Bí quyết - Mẹo vặt

10 Nguyên nhân máy lọc nước bị rỉ nước và cách khắc phục HIỆU QUẢ

07/10/2023 - 02:49 PM

Máy lọc nước bị rỉ nước trong quá trình sử dụng khiến nhiều người dùng lo lắng và bối rối trong việc tìm cách khắc phục sự cố. Tình trạng rò rỉ này nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ hệ thống lọc và làm giảm chất lượng nước uống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn chuẩn đoán chính xác nguyên nhân và cách xử lý cực hiệu quả và nhanh chóng khi máy lọc nước bị rỉ nước. Cùng theo dõi nhé! 

Trong quá trình sử dụng, tình trạng rò rỉ nước có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của máy lọc và người dùng có thể nhận biết nhờ vào các dấu hiệu sau: vòi nước rỉ liên tục mặc dù đã đóng van, rỉ nước ở dưới chân máy lọc làm ướt sàn, nước rỉ từ các khớp nối giữa dây dẫn với hệ thống các lõi lọc, nước rỉ ra từ các đường dây dẫn nước,...  

Nắm rõ nguyên nhân máy lọc nước rò rỉ nước

Người dùng cần nắm rõ các nguyên nhân máy lọc nước bị rỉ nước 

Mặt khác, không ít người dùng đã có sự nhầm lẫn giữa hiện tượng chảy chậm với hiện tượng bị rỉ nước ở vòi trong quá trình sử dụng.Thực chất, hai hiện tượng này rất dễ dàng để phân biệt, cụ thể:

  • Đối với hiện tượng rò rỉ nước ở vòi: Máy lọc nước có dấu hiệu nước chảy nhỏ giọt hoặc rỉ ra từ vòi một cách liên tục mặc dù van khóa nước đã được đóng lại.

  • Đối với hiện tượng chảy chậm: Khi mở van khóa, nước lọc chảy chậm, chảy yếu với lượng nước chảy ra ít dần và sau đó sẽ ngừng hẳn.

Phân biệt tình trạng rò rỉ nước

Người dùng cần phân biệt đúng tình trạng nước rò rỉ và hiện tượng chảy chậm để có hướng xử lý chính xác nhất 

Khi phát hiện ra máy lọc nước đang gặp phải tình trạng bị rò rỉ nước, người dùng nên tiến hành kiểm tra các bộ phận của máy lọc để nhanh chóng xác định được nguyên nhân và có cách xử lý phù hợp.

Mời bạn đọc tham khảo bài viết thay lõi máy lọc nước với hướng dẫn chi tiết giúp bạn thay lõi máy lọc nước đúng cách tại nhà!

1. Khớp nối dây dẫn bị hỏng 

1.1 Nguyên nhân

Sau một thời gian dài hoạt động, tác động lớn của lực sẽ khiến các khớp nối dây dẫn giữa các lõi lọc bị nới lỏng và dẫn đến tình trạng rò rỉ nước.

1.2 Cách khắc phục

Khi máy lọc có dấu hiệu rỉ nước, người dùng nên kiểm tra ngay các khớp nối giữa dây dẫn và các lõi lọc để kịp thời điều chỉnh và vặn lại các khớp nối thật chắc chắn.

Trong trường hợp các khớp nối không còn đúng kích cỡ do đã bị hao mòn, hư hỏng, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để tiến hành thay mới. 

Kiểm tra các khớp dây nối

Thường xuyên kiểm tra các khớp nối dây dẫn để đảm bảo không bị nới lỏng

2. Động vật - côn trùng cắn dây dẫn 

2.1 Nguyên nhân

Dây dẫn của máy lọc nước thường được làm từ chất liệu nhựa ABS có khả năng chịu lực tốt, độ bền và độ cứng cao. Tuy nhiên, nếu không có vỏ bọc bảo vệ thì rất dễ bị động vật (chuột, chó, mèo…) gặm nhấm, cắn phá dẫn đến dây dẫn bị cắn lủng hoặc các mối nối dây hở khiến nước bị rò rỉ và chảy ra sàn. 

2.2 Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra toàn bộ các ống dẫn nước để xác định tất cả các vị trí bị cắn, sau đó, dùng băng dán vị trí vết cắn và quấn thêm dây cao su xung quanh ống dẫn. Nếu vết cắn quá lớn hoặc có quá nhiều vết cắn không thể dùng băng dán lại được, bạn nên thay mới đảm bảo máy hoạt động hiệu quả. 

Ngoài ra, sau khi xử lý sự cố, người dùng nên có biện pháp phòng tránh, bảo vệ máy lọc nước khỏi sự phá hoại của động vật - côn trùng. Chẳng hạn như làm lớp vỏ bọc bảo vệ bên ngoài các ống dây dẫn hay đặt máy lọc nước ở nơi cao ráo, thoáng đãng…

Đặt máy lọc nước ở nơi khô ráo

Đặt máy lọc nước ở nơi khô ráo, thoáng đãng

Mời bạn tham khảo thêm bài viết Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước chảy yếu giúp bạn xử lý tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả tại nhà.

3. Không vặn chặt cốc lọc

3.1 Nguyên nhân

Theo cơ chế hoạt động của máy lọc nước, khi mở van cấp nước, nguồn nước đầu vào sẽ đi qua cấp lọc thô bao gồm 3 lõi lọc. Mỗi lõi lọc sẽ được đặt vào trong từng cốc lọc riêng biệt và nguồn nước sẽ được dẫn lần lượt vào những cốc lọc đó. Khi máy lọc nước có hiện tượng rỉ nước thì có thể bị rò rỉ ra từ những cốc lọc này.

Thông thường, các lõi lọc thô trong máy lọc nước sẽ  được thay mới theo định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do lỗi sơ suất, người dùng không vặn chặt cốc lọc sau khi thay và lắp lõi lọc mới dẫn đến nguồn nước được dẫn qua cốc lọc sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài. Nếu để tình trạng này kéo dài, lượng nước rò rỉ nhiều có thể gây hư hỏng các bộ phận khác của máy lọc. 

3.2 Cách khắc phục

Người dùng có thể khắc phục lỗi này bằng cách tháo và vặn chặt lại cốc lọc bị rò rỉ, cụ thể:

  • Bước 1: Quan sát và xác định cốc lọc nước chưa được vặn chặt khiến nước bị rò rỉ ra bên ngoài. 

  • Bước 2: Ngắt nguồn điện và nguồn cấp nước để tạm dừng mọi hoạt động của máy lọc, đảm bảo thuận tiện và an toàn trong quá trình tháo lắp cốc lọc. 

  • Bước 3: Tháo cốc lọc bị rò rỉ nước và vặn lại thật chắc chắn, sau đó lắp đặt hoàn thiện cốc lọc vào hệ thống cấp lọc. 

  • Bước 4: Tiến hành cấp nguồn điện, mở van nước và quan sát xem tình trạng rò rỉ ở vị trí cốc lọc đã được khắc phục. 

Kiểm tra cốc lọc

Kiểm tra và vặn chặt nếu cốc lọc xuất hiện tình trạng rò rỉ

4. Lắp gioăng cao su lệch

4.1 Nguyên nhân

Gioăng cao su hay lớp đệm cao su được đặt trên cốc lọc nước có chức năng làm kín các khe khi đóng cốc lọc, ngăn không cho nước bị rò rỉ ra ngoài. Nếu cốc lọc đã được vặn chặt nhưng nước vẫn rỉ từ cốc lọc và tràn ra nền nhà thì khả năng cao nguyên nhân xuất phát từ gioăng cao su trên cốc lọc.

Nếu gioăng cao su bị lắp lệch vị trí, bị mất hoặc bị hỏng sẽ không có khả năng làm kín các khe trên cốc lọc. Nước từ bên trong cốc lọc sẽ theo những khe hở đó mà bị rò rỉ và chảy ra bên ngoài. 

Gioăng cao su trong cốc lọc 

Vị trí gioăng cao su trong cốc lọc

4.2 Cách khắc phục

Bạn cần mở cốc lọc và kiểm tra phần dây tròn màu đen trên cốc - đó chính là gioăng cao su. Nếu gioăng bị lệch, bạn cần điều chỉnh đúng vị trí và lắp lại thật chặt. Trong trường hợp gioăng bị mất hoặc biến dạng bạn nên thay mới. 

5. Lắp đặt vòi nước sai kỹ thuật 

5.1 Nguyên nhân

Trong một số trường hợp, máy lọc nước bị rỉ nước cũng xuất phát từ việc lắp đặt vòi nước sai kỹ thuật. Trong quá trình lắp đặt, nếu siết ốc quá chặt, vòi máy lọc nước sẽ bị chênh và khi van nước đóng lại sẽ không vào được đúng khớp, nước sẽ bị rò rỉ ra ngoài. Ngược lại, ốc siết quá lỏng kết hợp với áp lực nước chảy quá lớn cũng sẽ dẫn đến hiện tượng vòi máy lọc bị rỉ nước. 

5.2 Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy kiểm tra vị trí lắp đặt vòi nước và sử dụng tua vít để điều chỉnh bằng cách siết chặt hoặc nới lỏng. Trong quá trình điều chỉnh, cần đảm bảo vòi nước được lắp đúng khớp và đủ chắc chắn, nước ngưng rò rỉ ra từ vòi. 

Vạn vòi nước đúng và chắc

Vặn vòi nước đúng khớp và đủ chắc chắn để hạn chế tình trạng quá chật/lỏng gây rỉ nước

6. Do sơ suất khiến dây dẫn nước bị đứt/hở 

6.1 Nguyên nhân

Trong quá trình người dùng di chuyển và lắp đặt máy lọc nước, dây dẫn nước của máy lọc có thể bị hở mối nối do sự va đập hoặc có vết nứt do va chạm với vật sắc nhọn.

Thế nên, khi máy lọc nước hoạt động, nước đi qua các dây dẫn sẽ bị rò rỉ ra ngoài theo vết đứt/ hở trên dây dẫn nước.

6.2 Cách khắc phục

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện tình trạng rò rỉ từ dây dẫn nước hãy kiểm tra lại toàn bộ các dây dẫn của máy lọc nước. Nếu vết đứt/hở nhỏ bạn nên dùng dây cao su quấn chặt để ngăn chặn nước rò rỉ ra ngoài và thay mới dây dẫn nếu có vết hở lớn. 

Khi nào cần thay lõi máy lọc nước là thắc mắc của rất nhiều người. Đáp án có trong bài viết thay lõi máy lọc nước chia sẻ đến bạn thời gian thay lõi lọc nước định kỳ “chuẩn chỉnh” cho từng lõi lọc trong máy lọc nước, giúp mang đến nguồn nước sạch, tinh khiết và kéo dài tuổi thọ cho máy. 

7. Lõi lọc bị tắc nghẽn & độ đàn hồi gioăng cao su giảm 

7.1 Nguyên nhân

Các lõi lọc ở cấp lọc thô có chức năng lọc các tạp chất, cặn bẩn có trong nguồn nước đầu vào. Nếu lượng tạp chất, cặn bẩn quá nhiều sẽ khiến các lõi lọc thô bị tắc nghẽn và nước khó thoát ra để đi qua các cấp lọc khác.

Tình trạng lõi lọc bị tắc nghẽn kết hợp với áp lực nước mạnh khi được dẫn vào sẽ khiến gioăng cao su trên cốc lọc lâu ngày bị mất độ đàn hồi, dẫn đến hiện tượng nước trong cốc lọc rò rỉ ra ngoài. 

7.2 Cách khắc phục

Lúc này, bạn nên tháo các cốc lọc ở cấp lọc thô sau đó tiến hành kiểm tra gioăng cao su và các lõi lọc bên trong. Nếu lõi lọc bị tắc nghẽn nhẹ, người dùng cần vệ sinh cho lõi và thay gioăng cao su mới bởi lúc này gioăng cao su đã mất đàn hồi. Trường hợp lõi lọc bị tắc nghẽn nặng, người dùng nên thay lõi lọc và gioăng cao su mới. 

Kiểm tra và vệ sinh lõi lọc

Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh lõi lọc để tránh tình trạng lõi mất đàn hồi dẫn đến tình trạng rỉ nước 

Lưu ý: Các chuyên gia/ nhà sản xuất/ nhà cung cấp máy lọc nước khuyến cáo người dùng thay lõi lọc theo định kỳ để đảm bảo chất lượng nước uống cũng như hạn chế các sự cố không đáng có trong quá trình sử dụng.

8. Máy bơm nước bị hỏng 

8.1 Nguyên nhân

Thông thường, sau thời gian dài sử dụng, gioăng cao su của máy bơm bị vênh, bị hỏng hay bị mất đàn hồi khiến cho máy bơm bị rò rỉ nước.

8.2 Cách khắc phục

Lúc này, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh gioăng cao su của máy bơm trong trường hợp bị lệch vị trí hoặc thay mới gioăng cao su cho máy bơm nếu đã bị hỏng/ đàn hồi kém. 

Trong trường hợp máy bơm nước bị hỏng hóc dẫn đến tình trạng rỉ nước ở máy lọc nhưng bạn không thể xác định được nguyên nhân, hãy có thể liên hệ trung tâm bảo hành/ thợ sửa chữa để được hỗ trợ xử lý. 

9. Van điện từ không thể đóng khít

9.1 Nguyên nhân

Sau thời gian dài sử dụng, gioăng cao su của van điện từ bị rách, lõm, hoặc van điện từ không thể đóng khít do các cặn bẩn chặn lại. Lúc này, nước sẽ bị rò ra từ trong van điện từ, dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước.

9.2 Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần tháo van ra vệ sinh, hoặc cách tốt nhất là thay thế van điện từ mới, nhằm đảm bảo máy hoạt động ổn định.

10. Cút nối - khớp nối bị lỏng 

10.1 Nguyên nhân

Các cút nối - khớp nối dây dẫn với các lõi lọc có khả năng bị nới lỏng hoặc bị nứt vỡ sau một thời gian do phải chịu tác động từ áp lực nước. Nước được dẫn từ dây dẫn vào các lõi lọc sẽ vì sự lỏng lẻo các cút nối - khớp nối này mà rò rỉ ra ngoài.

10.2 Cách khắc phục

Bạn nên sử dụng cờ lê để vặn chắc lại cút nối - khớp nối bị lỏng. Trường hợp các cút nối - khớp nối bị lỏng do hao mòn, bị nứt vỡ, bạn cần thay mới hoàn toàn cút nối - khớp nối không còn được đảm bảo. 

Sử dụng cờ lê siết khớp nối

Sử dụng cờ lê để siết khớp nối

11. 4 Mẹo giúp hạn chế tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước 

Có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn sự cố rò rỉ nước ở máy lọc bằng 4 mẹo đơn giản ngay dưới đây: 

11.1. Kiểm tra tình trạng máy định kỳ

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của máy lọc nước để đảm bảo máy lọc nước luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lọc nước bằng cách: 

  • Theo dõi thời gian hoạt động của máy lọc/ chu trình lọc của máy lọc: Máy lọc nước sẽ có công suất lọc trung bình khoảng 10 - 15 lít/ giờ và dung tích bình áp khoảng 10 - 20 lít. Như vậy, mỗi chu trình lọc sẽ kéo dài khoảng 1 - 1,5 giờ đồng hồ. Nếu thời gian cho mỗi chu trình lọc kéo dài hơn thì có thể máy lọc nước nhà bạn đang gặp vấn đề về rò rỉ nước và cần được kiểm tra.

  • Theo dõi tốc độ chảy của vòi lấy nước: Trong quá trình sử dụng, bạn nên thường xuyên chú ý đến tốc độ nước chảy khi lấy nước uống, nếu nước chảy chậm thì đó có thể là dấu hiệu bạn đầu của tình trạng rò rỉ nước. 

  • Kiểm tra dây dẫn nước, hệ thống các cút nối - khớp nối: Thường xuyên kiểm tra các dây dẫn nước, hệ thống cút nối - khớp nối của máy lọc nhằm đảm bảo chúng được lắp đặt đúng vị trí và chắc chắn. 

Kiểm tra tình trặng máy lọc nước

Thường xuyên kiểm tra tình trạng máy lọc nước để đảm bảo hoạt động ổn định

Việc kiểm tra tình trạng máy lọc nước thường xuyên sẽ giúp người dùng phát hiện những bộ phận máy lọc hoạt động không ổn định và kịp thời xử lý. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn sự cố rò rỉ nước mà còn giúp kéo dài tuổi thọ của máy lọc nước. 

11.2. Thay linh kiện khi cần thiết

Các linh kiện của máy lọc nước (dây dẫn nước, cốc lọc, vòi lọc, cút nối - khớp nối, van khóa…) sẽ không cần phải thay mới theo định kỳ như các lõi lọc. Tuy nhiên, người dùng nên thường xuyên theo dõi và thay mới các linh kiện khi đánh giá thấy chúng không còn đảm bảo chất lượng như quá cũ, có nhiều vết xước hay lỏng lẻo.

Linh kiện của máy lọc nước

Cần kiểm tra và thay mới các linh kiện của máy lọc khi cần thiết

Người dùng có thể nhờ đến sự hỗ trợ đơn vị bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa trong việc kiểm tra và đánh giá chất lượng các linh kiện của máy lọc nước. Trong trường hợp các linh kiện có vấn đề và được đề xuất thay, người dùng nên nhanh chóng thay mới để tránh xảy ra các sự cố không mong muốn. 

11.3. Không lắp đặt - sửa chữa máy từ đơn vị kém uy tín

Tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước phần lớn là do việc sửa chữa và lắp đặt không đúng kỹ thuật. Chẳng hạn như lắp đặt vòi nước bị chênh hoặc không chắc chắn, các cút nối giữa dây dẫn và cốc lọc lắp không đúng khớp, máy lọc nước bị va đậm khi di dời… 

Do đó, ngay từ khâu lắp đặt máy lọc nước, người dùng nên nhờ nhà sản xuất/ đơn vị cung cấp sản phẩm trực tiếp. Đồng thời, khi máy lọc nước có các vấn đề phát sinh cần sửa chữa, người dùng nên liên hệ đến trung tâm bảo hành máy lọc nước chính hãng để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh lắp đặt - sửa chữa máy lọc nước từ các đơn vị kém chất lượng, vừa tốn kém chi phí mà vừa ảnh hưởng đến hoạt động của máy lọc nước. 

Máy lọc nước Sunhouse

Người dùng nên lắp đặt - sửa chữa máy lọc nước từ đơn vị cung cấp sản phẩm chính hãng

11.4. Không để trẻ em nghịch vòi lấy nước

Trẻ em thường rất thích thú với việc đóng mở van lấy nước và nếu đóng mở van khóa không đúng cách (vặn sai chiều, quá mạnh tay…) sẽ khiến van khóa bị hư hỏng gây rò rỉ nước. Do đó, gia đình cần hướng dẫn trẻ em vặn vòi lấy nước đúng cách và tránh không để trẻ em nghịch lấy vòi nước. 

Bài viết trên đây đã nêu rõ những nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy lọc nước bị rỉ nước. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng xác định được nguyên nhân khiến máy lọc nước nhà mình bị rò rỉ và biết cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hãy để lại bình luận phía dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy lọc nước lọc liên tục không ngắt, gây tốn điện và nước nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Đừng lo lắng, SUNHOUSE giúp bạn tìm hiểu 8 nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục và cách khắc phục hiệu quả.
Chi tiết
Tại sao máy lọc nước chảy yếu? Nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm đến từ nhiều lý do từ lõi lọc, van, khí nén bình áp,... Để biết cách xử lý máy lọc nước chảy yếu hiệu quả mời bạn xem ngay bí kíp dưới đây được tồng hợp từ các chuyên gia
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
1800 6680
Top