Bí quyết - Mẹo vặt

3 Cách nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu CỰC NGON

20/11/2023 - 09:30 AM

Bạch tuộc nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ bởi cảm giác dai giòn khi ăn mà còn bởi hương vị hấp dẫn thơm ngon. Nếu bạn yêu thích món ăn này nhưng lại không biết thực hiện như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về công thức làm bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu để thêm vào danh sách nấu ăn yêu thích của mình một món ăn ngon nhé!

1. Nguyên liệu món bạch tuộc nướng

Bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu có thể được chế biến bằng nhiều công thức khác nhau, dưới đây là 3 công thức nổi bật dễ thực hiện, mang lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn này.

1 - Nguyên liệu chung 

Những nguyên liệu chính cho món bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu cho gia đình 4 người, bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Bạch tuộc: 1 - 2 con (khoảng 500gr). Bạn có thể chọn bạch tuộc tươi ngon thông qua các đặc điểm như thân chắc, tròng mắt trong, da bụng sáng và còn cử động nhiều. 

  • Tỏi: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Sả: 3 - 5 cây

  • Hành tím: 3 - 5 củ

  • Ớt: 3 - 5 quả

Nguyên liệu chính cho món bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu chính cho món bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu

2 - Nguyên liệu riêng 

Món ăn

Nguyên liệu

Bạch tuộc nướng sa tế

  • Bạch tuộc: 1 - 2 con (khoảng 500gr)

  • Tỏi: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Hành tím: 3 củ

  • Sả: 3 cây

  • Ớt: 4 quả

  • Sa tế: 3 muỗng cà phê

  • Gia vị ướp nướng: 1 muỗng canh

  • Dầu điều: 3 muỗng cà phê

  • Đường: 1 muỗng cà phê

  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê

Bạch tuộc nướng muối ớt

  • Bạch tuộc: 1 - 2 con (khoảng 500gr)

  •  Muối hột: 100gr

  •  Ớt: 4 quả

  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

  • Đường: 1 muỗng cà phê

  • Dầu điều: 3 muỗng cà phê (hoặc dầu mè)

  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Bạch tuộc sốt cay kiểu Hàn

  • Bạch tuộc: 1 - 2 con (khoảng 500gr)

  • Cà rốt: 1/2 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Hành boa rô: 1/2 nhánh (loại nhỏ)

  • Ớt sừng xanh: 1 quả

  • Ớt sừng đỏ: 1 quả

  • Nước cốt gừng: 1 muỗng canh (gừng giã nát; vắt lấy nước)

  • Gừng băm: 1 muỗng cà phê

  • Bột mì: 2 muỗng canh

  • Tương ớt Gochujang: 3 muỗng canh

  • Đường: 1 muỗng canh

  • Bột ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh

  • Mè rang: 10gr

  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê

  • Muối/Tiêu: 1 muỗng cà phê


Công thức nướng bạch tuộc thơm ngon bất bại

Công thức làm bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu thơm ngon bất bại

>>> Tham khảo ngay Cách làm hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon tại nhà với các bước cực đơn giản.

2. 3 Bước sơ chế nguyên liệu 

Để bạch tuộc nướng ngon, khâu chế biến bạn cần rất cẩn thận bởi nếu sơ chế không kỹ có thể ảnh hưởng lớn đến hương vị của món ăn, các bước sơ chế cụ thể như sau:

2.1. Bước 1: Sơ chế bạch tuộc 

Bước 1: Bạn hãy rửa sạch bạch tuộc với nước sạch, sau đó cắt phần thân và chân bạch tuộc thành 2 phần bằng cách dùng dao cắt từ phần dưới mắt bạch tuộc.

Giữ chặt phần thân, dùng kéo cắt từ phần đầu và mổ bụng bạch tuộc rồi loại bỏ phần nội tạng bên trong. Sau khi xử lý các phần của bạch tuộc, bạn rửa qua một lần nữa với nước sạch.

Bước 2: Khi đảm bảo phần ruột đã sạch hết, bạn rửa kỹ bạch tuộc với nước muối loãng và chanh để loại bỏ nhớt và mùi tanh.

Ngoài ra, bạn có thể bóp bạch tuộc với bột mì để xử lý nhớt và dùng nước lá ổi để xử lý mùi tanh. Để món bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu được ngon nhất, bạn nên trần qua bạch tuộc với nước sôi và để ráo nước.

Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ trước khi đem đi nướng

Sơ chế bạch tuộc sạch sẽ trước khi đem đi nướng

2.2. Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác 

Những nguyên liệu còn lại gồm tỏi, gừng, sả, hành tím sau khi được rửa bằng nước sạch, bạn đem cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.

Trong trường hợp không có máy xay, bạn cũng có thể thái nhỏ rồi băm nhuyễn các nguyên liệu này. Riêng ớt, bạn rửa sạch rồi loại bỏ phần hạt để giảm độ cay nếu muốn, sau đó đem ớt xay nhuyễn. 

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho gia vị ướp bạch tuộc

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho gia vị ướp bạch tuộc

>>> Tham khảo thêm: Cách làm ba chỉ nướng bằng nồi chiên không dầu

2.3. Bước 3: Làm nước chấm ăn cùng bạch tuộc nướng 

Nước chấm vốn luôn được coi là linh hồn của món ăn nên để món bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu càng thơm ngon, đậm vị thì bạn không nên bỏ qua các công thức nước chấm sau đây:

Loại nước chấm

Nguyên liệu

Công thức

Muối ớt đỏ

  • Ớt sừng đỏ: 100gr

  • Ớt chuông đỏ: 100gr

  • Nước cốt tắc: 200ml

  • Sữa đặc: 200gr

  • Đường: 200gr

  • Muối: 60gr

  • Bột ngọt: 25gr

  • Ớt sừng và ớt chuông bổ đôi theo chiều dọc, sau đó loại bỏ hạt và rửa lại với nước sạch.

  • Cho ớt đỏ, ớt chuông đỏ, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Đổ hỗn hợp ra bát là bạn đã có món nước chấm muối ớt đỏ cực hấp dẫn.

Muối ớt xanh

  • Ớt xiêm xanh: 100gr

  • Rau cải xanh: 100gr

  • Nước cốt tắc: 200ml

  • Sữa đặc: 200gr

  • Muối: 60gr

  • Đường: 200gr

  • Bột ngọt: 25gr

  • Ớt xanh bổ đôi theo chiều dọc, sau đó bỏ hạt.

  • Cải xanh rửa sạch, thái nhỏ rồi để ráo nước.

  • Cho ớt xanh, rau cải xanh, 60gr muối, 200gr đường, 25gr bột ngọt, 200gr sữa đặc, 200ml nước cốt tắc vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

  • Đổ ra bát là bạn đã có món nước chấm muối ớt xanh thơm ngon, đậm vị.


Nước chấm muối ớt phù hợp với mọi món ăn hải sản

Nước chấm muối ớt phù hợp với mọi món ăn hải sản

Nồi chiên không dầu và lò nướng là 2 thiết bị nhà bếp được nhiều chị em yêu thích. 2 loại bếp này có nhiều điểm tương đồng, xong cũng nhiều điểm khác biệt. Mời bạn đọc tham khảo trong bài viết nồi chiên không dầu khác lò nướng giúp bạn so sánh chi tiết giữa 2 thiết bị nhà bếp đa năng này. 

3. 3 Cách ướp bạch tuộc nướng 

Dưới đây là hướng dẫn ướp các món bạch tuộc nướng giúp bạn biến tấu món ăn phù hợp với khẩu vị riêng của gia đình mình.

3.1. Ướp bạch tuộc nướng sa tế 

Để làm hỗn hợp sốt ướp bạch tuộc nướng sa tế, bạn cần băm hoặc xay nhuyễn tỏi đã lột vỏ, 3 củ hành tím, ớt đã bỏ hạt, 1 củ gừng.

Tiếp đến, bạn trộn hỗn hợp cùng 20gr sa tế, 10gr hạt nêm, 20gr ớt bột, và 1 thìa cà phê dầu điều để tạo màu đẹp mắt.

Bạn đem hỗn hợp đã chuẩn bị đổ lên phần bạch tuộc đã sơ chế sạch, xoa bóp đều và để ướp trong 30 - 60 phút cho gia vị ngấm đều.

Gia vị ướp bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon

Gia vị ướp bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon

3.2. Ướp bạch tuộc nướng muối ớt 

Gia vị ướp bạn cần chuẩn bị ớt đã rửa sạch và loại bỏ hạt, sau đó đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn trong cối với 2 muỗng canh muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 1 củ gừng và 1 thìa cà phê hạt nêm.

Bạn đem hỗn hợp đã xay cho vào phần bạch tuộc đã chuẩn bị trước, đeo bao tay rồi xoa bóp đều gia vị và ướp trong khoảng 30 - 60 phút để bạch tuộc ngấm đều và trở nên đậm vị hơn. 

Gia vị ướp bạch tuộc nướng muối ớt

Gia vị ướp bạch tuộc nướng muối ớt

3.3. Ướp bạch tuộc sốt cay kiểu Hàn 

Khi ướp kiểu Hàn, bạn cần trộn đều các gia vị như 10gr dầu hào, 20gr ớt bột, 50gr nước tương, 20gr sốt Mayonnaise, 20gr tương ớt Hàn Quốc, 10gr tiêu để tạo thành hỗn hợp sốt ướp cay.

Sau đó, bạn đem hỗn hợp đổ vào phần bạch tuộc đã chuẩn bị, xoa đều toàn bộ phần bạch tuộc và để ướp trong khoảng 30 - 60 phút để ngấm gia vị.

Gia vị ướp bạch tuộc nướng muối ớt

Gia vị ướp bạch tuộc nướng sốt cay kiểu Hàn

4. Hướng dẫn nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu 

Khi các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, để món ăn sẵn sàng, tiếp sau đây sẽ là 5 bước hướng dẫn làm bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.

4.1. Bước 1: Làm nóng nồi chiên không dầu

Bạn cần làm nóng nồi chiên ở mức 180 độ trong vòng 5 phút trước khi cho bạch tuộc vào nướng. Bước này cần thực hiện để phần thực phẩm được tiếp xúc với nhiệt độ cao ngay khi đưa vào nồi chiên, giúp bạch tuộc giữ độ tươi ngon, mọng nước không bị khô cứng đồng thời giúp bạch tuộc nướng chín đều từ trong ra ngoài. 

Làm nóng nồi chiên không dầu giúp nhiệt độ lưu thông khắp khoang chiên

Làm nóng nồi chiên không dầu giúp nhiệt độ lưu thông khắp khoang chiên

4.2. Bước 2: Lót giấy bạc vào lòng nồi chiên không dầu 

Sử dụng giấy bạc phủ lên khuôn nướng trong lòng nồi chiên không dầu, khi nướng bạch tuộc phần vụn thừa sẽ không bị rơi ra thành nồi và khay chiên.

Dùng giấy bạc khi làm bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu còn giúp hạn chế thức ăn thừa bám vào nồi giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh nồi, đảm bảo bạch tuộc được giữ nguyên gia vị ướp trong quá trình nướng.

Lót giấy bạc giúp đảm bảo vệ sinh trong quá trình nướng

Lót giấy bạc giúp đảm bảo vệ sinh trong quá trình nướng

4.3. Bước 3: Trải đều bạch tuộc lên bề mặt giấy bạc 

Xếp gọn bạch tuộc đã ướp gia vị lên trên giấy bạc trong nồi chiên, sau đó quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt để tránh bạch tuộc bị khô trong quá trình nướng.

Xếp gọn bạch tuộc vào nồi chiên không dầu

Xếp gọn bạch tuộc vào nồi chiên không dầu

4.4. Bước 4: Nướng bạch tuộc bằng nồi chiên không dầu

Khi nướng bạch tuộc, thao tác trên nồi chiên không dầu điện tử và nồi chiên không dầu cơ có phần khác biệt. Để bạch tuộc nướng được thơm ngon, dai giòn bạn cần điều chỉnh thao tác cho phù hợp với từng loại nồi, cụ thể như sau:

Với nồi chiên không dầu điện tử:

  • Chọn chế độ Hải sản sau đó thao tác chọn mức nhiệt 200 độ trong vòng 30 phút trên màn hình cảm ứng.

  • Nồi chiên không dầu điện tử SUNHOUSE có tích hợp công nghệ tiên tiến Rapid Air giúp nhiệt độ tỏa đều từ dưới lên và từ trên xuống giúp bạch tuộc chín đều từ trong ra ngoài mà vẫn giữ được độ tươi ngon. Công nghệ này giúp bạn không cần đảo bạch tuộc khi nướng bằng nồi chiên không dầu.

Thao tác nhanh chóng trên màn hình nồi chiên không dầu điện tử

Thao tác nhanh chóng trên màn hình nồi chiên không dầu điện tử

Với nồi chiên không dầu cơ:

  • Bạn sử dụng núm điều chỉnh xoay chỉnh về mức nhiệt 200 độ trong vòng 30 phút để bạch tuộc được chín đều.

  • Sau 15 phút nướng, bạn mở giỏ chiên và kiểm tra để thịt có thể chín đều mà không lo mặt chín, mặt bị cháy xém.

Thao tác nướng đơn giản trên nồi chiên không dầu cơ

Thao tác nướng đơn giản trên nồi chiên không dầu cơ

4.5. Bước 5: Thưởng thức bạch tuộc nướng thơm ngon

Món bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu sẽ có mùi thơm ngào ngạt, cay nồng cùng màu vàng ruộm đẹp mắt khi được nướng chín tới.

Thịt bạch tuộc dai giòn sần sật, hương vị cay tê cùng các loại gia vị tẩm ướp trước đó mang đến cảm giác lôi cuốn khó tả. Bạn cũng có thể trang trí cùng các loại rau thơm để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè món bạch tuộc nướng hấp dẫn này. 

Bạch tuộc nướng thơm ngon, dai giòn sần sật

Bạch tuộc nướng thơm ngon, dai giòn sần sật

Bạch tuộc nướng nồi chiên không dầu là món ăn bạn nhất định không thể bỏ qua trong ngày thời tiết lạnh đang ùa về vào cuối thu. Cùng các gia vị đơn giản, nguyên liệu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể biến tấu trong bữa ăn gia đình một món bạch tuộc nướng mới lạ nhưng không kém phần hấp dẫn.

Để sáng tạo hơn nữa các món ăn cùng nồi chiên không dầu, bạn có thể tham khảo những mẫu mới nhất đến từ SUNHOUSE để tăng trải nghiệm khi sử dụng cũng như tiết kiệm thời gian nấu nướng cho bản thân mình!

Nếu như còn bất kỳ thắc mắc về món ăn hay nồi chiên không dầu, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để nhận được phản hồi sớm nhất nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bánh chuối nướng là món ăn được yêu thích vì nguyên liệu dễ tìm, cấu trúc mềm xốp, hãy tham khảo ngay 3 công thức làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng dưới đây để chiêu đãi gia đình mình nhé! 
Chi tiết
Qua bài viết, SUNHOUSE sẽ chia sẻ cách nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu, cần chuẩn bị những nguyên liệu nào và làm cách nào để thịt chín đều, giòn bì mà không bị khô
Chi tiết
1800 6680
Top