Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

6 cách làm thịt bò nướng nồi chiên không dầu mềm ngon tuyệt hảo

25/11/2023 - 11:25 AM

Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm thịt bò nướng đơn giản, nhanh chóng mà không sử dụng nhiều dầu, nồi chiên không dầu chính là giải pháp hoàn hảo cho bạn. Món thịt bò nướng nồi chiên không dầu không chỉ giữ được độ ẩm và hương vị tự nhiên của thịt bò mà còn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn của gia đình. Hãy cùng khám phá nhanh 6 cách làm thịt bò nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon và lành mạnh trong bài viết dưới đây.

1. Thịt bò nướng bít tết phương Tây bằng nồi chiên không dầu 

Món bò nướng bít tết có màu nâu đỏ đẹp mắt, miếng thịt mềm, mọng nước, thoang thoảng mùi khói nướng hấp dẫn.

1.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Các nguyên liệu cần có để nấu món thịt bò nướng bít tết phương Tây bằng nồi chiên không dầu bao gồm: 

  • Dầu ô liu: 2 muỗng canh

  • Gia vị ướp thịt nướng: 2 muỗng cà phê

  • Gia vị cơ bản: Muối, hạt tiêu,...

  • Thịt bò: 2 miếng (mỗi miếng khoảng 250 gram, dày khoảng 2cm) 

Nguyên liệu làm thịt bò nướng bít tết phương Tây bằng nồi chiên không dầu  

Nguyên liệu làm thịt bò nướng bít tết phương Tây bằng nồi chiên không dầu  

Để có được món thịt bò nướng bằng nồi chiên không dầu chuẩn phương Tây, bạn nên chọn các phần thịt như thịt thăn ngoại, thăn nội, ribeye hoặc thịt lõi nạc vai và có các đặc điểm như:

  • Miếng thịt có màu đỏ hồng, không sậm màu, không thâm đen, không xuất hiện các đốm lạ.
  • Khi dùng tay ấn vào thịt có độ dính, độ đàn hồi tốt, mềm vừa phải.
  • Thịt không có mùi hôi khó chịu, không bị chảy nhớt (Đây thường là thịt bò để lâu ngày và đã bị hỏng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng).

Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng và độ đàn hồi tốt

Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ hồng và độ đàn hồi tốt

Cách sơ chế nguyên liệu rất đơn giản như sau: Thịt bò sau khi mua về rửa sạch nhiều lần với nước (có thể chà xát với muối hoặc chanh để khử mùi của thịt hiệu quả hơn). Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra bát cho ráo nước. Bạn cũng có thể dùng giấy ăn thấm sơ nước còn đọng lại trên thịt.

Mời các bạn tham khảo cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu để bỏ túi ngay 7 công thức nướng gà mềm ẩm, ngọt thịt giúp thực đơn của gia đình thêm phong phú hơn!

1.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu    

Để làm món thịt bò nướng nồi chiên không dầu theo kiểu phương Tây, bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1 - Ướp thịt bò:

Ướp thịt bò với 2 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng cà phê gia vị ướp thịt nướng, 1 muỗng cà phê hạt tiêu và 1 muỗng cà phê muối. Dùng tay xoa đều hỗn hợp lên miếng thịt để gia vị ngấm đều cả hai mặt. Để hỗn hợp trong khoảng 15 phút.

Ướp thịt bò với hỗn hợp sốt trong khoảng 15 phút

Ướp thịt bò với hỗn hợp sốt trong khoảng 15 phút

Bước 2 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Tương tự như cách nấu các món ăn khác bằng nồi chiên không dầu, trước tiên, bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Tác dụng của bước này là làm nóng không khí trong nồi, giúp thịt bò chín nhanh và đều hơn.

Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C

Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C

Mời bạn đọc tham khảo bài viết Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sản phẩm được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng này.

Bước 3 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót một lớp giấy bạc vào trong giỏ chiên (tránh chạm vào mép và thành nồi) hoặc đặt một khay giấy bạc vào lòng nồi chiên để mỡ từ thịt bò không chảy xuống nồi. Lưu ý không bọc giấy bạc quá kín, tránh che hết các lỗ thông hơi trong nồi bởi khi đó, không khí sẽ không lưu thông được làm thức ăn chín không đều. 

Lót một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu

Lót một lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu

Bước 4 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Xếp hai miếng thịt bò vào nồi chiên không dầu, đảm bảo khoảng cách vừa phải giữa hai miếng thịt, không để đè lên nhau.

Trải đều hai miếng thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào nồi chiên

Trải đều hai miếng thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào nồi chiên

Bước 5 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Sau khi ấn nút nguồn để khởi động nồi chiên không dầu, bạn chọn chế độ Nướng trên nồi chiên (nếu có). Sau đó tiến hành nướng thịt bò theo nhiệt độ và thời gian gợi ý của chế độ này. Ngoài ra, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tương tự như trên các loại nồi chiên không dầu không chế độ Nướng.

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng:

Vặn núm xoay (đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển cơ) hoặc điều chỉnh nhiệt độ trên bảng điều khiển cảm ứng để nướng thịt bò ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó, lật mặt còn lại của miếng thịt bò và nướng tiếp trong khoảng 7 phút ở cùng nhiệt độ. Lật mặt thịt bò thêm một lần nữa và nướng thêm 7 phút ở nhiệt độ 200 độ C là hoàn thành.

Cài đặt nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút cho lần nướng đầu tiên

Cài đặt nồi ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút cho lần nướng đầu tiên

Mẹo nướng thịt bò bít tết thơm ngon: Tùy theo sở thích mà bạn có thể điều chỉnh thời gian mỗi lần nướng như sau: 

  • Thịt bò tái (Rare - chín khoảng 10%): 6 phút

  • Thịt bò tái vừa (Medium rare - chín 25%): 8 phút

  • Thịt bò chín tới (Medium - Chín 50%): 10 phút

  • Thịt bò chín (Medium well - Chín 75%): 12 phút

  • Thịt bò chín kỹ (Well done - Chín 100%): 14 phút
>>> Xem thêm 3 Cách nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu THƠM NGON VÀNG GIÒN 

2. Thịt bò nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Món thịt bò nướng nồi chiên không dầu với sa tế có màu vàng nâu bắt mắt, mùi thịt nướng đặc trưng cùng vị cay nồng của sa tế, rất kích thích vị giác.

2.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Để nấu món thịt bò nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Thịt bò: 500 gram

  • Tỏi: 1 củ

  • Sa tế tôm cay: 2 muỗng canh

  • Sốt nướng: 2 muỗng cà phê

  • Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu điều, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn,...

Nguyên liệu làm thịt bò nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu làm thịt bò nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu 

Cách sơ chế như sau: 

  • Thịt bò mua về rửa qua với nước muối, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch và vớt ra bát, để ráo nước.

  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

2.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu 

Bước 1 - Ướp thịt bò:

Cho tỏi đã băm nhỏ vào bát đựng thịt bò cùng hỗn hợp gia vị gồm:

  • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2.5 muỗng cà phê sa tế
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 2 muỗng cà phê sốt nướng
Trộn đều hỗn hợp và ướp trong 10 - 15 phút để thịt bò ngấm đều gia vị.

Ướp thịt bò với hỗn hợp sốt sa tế trong khoảng 15 phút

Ướp thịt bò với hỗn hợp sốt sa tế trong khoảng 15 phút

Bước 2 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Bước 3 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót một lớp giấy bạc hoặc đặt một khay giấy bạc vào lòng nồi chiên để mỡ từ thịt bò không chảy xuống đáy nồi, đảm bảo vệ sinh cho nồi chiên không dầu.

Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu trước khi nướng để giữ vệ sinh cho nồi chiên

Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu trước khi nướng để giữ vệ sinh cho nồi chiên

Bước 4 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Lần lượt xếp các miếng thịt bò vào nồi chiên không dầu, xếp các miếng thịt sát nhau nhưng không xếp chồng lên nhau.

Bước 5 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Chọn chế độ Nướng trên nồi chiên không dầu và nướng thịt theo mức nhiệt độ và thời gian có sẵn hoặc tiến hành điều chỉnh như sau: Đặt nhiệt độ 180 độ C trong 12 phút. 

Thông thường, với các loại nồi chiên không dầu của SUNHOUSE được trang bị công nghệ Rapid Air, thịt sẽ chín đều mà không cần lật mặt. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thịt chưa chín đều hoặc chưa chín đến mức bạn mong muốn, hãy lật mặt miếng thịt và nướng thêm khoảng 5 phút.

Công nghệ Rapid Air được trang bị trên nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp thịt bò chín đều từ trong ra ngoài

Công nghệ Rapid Air được trang bị trên nồi chiên không dầu SUNHOUSE giúp thịt bò chín đều từ trong ra ngoài

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng: 

Khi làm thịt bò nướng nồi chiên không dầu, người dùng tiến hành điều chỉnh nồi chiên lên mức nhiệt 180 độ C và thời gian là 12 phút (điều chỉnh tương tự trên cả nồi chiên không dầu có bảng điều khiển cảm ứng và nồi chiên không dầu có bảng điều khiển cơ).

Sau lần nướng đầu tiên, nếu bạn chưa hài lòng với độ chín của miếng thịt, hãy nướng thêm trong khoảng 5 phút ở cùng nhiệt độ.

Mẹo nướng thịt bò sa tế thơm ngon:

  • Chọn mua sa tế ở nơi uy tín: Sa tế là nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của món bò nướng sa tế. Vì vậy, bạn cần mua sa tế có rõ nguồn gốc, xuất xứ ở cửa hàng, siêu thị,...
  • Điều chỉnh lượng sa tế cho phù hợp với khẩu vị: Tùy theo khả năng ăn cay của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng sa tế dùng để ướp thịt sao cho vừa ăn. Nếu các thành viên trong gia đình bạn đều có khả năng ăn cay tốt, bạn có thể tăng thêm lượng sa tế và ngược lại.

  • Ăn kèm thịt bò nướng sa tế với rau sống: Để cân bằng dinh dưỡng và tăng hương vị cho món ăn, bạn có thể ăn kèm với một số loại rau sống như cải xanh, xà lách, rau thơm, dưa leo.

 


3. Thịt bò nướng sốt BBQ bằng nồi chiên không dầu 

Món thịt bò nướng bằng nồi chiên không dầu với sốt BBQ làm say lòng bao thực khách với hương vị đậm đà, có chút cay cay, thơm nồng mà vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt.  

3.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt bò nướng sốt BBQ bằng nồi chiên không dầu gồm có: 

  • Thịt bò: 500 gram (Nên chọn phần thịt mềm, dễ dàng tẩm ướp gia vị như thịt thăn hoặc chọn các phần thịt ít mỡ như thịt nạm hay thịt sườn bò).

  • Tỏi: 1 củ

  • Hành tây: 1 củ

  • Gừng: 1 củ

  • Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu mè, dầu ô liu, đường nâu, bột ớt, hạt tiêu, dầu ăn,...

Nguyên liệu làm thịt bò nướng sốt BBQ bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm thịt bò nướng với nồi chiên không dầu với sốt BBQ

Người dùng thực hiện sơ chế các nguyên liệu như sau: 

  • Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, có thể ngâm trong rượu khoảng 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó, rửa lại thịt với nước sạch và để ra bát cho ráo nước.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng vừa.

  • Cho tỏi, hành tây và gừng vào máy xay, xay nhuyễn.

3.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu 

Người dùng thực hiện 7 bước sau để làm món thịt bò nướng nồi chiên không dầu:

Bước 1 - Ướp thịt bò:

Cho hỗn hợp tỏi, hành tây và gừng vừa xay nhuyễn vào bát đựng thịt bò đã rửa sạch cùng với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp và để trong khoảng 20 - 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Ướp thịt bò nướng BBQ trong khoảng 20 - 30 phút

Ướp thịt bò nướng BBQ trong khoảng 20 - 30 phút

Bước 2 - Làm sốt BBQ:

Trộn đều các nguyên liệu sau:

  • 2 tép tỏi băm nhuyễn
  • 3 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng cà phê bột ớt
  • ¼ chén nước lọc
  • ¼ chén đường nâu
  • ¼ chén giấm gạo
  • 1 bát sốt cà chua (bát nhỏ)

Bắc chảo lên bếp, phi tỏi với dầu ô liu và đổ hỗn hợp vào đảo đều. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại và ngả nâu thì tắt bếp.

Pha sốt BBQ ăn cùng thịt bò nướng

Pha sốt BBQ ăn cùng thịt bò nướng 

Bước 3 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Cài đặt nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 5 phút để làm nóng nồi.

Bước 4 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót khay giấy bạc hoặc một lớp giấy bạc vào trong giỏ chiên để ngăn mỡ từ thịt bò chảy xuống đáy nồi.

Bước 5 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Dàn đều thịt bò vào nồi chiên không dầu với khoảng cách vừa phải, không để thịt bò xếp chồng lên nhau. 

Xếp đều các miếng thịt bò vào nồi chiên

Xếp đều các miếng thịt bò vào nồi chiên 

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Khởi động nồi chiên không dầu bằng cách ấn nút nguồn. Sau đó, chọn chế độ Nướng trên nồi chiên và tiến hành nướng thịt bò. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ, thời gian tương tự như thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng dưới đây.

Bước 7 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng:

Thực hiện điều chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C và nướng trong 5 phút trên bảng điều khiển cơ hoặc bảng điều khiển cảm ứng. Sau đó, lấy thịt bò ra, lật mặt và nướng tiếp trong 7 phút ở nhiệt độ tương tự.

Nếu bạn thấy thịt bò chưa đạt đến độ chín mong muốn, hãy nướng thêm khoảng 7 phút ở cùng nhiệt độ. Sau đó, bỏ thịt bò ra đĩa và rưới sốt BBQ lên.

Nướng thịt bò sốt BBQ ở nhiệt độ 200 độ C trong lần lượt 5 phút và 7 phút

 Khi làm món thịt bò nướng nồi chiên không dầu với sốt BBQ, nên để nhiệt độ 200 độ C trong lần lượt 5 phút và 7 phút

Mẹo nướng thịt bò sốt BBQ thơm ngon:

  • Điều chỉnh thời gian nướng tùy theo sở thích: Người dùng có thể tùy chỉnh thời gian nướng tuỳ vào khẩu vị của gia đình về độ chín mong muốn của miếng thịt. 

  • Không rưới sốt BBQ lên thịt để nướng: Trong sốt BBQ có đường nên không rưới sốt này lên thịt để nướng, tránh thịt bị cháy, đắng.

  • Ăn kèm với rau và tinh bột để đủ dinh dưỡng: Bạn nên ăn kèm thịt bò nướng sốt BBQ kèm với như rau sống như xà lách, dưa chuột hoặc đồ ăn chưa tinh bột như khoai tây chiên để nạp đủ chất cho cơ thể.

4. Thịt bò nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu 

Thịt bò nướng mật ong có màu vàng bắt mắt, hương thơm dịu nhẹ và vị ngọt thanh của mật ong kết hợp với thịt bò ngọt mềm, cực “hao cơm”.

4.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Để chế biến món thịt bò nướng với mật ong, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Thịt bò: 300 gram (Khẩu phần cho 2 người).

  • Tỏi: 1 củ

  • Mật ong: 2 muỗng canh

  • Ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê

  • Gia vị cơ bản: Muối, xì dầu, hạt tiêu, mè rang, dầu ăn,...

Nguyên liệu làm thịt bò nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm thịt bò nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu

Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu trên, người dùng tiến hành sơ chế như sau: 

  • Thịt bò rửa sạch, có thể xát với ít muối tinh để khử mùi và tăng hiệu quả làm sạch. Sau đó, rửa thịt bò lại với nước và để ráo, thái miếng vừa nướng.

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

  • Mè rang vàng, giã nhuyễn.

4.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu 

Có 6 bước cần thực hiện để chế biến món thịt bò nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu:

Bước 1 - Ướp thịt bò:
Cho vào bát đựng thịt bò đã sơ chế:

  • Tỏi đã băm nhỏ
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê xì dầu
  • 1 muỗng cà phê mè rang
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng canh dầu thực vật
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Trộn đều hỗn hợp và để tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng cho thịt bò ngấm gia vị.

Pha sốt mật ong để tẩm ướp thịt bò

Pha sốt mật ong để tẩm ướp thịt bò

Bước 2 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Làm nóng nồi chiên không dầu trong 5 phút ở nhiệt độ 180 độ C. 

Bước 3 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót khay giấy bạc hoặc một lớp giấy bạc vào trong giỏ chiên (tránh chạm vào mép và thành nồi) để giữ vệ sinh cho nồi chiên.

Bước 4 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Trải đều thịt bò vào trong nồi chiên không dầu, đảm bảo khoảng cách giữa các miếng vừa phải, không xếp các miếng thịt đè lên nhau. Giữa các lần nướng, bạn có thể quét thêm hỗn hợp đã trộn ở bước 1 lên thịt để miếng thịt có lớp vỏ màu nâu óng.

Quét thêm sốt mật ong lên thịt bò giữa các lần nướng để thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt 

Quét thêm sốt mật ong lên thịt bò giữa các lần nướng để thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt 

Bước 5 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Khởi động nồi chiên sau đó bấm chọn chế độ Nướng trên nồi và thực hiện nướng thịt theo nhiệt độ và thời gian được đề xuất trên nồi chiên.

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng:

Người dùng vặn núm xoay hoặc điều chỉnh trên bảng điều khiển cảm ứng sao cho nồi chiên ở mức nhiệt 200 độ C và thời gian là 10 phút. Sau lần nướng đầu tiên, tiếp tục nướng thịt bò trong 10 phút với mức nhiệt 160 độ C.

Mời bạn tham khảo công thức gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu để bỏ túi thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích nhé!

Mẹo nướng thịt bò nướng mật ong thơm ngon:

  • Tìm mua mật ong ngon, chất lượng: Mật ong là nguyên liệu chính quyết định hương vị của món ăn này, vì vậy bạn nên tìm mua mật ong tại các địa chỉ uy tín, các cửa hàng, siêu thị lớn,... để đảm bảo chất lượng. Một dấu hiệu để nhận biết mật ong ngon là sau khi để tủ lạnh khoảng 1 ngày, mật ong vẫn sẽ có độ dẻo nhất định giống như kẹo mạch nha, còn mật ong không chất lượng sẽ bị đông lại.

  • Tăng giảm lượng mật ong tùy theo khẩu vị: Nếu các thành viên trong gia đình bạn không “hảo ngọt”, bạn có thể giảm lượng mật ong trong bước ướp thịt bò và ngược lại.

5. Thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu

Món thịt bò nướng nồi chiên không dầu với lá lốt có mùi thơm đặc trưng của lá lốt, quyện cùng vị thơm ngậy của thịt bò rất hấp dẫn.

5.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Các nguyên liệu cần có cho món thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu bao gồm: 

  • Thịt bò: 300 gram (Khẩu phần cho 2 người).

  • Lá lốt: Khoảng 20 lá (Nên chọn lá lốt to đều, không bị rách, không chọn lá có màu xanh non hoặc ngả màu quá sậm).

  • Tỏi: 2 củ

  • Sả: 2 nhánh

  • Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, nước tương, tương ớt, ớt bột, dầu mè, dầu ăn, dầu điều,...

Nguyên liệu làm thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu làm thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu

Với món thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu, bạn cần sơ chế nguyên liệu như sau: 

  • Xát muối lên miếng thịt bò trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi để thịt bò ráo nước, người dùng tiến hành xay hoặc băm nhuyễn thịt bò.

  • Tỏi bóc vỏ, sả cắt gốc, bỏ bớt bẹ già bên ngoài. Băm nhuyễn tỏi và sả hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

  • Lá lốt rửa sạch, để ráo. Chọn 3 - 4 lá nhỏ nhất, cắt bỏ cuống, thái nhỏ rồi băm nhuyễn. 

Sơ chế các nguyên liệu làm thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu 

Sơ chế các nguyên liệu làm thịt bò nướng lá lốt bằng nồi chiên không dầu 

5.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu 

Sau khi sơ chế nguyên liệu, hãy thực hiện 7 bước sau để làm món thịt bò nướng nồi chiên không dầu với lá lốt:

Bước 1 - Ướp thịt bò:

Cho thịt bò, tỏi, sả, lá lốt đã xay/băm nhuyễn vào bát tô. Cho thêm vào bát:

  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê dầu mè
  • 1 muỗng canh tương ớt
  • 1/2 muỗng canh mật ong và khuấy đều

Để hỗn hợp trong khoảng 30 phút - 1 tiếng (hoặc 2 - 3 tiếng trong tủ lạnh).

Ướp bò với hỗn hợp trong ít nhất 30 phút để thịt bò ngấm gia vị 

Ướp bò với hỗn hợp trong ít nhất 30 phút để thịt bò ngấm gia vị 

Bước 2 - Cuốn thịt bò với lá lốt:

  • Trải lá lốt lên mặt phẳng (thớt sạch, đĩa, mâm,...), sau đó dùng thìa nhỏ múc thịt bò đã ướp vào mặt sau của lá lốt (mặt lá nhám).
  • Gấp mép lá ở cả hai bên rồi cuộn dần đến cuống lá lốt.
  • Dùng cuống lá cố định bằng cách ấn nhẹ cuống vào phía trong lá lốt hoặc dùng tăm để cố định cho chắc chắn hơn.
  • Thực hiện tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

Thao tác cuốn thịt bò với lá lốt

Thao tác cuốn thịt bò với lá lốt

Bước 3 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Điều chỉnh nồi chiên ở nhiệt độ 180 độ C và làm nóng trong 5 phút.

Bước 4 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót giấy bạc vào trong lòng nồi chiên không dầu (tránh chạm vào mép và thành nồi) để ngăn mỡ từ thịt bò không chảy xuống nồi trong quá trình nướng.

Bước 5 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Xếp đều các miếng thịt bò cuốn lá lốt vào trong nồi chiên không dầu sao cho giữa các miếng có khoảng cách vừa phải.

Lưu ý, trước mỗi lần nướng nên dùng cọ quét một lớp dầu ăn lên bề mặt lá lốt để lá không bị khô sau khi nướng. 

Xếp đều các miếng thịt bò cuốn lá lốt vào nồi chiên không dầu 

Xếp đều các miếng thịt bò cuốn lá lốt vào nồi chiên không dầu 

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Ấn nút nguồn trên nồi chiên không dầu để khởi động nồi, sau đó chọn chế độ Nướng trên nồi chiên và thực hiện nướng thịt bò cuốn lá lốt theo nhiệt độ và thời gian được đề xuất. 

Bước 7 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng:

Điều chỉnh nồi chiên lên mức nhiệt 180 độ C trong thời gian 5 phút cho lần nướng đầu tiên. Sau đó, lật mặt còn lại của lá lốt, quét thêm một lớp dầu ăn và nướng tiếp trong khoảng thời gian và nhiệt độ tương tự.

Thành phẩm món thịt bò nướng lá lốt thơm ngon, béo ngậy 

Thành phẩm món thịt bò nướng lá lốt thơm ngon, béo ngậy

Mẹo nướng thịt bò cuốn lá lốt thơm ngon:

  • Chú ý cuộn thịt bò với lá lốt chặt tay: Cuộn thịt bò vào lá lốt sao cho chặt và đều tay, tránh để thịt lỏng lẻo. Đặc biệt, cần cố định lá lốt sau khi cuộn để thịt không bị bung ra khi nướng.

  • Ngâm tăm tre vào nước: Nếu bạn dùng tăm hoặc thanh tre nhỏ để cố định lá lốt, hãy ngâm tăm/thanh tre trong nước khoảng 30 phút để tránh bị cháy khi nướng ở nhiệt độ cao, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hương vị của thịt bò cuốn lá lốt.

  • Mua thịt bò đã xay sẵn để tiết kiệm thời gian: Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian trong quá trình nấu nướng, bạn có thể mua thịt bò xay sẵn ở siêu thị hoặc chọn mua thịt bò sau đó nhờ người bán xay hộ.

6. Thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu 

Món thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu có hương vị béo ngậy, thịt bò vẫn giữ được độ mềm, ngọt, kết hợp với nước chấm có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thỏa mãn vị giác.

6.1. Chuẩn bị & Sơ chế nguyên liệu 

Trước khi chế biến món thịt bò nướng nồi chiên không dầu này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Thịt bò xay/băm: 500 gram 

  • Mỡ chài: 300 gram (Chọn những miếng to, mỏng, có màu trong và không bị rách).

  • Tỏi: 2 củ

  • Hành tím: 2 củ

  • Chanh: 1 nửa quả

  • Ớt: 1 - 2 quả

  • Sả: 1 cây

  • Gia vị cơ bản: Muối, nước mắm, dầu mè, ngũ vị hương, hạt tiêu, đường, dầu ăn,...

Nguyên liệu làm thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu 

Nguyên liệu làm thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu 

Cách sơ chế nguyên liệu khi chế biến món thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu như sau: 

  • Mỡ chài rửa sạch, bóp với muối, nước cốt chanh hoặc giấm để khử mùi hôi sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng hình chữ nhật to bằng bàn tay. Bạn cũng có thể luộc qua mỡ chài trước khi cắt để mỡ chài dễ cuốn hơn và loại bỏ bớt chất béo.

  • Hành tím, tỏi: Lột vỏ, băm nhuyễn.

  • Sả: Bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Ớt: Rửa sạch, băm nhỏ.

  • Dứa: Gọt vỏ, cắt mắt, băm nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu làm thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu 

Sơ chế các nguyên liệu làm thịt bò nướng nồi chiên không dầu với mỡ chài 

Cùng SUNHOUSE khám phá ngay cách làm gà nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, bùng nổ vị giác với vị cay hơi tê tê.

6.2. Thao tác nướng thịt bò bằng nồi chiên không dầu 

Các bước để chế biến món thịt bò nướng mỡ chài bằng nồi chiên không dầu bao gồm:

Bước 1 - Ướp thịt bò:
Cho tỏi, sả, hành tím và ớt đã băm nhỏ vào bát đựng thịt bò băm cùng:

  • 2 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng dầu mè
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Trộn đều hỗn hợp và để ướp trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt bò băm với các nguyên liệu trong 30 phút

Ướp thịt bò băm với các nguyên liệu trong 30 phút

Bước 2 - Cuốn thịt bò với mỡ chài:

  • Trải miếng mỡ chài lên thớt, mâm hoặc đĩa phẳng.
  • Dùng thìa xúc một phần nhân thịt bò đã ướp cho vào giữa miếng mỡ chài rồi cuộn lại.
  • Thao tác này tương tự như cách cuốn thịt bò với lá lốt nhưng khác là người dùng không cần cố định miếng cuốn sau khi cuốn xong.

Thao tác cuốn thịt bò với mỡ chài 

Thao tác cuốn thịt bò với mỡ chài 

Bước 3 - Làm nóng nồi chiên không dầu:

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. 

Bước 4 - Lót giấy bạc vào nồi chiên không dầu:

Lót một lớp giấy bạc vào trong nồi chiên không dầu để mỡ từ thịt bò không chảy xuống đáy nồi, gây khó khăn cho việc vệ sinh.

Bước 5 - Trải thịt bò vào nồi chiên không dầu:

Xếp đều các miếng thịt bò đã cuốn với mỡ chài vào nồi chiên không dầu. 

Xếp đều các miếng thịt bò cuốn mỡ chài vào nồi chiên không dầu

Xếp đều các miếng thịt bò cuốn mỡ chài vào nồi chiên không dầu

Bước 6 - Thao tác với nồi chiên không dầu có chế độ Nướng:

Khởi động nồi chiên không dầu bằng cách ấn nút nguồn, sau đó ấn chọn chế độ Nướng trên nồi chiên và nướng thịt bò theo mức nhiệt độ, thời gian được gợi ý.

Ngoài ra, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ và thời gian tương tự như với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng.

Bước 7 - Thao tác với nồi chiên không dầu không chế độ Nướng:

Xoay núm vặn hoặc dùng bảng điều khiển cảm ứng để điều chỉnh nhiệt độ lên 180 độ C, thời gian là 15 phút.

Sau lần nướng đầu tiên, tiến hành lật mặt và nướng tiếp ở nhiệt độ tương tự trong khoảng 10 - 15 phút (tuỳ theo kích thước và độ dày của miếng cuốn).

Thành phẩm món thịt bò nướng mỡ chài sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm món thịt bò nướng mỡ chài sau khi nướng bằng nồi chiên không dầu

Bước 8 - Làm nước chấm:

Trộn ½ thìa ớt băm, tỏi băm cùng với 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường, 8 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắm.

Khuấy đều hỗn hợp nước chấm và nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.

Mẹo nướng thịt bò mỡ chài thơm ngon:

  • Không quét thêm dầu ăn lên bò cuốn mỡ chài: Giữa các lần nướng, người dùng không cần quét dầu ăn lên bề mặt miếng cuốn, tránh làm món ăn bị ngấy.

  • Ăn kèm với các loại rau sống: Thưởng thức thịt bò nướng mỡ chài kèm với các loại rau sống như xà lách, cà rốt, dưa chuột,... sẽ giúp cân bằng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn.

  • Không nướng quá lâu: Người dùng nên quan sát miếng cuốn để điều chỉnh thời gian nướng vừa phải, nướng quá lâu làm thịt bò chín kỹ sẽ dẫn đến món ăn bị dai và khô.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn 6 cách chế biến thịt bò nướng nồi chiên không dầu thơm ngon, chinh phục mọi thực khách. Nồi chiên không dầu SUNHOUSE không chỉ giúp việc nấu ăn trở nên đơn giản hơn mà còn mang lại những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Để khám phá thêm công thức nấu các món ăn tuyệt hảo khác, bạn hãy tham khảo thêm tại đây: https://bepnha.sunhouse.com.vn/

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
5 cách nướng tôm bằng nồi chiên không dầu với phô mai, muối ớt, sa tế, bơ tỏi, mật ong thơm ngon tại nhà. Xem ngay cùng SUNHOUSE nhé!
Chi tiết
Bạch tuộc nướng bằng nồi chiên không dầu là món ngon hấp dẫn và dễ làm tại nhà. Cùng SUNHOUSE khám phá ngay 3 cách nướng bạch tuộc ngon giòn sần sật!
Chi tiết
Qua bài viết, SUNHOUSE sẽ chia sẻ cách nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu, cần chuẩn bị những nguyên liệu nào và làm cách nào để thịt chín đều, giòn bì mà không bị khô
Chi tiết
1800 6680
Top