Tư vấn mua Nồi chiên không dầu

Làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu “ăn là ghiền”

28/01/2024 - 12:26 AM

Với công thức tiện lợi cùng nồi chiên không dầu đa năng, bạn đã có thể thực hiện món khô gà lá chanh siêu tiết kiệm thời gian mà vẫn thơm ngon như ngoài tiệm ngay tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu công thức làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản dưới đây để thực hiện món ăn này nhé!

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu 

Công thức làm khô gà lá chanh cần chuẩn bị những nguyên liệu chính phù hợp cho 4 người ăn như sau:

  • Thịt ức gà: 500g

  • Tỏi: 100g

  • Hành tím: 100g

  • Sả: 5 nhánh

  • Ớt sừng: 4 trái

  • Hành tây: 1 củ

  • Lá chanh: 100g

  • Dầu ăn: 3 thìa canh

  • Ớt bột Hàn Quốc: 2 thìa canh

  • Bột ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

  • Bột cà ri: 1 thìa cà phê

  • Dầu hào: 2 thìa canh

  • Nước mắm: 4 thìa canh

  • Muối: 1 thìa cà phê

  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê

  • Dầu màu điều: 1 thìa cà phê

Một số nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị món khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu cho khẩu phần cho 4 người

Một số nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị món khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu cho khẩu phần cho 4 người

 

Lưu ý cách chọn thịt gà ngon để làm khô gà:

  • Chọn phần thịt ức gà bởi đây là phần thịt chứa hàm lượng thịt nạc cao, chắc thịt và dai ngon.

  • Chọn mua những miếng ức gà có màu sắc hồng hào, không nên chọn mua những miếng gà có màu tái nhợt hoặc có vệt trắng để tránh mua phải thịt gà cũ, để lâu ngày hoặc thịt gà kém chất lượng, tẩm hóa chất, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  • Kiểm tra độ đàn hồi của miếng ức gà bằng cách sờ tay và ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu thấy miếng thịt mềm là phần ức gà này còn tươi ngon.

2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chuẩn bị xong, bạn cần sơ chế thịt ức gà và các nguyên liệu khác theo các bước như sau:

2.1. Sơ chế thịt gà

Để khử bớt mùi hôi của thịt gà, bạn có thể ngâm thịt ức gà cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút, hoặc rửa sơ với nước muối sau đó ngâm với rượu trắng trong khoảng thời gian tương tự để gà hết sạch mùi khó chịu.
Khử mùi xong, bạn vớt thịt gà ra rửa lại với nước sạch và để ráo ở nơi khô thoáng.

Sơ chế thịt ức gà để loại bỏ mùi hôi khó chịu

Sơ chế thịt ức gà để loại bỏ mùi hôi khó chịu

2.2. Sơ chế những nguyên liệu khác

Khi đã sơ chế xong phần thịt ức gà, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác theo các bước sau: 

  • Tỏi/ Hành tím/ Gừng: bóc vỏ (cạo vỏ), rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • Sả: bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm nhuyễn.

  • Ớt sừng: cắt ớt làm đôi, loại bỏ phần hạt nếu muốn, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Sơ chế các nguyên liệu khác để thực hiện luộc thịt gà

Sơ chế các nguyên liệu khác để thực hiện luộc thịt gà

3. Bước 3: Luộc thịt gà

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để thực hiện luộc phần thịt ức gà đã được sơ chế từ trước:

  • Cho các nguyên liệu sau xuống đáy nồi sau khi sơ chế:
    • ⅔ củ gừng
    • 1 củ hành tây
    • ¾ lượng lá chanh
    • 4 nhánh sả 
  • Đặt ức gà lên trên, đổ thêm 500ml nước sạch vào rồi đun trong lửa nhỏ đến khi thịt gà chín.

  • Đối với các nguyên liệu sau, bạn cần đem gọt vỏ rồi băm nhỏ 
    • hành tím
    • ⅓ lượng tỏi
    • 1 nhánh sả, ớt sừng
    • số gừng còn lại
Thịt gà sau khi luộc 20 phút đã chín kĩ, bạn vớt ra, để nguội ráo nước rồi xé nhỏ thành miếng vừa ăn phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bạn không nên xé thịt gà quá nhỏ sẽ khiến phần thịt gà bị vụn sau khi trộn với nước sốt, đồng thời trong quá trình sấy thịt gà cũng sẽ bị hao hụt đi nhiều.

Luộc thịt gà và xé nhỏ 

Luộc thịt gà và xé nhỏ 

4. Bước 4: Làm nước sốt 

  • Cho 3 thìa dầu ăn vào chảo, để lửa lớn tới khi dầu nóng thì cho toàn bộ phần tỏi, sả, gừng, ớt băm, hành vào chảo, đảo đều.
  • Khi các nguyên liệu chuyển vàng và dậy mùi thơm, bạn tắt bếp và lọc bỏ phần bã.
  • Tiếp tục thêm hỗn hợp gia vị vào phần dầu đã chuẩn bị rồi để lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn:
    • 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương
    • 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
    • 1 thìa cà phê bột cà ri
    • 2 thìa canh dầu hào
    • 1 thìa cà phê dầu màu điều
    • 4 thìa canh nước mắm
    • 100ml nước luộc gà

Trộn đều và đun sôi nước sốt trên bếp với lửa nhỏ

Trộn đều và đun sôi nước sốt trên bếp với lửa nhỏ

5. Bước 5: Trộn thịt gà với nước sốt

  • Khi sốt sôi lăn tăn trên chảo, bạn để lửa nhỏ và cho phần thịt ức gà đã xé sợi vào rồi bắt đầu trộn đều hỗn hợp đến khi sốt ngấm vào toàn bộ phần thịt gà. Phần thịt gà khi ngấm sốt sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt. 
  • Sau đó bạn đổ thịt gà ra đĩa đợi nguội rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
  • Bạn bảo quản thịt gà trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 5 tiếng
  • Tiếp đến bạn cho phần thịt vào trong nồi chiên không dầu và tiến hành sấy.

Trộn đều thịt gà xé sợi cùng sốt trên bếp với lửa nhỏ

Trộn đều thịt gà xé sợi cùng sốt trên bếp với lửa nhỏ

6. Bước 6: Khởi động & làm nóng nồi chiên không dầu 

Sau 3 - 5 tiếng, bạn tiến hành khởi động nồi chiên không dầu, tiếp tục làm nóng nồi chiên ở mức nhiệt 120 độ trong 5 phút để không khí nóng tỏa đều trong khoang chiên.

Thịt gà đưa vào sấy sẽ ngay lập tức tiếp xúc với khí nóng, giúp gà sấy khô đều và nhanh hơn, hạn chế tình trạng thịt gà quá cứng hay cháy khét.

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu

Khởi động và làm nóng nồi chiên không dầu

7. Bước 7: Cho thịt gà vào nồi chiên không dầu

Mỗi loại nồi chiên sẽ có cấu tạo khác nhau nên cách sấy khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu cũng có một số lưu ý như sau:

1 - Đối với nồi chiên không dầu có khay nướng/vỉ nướng

Nồi chiên có vỉ/khay nướng sẽ vô cùng tiện lợi khi bạn thực hiện sấy khô gà lá chanh, bạn chỉ cần dàn đều một lớp mỏng phần thịt gà đã chuẩn bị lên vỉ/khay nướng hoặc nếu bạn sấy số lượng lớn, có thể chia thành nhiều lượt thực hiện.

Để thịt gà có thể khô đều hoàn toàn, bạn nên tạo khoảng trống giữa các phần thịt để không khí nóng có thể lưu thông dễ dàng.

2 - Đối với nồi chiên không dầu không có khay nướng/vỉ nướng

Sử dụng giấy bạc lót một lớp lên trên giỏ chiên trước khi cho thịt gà vào sấy sẽ là một lựa chọn phù hợp cho loại nồi chiên không có vỉ/khay nướng.

Lót giấy bạc sẽ giúp hạn chế thức ăn thừa bám lại ở giỏ chiên và thành nồi và giúp truyền nhiệt tốt hơn, giảm thời gian sấy khô gà lá chanh.

Sử dụng giấy bạc để lót dưới đáy nồi chiên

Sử dụng giấy bạc để lót dưới đáy nồi chiên

8. Bước 8: Điều chỉnh chế độ ở nồi chiên không dầu

Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu vô cùng đa dạng, mỗi loại sẽ có một cách thức hoạt động riêng, ví dụ điển như như 2 loại dưới đây:

8.1. Với nồi chiên không dầu có tính năng sấy 

Mỗi loại nồi chiên ở mỗi thương hiệu khác nhau sẽ có cách ký hiệu khác nhau trên bảng điều khiển, như các sản phẩm nồi chiên không dầu SUNHOUSE hiện tại đã được trang bị chế độ “Sấy khô” vô cùng tiện lợi, thích hợp khi thực hiện các món sấy như khô gà lá chanh thơm ngon.

Những mẫu nồi chiên không dầu có sẵn tính năng sấy (thường là nồi chiên không dầu điện tử) được tích hợp sẵn chế độ sấy nên bạn chỉ cần bấm nút chọn chế độ mà không cần điều chỉnh nhiệt độ hoặc có thể điều chỉnh tùy thích.

Ví dụ, ở nồi chiên không dầu SUNHOUSE có 2 loại chế độ như:
  • Chế độ “Sấy khô” có biểu tượng hình cánh quạt.

  • Chế độ “Sấy hoa quả” có biểu tượng hình trái cây.

Tính năng Sấy hoa quả tiện lợi khi làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

Tính năng Sấy hoa quả tiện lợi khi làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

8.2. Với nồi chiên không dầu không có tính năng sấy

Với nồi chiên không có tính năng sấy (thường là nồi chiên không dầu điện cơ):

  • Bạn điều chỉnh núm xoay của nồi chiên không dầu về mức nhiệt 120 độ trong vòng 10 phút để thực hiện sấy lần 1. 
  • Sau khi nồi báo hiệu hết thời gian, bạn hãy kiểm tra thịt gà đã khô như thế nào để tiếp tục điều chỉnh sấy lần 2 với mức nhiệt tương tự 120 độ trong khoảng 3 - 5 phút để đảm bảo gà được khô hoàn toàn.

Điều chỉnh núm xoay của nồi chiên về mức nhiệt và thời gian phù hợp

Điều chỉnh núm xoay của nồi chiên về mức nhiệt và thời gian phù hợp

9. Bước 9: Kiểm tra thành phẩm và thưởng thức 

Khô gà lá chanh sau khi được sấy khô hoàn toàn sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt, thịt gà dai mềm dậy mùi thơm của gia vị cùng với hương thơm thoang thoảng của mùi lá chanh.

​​​​​​​Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể dùng chung với tương ớt, nhâm nhi lon bia hoặc trà chanh cùng bạn bè sẽ vô cùng đưa miệng. Bạn có thể bảo quản khô gà lá chanh trong hộp kín, bảo quản ở nơi khô thoáng để có thể sử dụng lâu dài. 

Khô gà lá chanh thơm ngon, mềm dai khó cưỡng

Khô gà lá chanh thơm ngon, mềm dai khó cưỡng

Khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu là một món ăn đơn giản, dễ dàng làm tại nhà với những nguyên liệu quen thuộc, thích hợp dùng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Sử dụng nồi chiên không dầu cùng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi thực hiện món ăn này. Nồi chiên không dầu SUNHOUSE với nhiều tính năng mới lạ, hiện đại sẽ là trợ thủ giúp bạn hoàn thành mọi công thức khó nhằn trong gian bếp của mình mỗi ngày.

Để khám phá thêm nhiều món ăn độc đáo khác, mời bạn truy cập cẩm nang Cân đủ món - Nấu đủ mâm của SUNHOUSE để biết thêm thông tin chi tiết! Nếu bạn có thắc mắc gì về món khô gà lá chanh hay nồi chiên không dầu SUNHOUSE, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để sớm nhận được phản hồi nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu là món ăn thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay 2 cách nướng hàu phô mai thơm ngon tại nhà!
Chi tiết
Gà nướng sa tế là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Xem ngay công thức làm gà nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu ngon chuẩn vị ngay dưới đây nhé!
Chi tiết
Bồ câu nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu vừa hấp dẫn vừa nhanh chóng. Cùng tìm hiểu cách làm trong bài viết này nhé.
Chi tiết
1800 6680
Top