Bí quyết - Mẹo vặt

Nước sinh hoạt bị vàng: Xử lý ngay kẻo hại sức khỏe!

23/10/2023 - 10:39 AM

Bạn phát hiện nước sinh hoạt bị vàng, không giống với màu nước thường sử dụng, nhưng không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào, nên muốn tìm hiểu thông tin để khắc phục. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân phổ biến khiến nước sinh hoạt bị vàng, cách xác định đúng tình trạng và hướng khắc phục hợp lý, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo! 

Nước sinh hoạt bị vàng

Nước sinh hoạt bị vàng: Xử lý ngay kẻo hại sức khỏe!

1. Xác định đúng tình trạng nước sinh hoạt bị vàng 

Nước sinh hoạt bình thường sẽ không có màu, không mùi và không vị. Thế nên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn phát hiện nước sinh hoạt có màu vàng nhạt, thậm chí có mùi tanh, chứng tỏ nguồn nước của bạn không sạch, có nguy cơ nhiễm khuẩn, chất độc hại do nhiễm sắt, đường ống rỉ sét, tảo phát triển trong đường ống, ô nhiễm hóa chất từ các khu công nghiệp,.... cần phải khắc phục ngay.

Thông thường, sẽ rất khó phát hiện ra tình trạng nước sinh hoạt bị vàng nếu không chú ý nguồn nước sử dụng hằng ngày. Bởi trong quá trình bơm, nước vẫn giữ được độ trong, chỉ xuất hiện màu vàng nhạt ở dưới đáy bình/bồn chứa sau khi bơm xong. Thế nên, để kịp thời phát hiện tình trạng này, bạn nên đặc biệt chú ý đến mùi và màu sắc của nước sau mỗi lần thực hiện bơm. 

Bên cạnh đó, tình trạng nước sinh hoạt màu vàng cũng có nhiều cấp độ, phản ánh mức độ nghiệm trọng, tăng dần từ vàng nhạt, vàng đậm, vàng nâu. Nước có tình trạng vàng đậm hay chuyển sang nâu là tình trạng nước đã bị nhiễm bẩn cực kỳ trầm trọng, không thể tự xử lý. 

Đối với trường hợp này, bạn nên mang mẫu nước đến trung tâm xét nghiệm để nhận được tư vấn và có biện pháp xử lý đúng đắn, an toàn nhất. Thế nên, người dùng cần đặc biệt lưu ý và nhận biết đúng tình trạng nước sinh hoạt bị vàng để có hướng xử lý đúng đắn, kịp thời nhất.  

Xác định tình trạng nước sinh hoạt bị vàng

Cần xác định đúng tình trạng nước sinh hoạt bị vàng để có hướng xử lý kịp thời và đúng đắn nhất 

Bạn đang thắc mắc nên dùng chất gì để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng,... có trong nước. Mời bạn tham khảo bài viết chất nào dùng để diệt trùng nước sinh hoạt chia sẻ đến bạn các chất được dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt an toàn và phổ biến hiện nay.

2. 6 nguyên nhân khiến nước sinh hoạt bị vàng 

Hiện nay, tình trạng nước sinh hoạt bị vàng, nhiễm khuẩn ngày càng tăng cao, đặc biệt là các vùng miền và thành phố có lượng dân cư sinh sống đông. Vậy nguyên nhân do đâu khiến nước sinh hoạt bị nhiễm vàng? Tham khảo ngay 6 nguyên nhân thường gặp nhất dưới đây nhé: 

Nguyên nhân nước sinh hoạt bị vàng 

Biểu hiện/Dấu hiệu nhận biết

Đường nước nguồn/ hộ gia đình bị rỉ sét 

Bên trong hoặc bên ngoài đường ống xuất hiện tình trạng rỉ sét tích tụ, bám thành mảng. 

Tảo phát triển trong đường ống sinh hoạt 

Khi xả nước xuất hiện các cặn tảo, rong rêu, có màu vàng và mùi hôi tanh. 

Nguồn nước nhiễm sắt cao 

Nước có mùi tanh, khi tiếp xúc với không khí sẽ xuất hiện màu vàng và nổi váng trên bề mặt nước. 

Ô nhiễm hóa chất nông nghiệp 

Nguồn nước gần các khu nhà máy, xí nghiệp có màu vàng và mùi chất hóa học khá khó chịu. 

Mạch nước ngầm chứa dư lượng chất canh tác nông nghiệp 

Nguồn nước tại các gia đình canh tác nông nghiệp hoặc có trang trại xuất hiện màu vàng, có cặn và mùi lạ. 

Nhà máy sửa chữa đường ống 

Sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước, nước bị vàng, xuất hiện cặn bẩn trong thời gian ngắn và tự động trở lại bình thường. 

2.1. Do đường ống nước nguồn/hộ gia đình bị rỉ sét 

Đường ống nguồn/ hộ gia đình sử dụng lâu năm sẽ xảy ra tình trạng oxit hóa sắt hay còn gọi là rỉ vàng trong đường ống. Nếu trong quá trình sử dụng nước, bạn phát hiện nguồn nước bị vàng nhẹ, phần đầu vòi nước xuất hiện các kết tủa sắt thì chứng tỏ đường ống của bạn đã bắt đầu xuất hiện tình trạng rỉ sét. 

Rỉ sét này sẽ hòa tan vào trong nước khiến nguồn nước bị nhiễm vàng, ô nhiễm, nếu sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Không những thế, rỉ sét còn rất dễ tích tụ, bám vào thành ống, ăn mòn lớp lót bên trong gây tắc nghẽn nguồn nước, đóng cặn, thậm chí làm hư đường ống và giảm tuổi thọ các thiết bị sử dụng nước trong gia đình như máy giặt, vòi nước, vòi sen,... 

Đường ống nước bị rỉ sét

Đường ống nước nguồn/ hộ gia đình bị rỉ sét là nguyên nhân khiến nước sinh hoạt bị vàng thường gặp nhất 

2.2. Do tảo phát triển trong nguồn nước sinh hoạt 

Tảo phát triển trong nguồn nước sinh hoạt chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng, ngứa ngáy, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa khi sử dụng nước. Không những thế, tảo còn tạo thành các mảng bám lớn chiếm diện tích đường ống, từ đó làm giảm tốc độ dòng chảy, thậm chí là tắc nghẽn.  

Tảo phát triển trong nguồn nước

Tảo phát triển trong nguồn nước sinh hoạt sẽ khiến nước bị vàng, có mùi hôi tanh và sẽ theo đường ống chảy ra khi xả nước 

2.3. Do nguồn nước nhiễm sắt cao 

Nước bị nhiễm sắt chứa nguyên tố sắt có thể hòa tan Fe2+, không màu, không mùi, thế nên rất khó để nhận biết nếu không quan sát kỹ càng. Thông thường, nguồn nước bị nhiễm sắt sau khi bơm lên vẫn giữ được độ trong, nhưng nếu bạn múc 1 gáo nước để ra ngoài không khí khoảng từ 3 - 5 phút, nước sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, nổi váng lên bề mặt và kèm theo mùi tanh. 

Tình trạng này thường xuất hiện nhiều ở các nguồn nước giếng khoan tại khu vực đồng bằng do đặc tính thổ nhưỡng. Sử dụng nguồn nước nhiễm sắt lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là làn da như mẩn đỏ, khô ráp, nấm da,... Ngoài ra, nếu nạp nguồn nước nhiễm sắt cao vào trong cơ thể còn rất dễ làm thay đổi nội tiết tố, gây ra các bệnh về như rối loạn đường tiêu hóa, viêm đường ruột,... 

Nguồn nước bị nhiễm sắt cao

Nguồn nước bị nhiễm sắt cao sẽ xuất hiện màu vàng nhạt khi tiếp xúc với không khí từ 3 - 5 phút và có mùi khá tanh 

2.4. Do ô nhiễm hóa chất công nghiệp 

Nguồn nước sinh hoạt hằng ngày như nước giếng, nước máy,... đều được lấy từ các mạch nước ngầm. Tuy nhiên, mạch nước ngầm hiện nay đang có nguy cơ ô nhiễm trầm trọng do lượng chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp,.... Các hóa chất công nghiệp này sẽ từ từ thấm dần vào lòng đất, tích tụ và làm ô nhiễm các mạch nước ngầm. Từ đó, dẫn đến nguồn nước sinh hoạt có màu vàng và mùi hôi tanh khó chịu.

Nguồn nước ô nhiễm hóa chất công nghiệp sẽ không gây tác động ngay đến sức khỏe, mà sẽ ngấm dần vào cơ thể, gây nên các căn bệnh nguy hiểm nếu sử dụng lâu dài như sừng hoá, biến đổi sắc tố da, ung thư,...

Xả nước thải trực tiếp ra môi trường

Các nhà máy, xí nghiệp thải trực tiếp các hóa chất công nghiệp ra môi trường gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt hằng ngày

2.5. Do mạch nước ngầm chứa dư lượng chất canh tác nông nghiệp 

Mạch nước ngầm gần các khu vực canh tác nông nghiệp thường dễ bị nhiễm dư lượng chất canh tác nông nghiệp khiến nguồn nước sinh hoạt bị vàng, ô nhiễm. Nguyên nhân chính là do phân bón, thuốc trừ sâu,..dư lượng từ các khu canh tác nông nghiệp thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý gây ô nhiễm nước mặt và các mạch nước ngầm khiến nguồn nước sinh hoạt bị vàng, có cặn và mùi lạ. Tình trạng này thường xuất phát ở những hộ gia đình nông thôn hoặc có trang trại,...

Sử dụng nguồn nước dư lượng chất canh tác nông nghiệp lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về da, gan, hô hấp,...

2.6. Do nhà máy nước sửa chữa đường ống 

Nếu bạn sử dụng nguồn nước từ nhà máy nước địa phương, nhưng nước bỗng dưng nước có màu vàng, kèm theo mùi khó chịu và hàng xóm xung quanh bạn cũng xuất hiện tình trạng tương tự thì nguyên nhân chính là do đường ống đang được sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, rỉ sét, cặn bẩn và các tạp chất khác trong đường ống sẽ nhân cơ hội xâm nhập vào nguồn nước gây ô nhiễm. 

Thông thường, tình trạng này sẽ chỉ xảy ra trong một thời gian khá ngắn nên sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng sẽ làm gián đoạn, gây bất tiện cho các hoạt động sinh hoạt như nấu ăn, tắm rửa, giặt đồ,...

Nhà máy sửa chữa đường ống

Nước sinh hoạt bị vàng cũng có thể xuất phát từ việc nhà máy nước đang tiến hành sửa chữa đường ống 

Thỉnh thoảng nước sinh hoạt nhà bạn xuất hiện mùi lạ, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và sức khỏe. Bạn đang phân vân không biết nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Đáp án có trong bài viết nước sinh hoạt thường có mùi của khí gì chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này nhanh chóng và hiệu quả.

3. 9 tác hại khi bạn sử dụng nước sinh hoạt bị vàng 

Nước sinh hoạt bị vàng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng, mà còn ảnh hưởng đến cả trải nghiệm sinh hoạt và hệ thống nước của gia đình: 

3.1. 3 tác hại liên quan đến sức khỏe người dùng 

Nhiều người dùng chủ quan cho rằng, chỉ cần sử dụng nguồn nước sinh hoạt màu vàng qua vài ngày, vài tuần nước sẽ trở lại như bình thường nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng thực tế, nguồn nước sinh hoạt chính là yếu tố trực tiếp quyết định tình trạng sức khỏe của mỗi người. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng nguồn nước bị vàng, ô nhiễm sẽ gây ra các tình trạng như: 

3.1.1. Lão hóa da nhanh chóng

Trường hợp sử dụng nước sinh hoạt bị vàng do chứa lượng sắt lớn để rửa mặt trong thời gian dài, tế bào da có thể bị tổn hại, nhiễm trùng và nhanh xuất hiện nếp nhăn. 

Hơn nữa, nguồn nước này không thể rửa sạch cặn xà phòng trên da, lâu ngày khiến lỗ chân lông bị bít tắc bởi bụi bẩn và dầu nhờn, tạo điều kiện cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển, đây là nguyên nhân dẫn tới một số vấn đề về da như mụn ẩn, mụn bọc, chàm…

Da nổi mụn vì nước không sạch

Da có thể nổi mụn ẩn, mụn trứng cá do bạn sử dụng nguồn nước không sạch

3.1.2. Gây ra một số bệnh lý nguy hiểm 

Sử dụng nước nhiễm hàm lượng sắt cao, lâu dần có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm sắc tố sắt mô, bệnh dạ dày… Đặc biệt, nếu lượng sắt trong cơ thể lớn dẫn tới tình trạng quá tải sắt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim mạch như rối loạn nhịp tim, tác động tới sự co bóp của cơ tim…. có thể đe dọa tính mạng của con người.

Nếu sử dụng nước sinh hoạt bị vàng do nhiễm khuẩn cũng có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Theo bác sĩ Võ Thanh Hải (Khoa Nội tổng quát, Bệnh viện Quốc tế City), một số bệnh có thể mắc phải do sử dụng nước nhiễm khuẩn như tả, lỵ, tiêu chảy, thương hàn, viêm gan A, bệnh giun sán, bệnh về mắt, bệnh viêm nhiễm phụ khoa…

3.1.3. Làn da bị dị ứng, nổi mẩn đỏ 

Da là nơi tiếp xúc với nguồn nước sinh hoạt nhiều nhất nên nếu nguồn nước có vấn đề, da sẽ là nơi phản ứng đầu tiên, đặc biệt với người có làn da nhạy cảm, phản ứng có thể xuất hiện gần như ngay lập tức sau khi tiếp xúc. Nguồn nước bị vàng bởi nhiễm khuẩn, chứa chất bẩn, chất độc có thể khiến da bị dị ứng, ngứa, nổi mẩn đỏ, thậm chí kèm theo đau rát.

Mẩn ngứa trên da

Sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn có thể gây mẩn ngứa, dị ứng trên da

Để hiểu thêm nguyên nhân và cách xử lý vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết Dị ứng nước sinh hoạt: Dấu hiệu - Nguyên nhân - Cách xử lý.

3.2. 4 tác hại liên quan đến trải nghiệm sinh hoạt 

Bên cạnh những tác hại tới sức khỏe của người sử dụng, nước sinh hoạt bị vàng còn ảnh hưởng không tốt tới trải nghiệm sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày như sau: 

3.2.1. Mất nhiều thời gian lọc nước

Nếu máy lọc nước của gia đình bạn bao gồm bộ lọc sắt và các lướt lọc chuyên dụng cho bụi bẩn, vi khuẩn gây hại khác, sẽ mất nhiều thời gian hơn để lọc nước trước khi trả lại nguồn nước sạch và an toàn cho bạn sử dụng. 

3.2.2. Quần áo, vật dụng bị ám màu vàng

Nếu sử dụng nước chứa nhiều sắt để giặt đồ, quần áo của bạn sẽ xuất hiện các vết ố vàng, nhanh phai màu và nhanh mục nát. Đồng thời, nguồn nước này cũng gây ra các vết bẩn và cặn màu đỏ cam xuất hiện trên bồn rửa, vòi sen… và các thiết bị khác trong phòng tắm của bạn.

Quần áo sau khi bị ố vàng

Quần áo sau khi giặt bị ố vàng nếu bạn sử dụng nguồn nước nhiễm sắt để giặt đồ

3.2.3. Tốn chi phí khắc phục

Lượng sắt lớn trong nước chảy qua đường ống có thể gây tắc nghẽn, giảm áp lực nước, đổi màu nước chảy qua vòi,…đồ dùng bị hư hại do nước bị nhiễm bẩn và các tác hại khác. Tất cả những tác hại này đều cần tốn chi phí (từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng) để khắc phục.

3.2.4. Đồ ăn thức uống không giữ trọn hương vị

Nước nhiễm sắt sẽ có mùi kim loại hoặc mùi tanh đặc trưng. Khi bạn sử dụng nguồn nước này để chế biến món ăn, nấu ăn, pha đồ uống sẽ làm thay đổi hương vị đồ uống và món ăn của bạn. Ngoài ra, hàm lượng sắt cao có thể làm đen trái cây, rau củ và thực phẩm trong khi chế biến.

3.3. 2 tác hại liên quan đến hệ thống nước của gia đình  

Tình trạng nước nhiễm nhiều sắt và các kim loại khác còn gây hại tới hệ thống nước của gia đình, cụ thể:

3.3.1. Dễ khiến đường ống bị hư hại 

Nước chứa sắt chảy qua đường ống lâu ngày sẽ tích tụ mảng bám, cặn bẩn, có thể gây tắc nghẽn đường ống nước, bồn rửa, nhà vệ sinh hoặc khiến áp lực nước giảm. Lượng sắt tích tụ lớn có thể ăn mòn đường ống, đổi màu dòng nước chảy qua vòi.

Đường ống bị rỉ sét

Đường ống nước bị rỉ sét do tiếp xúc với nguồn nước nhiễm sắt thời gian dài

3.3.2. Giảm tuổi thọ hệ thống nước sinh hoạt

Theo các thông tin kể trên, có thể thấy sử dụng nguồn nước nhiễm sắt dễ gây hư hại, tắc nghẽn hệ thống đường ống nước, làm hoen ố vòi nước, bồn rửa và các thiết bị phòng tắm khác. Điều này góp phần giảm tuổi thọ sử dụng của hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình.

4. 3 cách khắc phục nước sinh hoạt bị vàng để phục vụ nhu cầu ăn uống

Có thể thấy, nước sinh hoạt bị vàng có thể gây tổn hại lớn tới sức khỏe và trải nghiệm sống của các thành viên trong gia đình,. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng các biện pháp loại bỏ các tạp chất, chất độc hại, trả lại nguồn nước sạch an toàn khi sử dụng.

Khắc phục tình trạng nước bị vàng

Cần khắc phục tình trạng nước sinh hoạt bị vàng nhanh chóng để đảm bảo an toàn sức khỏe trong quá trình sử dụng 

4.1. Làm thoáng

Làm thoáng là cách để nước tiếp xúc trực tiếp với không khí, oxy trong không khí sẽ làm oxy hóa các kim loại hòa tan trong nước. Phương pháp này được sử dụng khi nước bị vàng nhẹ do nhiễm hàm lượng sắt thấp. Hiện nay có 3 cách làm thoáng gồm làm thoáng tự nhiên, làm thoáng đơn giản trên bề mặt bể lọc và làm thoáng cưỡng bức. Tuy nhiên, cả 3 cách này đều mang lại hiệu quả hạn chế, không loại bỏ hoàn toàn sắt trong nước.

Làm thoáng trong sản xuất công nghiệp

Làm thoáng thường được sử dụng trong sản xuất, công nghiệp

4.2. Sử dụng vật liệu lọc

Đây là phương pháp sử dụng 2 loại vật liệu lọc gồm hạt Folix và cát Manganese để lọc bỏ hàm lượng sắt dư, cặn bẩn, chất độc hại và mùi khó chịu lẫn trong nước sinh hoạt. Cách này mang lại hiệu quả cao hơn so với làm thoáng, bạn có thể cho thêm cation và than hoạt tính trực tiếp vào nước để nâng cao hiệu quả lọc các chất độc hại. Tuy nhiên, các vật liệu lọc sẽ bị hao mòn, giảm hiệu quả sau một thời gian sử dụng, bạn mất thêm thời gian và chi phí để thay thế.

4.3. Sử dụng máy lọc nước R.O

Trong 3 phương pháp khắc phục tình trạng nước bị vàng, lắp máy lọc nước là cách mang lại hiệu quả cao nhất. Nguồn nước được loại bỏ tới 99,99% chất gây hại, an toàn khi sử dụng để nấu ăn, thậm chí bạn có thể uống nước trực tiếp tại vòi sau khi lọc. Đặc biệt, máy lọc nước R.O của SUNHOUSE sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, mang lại nguồn nước sạch, an toàn, chuẩn tinh khiết tại vòi cho người dùng, cụ thể:

  • Công nghệ lõi lọc đa tầng: Máy lọc nước R.O gồm nhiều lớp lọc giúp loại bỏ nhiều loại tạp chất gây hại trong nước. Cụ thể, lớp hạt đá hoạt tính và vật liệu phủ nano bạc giúp diệt khuẩn, chống tái nhiễm khuẩn trong nước, các lõi Hydrogen, Alkaline và Far infrared bổ sung khoáng chất có lợi trong nước.

  • Công nghệ màng R.O cao cấp: Màng lọc R.O có khả năng lọc tới 0.0001 µm (chỉ cho phân tử nước đi qua), 99,99% tác nhân gây hại bị loại bỏ. Diện tích màng lọc tiếp xúc với nước tối đa, tăng hiệu quả lọc thải tới 70% so với màng lọc thông thường.
Máy lọc nước sẽ được cắm điện liên tục để bạn có thể sử dụng nước sạch ngay khi mở vòi bất cứ lúc nào. Điều này khiến nhiều người nảy sinh thắc mắc máy lọc nước có tốn điện không? SUNHOUSE đã có giải thích chi tiết, mời bạn tham khảo thêm.

Máy lọc nước R.O của Sunhouse

Máy lọc nước R.O của SUNHOUSE - Lọc nước chuẩn tinh khiết uống tại vòi

5. 4 cách khắc phục nước sinh hoạt bị vàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác

Hàng ngày, chúng ta cần nước để sử dụng cho các nhu cầu cơ bản như tắm, gội, giặt quần áo… Do đó, bạn cần làm sạch nước sinh hoạt có màu vàng nhạt trước khi sử dụng để tránh gặp phải các vấn đề về da và tác hại tới sức khỏe khác bằng một số phương pháp sau:

5.1. Sử dụng bộ lọc nước thô đầu nguồn 

Đây là phương pháp lắp đặt hệ thống các bộ lọc có tác dụng làm sạch nguồn nước trước khi nước đi vào hệ thống vòi nước của gia đình. Bộ lọc này gồm 3 - 5 cột lọc làm từ vật liệu cao cấp, có khả năng lọc sạch các loại bụi bẩn, kim loại nặng, clo, rong rêu, xác động vật nhỏ… trong nước, trả lại nguồn nước trong, sạch để sử dụng. Đặc biệt, cách này có thể xử lý nguồn nước bị nhiễm phèn và nhiễm mặn.

Bộ 3 lõi lọc thô

Bộ 3 lõi lọc thô đầu nguồn SUNHOUSE SHA-WF123 giúp loại bỏ hầu hết các tạp chất trong nước

Phương pháp này có thể khắc phục nguồn nước bị vàng bởi phần lớn các nguyên nhân do lẫn tạp chất như nhiễm sắt, rong rêu, rỉ sét… đặc biệt hiệu quả với nguồn nước bị nhiễm sắt nặng. 

Ví dụ, sản phẩm Bộ 3 lõi lọc thô đầu nguồn SUNHOUSE SHA-WF123 là hệ thống lọc thô đầu nguồn được nhiều gia đình sử dụng. Bộ 3 lõi lọc bao gồm lõi PP 5 Micron, lõi than hoạt tính, lõi lọc Cation hiệu quả trong việc loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, kim loại nặng, dư lượng thuốc trừ sâu, làm mềm nước, xử lý nước nhiễm đá vôi.

5.2. Sử dụng máy lọc nước R.O không vỏ

Sử dụng máy lọc nước R.O là biện pháp xử lý nước bị vàng trong gia đình phổ biến hiện nay, trong đó máy lọc nước R.O của SUNHOUSE được nhiều người dùng lựa chọn. Máy lọc nước R.O của SUNHOUSE sử dụng cấu trúc màng lọc siêu vi, có khả năng lọc tới 0.0001 µm, loại bỏ 99.99% tác nhân gây hại trong nước.

Công nghệ diệt khuẩn với các tinh thể nano bạc giúp tiêu diệt vi khuẩn, chống tái nhiễm, mang lại nguồn nước sạch chuẩn tinh khiết tại vòi, an toàn với người sử dụng. Ngoài ra, máy lọc nước R.O của SUNHOUSE còn gồm các lõi lọc Hydrogen, lõi lọc Alkaline, lõi lọc Far infrared… bổ dụng thêm nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Máy lọc nước R.O không vỏ

Máy lọc R.O không vỏ SUNHOUSE với thiết kế nhỏ gọn cùng màng lọc R.O siêu nhỏ giúp lọc sạch tối đa tác nhân gây hại trong nước 

5.3. Sử dụng đầu lọc trực tiếp tại vòi

Đầu lọc trực tiếp tại vòi là một lõi lọc nhỏ, thiết kế gắn trực tiếp vào phần đồi vòi nước, nước sẽ đi qua bộ lọc này trước khi chảy ra từ vòi để sử dụng. Trong lõi lọc này được tích hợp nhiều lớp lọc khác nhau, có tác dụng lọc các tạp chất, bụi bẩn, kim loại… lẫn trong nước.

Đầu lọc nước tại vòi

Đầu lọc nước tại vòi thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi sử dụng trong gia đình

Vì thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt và không dùng điện nên đầu lọc trực tiếp tại vòi tiện lợi khi sử dụng. Tuy nhiên, cũng vì kích thước nhỏ, các lớp lọc mỏng nên đầu lọc này chưa thực sự loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, chất bẩn, chất độc… có trong nước, không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng.

5.4. Xây dựng hệ thống bể lọc chứa nước 

Bể lọc thường gồm các lớp cát thạch anh, cát mangan, than hoạt tính và sỏi được xếp xen kẽ với nhau, kích thước khoảng 80cm x 80cm x 1m. Theo đó, nước hút lên bằng máy bơm sẽ được xả trực tiếp vào bể chứa, đi qua các lớp lọc trở thành nước trong, sạch có thể sử dụng làm nước sinh hoạt hàng ngày.

Đây là phương pháp lọc nước truyền thống, những gia đình vẫn còn sử dụng nước giếng khoan sẽ không xa lạ với hệ thống bể lọc chứa nước này. Tuy nhiên, các lớp lọc khá “thô sơ”, thường chỉ loại bỏ được một số thành phần như cặn bẩn, tạp chất có kích thước lớn trong nước, không loại bỏ được các vi khuẩn gây hại và phân tử kim loại nên  màu nước sẽ bớt vàng nhưng không sạch hoàn toàn như khi sử dụng máy lọc nước R.O.

Máy lọc nước R.O của Sunhouse

Máy lọc nước R.O SUNHOUSE thiết kế nhỏ gọn, hiện đại, sang trọng, lọc sạch chuẩn tinh khiết

Kết luận: Sử dụng đầu lọc nước trực tiếp tại vòi hay hệ thống bể lọc chứa nước chỉ là biện pháp tạm thời, không giải quyết được triệt để tình trạng nước sinh hoạt bị vàng. Muốn giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn nên đổi địa điểm sống đến nơi có nguồn nước sạch hơn hoặc nếu có điều kiện, bạn hãy sử dụng máy lọc nước R.O không vỏ (có thể kết hợp thêm máy lọc nước R.O). 
Máy lọc nước R.O thương hiệu SUNHOUSE được thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều không gian sống nhà bạn. Mặt khác, nước qua máy lọc R.O SUNHOUSE đã được Bộ Y tế chứng nhận chuẩn nước tinh khiết tại vòi. Bạn có thể sử dụng nguồn nước này để nấu ăn, sinh hoạt và uống trực tiếp, đảm bảo an toàn với sức khỏe.

Trên đây là nội dung chi tiết cách xác định nguyên nhân tình trạng nước sinh hoạt bị vàng, tác hại và cách khắc phục tình trạng này. SUNHOUSE hy vọng qua bài viết này, bạn có thể nhanh chóng xác định được tình trạng nguồn nước gia đình đang sử dụng và có cách xử lý hiệu quả. Nếu quan tâm đến các sản phẩm Máy lọc nước R.O của SUNHOUSE, bạn hãy tham khảo thêm các sản phẩm trên website tại đây nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
Trong cuộc thi Sản phẩm Công nghệ xuất sắc 2021 - Tech Awards 2021, sản phẩm máy lọc nước R.O và máy lọc không khí của Sunhouse đã xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ và tiến thẳng vào chung kết (top 5 thương hiệu được bình chọn nhiều nhất).
Chi tiết
1800 6680
Top