Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa bật không lên: 5 Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

06/04/2020 - 01:26 PM

Thiết bị máy lạnh của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng thì đột nhiên bật không lên. Bạn lo lắng không biết nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào? Dưới đây là top 5 nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên và cách xử lý nhanh tại nhà.

Máy điều hòa không khí của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng thì đột nhiên bật không lên, không nhận tín hiệu từ điều khiển. Bạn lo lắng và không biết nguyên nhân tại sao và phải xử lý như thế nào? Đây là vấn đề mà rất nhiều người tiêu dùng gặp phải, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, tình trạng này càng gây bất tiện và khó chịu.
tại sao bật điều hòa không lên
Điều hòa bật không lên - nguyên nhân và cách xử lý?

1. Do điều hòa không có điện vào

Một nguyên nhân khá đơn giản mà ít người để ý là do điều hòa không vào điện. Lý do này chiếm khoảng 40% trong nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh không lên nguồn. Nguồn điện ở đây bao gồm nguồn cấp điện cho điều hòa và dây điện đấu nối với điều hòa, cụ thể như sau:
  • Dây điện bị đứt hẳn hoặc đứt ngầm bên trong, chuột cắn hoặc bị hỏng.
  • Nguồn cắm điện bị mất do trục trặc, chập chờn: cầu chì, aptomat.
điều hòa không lên nguồn có thể do chuột cắn dây
Dây điện điều hòa bị chuột cắn đứt nên mất nguồn.
Bạn có thể kiểm tra bằng tín hiệu đèn báo ở máy lạnh có sáng hay không, nếu không sáng thì khả năng lớn là điều hòa không vào điện. Trường hợp dây nối bị chuột cắn, bị đứt hẳn hoặc đứt ngầm bên trong thì bạn cần thay dây mới. Trường hợp nguồn cấp điện bị trục trặc, cụ thể là hỏng aptomat, nổ cầu chì thì cần lắp mới để cấp điện lại cho máy lạnh như bình thường.
Đặc biệt, do đặc thù sản phẩm có công suất tiêu thụ lớn, bạn nên chú ý chọn loại dây/ ổ cắm có khả năng chịu tải lớn, phù hợp với thông số kĩ thuật được khuyến nghị bởi nhà sản xuất khi cần thay thế.

2. Máy điều hòa bị hỏng board mạch

Đối với các dòng máy lạnh thông dụng, dù là điều hòa 9000btu hay loại điều hòa không khí 12000btu thì sau một thời gian sử dụng, các thiết bị này vẫn có khả năng bị hỏng board mạch, cụ thể hơn là phần main mạch. Tuổi thọ của thiết bị cao, các linh kiện trong main tiếp xúc nhiều với không khí dẫn tới bị oxy hóa, rỉ và hỏng.
Board mạch của máy lạnh bị hỏng nên không vào nguồn
Board mạch của máy lạnh bị hỏng nên không vào nguồn.
 
Main mạch được coi là “bộ não” của các thiết bị điện nói chung và với điều hòa không khí nói riêng, đây được coi là trung tâm điều khiển cả hệ thống của điều hòa. Vì vậy, main hỏng đồng nghĩa với máy ngừng hoạt động, dẫn tới máy lạnh mở không lên.

Nguyên nhân tình trạng hỏng mạch có thể bao gồm:

  • Máy bị ẩm ướt hoặc có nước vào dẫn tới board mạch bị chập, cháy nổ và dẫn tới hỏng toàn bộ.
  • Linh kiện sử dụng lâu ngày nên bị han rỉ và không hoạt động, không dẫn điện được như bình thường.
  • Sử dụng điều hòa không khí sai điện áp dẫn tới máy bị cháy và chập.
  • Tần suất sử dụng máy lạnh quá nhiều mà không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên dẫn tới tình trạng thiết bị quá tải, làm điều hòa bật không lên.
Trường hợp điều hòa bị hỏng board mạch, đây là vấn đề liên quan đến động cơ bên trong máy và các linh kiện nhỏ nên bạn không thể tự kiểm tra tại nhà. Bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa máy lạnh đến và kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.

3. Do điều khiển

Nếu nguồn điện và máy lạnh kiểm tra không có vấn đề gì thì rất có thể, điều hòa bật không lên là do điều khiển. Khá nhiều loại máy lạnh có điều khiển đa năng và nhiều chức năng mới. Người tiêu dùng không nắm được hết ý nghĩa điều khiển điều hòa và cách sử dụng nên bấm nhầm, dẫn tới khóa chức năng của điều khiển.
Trường hợp này, bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn sử dụng điều hòa và điều khiển để hiểu các chức năng và ý nghĩa điều khiển máy lạnh, từ đó tìm cách mở lại điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể gọi lên bộ phận hỗ trợ khách hàng của hãng điều hòa mình đang sử dụng để được hỗ trợ.
Điều khiển điều hòa bị hết pin nên điều hòa bật không lên.
Điều khiển điều hòa bị hết pin nên điều hòa bật không lên.
 
Trường hợp khác, máy lạnh không lên có thể do điều khiển của điều hòa bị hết pin nên không thể phát tín hiệu tới thiết bị. Trường hợp này bạn nên thay mới pin cho điều hòa, lưu ý chọn pin cùng loại hoặc cùng các thông số với pin cũ.

4. Cánh vẫy điều hòa bị kẹt hoặc bị gãy chốt

Đối với những gia đình sử dụng điều hòa không khí lâu năm mà ít vệ sinh, làm sạch máy lạnh định kỳ thì tình trạng cánh vẫy bị kẹt là rất dễ xảy ra. Bụi bẩn, mạng nhện bám vào cánh vẫy, đồng thời máy không được bảo dưỡng nên bị kẹt dẫn tới điều hòa bật không lên.
Cánh vẫy điều hòa bị kẹt do sử dụng lâu bị bẩn hoặc han rỉ động cơ.
Cánh vẫy điều hòa bị kẹt do sử dụng lâu bị bẩn hoặc han rỉ động cơ.
 
Trường hợp này, bạn hãy gọi thợ đến để kiểm tra, bảo dưỡng để cánh vẫy hoạt động trở lại.
Mặt khác, rất nhiều gia đình gặp phải tình huống máy lạnh mở không lên là do chốt nối giữa cánh vẫy và động cơ bị gãy. Chốt này làm bằng nhựa nên khả năng bị gãy và hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt với các sản phẩm điều hòa thanh lý hoặc sản phẩm đã sử dụng lâu năm. Lúc này, phần nhựa trở nên giòn, dễ gãy. Bạn có thể tháo điều hòa và kiểm tra được bằng mắt thường, xử lý bằng cách dùng keo gắn lại hoặc gọi thợ đến thay thế.

5. Dây động cơ đảo gió bị đứt

Thiết bị máy lạnh của gia đình bạn vẫn vào điện, đèn nguồn vẫn sáng và nhận tín hiệu điều khiển nhưng không hoạt động? Lý do điều hòa bật không lên là vì sao? Bạn hãy thử kiểm tra dây động cơ đảo gió có bị đứt hay không.
Kiểm tra dây nối của motor điều hòa.
Kiểm tra dây nối của motor điều hòa.
 
Trường hợp chuột cắn dây điện dẫn tới điều hòa bật không lên không hề hiếm gặp, nhất là đối với phần dây nối giữa động cơ đảo gió với mạch điện ở một số gia đình để bên ngoài dễ bị chuột cắn phá. Bạn kiểm tra bằng cách mở phần ốp ngoài dàn lạnh để xem xét dây có bị đứt hay không và thay thế.
Những trường hợp điều hòa bật không lên là ngoài mong muốn nhưng có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Ngoài sử dụng và bảo quản máy đúng cách, bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách lựa chọn sản phẩm điều hòa thật chất lượng để giảm bớt nguy cơ hỏng hóc mà nguyên nhân là lỗi thiết bị.
Máy điều hòa không khí SUNHOUSE là dòng sản phẩm điều hòa được nhiều người Việt Nam tin tưởng và lựa chọn không chỉ bởi tính năng hiện đại mà còn vì thiết bị bền bỉ, hoạt động tốt và tuổi thọ cao. Điều hòa làm mát SUNHOUSE bao gồm nhiều dòng sản phẩm chất lượng, uy tín nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn mua và sử dụng.
Lựa chọn điều hòa SUNHOUSE để sử dụng bền bỉ và được bảo hành tốt.
Lựa chọn điều hòa SUNHOUSE để sử dụng bền bỉ và được bảo hành tốt.
 
Trên đây là top 5 nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên và cách xử lý tại nhà. Bạn hãy lưu ý các nguyên nhân do nguồn điện, điều khiển, board mạch, cánh vẫy và động cơ đảo gió, dây nối động cơ đảo gió để xác định lý do khiến điều hòa trục trặc. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các phương án sửa điều hòa tại nhà nhanh chóng nhất.

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top