Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Vào bếp thử ngay 3 cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu

11/01/2024 - 11:14 AM

Chuối là loại hoa quả quen thuộc, được yêu thích bởi hương vị ngon ngọt và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nếu trong nhà có sẵn chuối nhưng không muốn thưởng thức loại quả này theo cách thông thường, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn các cách làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, giúp bạn có thêm công thức độc đáo để thực hiện món ăn vặt siêu bắt miệng tại nhà. 

1. Cách 1: Làm chuối sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu 

Để đảm bảo thành phẩm chuối sấy dẻo thơm ngon, mềm dẻo, tươm mật khi ăn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn sau: 

1.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

 1 - Chuẩn bị nguyên liệu 

Món chuối sấy dẻo được thực hiện với những nguyên liệu rất dễ tìm sau: 

  • Chuối chín: 500g (loại chuối goòng, chuối sứ, chuối ngự có độ chín vừa tự nhiên, không bị chín mềm)

  • Chanh: 1 quả

  • Mật ong: 1 thìa canh

👪 Khẩu phần: 2 - 3 người

🕒 Thời gian chuẩn bị: 10 phút

🕒 Thời gian chế biến: 25 phút

⚙️ Độ khó: thấp

Nguyên liệu làm chuối sấy quen thuộc với mọi gia đình

Nguyên liệu làm chuối sấy quen thuộc với mọi gia đình

2 - Sơ chế nguyên liệu 

  • Bạn sử dụng một bát loa nước đá lớn, vắt thêm chanh sau đó khuấy đều cho để ngâm chuối.
  • Chuối bóc vỏ, thái lát dài vừa ăn, rồi thả vào bát nước chanh đá đã chuẩn bị sẵn ngâm trong khoảng 10 phút để không bị thâm và tăng thêm hương vị.
  • Sau 10 phút, vớt chuối ra để ráo hoặc thấm bằng giấy nhẹ nhàng.

Sơ chế chuối để chuẩn bị thực hiện chuối sấy dẻo

Sơ chế chuối để chuẩn bị thực hiện chuối sấy dẻo

1.2. Thao tác thực hiện 

Để thực hiện món ăn này, bạn cần tham khảo những thao tác cơ bản như sau:

Bước 1 - Khởi động & Làm nóng nồi chiên không dầu:

Bạn làm nóng nồi chiên ở mức 180 độ trong vòng 5 phút để không khí nóng tỏa đều, giúp chuối sau khi được đặt vào nồi chiên chín đều thơm ngon.

Làm nóng nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín nhanh và đều

Làm nóng nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín nhanh và đều

Bước 2 - Lót giấy nến & Xếp chuối vào nồi chiên không dầu:

Bạn sử dụng giấy nến tròn, có các lỗ khí lót ở đáy nồi giúp phần chuối sau khi sấy không bị dính vào nồi chiên gây khó khăn cho việc vệ sinh, đồng thời thành phẩm chuối sau khi hoàn thiện lấy ra dễ dàng hơn, không bị dập nát. 

Tiếp theo xếp dàn đều chuối lên giấy nến, mỗi miếng cách nhau khoảng 1cm, không chồng lên nhau để không khí nóng tỏa đều khắp mặt của lát chuối. 

Sử dụng giấy nến giúp chuối không dính vào đáy nồi 

Sử dụng giấy nến giúp chuối không dính vào đáy nồi 

Bước 3 - Thao tác làm chuối sấy dẻo với nồi chiên không dầu

1 - Thao tác trên nồi chiên không dầu có chức năng Sấy hoa quả

Bạn chọn chức năng Sấy hoa quả/Sấy khô bằng cách ấn vào biểu tượng hình trái cây/biểu tượng hình cánh quạt trên màn hình cảm ứng, thực hiện sấy lần 1 với mỗi mặt chuối 5 phút với mức nhiệt 150 độ, sau đó hạ nhiệt độ xuống 100 độ sấy mỗi mặt trong 10 phút. 

Tiếp đến, bạn quét một lớp mật ong đã chuẩn bị lên trên bề mặt và sấy tiếp tục mỗi mặt trong vòng 8 phút là đã có món chuối sấy dẻo mềm dai, thơm ngon. 

Tính năng “Sấy hoa quả” tiện lợi phù hợp với món chuối sấy dẻo

Tính năng “Sấy hoa quả” tiện lợi phù hợp với món chuối sấy dẻo

2 - Thao tác trên nồi chiên không dầu không có chức năng Sấy hoa quả

Bạn cần xoay núm điều chỉnh để thực hiện sấy lần 1 với 150 độ trong 5 phút rồi lật mặt chuối, sau đó hạ nhiệt độ xuống 100 độ sấy 10 phút tiếp theo.

Quét lớp mật ong đã chuẩn bị lên phần chuối sấy sau đó xoay núm điều chỉnh thời gian 8 phút là hoàn thành món chuối sấy dẻo.

1.3. Lưu ý khi thực hiện 

Khi thực hiện sấy chuối dẻo, bạn cần lưu ý những điều sau để có thành quả chuối tươm mật, không bị quá mềm hay quá khô:

  • Kiểm tra độ dẻo của chuối trong quá trình sấy: Bạn nên thường xuyên kiểm tra vì tùy vào mức độ chín của chuối sẽ ra những thành phẩm khác nhau.
    • Nếu chưa hết thời gian thực hiện nhưng chuối đã se bề mặt, sờ không quá dính tay và miếng chuối có độ rắn nhất định, bạn cần điều chỉnh giảm nhiệt độ.
    • Ngược lại nếu hết thời gian thực hiện nhưng chuối vẫn ẩm mặt và mềm, bạn nên lặp lại thao tác đến khi thu được thành phẩm. ​​​​​​
  • Điều chỉnh lượng đường/mật ong phù hợp: Bạn chỉ nên cho lượng mật ong vừa đủ như hướng dẫn hoặc thêm khoảng 1 thìa bởi lượng mật ong quá nhiều dễ khiến bề mặt chuối cháy khét, khó bay hơi nước bên trong. 

Chuối sấy dẻo thành phẩm thơm ngon, mềm dai 

Làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu vẫn đảm bảo thành phẩm thơm ngon, mềm dai 

2. Cách 2: Làm chuối sấy giòn truyền thống bằng nồi chiên không dầu 

Nếu thích cảm giác giòn rụm trong miệng và muốn thực hiện một món ăn vặt lành mạnh, bổ trợ cùng các loại hạt ăn kiêng thì chuối sấy giòn là món ăn phù hợp cho bạn. 

2.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để phù hợp với khẩu phần của 2 - 3 người:

  • Chuối xanh: 500g (chuối tiêu hoặc chuối sứ)

  • Muối: 1 thìa cà phê

  • Chanh: 1 quả

  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Các bước sơ chế được thực hiện như sau:

  • Bạn chuẩn bị bát loa nước sau đó vắt 1 quả chanh và 1 thìa cà phê muối, hòa tan hỗn hợp để ngâm chuối.
  • Chuối xanh bạn đem gọt sạch vỏ bên ngoài, thái lát mỏng tròn hoặc dọc vừa ăn (khoảng 0,3mm).
  • Ngâm chuối trong hỗn hợp nước pha loãng 10 phút để chuối ra hết nhựa và tránh bị thâm.
  • Sau khi ngâm chuối, bạn vớt ra để ráo nước hoặc thấm khô bằng khăn giấy nhẹ nhàng để phần chuối được khô hoàn toàn.

Sơ chế chuối xanh để chuối không bị thâm khi chế biến

Sơ chế chuối xanh để chuối không bị thâm khi chế biến

2.2. Thao tác thực hiện 

  • Bạn quét một lớp dầu ăn lên phần khay chiên, sau đó xếp phần chuối đã thái lát mỏng lên khay, dàn đều để các miếng chuối không chồng lên nhau và được sấy khô đều.
  • Điều chỉnh ở mức nhiệt 200 độ trong vòng 15 - 20 phút hoặc chọn chế độ Sấy khô/Sấy hoa quả bằng nồi chiên không dầu.
  • Lặp lại thao tác đến khi bề mặt chuối khô ráo, miếng chuối bẻ ra dễ dàng và khi ăn thử có cảm giác giòn tan trong miệng. 

Chuối được sấy giòn trong nồi chiên không dầu

Chuối được sấy giòn trong nồi chiên không dầu

2.3. Lưu ý khi thực hiện 

Khi thực hiện chuối sấy giòn truyền thống bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Hạn chế mở nồi chiên liên tục trong quá trình sấy để tránh nồi bị thoát hơi khiến chuối sấy không được khô hoàn toàn.

  • Sau khi chuối sấy nguội hoàn toàn, bạn có thể bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa và đặt ở nơi khô thoáng để có thể sử dụng lâu dài.

Chuối sấy giòn truyền thống thơm ngon, giòn rụm

Chuối sấy giòn truyền thống thơm ngon, giòn rụm

Mít cũng là loại quả phù hợp với phương pháp sấy giòn nguyên bản hơn cả. Xem ngay cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu cực chi tiết tại đây.

3. Cách 3: Làm chuối sấy giòn tẩm gia vị bằng nồi chiên không dầu 

Chuối sấy giòn tẩm gia vị với kết cấu giòn rụm cùng hương vị độc đáo sẽ góp phần làm nên một món ăn vặt không thể bỏ lỡ trong thực đơn của gia đình bạn.

3.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Bạn cần chuẩn bị phần nguyên liệu cho món chuối sấy giòn tẩm gia vị bằng nồi chiên không dầu như sau:

  • Chuối xanh: 500g (chuối tiêu hoặc chuối sứ)

  • Bột tỏi/ Bột ớt: 1 thìa cà phê

  • Muối: 1 thìa cà phê

  • Chanh: 1 quả

  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Các bước sơ chế của chuối sấy giòn tẩm gia vị giống với chuối sấy giòn truyền thống, bạn có thể tham khảo các bước trên để thực hiện sơ chế nhanh chóng và dễ dàng.

Công thức đơn giản cho món chuối sấy giòn tẩm gia vị

Công thức đơn giản cho món chuối sấy giòn tẩm gia vị

3.2. Thao tác thực hiện 

Khi thực hiện làm chuối sấy bằng nồi chiên không dầu, bạn quét một lớp dầu ăn lên khay chiên, sau đó xếp chuối dàn đều trên khay rồi rắc bột tỏi hoặc bột ớt tùy sở thích lên phần bề mặt của chuối.

Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ trong vòng 15 - 20 phút  hoặc chọn chế độ Sấy hoa quả/ Sấy khô để chuối đạt độ giòn, thơm ngon cùng hương vị của bột tỏi/ bột ớt giúp món ăn càng trở nên hấp dẫn. 

Chuối sấy giòn tẩm gia vị dễ làm, cực hấp dẫn

Chuối sấy giòn tẩm gia vị dễ làm, cực hấp dẫn

3.3. Lưu ý khi thực hiện 

Để thành phẩm chuối sấy tẩm gia vị ngon miệng, không bị cháy xém và hợp khẩu vị gia đình, bạn lưu ý: 

  • Khi thực hiện chuối sấy giòn tẩm gia vị bằng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý chọn gia vị tẩm ướp uy tín - chất lượng từ các thương hiệu như DH Foods, Tường An,... để đảm bảo sức khỏe, đồng thời gia giảm lượng gia vị phù hợp với sở thích của gia đình. 

  • Trong khi sấy, bạn nên kiểm tra bề mặt chuối để đảm bảo chuối khô ráo, rút nước hoàn toàn, khi ăn thử có cảm giác giòn rụm trong miệng thì mới dừng lại chu trình làm chuối.

Chuối sấy là món ăn vặt bạn không nên bỏ lỡ

Chuối sấy là món ăn vặt bạn không nên bỏ lỡ

Chuối sấy bằng nồi chiên không dầu là món ăn vặt phổ biến với độ ngọt thơm tự nhiên của chuối kết hợp với các gia vị đơn giản càng giúp món ăn trở nên hấp dẫn. Đặc biệt chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, bạn đã có thể thực hiện được rất nhiều công thức chuối sấy khác nhau với chế độ Sấy sẵn có tiện lợi.

Nếu là một người đam mê thực hiện các món ngon với nồi chiên không dầu, mời bạn tham khảo thêm Cẩm nang món ngon với nồi chiên SUNHOUSE nhé!

Xem thêm: Nồi chiên không dầu không vào điện: 6 nguyên nhân & cách xử lý

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xoài sấy dẻo là món ăn vặt hấp dẫn và ngon miệng. Giờ đây, bạn đã có thể tự làm xoài sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản tại nhà.
Chi tiết
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện món gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon. Tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!
Chi tiết
Bạn đã từng thử sấy vải bằng nồi chiên không dầu bao giờ chưa?. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bước làm vải sấy bằng nồi chiên không dầu cụ thể.
Chi tiết
1800 6680
Top