Tư vấn mua Máy lọc nước

6 thông tin về nước thải máy lọc nước người dùng nên biết

16/01/2024 - 11:40 PM

Bạn đang sử dụng máy lọc nước nhưng vẫn chưa biết hết các thông tin liên quan đến sản phẩm, đặc biệt là nước thải. Do đó, bạn muốn tìm hiểu thật kỹ xem nước thải máy lọc nước khác với các loại nước thải khác như thế nào, có thể tái sử dụng không, lưu ý gì khi tái sử dụng,... để tối ưu tốt trải nghiệm trong quá trình sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến nước thải máy lọc nước, giúp bạn có góc nhìn tổng quan nhất! 

Nước thải máy lọc nước

6 thông tin về nước thải máy lọc nước mà bạn nên biết 

1. Nước thải máy lọc nước là gì?

Nước thải máy lọc nước là phần nước không thể đi qua màng lọc tinh để tạo thành nước tinh khiết nên được đẩy ra ngoài theo đường nước thải.

Phần nước này đã được trải qua các cấp lọc thô để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn,... nhưng vẫn còn chứa một số chất mà máy lọc nước không thể loại bỏ được, chẳng hạn như kim loại nặng, siêu vi khuẩn,... nên không lọt được qua màng lọc tinh trong máy và bị đẩy ra ngoài đồng thời với quá trình lọc nước sạch.

So với nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp - loại nước tồn tại nhiều chất hóa học độc hại, kim loại nặng, vi khuẩn, vi rút,.. thì nước thải từ máy lọc nước sạch, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn hơn rất nhiều. Bởi, tuy không sạch được như nước tinh khiết từ máy lọc, nhưng phần nước thải cũng đã trải qua quy trình lọc thô, loại bỏ được phần lớn vi khuẩn, cặn bẩn, tạp chất,...

Nước thải từ máy lọc nước

Nước thải từ máy lọc nước khá sạch, không có mùi hôi do đã được lọc qua các cấp lọc thô trong hệ thống lọc  

Máy lọc nước bị rỉ nước trong quá trình sử dụng khiến bạn lo lắng không biết nguyên nhân từ đâu? Mời bạn tham khảo bài viết Máy lọc nước bị rỉ nước chia sẻ đến bạn nguyên nhân và hướng xử lý vấn đề này nhanh chóng và hiệu quả.

2. Nước thải máy lọc nước có dùng được không? 

Nước thải từ máy lọc nước hoàn toàn toàn có thể tái sử dụng, đặc biệt là nước thải từ máy lọc nước RO. Bởi nước đầu vào khi được đưa vào hệ thống lọc sẽ phải trải qua các cấp lọc thô 1,2,3 để lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, rỉ sét, khử mùi và loại bỏ một phần nhỏ chất hóa học độc hại, kim loại nặng,.. 

Tiếp đến, nước sẽ được đưa đến màng lọc RO với kích thước cực nhỏ 0,0001 micron, tại đây các phân tử nước đạt chuẩn sẽ thẩm thấu màng để loại bỏ 99,99% tác nhân hại, tạo thành nước tinh khiết.

Còn phần nước không đạt chuẩn bao gồm vi khuẩn siêu vi, kim loại nặng, chất hóa học,.. sẽ được đẩy ngược và trôi ra ngoài theo đường nước thải. Chính vì thế nên cho dù là nước thải nhưng nước thải máy lọc nước đã được loại bỏ cặn bẩn, khử mùi, chỉ còn lẫn một ít tác nhân gây hại nên vẫn có thể tái sử dụng được.

Tuy nước thải từ máy lọc nước đã sạch hơn nguồn nước cấp đầu vào nhưng người dùng vẫn không nên tái sử dụng để tắm gội, nấu ăn, vì vẫn còn tồn tại các nguy cơ tiềm ẩn gây hại cho cơ thể. 

Tái sử dụng nước thải máy lọc nước

Nước thải từ máy lọc nước đã trải được lọc qua các cấp lọc thô, khá sạch nên hoàn toàn có thể tái sử dụng được 

Sau một thời gian sử dụng máy lọc nước, bạn muốn thay lõi lọc nước để nguồn nước sử dụng được đảm bảo hơn. Mời bạn tham khảo bài viết Hướng dẫn thay lõi máy lọc nước giúp bạn thay lõi lọc nước nhanh chóng và hiệu quả tại nhà.

3. Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước 

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như áp lực nguồn nước đầu vào, chất lượng màng lọc tinh, chỉ số TDS,.. Nếu nguồn nước đầu vào có áp lực cao, chỉ số TDS thấp, chất lượng màng lọc tốt, ổn định thì lượng nước thải sau mỗi chu trình lọc càng ít.

Ví dụ, đối với các dòng máy lọc nước RO sử dụng màng lọc được làm từ các sợi Poiyamit thẩm thấu cực tốt nén chặt thành các lớp màng kích thước cực nhỏ 0,0001 micron, có tác dụng làm tăng tiết kiệm tiếp xúc của màng lọc với nước, nâng cao hiệu suất lọc thải.

Từ đó, tỷ lệ nước thải và nước tinh khiết thường dao động ở mức 7:3 hoặc 6:4, tức cứ 1 lít nước đầu vào sẽ được 600 - 700ml nước thải và 300 - 400ml nước tinh khiết.

Tỷ lệ nước thải của máy lọc nước càng thấp sẽ giúp bạn không cần nhiều nước đầu vào để lọc mà vẫn có đủ nước sạch, tinh khiết để sử dụng. 

Tỉ lệ nước thải

Tỷ lệ nước thải phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng màng lọc, nguồn nước đầu vào và chỉ số TDS trong nước 

Khi nào nên thay lõi máy lọc nước là thắc mắc của nhiều người. Câu trả lời có trong bài viết Thời gian thay lõi lọc nước bao lâu 1 lần? 3 - 24 tháng tùy lõi chia sẻ chi tiết thời gian thay lõi lọc nước với từng loại máy lọc nước giúp máy lọc nước hoạt động hiệu quả.

4. 4 cách tái sử dụng nước thải máy lọc nước hiệu quả 

Để giúp tiết kiệm nước sạch - nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước cho các hoạt động sau: 

4.1. Tái sử dụng để lau nhà cửa 

Nước thải từ máy lọc nước khá sạch, màu nước trong, không còn lẫn tạp chất thô nên hoàn toàn có thể ứng dụng để lau nhà cửa mà không lo sàn nhà bị rít hoặc ố vàng. Mỗi khi cần lau nhà, bạn chỉ cần để xô/thùng trước vòi nước thải của máy lọc để hứng nước hoặc có thể tích trữ sẵn trong các thùng nhựa để sử dụng. 

Sử dụng nước thải từ máy lọc nước

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước thải từ máy lọc nước để lau nhà mà không lo sàn nhà bị rít hoặc ố vàng 

4.2. Tái sử dụng để xả bồn cầu

Việc xả nước nhà vệ sinh gây tốn rất nhiều nước, thông thường mỗi lần xả sẽ mất đến 5 - 7 lít nước sạch từ bồn chứa xuống cống. Chính vì thế, thay vì dùng nước sạch, bạn hoàn toàn có thể dùng nước thải từ máy lọc nước để xả bồn cầu sau mỗi lần đi vệ sinh bằng cách tích trữ nước thải trong các thùng, bồn nhựa dùng dần, giúp tiết kiệm được lượng lớn nước sạch. 

4.3. Tái sử dụng để tưới cây hàng ngày

Nước thải từ máy lọc nước chỉ còn tồn tại siêu vi khuẩn, kim loại nặng,... nên rất phù hợp sử dụng để tưới cây hằng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên thử dùng nước sinh hoạt tưới cho duy nhất 1 cây và liên tục trong vòng 1 tuần để kiểm tra.

Nếu cây vẫn phát triển bình thường thì tức là nguồn nước thải phù hợp và bạn có thể dùng cho tất cả loại cây trong vườn. Trong trường hợp, cây ngừng phát triển và có dấu hiệu héo úa, thì chứng tỏ nguồn nước thải còn tồn tại quá nhiều chất hóa học độc hại và không phù hợp sử dụng cho việc tưới tiêu. 

Dùng nước thải từ máy lọc nước

Dùng nước thải từ máy lọc nước tưới cây hằng ngày giúp tiết kiệm được lượng lớn nước sạch 

4.4. Tái sử dụng để ủ phân hữu cơ nông nghiệp

Nếu gia đình bạn có vườn nông nghiệp, bạn có thể sử dụng nước thải từ máy lọc nước để ủ phân hữu cơ, giúp tiết kiệm nước sạch:

  • Đầu tiên, bạn cần tích trữ được khoảng 10 - 20 lít nước thải.
  • Trộn nước thải thêm với các rác thải hữu cơ như vỏ rau củ quả, trái cây,.. với tỉ lệ 1:1.
  • Cho đầy vào thùng nhựa đậy kín ủ trong vòng 1 tháng.
  • Sau khoảng thời gian này, bạn cần mở nắp thùng ra kiểm tra nếu hỗn hợp đã chuyển thành màu nâu đất, vụn ra trông giống như mùn thì phân hữu cơ đã hoàn thành và có thể sử dụng được. 

5. 4 lưu ý khi tái sử dụng nước thải máy lọc nước 

Để đảm bảo tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước an toàn, hiệu quả, bạn cần “bỏ túi” cho mình một số lưu ý trước khi sử dụng. Cụ thể: 

5.1. Không tái sử dụng cho mục đích tắm gội - ăn uống

Tuyệt đối không được dùng nước thải từ máy lọc nước cho các mục đích sinh hoạt như uống, ăn, rửa chén, tắm gội, vì các siêu vi khuẩn, kim loại nặng trong nước có thể gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến môi trường. 

Bởi, tuy nước thải từ máy lọc nước đã được xử lý lọc thô nhưng vẫn còn tồn tại các tác nhân gây hại, không đạt tiêu chuẩn sử để dùng làm nước nấu ăn hay uống. Chưa kể nguồn nước xả thải khi ra bên ngoài còn có thể bị tái nhiễm khuẩn do tiếp xúc lâu với không khí. 

không dùng nước thải máy lọc nước để nấu ăn

Nước thải vẫn còn tồn tại vi khuẩn siêu vi, kim loại nặng,.. nên tuyệt đối không được sử dụng để phục vụ các hoạt động như ăn uống, tắm gội,.. 

5.2. Cân nhắc chất lượng nước thải máy lọc nước trước khi sử dụng

Chất lượng nước thải từ máy lọc nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước đầu vào của gia đình. Nếu nguồn nước đầu vào của gia đình bị ô nhiễm nặng như nhiễm phèn, nhiễm mangan, nhiễm oxit sắt,.. thì nước thải sẽ có nhiều cặn và không còn trong như bình thường. 

Lúc này, bạn chỉ nên sử dụng nước thải cho việc ủ phân, xả bồn cầu, không nên dùng để lau nhà hoặc tưới cây vì có thể dẫn đến ố vàng sàn nhà hoặc chết cây do nguồn nước thải ô nhiễm. 

5.3. Ưu tiên nước thải máy lọc nước trong thùng nhựa

Nước thải từ máy lọc nước tuy sạch nhưng bản chất vẫn còn tồn tại một lượng lớn axit, kim loại nặng, chất hóa học,... nhất định. Do đó, nếu bạn đựng nước thải vào các thùng sắt, inox sẽ khiến nước thải hình thành phản ứng hóa học gây ăn mòn và làm hỏng thành thùng nhanh chóng. 

Tích trữ nước thải máy lọc nước tỏng bình nhựa

Trong nước thải từ máy lọc vẫn còn chứa 1 lượng axit nhất định, do đó nên tích trữ nước thải trong các thùng nhựa để tránh hiện tượng ăn mòn, gây hỏng bình 

5.4. Tốt nhất nên tái sử dụng trong ngày

Bạn nên sử dụng nước thải trong thời gian ngắn, không nên để nước ở trong các thùng nhựa thời gian lâu sẽ khiến lăng quăng, vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng, ảnh hưởng đến sức khỏe khi tiếp xúc trực tiếp. 

6. Một số lỗi thường gặp liên quan đến nước thải máy lọc nước 

Bên cạnh việc tái sử dụng nước thải, máy lọc nước cũng thường xuyên gặp một số lỗi liên quan đến nước thải gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và làm gián đoạn nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Cụ thể: 

6.1. Nước thải máy lọc nước chảy liên tục

Nước thải chảy liên tục là tình trạng nước lượng nước thải chảy ra ngoài vượt tỷ lệ thông thường, chảy ồ ạt, liên tục không ngừng, khiến lượng nước tinh khiết ở vòi ít đi. Tình trạng này thường do các lỗi xuất phát từ nguồn nước đầu vào và một số lỗi từ bộ phận linh kiện trong máy.

Dưới đây là bảng tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng nước thải máy lọc nước chảy liên tục nhanh chóng, hiệu quả: 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Do áp lực nước đầu vào yếu 

Kiểm tra áp lực nước đầu vào bằng cách tháo ống dẫn nước ở cốc lọc số 1. Nếu áp lực nước đầu vào quá yếu cần vệ sinh đường ống dẫn nước hoặc nâng cao nguồn nước để tạo áp lực. 

Do van điện từ, van 1 chiều máy lọc nước gặp sự cố 

Vệ sinh van 1 chiều, van điện từ khi van bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn. Trong trường hợp van bị hỏng do đã sử dụng lâu thì cần thay van mới để máy lọc nước hoạt động hiệu quả. 

Do bơm máy lọc nước yếu 

Thay bơm mới cho máy lọc nước. 

Do màng lọc RO bị tắc 

Vệ sinh màng lọc RO hoặc thay mới khi màng lọc đã hết hạn sử dụng. 

Do không thay lõi lọc thô định kỳ 

Thường xuyên vệ sinh và thay lõi lọc thô định kỳ từ 3 - 9 tháng (tùy lõi lọc) theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Do nguồn Adaptor (nguồn 24V) yếu 

Dùng đồng hồ đo điện để đo nguồn điện từ Adaptor, nếu thấp hơn 24V thì cần thay mới để đảm bảo có thể cung cấp đủ điện cho các linh kiện trong máy lọc nước hoạt động bình thường. 

Do màng lọc bên trong van flow (van nước thải) bị rách 

Kiểm tra và thay màng lọc mới cho van flow. 

Tỉ lệ nước thải máy lọc nước vượt mức cho phép

Nếu lượng nước thải máy lọc nước vượt tỷ lệ thông thường thì chứng tỏ máy đang gặp vấn đề và cần khắc phục kịp thời (ảnh minh họa) 

Để tham khảo chi tiết, cụ thể các nguyên nhân khiến máy lọc nước xuất hiện tình trạng nước thải chảy liên tục và hướng khắc phục hiệu quả ngay tại nhà, mời bạn tham khảo thêm bài viết nước thải máy lọc nước chảy liên tục

6.2. Nước thải máy lọc nước ra ít hoặc không có nước thải 

Máy lọc nước không có nước thải là tình trạng máy vẫn thực hiện chu trình lọc bình thường nhưng không có nước thải thoát ra ngoài hoặc có nhưng rất ít khiến nước tinh khiết ở vòi xuất hiện mùi hôi và màu lạ, ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Dưới đây là bảng tổng hợp các nguyên nhân và hướng khắc phục tình trạng máy lọc nước ra ít hoặc không có nước thải: 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Do van flow (van nước thải) trong máy lọc nước bị tắc 

Thay van flow mới cho máy lọc. 

Do màng lọc RO bị tắc 

Vệ sinh và thay màng lọc RO định kỳ từ 24 - 36 tháng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Do vòi nước thải bị tắc 

Vệ sinh vòi nước thải cho máy lọc nước để nguồn nước thải có thể thoát ra ngoài. 

Tham khảo thêm bài viết hướng dẫn sửa máy lọc nước để tìm hiểu chi tiết, cụ thể cách khắc phục tình trạng máy lọc nước ra ít, không có nước thải và một số lỗi khác thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn “tất tần tật” thông tin liên quan đến nước thải máy lọc nước. Nước thải từ máy lọc nước hoàn toàn có thể tái sử dụng để phục hoạt động sinh hoạt như lau nhà, xả bồn cầu, ủ phân,.. giúp tiết kiệm nước sạch và góp phần bảo vệ môi trường. Nếu bạn còn thắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nước thải máy lọc nước chảy liên tục gây lãng phí nguồn nước của gia đình bạn. Xem ngay 7 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả trong bài sau nhé!
Chi tiết
Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải do đâu? Cách khắc phục máy lọc nước RO ra nhiều nước thải như thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Máy lọc nước RO không ra nước thải vì sao? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào cho nhanh chóng, hiệu quả? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
1800 6680
Top