Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu mềm, thơm, không bị cứng

20/05/2024 - 01:52 PM

Bánh mì là món ăn quen thuộc của mọi gia đình với kích thước, hương vị khác nhau. Giờ đây, mọi người hoàn toàn có thể tự chế biến những chiếc bánh mì ngay tại nhà bằng nồi chiên không dầu dễ dàng, nhanh chóng. Cùng SUNHOUSE khám phá cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu mềm thơm mà không cần sử dụng chất phụ gia trong bài viết dưới đây nhé

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu trước khi chế biến. Dưới đây là gợi ý lượng nguyên liệu để có thể làm đc 4 chiếc bánh mì:

Nguyên liệu

Định lượng

Bột mì đa dụng

190 gam

Nước

115 ml

Men nở

3 gam

Đường

7 gam

Muối

2 gam

Bơ lạt

10 gam


Nguyên liệu chế biến bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chế biến bánh mì bằng nồi chiên không dầu

2. Bước 2: Trộn bột làm bánh mì và ủ bột lần 1

Trước tiên, bạn cần trộn bột bánh mì theo hướng dẫn như sau:

  • Trộn 3g men nở, 7g đường và 2g muối vào cùng 190g bột mì. Lưu ý trộn đều men với bột để khi cho nước vào sẽ không bị vón cục.
  • Tạo 1 khoảng trống ở giữa bát bột, đổ 115 ml nước vào và tiếp tục trộn đều.
  • Cho 10g bơ lạt vào và tiếp tục trộn đều tay.
  • Lấy màng bọc thực phẩm hoặc khăn mềm sạch bọc kín phần miệng bát bột và để bột nghỉ trong 15 phút.

​​​​​​​Dùng muôi trộn đều tay hỗn hợp bột làm bánh để nguyên liệu hòa quyện
Dùng muôi trộn đều tay hỗn hợp bột làm bánh để nguyên liệu hòa quyện

3. Bước 3: Gập bột, ủ lần 2 và lần 3

Sau 15 phút ủ lần 1, bột đã nở hơn ban đầu một chút. Lúc này, bạn có thể dùng tay hoặc dùng phới để gập bột lại 15 - 20 lần. Sau khi gập xong thì tiếp tục để bột nghỉ trong 15 phút nữa.

Sau 15 phút ủ lần 2, tiếp tục lặp lại thao tác gập bột tương tự như trên và để bột nghỉ tiếp lần 3 trong 30 phút.

Bạn cũng có thể gập bột 1 lần và để bột nghỉ trong 1 - 2 tiếng rồi mang ra tạo hình, nhưng thành phẩm sẽ không được đẹp và mịn bằng việc gập bột và ủ bột 2 lần.

​​​​​​​Hướng dẫn cách gập bột
Hướng dẫn cách gập bột

4. Bước 4: Tạo hình bột

Để tạo hình bột làm bánh mì, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Đổ bột trong bát ra thớt hoặc mặt bàn.
  • Ấn bột cho ra hết các bọt khí ở trong, cuộn tròn bột lại thành 1 khối.
  • Chia hỗn hợp bột thành 4 phần bằng nhau hoặc tùy thuộc vào khối lượng bột.
  • Gập bột và vo tròn từng cục và để bột nghỉ trong 15 phút.
  • Sử dụng chày cán mỏng bột theo hình dạng của bánh mì, chú ý đè thật chặt và kín các mép bột để tạo hình được đẹp.
  • Dùng tay cuộn tròn lại, mím chặt mép bột và lăn bột để bột thuôn về 2 đầu, giúp bánh mì khi nướng có tạo hình đẹp mắt.

​​​​​​​Các bước tạo hình bột bánh mì
Các bước tạo hình bột bánh mì

5. Bước 5: Ủ bột bánh mì lần 4

Bạn nên tiếp tục ủ bột bánh mì trong khoảng từ 20 - 25 phút sau khi tạo hình để bột bánh nở toàn bộ. Bạn có thể ủ bằng cách bọc màng bọc thực phẩm hoặc khăn ẩm, nhưng 2 cách này có thể khiến bánh bị dính vào màng bọc hoặc khăn khi nở ra, ảnh hưởng đến vỏ bên ngoài của bánh. Bạn có thể dùng một chiếc bát to để úp lên phần bột, để bột khi nở ra không bị dính.

Bánh nở gần gấp đôi là có thể mang đi nướng được. Sau khi ủ xong, bạn dùng dao lam hoặc đầu thìa cà phê để khứa lên mặt bánh 2 - 3 khía.

Ủ bột lần 4 khoảng 20 - 25 phút và dùng dao lam khứa lên bề mặt bánh để tạo hình bánh mì đẹp mắt

Ủ bột lần 4 khoảng 20 - 25 phút và dùng dao lam khứa lên bề mặt bánh để tạo hình bánh mì đẹp mắt

6. Bước 6: Làm nóng nồi chiên không dầu và cho bánh vào nồi

Trong quá trình ủ bột bánh, bạn có thể tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu trước ở 180 độ C trong 10 phút để tránh các khí ẩm còn tồn đọng trong nồi chiên làm món ăn không được thơm ngon và giúp khử trùng, khử khuẩn không khí trong nồi chiên.

Khi cho bánh vào nồi, lưu ý đặt bánh nhẹ nhàng để không bị mất tạo hình ban đầu. Hãy làm ẩm vỏ bánh mì trước khi nướng, có thể dùng tay vẩy nước hoặc dùng bình phun thực phẩm phun sương nước lên bề mặt bánh. Điều này sẽ giúp bánh mì được mỏng mềm và kết cấu bánh không bị phá vỡ.

Xịt nước lên bánh trước khi nướng sẽ giúp vỏ bánh mì giòn hơn
Xịt nước lên bánh trước khi nướng sẽ giúp vỏ bánh mì giòn hơn

7. Bước 7: Chỉnh chế độ nướng bánh bằng nồi chiên không dầu

Bạn cần biết mỗi loại nồi có bảng điều khiển khác nhau và thao tác nấu cũng khác nhau. Vì vậy, để hướng dẫn cụ thể các thao tác nướng bánh bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE dưới đây:

7.1. Đối với nồi chiên không dầu có chế độ nướng bánh

Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử, bạn hãy bấm vào chế độ “Bánh mì” được biểu tượng bằng hình bánh mì để nướng bánh.

Bạn cần nướng bánh nhiều lần để có được thành phẩm trong mềm, ngoài giòn thơm ngon như ngoài hàng:

  • Nướng lần 1 ở nhiệt độ 160 - 170 độ trong 5 phút.
  • Xịt lớp nước mỏng lên bánh một lần nữa để vỏ bánh mỏng và giòn hơn.
  • Nướng lần 2 ở nhiệt độ 160 - 170 độ trong 5 phút tương tự như lần 1.
  • Sau 5 phút, lật bánh lại để phần dưới chín vàng đều.
  • Nướng lần 3 trong khoảng 4 phút.

Khi nồi hoàn thành nướng theo cài đặt sẽ phát âm thanh hoặc tiếng để báo hiệu nướng xong. Sau mỗi công đoạn, hãy mở khay ra kiểm tra và điều chỉnh bánh.

Nồi chiên không dầu màn hình cảm ứng đến từ SUNHOUSE có phần điều khiển cảm ứng dễ sử dụng, dễ điều chỉnh bằng các thao tác bấm đơn giản. Chỉ với một lần bấm chọn chế độ mà không cần xoay chỉnh phức tạp, bạn có thể nhìn thấy thời gian, nhiệt độ điều chỉnh ngay trên màn hình để nướng bánh.

​​​​​​​Bạn có thể dễ dàng nướng bánh bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có chế độ riêng
Bạn có thể dễ dàng nướng bánh bằng nồi chiên không dầu SUNHOUSE có chế độ riêng

7.2. Đối với nồi chiên không dầu không có chế độ nướng bánh

Đối với loại nồi chiên không dầu không có chế độ nướng bánh riêng, bạn cần tự điều chỉnh nướng bánh qua các công đoạn như sau:

  • Điều chỉnh tăng giảm nhiệt độ, thời gian để nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 160 - 170 độ trong 5 phút.
  • Xịt lớp nước mỏng lên bánh một lần nữa để vỏ bánh mỏng và giòn hơn.
  • Lần 2, bạn điều chỉnh nướng ở nhiệt độ 160 - 170 độ trong 5 phút tương tự như lần 1.
  • Sau 5 phút, lật bánh lại để phần dưới chín vàng đều.
  • Nướng lần 3 trong khoảng 4 phút là đã hoàn thành.

Nồi sẽ báo hiện thời gian nướng hoàn thành bằng âm thanh để bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh bánh đúng lúc sau mỗi lần nướng.

​​​​​​​Bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng bằng nồi chiên không dầu với núm xoay
Bạn cần tự điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nướng bằng nồi chiên không dầu với núm xoay

Đặc biệt, nếu bạn sử dụng mẫu nồi chiên không dầu của SUNHOUSE có thiết kế cửa sổ khoang chiên, thì việc nướng bánh mì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có thể quan sát quá trình nướng bánh để nhấc bánh ra khi độ vàng ươm vừa đủ, tránh tình trạng cháy khét,... 

8. Bước 8: Thưởng thức bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Bánh mì sau khi nướng có mùi thơm nhẹ, bề mặt bánh vàng giòn đẹp mắt, phần bên trong chín thấu và mềm tơi xốp. Bánh mì chấm ăn kèm sữa đặc, mứt trái cây, pate hoặc thịt nguội,...

Bánh chưa ăn hết, bạn có thể bọc kín, để trong hộp kín hoặc túi ziplock được 1 tuần, có thể bỏ ngăn đông có thể bảo quản được 1 tháng. Khi nào ăn thì cho rã đông trong ngăn mát rồi cho vào lò quay vi sóng lại là được.

​​​​​​​Bạn có thể tự chế biến các món ăn sáng khác nhau với bánh mì tự làm ngay tại nhà
Bạn có thể tự chế biến các món ăn sáng khác nhau với bánh mì tự làm ngay tại nhà

9. Các lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Để giúp bạn dễ dàng chế biến món bánh mì bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, hãy lưu ý một số mẹo làm bánh dưới đây:

  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với kích thước bánh mì, thường xuyên quan sát sau mỗi lần nướng bánh để tránh bánh mì khô, hay cháy khét.
  • Nếu bạn muốn vỏ bánh có màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn hơn, có thể đánh tan lòng đỏ trứng và quét 1 lớp mỏng lên bề mặt khi nướng.
  • Khi nướng lần cuối, bạn nên mở khay bánh ra và tiếp tục làm ẩm vỏ bánh và cho vào nồi, giữ ở nhiệt độ trung bình khoảng 150 độ C trong khoảng 5 phút nữa để bánh giòn và ngon, không bị nứt.
  • Nếu khuôn không chống dính, cần chống dính bằng cách quét bơ đều khắp lòng khuôn, phủ bột mì khô rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.
  • Sau khi bánh nướng xong và còn nóng, có thể phết một lớp bơ, mật ong lên bề mặt bánh để trông hấp dẫn hơn.

Bạn nên quét lòng đỏ trứng lên bột bánh mì để tạo màu đẹp mắt hơn
Bạn nên quét lòng đỏ trứng lên bột bánh mì để tạo màu đẹp mắt hơn

Trên đây là công thức 8 bước để làm bánh mì đơn giản, nhanh gọn và chuẩn vị thơm ngon. Hy vọng cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu giúp bạn có thể tự chế biến cho gia đình mình những món ăn sáng chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về cách chế biến bánh mì với nồi chiên không dầu, bạn hãy đặt lại câu hỏi dưới phần bình luận để được hỗ trợ!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Thưởng thức bánh chuối yến mạch thơm ngon, giàu dinh dưỡng với nồi chiên không dầu. Công thức dễ làm, nhanh chóng và HEALTHY tốt cho sức khỏe. Thử ngay hôm nay!
Chi tiết
Bánh bông lan làm bằng nồi chiên không dầu có lớp vỏ vàng màu cánh gián cực bắt mắt, chất bánh mềm, tơi xốp vừa phải, có vị béo ngọt, thơm nức mũi, đồng thời tiết kiệm được thời gian nướng bánh từ 15 - 20 phút so với nướng truyền thống. Ở bài viết này, SUNHOUSE sẽ chỉ cho bạn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu mềm mịn, tươi xốp.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu dùng để chế biến các món chiên, rán mà không cần sử dụng đến dầu. Hiện nay, nó là thiết bị hữu ích được nhiều người lựa chọn. Thế nhưng, để mua nồi chiên không dầu tốt nhất thì bạn cần lưu ý điều gì?
Chi tiết
1800 6680
Top