Tư vấn mua Máy lọc nước

Nước sinh hoạt có uống được không? Nên lọc với máy lọc RO trước

06/12/2023 - 01:17 PM

Bạn nghe nhiều người “mách” rằng không nên uống nước sinh hoạt, bởi đây thực chất là nước máy chỉ mới trải qua các phương pháp lọc cơ bản nên chưa đủ an toàn để uống trực tiếp. Nhưng một số người lại cho rằng nước sinh hoạt vẫn có thể uống được nếu đun sôi, khiến bạn băn khoăn không biết đâu mới là ý kiến chính xác. Bài viết dưới đây giải đáp chi tiết cho bạn vấn đề nước sinh hoạt có uống được không và những trường hợp nên không nên uống nước sinh hoạt. Mời bạn cùng theo dõi!

Nước sinh hoạt có uống được không

Giải đáp thắc mắc nước sinh hoạt có uống được không? Những trường hợp nên và không nên uống!

1. Nước sinh hoạt có uống được không? 

Bạn không nên dùng nước sinh hoạt để uống trực tiếp vì trong nước vẫn còn tồn tại các ion kim loại nặng, vi khuẩn, virus,... có kích thước cực nhỏ. Bởi nước sinh hoạt thực chất là nước máy - nguồn nước được lấy trực tiếp từ sông, suối, ao, hồ,...

Sau đó được đưa đến nhà máy lọc công nghiệp để lọc sạch cặn bẩn, tạp chất có trong nước, mang đến nguồn nước sạch, an toàn để phân phối cho các vùng đô thị, hộ gia đình nhằm phục vụ cho các mục đích sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, giặt quần áo,... 

Tuy nhiên, do công nghệ xử lý nước tại Việt Nam chưa thật sự tân tiến và ổn định, thường xuất hiện cặn bẩn, gỉ sét nên nước đi qua sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và kim loại nặng,... Những chất này nếu không được loại bỏ hoàn toàn trước khi uống sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Thế nên, nguồn nước sinh hoạt chưa thật sự an toàn khi dùng để uống trực tiếp. Bạn chỉ có thể uống hoặc không thể uống nước sinh hoạt trong trường hợp sau: 

  • Trường hợp có thể uống nước sinh hoạt: Sử dụng máy lọc nước RO để lọc nguồn nước sinh hoạt và uống. 

  • Trường hợp không nên uống nước sinh hoạt: Uống trực tiếp nước sinh hoạt, uống nước sinh hoạt đun sôi. 

Nước sinh hoạt lẫn tạp chất

Nước sinh hoạt vẫn còn tồn tại một số tạp chất, cặn bẩn, kim loại,... nên không an toàn khi dùng để uống trực tiếp 

2. 4 lý do không nên uống nước sinh hoạt trực tiếp tại vòi

Tuy đã được lọc thô tại các nhà máy và dùng Clo để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn và khử kim loại,... nhưng nước sinh hoạt vẫn không nên dùng để uống trực tiếp tại vòi bởi 4 lý do sau: 

2.1. Hệ thống đường ống chưa đảm bảo được vệ sinh định kỳ

Hệ thống đường ống dẫn nước từ nhà máy lọc đến các hộ gia đình tại Việt Nam chưa thật sự an toàn và ổn định. Bởi đường ống đã cũ và rất lâu chưa được thay mới nên thường xuyên xuất hiện tình trạng rỉ sét, đóng cặn bẩn nhưng việc vệ sinh, bảo trì và kiểm tra đường ống lại chưa được thực hiện định kỳ. Nước sau khi được xử lý khi đi qua đường ống dễ bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, chứa nhiều bụi bẩn,... trở lại, không còn đủ an toàn để có thể uống trực tiếp. 

Hệ thống dẫn nước

Hệ thống ống dẫn nước cấp đến các hộ gia đình chưa đảm bảo vệ sinh định kỳ khiến nước sinh hoạt sau khi lọc bị nhiễm khuẩn trở lại 

2.2. Công nghệ & Hệ thống xử lý chưa tối tân  

Ở các quốc gia như Singapore, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc,… người dùng hoàn toàn có thể uống trực tiếp nước sinh hoạt ở bất kỳ vòi nước máy công cộng nào mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bởi tại các quốc gia này nước luôn được xử lý bằng những công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Mặt khác, đường ống dẫn nước cũng chất lượng và bền bỉ, nên nước sinh hoạt luôn sạch và có thể uống trực tiếp.

Trong khi đó, công nghệ về hệ thống xử lý nước tại Việt Nam lại thật sự chưa được tốt. Nước đầu nguồn chỉ được đưa đến hệ thống lọc thô để loại bỏ sạch cặn/bụi bẩn, rong rêu có kích thước lớn, sau đó lại dùng Clo để khử khuẩn và kim loại nặng. Do đó, nước sau khi lọc có dư lượng Clo khá lớn, dễ bị tái nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển nên không thể dùng để uống trực tiếp. 

Công nghệ lọc nước

Công nghệ lọc nước sinh hoạt tại Việt Nam chưa thật sự tối tân nên nước sau lọc vẫn chưa an toàn để uống trực tiếp như các quốc gia phát triển khác

2.3. Chất lượng nước tại nhiều địa phương chưa đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế 

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 6-1:2010/BYT đối với nước uống trực tiếp, nước khoáng, nước đóng chai do Bộ Y Tế ban hành, nước sạch phù hợp dùng để ăn uống trực tiếp phải đáp ứng được 28 chỉ tiêu đánh giá về chất lượng, bao gồm không màu, không mùi, không có vị lạ, không lẫn tạp chất (bụi, cặn bẩn,...), không kim loại nặng/hóa chất độc hại (chì, đồng, sắt, Clo,...) và không tồn tại bất kỳ loại vi khuẩn nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Trong khi đó, ngoài đảm bảo không mùi, không vị thì nước sinh hoạt tại Việt Nam không đảm bảo được yếu tố nào, vẫn còn chứa hàm lượng vi khuẩn, virus, kim loại nặng tiềm ẩn nên không thể đạt tiêu chuẩn nước sạch ăn uống theo quy định của Bộ Y Tế như định nghĩa ở trên. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn bạn không nên dùng nước sinh hoạt để uống trực tiếp. 

Nước sinh hoạt còn chứa nhiều tạp chất

Nước sinh hoạt vẫn còn chứa nhiều tạp chất, không đáp ứng được quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT của Bộ Y Tế nên không đảm bảo an toàn khi uống trực tiếp 

2.4. Nồng độ pH không ổn định - ảnh hưởng sức khỏe 

Nguồn nước uống trực tiếp an toàn là nguồn nước có độ pH dao động từ 6.5 - 8.5. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết và chất lượng đường ống, bồn chứa mà độ pH trong nguồn nước sinh hoạt tại Việt Nam chưa thật sự ổn định, nhiều khu vực có mức pH giảm xuống đến 4.0 - 4.5. 

Mà nguồn nước có nồng độ pH quá thấp thường chứa nhiều Clo, Axit và Sulphur nếu uống trực tiếp sẽ gây quá tải chuyển hóa chất, khiến cơ thể hoạt động liên tục dẫn đến các hệ lụy như rối loạn đường tiêu hóa, đau dạ dày, suy giảm hệ miễn dịch,... 

3. 3 lý do không nên uống nước sinh hoạt ngay cả khi đã đun sôi 

Vì nước sinh hoạt đã được lọc sạch cặn bẩn, tạp chất,... ở nhà máy, nên nhiều người dùng nghĩ rằng chỉ cần đun sôi để loại bỏ vi khuẩn, virus là có thể uống được. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bạn không thể uống nước sinh hoạt ngay cả khi đun sôi bởi 3 lý do sau: 

3.1. Khả năng tái nhiễm khuẩn cao 

Nước sinh hoạt khi đun sôi ở 100 độ C sẽ tiêu diệt sạch vi khuẩn và chất hóa học độc hại đảm bảo an toàn cho việc sử dụng. Tuy nhiên chỉ sau từ 2 - 3 tiếng, các các siêu vi khuẩn, vi sinh vật sẽ tiếp tục tái nhiễm, xâm lấn vào nước sôi đã được để nguội. 

Theo BS. Doãn Thị Tường Vi - Trưởng khoa Dinh Dưỡng bệnh viện 198: “Chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 24 giờ. Bởi tuy đã sạch vi khuẩn nhưng nếu để nguội trên 2 giờ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và số lượng ngày càng tăng cho dù có được bảo quản kỹ lưỡng”.

Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện 198

BS. Doãn Thị Tường Vi - Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198 cho biết, nước sinh hoạt đun sôi để nguội sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại chỉ sau 2 - 3 giờ đồng hồ 

Mặt khác, vi khuẩn trong khi đun sôi không thực sự mất đi hoàn toàn mà chỉ bị phân rã  thành chất hữu cơ không còn khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, các chất hữu này lại là nguồn thức ăn dồi dào cho các vi sinh vật bên ngoài. Do đó, nước sinh hoạt đun sôi để càng lâu lượng vi sinh vật sẽ càng nhiều khiến nước bị tái nhiễm khuẩn nhanh chóng, gây hại cho cơ thể. 

3.2. Vật dụng đựng nước sinh hoạt đã đun sôi không đảm bảo 

Người dùng thường xu hướng bảo quản nước sinh hoạt đã đun sôi trong các bình thủy tinh, inox và bình nhựa để sử dụng dần. Nhưng trên thực tế, chỉ có bình thủy tinh và bình inox có thể bảo quản nước đun sôi an toàn mà không lo chất độc xâm nhập vào trong nước. 

Còn khi đựng nước đun sôi trong bình nhựa, đặc biệt là những loại nhựa kém chất lượng có thể khiến chất Bisphenol A (BPA) - hóa chất bảo quản nhân tạo có trong nhựa nhiễm vào nước. Nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra có thể gây hỏng men răng, rối loạn hệ thần kinh,...

3.3. Có thể xảy ra hiện tượng biến đổi Clo ảnh hưởng sức khỏe 

Các nhà máy thường dùng Clo để khử khuẩn và kim loại nặng, do đó nước sinh hoạt sau khi lọc sẽ tồn tại hàm lượng Clo khá lớn. Khi đun sôi ở nhiệt độ cao, Clo trong nước sinh hoạt sẽ biến đổi thành Clorofom hay còn được gọi là Triclorometan (CHCL3) - một loại chất gây mê có tác động không nhỏ đến sức khỏe người. 

Đun sôi nước

Trong quá trình đun sôi, dư lượng Clo trong nước sinh hoạt dễ bị biến đổi thành Cloroform gây hại cho sức khỏe 

Theo PGS.TS Hồ Bá Do - giảng viên học viện quân Y Hà Nội “Clorofom trong nước sinh hoạt khi đun sôi có khả năng phá vỡ ozon, phá vỡ mạch máu, các tế bào thành kinh, đường tiêu hóa, chức năng sinh sản,... Nếu sử dụng lâu dài còn có thể gây ung thư. Thế nên, để đảm bảo an toàn chỉ nên dùng nước sinh hoạt đã được lọc qua các thiết bị chuyên dụng, không nên thường xuyên dùng nước đun sôi nhằm hạn chế các tác động có hại đến sức khỏe” 

4. 5 lý do nước sinh hoạt uống được khi qua máy lọc nước RO

Nước sinh hoạt không thể uống trực tiếp nhưng nếu tiếp tục được lọc qua máy lọc nước thì bạn có thể yên tâm sử dụng thoải mái mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bởi 5 lý do sau: 

4.1. Lọc được kim loại nặng (chì, sắt, asen,...)

Máy lọc nước RO sở hữu màng lọc RO được làm FT30 polyamide thẩm thấu siêu tốt kết hợp với kích thước lỗ lọc cực nhỏ, chỉ từ 0,0001 micron, giúp lọc sạch hoàn toàn các kim loại nặng như chì, sắt, asen,.. có trong nước sinh hoạt, mang đến cho bạn nguồn nước sạch, tinh khiết, an toàn khi uống trực tiếp tại vòi.

Khả năng lọc kim loại đặc trưng này chỉ có ở các dòng máy lọc nước RO, các loại máy khác trên thị trường như máy nước Nano, UF,...  sẽ không làm được. Bởi màng lọc của các dòng máy này có kích thước khá lớn từ 10 - 100nm nên không lọc sạch được các phân tử kim loại có kích thước nhỏ. Nước sinh hoạt sau khi lọc xong vẫn sẽ tồn tại dư lượng kim loại nhất định, gây hại cho sức khỏe. 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO sở hữu màng lọc Ro với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ từ 0,001 micron giúp lọc sạch mọi vi khuẩn có trong nước

4.2. Tiêu diệt 99.9% vi khuẩn có trong nước sinh hoạt 

Máy lọc nước RO là dòng máy được trang bị công nghệ thẩm thấu ngược hay còn gọi là công nghệ RO (Technology Reverse Osmosis Membrane) mới nhất hiện nay.

Đầu tiên, nước sinh hoạt sẽ được đưa đến bộ lọc thô để lọc sạch cát, cặn bẩn, rong rêu,... bị nhiễm vào khi đi qua đường ống. Tiếp đến nước sẽ được ép thẩm thấu qua màng lọc RO - nơi tập trung các mắt xích siêu nhỏ để lọc sạch vi khuẩn, virus,... có kích thước cực nhỏ trong nước.

Nước sinh hoạt sau khi trải qua quy trình lọc này đảm bảo tinh khiết lên đến 99,99%, không còn tồn tại bất kỳ tạp chất hay vi khuẩn gây hại nào nên có thể uống trực tiếp ngay sau khi lọc. 

4.3. Bổ sung khoáng chất thiết yếu 

Các dòng máy lọc nước trên thị trường hiện nay như Nano, UF,... tuy có khả năng làm sạch nước khá tốt nhưng lại không có khả năng bổ sung khoáng chất cho nước.

Nước sinh hoạt sau khi lọc chỉ còn tồn tại một số ít khoáng chất tự nhiên nên không đủ để bổ sung cho cơ thể. Trong khi đó máy lọc nước RO lại được trang bị hệ thống lõi lọc bù khoáng giúp bổ sung các khoáng chất như Canxi, Magie, Sắt,... rất cần thiết và tốt cho sức khỏe. 

Hệ thống lõi lọc nước

Máy lọc nước RO sở hữu hệ thống lõi lọc chức năng có khả năng bổ sung đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể 

4.4. Lọc được nhiều nguồn nước sinh hoạt 

Nước máy không phải là nguồn nước sinh hoạt duy nhất, hiện nay nhiều gia đình vẫn còn dùng nước giếng, nước sông, suối,... để phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, các nguồn nước này lại có nguy cơ gặp phải tình trạng ô nhiễm cao hơn so với nước máy, đặc biệt là các vùng đồng bằng, nước rất dễ bị nhiễm phèn, lợ….

Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn sử dụng máy lọc nước RO sở hữu màng lọc kích thước siêu nhỏ cùng bơm tăng áp làm tăng khả năng thẩm thấu, loại bỏ sạch hoàn toàn các tạp chất, vi khuẩn, kim loại nặng, chất rắn hòa tan,... có trong nước sinh hoạt.

Trong khi đó, máy lọc nước Nano, UF lại hoạt động dựa trên áp lục nước đầu vào cùng màng lọc lớn nên không đủ khả năng để lọc sạch nguồn sinh hoạt nhiễm phèn, lợ, kim loại,...

Máy lọc nước RO của Sunhouse

Máy lọc nước RO lọc sạch tất cả mọi nguồn nước sinh hoạt kể cả nước nhiễm phèn, lợ, kim loại,....

4.5. Ngăn ngừa tình trạng tái nhiễm khuẩn nước sinh hoạt 

Nước sinh hoạt sau khi được lọc sạch bởi các cấp lọc thô và màng lọc chuyên dụng trong máy lọc RO sẽ được lưu trữ tại bình áp để đảm bảo độ an toàn và chất lượng nước.

Cả quy trình lọc của máy lọc nước RO đều là một vòng tuần hoàn khép kín, nước sau khi lọc hoàn toàn không được tiếp xúc với không khí nên khả năng tái nhiễm khuẩn là gần như không thể. Chỉ khi nào bạn có nhu cầu sử dụng, ấn mở vòi thì nước trong bình áp mới được đẩy lên vòi nên nước luôn mới và đảm bảo an toàn. 

Đặc biệt, hiện nay tại SUNHOUSE các dòng máy lọc nước RO còn được trạng bị thêm lõi UltraPURE NANO SILVER được làm từ than hoạt tính gáo dừa phủ nano bạc ở ngay cuối chu trình lọc giúp ngăn ngừa tái nhiễm khuẩn và khử khuẩn trong nước cực tốt. Nước sinh hoạt sau khi lọc luôn sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

Máy lọc nước RO Sunhouse

Máy lọc nước RO SUNHOUSE sở hữu lõi lọc UltraPURE NANO SILVER có khả năng chống tái nhiễm khuẩn và khử khuẩn cho nước sau lọc cực tốt

Hiện nay trên thị trường có vô vàn thương hiệu cùng các dòng sản phẩm máy lọc nước khác nhau. Tuy nhiên, để sở hữu máy lọc nước chất lượng, có khả năng lọc sạch tốt, an toàn, bạn nên ưu tiên chọn các sản phẩm máy lọc nước RO tại SUNHOUSE. 

Máy lọc nước RO SUNHOUSE sở hữu hệ thống lõi lọc đa tầng: lọc thô - lọc tinh - lọc bù khoáng, đảm bảo nước sau lọc sạch khuẩn, kim loại nặng, chất hóa học độc hại,... lên đến 99,99% an toàn cho quá trình sử dụng và đầy đủ các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, các sản phẩm máy lọc nước tại SUNHOUSE còn sở hữu các tiện ích tự động như tự động ngắt nước khi đầy bình, cảnh báo thay lõi lọc tự động, tự sục rửa màng lọc RO,.. giúp máy luôn ở trạng thái hoạt động năng suất và bền bỉ nhất. 

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn “tất tần tật vấn đề nước sinh hoạt có uống được không? Nước sinh hoạt vẫn còn tồn tại vi khuẩn và tạp chất tiềm ẩn nên không phù hợp cho việc uống trực tiếp. Để có nguồn nước uống trực tiếp an toàn, đảm bảo cho gia đình, bạn nên cho nước sinh hoạt tiếp tục lọc qua máy lọc nước RO mang đến nguồn nước sạch, tinh khiết và đầy đủ khoáng chất cần thiết. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Chuyển chỗ ở, thay đổi loại nước sinh hoạt thường khiến cho nhiều người bị kích ứng da, nặng hơn có thể bị dị ứng nước sinh hoạt, nổi mề đay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bị dị ứng nước sinh hoạt để không bị gián đoạn các hoạt động hàng ngày bạn nhé!
Chi tiết
Nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất hiện nay. Đồng thời, đưa ra một số giải giáp xử lý nước đạt chuẩn, giúp bạn kịp thời giải quyết khi gặp vấn đề về nguồn nước cấp không đạt yêu cầu. Cùng theo dõi nhé!
Chi tiết
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân phổ biến khiến nước sinh hoạt bị vàng, cách xác định đúng tình trạng và hướng khắc phục hợp lý, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo!
Chi tiết
1800 6680
Top