Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa bật không lên: 5 Nguyên nhân và cách xử lý tại nhà

06/04/2020 - 01:26 PM

Thiết bị máy lạnh của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng thì đột nhiên bật không lên. Bạn lo lắng không biết nguyên nhân tại sao và cách xử lý như thế nào? Dưới đây là top 5 nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên và cách xử lý nhanh tại nhà.

Máy điều hòa không khí của gia đình bạn sau một thời gian sử dụng thì đột nhiên bật không lên, không nhận tín hiệu từ điều khiển. Bạn lo lắng và không biết nguyên nhân tại sao và phải xử lý như thế nào? Đây là vấn đề mà rất nhiều người tiêu dùng gặp phải, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, tình trạng này càng gây bất tiện và khó chịu.
tại sao bật điều hòa không lên
Điều hòa bật không lên - nguyên nhân và cách xử lý?

1. Do điều hòa không có điện vào

Một nguyên nhân khá đơn giản mà ít người để ý là do điều hòa không vào điện. Lý do này chiếm khoảng 40% trong nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh không lên nguồn. Nguồn điện ở đây bao gồm nguồn cấp điện cho điều hòa và dây điện đấu nối với điều hòa, cụ thể như sau:
  • Dây điện bị đứt hẳn hoặc đứt ngầm bên trong, chuột cắn hoặc bị hỏng.
  • Nguồn cắm điện bị mất do trục trặc, chập chờn: cầu chì, aptomat.
điều hòa không lên nguồn có thể do chuột cắn dây
Dây điện điều hòa bị chuột cắn đứt nên mất nguồn.
Bạn có thể kiểm tra bằng tín hiệu đèn báo ở máy lạnh có sáng hay không, nếu không sáng thì khả năng lớn là điều hòa không vào điện. Trường hợp dây nối bị chuột cắn, bị đứt hẳn hoặc đứt ngầm bên trong thì bạn cần thay dây mới. Trường hợp nguồn cấp điện bị trục trặc, cụ thể là hỏng aptomat, nổ cầu chì thì cần lắp mới để cấp điện lại cho máy lạnh như bình thường.
Đặc biệt, do đặc thù sản phẩm có công suất tiêu thụ lớn, bạn nên chú ý chọn loại dây/ ổ cắm có khả năng chịu tải lớn, phù hợp với thông số kĩ thuật được khuyến nghị bởi nhà sản xuất khi cần thay thế.

2. Máy điều hòa bị hỏng board mạch

Đối với các dòng máy lạnh thông dụng, dù là điều hòa 9000btu hay loại điều hòa không khí 12000btu thì sau một thời gian sử dụng, các thiết bị này vẫn có khả năng bị hỏng board mạch, cụ thể hơn là phần main mạch. Tuổi thọ của thiết bị cao, các linh kiện trong main tiếp xúc nhiều với không khí dẫn tới bị oxy hóa, rỉ và hỏng.
Board mạch của máy lạnh bị hỏng nên không vào nguồn
Board mạch của máy lạnh bị hỏng nên không vào nguồn.
 
Main mạch được coi là “bộ não” của các thiết bị điện nói chung và với điều hòa không khí nói riêng, đây được coi là trung tâm điều khiển cả hệ thống của điều hòa. Vì vậy, main hỏng đồng nghĩa với máy ngừng hoạt động, dẫn tới máy lạnh mở không lên.

Nguyên nhân tình trạng hỏng mạch có thể bao gồm:

  • Máy bị ẩm ướt hoặc có nước vào dẫn tới board mạch bị chập, cháy nổ và dẫn tới hỏng toàn bộ.
  • Linh kiện sử dụng lâu ngày nên bị han rỉ và không hoạt động, không dẫn điện được như bình thường.
  • Sử dụng điều hòa không khí sai điện áp dẫn tới máy bị cháy và chập.
  • Tần suất sử dụng máy lạnh quá nhiều mà không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên dẫn tới tình trạng thiết bị quá tải, làm điều hòa bật không lên.
Trường hợp điều hòa bị hỏng board mạch, đây là vấn đề liên quan đến động cơ bên trong máy và các linh kiện nhỏ nên bạn không thể tự kiểm tra tại nhà. Bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa máy lạnh đến và kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.

3. Do điều khiển

Nếu nguồn điện và máy lạnh kiểm tra không có vấn đề gì thì rất có thể, điều hòa bật không lên là do điều khiển. Khá nhiều loại máy lạnh có điều khiển đa năng và nhiều chức năng mới. Người tiêu dùng không nắm được hết ý nghĩa điều khiển điều hòa và cách sử dụng nên bấm nhầm, dẫn tới khóa chức năng của điều khiển.
Trường hợp này, bạn có thể đọc thêm các hướng dẫn sử dụng điều hòa và điều khiển để hiểu các chức năng và ý nghĩa điều khiển máy lạnh, từ đó tìm cách mở lại điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể gọi lên bộ phận hỗ trợ khách hàng của hãng điều hòa mình đang sử dụng để được hỗ trợ.
Điều khiển điều hòa bị hết pin nên điều hòa bật không lên.
Điều khiển điều hòa bị hết pin nên điều hòa bật không lên.
 
Trường hợp khác, máy lạnh không lên có thể do điều khiển của điều hòa bị hết pin nên không thể phát tín hiệu tới thiết bị. Trường hợp này bạn nên thay mới pin cho điều hòa, lưu ý chọn pin cùng loại hoặc cùng các thông số với pin cũ.

4. Cánh vẫy điều hòa bị kẹt hoặc bị gãy chốt

Đối với những gia đình sử dụng điều hòa không khí lâu năm mà ít vệ sinh, làm sạch máy lạnh định kỳ thì tình trạng cánh vẫy bị kẹt là rất dễ xảy ra. Bụi bẩn, mạng nhện bám vào cánh vẫy, đồng thời máy không được bảo dưỡng nên bị kẹt dẫn tới điều hòa bật không lên.
Cánh vẫy điều hòa bị kẹt do sử dụng lâu bị bẩn hoặc han rỉ động cơ.
Cánh vẫy điều hòa bị kẹt do sử dụng lâu bị bẩn hoặc han rỉ động cơ.
 
Trường hợp này, bạn hãy gọi thợ đến để kiểm tra, bảo dưỡng để cánh vẫy hoạt động trở lại.
Mặt khác, rất nhiều gia đình gặp phải tình huống máy lạnh mở không lên là do chốt nối giữa cánh vẫy và động cơ bị gãy. Chốt này làm bằng nhựa nên khả năng bị gãy và hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt với các sản phẩm điều hòa thanh lý hoặc sản phẩm đã sử dụng lâu năm. Lúc này, phần nhựa trở nên giòn, dễ gãy. Bạn có thể tháo điều hòa và kiểm tra được bằng mắt thường, xử lý bằng cách dùng keo gắn lại hoặc gọi thợ đến thay thế.

5. Dây động cơ đảo gió bị đứt

Thiết bị máy lạnh của gia đình bạn vẫn vào điện, đèn nguồn vẫn sáng và nhận tín hiệu điều khiển nhưng không hoạt động? Lý do điều hòa bật không lên là vì sao? Bạn hãy thử kiểm tra dây động cơ đảo gió có bị đứt hay không.
Kiểm tra dây nối của motor điều hòa.
Kiểm tra dây nối của motor điều hòa.
 
Trường hợp chuột cắn dây điện dẫn tới điều hòa bật không lên không hề hiếm gặp, nhất là đối với phần dây nối giữa động cơ đảo gió với mạch điện ở một số gia đình để bên ngoài dễ bị chuột cắn phá. Bạn kiểm tra bằng cách mở phần ốp ngoài dàn lạnh để xem xét dây có bị đứt hay không và thay thế.
Những trường hợp điều hòa bật không lên là ngoài mong muốn nhưng có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Ngoài sử dụng và bảo quản máy đúng cách, bạn có thể hạn chế tình trạng này bằng cách lựa chọn sản phẩm điều hòa thật chất lượng để giảm bớt nguy cơ hỏng hóc mà nguyên nhân là lỗi thiết bị.
Máy điều hòa không khí SUNHOUSE là dòng sản phẩm điều hòa được nhiều người Việt Nam tin tưởng và lựa chọn không chỉ bởi tính năng hiện đại mà còn vì thiết bị bền bỉ, hoạt động tốt và tuổi thọ cao. Điều hòa làm mát SUNHOUSE bao gồm nhiều dòng sản phẩm chất lượng, uy tín nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chọn mua và sử dụng.
Lựa chọn điều hòa SUNHOUSE để sử dụng bền bỉ và được bảo hành tốt.
Lựa chọn điều hòa SUNHOUSE để sử dụng bền bỉ và được bảo hành tốt.
 
Trên đây là top 5 nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên và cách xử lý tại nhà. Bạn hãy lưu ý các nguyên nhân do nguồn điện, điều khiển, board mạch, cánh vẫy và động cơ đảo gió, dây nối động cơ đảo gió để xác định lý do khiến điều hòa trục trặc. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các phương án sửa điều hòa tại nhà nhanh chóng nhất.

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top