Bí quyết - Mẹo vặt

Cẩm nang sửa chữa nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn

26/10/2023 - 09:27 AM

Nếu bạn đang sử dụng nồi chiên cơ học thì có thể sau một thời gian dài sẽ có thể xảy ra tình trạng nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn, gây ra nhiều bất tiện trong việc nấu ăn. Tuy nhiên đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 nguyên nhân và 3 cách sửa lỗi nút vặn nồi chiên không dầu một cách dễ dàng, nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu nhé!

1. 05 nguyên nhân dẫn tới hỏng nút vặn ở nồi chiên không dầu

Việc hỏng nút vặn trên nồi chiên không dầu không chỉ gây khó khăn trong việc điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu nướng, mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của nồi chiên, tăng chi phí sửa chữa hoặc mua mới. Cùng tìm hiểu xem đâu là nguyên nhân dẫn đến nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn nhé.

1.1 Sử dụng lực quá mạnh khi vặn nút

Nhiều người không hiểu rõ cách hoạt động của nồi chiên không dầu nên thường dùng lực quá mạnh khi vặn nút vì nghĩ thao tác đó sẽ làm cho nồi chiên hoạt động nhanh hơn hoặc ngừng hoạt động ngay lập tức. 

Lực này có thể vượt quá khả năng chịu đựng của nút và tạo ra ma sát lớn, gây hao mòn và làm giảm khả năng hoạt động của nút vặn. Thói quen này xuất phát từ việc điều chỉnh nhiệt độ trên các thiết bị khác trong nhà như bếp gas bởi người nấu thường phải vặn mạnh để tăng lửa hoặc vặn nhẹ để giảm lửa. 

Nên sử dụng nút vặn một cách nhẹ nhàng, tránh dùng lực quá mạnh sẽ làm nút vặn dễ bị hỏng

Nên sử dụng nút vặn một cách nhẹ nhàng, tránh dùng lực quá mạnh sẽ làm nút vặn dễ bị hỏng 

1.2 Nút vặn bị lỏng, nứt, vỡ

Nếu nồi chiên không dầu đã sử dụng trong 1 thời gian dài có thể khiến bánh răng và trục quay của nút vặn bị nhờn. Từ đó khiến nút vặn bị lỏng, không còn bám chặt vào trục quay, có thể rơi ra ngoài trong quá trình sử dụng, khiến chúng bị nứt, vỡ và không thể sử dụng được. Nếu nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn, bạn hãy thử kiểm tra trường hợp này trước tiên nhé.

1.3 Không vệ sinh nồi thường xuyên

Không vệ sinh nồi thường xuyên tạo điều kiện cho bụi bẩn và mảng bám tích tụ, khiến việc sử dụng nút vặn trở nên khó khăn và mất tính linh hoạt. Trong trường hợp này, nếu bạn cố gắng vặn nút mạnh hơn sẽ có thể làm hư hỏng các bộ phận của nút.

Mảng bám trong nồi còn tạo ra một lớp cách nhiệt dẫn đến việc phân bố nhiệt độ không đồng đều, gây sai sót trong điều chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu.

Đây dường như là điều cơ bản nhưng lại có thể giúp bạn hạn chế kha khá vấn đề trong quá trình sử dụng nồi chiên khi không chỉ tăng tuổi thọ nút vặn mà còn có thể xử lý nồi chiên không dầu kêu to do bị tích tụ dầu mỡ lâu ngày.

Nút vặn nồi chiên không dầu có thể bị lỏng, bánh răng và trục quay bị nhờn sau một thời gian dài sử dụng 

Nút vặn nồi chiên không dầu có thể bị lỏng, bánh răng và trục quay bị nhờn sau một thời gian dài sử dụng 

1.4 Thiết bị giảm hiệu suất do sử dụng liên tục

Việc sử dụng nồi chiên không dầu nhiều lần liên tục khiến nút vặn tạo ra lực ma sát lớn, từ đó bị nhờn bánh răng và trục xoay, gây hỏng nút.

Bên cạnh đó, nếu nồi sử dụng liên tục, không có đủ thời gian làm mát giữa các lần sử dụng, nhiệt độ trong nồi có thể tăng lên đáng kể, ảnh hưởng đến chất lượng các bộ phận. Từ đó giảm hiệu suất và tuổi thọ của nồi, gây ra nhiều rủi ro trong quá trình nấu và mất thêm chi phí sửa chữa thiết bị.

1.5 Do thiết kế lỗi kỹ thuật, chất lượng sản phẩm kém

Lỗi này sẽ thường xảy ra ở những sản phẩm kém chất lượng khi nút vặn được sản xuất từ chất liệu kém, không bền, khiến dễ bị lỏng và bị hỏng sau một thời gian sử dụng. 

Để tránh tình trạng này, bạn nên lựa chọn sản phẩm đáng tin cậy từ các thương hiệu uy tín như SUNHOUSE. Các sản phẩm được sản xuất với tiêu chuẩn cao cấp cùng các tính năng an toàn hàng đầu, đảm bảo sự bền bỉ và hiệu suất hoạt động lâu dài.

2. Hướng dẫn 3 cách khắc phục nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn

Trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng hỏng nút vặn nồi chiên không dầu. Bảo trì và sửa chữa nút vặn đúng cách là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của thiết bị. Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu 3 cách đơn giản và nhanh chóng để khắc phục tình trạng này.

2.1. Trường hợp nút vặn bị rời ra và có thể tự sửa tại nhà

Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là nút vặn bị rời ra khỏi trục xoay và không thể cầm hay nắm để vặn. Để khắc phục, bạn cần làm theo 2 bước sau:

Bước 1: Thử lắp lại nút vặn: Đặt lại nút vặn vào trục xoay bằng cách dùng một lực vừa phải để ấn nút vặn vào khớp xoay. 

Đây là bước quan trọng để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố nút vặn bị rời ra khỏi trục xoay. Nếu nguyên nhân là do lỏng lẻo hoặc lắp đặt không đúng cách, việc lắp lại nút có thể khiến nồi hoạt động bình thường trở lại.

Tuy nhiên, nếu vấn đề nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn vẫn tiếp diễn sau khi thử lặp lại có thể do nguyên nhân khác.

Việc thử lắp lại nút vặn là bước quan trọng

Việc thử lắp lại nút vặn là bước quan trọng để xác định nguyên nhân sự cố và giúp nút vặn khôi phục về đúng vị trí

Bước 2: Kiểm tra nút vặn: Cắm điện và thử vặn lại nút. Bạn có thể sử dụng keo dán và gắn nút vặn lại theo đúng kỹ thuật để nút được giữ chặt.

Bước này giúp bạn xác định xem liệu nút vặn đã được khắc phục vấn đề hay chưa. Nếu sau khi lắp lại nút vặn và nồi chiên hoạt động bình thường, điều này cho thấy rằng sự cố ban đầu có thể chỉ do nút vặn không được đặt đúng cách.

Nếu nồi vẫn không hoạt động thì nút vặn có thể đã bị hỏng nghiêm trọng hơn.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên hạn chế dùng lực quá mạnh khi vặn nút. Việc vệ sinh nồi thường xuyên cũng là một cách để tránh nấm mốc gây ẩm, liệt bàn phím và khiến nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn.

>>> Xem thêm: Nồi chiên không dầu bị rỉ sét: 3 nguyên nhân & Cách khắc phục

2.2. Trường hợp phải thay thế nút vặn mới

Trong trường hợp nút vặn bị vỡ hoặc không thể lắp lại, bạn cần thay thế nút vặn mới. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể để khắc phục vấn đề này:

  • Tìm mua nút vặn mới: Bạn cần đảm bảo rằng nút vặn mới phù hợp với loại nồi chiên không dầu mà bạn đang sử dụng.

    Để chọn được nút vặn phù hợp, bạn hãy xem xét các yếu tố của nồi như: thương hiệu, kích thước, hình dáng, thông số kỹ thuật và tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất. Tư vấn từ người bán cũng có thể giúp bạn lựa chọn đúng nút vặn thay thế.

  • Tự thay thế: Bạn cần chuẩn bị một số công cụ và đồ nghề cần thiết như tua vít. Trước khi tiến hành, bạn cũng nên tham khảo các hướng dẫn cụ thể về kỹ thuật để đảm bảo an toàn và lắp đặt đúng kỹ thuật. 

Bạn có thể tự mua nút vặn mới cho nồi chiên không dầu và tự thay thế tại nhà

Bạn có thể tự mua nút vặn mới cho nồi chiên không dầu và tự thay thế tại nhà

2.3. Trường hợp cần liên hệ đội ngũ sửa chữa hoặc nhà sản xuất 

Nếu không tự tin thay thế nút vặn trên nồi chiên không dầu, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc tìm địa chỉ sửa chữa đồ da dụng uy tín. Nếu nồi chiên còn trong thời hạn bảo hành, có thể liên hệ với nhà sản xuất để được sửa chữa miễn phí hoặc đổi trả sản phẩm.

>>> Xem thêm bài viết nếu bạn đang gặp tình trạng quạt nồi chiên không dầu không chạy mà chưa tìm được nguyên nhân và cách xử lý nhé!

3. Lưu ý để sử dụng nút vặn nồi chiên không dầu bền lâu

Để đảm bảo nút vặn nồi chiên không dầu có tuổi thọ dài hơn, bạn cần để ý một vài lưu ý nhỏ sau:

  • Không xoay liên tục nhiều vòng trong 1 lần sử dụng: Điều này có thể gây hao mòn các bộ phận nút vặn, dẫn đến hư hỏng và làm giảm tính linh hoạt của nút vặn.

  • Không điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình nấu: Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột gây ảnh hưởng đến chế độ nấu được cài sẵn, làm thức ăn bên trong không được nấu chín đều, giảm tính nhạy bén của nút vặn.

  • Không vặn ngược chiều núm xoay về 0 khi nồi đang chạy: Điều này đồng nghĩa với việc tắt nồi một cách đột ngột, tạo ra sự biến đổi nhiệt độ và áp lực nhanh chóng, dẫn đến việc hao mòn và hỏng hóc cho các bộ phận nồi.

  • Sử dụng nút vặn nhẹ nhàng, không dùng lực mạnh: Giúp bảo vệ kết cấu bên trong nồi, tăng tuổi thọ cho nút vặn.

Sử dụng nút vặn đúng cách để tuổi thọ được bền hơn

Sử dụng nút vặn đúng cách để tuổi thọ được bền hơn

Có thể thấy, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng nồi chiên không dầu bị hỏng nút vặn ngay tại nhà chỉ với vài bước kiểm tra đơn giản. Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu cơ học, bạn cần dùng nút vặn nhẹ nhàng, không xoay nhiều vòng trong 1 lần sử dụng,... để nút vặn sử dụng bền hơn nhé!

Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trên Website của SUNHOUSE để được giải đáp và tư vấn thêm nhé!

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top