Bí quyết - Mẹo vặt

Chất nào dùng để diệt trùng nước sinh hoạt? Câu trả lời là Clo

29/11/2023 - 09:25 AM

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi! 

Dùng Clo diệt trùng nước sinh hoạt

Dùng Clo để tiệt trùng nước sinh hoạt đơn giản và nhanh chóng!

1. Quy trình diệt trùng nước sinh hoạt bằng Clo 

Chất tiệt trùng nước sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay, được Bộ Y tế xác nhận và các nhà cấp nước ứng dụng là Clo. Clo có tên hóa học là Chlorine, ký hiệu Cl, là một Halogen có tính oxi hóa cực mạnh, thường tồn tại ở dạng khí/lỏng màu vàng nhạt hoặc muối clorua màu trắng, hòa tan vào nước sẽ cho ra dung dịch màu trong suốt và mùi hắc khá khó ngửi. 

Khi Clo tác dụng với nước sẽ tạo thành các phân tử Axit Hypoclorit (HOCl) - chất khử trùng cực mạnh. Chất này có khả năng khử trùng khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào của vi sinh vật, sau đó phản ứng với men bên trong của tế bào, phá hủy quá trình trao đổi chất khiến vi sinh vật không còn dinh dưỡng để duy trì sự sống. Từ đó giúp nước trở nên trong, sạch và không còn mùi hôi tanh khó chịu. 

Clo tác dụng với nước

Clo tác dụng với nước sẽ tạo thành Axit Hypoclorit có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại trong nguồn nước sinh hoạt 

Chính vì cơ thể tác động này mà Clo đã được các nhà cấp nước ứng dụng để thực hiện diệt trùng nước sinh hoạt theo quy trình dưới đây: 

Bước 1: Cho Clo trực tiếp vào nguồn nước cần được xử lý. Nguồn nước này sẽ là nguồn nước gốc, chưa được xử lý qua bất cứ giai đoạn nào. 

Bước 2: Sau khi đợi một thời gian cho nước lắng xuống, nhà máy sẽ cho thêm một phần Clo nữa vào nước để trực tiếp loại bỏ các loại vi sinh vật, sắt, mangan… Sau đó mới tiến hành lọc phần nước với cặn bã, nấm, chất bẩn cặn đọng lại trong nước.

Bước 3: Thêm một lượng Clo vừa đủ vào nước đã lọc sạch để nguồn nước khi đến tay người dùng luôn sạch, đảm bảo vi sinh vật không thể tái phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. 

Nước sinh hoạt nhà bạn có mùi lạ, bạn đang hoang mang không biết nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết nước sinh hoạt thường có mùi của khí gì chia sẻ đến bạn các nguyên nhân, cách xác định đúng tình trạng nước sinh hoạt có mùi hôi và hướng xử lý, khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

2. 3 ưu điểm khi diệt trùng nước sinh hoạt bằng Clo 

Dùng Clo để diệt trùng nước sinh hoạt là phương pháp sở hữu khá nhiều ưu điểm, có thể kể đến như: 

2.1. Chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác 

So với các phương pháp diệt trùng nước sinh hoạt khác như ozon, tia cực tím, siêu âm,... thì chi phí của Clo thấp hơn rất nhiều. Bạn có thể dễ dàng tìm mua Clo tại các hiệu thuốc và các sàn thương mại điện tử với mức giá từ 45.000 VNĐ - 100.000 VNĐ/kg (tùy loại và thương hiệu). 

Trong khi đó, theo quy định của Bộ Y tế, hàm lượng Clo cho phép để xử lý nước chỉ từ 0,001 - 0,005g/lít. Vậy để diệt trùng 1 bồn nước 1000 lít chỉ mất khoảng 3 - 5g Clo, chưa đến 10.000 VNĐ, mức chi phí cực rẻ mà hộ gia đình nào cũng có thể áp dụng. 

Chi phí dùng clo thấp

Chi phí dùng Clo để diệt trùng nước thấp hơn các phương pháp khác trên thị trường hiện nay, phù hợp với nhiều hộ gia đình

Ngược lại, để tiệt trùng nước cần phải bằng các biện pháp như ozon, tia cực tím, siêu âm,... thì cần phải trang bị các thiết bị chuyên dụng và tốn thêm các khoản chi phí khác để duy trì, vận hành hệ thống. Do đó, các phương pháp này chỉ phù hợp diệt trùng nước ở các khu dân cư quy mô lớn, nhà máy, xí nghiệp,.... 

2.2. Quá trình diệt trùng nhanh chóng - tiện lợi 

Để diệt trùng nước bằng Clo, chỉ cần cho một lượng Clo vừa đủ theo quy định Bộ Y tế, vào nguồn nước cần diệt trùng.

Tiếp đến, bạn chỉ cần đợi khoảng 30 phút cho Clo tác dụng và tiêu diệt hết các vi khuẩn có hại, sau đó lọc sạch cặn bẩn, tạp có trong nước là có thể sử dụng, cực kỳ nhanh chóng. Mặt khác, bạn cũng có thể tích trữ Clo ngay tại nhà để khi nguồn nước có vấn đề có thể sử dụng ngay, tiện lợi hơn so với nhiều phương pháp khác. 

2.3. Ngừa một số bệnh lây truyền qua đường nước sinh hoạt 

Clo có khả năng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng gây ra các bệnh nguy hiểm như sốt thương hàn, tả, kiết lỵ, viêm gan,... có trong nguồn nước sinh hoạt.

Các bệnh lây truyền qua đường nước này từng giết chết hàng trăm nghìn cư dân tại Hoa Kỳ, nhưng sau khi phát hiện và ứng dụng Clo để diệt trùng nước thì hầu hết các bệnh truyền nhiễm do nguồn nước gây ra đã loại bỏ hoàn toàn.

Nước sinh hoạt diệt trùng bằng Clo

Nước sinh hoạt sau khi được diệt trùng bằng Clo sẽ sạch một số vi khuẩn, vi rút, an toàn hơn trong quá trình sử dụng 

Ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, Clo còn có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tảo, nấm mốc thường hay phát triển trên thành ống dẫn nước và bể chứa. Đồng thời loại bỏ mùi và vị khó chịu trong nguồn nước bị ô nhiễm, mang đến cho người dùng nguồn nước sạch, an toàn khi sử dụng. 

3. 5 nhược điểm khi diệt trùng nước sinh hoạt bằng Clo 

Bên cạnh các ưu điểm thì diệt trùng nước sinh hoạt bằng Clo vẫn tồn tại một số nhược điểm mà bạn cần nắm rõ và lưu ý trong quá trình sử dụng. Cụ thể: 

3.1. Không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn - vi rút 

Tuy Clo là chất oxi hóa rất mạnh, có khả năng tiêu diệt được hầu hết các vi khuẩn - vi rút có trong nguồn nước sinh hoạt. Nhưng với tính chất tự bay hơi ra khỏi nước, khả năng khử trùng của Clo sẽ tự động mất đi sau 24 giờ.

Việc Clo mất đi sẽ khiến nguồn nước nhanh chóng bị tái nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với các vi sinh vật có hại trong không khí hoặc trong quá trình lưu trữ, vận chuyển nước. 

Do đó, nếu bạn không biết cách căn chỉnh để tạo một lượng Clo dư phù hợp giúp ngăn chặn sự phát triển và tái nhiễm khuẩn sau khi diệt trùng thì nguồn nước sinh hoạt của bạn rất dễ bị vi khuẩn - vi rút xâm nhập, gây ảnh hưởng đến sức khỏe trong quá trình sử dụng. 

Nước diệt trùng bằng Clo dễ bị tái nhiễm

Nước sau khi được diệt trùng bằng Clo rất dễ bị tái nhiễm khuẩn trong quá trình lưu trữ hoặc vận chuyển nước

3.2. Tồn đọng kim loại nặng trong nước sinh hoạt 

Clo tuy có khả năng diệt vi khuẩn, vi rút tốt nhưng lại không làm sạch được kim loại có trong nguồn nước sinh hoạt. Bởi, khi Clo tác dụng với các kim loại có trong nước sẽ tạo thành muối Halogenua lắng xuống bên dưới bể/bồn chứa.

Chính vì thế, nếu bạn sử dụng Clo để diệt trùng nước nhiễm kim loại sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng cơ thể, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như cản trở quá trình trao đổi chất, rối loạn tiêu hóa, tim mạch,... 

3.3. Chất lượng - mùi nước không tương đồng

Không phải khi nào dùng Clo để diệt trùng nước sinh hoạt cũng mang đến nguồn nước sạch, trong và an toàn.

Nếu trong quá trình đo lượng Clo để diệt trùng nước, bạn vô tình cho quá mức quy định sẽ khiến nguồn nước mùi hăng nồng, khó chịu và có thể gây ngộ độc khi sử dụng. Ngược lại, nếu cho quá ít Clo, nguồn nước sẽ không sạch và rất dễ tái nhiễm khuẩn. 

Do đó, khi sử dụng nguồn nước sinh hoạt được diệt trùng bằng Clo bạn cần có cách nhận biết khi nào Clo trong nước nhiều và ít để có biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo mang đến nguồn nước sạch, an toàn cho mình và gia đình. 

Clo dư có mùi hắc

Nếu Clo dư trong nước sinh hoạt vượt quá mức quy định có thể tạo mùi hắc, nồng khó chịu và dễ gây ngộ đâu khi sử dụng 

3.4. Dễ dẫn đến tình trạng kích ứng da 

Tuy sử dụng Clo để diệt trùng nước sinh hoạt ít nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể gây kích ứng da cho người có làn da ngày cảm trong quá trình sử dụng. Bởi dùng nước sinh hoạt có chứa Clo, đặc biệt là nước nóng để tắm rửa, vệ sinh có thể làm cho các thô chân lông trên cơ thể giãn nở và hấp thụ Clo nhanh chóng dẫn đến khô da, mẩn ngứa, viêm da,.... 

3.5. Có thể ngộ độc & Suy giảm hệ miễn dịch nếu uống trực tiếp 

Nếu dùng nguồn nước sinh hoạt được diệt dùng Clo để uống trực tiếp có thể gây ngộ độc. Bởi với tính chất hoạt động trong môi trường nước, Clo có thể tác dụng với nước trong đường tiêu hóa tạo thành axit hydrochloric và axit hydrochlorous, tác động trực tiếp lên hệ tiêu hóa và hô hấp gây ra các triệu chứng như nôn mửa, đau bụng, sưng cổ họng, nóng rát khoang miệng,...

Mặt khác, với đặc tính oxi hóa tiêu diệt các loại vi khuẩn, Clo cũng có thể giết chết toàn bộ vi khuẩn có lợi trong đường ruột khi uống trực tiếp, khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, xơ vữa động mạch, khó  thở, đau tim,...

Dư lượng Clo gây suy giảm hệ miễn dịch

Dư lượng Clo trong nước có thể tiêu diệt toàn bộ lợi khuẩn trong đường ruột, gây ngộ độc, suy giảm hệ miễn dịch nếu dùng để uống trực tiếp 

Bạn đang gặp tình trạng nổi mề đay, bị ngứa khi thay đổi loại nước sinh hoạt. Bạn đang băn khoăn không biết nguyên nhân và xử lý như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dị ứng nước sinh hoạt là gì chia sẻ đến bạn dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả.

4. Nên dùng Clo để diệt trùng nước sinh hoạt hay không? Gợi ý phương pháp thay thế 

Thông thường, sau khi khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, nước sẽ được sử dụng cho các mục đích tắm, giặt, vệ sinh cá nhân,... bởi dư lượng Clo tồn tại trong nước không đảm bảo an toàn cho việc uống trực tiếp. Bên cạnh đó, nếu dùng nước Clo để tắm gội, rửa mặt,... thì đôi khi cũng không phải là lựa chọn tốt hoàn toàn, vì Clo có thể gây kích ứng ngoài da. 

Chính vì thế, để có nguồn nước sạch, an toàn phù hợp với cho mọi mục đích sinh hoạt hằng ngày như nấu nướng, uống trực tiếp,... bạn nên ưu tiên lựa chọn phương pháp diệt trùng nước sinh hoạt bằng máy lọc RO. 

Vì hiện nay chỉ có máy lọc nước RO là có khả năng vừa lọc sạch 99,99% cặn bẩn, vi khuẩn, vừa lọc được các kim loại nặng có trong nước, mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi. Do đó, nếu bạn có nhu cầu uống, nấu nướng,.... bằng cách tận dụng nguồn nước sinh hoạt thì nên sử dụng máy lọc nước RO. 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO cho khả năng lọc sạch vi khuẩn, cặn bẩn, kim loại nặng, chất hóa học độc hại lên đến 99,99%

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên chọn dòng máy lọc nước RO nào phù hợp, mua tại thương hiệu nào uy tín, chất lượng thì có thể tham khảo ngay 4 dòng máy lọc RO UltraPURE đang người dùng tin tưởng sử dụng nhất tại SUNHOUSE ngay dưới đây: 

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE 10 lõi SHA76210KL: sở hữu màng lọc RO nhập khẩu Mỹ với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ giúp lọc sạch 99,99% vi khuẩn, cặn bẩn, kim loại nặng có trong nguồn nước sinh hoạt. Sản phẩm còn được trang bị lõi UltraPURE Nano Silver chống tái nhiễm khuẩn vượt trội, cho nguồn nước luôn mới, sạch, tinh khiết và an toàn. 

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE 10 lõi SHA8891KL: được ứng dụng công nghệ lọc UltraPURE độc quyền kết hợp với màng lọc RO nhập khẩu Mỹ cho khả năng lọc sạch vi khuẩn, kim loại vượt trội, nước sau lọc đạt quy chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT, đảm bảo an trong quá trình sử dụng. Máy còn sở hữu hệ thống 6 lõi lọc bù khoáng, giúp nguồn nước sau được bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE SUNHOUSE SHA8895KL: sở hữu 4 cấp lọc thô, 1 cấp lọc tinh và 3 lõi lọc bù khoáng, cho hiệu suất lọc tối ưu nhất, nước sau lọc sạch khuẩn, kim loại nặng, chất hóa học độc hại lên đến 99,99%, chuẩn tinh khiết uống tại vòi. Sản phẩm còn được trang bị lõi lọc Nano Silver khử và chống tái nhiễm khuẩn cực tốt, giúp cho nguồn nước luôn sạch và an toàn. 

  • Máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE 10 lõi SHA8811K: được trang bị lõi lọc đa tầng: 2 lõi lọc thô - 1 lõi lọc tinh (màng RO) - 6 lõi lọc bù khoáng kết hợp với công nghệ UltraPURE độc quyền giúp lọc sạch hoàn toàn vi khuẩn, kim loại nặng, chất hóa học độc hại có trong nguồn nước. Màng Ro trong máy còn có tiết diện lớn giúp giảm thiểu lượng nước thải cực tốt, cho ra nhiều nước tinh khiết hơn.

Bài viết trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt đầy đủ và cụ thể. Clo là chất dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên phương pháp này vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, chưa thật sự tối ưu và an toàn khi sử dụng. Để có nguồn nước sạch, an toàn, đảm bảo, có thể uống trực tiếp tại vòi bạn nên cân nhắc sử dụng máy lọc nước RO. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Chuyển chỗ ở, thay đổi loại nước sinh hoạt thường khiến cho nhiều người bị kích ứng da, nặng hơn có thể bị dị ứng nước sinh hoạt, nổi mề đay. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý khi bị dị ứng nước sinh hoạt để không bị gián đoạn các hoạt động hàng ngày bạn nhé!
Chi tiết
Nguồn nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết tiêu chuẩn nước sinh hoạt mới nhất hiện nay. Đồng thời, đưa ra một số giải giáp xử lý nước đạt chuẩn, giúp bạn kịp thời giải quyết khi gặp vấn đề về nguồn nước cấp không đạt yêu cầu. Cùng theo dõi nhé!
Chi tiết
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nguyên nhân phổ biến khiến nước sinh hoạt bị vàng, cách xác định đúng tình trạng và hướng khắc phục hợp lý, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo!
Chi tiết
1800 6680
Top