Bí quyết - Mẹo vặt

Máy Lọc Nước Chạy Liên Tục Không Ngắt? 8 Cách Khắc Phục Hiệu Quả Tại Nhà

07/10/2023 - 02:41 PM

Trong quá trình sử dụng, bạn phát hiện máy lọc nước lọc liên tục không ngắt, gây tốn điện và nước nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Vậy bài viết dưới đây sẽ giải thích 8 nguyên nhân tại sao máy lọc nước chạy liên tục và hướng dẫn cách xử lý hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

1. Nguyên nhân máy lọc nước chảy liên tục 

Trong điều kiện hoạt động bình thường thì máy lọc nước sẽ chạy liên tục trong 1 - 1.5 giờ và tự động ngắt khi đã lọc đủ nước. Bạn có thể nhận biết tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt qua 2 dấu hiệu sau:

 • Máy chạy liên tục quá 2 giờ hoặc đã lọc đủ nước nhưng máy lọc nước không tự ngắt thì máy đang gặp vấn đề.

 • Máy lọc nước chạy liên tục nhưng nước sạch không chảy vào bình áp mà lượng nước thải ra lớn.

Khi đó, bạn cần xử lý kịp thời để tránh tiêu hao điện năng và lãng phí nước. 

Có nhiều yếu tố khác nhau gây ra lỗi máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cùng dấu hiệu nhận biết đặc trưng qua bảng sau: 

Nguyên nhân xuất phát từ 

Biểu hiện 

Cách xử lý

Đường ống dẫn nước 

Bị tắc nghẽn hoặc rò rỉ 

Vệ sinh đường ống

Cút nối 

Bị rò rỉ nước ở các vị trí cút nối của đường ống

Kiểm tra và đảm bảo các cút nối đã khớp nhau chắc chắn

Van điện từ 

Không mở cấp nước cho máy

Kiểm tra, vệ sinh và thay mới kịp thời

Van áp cao 

Không đóng công tắc cho máy ngừng hoạt động 

Kiểm tra, vệ sinh và thay mới kịp thời

Adaptor 24V

Nguồn yếu, không cấp đủ điện cho bơm hoạt động

Kiểm tra và thay mới kịp thời

Máy bơm nước 

Bơm bị yếu hoặc bị hỏng phớt, không hút, đẩy nước

Kiểm tra áp lực nước và thay bơm nếu cần

Lõi lọc nước 

Lõi lọc thô 1,2,3 bị tắc, hoặc lõi lọc RO bị tắc

Xác định đúng lõi bị tắc và tiến hành thay lõi lọc

Van 1 chiều RO 

Bị hỏng ⇒ nước thải chảy liên tục ⇒ máy hoạt động liên tục 

Thay mới

Để hiểu rõ hơn cơ chế gây ra lỗi máy lọc nước bơm liên tục và tham khảo cách xử lý trong từng trường hợp, hãy theo dõi nội dung chi tiết bên dưới.

Ngoài ra, bạn có thể đọc thêm bài viết máy lọc nước không xuống bình chứa để xác định được nguyên nhân máy lọc nước đang gặp phải và cách xử lý hiệu quả.

2. 8 Cách khắc phục máy lọc nước chảy liên tục hiệu quả

2.1. Đường ống dẫn nước bị tắc 

2.1.1 Nguyên nhân

Đường ống dẫn nước bị tắc là nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước chạy liên tục.

Lý do là rong rêu, cặn bẩn gây tắc nghẽn, khiến luồng nước không thể chảy vào và cung cấp đủ cho màng lọc.

Do đó, bạn sẽ thấy máy vẫn hoạt động nhưng lượng nước sạch lọc được ít hoặc không có.

Rong rêu, cặn bẩn gây tắc nghẽn đường ống, khiến luồng nước không thể chảy vào và cung cấp đủ cho màng lọc

Rong rêu, cặn bẩn gây tắc nghẽn đường ống, khiến luồng nước không thể chảy vào và cung cấp đủ cho màng lọc

2.1.2 Cách xử lý

Để khắc phục lỗi này, đầu tiên bạn cần thực hiện kiểm tra đường ống dẫn qua các lõi lọc, nếu phát hiện các tích tụ chất bẩn, có thể dùng chiếc cọ đầu nhỏ và dài để vệ sinh.

Trong trường hợp dây ống đã sử dụng lâu năm và nhiều cặn bẩn bám vào thì xem xét thay mới để đảm bảo máy lọc nước hoạt động hiệu quả. 

2.2. Rò rỉ nước ở đường ống - cút nối

2.2.1 Nguyên nhân

Máy lọc nước hoạt động theo cơ chế dẫn nước lẫn tạp chất, vi khuẩn, chất hữu cơ độc hại, kim loại nặng và cặn bẩn (sạn, cát,...) qua lõi lọc để loại bỏ. Sau đó, nước sạch sẽ được dẫn ra qua đường ống khác để sử dụng.

Thiết bị cần nhiều áp suất để di chuyển dòng nước, do đó khi đường ống hoặc cút nối bị hở máy lọc sẽ mất áp suất, khiến máy chạy liên tục nhưng không lọc được nước. 

Trong quá trình lắp đặt hoặc thay lõi lọc định kỳ, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật hoặc cút nối vặn lỏng lẻo sẽ dẫn đến vấn đề này. Đồng thời, nếu đường ống đã sử dụng trong thời gian dài, bị giòn, vỡ cũng là nguyên nhân. 

Cút nối bị rò rỉ nước làm mất áp suất, khiến máy chạy liên tục không ngừng

Cút nối bị rò rỉ nước làm mất áp suất, khiến máy chạy liên tục không ngừng

2.2.2 Cách khắc phục

Để khắc phục bạn cần kiểm tra các điểm chốt ở các cút nối giữa đường ống và cốc lọc, nếu phát hiện nước bị rò rỉ thì cho thấy đang bị lỏng. Khi đó, bạn phải tháo nút C hãm ở 2 đầu và cắm chặt 2 đường ống dây lại, đồng thời cần đảm bảo các cút nối đã khớp nhau và chắc chắn.

Bên cạnh đó, trong quá trình kiểm tra khớp nối, nếu phát hiện đường ống dẫn nước xuất hiện các vết nứt thì cần liên hệ ngay với kỹ thuật viên để được xử lý nhanh chóng. 

Ngoài tình trạng máy lọc nước liên tục không ngắt, một số gia đình còn gặp tình trạng nước của  máy lọc nước có mùi hôi khiến bạn hoang mang, không biết xử lý như thế nào. Nguyên nhân và cách xử lý vấn đề trên có trong bài viết 8 nguyên nhân khiến nước máy lọc nước có mùi hôi & cách xử lý. Đọc ngay để có thêm cách xử lý nhanh chóng, đơn giản nhé. 

2.3. Van điện từ bị hỏng/tắc hoặc mở không hết 

2.3.1 Nguyên nhân

Van điện từ nằm ở cốc lọc 1 và 2 của máy lọc nước có vai trò kiểm soát nguồn nước và điều tiết lưu lượng dòng chảy trong hệ thống. Nếu van điện từ bị hỏng cho dù đã cung cấp đủ nước ở cốc lọc 1 nhưng vẫn không dừng lại, dẫn đến máy lọc nước tiếp tục chạy, dù đã đủ nước.

Ngược lại, nếu van điện từ mở không hết dẫn đến thiếu nước để lọc khiến thiết bị lọc chậm và cần chạy liên tục để đảm bảo cung cấp đủ nước sử dụng.

Van điện từ bị hỏng/tắc hoặc mở không hết khiến máy chạy liên tục không ngừng

Van điện từ máy lọc nước bị hỏng/tắc hoặc mở không hết khiến máy chạy liên tục không ngừng 

2.3.2 Cách xử lý

Để xử lý lỗi này, bạn cần tiến hành mở tủ bao che và tháo cốc lọc số 2 để kiểm tra, nếu phát hiện van điện từ chưa mở hết cần điều chỉnh lại và vệ sinh sạch sẽ nếu van bị bám nhiều chất bẩn.

Trong trường hợp sau khi đã điều chỉnh và vệ sinh van điện từ mà nước vẫn chảy yếu, nhỏ giọt thì chứng tỏ van đã bị hỏng. 

Lúc này, bạn cần liên hệ với kỹ thuật viên để nhận được hỗ trợ kịp thời, không nên tự thay thế tại nhà bởi, thay van điện từ đòi hỏi độ chính xác về mặt kỹ thuật rất cao vì liên quan đến mạch điện, nếu bạn lắp bị lỗi dễ ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn đấu điện máy lọc nước để biết vị trí lắp đặt của van điện từ trong mạch điện của máy.

2.4. Van áp cao bị hỏng 

2.4.1 Nguyên nhân

Van áp cao nối giữa màng RO, bình áp và vòi nước có vai trò ngắt hoạt động của bơm khi bình áp đã đầy. Nếu van bị đóng nhiều cặn bẩn hoặc màng lọc bị rách do sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng nước nước liên tục không tự động ngắt được.

2.4.2 Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này, bạn cần tháo van cao áp khỏi hệ thống lọc để thực hiện kiểm tra, nếu bạn bị đóng cần bẩn bạn cần tiến hành vệ sinh sạch sẽ cả bên trong và bên ngoài màng.

Trong trường hợp màng lọc van bị rách, bạn cần tiến hành thay thế theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút nguồn điện và khóa van bình áp, van nước thải và nguồn nước để đảm bảo an toàn trong quá trình sửa chữa.

 • Bước 2: Tháo van cao áp ra khỏi hệ thống lọc và dùng tua vít tách công tắc van và van màng ra làm hai phần.

 • Bước 3: Kéo phần màng cao su trong van màng ra và tiến hành thay mới. Lưu ý trong quá trình thay nên để phần lõm của màng cao su ở bên dưới. 

 • Bước 4: Lắp công tắc và van màng lại với nhau, sau đó lắp lại vị trí cũ trên hệ thống lọc. 

Van áp cao hư hỏng nước sạch không được bơm lên bình áp khiến máy bơm hoạt động không ngừng

Van áp cao hư hỏng nước sạch không được bơm lên bình áp khiến máy bơm hoạt động không ngừng 

 

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các lỗi thường gặp ở máy lọc nước và cách khắc phục ở video dưới đây

Lưu ý: Để tránh gặp tình trạng này, tốt nhất bạn nên lựa chọn các sản phẩm máy lọc nước chất lượng cao từ các thương hiệu uy tín. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng cần thay lõi lọc và bảo dưỡng sản phẩm định ký để hạn chế lỗi xảy ra, gây ảnh hưởng đến khả năng lọc nước. 

Máy lọc nước SUNHOUSE sử dụng công nghệ lọc RO tiên tiến kết hợp bổ sung khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Đây chính là giải pháp tối ưu với chất lượng bền bỉ, mang đến nguồn nước sạch và giàu khoáng cho gia đình bạn. 

Gia đình bạn mới mua máy lọc nước, bạn đang băn khoăn lắp máy lọc nước như thế nào? Tham khảo ngay bài viết cách lắp máy lọc nước với 3 thao tác đơn giản, giúp bạn lặp máy lọc nước đúng cách, máy lọc nước hoạt động tốt nhất.

2.5. Adaptor 24V yếu

2.5.1 Nguyên nhân

Adaptor có chức năng cung cấp điện cho bơm tăng áp, van điện từ, van áp thấp và van áp cao. Adaptor chuyển đổi điện áp từ 220VAC thành 24VDC và cung cấp nguồn điện cho các linh kiện sử dụng nguồn DC.

Khi nguồn Adaptor bị yếu, không cung cấp đủ nguồn 24V cho bơm hoặc van điện từ hoạt động, dẫn tới tình trạng bơm không hoạt động được hết công suất... 

2.5.2 Cách khắc phục

Để kiểm tra, bạn có thể lấy 2 đầu dây điện của Adaptor cắm vào thiết bị đo điện, nếu máy hiển thị từ 24V trở lên thì Adaptor đang sử dụng tốt. Trong trường hợp, Adaptor bị yếu thì cần liên hệ với kỹ thuật viên để thay mới. 

2.6. Van 1 chiều RO bị hỏng 

2.6.1 Nguyên nhân

Van 1 chiều RO có chức năng dẫn dòng nước đã lọc đi từ lõi lọc RO tới bình áp. Nếu bộ phận này gặp vấn đề khiến nước sạch không dẫn tới bình áp mà chảy ngược lại vào dòng nước thải.

Do đó, nếu phát hiện thiết bị chảy nước thải liên tục, cho dù đã rút điện máy thì đã bị hỏng van 1 chiều máy lọc nước. 

2.6.2 Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn cần quan sát ở 2 đầu cốc lọc RO, nếu thấy van gặp tình trạng như nước bị rò rỉ thì cần thay mới để đảm bảo máy hoạt động bình thường, đảm bảo chất lượng nước. Cụ thể cách thay mới như sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện và khóa nguồn nước cấp cho máy.

 • Bước 2: Trước khi tháo van, cần tháo phần ống dẫn nối với van 1 chiều, sau đó xoay van theo chiều ngược kim đồng hồ để lấy van ra.

 • Bước 3: Lấy van mới, đặt đúng vào vị trí cũ rồi xoay theo chiều kim đồng hồ để lắp vào. 

 • Bước 4: Lắp phần ống dẫn vào vị trí ban đầu và tiến hành vận hành máy như bình thường. 

Van 1 chiều RO khiến nước sạch không dẫn tới bình áp

Van 1 chiều RO khiến nước sạch không dẫn tới bình áp 

Mời bạn tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn sử dụng máy lọc nước cho nguồn nước chuẩn tinh khiết để có thêm thông tin chi tiết sử dụng máy lọc nước chuẩn và đảm bảo cho gia đình mình.

2.7. Máy bơm yếu

2.7.1 Nguyên nhân

Ngoài ra, máy bơm nước yếu và lõi lọc bị tắc cũng là lý do khiến thiết bị chạy liên tục. Nguyên nhân là do các tạp chất trong nước và cặn bẩn đọng lại sau thời gian sử dụng nhưng không được vệ sinh. 

Máy lọc nước dựa trên cơ chế đẩy nguồn nước lẫn tạp chất qua các lõi lọc để loại bỏ chất cặn. Do đó, nếu lực máy bơm nước yếu không đủ lực đẩy nước qua các lõi sẽ khiến máy hoạt động liên tục để thực hiện quá trình này. 

Nếu lực máy bơm nước yếu không đủ lực đẩy nước qua các lõi sẽ khiến máy hoạt động liên tục để làm đầy bình áp

Nếu lực máy bơm nước yếu không đủ lực đẩy nước qua các lõi sẽ khiến máy hoạt động liên tục để làm đầy bình áp

2.7.2 Cách xử lý

Để xử lý vấn đề này trước hết cần mở cút nối đầu đẩy của bơm để kiểm tra áp lực nước. Bạn có thể sử dụng tay để bịt kín đầu cút này trong khoảng thời gian 1 - 2 phút, nếu gặp khó khăn khi bịt thì bơm đang hoạt động với áp lực tốt.

Ngược lại, nếu bạn dễ dàng ngăn dòng nước chảy ra thì bơm có vấn đề và cần liên hệ với kỹ thuật viên để sửa chữa hoặc thay bơm mới.

Đọc thêm bài viết cách kiểm tra bơm máy lọc nước để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả tại nhà.

2.8. Lõi lọc bị tắc 

2.8.1 Nguyên nhân

Máy lọc nước có 2 loại lõi lọc là thô và R.O. Lõi lọc thô đóng vai trò loại bỏ các cặn bẩn như bùn, sạn, cát  có thời hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng hoặc lọc đủ 10.000 lít nước thì cần phải thay.

Lõi lọc RO có nhiệm vụ lọc các tạp chất có kích thước rất nhỏ mà lõi lọc thô không lọc được, cần thay lõi sau thời hạn từ 24 - 36 tháng.

Do đó, trong quá trình sử dụng các lõi lọc không được thay hoặc vệ sinh định kỳ khiến các chất cặn bẩn tích tục làm bít tắc các màng lọc, giảm hiệu suất lọc nước. 

2.8.2 Cách khắc phục

Để khắc phục lỗi này bạn cần xác định nguyên nhân là do lõi thô hay lõi RO. Sau đó, bạn cần quan sát chất lượng nước của máy, nếu thấy bị nhiễm phèn, lắng cặn nhiều thì rất có thể là do lõi lọc thô.

Trường hợp thấy nguồn nước khá trong nhưng nước có mùi Flour thì cần thay lõi. Các bước thay lõi sẽ khác nhau tùy theo lõi lọc thô và lõi lọc RO. Cụ thể: 

Đối với lõi lọc thô

 • Bước 1: Rút phích cắm máy lọc nước và khóa van cấp nước cho thiết bị.

 • Bước 2: Tháo cốc lọc bằng cách vặn theo chiều ngược kim đồng hồ, bóc bao ni lông của cốc lọc. 

 • Bước 3: Vệ sinh cốc lọc và thay lõi lọc mới vào.

 • Bước 4: Vặn chặt cốc lọc để tránh bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành máy. 

Hướng dẫn thay lõi lọc thô tại nhà

Hướng dẫn thay lõi lọc thô tại nhà 

Đối với lõi lọc RO

 • Bước 1: Vặn mở cốc lọc nước RO bằng cách quay đầu cốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

 • Bước 2: Sau khi cốc lọc đã được mở, rút lõi lọc ra khỏi cốc.

 • Bước 3: Thực hiện quá trình vệ sinh cốc lọc, gỡ bỏ lớp nilon bao quanh lõi lọc RO mới và đặt lõi mới vào cốc lọc.

 • Bước 4: Khi đã đặt lõi mới vào cốc cần xiết chặt đầu cốc để đảm bảo không có rò nước xảy ra trong quá trình hoạt động. Lưu ý: Xả nước ít nhất 1-2 lần trước khi sử dụng. 
Bạn có thể tận dụng nước thải máy lọc nước để làm các việc khác, tham khảo ngay bài viết 6 thông tin về nước thải máy lọc nước người dùng nên biết chia sẻ đến bạn"tất tần tật" thông tin về nước thải máy lọc nước.

Các bước thay lõi lọc RO

Các bước thay lõi lọc RO

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Đồng thời, giải thích lý do tại sao máy lọc nước chạy liên tục và hướng dẫn chi tiết cách khắc phục. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm thông tin để xử lý các lỗi gặp phải trong quá trình sử dụng máy lọc nước. Nếu còn thắc mắc về tại sao máy lọc nước chạy liên tục, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé. 
>> Tham khảo thêm: 8 nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm và cách xử lý

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Tại sao máy lọc nước chảy yếu? Nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm đến từ nhiều lý do từ lõi lọc, van, khí nén bình áp,... Để biết cách xử lý máy lọc nước chảy yếu hiệu quả mời bạn xem ngay bí kíp dưới đây được tồng hợp từ các chuyên gia
Chi tiết
Máy lọc nước RO có tốt không là câu hỏi phần lớn khách hàng thắc mắc khi mới tìm hiểu. Bài viết sẽ đánh giá chi tiết giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
1800 6680
Top