Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Cách làm mứt xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không chào Tết Giáp Thìn

05/01/2024 - 05:31 PM

Mứt xoài sấy dẻo là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là những ngày Tết đầm ấp bên gia đình. Mứt xoài sấy dẻo có vị ngọt và hơi chua, tính nhiệt. Xoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin B, chất xơ, chất chống oxy hóa, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức đề kháng, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp đẹp da.

Mứt xoài sấy dẻo có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để làm bánh, kem, sữa chua,... Món ăn này cũng là một lựa chọn quà tặng ý nghĩa cho bạn bè và người thân. Được làm trực tiếp từ xoài tươi, sây khô ở nhiệt độ cao với cách làm rất đơn giản nên bạn có thể làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản tại nhà. Cùng tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm chi tiết nhé!
 

Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu chua ngọt tròn vị

Cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu chua ngọt tròn vị

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hiện món xoài sấy dẻo cho khoảng khẩu phần ăn từ 3 - 4 người, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • Xoài vừa chín: 1 kg (tương đương 3-4 quả)
  • Đường kính: 500 gam

  • Muối hạt: 50 - 70 gam 

  • Chanh: 1 quả

  • Nước lọc: 300ml

Mẹo chọn xoài ngon:

  • Xoài có vỏ màu vàng tươi, không bị thâm có đốm đen hay dập, bị sương
  • Nên chọn xoài vừa chín, lúc chế biến không lo bị nát 

Phân biệt xoài chín ngon và không ngon 

Phân biệt xoài chín ngon và không ngon 

2. Bước 2: Sơ chế xoài 

Bạn cần thực hiện đúng những bước sơ chế xoài dưới đây để món ăn được thơm ngon và chuẩn vị.

1 - Rửa sạch và gọt vỏ xoài

Xoài sau khi mua về bạn rửa sạch và để ráo nước, sau đó gọt sạch vỏ.

2 - Thái/cắt xoài 

Dùng dao thái xoài thành những miếng vừa ăn và đều nhau, có độ dày khoảng 0.3 cm và có độ dài khoảng 2cm. Bạn nên thái theo chiều dọc của xoài để miếng xoài ngon mắt hơn. 

3 - Ngâm xoài với nước muối loãng 

Khi đã thái xoài thành những miếng dài, bạn pha nước muối loãng với 300ml nước và 50 gam muối, sau đó cho xoài vào ngâm. Sau khoảng 20 - 30 phút, bạn rửa xoài lại với nước vài lần và vớt ra để ráo.

Cách sơ chế xoài khi làm món xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu

Cách sơ chế xoài khi làm món xoài sấy bằng nồi chiên không dầu

3. Bước 3: Sên xoài với đường trước khi sấy

Bước tiếp theo, bạn cần sên xoài với đường trước khi sấy, bước này giúp miếng xoài của bạn được ngọt và đậm vị hơn. Cụ thể, bạn cần thực hiện những thao tác sau đây:

  • Cho xoài vào bát to và ướp với khoảng 500 gam đường kính và trộn đều.

  • Để trong khoảng 3 - 4 tiếng cho đến khi đường tan thành nước và ngấm vào xoài.

  • Sau đó, chắt lấy nước đường cho lên chảo đun cùng khoảng nước cốt của 1/4 quả chanh, khi đun bạn nhớ khuấy đều hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi cô đặc lại.

  • Cuối cùng, cho xoài vào chảo và đảo đều trong khoảng 3 - 5 phút, đến khi tất cả có độ sánh nhất định là được.
Khi sấy những loại quả mềm và dễ nát như chuối, bạn sẽ không cần thực hiện bước này. Để biết chi tiết cách làm mời bạn tham khảo hướng dẫn làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu từ SUNHOUSE.

4. Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu 

Trước khi cho xoài vào nồi chiên không dầu để sấy, bạn cần khởi động và làm nóng nồi. Bạn cắm điện nồi chiên không dầu, sau đó làm nóng nồi chiên với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 5 - 7 phút. Thao tác này sẽ giúp nhiệt độ trong nồi được ổn định, khi đó xoài cho vào nồi sẽ được chín đều và ráo hơn.

Cụ thể, với sản phẩm nồi chiên không dầu điện tử của SUNHOUSE, thao tác khởi động và làm nóng sẽ như sau: 

  • Bước 1: Cắm điện để khởi động nồi chiên không dầu.

  • Bước 2: Chọn nhiệt độ khoảng 200 độ trong vòng 5 phút.

5. Bước 5: Lót giấy nến và xếp xoài vào nồi chiên không dầu

Tiếp theo, bạn lót một lớp giấy nến lên trên vỉ chiên để các miếng xoài không bị dính vào đáy vỉ  trong quá trình sấy. Sau đó, bạn xếp các miếng xoài kín hết vỉ, mỗi miếng cách nhau khoảng 1cm để nhiệt độ tiếp xúc đều từ mọi phía và bắt đầu sấy. 

Lót giấy nến giúp thức ăn không dính vào khay đựng khi sấy

Lót giấy nến giúp xoài không dính vào khay đựng khi sấy

6. Bước 6: Sấy xoài dẻo bằng nồi chiên không dầu 

6.1. Nồi chiên không dầu có chức năng "Sấy hoa quả" 

Các sản phẩm nồi chiên cao cấp trên thị trường thường đặt tên chức năng là Sấy hoa quả (sấy dẻo) hoặc Sấy khô.

  • Với chế độ sấy khô, lượng nhiệt khi sấy sẽ cao hơn, xoài sẽ khô và giòn hơn.
  • Chế độ sấy dẻo sẽ giúp xoài có độ dẻo nhất định và giữ lại được độ ẩm và lượng nước của xoài nhiều hơn. 

Chế độ Sấy hoa quả tiện lợi với biểu tượng hình trái cây trên bảng điều khiển của nồi chiên SUNHOUSE

Chế độ Sấy hoa quả tiện lợi với biểu tượng hình trái cây trên bảng điều khiển của nồi chiên SUNHOUSE

Khi làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu có trang bị tính năng Sấy hoa quả, thao tác sẽ như sau: 

  • Thao tác trên màn hình cảm ứng, chọn tính năng Sấy hoa quả.

  • Tùy chỉnh nhiệt độ cao hơn và thời gian lâu hơn tùy theo lượng xoài sấy. 

  • Khi món xoài sấy dẻo được hoàn tất, nồi chiên sẽ tự động chuyển sang chế độ làm ấm đồng thời phát tiếng báo hiệu.

Lưu ý: Trong quá trình sấy, bạn không cần phải lật trở xoài, chế độ được cài đặt sẵn sẽ khiến miếng xoài thơm dẻo và chín đều.

Chế độ sấy hoa quả được trang bị ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE

Chế độ sấy hoa quả được trang bị ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE

6.2. Nồi chiên không dầu không có chức năng "Sấy hoa quả"

Để sấy hoa quả với nồi chiên không dầu không có tính năng chuyên dụng, thao tác làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu sẽ có chút khác biệt. Cụ thể:

  • Xoay núm nhiệt độ về 130 độ, xoay núm điều chỉnh thời gian trong 60 phút.

  • Sau khoảng thời gian được cài đặt, nồi sẽ bật nút để báo xoài đã được sấy chín. 

Lưu ý: Bạn cần cần mở khay đựng để kiểm tra xoài trong quá trình sấy, đồng thời lật trở các mặt để xoài có thể chín đều và thơm dẻo hơn. Sau thời gian trên nếu xoài vẫn chưa ráo, bạn tiếp tục chọn 130 độ trong khoảng 15 - 30 phút tùy theo chất lượng thành phẩm và độ dẻo khô mong muốn.

Thao tác sấy xoài đối với nồi chiên không dầu không có chế độ sấy hoa quả

Thao tác sấy xoài đối với nồi chiên không dầu không có chế độ sấy hoa quả

 

7. Bước 7: Thưởng thức

Sau khi đã sấy xoài xong, miếng xoài sẽ giữ nguyên được hình dạng, nhưng khô lại và vẫn giữ được độ dẻo, khi ăn sẽ có vị hơi chua chua ngọt ngọt. So với xoài sấy giòn thì xoài sấy dẻo có phần dễ ăn hơn nhờ độ mềm dẻo và mùi vị chua ngọt đặc trưng. 

Sự khác biệt giữa xoài sấy dẻo và xoài sấy giòn

Sự khác biệt giữa xoài sấy dẻo và xoài sấy giòn

Khi thưởng thức xoài sấy dẻo, bạn có thể nhâm nhi cùng một tách trà, vị chua ngọt của xoài cùng vị chát nhẹ của trà sẽ giúp vị giác của bạn được kích thích hơn. Với công thức xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu này bạn có thể biến tấu thành các món ăn mứt xoài ngon khác như: xoài sấy dẻo muối ớt, mứt xoài sấy khô, xoài phơi nắng,...

Lưu ý: Xoài là loại trái cây nhiệt đới, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ (khoảng 5 - 10 miếng 1 lần), không nên ăn quá nhiều vì có thể gây nóng trong người.

8. 6 lưu ý khi làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu 

Nếu muốn món xoài sấy dẻo được thơm ngon hơn, bạn có thể tham khảo thêm một vài mẹo dưới đây:

  • Tránh xếp chồng xoài khi sấy bằng nồi chiên không dầu: Khi xếp chồng xoài lên nhau, lượng xoài khi sấy sẽ được nhiều hơn, tuy nhiên chất lượng không đảm bảo do lượng nhiệt không được cung cấp đều vào từng miếng xoài. 

  • Thái/ cắt xoài thành những miếng đều nhau: Những miếng xoài đều nhau không chỉ giúp món ăn trở nên bắt mắt, mà trong quá trình sấy nhiệt độ sẽ tỏa đều vào miếng xoài, giúp xoài sấy dẻo có chất lượng đồng đều hơn.  

  • Kiểm tra độ dẻo của xoài khi sấy: Độ dẻo của xoài phụ thuộc vào sở thích và khẩu vị của từng người, nếu muốn xoài khô hơn, bạn có thể lập lại thao tác sấy thêm lần nữa.

  • Chỉ cho vào hũ khi xoài đã nguội hoàn toàn: Khi xoài còn nóng, hơi nước vẫn còn trong xoài. Nếu bạn cho xoài nóng vào hũ đựng có nắp kín, hơi nước sẽ ngưng tụ lại và tạo thành nước khiến xoài bị ỉu, mốc và không thể bảo quản được lâu.

  • Bảo quản xoài sấy dẻo ở nơi thoáng mát: Để ở những nơi có ánh nắng quá mạnh có thể khiến xoài mất đi độ dẻo và mùi vị vốn có, do đó, bạn nên bảo quản xoài sấy dẻo ở những nơi khô thoáng như tủ bếp, ngăn mát tủ lạnh. 

  • Điều chỉnh lượng đường phù hợp: Tùy theo lượng xoài cần làm mà lượng đường sẽ giảm theo tỷ lệ tương tự và dựa vào khẩu vị của người ăn. Bạn cũng có thể sử dụng đường ăn kiêng thay cho đường cát trắng thông thường.
Để làm được món hoa quả sấy thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần biết linh động lựa chọn phương pháp sấy giòn hay sấy dẻo phù hợp với từng loại quả. Mời bạn tham khảo thêm cách làm Mít sấy bằng nồi chiên không dầu vàng ươm - giòn rụm - ăn là mê.

Điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị 

Điều chỉnh lượng đường phù hợp với khẩu vị 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn cách làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà với các thao tác vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng bạn đã có thể bổ sung vào cẩm nang nấu ăn của mình một món ăn vô cùng thú vị. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp thực hiện món ăn này cho các thành viên trong gia đình bạn.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách làm phô mai que bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
Chi tiết
Hãy cùng SUNHOUSE "thổi bừng" hương vị vải thiều với món vải sấy bằng nồi chiên không dầu thơm ngon siêu đơn giản ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top