Tư vấn mua Máy lọc nước

5 Cách kiểm tra và xử lý lỗi bơm máy lọc nước hiệu quả nhất

30/12/2023 - 09:03 PM

Bơm của máy lọc nước bỗng dưng hoạt động không tốt nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên bạn muốn tìm hiểu cách kiểm tra để xác định nguyên nhân và kịp thời đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bơm máy lọc nước để xác định đúng nguyên nhân và cách xử lý phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp. Mời bạn cùng theo dõi!

Kiểm tra máy bơm máy lọc nước

Kiểm tra bơm máy lọc nước và xử lý lỗi nhanh chóng, hiệu quả 

1. Kiểm tra bơm máy lọc nước nếu bơm không chạy hoặc chạy yếu 

Tình trạng bơm chạy yếu hoặc không chạy thường do các tác động từ bên ngoài lẫn bên trong hệ thống máy lọc nước, khiến máy bơm không thể hút nước và tiến hành lọc. Cụ thể: 

1.1. Do nguồn điện không ổn định 

Nếu nguồn điện đầu vào của gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu thì nguồn Adapter 24V trong máy sẽ không thể đưa dòng điện đến máy bơm, bơm sẽ không thể hoạt động để hút nước vào hệ thống lọc.

Để kiểm tra chính xác tình trạng máy bơm không chạy có phải do nguồn điện hay không thì khi cắm điện cho máy lọc, bạn cần dùng tay sờ vào bề mặt bơm. Nếu bơm không có dấu hiệu rung hoặc có tiếng kêu nhẹ thì chứng tỏ chưa có nguồn điện chạy vào bơm. Lúc này, bạn cần liên hệ đến bộ phận kỹ thuật điện để được hỗ trợ điều chỉnh lại nguồn điện của gia đình, giúp bơm máy lọc nước hoạt động ổn định hơn. 

Nguồn điện không ổn định

Nếu nguồn điện của gia đình không ổn định sẽ khiến máy bơm không có đủ điện để hoạt động 

1.2. Do áp suất đầu vào yếu 

Đầu bơm là bộ phận cực kỳ quan trọng để cấu thành máy bơm trong máy lọc nước. Thông thường, đầu bơm sẽ duy trì mức áp suất đầu vào khoảng từ 110 - 125psi, giúp máy bơm có thể hút và đẩy nước qua màng lọc RO cho máy lọc nước hoạt động.

Nếu đầu bơm bị giảm áp suất do hoạt động sau một thời gian dài sẽ khiến máy bơm chạy yếu, không thể hút được nước. Để kiểm tra, khi cắm nguồn điện cho máy lọc, bạn cần quan sát thật kỹ bộ phận bơm, nếu bơm bị rỉ nước và phát ra tiếng rè rè nhẹ khi hoạt động thì chứng tỏ áp suất đầu bơm đã bị yếu và bạn cần thay đầu bơm mới. Cụ thể các bước thay đầu bơm như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào và van bình áp để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế.

 • Bước 2: Dùng tua vít tháo các ốc cố định bơm trên hệ thống lọc để tháo bơm ra ngoài. 

 • Bước 3: Tiếp tục tháo 3 ốc inox ở đầu bơm, không cần tháo toàn bộ 6 ốc để tránh làm rơi các bộ phận bên trong ra ngoài.

 • Bước 4: Kéo đầu bơm ra ngoài, việc kéo đầu bơm thường có chút khó khăn do trục bơm và đầu bơm bị han gỉ khi tiếp xúc lâu với nước.

 • Bước 5: Thay đầu bơm mới vào, sau đó vặn chặt ốc, lắp bơm vào vị trí cũ trên hệ thống lọc rồi khởi động máy lọc nước để kiểm tra hoạt động của máy bơm. 

Đầu bơm máy lọc nước

Đầu bơm máy lọc nước 

1.3. Do tắc nghẽn màng lọc RO 

Sau một thời gian sử dụng, màng lọc RO sẽ bị tắc nghẽn do bụi, cặn bẩn tích tụ khiến nước từ máy bơm không thể thẩm thấu qua màng. Từ đó, dẫn đến tình trạng nước không thể thoát ra ngoài, gây ứ đọng bên trong, khiến máy bơm không chạy được.

Để kiểm tra, bạn cần tháo cút nối ống dẫn nước ở cốc lọc số 2 và quan sát dòng nước, nếu nước chảy nhỏ giọt thì chứng tỏ màng lọc RO đã bị tắc khiến nước bị tồn đọng bên trong máy bơm. Lúc này, bạn cần thực hiện thay mới màng lọc RO theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút phích cắm điện, khóa van bình áp và van cấp nước đầu vào máy lọc nước.

 • Bước 2: Dùng kìm mỏ vịt vặn nhẹ các cút nối ở 2 đầu để tháo màng lọc RO ra khỏi hệ thống lọc. Sau đó, tiếp tục vặn nắp ngược chiều kim đồng hồ để lấy lõi lọc ra ngoài.

 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ cốc lọc và lớp nilon bao quanh màng lọc RO mới, sau đó đặt màng lọc vào cốc. Khi cho màng lọc RO vào cốc, cần lưu ý cho phần đầu có 2 gioăng nhỏ vào trước, vừa xoay vừa ấn nhẹ để màng lọc vào đúng vị trí trong cốc.

 • Bước 4: Vặn chặt nắp cốc và lắp màng lọc RO vào vị trí cũ trên hệ thống lọc. Sau đó, khởi động máy lọc để kiểm tra hoạt động của màng lọc và máy bơm. 

Thay lõi lọc RO

Các bước thay lõi lọc RO đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà 

Mời bạn đọc bài viết Hướng dẫn thay lõi máy lọc nước nhanh tại nhà với 5 bước để bạn có thêm kinh nghiệm thay lõi máy lọc nước đúng nhất tại nhà.

1.4. Do bơm máy lọc nước giảm công suất 

Máy bơm có chức năng chính là vận chuyển và đẩy nước thẩm thấu qua màng lọc RO. Sau một thời gian sử dụng, công suất của máy bơm yếu đi dẫn đến không còn đủ lực để đẩy nước qua màng lọc. Để kiểm tra, bạn tháo ống dẫn nước vào màng lọc RO, nếu nước chảy ra mạnh thì máy bơm vẫn hoạt động ổn định. 

Trong trường hợp nước chảy ra yếu, chậm, nhỏ giọt thì chứng tỏ công suất máy bơm có vấn đề và bạn cần thay mới để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định. Cụ thể các bước thay bơm mới như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van bình áp và van cấp nước đầu vào của máy lọc nước.

 • Bước 2: Dùng tua vít tháo các ốc cố định xung quanh, rút đường ống dẫn nước vào và ra ở 2 đầu bơm, sau đó cắt dây điện để tháo bơm ra khỏi hệ thống lọc.

 • Bước 3: Thay bơm mới bằng cách nối lại đường dây điện và đường ống dẫn nước theo hướng chỉ dẫn mũi trên ở trên bơm.

 • Bước 4: Vặn lại các ốc định bơm, lưu ý chỉ nên vặn chặt vừa đủ để bơm hoạt động ổn định hơn. 

Nếu bạn không tự tin vào các thao tác kỹ thuật của mình trong quá trình thay thế, bạn có thể liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ. 

Máy bơm chảy yếu

Sau một thời gian sử dụng, công suất máy bơm sẽ bị suy giảm dẫn đến tình trạng máy bơm chạy yếu 

2. Kiểm tra bơm máy lọc nước bị rò rỉ nước 

Tình trạng bơm bị rò rỉ nước thường do bơm bị hư hỏng sau một thời gian dài sử dụng hoặc do bơm bị lắp sai cách. Cụ thể: 

2.1.  Do gioăng cao su bơm máy lọc lệch/hỏng 

Gioăng cao su là bộ phận quan trọng, giúp giữ máy bơm ăn khớp, tránh tình trạng rò rỉ nước ra ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, nếu ốc cố định trên máy lọc bị lỏng có thể dẫn đến bơm bị rung mạnh khiến gioăng cao su bị lệch hoặc hỏng, không còn từ tính và sự đàn hồi để giữ các vị trí hở trên máy bơm gây ra tình trạng rò rỉ nước.

Lúc này, bạn cần tháo đầu bơm máy lọc nước ra để kiểm tra. Nếu gioăng bị lệch, bạn cần điều chỉnh lại đúng vị trí. Trong trường hợp, gioăng bị rách hoặc không còn sự đàn hồi thì nên thay mới để bơm và máy lọc nước có thể hoạt động ổn định.

Gioăng cao su

Gioăng cao su bơm máy lọc nước 

Nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước có trong bài viết máy lọc nước bị rỉ nước ra ngoài giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng tại nhà.

2.2. Do lắp đặt sai bơm sai cách 

Bơm máy lọc nước được nối trên hệ thống lọc bởi 2 đường ống dẫn nước: đường ống dẫn nước đầu vào và đường ống dẫn nước đầu ra màng lọc và các lõi lọc. Nếu trong quá trình lắp đặt hoặc thay thế bơm mới, bạn lắp sai trình tự 2 đường dây này sẽ khiến nước không thể đi qua dẫn đến rò rỉ.

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra vị trí 2 đường ống dẫn nước vào và ra trên máy bơm đã được lắp đúng cách chưa. Nếu chưa bạn cần đảo lại vị trí đường ống dẫn nước đúng theo chỉ dẫn mũi tên trên máy bơm để giúp máy bơm có thể hoạt động ổn định. 

Đường ống nước đầu vào

Lắp đường ống nước đầu vào và ra sai cách sẽ khiến máy bơm bị rỉ nước trong quá trình hoạt động 

3. Kiểm tra bơm máy lọc nước bị phát ra tiếng ồn 

Bơm máy lọc nước phát ra tiếng ồn là tình trạng bơm phát ra tiếng kêu to hơn bình thường khi khởi động, gây ảnh hưởng đến khả năng lọc nước và trảI nghiệm người dùng khi sử dụng. Tình trạng này thường do các nguyên nhân cụ thể sau: 

3.1. Do cuộn dây đồng chập/cháy 

Nếu bơm máy lọc nước đã được sử dụng quá lâu hoặc hoạt động quá công suất khiến cuộn dây đồng bên trong chập cháy sẽ dẫn đến tình trạng không có nước cấp vào hệ thống lọc. Từ đó, sẽ sản sinh ra các khoảng không trống, tạo áp lực nén lớn lên màng lọc RO khiến máy lọc nước phát ra tiếng ồn khi hoạt động.

Lúc này, bạn nên ngắt nguồn điện và mở cút đầu vào của máy bơm, sau đó dùng tay sờ vào để kiểm tra. Nếu bơm không cảm nhận được lực hút hoặc có nhưng rất yếu thì bơm đã bị chập cháy cuộn đồng và cần thay bom mới để khắc phục. 

3.2. Do hiện tượng e khí 

Trong quá trình lắp đặt hoặc thay thế lõi lọc mới bạn vô tình không xả hết khí bên trong lõi lọc khiến không khí tồn đọng bên trong và gây ra hiện tượng e khí. Lúc này, khi khởi động, luồng không khí bên trong sẽ bị đẩy ra theo 2 đường: đường nước xả và đường nước vào, gây ra sẽ chèn ép lên đầu bơm máy lọc, khiến máy bơm phát ra tiếng kêu xì xì to.

Để khắc phục, bạn cần thực hiện xả e khí máy lọc nước theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van bình và van nước đầu vào để đảm bảo an toàn và tránh làm rò rỉ nước ra các bộ phận khác trong hệ thống.

 • Bước 2: Dùng kìm mỏ vịt nới lỏng cốc lọc 1, 2, 3, sau đó đổ đầy nước vào cốc lọc để không khí bên trong được đẩy hết ra ngoài. Lưu ý, nên nới lỏng từ từ 1 - 2 ren cốc lọc để khi nước vào cốc không bị tràn ra ngoài. 

 • Bước 3: Khi nước đã vào đầy cốc lọc bạn tiến hành vặn chặt cốc lọc lại, cần vặn thật đều tay và đúng khớp, để tránh tình trạng lệch, hở khiến không xâm nhập vào bên trong.

 • Bước 4: Cắm điện, mở khóa van bình áp và van nước đầu vào, sau đó khởi động máy lọc nước để kiểm tra. 

Xả e khí máy lọc nước

Các bước xả e khí máy lọc nước tại nhà 

Để tìm hiểu thêm một số nguyên nhân đến tình trạng e khí máy lọc nước, cách khắc phục và một số lưu ý trong quá trình sử dụng nhằm hạn chế tình trạng trên, mời bạn tham khảo thêm bài viết 165. xả e máy lọc nước. 

3.3. Do van cơ bị hỏng 

Van cơ đóng vai trò ngắt nguồn nước đầu vào khi nước đã vào đầy bình. Nếu van cơ bị hỏng sẽ khiến nước liên tục chảy vào bên trong hệ thống khiến máy bơm hoạt động vượt quá công suất và phát ra tiếng ồn khó chịu. Để khắc phục, bạn cần thay van cơ mới cho máy lọc theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van bình áp và van nước đầu vào máy lọc.

 • Bước 2: Dùng tay vặn nhẹ 2 đầu vạn cơ để tháo van ra khỏi hệ thống lọc. Lưu ý, van cơ thường nằm giữa lõi lọc thô và màng lọc RO.

 • Bước 3: Thay van mới vào vị trí cũ trên hệ thống, sau đó khởi động lại hệ thống lọc. 

Đầu cút nối van cơ

Dùng tay vặn nhẹ 2 đầu cút nối van cơ để tháo van cơ ra ngoài, sau đó thay van mới vào vị trí cũ để máy bơm hoạt động ổn định  

Nước thải máy lọc nước có điểm gì khác so với nước thường, có thể tái sử dụng không là thắc mắc của nhiều người. Mời bạn tham khảo bài viết Nước thải máy lọc nước giúp bạn giải đáp "tất tần tật" thông tin về nước thải máy lọc nước.

4. Kiểm tra bơm máy lọc nước khi bơm chạy liên tục 

Van áp thấp/áp cao đóng vai đóng/ngắt nguồn điện khi nước đã vào đầy bình áp hoặc khi nước đầu vào yếu. Do đó, nếu van áp thấp/cao gặp trục trặc, nguồn điện sẽ không được tự động ngắt khiến máy bơm chạy liên tục cho dù nước đã vào đầy bình.

Để xác định chính xác van áp cao/thấp có bị hỏng không, bạn cần khóa van bình áp, vòi nước tinh khiết và van nước thải. Nếu bơm và máy lọc tự động ngắt thì van vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp, bơm và máy vẫn vận hành thì van đã bị hỏng và cần thay mới. Thông thường, các bước thay van áp thấp và van áp cao sẽ tương tự nhau, cụ thể: 

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van bình áp và van cấp nước đầu vào.

 • Bước 2: Xác định vị trí van áp thấp và áp cao: van áp cao nằm dưới màng lọc RO, còn van thấp nằm sau cốc lọc số 1, trước van điện tử.

 • Bước 3: Tháo nút giắc cắm điện và đường ống dẫn nước đầu vào ở 2 đầu van áp thấp và áp cao. 

 • Bước 4: Tháo van cũ và lắp van mới vào đúng vị trí trên hệ thống lọc. Sau đó, lắp lại giắc cắm và đường ống dẫn nước cho van.

 • Bước 5:  Khởi động lại hệ thống lọc để kiểm tra. 

Van áp thấp và van áp cao

Van áp thấp và van áp cao máy lọc nước

5. Kiểm tra bơm máy lọc nước bị nóng bất thường 

Bơm máy lọc nước hoạt động quá tải hoặc cháy động cơ sẽ dẫn đến tình trạng nóng bất thường, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy lọc. Cụ thể:

5.1. Do bơm máy lọc nước bị cháy động cơ 

Nếu động cơ bên trong bên trong máy bơm bị cháy, bơm sẽ nóng bất thường khi khởi động máy lọc và không thể hoạt động để đẩy nước vào hệ thống. Nguyên nhân khiến bơm máy lọc nước bị cháy động cơ thường do nguồn điện cấp cho bơm không ổn định dẫn đến chập/cháy hoặc dây điện cấp cho bơm bị hở, đứt.

Lúc này, bạn cần thực hiện thay bơm mới để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. 

5.2. Do bơm máy lọc nước quá tải 

Bơm máy lọc nước được thiết kế với một công suất nhất định, dao động từ 24 - 26W.  Nếu trong quá trình sử dụng, bơm vô tình hoạt động vượt quá công suất trên có thể gây ra tình trạng nóng bất thường, lâu dần có thể khiến bơm bị cháy, hỏng.

Nguyên nguyên khiến bơm hoạt động vượt quá mức công suất cho phép có thể do lượng nước đầu vào quá nhiều hoặc lõi lọc bị tắc nghẽn khiến bơm phải hoạt động mạnh hơn để hút và đẩy nước qua lõi lọc. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra áp lực nước đầu vào bằng cách tháo cút nối ống dẫn nước ở cốc lọc số 1, nếu nước chảy ra quá mạnh, bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tháo cút nối ống dẫn

Tháo cút nối ống dẫn nước ở cốc lọc số 1 để kiểm tra áp lực nước đầu vào 

Trong trường hợp, nước đầu vào ổn định thì bạn cần kiểm tra và thay thế các cốc lọc có xuất hiện tình trạng tắc nghẽn để giúp máy bơm có thể hoạt động ổn định trở lại.  

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách kiểm tra bơm máy lọc nước và hướng khắc phục cụ thể, hiệu quả cho từng trường hợp. Bơm máy lọc nước hoạt động không tốt thường do bơm xuống cấp, bị hỏng hoặc một số linh kiện trong hệ thống lọc trục trặc làm ảnh hưởng đến bộ phận bơm trong máy. Bạn cần thực hiện kiểm tra để xác định đúng nguyên nhân, từ đó đưa ra phương pháp xử lý phù hợp, hiệu quả triệt để.

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bình áp là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong máy lọc nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bình áp máy lọc nước là gì? Có bao nhiêu phân loại? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến bình áp máy lọc nước. Đồng thời hướng dẫn đến bạn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên bình áp. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Thông thường, khoảng từ sau 18 - 24 tháng sử dụng, khí nén trong bình áp bị hao hụt, bóng cao su bị xẹp dẫn đến không còn đủ lực để đẩy nước lên vòi hoặc có nhưng rất yếu, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn đến bạn cách bơm bình áp máy lọc nước “chuẩn chỉnh”, nhanh chóng chỉ với 3 bước. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước để bàn nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy lọc nước để bàn hay những dòng máy lọc nước khác. Thế nên, muốn tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn như thiết kế, cấu tạo, ưu/nhược điểm,... so với các dòng máy lọc nước khác rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật’ thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!
Chi tiết
1800 6680
Top