Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu là một trong những món ngon từ hàu có vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích hải sản thì công thức làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon, nhanh chóng, tiện lợi trong bữa ăn của gia đình, cùng tham khảo ngay nhé!
Hàu nướng phô mai dễ dàng thực hiện chỉ trong 15 phút với nồi chiên không dầu qua công thức nhanh gọn, tiện lợi dưới đây. Nếu bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn chế biến món ăn này cho gia đình, hãy cùng tham khảo ngay nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm món hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu bao gồm:
1 túi ruột hàu sữa: 500gr
Phô mai con bò cười (phô mai cheddar nếu có): 5 miếng
Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
Sữa tươi không đường: 30ml
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Nguyên liệu chính cho món hàu nướng phô mai béo ngậy
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu hoàn tất, bạn cần sơ chế như sau:
Bạn đem ruột hàu sữa đã được làm sạch rửa với nước muối nhẹ nhàng, sau đó rửa lại với nước sạch để ráo nước.
Bạn cần chuẩn bị cốc giấy bạc hoặc chén nhỏ để có thể đựng hàu nướng phô mai khi cho vào nồi chiên không dầu.
Chuẩn bị cốc giấy bạc hoặc chén nhỏ để nướng hàu
Chén bạc dùng một lần sẽ giúp hàu nướng được gọn gàng, đẹp mắt và tiện lợi khi bạn cho vào nồi chiên không dầu để nướng. Tùy vào kích thước ruột hàu sữa đã chuẩn bị, bạn cho từ 2 đến 3 con hàu vào chén bạc, lần lượt đến khi hết phần nguyên liệu.
Sử dụng chén bạc giúp hàu nướng chín đều, hạn chế bám bẩn ở lòng nồi chiên
Sau khi chuẩn bị xong từng chén hàu sữa, bạn rắc phô mai cheddar lên hoặc dùng thìa múc phần hỗn hợp sốt phô mai con bò cười đã trộn đều sánh mịn rưới đều vào từng chén.
Rắc phô mai lên bề mặt của hàu nướng
Trước khi nướng hàu, bạn cần khởi động và làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 180 độ trong vòng 10 phút để không khí nóng tỏa đều khoang chiên. Đồng thời, việc làm nóng nồi chiên sẽ giúp cho phần hàu nướng phô mai sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, hàu được nướng chín đều mà vẫn giữ được độ ngon ngọt tự nhiên.
Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu trước khi thực hiện nướng hàu
Sau khi nồi chiên được làm nóng, bạn mở giỏ chiên và đặt lần lượt chén hàu đã chuẩn bị vào nồi. Mỗi chén hàu nên để cách nhau khoảng 1cm để không khí nóng có thể tỏa đều giúp thực phẩm chín đều mọi mặt.
Đặt hàu nướng vào nồi chiên không dầu
Thông thường, hàu nướng phô mai chín ngon nhất ở mức nhiệt 180 độ trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, sử dụng chén bạc để nướng giúp truyền nhiệt tốt hơn so với khi nướng nguyên vỏ hàu. Vậy nên, thời gian nướng hàu phô mai có thể giảm xuống còn 5 phút.
Điều chỉnh mức nhiệt độ và thời gian cho phù hợp
Hàu nướng phô mai thành phẩm có mùi thơm béo ngậy cùng lớp sốt phủ được nướng vàng đều, đẹp mắt. Khi ăn bạn vẫn sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt tự nhiên, mọng nước của hàu sữa khi chế biến theo công thức này.
Hàu nướng phô mai thành phẩm thơm ngon
Ngoài món hàu nướng phô mai, bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ nồi chiên không dầu thơm ngon khác như Cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu CỰC NGON với cách chế biến đơn giản tại nhà.
Nếu có nhiều thời gian và muốn thưởng thức món hàu nướng phô mai đúng chuẩn nhà hàng, công thức dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm một món ăn tuyệt hảo cho thực đơn của gia đình vào dịp lễ Tết cuối năm này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu dành cho 4 người như sau:
2.1.1. Chuẩn bị & Sơ chế hàu tươi
Nguyên liệu chính bao gồm:
Hàu sống: 500gr
Phô mai mozzarella: 30gr
Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
Chanh: ½ quả
Muối: 1 thìa cà phê
Sữa tươi không đường: 30ml
Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu
Khi lựa chọn hàu sống, bạn cần lưu ý chọn hàu có phần vỏ khép chặt để đảm bảo hàu còn sống, chắc thịt và vẫn giữ được nước biển bên trong. Hàu có thân tròn, vỏ ngắn, không quá to sẽ là hàu ngon, dày mình.
Bạn nên tránh mua hàu có vỏ hở to, có mùi tanh khó chịu bởi đó là dấu hiệu của hàu đã bị hỏng. Hàu sống sau khi được lựa chọn kĩ lưỡng cũng cần được sơ chế cẩn thận để có thể thực hiện món hàu nướng phô mai hoàn hảo:
Bước sơ chế |
Thao tác cụ thể |
Mẹo nhỏ khi sơ chế |
Ngâm hàu |
Bạn đem ngâm vào thau nước muối trong vòng 20 - 30 phút để hàu nhả hết bùn đất. |
|
Rửa sạch đất cát bám đọng trên vỏ hàu |
Rửa lại hàu với nước sạch sau khi ngâm. Sau đó, dùng bàn chải chà sạch phần đất cát còn bám lại trên vỏ hàu. |
|
Tách vỏ hàu |
Sử dụng dao có lưỡi mỏng, tách bỏ 1 phần vỏ rồi cho ra đĩa để ráo nước. |
Bạn dùng dao tách dần dần từ mép vỏ vào trong để hàu giữ được nguyên vẹn, đồng thời giữ cho hàu được tươi ngon. |
Dùng dao tách vỏ hàu theo hướng dẫn
2.1.2. Chuẩn bị phô mai
Phô mai mozzarella là phô mai truyền thống của Ý với thành phần từ sữa tươi nguyên chất, thường được đóng thành từng khối hoặc bào thành sợi mỏng, có màu trắng sữa hoặc vàng tùy theo loại sữa được sử dụng để chế biến. Bạn có thể tìm mua phô mai mozzarella ở các siêu thị lớn hoặc các cửa hàng chuyên dụng về phô mai tại nơi mình sinh sống.
Phô mai con bò cười được biết đến với hương vị béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng cao, là món ngon yêu thích của trẻ cũng như là nguyên liệu phù hợp với nhiều món ngon như hàu nướng phô mai. Bạn có thể dễ dàng tìm mua phô mai con bò cười ở các cửa hàng tạp hóa hay trong các gian hàng đông lạnh tại các siêu thị trên toàn quốc.
Các bước sơ chế phô mai trước khi nướng như sau:
Loại phô mai |
Thao tác cụ thể |
Mẹo nhỏ khi sơ chế |
Đối với phô mai Mozzarella |
|
Khi cắt phô mai, bạn nên để phô mai ở nhiệt độ phòng trong vòng 10 phút để phô mai được mềm và dễ dàng thực hiện thao tác bào sợi. |
Đối với phô mai con bò cười |
Phô mai con bò cười đã được chia nhỏ thành từng miếng với định lượng rõ ràng nên bạn chỉ cần bóc vỏ và sử dụng số lượng phù hợp. |
Bào phô mai mozzarella thành sợi mỏng để rắc lên bề mặt hàu nướng
2.1.3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Để món hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu thêm phần hấp dẫn, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu đi kèm như sau:
Nguyên liệu & Định lượng |
Cách chọn |
Cách sơ chế |
Hành lá: 2 nhánh |
Hành tươi, thân dài. |
Thái nhỏ, cho vào bát con. |
Trứng cút: 10 quả |
Cho trứng vào một bát nước, nếu trứng chìm xuống là trứng ngon, ngược lại trứng nổi trên mặt nước là trứng đã cũ. |
Đập trực tiếp lên phần hàu nướng. |
Xúc xích: 2 cây |
Bạn nên chọn loại xúc xích ăn liền nhỏ. |
Cắt thành từng miếng tròn nhỏ vừa ăn. |
Thái nhỏ các nguyên liệu đi kèm cho món hàu nướng phô mai
Sốt phô mai chính là linh hồn của món ăn này, vậy nên để có món hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bạn hãy tham khảo ngay công thức làm sốt phô mai dưới đây nhé.
2.2.1. Cách làm sốt phô mai Mozzarella
Bạn chuẩn bị một bát thủy tinh cỡ vừa, sau đó cho hỗn hợp sau và trộn đều:
Bạn nên lưu ý khuấy sốt phô mai đều tay để tránh tình trạng sốt bị tách nước, đồng thời nếu bạn muốn sốt lỏng hoặc đặc hơn có thể gia giảm lượng sữa tươi không đường để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bạn cũng có thể tăng lượng phô mai nếu muốn khi thưởng thức phô mai có thể kéo sợi và thơm ngon hơn.
Sốt phô mai mozzarella sánh mịn, thơm ngon
2.2.2. Cách làm sốt phô mai con bò cười
Bạn chuẩn bị bát vừa, sau đó thêm:
Sốt phô mai con bò cười vàng óng, béo ngậy
Khi đã chuẩn bị xong, bạn sử dụng thìa múc từng phần sốt đã chuẩn bị sau đó rưới đều lên bề mặt hàu đã sơ chế sẵn. Phủ một lượng vừa đủ (khoảng 1 thìa canh) dàn đều ruột hàu để sốt thấm đều trong quá trình nướng đồng thời không bị tràn ra ngoài gây khó khăn trong việc vệ sinh nồi chiên không dầu.
Phủ đều sốt phô mai lên bề mặt hàu đã chuẩn bị
Hàu nướng mỡ hành là món ăn đã quá quen thuộc với các tín đồ mê hải sản với vị béo của hàu kết hợp với đậu phộng giòn, béo, thêm chút mùi thơm của mỡ hành. Mời bạn tham khảo ngay cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu tại đây nhé!
Nồi chiên không dầu bạn cần cắm điện sau đó nhấn nút khởi động để làm nóng nồi chiên trước khi thực hiện nướng hàu. Bạn điều chỉnh nồi chiên ở mức nhiệt 180 độ trong vòng 10 phút để làm nóng, giúp hàu được chín đều, không bị tanh, hạn chế cháy khét, phô mai tan chảy nhanh chóng và không bị chai lại do thời gian nướng quá lâu.
Làm nóng nồi chiên giúp hàu nướng tiếp xúc ngay lập tức với nhiệt độ cao
Xếp hàu đúng cách cũng giúp bạn tối ưu được thời gian, không gian trong nồi chiên, đồng thời vẫn cho ra thành phẩm hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy.
2.5.1. Cách xếp hàu áp dụng cho nồi chiên không dầu có vỉ nướng
Bạn xếp hàu lần lượt theo hàng lên vỉ/khay nướng, mỗi con hàu cách nhau khoảng 1cm để hàu được chín đều 4 mặt, đảm bảo phô mai tan chảy và không bị sượng cứng.
Xếp đều hàu phô mai lên vỉ/khay nướng của nồi chiên không dầu
2.5.2. Cách xếp hàu áp dụng cho nồi chiên không dầu không có vỉ nướng
Bạn nên lót một lớp giấy bạc sau đó xếp lần lượt hàu vào giỏ chiên, mỗi con hàu nên cách nhau khoảng 1cm để hàu được chín đều 4 mặt, lớp giấy bạc sẽ giúp hạn chế phần phô mai bị chảy ra dính vào lòng nồi gây khó khăn trong việc vệ sinh nồi chiên không dầu, tăng nguy cơ cháy khét.
Sử dụng giấy bạc giúp hạn chế thức ăn bám ở lòng nồi
Thực hiện nướng hàu theo các thao tác dưới đây sẽ cho ra thành phẩm hàu nướng phô mai ngon ngọt tự nhiên, phô mai tan chảy thơm khó cưỡng.
2.6.1. Thao tác với nồi chiên không dầu có chức năng Nướng
Nồi chiên không dầu điện tử hiện nay đã có nhiều tiện ích khi chế biến thực phẩm. Điển hình như nồi chiên không dầu SUNHOUSE có sẵn chức năng Nướng, phù hợp với món hàu nướng phô mai.
Bấm chọn chức năng Nướng trên màn hình cảm ứng.
Sau đó, bạn điều chỉnh nhiệt độ ở mức 180 độ trong vòng 10 phút để thực hiện nướng hàu.
Công nghệ tiên tiến Rapid Air 360 sẽ giúp hàu nướng chín đều, phô mai tan chảy không bị cháy khét hay khô cứng.
Chức năng Nướng giúp món hàu nướng phô mai được thực hiện dễ dàng
2.6.2. Thao tác với nồi chiên không dầu không có chức năng Nướng
Bạn cần điều chỉnh núm xoay ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút để thực hiện nướng hàu. Đồng thời, để đảm bảo hàu nướng chín đều thơm ngon, bạn cần kiểm tra sau khi hết thời gian đã cài đặt.
Xoay núm điều chỉnh về mức nhiệt độ và thời gian hợp lý
Hàu nướng phô mai nồi chiên không dầu thành phẩm có màu vàng thơm đẹp mắt của phô mai, hương vị béo ngậy cùng vị ngọt tự nhiên của hải sản sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình.
Hàu nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy
Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu là món ăn bạn không nên bỏ qua trong thực đơn của mình. Cùng với cách chế biến đơn giản và nguyên liệu quen thuộc, bạn đã bỏ túi ngay một công thức tuyệt vời mang giá trị dinh dưỡng cao. Đồng thời, trợ thủ đắc lực nồi chiên không dầu cũng khiến cho thao tác thực hiện trở nên nhanh chóng. Đặc biệt nồi chiên không dầu SUNHOUSE tích hợp công nghệ hiện đại, tiên tiến giúp chế biến món ăn càng thêm phần tiện lợi.
Tham khảo thêm Cẩm nang món ngon của SUNHOUSE tại đây: https://bepnha.sunhouse.com.vn/