Tư vấn mua Máy lọc nước

4 thông tin không nên bỏ lỡ về bình áp máy lọc nước

28/12/2023 - 11:27 AM

Bình áp là bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong máy lọc nước. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bình áp máy lọc nước là gì? Có bao nhiêu phân loại? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến bình áp máy lọc nước. Đồng thời hướng dẫn đến bạn cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên bình áp. Mời bạn cùng theo dõi! 

Bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước là gì? Những thông tin liên quan không nên bỏ lỡ! 

1. Bình áp máy lọc nước là gì? 

Bình áp máy lọc nước là bộ phận hình trụ tròn thường có màu trắng hoặc màu xanh bên trong máy lọc nước, có nhiệm vụ chứa nước tinh khiết và duy trì áp lực nước. Nước sau khi qua các lõi lọc thô và màng lọc RO thành nước tinh khiết sẽ chảy trực tiếp xuống bình áp để lưu trữ, khi người dùng mở vòi để lấy nước, bình áp sẽ tạo áp suất để đẩy nước lên vòi.

Thông thường, bình áp sẽ được làm từ nhựa PP cao cấp hoặc thép không gỉ, có dung tích dao động từ 8 - 20 lít, vừa đảm bảo không thôi nhiễm độc tố ra nước, bảo vệ sức khỏe, vừa có thể dự trữ đủ nước cho gia đình sử dụng ngay cả khi mất điện.

Ngoài ra, bình áp còn có khả năng tự động đóng và ngắt hệ thống lọc, cấp đủ nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình, giúp máy lọc luôn hoạt động ổn định và bền bỉ mà không gây tốn nhiều điện năng. 

Vị trí bình áp

Vị trí bình áp trong sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO Sunhouse

Ảnh bình máy máy lọc nước RO SUNHOUSE

Bơm máy lọc nước như thế nào là thắc mắc của nhiều gia đình khi mua máy lọc nước RO. Tham khảo ngay bài viết cách bơm bình áp máy lọc nước để thực hiện bơm bình áp nhanh chóng tại nhà với 3 thao tác đơn giản.

2. Phân loại bình áp máy lọc nước theo 3 tiêu chí 

Bình áp máy lọc nước thường được phân loại dựa trên 3 tiêu chí: chất liệu, dung tích và dạng lắp đặt nhằm giúp người dùng có sự lựa chọn đa dạng hơn, đảm bảo phù hợp với điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình. Cụ thể: 

2.1. Phân loại theo chất liệu 

Bình áp máy lọc nước được làm từ 2 chất liệu chủ yếu: nhựa PP cao cấp và thép không gỉ. Hai chất liệu này đều không gây thôi nhiễm các chất độc hại vào trong nước, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Tuy nhiên, mỗi loại lại có ưu, nhược điểm riêng, thế nên, bạn cần cân nhắc thật kỹ để chọn loại bình áp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

  • Bình áp bằng thép không gỉ: có độ bền cao, chịu được áp lực nước lớn, nhưng lại có trong lượng nặng gây khó khăn trong việc kiểm tra, sửa chữa và giá thành cao hơn bình áp máy lọc nước bằng nhựa.

  • Bình áp bằng nhựa PP cao cấp: giá thành rẻ, trọng lượng nhẹ hơn so với bình áp máy lọc nước làm bằng thép không gỉ nhưng lại có độ bền thấp và chịu được áp lực nước nhỏ hơn. 

2.2. Phân loại theo dung tích

Bình áp máy lọc nước thường có dung tích từ 8 - 20 lít, phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình, lượng nước tiêu thụ của gia đình. Cụ thể:

  • Nếu gia đình bạn có từ 4 - 6 thành viên thì nên chọn bình áp có dung tích từ, chỉ sử dụng nước phục vụ nhu cầu ăn uống thì dùng bình áp dung tích từ 8 - 10 lít sẽ đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.

  • Nếu gia đình bạn có trên 6 thành viên, sử dụng nước phục vụ cho cả nhu cầu sinh hoạt tắm gội, ăn uống thì nên sử dụng bình áp dung tích từ 15 - 20 lít.

Dung tích bình áp

Dung tích bình áp máy lọc nước rất đa dạng, dao động từ 8 -20 lít, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình 

2.3. Phân loại theo dạng lắp đặt

Bình áp có thể được lắp đặt đứng hoặc nằm tùy theo cấu trúc của máy lọc nước. Cụ thể:

  • Bình áp máy lọc nước đứng được lắp đặt với mục đích tối ưu diện tích máy lọc nên thường có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt và vệ sinh. 

  • Bình áp máy lọc nước lắp ngang thường được lắp đặt ở các dòng máy lọc có khoảng không gian bên trong máy lớn nên đồng nghĩa với việc dung tích chứa nước của bình áp lắp ngang cũng nhiều hơn so với bình áp lắp đứng. 

3. Cấu tạo & Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Để quá trình sử dụng bình áp cũng như máy lọc nước an toàn, hiệu quả, bạn cần nắm được các thông tin liên quan đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước. Cụ thể: 

3.1. Cấu tạo của bình áp máy lọc nước 

Bình áp máy lọc nước có cấu tạo bao gồm: phần vỏ bên ngoài, ruột bên trong và ống dẫn nước. Phần vỏ bên ngoài thường được làm từ nhựa PP cao cấp hoặc thép không gỉ. Bên trong ruột có bóng chứa nước được làm bằng butyl đặt ở bên trên và bên dưới là bóng chứa khí để đẩy nước. Trên đỉnh bình là ống dẫn nước, cho phép nước vào và ra khỏi bình. 

Ngoài ra, ở giữa thân bình hoặc đáy bình còn có 1 cái chốt nhỏ, đây chính là van khí của bình. Sau khi sử dụng được một thời gian dài, lượng hơi trong bóng cao su sẽ giảm đi khiến bình áp không còn khả năng tạo áp lực đẩy nước lên vòi, lúc này bạn cần bơm thêm khí vào van để bình áp có thể hoạt động ổn định. 

Cấu tạo bình áp

Cấu tạo bên ngoài và bên ngoài của bình áp máy lọc nước 

3.2. Nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước 

Ban đầu, khi bình áp rỗng, chưa có nước, áp suất khí trong bình sẽ dao động từ 5 - 10 psi. Khi máy lọc hoạt động, nước sẽ được lọc sạch và đưa đến bình áp, lúc này bong bóng chứa nước sẽ phình to ra chiếm thể tích của bóng khí cao su khiến áp suất khí nén trong bình tăng lên.

Khi áp suất nén đặt đến ngưỡng ⅔ áp suất dòng chảy của nước thì van thủy lực sẽ đóng lại ngăn không cho nước tinh khiết từ hệ thống lọc tiếp tục chảy vào bình. 

Khi bạn mở vòi để lấy nước, áp suất khí nén bên trong bình sẽ đẩy nước ra khỏi bình áp lên đến vòi. Đồng thời van thủy lực cũng sẽ mở cho nước chảy vào bình để bù lại lượng áp suất hao hụt từ phần nước đã được lấy cho đến khi áp suất trong bình về lại mức ⅔ áp suất dòng chảy của nước.

Cứ như vậy, bình áp máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục, đảm bảo cung cấp nước cho các thiết bị trong gia đình một cách ổn định.

Bình áp hoạt động liên tục

Bình áp máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục theo quy trình nhằm đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình 

Gia đình bạn mới mua máy lọc nước, bạn đang loay hoay với việc lắp máy lọc nước như thế nào đúng cách? Tham khảo ngay bài viết Từ A - Z cách lắp máy lọc nước thực hiện ngay tại nhà để đảm bảo lắp đúng, đảm bảo máy lọc nước hoạt động tốt nhất.

4. Một số lỗi thường gặp liên quan đến bình áp máy lọc nước & Cách xử lý 

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, bình áp có thể xảy ra một số lỗi khiến vòi không có nước hoặc có nhưng rất ít, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. Do đó, để máy lọc nước hoạt động ổn định, mang đến nguồn nước an toàn, liên tục, dưới đây SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn 4 lỗi thường gặp ở bình áp máy lọc nước và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả: 

4.1. Lỗi nước không vào bình áp 

Nước không vào bình áp là hiện tượng khi bạn đã cắm nguồn điện và khởi động máy lọc nhưng nước sau khi lọc không chảy xuống bình áp dẫn đến bình áp rỗng, không có nước ở vòi. Tình trạng nước không vào bình áp thường do lỗi từ các bộ phận linh kiện trong hệ thống lọc. Dưới đây là bảng thống kê cụ thể các nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả trong từng trường hợp:

Nguyên nhân 

Cách xử lý 

Do lõi lọc thô 1,2,3 bị tích tụ nhiều cặn bẩn dẫn đến tắc nghẽn

Thay mới lõi lọc thô 1,2,3, thường xuyên kiểm tra và thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh tình trạng tắc nghẽn lõi lọc 

Do màng lọc RO bị tắc nghẽn khiến nước không thể thẩm thấu qua màng lọc để xuống bình áp 

Vệ sinh màng lọc RO, trong trường hợp màng lọc đã quá hạn chưa thay cần tiến hành thay mới

Do hỏng hệ thống van: van điện từ, van áp cao

Kiểm tra, xác định đúng van bị hỏng và thay mới van. 

Do bơm máy lọc nước mất áp, không còn khả năng tạo áp lực để đẩy nước đi qua các lõi lọc xuống bình áp 

Thay bơm mới 

Do nguồn Adapter yếu không còn đủ điện để cung cấp cho các linh kiện trong máy lọc hoạt động 

Thay Adapter mới 

Nước không vào bình áp

Nước không vào bình áp sẽ dẫn tình trạng không có nước tinh khiết ở vòi, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng nước của gia đình 

4.2. Lỗi bình áp đầy nước nhưng không ra nước hoặc ra ít nước

Bình áp đầy nước nhưng không ra nước hoặc ra ít nước là tình trạng máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường, bình áp đầy nước nhưng khi ấn mở vòi lại không có nước hoặc nước yếu chảy nhỏ giọt. Cụ thể các nguyên nhân và cách xử lý đã  được tổng hợp ngay tại bảng dưới đây: 

Nguyên nhân 

Cách khắc phục 

Do tắc nghẽn các lõi lọc chức năng từ 5 - 10, khiến nước tinh khiết từ bình áp không thể thẩm thấu qua lõi lọc để lên vòi hoặc có nhưng rất ít 

Kiểm tra các lõi từ 5 - 10 và thay mới lõi bị tắc 

Bình áp mất hơi dẫn đến không còn đủ khí nén để đẩy nước lên vòi 

Bơm thêm khí nén vào bình áp, trong trường hợp đã bơm đủ khí nhưng máy lọc vẫn không ra nước thì chứng tỏ bình áp đã hỏng và cần thay mới. 

Vòi nước bị tắc do cặn bẩn, tạp chất bám vào làm giảm áp lực nước 

Vệ sinh vòi nước bằng dung dịch chuyên dụng 

Ống dẫn nước tinh khiết bị gập khiến nước không thể chảy lên vòi 

Kiểm tra và điều chỉnh ống dẫn nước lại đúng vị trí cũ 

Vòi nước bị tắc

Trong quá trình sử dụng, vòi nước bị tắc do tích tụ bụi bẩn cũng khiến nước từ bình áp không thể lên vòi

Sau một thời gian sử dụng, máy lọc nước gặp mốt số lỗi. Trong đó, lỗi phổ biến thường gặp nhất là máy lọc nước bơm liên tục gây lãng phí nguồn nước và điện. Tại sao có tình trạng này? Đáp án có trong bài viết nguyên nhân máy lọc nước bơm liên tục giúp bạn giáp đáp "tất tần tật" các thông tin và cách xử lý vấn đề này hiệu quả.

4.3. Lỗi bình áp hết khí/không đủ khí 

Trong bình áp thường được trang bị một lượng khí nén để duy trì áp lực trong bình và đẩy nước ra khỏi bình áp lên vòi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lượng khí nén trong bình áp sẽ hao hụt đi dẫn đến áp suất trong bình giảm, không còn đủ để đẩy nước ra khỏi bình hoặc chỉ đẩy được 1 lượng rất ít. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bơm thêm khí cho bình áp theo các bước sau:

  • Bước 1: Ngắt nguồn và khóa van cấp nước đầu nguồn cho máy lọc để đảm bảo an toàn.

  • Bước 2: Khóa van bình áp và tháo đường ống dẫn nước để mang bình áp ra ngoài.

  • Bước 3: Mở van khí ở giữa thân bình hoặc đáy bình, sau đó cho đầu bơm vào và tiến hành bơm tương tự như bơm lốp xe bình thường đến khi nước trong bình chảy hết ra ngoài và bình áp trở nên nhẹ đi là được. Lưu ý chỉ nên nạp từ 1.1 - 1.2 kg khí vào bình áp, nếu nạp vượt quá lượng khí này có thể gây nổ bình áp. 

  • Bước 4: Khóa van khí và lắp bình áp lại vị trí cũ trên hệ thống lọc.

Các bước bơm khí vào bình áp

Các bước bơm khí vào bình áp máy lọc nước 

Tham khảo thêm bài viết 93.cách bơm bình áp máy lọc nước để được hướng dẫn cách bơm bình áp máy lọc nước chi tiết, đồng thời biết thêm được một số mẹo giúp hạn chế tình trạng bình áp hết khí đột ngột. 

4.4. Lỗi bình áp bị thủng 

Bình áp hoạt động dựa trên áp suất khí để đẩy nước ra khỏi bình, tuy nhiên nếu lượng áp suất này quá cao sẽ khiến bình áp bị thủng dẫn đến tình trạng rò rỉ nước và không có nước ở vòi. Đối với tình trạng này, cách xử lý tốt nhất là nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa và bảo hành được hỗ trợ thay bình áp mới giúp máy lọc nước hoạt động ổn định. 

Bởi tuy có thể vá lại lỗ thủng ở trên bình áp nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, lượng hơi trong bình vẫn sẽ thoát ra ngoài khiến bình áp không thể đẩy nước lên vòi, làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Bình áp bị thủng

Nếu bình áp bị thủng, bạn nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa và bảo hành để được hỗ trợ thay mới, giúp máy lọc nước hoạt động ổn định

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến bình áp máy lọc nước và hướng dẫn bạn khắc phục một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn nắm được cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại của bình áp, từ đó chọn được cho mình loại bình áp với dung tích phù hợp, sử dụng hiệu quả, an toàn. 

Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước để bàn nhưng vẫn còn phân vân không biết nên chọn máy lọc nước để bàn hay những dòng máy lọc nước khác. Thế nên, muốn tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn như thiết kế, cấu tạo, ưu/nhược điểm,... so với các dòng máy lọc nước khác rồi mới đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật’ thông tin liên quan đến máy lọc nước để bàn, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!
Chi tiết
Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi layout lắp ráp lõi lọc và linh kiện của một số sản phẩm máy lọc nước RO.
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước RO nhưng lại chưa hiểu rõ về sơ đồ điện của máy nên muốn tìm hiểu thật kỹ để hỗ trợ việc lắp đặt các bộ phận, nối đường dây dẫn nước sau này dễ dàng, thuận tiện hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến sơ đồ điện máy lọc nước RO, giúp bạn nắm được vai trò nắm được nguyên lý hoạt động và vai trò của từng bộ phận trong máy lọc.
Chi tiết
1800 6680
Top