụng từ 4- 7 năm mà không xuất hiện tình trạng máy lạnh hết gas hay thiếu ga, tức không cần nạp thêm. Thậm chí, một số gia đình còn khẳng định họ đã dùng đến 10 năm nhưng vẫn đủ ga hoạt động tốt.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 5
Lắp đặt sai cách có thể khiến điều hòa hết ga nhanh hơn
 
Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khiến điều hòa hết ga nhanh hơn, khiến bạn phải nạp ga sớm và thường xuyên hơn. Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất đó là điều hòa bị rò ga hay còn gọi là máy lạnh xì ga. Do chất lượng ống dẫn không tốt, do bị oxy hóa trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt sai cách, ống dẫn có thể xuất hiện các điểm rò rỉ trên đường ống, tại các van, ở các điểm đấu nối ống, ... khiến gas lạnh thất thoát ra ngoài làm lượng môi chất lạnh tiêu hao nhanh hơn.

Với lỗi máy lạnh bị xì ga như vậy, bạn cần đảm bảo khắc phục triệt để tất cả các điểm rò rỉ bằng cách hàn kín hoặc thay thế ống dẫn mới. Nếu không, sau khi nạp ga, tình trạng điều hòa hết ga sẽ nhanh chóng trở lại, gây tiêu tốn nhiều chi phí kiểm tra và nạp lại gas lạnh.
Một nguyên nhân phổ biến tiếp theo dẫn đến tình trạng máy lạnh hết gas sớm đó là trong khi lắp mới, thợ lắp đặt không kiểm tra và nạp thiếu gas, khiến thiết bị chỉ chạy một thời gian ngắn đã làm mát kém, cần nạp lại gas sớm.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp thợ điều hòa lợi dụng chủ nhà không nắm rõ đặc tính của gas lạnh điều hòa mà thông báo tình trạng điều hòa hết ga, yêu cầu nạp thêm để “kiếm chác”. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý, tránh mất tiền oan.

4. Nạp gas bao nhiêu là đủ? Cách tính đơn giá nạp gas bạn cần biết

Do đặc tính khác biệt giữa các loại gas, cách tính mức gas và đơn giá khi nạp cũng sẽ khác biệt với từng loại. Vậy sự khác biệt này cụ thể như thế nào?

 • Xét về cách nạp: gas R22 là gas R32 có thể nạp bổ sung được. Như vậy, bạn chỉ cần tính lượng gas còn thiếu và nạp bổ sung. Chẳng hạn với điều hòa 9000btu tương đương áp suất gas định mức khoảng 75psi, lượng gas đo được ở máy hiện tại còn 50psi, như vậy, bạn cần nạp thêm 25psi. Tuy nhiên, với gas máy lạnh r410a, do đặc tính là hợp chất gồm 2 khí trộn lại theo tỉ lệ nhất định, bạn không thể nạp bổ sung gas máy lạnh 410a mà buộc phải xả toàn bộ lượng gas còn lại trong máy và nạp mới hoàn toàn dù điều hòa hết ga hay không.

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 6
 
Dùng đồng hồ đo lượng gas còn lại để tính toán lượng gas nạp thêm phù hợp
 • Xét về đặc tính kĩ thuật: Gas R22 có quy trình nạp ga khá đơn giản nhưng gas máy lạnh R410a và R32 lại đòi hỏi trình độ chuyên môn kĩ thuật cao hơn cũng như nhiều thiết bị chuyên dụng. Do đó, tiền công cho thợ kĩ thuật nạp cũng sẽ cao hơn.
 • Xét về đơn giá: Trong số 3 loại gas phổ biến, gas R22 có giá thành rẻ nhất, sau đó đến gas máy lạnh 410a và đắt đỏ nhất là gas R32. Tuy nhiên, đơn giá môi chất lạnh này còn tùy thuộc vào xuất xứ của loại gas đó. Phổ biến trên thị trường hiện nay là các loại gas được nhập từ Trung Quốc và Ấn Độ, trong đó loại nhập từ Ấn Độ được nhiều chuyên gia đánh giá có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, các loại gas này còn có thể được nhập từ Anh, Đức với chất lượng cao và tiêu chuẩn an toàn khi sử dụng, tuy nhiên, giá thành vì vậy cũng cao hơn nhiều và thường chỉ khi có đơn đặt hàng mới được nhập về sử dụng.
Với những đặc điểm khác biệt như vậy, đơn giá nạp ga điều hòa cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể, đơn giá nạp gas R22 và R32 có thể tính theo đơn vị psi cần nạp thêm, nhưng với những máy lạnh gas R410A cần xả toàn bộ để nạp lại từ đầu, do đó, giá nạp với loại gas máy lạnh 410a sẽ tính theo đơn giá trọn gói của từng công suất. Không chỉ vậy, giá nạp gas R22 còn thay đổi theo từng công suất điều hòa.
Đối với gas nhập từ Ấn Độ, bạn có thể tham khảo bảng giá cơ bản sau đây:
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 7
Nhiều mẫu máy điều hòa SUNHOUSE sử dụng gas máy lạnh R410A
 
Loại gas Cách nạp Công suất điều hòa Đơn vị tính Đơn giá tham khảo
R22 Nạp bổ sung 9.000btu - 12.000btu psi 9.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 18.000btu - 24.000btu psi 11.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 27.000btu- 32.000btu psi 14.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 36.000btu- 40.000btu psi 15.800VND/psi
R22 Nạp bổ sung 42.000btu- 48.000btu psi 21.800VND/psi
R410A Nạp trọn gói 9.000btu máy 720.000VND/máy
R410A Nạp trọn gói 12.000btu máy 850.000VND/ máy
R410A Nạp trọn gói 18.000btu máy 1.150.000VND/máy
R32 Nạp bổ sung Điều hòa Inverter psi 20.000VND/ psi
R32 Nạp trọn gói Điều hòa Inverter máy 1.500.000VND/ máy
Lưu ý rằng, trên đây chỉ là bảng giá mang tính tham khảo. Mức giá có thể thay đổi theo thời điểm và loại gas.
 
Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng, mặc dù nạp lại gas là giải pháp số 1 cho vấn đề điều hòa hết ga. Tuy nhiên, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này để khắc phục triệt để, tránh xảy ra tình trạng máy lạnh hết gas thường xuyên. Một số biện pháp giúp bạn khắc phục triệt để tận gốc tình trạng này bao gồm:
 • Kiểm tra 2 đầu khóa tại đầu hồi và đầu đẩy của cục nóng điều hòa bằng dung dịch nước xà phòng. Nếu xuất hiện bọt khí, tức có rò rỉ, bạn cần siết chặt 2 đầu này lại bằng mỏ lết.
 • Kiểm tra xung quanh cục nóng, đường ống đồng dẫn gas xem có dầu chảy ra không, nếu có cần liên hệ thợ sửa điều hòa để xử lý triệt để.
Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa? 8
Điều hòa SUNHOUSE áp dụng chế độ hậu mãi hàng đầu, giúp khách hàng an tâm sử dụng
 
Cuối cùng, để đảm bảo, bạn nên thường xuyên tiến hành vệ sinh và kiểm tra điều hòa định kì để nhanh chóng phát hiện lỗi như điều hòa bị rò ga và khắc phục sớm trước khi xảy ra điều hòa hết ga.
ếu không có chuyên môn cao, bạn nên lựa chọn các sản phẩm điều hòa chất lượng từ thương hiệu uy tín như SUNHOUSE. Hiện nay,
điều hòa SUNHOUSE được áp dụng chế độ hậu mãi hàng đầu, miễn phí 1 đổi 1 và bảo dưỡng trong 2 năm.
Do đó, bạn không chỉ nhận được sự hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên kĩ thuật lành nghề với các điểm bảo hành trên toàn quốc mà còn tiết kiệm được đáng kể chi phí bảo trì, sửa chữa với chính sách hậu mãi hấp dẫn kể trên

.
Trên đây là những thông tin hữu ích về tình trạng điều hòa hết ga cũng như giải đáp các câu hỏi về điều hòa dùng bao lâu thì hết gas, nạp gas bao nhiêu là đủ cũng như bảng giá tham khảo cho việc nạp gas. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích bên trên, bạn có thể tham khảo để có cách sử dụng và xử lý đúng khi gặp phải tình trạng này.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top