Tư vấn mua Máy lọc nước

Hướng dẫn thay lõi máy lọc nước ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG

30/11/2023 - 09:38 AM

Thay lõi máy lọc nước định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng nước uống và độ bền của máy. Bài viết dưới đây của SUNHOUSE hướng dẫn bạn cách thay lõi máy lọc nước tại nhà với 5 bước cực đơn giản, dễ thao tác. Cùng tìm hiểu ngay!

Thay lõi máy lọc nước

Hướng dẫn thay lõi máy lọc nước nhanh tại nhà với 5 bước 

1. Chuẩn bị dụng cụ thay lõi máy lọc nước 

Để đảm bảo bạn có thể tự thao tác thay lõi máy lọc nước tại nhà đúng cách và nhanh chóng, trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Cụ thể như sau:

1.1. Lõi lọc mới

Chuẩn bị loại lõi (lõi thô/ lõi RO hoặc lõi chức năng) cần thay thế, số lượng 1 lõi tương ứng với từng loại.

Lưu ý: bạn cần tìm mua đúng loại phù hợp với model máy lọc nước, ưu tiên chọn mua lõi chính hãng (theo thiết bị) để đảm bảo độ tương thích, hoạt động tốt, tăng tuổi thọ sử dụng cho máy.

1.2. Chậu/xô

Chuẩn bị 1 chiếc xô hoặc chậu có miệng rộng, dung tích đủ lớn (khoảng 10 - 15 lít) để đựng phần nước nhỏ ra ngoài, nước xả sau thay lõi để tránh làm ướt hoặc bẩn sàn.

1.3. Khăn mềm

Chọn loại khăn có sợi mềm không ráp, tốt nhất là khăn cotton thấm hút tốt và không để lại sợi vải thừa, bụi vải dùng để lau khô các vị trí bị dính nước trong quá trình thay lõi. Bạn cần chuẩn bị từ 1 - 2 chiếc khăn khô, sạch để sử dụng.

1.4. Tay vặn ốc

Tìm mua dụng cụ tay vặn ốc chuyên dụng (loại chuyên sử dụng để thay/ mở cốc lõi lọc nước) hoặc tay vặn đa năng, thường bán tại các cửa hàng linh kiện điện tử, điện lạnh hoặc cơ khi…

Lưu ý: chọn mua tay vặn có chất liệu nhựa ABS hoặc nhựa cứng, không giòn, chắc chắn và cách điện tốt để đảm bảo an toàn khi thay lõi lọc, dễ thao tác hơn.

Tuỳ theo kích cỡ lõi lọc mà bạn chọn mua tay vặn ốc phù hợp (thường là 10 inch), số lượng cần chuẩn là 1 cái hoặc nhiều hơn nếu có sự thay đổi về kích thước lõi cần thay.

1.5. Tua vít

Chuẩn bị một bộ tua vít đa năng để thuận tiện trong quá trình tháo và lắp lõi máy lọc nước. Ưu tiên chọn mua tua vít 2 đầu nhỏ gọn, chuẩn bị khoảng 2 chiếc giống nhau để dễ thao tác.

Chọn mua tua vít có chất liệu tốt, không gỉ sét để hạn chế rơi cặn rỉ vào thiết bị làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.

Dụng cụ thay lõi lọc nước

Các dụng cụ cần chuẩn bị trước khi thay lõi máy lọc nước

Sau một thời gian sử dụng, bạn cần vệ sinh máy lọc nước để máy lọc nước hoạt động hiệu quả và nguồn nước đảm bảo chất lượng. Tham khảo bài viết Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy lọc nước chi tiết chuẩn chỉnh nhất.

2. 5 Bước thay lõi máy lọc nước SUNHOUSE 

Tuỳ vào từng thương hiệu, model máy (mẫu mã) hoặc thiết kế mà việc thay lõi lọc sẽ có sự khác biệt đôi chút.

Bạn có thể tham khảo các bước thay lõi lọc nước 1,2,3 qua video sau:

Dưới đây là hướng dẫn thay lõi lọc nước chi tiết với 5 bước được thực hiện trên sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu SUNHOUSE. 

2.1. Bước 1: Ngắt nguồn điện & Nguồn nước 

Hiện nay máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ tân tiến thẩm thấu ngược nên cần kết nối với nguồn điện 24/7 để hoạt động.

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng rò rỉ nước gây giật hoặc chập cháy điện, bạn cần đảm bảo ngắt nguồn điện và nguồn nước của máy trước khi thao tác thay mới lõi lọc. 

Rút phích cắm máy lọc nước

Thực hiện rút phích cắm điện máy lọc nước trước khi thao tác thay lõi lọc để đảm bảo an toàn

Thực hiện rút phích cắm điện máy lọc nước và để ở vị trí khô ráo, tránh tiếp xúc với nước để đảm bảo an toàn điện. Tương tự thao tác đóng van nguồn nước đầu vào của máy lọc nước bằng cách vặn/ xoay tay cầm theo chiều khóa (thường là chiều kim đồng hồ).

Trong trường hợp chưa xác định được vị trí van nguồn, bạn có thể lần tìm theo đường ống dây dẫn nước vào lõi 1 (cốc số 1).

2.2. Bước 2: Tiến hành tháo lõi lọc cũ khỏi máy lọc nước 

Đối với sản phẩm máy lọc nước của SUNHOUSE thường có 3 nhóm lõi lọc chính, bao gồm nhóm lõi lọc thô, RO và lõi lọc chức năng. Theo đó vị trí của từng nhóm lõi lọc được bố trí theo từng cụm riêng biệt và có nguyên tắc. 

Trong quá trình thay lõi, bạn cần xác định rõ loại lõi cần thay và vị trí của chúng để tiến hành đúng, tránh việc tháo lắp sai vị trí ảnh hưởng đến chất lượng nước sau lọc và tuổi thọ của thiết bị. Cụ thể:

1 - Đối với nhóm lõi lọc thô 

Lõi lọc thô hay còn gọi là lõi lọc số 1, 2 và số 3 thường được đặt nằm dọc ở phía trước hệ thống xử lý nước của máy lọc nước. Bạn chỉ cần mở tủ máy lọc nước là có thể thấy ngay bộ lõi lọc thô đầu tiên. 

Hoặc bạn xác định bằng cách quan sát đầu nước cấp và đầu nước ra, cụ thể đầu nước cấp từ nguồn sẽ đi qua lõi lọc số 1 từ đầu IN. Đầu OUT của lõi lọc số 1 sẽ qua van và bơm, sau đó nối vào đầu IN của lõi lọc số 2. Tương tự, đường OUT của lõi số 2 nối vào đường IN của lõi số 3. 

Lõi lọc thô
Lõi lọc thô hay còn gọi là lõi lọc số 1, 2 và số 3 thường được đặt nằm dọc ở phía trước sau cánh tủ đứng của thiết bị

Cách tháo lõi lọc thô tiến hành như sau:

 • Lõi PP 5 Micron SHRLL1 (hay còn gọi là lõi lọc sơ cấp, lõi số 1): Thực thiện tháo đầu tiên, dùng hai tay cầm vào vị trí giữa hoặc 1/3 thân bình, tiến hành tháo lõi ra khỏi vị trí giá cố định theo chiều nằm ngang (đầy bình ra phía trước).

  Hoặc bạn có thể sử dụng tay vặn ốc chuyên dụng để tháo lõi lọc ra khỏi cốc. Quan sát phía trên đầu lõi lọc có 2 đường ống kết nối chiều IN (đầu vào nối với bơm tăng áp) và chiều ra (OUT), tiến hành tháo chốt bằng cách kéo vòng tròn xanh và rút đầu ống ra khỏi bình lọc. Làm tương tự cho cả 2 đường ống IN và OUT.

 • Lõi lọc GAC than hoạt tính SHRLL2 (lõi lọc than hoạt tính, lõi số 2): Sau khi tháo xong lõi số 1, bạn tiến hành tương tự để lấy lõi GAC ra khỏi cốc/ giá lọc, có thể sử dụng hai tay hoặc tay vặn ốc.

  Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để tháo chốt vòng tròn xanh, sau đó rút đường ống IN (nối trực tiếp với máy) và đường ống OUT (đoạn ống nhỏ nối lõi 2 và lõi 3) ra, chú ý để các chốt nhỏ cẩn thận để tránh bị rơi, mất.

 • Lõi lọc PP 1 Micron SHRLL3 (lõi số 3): Dùng tay hoặc tua vít đẩy phần chốt là vòng tròn xanh nhỏ trên đầu lõi lọc để tháo rời ống dẫn nước IN (nối với ống OUT của lõi số 2). Tiếp theo dùng tay đẩy phần lõi lọc số 3 ra phía trước, nhấc lõi ra khỏi cốc chứa. Cuối cùng tháo chốt của ống dẫn nước IN nối trực tiếp với máy lọc. 

2 - Đối với nhóm lõi lọc RO 

Lõi lọc RO hay còn gọi là lõi lọc số 4 giữ chức năng lọc tinh, có kích thước lưới siêu vi giúp ngăn chặn tạp chất và cả vi khuẩn.

Tuỳ theo từng sản phẩm mà lõi RO sẽ được bố trí ở vị trí khác nhau, tuy nhiên bạn chỉ cần chú ý quan sát là có thể tìm thấy dễ dàng. Lõi lọc số 4 thường được lắp độc lập, đặt nằm ngang ngay trên bộ lõi lọc thô và kết nối với đầu OUT của lõi GAC than hoạt tính (lõi số 3).

Tháo lõi lọc

Thao tác tháo lõi lọc RO tại nhà không quá phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự thao tác tại nhà

Đầu tiên, bạn đặt 2 tay tại vị trí 2 đầu của lõi lọc RO, tiến hành kéo ra phía trước để tháo lõi ra khỏi giá hoặc xoay để vặn mở cốc đầu lọc. Tiếp theo tháo chốt cút nối nhanh, rút lần lượt đường dây vào IN và ra OUT để tháo rời lõi lọc.

3 - Đối với nhóm lõi lọc chức năng 

Nhóm lõi lọc chức năng có tác dụng chính là bổ sung khoáng và nâng pH của nước sau lọc màng, làm cho nước có vị ngọt tự nhiên. Chính vì thế lõi chức năng thường được lắp đặt ở rau lõi RO (lõi số 4). Có nghĩa là từ lõi số 5 trở đi đến lõi số 9 hoặc 10 (tuỳ từng model máy). Thông thường vị trí đặt nhóm lõi chức năng có xu hướng ở gần dưới chân máy lọc, đặt nằm ngang dưới nhóm lõi lọc thô.

Thao tác để thao nhóm lõi lọc chức năng khá đơn giản. Đầu tiên, bạn sử dụng 2 tay đặt vào vị trí hai đầu lõi lọc của cả cụm để cố định vị trí lực, sau đó vừa kéo vừa đẩy ra phía trước, lúc này bạn sẽ thấy cả cụm lõi chức năng (bao gồm 4,5 hoặc 6 lõi lọc tùy theo từng sản phẩm) được liên kết với các đường ống dây dẫn truyền. 

Lõi lọc khoáng chất
Nhóm lõi lọc khoáng chất (chức năng) đặt nằm ngang dưới nhóm lõi lọc thô

Tiếp theo, tháo cả cụm lõi ra khỏi cốc lọc (giá đỡ lọc). Nếu gặp khó khăn, lõi lọc lắp quá chặt, bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của tay vặn ốc chuyên dụng nhé. Đặt cụm lõi chức năng ra mặt phẳng, tiến hành tháo các đường ống kết nối với bộ lõi lọc. 

Cách thực hiện như sau, dùng ngón tay cái và trỏ để kéo vòng tròn xanh (nút gài chốt) và rút đầu ống ra khỏi bình lọc. Lưu ý, các lõi lọc chức năng đều có 1 đầu nối đường ống dẫn nước với bình lọc tiếp theo. Chính vì thế, bạn cần thực hiện theo thứ tự từ dưới lên trên, lần lượt là:

 • Lõi diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL

 • Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN

 • Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK

 • Lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN

 • Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR

 • Lõi Bio Ceramic

2.3. Bước 3: Tháo cút nối nhanh khỏi lõi lọc cũ 

Đặt lõi lọc cần thay nằm ngang trên một mặt phẳng để dễ dàng thao tác hơn. Bạn sử dụng tua vít 2 cạnh và nhỏ đã chuẩn bị để tiến hành tháo cút nối nhanh ra khỏi lõi lọc. Quan sát đầu có đường dẫn IN/ OUT trên mỗi lõi lọc, bạn sẽ thấy 2 cút nối nhanh tương ứng với từng đường dẫn vào, ra của ống nước.

Tháo cút nỗi nhanh

Tháo cút nối nhanh khỏi lõi lọc cũ bằng tua vít nhỏ 2 cạnh

Đầu tiên, khéo léo dùng cạnh nhỏ của tua vít luồn vào chốt nối cút (hay còn gọi là gioăng) là vòng tròn nhỏ, có màu xanh dương nối giữa đầu lõi lọc và cút để hạn chế bị rò rỉ nước, đẩy lên và dùng hai ngón tay để kéo chốt ra.

Tiếp theo đặt cạnh tua vít vào chân cút nối nhanh để tạo lực, đẩy nhẹ cút theo phương thẳng đứng, đồng thời tay còn lại vừa xoay vừa rút cút nối nhanh ra khỏi lõi lọc cũ. 

2.4. Bước 4: Lắp cút lõi nhanh vào lõi lọc mới 

Thông thường lõi lọc mới không có cút nối nhanh lắp sẵn nên bạn sẽ lấy cút lõi nhanh từ lõi lọc cũ lắp sang, thao tác như sau:

Đầu tiên bạn tiến hành cài gioăng, chính là phần chốt nối cút (vòng tròn xanh) vào chân của cút nối nhanh. Lưu ý cài gioăng đúng chiều, phần gờ nhỏ nhô lên của gioăng phải quay xuống dưới, gioăng cần lắp đúng vị trí, kiểm tra thấy không bị trượt ra khỏi đường ren, chắc chắn để loại bỏ tình trạng bị rò rỉ nước trong quá trình lọc.

Lắp cút nối nhanh

Khi lắp cút nối nhanh vào lõi lọc mới, cần chú ý cắm cút sâu khoảng 15mm để không bị rò rỉ nước khi sử dụng

Tiếp theo, đưa đầu cút nối lọc vào đúng vị trí, dùng tay cắm chặt vào đầu lõi lọc mới. Lưu ý khi lắp cút nối nhanh vào đầu của lõi lọc mới bạn cần cắm cút theo phương thẳng đứng và phải cắm thật chặt, kiểm tra không thấy tình trạng cút lỏng lẻo, hở chân với gioăng hoặc lung lay.

2.5. Bước 5: Lắp lõi lọc nước mới vào đúng vị trí 

Sau khi đã lắp cút nối nhanh, bạn tiến hành đặt lại lõi lọc mới vào đúng vị trí ban đầu. Ở bước này bạn cần lưu ý đặt đúng chiều đường IN và đường OUT của lõi lọc. Cần đặt đúng ngàm giữ lõi lọc, khi đưa lõi lọc mới vào cần thao tác từ từ tránh bị gãy ngàm nhé.

1 - Đối với nhóm lõi lọc thô 

Lắp lõi số 1

Khi lắp lõi lọc số 1, cần lưu ý đặt đúng chiều và ngạm để giữ lõi lọc tại vị trí ổn định

 • Lõi PP 5 Micron SHRLL1 (lõi số 1): Đây là lõi lọc sơ cấp đầu tiên của bộ lọc máy lọc nước RO, thường gặp trong nhóm lõi lọc thô ban đầu. Cách xác định vị trí bộ lõi lọc số 1 không khó, bạn chỉ cần tìm theo đường ống dẫn nước nguồn vào bởi đây lõi đầu tiên nước cần lọc sẽ đi qua. Chiều lắp đúng của lõi PP 5 Micron SHELL 1 là đầu IN nối với nguồn dẫn nước cấp đầu vào, đầu OUT đi lên qua van, van điện từ và bơm.

 • Lõi lọc GAC than hoạt tính SHRLL2 (lõi lọc than hoạt tính, lõi số 2): Thường đặt sát cạnh lõi lọc PP 5 Micron SHELL 1 (lõi 1). Lưu ý cần xả bụi than tại lõi lọc số 2 trước khi kết nối vào lõi lọc số 3.

  Sau đó cấp nước và cắm phích điện để máy hoạt động để xả lõi GAC hoạt tính, dùng xô đã chuẩn bị để hứng nước thải, sau một khoảng thời gian thấy nước xả bắt đầu trong thì đóng máy để tiếp tục thao tác. Bơm sẽ đi vào lõi lọc số 2, nối trực tiếp với đầu IN. Đường OUT của lõi lọc số 2 sẽ đi vào lõi lọc số 3 thực hiện quá trình lọc ở các lõi tiếp theo. 

 • Lõi lọc PP 1 Micron SHRLL3 (lõi số 3): Tương tự như cách xác định vị trí của bộ nhóm lõi lọc thô, lõi số 3 cũng có 2 đầu là vào và ra, bạn cần chú ý lắp đúng chiều để đảm bảo máy lọc nước vận hành tốt. Cụ thể đường IN lõi số 3 nối với đường OUT của lõi số 2, đường OUT của lõi số 3 chuyển sang nhóm lõi lọc RO để lọc tinh.

2 - Đối với nhóm lõi lọc RO 

Lõi lọc RO hay còn gọi là lõi lọc số 4 giữ chức năng lọc tinh, thường được đặt độc lập. Bạn có thể xác định vị trí của lõi RO thông qua đường dây dẫn từ lõi số 3 của nhóm lõi thô sang. Cách lắp lõi RO đúng chiều là đường nước vào IN sẽ nối với đường ống dẫn nước ra OUT của lõi PP 1 Micron SHRLL3 (lõi số 3). 

Khi thao tác lắp lõi RO cần chú ý đẩy đường ống khít với cút nối nhanh, kiểm tra tính ổn định, đường ống không bị xoay, lung linh, gập gãy để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, tránh tắc nghẽn đường nước.

3 - Đối với nhóm lõi lọc chức năng 

Tương tự với như các lõi lọc trên, bạn cần xác định từng vị trí của lõi lọc chức năng theo đúng thứ tự để đảm bảo lắp đúng chiều hoạt động của máy. Cụ thể, bộ lõi lọc chức năng bắt đầu từ lõi số 5 đến lõi số 9 hoặc 10 tuỳ theo model máy lọc nước. Chú ý, cần đặt lõi lọc chức năng vào ngạm, kiểm tra độ chắc chắn trước khi nối đầu nước ra, vào. 

Các bước lắp lõi lọc

Tìm hiểu các bước lắp lõi lọc chức năng đơn giản tại nhà

Bạn tiến hành lắp đặt lõi chức năng theo đúng thứ tự đặt và chiều IN/OUT cụ thể như sau:

 • Lõi diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL: Đây là lõi giữ chức năng ngăn ngừa  tái nhiễm khuẩn nước, thường được đặt đầu tiên trong bộ lõi chức năng (lõi số 5). Chiều IN của lõi Nano được nối với đầu OUT của lõi lọc tinh, chính là lõi RO. Đầu ra OUT của lõi Nano sẽ kết nối với lõi lọc chức năng sau để tiếp tục quy trình lọc nước.

 • Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN: Vị trí lõi hồng ngoại đặt tiếp theo sau lõi nano, thường thiết kế dạng vỏ trong suốt giúp bạn quan sát được 4 ống thuỷ tinh chứa các hạt gốm bên trong. Đầu IN của lõi hồng ngoại Far nối với đường OUT của lõi Nano, đường OUT của lõi tiếp tục nối với lõi lọc chức năng tiếp theo.

 • Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK: Tương tự theo cách lắp đặt trên, đầu IN của lõi sẽ kết nối với đường OUT của lõi lọc hồng ngoại và đường OUT nối với lõi khoáng sau đó. Bạn quan sát và phân biệt lõi Alkaline bằng cách quan sát, vỏ thường được làm từ nhựa PP màu xanh nước biển, bên trong lõi là các corosex với thành phần chủ yếu là magie oxit và nhóm các loại đá tự nhiên. 

 • Lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN: Nằm ở vị trí tiếp theo, sau lõi tạo kiềm nên bạn chỉ cần lắp đúng bằng chiều nước vào/ ra. Đầu IN sẽ nối với đầu OUT của lõi tạo kiềm, chiều ra sẽ nối với lõi tạo vị (lõi số 9).

 • Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR: Giữ chức năng chính là điều vị nước, giúp nước có vị ngọt tự nhiên, không lợ và bù khoáng nên thường có vị trí đặt ở cuối hoặc gần cuối quy trình lọc.

  Cách lắp đặt của lõi Carbon không có quá nhiều sự khác biệt, bạn chỉ cần lắp đầu IN kết nối với lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN, đầu OUT tiếp tục đưa nước sau lọc qua lõi tiếp theo. Chú ý kiểm tra lại đường ống dẫn nước và cút nối nhanh sau khi lắp để đảm bảo đã lắp đặt chắc chắn, không bị gập xoắn đường ống dẫn nước.

 • Lõi Bio Ceramic: Nằm ở vị trí cuối cùng, lõi lọc số 10 là lõi Bio Ceramic giữ chức năng bổ sung điện giải, khoáng chất như Ca, K, Mg…giúp nâng cao chất lượng nước sau lọc cho người dùng. Theo đó cách lắp đặt của lõi Bio khá đơn giản, đầu IN của lõi đi vào từ đầu OUT của lõi tạo vị Carbon, đồng thời đầu OUT sẽ kết nối với bình chứa nước sau lọc (nước sạch tinh khiết) để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bạn.

Sơ đồ lõi lọc

Sơ đồ lõi lọc chức năng giúp tạo vị nước và bổ sung khoáng chất, tốt cho sức khỏe người sử dụng

Bạn đọc có thể theo dõi nguyên nhân và cách xả e khí máy lọc nước hiệu quả qua bài viết Máy lọc nước bị e khí do đâu? 4 bước xả e máy lọc nước thần tốc để dễ dàng hình dung và thao tác đơn giản, nhanh chóng tại nhà nhé!

3. Thời gian thay lõi lọc theo lời khuyên của chuyên gia

Lõi lọc là bộ phận quan trọng của máy lọc nước quá trình sử dụng lâu ngày có thể khiến màng lọc, lõi lọc bị tích tụ cặn bẩn, tạp chất…dẫn đến chất lượng nước giảm. 

Hơn nữa chúng có thể gây ra những ảnh hưởng đến việc hoạt động của máy lọc nước, việc bám và tích tụ cặn có thể tạo tiếng ồn hoặc gián đoạn hoạt động, gây nóng máy, nguy cơ chập cháy hoặc hỏng bơm áp,... Chính vì thế người dùng cần lưu ý thay lõi máy lọc nước định kỳ để đảm bảo an toàn và chất lượng nước sạch tinh khiết. 

Dưới đây là bảng tổng hợp chi tiết thời gian cần thay định kỳ của từng lõi lọc trong máy lọc nước (kèm hình ảnh minh hoạ loại lõi lọc).

Loại lõi 

Tên lõi 

Hình ảnh minh họa 

Thời gian thay lõi khuyến cáo 

Lõi lọc thô

Lõi lọc PP 5 Micron SHRLL3

Lõi PP5

3 - 6 tháng 

Lõi lọc thô

Lõi lọc PP 1 Micron SHRLL3

Lõi PP1

6 - 9 tháng 

Lõi lọc thô

Lõi lọc GAC than hoạt tính SHRLL2

Lõi GAC

Lõi lọc chức năng

Lõi diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL

12 - 18 tháng

Lõi lọc chức năng

Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN

Lõi hồng ngoại

Lõi lọc chức năng

Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK

Lõi tạo kiềm

Lõi lọc chức năng

Lõi tạo khoáng Mineral+ SHA-WFMIN

Lõi tạo khóng

Lõi lọc chức năng

Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR

Lõi tạo vị

Lõi lọc chức năng

Lõi điện giải Hydrogen SHA-WFHYD

Lõi điện giải

12 - 18 tháng

Lưu ý: đây chỉ là thông tin tham khảo dựa trên thiết bị máy lọc nước đến từ thương hiệu SUNHOUSE. Thông tin có thể có sự chênh lệch ít nhiều so với các dòng thiết bị của thương hiệu khác và quá trình sử dụng thực tế.

Mời bạn đọc bài viết thời gian thay lõi lọc nước để có thêm thông tin về thời gian thay lõi lọc nước cho từng loại máy lọc nước chính xác và chi tiết nhất.

4. 2 bước kiểm tra sau khi thay lõi lọc nước

Sau khi tháo và lắp thay thế lõi lọc mới, bạn cần kiểm tra lại để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Tiến hành theo 2 bước đơn giản sau đây:

4.1. Bước 1: Kiểm tra tổng thể các lõi lọc nước vừa thay 

Sau khi đã thay và lắp đặt hoàn thiện lõi lọc nước mớ, bạn cần kiểm tra lại tổng thể đảm bảo tính chính xác, hạn chế việc lắp đặt sai khiến thiết bị không hoạt động hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sau lọc. 

Cụ thể, cần quan sát các lõi lọc xem đặt đúng vị trí và thứ tự (theo mô tả và thông tin đã đề cập ở trên) hay chưa? Ngoài ra cần quan sát xem các khớp nối, vị trí gioăng cao su và cút nối nhanh đã được lắp đúng, dùng tay xoay và vặn để đảm bảo các bộ phận đều đặt đúng, ổn định, không bị kênh ren hoặc xê dịch.

Kiểm tra các lõi lọc

Kiểm tra tổng thể các lõi lọc nước vừa thay, xem đường nối đã chặt và ổn định chưa để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt

Bên cạnh đó cần quan sát chiều lắp đặt lõi lọc mới, các lõi đặt đúng vị trí của ngạm, không chênh, không lung lay. Cần đảm bảo chiều của đầu lõi lọc mới phải đúng, chiều nước vào IN và OUT là ra đi theo đúng quy trình, trình tự lọc theo cấu tạo ban đầu của máy.

Kiểm tra xem các đường dây, ống dây dẫn có bị gập xoắn, thắt nút hay không? Nếu quá trình kiểm tra tổng thể đã đúng vị trí, chắc chắn và ổn định, bạn có thể tiến hành sang bước số 2 là xả nước.

4.2. Bước 2: Xả nước cho máy lọc nước vừa thay xong lõi lọc 

Sau khi đã quan sát và kiểm tra lại các vị trí khớp nối, bạn tiến hành xả nước cho máy lọc để đảm bảo nguồn nước trong và sạch. 

Xả nước cho máy lọc

Xả nước cho máy lọc nước vừa thay xong lõi lọc để đảm bảo nguồn nước sạch, tinh khiết

 • Bước 1: Tiến hành mở van khóa cấp nước (xoay van dọc theo chiều ống nước) và cắm điện cho máy hoạt động. 

 • Bước 2: Tiến hành xả nước lần đầu tiên, ở lần này bạn xả khoảng 10 lít nước. Tìm bình áp (bình lớn, thường lắp đặt ở vị trí dưới cùng của máy lọc nước và sơn màu xanh dương), quan sát vị trí đầu bình sẽ có một van đóng/ mở.

  Tiến hành xoay ngang van để khoá bình áp sau đó xả nước. Lưu ý khi xả nước lõi lọc, chỉ nên mở khoá nước RO để xả, không nên mở khoá nước nóng hoặc nước lạnh để xả nước để đảm bảo an toàn.

 • Bước 3: Mở khóa van bình áp (bằng thao tác xoay dọc van) để nước từ nguồn vào đầy bình. Bạn cần chú ý khi nước đầy bình áp máy sẽ tự động ngừng cấp nước đầu vào, lúc này bạn tiến hành rút phích cắm cho máy ngừng hoạt động. Tiếp tục mở vòi nước RO để xả toàn bộ nước.

 • Bước 4: Lặp lại việc xả nước tương tự như bước 3 khoảng 2 - 5 lần để đảm bảo nước sau lọc có độ trong, sạch và tinh khiết hoàn toàn. 

Trên đây là hướng dẫn các bước thay lõi lọc nước tham khảo, nếu người dùng không đủ tự tin, thiếu dụng cụ hoặc không muốn tự thay thì có thể tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên cung cấp máy lọc nước uy tín. 

Khi sử dụng sản phẩm máy lọc nước chính hãng SUNHOUSE, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm với chính sách bảo hành sản phẩm lên đến 2 năm, hỗ trợ bảo hành điện tử và bảo hành tại nhà (bao gồm cả hệ thống lõi lọc). Khách hàng khi có nhu cầu kiểm tra/ bảo dưỡng hoặc thay mới lõi lọc, vui lòng LIÊN HỆ HOTLINE 1800 6680, Bộ phận Bảo hành & Chăm sóc khách hàng sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh, hỗ trợ 24/7.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn hướng dẫn thay lõi máy lọc nước với 5 bước chi tiết, dễ hiểu và có thể tự thao tác tại nhà đúng cách. Theo đó cần đảm bảo thay lõi lọc định kỳ đúng hạn và thao tác đúng cách để đảm bảo nguồn nước sau lọc chuẩn tinh khiết, an toàn thân thiện với sức khỏe cả gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ tư vấn và giải đáp nhanh chóng!

 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Đang trong quá trình sử dụng, máy lọc nước bỗng dưng xuất hiện hiện tượng e khí nhưng bạn lại không biết nguyên nhân do đâu và cách xả e khí máy lọc nước như thế nào để có thể tiếp tục sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 nguyên nhân và các bước xả e khí đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà.
Chi tiết
Bạn đã mua máy lọc nước RO và đang trong quá trình sử dụng nhưng lại chưa biết cách vệ sinh máy lọc như thế nào, bao lâu 1 lần để đảm bảo chất lượng nước đầu ra? Làm thế nào để máy luôn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 bước vệ sinh máy lọc RO cực “chuẩn chỉnh”, chi tiết và dễ dàng, giúp bạn thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước nóng lạnh loại nào đang là thắc mắc của phần lớn người dùng đang có ý định mua máy lọc nhưng vẫn còn phân vân chưa loại nào tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn 6 tiêu chí chọn máy lọc nước siêu “chuẩn chỉnh” cùng 8 sản phẩm chất lượng nhất hiện nay.
Chi tiết
1800 6680
Top