Tư vấn mua Máy lọc nước

Nước sinh hoạt là gì? Tiêu chuẩn nước sinh hoạt theo Quy chuẩn Bộ Y Tế

31/12/2023 - 02:26 PM

Thực trạng ô nhiễm nước ngày nay ngày càng đe dọa đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Do đó, bạn muốn tìm hiểu các thông tin liên quan đến nước sinh hoạt như tiêu chuẩn, phân loại, thực trạng ô nhiễm,... Từ đó, có hướng xử lý và cách khắc phục kịp thời cho nguồn nước sinh hoạt, bảo vệ sức khỏe gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến nước sinh hoạt, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất! 

Nước sinh hoạt

Các thông tin cần biết về nguồn nước sinh hoạt hằng ngày

1. Nước sinh hoạt là gì?

Nước sinh hoạt là nguồn nước thường được sử dụng để phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ các hoạt động như nấu ăn, tắm rửa, gội đầu, giặt giũ, vệ sinh,... và thường không được dùng để ăn, uống trực tiếp. Nếu muốn có nguồn nước uống trực tiếp, bạn cần phải đun sôi hoặc lọc nước sinh hoạt qua các thiết bị lọc chuyên dụng rồi mới được sử dụng.

2. Phân loại 3 nguồn nước sinh hoạt chính hiện nay

Nước sinh hoạt không phải xuất phát từ duy nhất một nguồn nước mà từ nhiều nguồn nước khác nhau tùy theo khu vực, điều kiện sống của từng vùng miền. Cụ thể các nguồn nước sinh hoạt được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: 

2.1. Nguồn nước máy 

Nước máy là nguồn nước được lấy trực tiếp từ ao hồ, sông suối,... sau đó được làm sạch thông qua các quy trình như lọc thô, khử trùng, khử sắt,... tại các nhà máy nước. Nước sau khi lọc tại nhà máy sẽ được kiểm định kỹ lượng theo những quy chuẩn an toàn cho sức khỏe rồi mới được cung cấp đến các hộ dân. Thông thường, nước máy sẽ được phân phối chủ yếu tại khu vực thành thị, ngoại thành và tỉnh lẻ. 

Tuy nhiên, do sự xuống cấp của hệ thống ống dẫn nước, công nghệ, thiết bị lọc không được nâng cấp vào bảo trì thường xuyên nên chất lượng nguồn nước máy hầu như không được ổn định. 

Nước máy

Nước máy là nguồn nước đã trải qua các quy trình lọc thô tại nhà máy nước, được sử dụng phổ biến tại thành thị, ngoại thành, tỉnh lẻ 

2.2. Nguồn nước ngầm hay nước giếng

Nước giếng/nước ngầm là nguồn nước được lấy từ mạch nước ngầm thông qua các giếng khoan sâu vào trong lòng đất, xuyên qua các tầng địa chất. Thông thường, nước giếng/nước ngầm sẽ được sử dụng chủ yếu tại các vùng nông thôn/hộ gia đình không có điều kiện tự khoan giếng để có nguồn nước sinh hoạt sử dụng.

Do ở sâu trong lòng đất nên nguồn nước ngầm/nước giếng thường chứa các nguyên tố khoáng và vi lượng. Tuy nhiên, chất lượng nước thường không được ổn định và rất khó kiểm soát vì ảnh hưởng của các tầng địa chất. 

2.3. Nguồn nước mưa 

Nước mưa thường được các hộ dân ở các vùng núi cao, hải đảo, nông thôn tích trữ từ những cơn mưa lớn, sau đó dự trữ để phục vụ cho các mục đích sinh hoạt. Trong nước mưa thường chứa lượng lớn muối khoáng như Canxi, Magie,... và nhiều axit hòa tan, vi khuẩn độc hại do ảnh hưởng từ môi trường. Chính vì thế, nếu sử dụng nguồn nước mưa phục vụ các sinh hoạt hằng ngày lâu dài có thể gây ra các vấn đề như viêm da, mẩn ngứa, đau bụng, tiêu chảy, giun sán,...

Nước mưa

Nước mưa thường được các hộ dân tại các vùng hải đảo, ven biển tích trữ phục vụ cho các mục đích sinh hoạt 

3. Tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế mới nhất

Hiện nay, tại Việt Nam đang áp dụng quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT - quy chuẩn quốc gia cao nhất dành cho nguồn nước sinh hoạt do Cục Quản lý môi trường y tế biên soạn, Vụ Pháp chế trình duyệt, Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Y tế ban hành từ ngày 2 tháng 6 năm 2010. Nước sinh hoạt đạt chuẩn phải không có mùi, màu, vị la, không lẫn tạp chất, kim loại nặng hay bất kỳ chất hóa học độc, vi khuẩn độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng trong quá trình sử dụng.

Quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT sẽ bao gồm 21 chỉ tiêu hóa lý: Crom, Asen, Clorat,... 5 chỉ tiêu vi sinh: Coliform, E.coli,.. và 2 chỉ tiêu liên quan đến các chất phóng xạ. Mỗi chỉ tiêu đều có ngưỡng quy định phù hợp, đảm bảo nguồn nước sinh hoạt luôn an toàn với sức khỏe người dùng.

Quy chuẩn quốc gia dành cho nước sinh hoạt

 QCVN 6-1:2010/BYT - quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nguồn nước uống sinh hoạt hiện nay

Để có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước sinh hoạt gia đình đang sử dụng, mời bạn tham khảo chi tiết, cụ thể các chỉ tiêu theo QCVN 6-1:2010/BYT ngay bài viết 179. tiêu chuẩn nước sinh hoạt. 

4. Thực trạng nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam hiện nay

Nguồn sinh hoạt hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng do tác động từ môi trường và các hoạt động sinh hoạt của con người, khiến một số khu vực rơi vào tình trạng không có nước sạch để sử dụng. Cụ thể thực trạng nguồn nước sinh hoạt hiện nay như sau:

 • Tại thành thị: tình trạng nước ô nhiễm kim loại, chất hóa học,... tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng. Đà Nẵng,... do chất/nước thải từ các hoạt động sinh hoạt, nhà máy, xí nghiệp không được xử lý thải trực tiếp ra môi trường. Các chỉ số oxy hòa tan như NO2, NH4, BOD, NO3,... trong các nguồn nước tại đây đều vượt quá mức cho phép của Bộ Y tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng khi sử dụng. 

 • Tại nông thôn/vùng núi: tình trạng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nhiễm đá vôi,... tại các vùng đồng bằng và ven biển đặc biệt nhiều, khiến người dân rơi vào tình trạng thiếu nước ngọt trầm trọng. Mặt khác, tại một số vùng nông thôn, núi cao, người dân còn thải trực tiếp các hóa chất nông nghiệp, chất thải sinh hoạt của gia đình, gia súc, gia cầm trực tiếp ra môi trường. Từ đó, dẫn đến chất độc hại ngấm dần vào các mạch nước ngầm khiến nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, gây ra các mầm bệnh nguy hiểm khi sử dụng. 

Nước bị ô nhiễm

Tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt, chất thải từ nhà máy xí nghiệp,... tại thành thị, nông thôn/vùng núi ngày càng diễn ra trầm trọng 

Để khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm có rất nhiều cách, mỗi cách đều sở hữu ưu/nhược điểm riêng biệt phù hợp với từng mức độ ô nhiễm và nhu cầu sử dụng của người dùng. Dưới đây là bảng tổng hợp các phương pháp khắc phục nước sinh hoạt ô nhiễm và ưu/nhược điểm của từng phương pháp: 

Phương pháp 

Ưu điểm

Nhược điểm 

Lọc nước sinh hoạt qua máy lọc RO 

 • Lọc được nhiều nguồn nước, kể cả nước ô nhiễm nặng như nước nhiễm kim loại, nhiễm phèn, nhiễm mặn,...

 • Nước sau lọc sạch 99,99% vi khuẩn, tạp chất, chất hóa học, kim loại nặng, asen, amip,... 

 • Có thể dùng để uống trực tiếp.

 • Nước sau lọc được bổ sung nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, Magie, Natri,...

_

Sử dụng bộ lọc thô đầu nguồn 

Lọc sạch hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn, chất hóa học độc hại, kim loại nặng,... >5 micron, đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng phục vụ các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. 

Chưa có khả năng lọc sạch vi khuẩn, virus, kim loại nặng,...<0,0001 micron nên chưa đảm bảo an toàn cho việc ăn uống trực tiếp. 

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường 

Giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước và môi trường.

Hiệu quả chậm, tình trạng nguồn nước ô nhiễm hiện tại không được khắc phục triệt để, một số bộ phận chưa có ý thức bảo vệ môi trường. 

Phân loại rác thải sinh hoạt hợp lý 

 • Giảm bớt gánh nặng cho hệ thống xử lý rác thải.

 • Hạn chế được tình trạng xả rác trực tiếp ra môi trường. 

Chưa phổ biến nên ít được người dân tuân thủ và áp dụng. 

Tránh tích trữ nước trong bể chứa 

Bảo vệ sức khỏe, tránh tình trạng nước trong bể chứa bẩn rồi xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. 

Chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ, chưa khắc phục được tình trạng ô nhiễm. 

Sử dụng tiết kiệm nguồn nước sạch 

 • Giúp nguồn nước sạch không bị cạn kiệt.

 • Hạn chế được tình trạng xả nước thải sinh hoạt quá nhiều ra môi trường trong một ngày. 

 • Giảm thiểu được nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. 

Chưa khắc phục được triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. 

5. 3 vấn đề khác khi dùng nước sinh hoạt & Cách khắc phục 

Bên cạnh thực trạng ô nhiễm, trong quá trình sử dụng, nước sinh hoạt còn gặp phải nhiều  vấn đề khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Cụ thể các vấn đề và cách khắc phục như sau: 

5.1. Nước sinh hoạt bị vàng 

Nước bị vàng là tình trạng khá thường gặp trong quá trình sử dụng nước sinh hoạt. Thông thường, nước sẽ có màu từ vàng nhạt, vàng đậm, vàng nâu tăng dần phản ánh từng mức độ ô nhiễm, kèm theo mùi tanh khó chịu, gây ra các vấn đề về sức khỏe như mẩn ngứa, dị ứng, rối loạn tim mạch, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, sức đề kháng,.. nếu sử dụng lâu dài. 

Nước sinh hoạt bị vàng

Nước sinh hoạt bị vàng là nguồn nước đã bị ô nhiễm khá nặng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng khi sử dụng 

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết, cụ thể các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị vàng: 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Đường ống nước nguồn/hộ gia đình bị rỉ sét 

 • Sử dụng máy lọc nước RO với màng lọc chuyên dụng 0,0001 micron để lọc sạch 99,99% tác nhân gây hại, kim loại nặng,...trong nước.

 • Sử dụng bộ lọc thô để khắc phục nước nhiễm kim loại nặng, nhiễm phèn. Tuy nhiên, nước sau khi lọc qua bộ lọc thô chỉ dùng để phục vụ các mục đích sinh hoạt, không dùng để uống trực tiếp. 

Tảo phát triển trong đường ống dẫn nước 

 • Sử dụng đầu lọc trực tiếp hoặc xây dựng bể lọc thô. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ loại bỏ được cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn, virus,... có kích thước lớn, còn các vi khuẩn, virus cực nhỏ sẽ không lọc sạch được nên vẫn còn tồn tại nguy cơ gây hại cho cơ thể.

 • Sử dụng bộ lọc thô, máy lọc RO với công nghệ thẩm thấu ngược để lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, chất hóa học độc hại, kim loại nặng,... trong nước. Tuy nhiên, chỉ có nước đi qua máy lọc RO mới được dùng để ăn uống trực tiếp. 

Nguồn nước nhiễm sắt cao 

 • Sử dụng máy lọc nước RO vì các phương pháp thông thường hoặc kể các sản phẩm chuyên dụng hiện nay trên thị đường đều không có khả năng lọc sạch kim loại nặng. 

Nguồn nước bị ô nhiễm hóa chất công nghiệp 

Sử dụng máy lọc nước RO, bộ lọc thô để lọc sạch chất hóa học độc hại, kim loại nặng,... có trong nước. 

Mạch nước ngầm chứa dư lượng lớn chất canh tác nông nghiệp 

Nhà máy sửa chữa đường ống cấp nước 

Sử dụng đầu lọc tại vòi nếu chỉ muốn khắc phục tình trạng nước bị vàng trong thời gian đợi nhà máy khắc phục lỗi. Trong trường hợp muốn mang đến nguồn nước an toàn, đảm bảo nên đầu tư bộ lọc thô hoặc máy lọc nước RO. 

Để tham khảo thêm các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt bị vàng, cũng như các biện pháp khắc phục cụ thể, hiệu quả, mời bạn tham khảo thêm bài viết Nước sinh hoạt bị vàng

5.2. Dị ứng nước sinh hoạt

Dị ứng nước sinh hoạt có thể xuất hiện ở cả nước máy, nước giếng và nước ngầm khi người dùng tiếp xúc với nguồn nước đang bị ô nhiễm, gây ra các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, mề đay, da sưng đỏ, mưng mủ, chóng mặt, tức ngực, ngạt thở,... 

Dị ứng nước sinh hoạt

Dị ứng nước sinh hoạt gây ra các vấn đề như nổi mẩn, mề đay, tức ngực, ngạt thở,...

Dưới đây là bảng tổng hợp các nguyên nhân và phương pháp khắc phục tình trạng dị ứng nước sinh hoạt mà SUNHOUSE tổng hợp được. 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Nguồn nước bị nhiễm phèn/lợ/mặn, kim loại nặng 

 • Sử dụng máy lọc RO với công nghệ thẩm thấu ngược hiện đại cùng màng lọc chuyên dụng, kích thước siêu nhỏ 0,0001 micron giúp lọc sạch 99,99% muối khoáng, kim loại nặng, chất hóa học,... có trong nguồn nước. 

 • Vệ sinh vùng da bị dị ứng đúng cách, đồng thời tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách.

 • Thông báo cho đơn vị cấp nước nếu nguồn nước đang bị ô nhiễm là nước máy để có hướng khắc phục kịp thời. 

Nguồn nước chứa dư lượng lớn chất canh tác nông nghiệp 

Nước sinh hoạt chứa hàm lượng Clo cao vượt quá mức quy định 

Nguồn nước sinh hoạt chứa vi khuẩn 

5.3. Nước sinh hoạt có mùi hôi 

Nước sinh hoạt có mùi hôi là nguồn nước đã bị nhiễm vi khuẩn, chất độc hại, kim loại nặng,... gây ra các mùi lạ xăng dầu, mùi nấm mốc, mùi khai,... Nguồn nước này thường gây ảnh hưởng trực tiếp đến da, tim mạch, hệ tiêu hóa, hô hấp,... của người dùng khi sử dụng.

Nước sinh hoạt có mùi hôi

Nước sinh hoạt có mùi hôi làm gián đoạn nhu cầu sử dụng nước và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng 

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết, cụ thể các nguyên nhân gây ra tình trạng nước sinh hoạt có mùi hôi và hướng khắc phục phù hợp, hiệu quả: 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Mùi xăng dầu do bị nhiễm kim loại nặng 

Sử dụng máy lọc nước RO hoặc bể lọc thô. Tuy nhiên, bể lọc thô chỉ dành cho các nguồn nước có nồng độ ô nhiễm thấp và không dùng để uống trực tiếp. 

Mùi Clo do sơ xuất của nhà máy xử lý nước 

 • Đun sôi nước để Clo tự bay hơi và thoát ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn thời gian, công sức, nước còn dễ bị nhiễm khuẩn nếu tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.

 • Sử dụng máy lọc nước RO với màng lọc RO kích thước cực nhỏ 0,0001 micron để lọc sạch Clo trong nước, mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn cho cả gia đình. 

Mùi xăng dầu do rò rỉ bể nguyên liệu 

Sử dụng máy lọc nước RO để đảm bảo các chất hóa học độc hại trong nước được lọc sạch hoàn toàn. 

Mùi hôi thối nồng nặc do bể phốt có vấn đề 

Sử dụng bộ lọc thô đầu nguồn nếu gia đình chỉ dùng nước cho các mục đích sinh hoạt thông thường. Trong trường hợp cần dùng nước cho các nhu cầu sinh hoạt và cả ăn uống trực tiếp thì nên ưu tiên đầu tư máy lọc nước RO. 

Mùi nấm do nước bị tồn đọng quá nhiều cặn bẩn 

Xây dựng bể lọc thô, sử dụng bộ lọc thô hoặc máy lọc nước RO để lọc cặn bẩn trong nước. 

Mùi khai do nồng độ amoni vượt quá mức cho phép 

Sử dụng máy lọc nước RO để đảm bảo sạch lên đến 99,99% amoni trong nước, đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng. 

Mùi trứng thối do mạch nước ngầm bị nhiễm khuẩn 

Dùng Clo để khử khuẩn trong nước nếu đã nắm rõ được quy định về thời gian và liều lượng của phương pháp này hoặc sử dụng máy lọc nước RO để lọc vi khuẩn. 

Mùi nhựa do vật dụng đựng nước không đảm bảo 

Không nên tích trữ, bảo quản nước trong các vật dụng không đảm bảo mà thay vào đó nên sử dụng máy lọc RO để mang đến nguồn nước sạch, lâu dài, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 

Mùi rỉ sét đường ống nước không đảm bảo 

Thay đường ống nước mới hoặc trang bị máy lọc nước RO để giải quyết tình trạng nước có mùi rỉ sét do đường ống. 

Tham khảo bài viết 9 Nguyên nhân nước sinh hoạt có mùi hôi và cách khắc phục để tìm hiểu chi tiết hơn về các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nước sinh hoạt có mùi hôi. 

6. 3 câu hỏi khác liên quan đến nước sinh hoạt thường gặp

Để đảm bảo cung cấp đến bạn các thông tin về nước sinh hoạt đầy đủ, chi tiết nhất, dưới đây SUNHOUSE sẽ giải đáp thêm 3 câu hỏi thường được người dùng thắc mắc nhiều nhất về nước sinh hoạt. Cụ thể: 

6.1. Nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu? 

Theo Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y tế, nồng độ pH đạt chuẩn trong nước dao động từ 6 - 8,5. Nếu nước có độ pH thấp (>6) thì lượng ion H+ trong nước đang vượt quá mức quy định và thiên về tính axit, có thể gây lão hóa da, suy giảm hệ miễn dịch khi sử dụng. Trong trường hợp nước có độ pH cao (<8,5) thì lượng ion H+ trong nước đang quá thấp khiến nước thiên về tính bazơ, gây sỏi thận nếu sử dụng lâu dài. 

Tham khảo thêm bài viết 177. nước sinh hoạt có độ ph bao nhiêu để tìm hiểu chi tiết hơn và độ pH trong nước và “bỏ túi” một số cách kiểm tra nồng độ pH trong nước sinh hoạt ngay tại nhà. 

Thang đo độ pH

Thang đo độ pH nước sinh hoạt (ảnh minh họa)

6.2. Nước sinh hoạt có uống được không? 

Không nên dùng nước sinh hoạt để uống trực tiếp bởi đây là nguồn nước mới chỉ trải quy trình lọc thô tại các nhà máy nước hoặc chỉ được đun sôi để tiêu diệt vi khuẩn bởi người dùng. Do đó, các vi khuẩn, tạp chất, chất hóa học, kim loại nặng,... kích thước nhỏ vẫn còn tồn tại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dùng nếu sử dụng để uống trực tiếp.

Tham khảo bài viết 180. nước sinh hoạt có uống được không để nắm được các trường hợp có thể và không thể uống nước sinh hoạt. 

6.3. Chất nào dùng để diệt trùng nước sinh hoạt? 

Hiện nay, chất được Bộ Y tế chứng nhận và được các nhà máy nước ứng dụng để diệt trùng nước sinh hoạt là Clo. Clo thực chất là một Halogen có tính oxi hóa cực mạnh nên khi tác dụng với nước sẽ tạo ra Axit Hypoclorit (HOCl) - chất khử trùng siêu mạnh. Chất này có khả năng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh, phá hủy men và quá trình trao đổi khiến vi sinh vật không dinh dưỡng để duy trì sự sống. Từ đó, giúp mang đến nguồn nước sạch khuẩn, an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Để tìm hiểu thêm về ưu/nhược điểm khi dùng Clo diệt trùng nước sinh hoạt và cách diệt trùng nước sinh hoạt bằng Clo ngay tại nhà mời bạn tham khảo bài viết chất nào dùng để diệt trùng nước sinh hoạt hiệu quả

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến vấn đề nước sinh hoạt. Hy vọng những thông tin từ bài viết đã giúp bạn xác định được thực trạng nguồn nước sinh hoạt của gia đình, đồng thời có hướng khắc phục hiệu quả, kịp thời. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 
 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn nghe nhiều người “mách” rằng không nên uống nước sinh hoạt, bởi đây thực chất là nước máy chỉ mới trải qua các phương pháp lọc cơ bản nên chưa đủ an toàn để uống trực tiếp. Nhưng một số người lại cho rằng nước sinh hoạt vẫn có thể uống được nếu đun sôi, khiến bạn băn khoăn không biết đâu mới là ý kiến chính xác. Bài viết dưới đây giải đáp chi tiết cho bạn vấn đề nước sinh hoạt có uống được không và những trường hợp nên không nên uống nước sinh hoạt. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top