Bí quyết - Mẹo vặt

8 Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không chạy hiệu quả

09/11/2023 - 09:31 AM

Trong quá trình sử dụng, hiện tượng máy lọc nước không chạy hay máy lọc nước không chạy vẫn ra nước thải là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân máy lọc nước không chạy có thể máy đã gặp một số sự cố như: máy lọc nước không được cấp điện, nguồn nước cấp yếu hoặc không có, lõi lọc nước bị tắc, màng lọc RO hoặc bơm áp bị hỏng,... Trước khi tiến hành xử lý việc đầu tiên bạn cần xác định chính xác nguyên nhân là gì và dưới đây, SUNHOUSE đã tổng hợp các cách sửa máy lọc nước không chạy chi tiết, một số lỗi các bạn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần gọi thợ. 

Máy lọc nước không chạy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy lọc nước không chạy, cùng theo dõi để tìm cách khắc phục hiệu quả

Máy lọc nước không chạy là tình trạng đã cắm điện nhưng máy bơm không hoạt động, không có nước lưu động trong hệ thống, các cơ chế làm nóng/làm lạnh nước cũng không thực hiện được. Điều này dẫn đến máy lọc nước không có nước tinh khiết tại vòi và không có nguồn nước thải.

Người dùng nên tránh nhầm lẫn hiện tượng này với các lỗi như máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước, máy lọc nước chạy ngắt quãng. Khi gặp các lỗi này, máy lọc vẫn có nguồn điện trong hệ thống, chỉ không thực hiện lọc được hoặc lọc ngắt quãng. Còn máy lọc nước không chạy là toàn bộ hệ thống lọc bị ngưng trệ hoàn toàn, không có nguồn điện để hoạt động. 

Hệ thống máy lọc nước

Máy lọc nước không chạy là hiện tượng đã cắm điện nhưng toàn bộ hệ thống vẫn không hoạt động và không có nước tinh khiết ở vòi

>> Mời bạn đọc bài viết máy lọc nước không có nước để có thêm kinh nghiệm xử lý tình trạng này nhanh chóng, đơn giản tại nhà.

Máy lọc nước không chạy chủ yếu do áp lực nguồn nước đầu vào và lỗi các linh kiện trong hệ thống. Cụ thể như: 

1. Van nước đầu vào chưa mở 

1.1 Nguyên nhân

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, đôi khi vì các lý do như vệ sinh cốc lọc, màng lọc, gia chủ đi xa dài ngày không cần dùng nước nên buộc phải khóa van nước đầu vào để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, khi khởi động lại máy lọc nước, bạn chỉ cắm nguồn điện mà vô tình quên mất chưa mở van nước đầu vào, dẫn đến tình trạng dùng hết nước trong bình áp nhưng lại không biết. Điều này sẽ khiến bình áp tự động ngắt toàn bộ nguồn điện và ngừng hoạt động máy bơm để bảo vệ hệ thống lọc. 

1.2 Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra van nước đầu vào, nếu van chưa được mở, bạn chỉ cần mở khóa van để cấp nước cho hệ thống là máy đã có thể hoạt động lại bình thường. 

Vặn nước đầu vào

Trong trường hợp quên mở van khóa nước đầu vào, bạn chỉ cần mở lại van để cấp nước cho hệ thống hoạt động lại bình thường 

2. Áp lực nước đầu vào yếu 

2.1 Nguyên nhân

Nếu bạn đã cắm điện, mở van khóa nước đầu vào nhưng máy lọc nước vẫn không hoạt động thì phần lớn do áp lực nước đầu vào yếu. Thông thường, áp lực nước đầu vào yếu sẽ do đường ống bị tắc hoặc gấp khúc dẫn đến dòng nước không đủ lực chạy qua màng lọc RO để đến bình áp, khiến máy không hoạt động được.

2.2 Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra đường ống dẫn nước vào ở cốc lọc số 1, nếu đường ống bị gấp khúc, bạn cần điều chỉnh lại. Trong trường hợp đường ống không bị gấp khúc, tháo cút nối ở cốc lọc số 1 ra, không có nước hoặc nước chảy yếu thì chứng tỏ đường ống đang bị tắc nghẽn và cần phải vệ sinh. 

Để vệ sinh đường ống nước đầu vào, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Rút nguồn điện và khóa van cấp nước đầu vào cho máy lọc nước.

 • Bước 2: Vặn cút nối ở cốc lọc số 1 để tháo đường ống ra. Lưu ý, trong quá trình tháo cần chuẩn bị sẵn 1 mảnh vải/khăn nhỏ để bọc đường ống lại, tránh trường hợp nước còn ở bên trong rò rỉ xuống các bộ phận trong máy.

 • Bước 3: Dùng 1 thanh thép nhỏ chọc vào trong đường ống, sau đó mở van nước đầu vào, bơm thật mạnh vào đường ống để trôi sạch cặn bẩn và bùn đất.

 • Bước 4: Lắp đường ống lại vào vị trí cũ, sau đó khởi động lại hệ thống.

Tháo đường ống dẫn nước

Tháo đường ống dẫn nước đầu vào ở cấp lọc số 1 để kiểm tra, nếu không có nước hoặc nước chạy yếu cần vệ sinh đường ống 

Tham khảo thêm bài viết cách sửa máy lọc nước không lạnh để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại nhà một cách nhanh chóng và đơn giản nhé!

3. Tắc lõi lọc số 1 

3.1 Nguyên nhân

Trong trường hợp áp lực nước đầu vào vẫn ổn định nhưng khi cắm điện máy lọc nước không chạy thì có thể do lõi lọc số 1 bị tắc. Nếu bạn không thường xuyên thay lõi lọc định kỳ trong quá trình sử dụng, lõi lọc dễ bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn khiến hệ thống lọc không có đủ nước cho máy hoạt động.

3.2 Cách xử lý

Để kiểm tra, bạn cần lấy lọc số 1 ra khỏi cốc lọc và chỉ lắp cốc lại trên thống, tiếp đến bạn cắm nguồn điện và khởi động máy. Nếu máy vẫn hoạt động bình thường thì chứng tỏ lõi lọc số 1 đã bị tắc và cần thay mới để tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng nước của gia đình. Bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây để thay mới lõi lọc số 1:

 • Bước 1: Rút nguồn điện, khóa van bình áp và van cấp nước đầu vào.

 • Bước 2: Tháo cốc lọc số 1 ra khỏi hệ thống lọc, mở nắp và lấy lõi lọc ra ngoài.

 • Bước 3: Vệ sinh cốc lọc cũ và tháo lớp nilon bao quanh lõi lọc, sau đó đặt lõi lọc mới vào cốc lọc.

 • Bước 4: Lắp cốc lọc số 1 vào vị trí cũ và khởi động hệ thống lọc.

Thay lõi số 1

Các bước thay lõi lọc số 1 tại nhà đơn giản, nhanh chóng 

Để tìm hiểu thêm một số lỗi khác thường gặp trong quá trình sử dụng máy lọc nước và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả, mời bạn tham khảo thêm video của SUNHOUSE BIẾT TUỐT ngay dưới đây nhé! 

4. Chưa cấp nguồn điện 

4.1 Nguyên nhân

Nếu áp lực nước đầu vào ổn định, lõi lọc số 1 cũng không bị tắc nhưng khi cắm điện máy lọc nước vẫn không có dấu hiệu hoạt động thì có thể hệ thống nguồn điện của gia đình hoặc máy lọc đang gặp các vấn đề như phích cắm, ổ cắm điện bị hỏng, dây điện bị đứt. 

4.2 Cách xử lý

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra phích cắm xem có bị lỏng không, nếu lỏng thì bạn cần thay mới phích cắm hoặc ổ điện tùy vào tình trạng. Trong trường hợp, đã thay mới ổ cắm/phích cắm nhưng vẫn không có điện, bạn cần kiểm tra lại hệ thống điện của nhà mình bằng cách dùng bút thử điện để thử. Nếu bút thử điện không sáng, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên sửa chữa điện để được hỗ trợ. 

Nếu hệ thống điện vẫn ổn thì chắc chắn nguyên nhân nằm bên trong máy lọc. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại tất cả đường dây điện trong máy lọc xem có bị đứt hoặc chuột cắn chỗ nào không. Nếu có chuyên môn, bạn chỉ cần nối lại đúng vị trí bị đứt/chuột cắn đó, sau đó kết nối nguồn điện lại cho máy lọc là được. 

Phích cắm bị lỏng

Nếu phích cắm bị lỏng do ổ điện bị giãn nở thì bạn cần thay mới ổ điện tránh các trường hợp chập, xẹt điện gây nguy hiểm 

5. Màng RO bị tắc bẩn 

5.1 Nguyên nhân

Màng lọc RO có tuổi thọ dao động từ 12 - 24 tháng nên nhà sản xuất thường khuyến cáo nên định kỳ thay lõi lọc 1 năm 2 lần hoặc tối đa 2 năm 1 lần. Thế nên, nếu bạn đã sử dụng máy lọc nước trong một khoảng thời gian dài nhưng chưa thay lõi lọc, đặc là trên 1 năm sẽ khiến màng RO bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn, nước không thể thẩm thấu qua màng lọc để đến bình áp dẫn đến máy lọc nước không hoạt động được. 

5.2 Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn cần thực hiện thay lõi lọc mới để đảm bảo máy lọc hoạt động lại bình thường, vận hành trơn tru và đảm bảo chất lượng nước. Cụ thể các bước thay thế màng lọc RO như sau:

 • Bước 1: Rút nguồn điện, khóa van nước đầu vào và van bình áp máy lọc nước.

 • Bước 2: Tháo lõi lọc RO bằng cách vặn phần đầu cốc lọc theo chiều ngược kim đồng hồ, sau đó lấy lõi lọc cũ ra bên ngoài.

 • Bước 3: Vệ sinh sơ qua cốc lọc cũ, sau đó tháo lớp nilon bao quanh lõi lọc RO rồi đặt lại lọc vào cốc lọc. Khi cho màng lọc vào cốc, cần cho 2 đầu có gioăng nhỏ vào trước kết hợp vừa ấn vừa xoay để màng lọc vào đúng vị trí. 

 • Bước 4: Vặn thật chặt đầu cốc lại và lắp màng lọc RO vào vị trí cũ trên hệ thống lọc.

 • Bước 5: Cần xả trước từ 1 - 2 lần trong vòng 30 phút để vệ sinh màng lọc RO và đường ống nhằm mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn nhất. 

Các bước thay màng lọc RO

Các bước thay màng lọc RO đơn giản tại nhà 

Lưu ý: Nếu bạn mới sử dụng máy lọc nước được vài tháng nhưng màng lọc RO lại bị tắc do nguồn nước đầu vào của gia đình chứa nhiều cặn bẩn thì tuyệt đối không nên vì sợ tốn kém chi phí mà chỉ vệ sinh sơ qua màng lọc. 

Bởi, màng lọc RO là bộ phận cực kỳ quan trọng của máy lọc nước, đóng vai trò quyết định chất lượng nước đầu ra. Nếu bạn chỉ vệ sinh mà không thay mới sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước, nước đầu ra sẽ không còn sạch và tinh khiết như ban đầu. 

6. Bộ phận bơm nước bị hỏng 

6.1 Nguyên nhân

Máy bơm có tác dụng tạo áp lực đẩy nước đi khắp hệ thống, giúp máy lọc nước hoạt động. Trải qua thời gian sử dụng lâu dài, bộ phận bơm có thể bị hỏng do tuổi thọ giảm sút hoặc hoạt động với tần suất quá cao, dẫn đến không có nước trong hệ thống lọc khiến máy ngừng hoạt động đột ngột.

6.2 Cách xử lý

Để khắc phục, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân có phải xuất phát từ máy bơm không bằng cách khởi động máy lọc và cảm nhận tiếng kêu/ độ rung của máy bơm. Nếu không thấy có bất kỳ dấu hiệu hoạt động nào thì chứng tỏ máy bơm đã bị hỏng.

Lúc này, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để được sửa chữa hoặc thay mới nhanh chóng, tránh làm gián đoán nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo máy lọc nước luôn vận hành ổn định, bạn vẫn nên thay mới. Bởi, máy bơm sau khi được sửa chữa thường hoạt động yếu hơn dẫn đến không đảm bảo hiệu suất lọc, gây tốn nhiều điện năng.

Thay mới máy bơm

Nên thay mới máy bơm để đảm bảo máy lọc nước luôn hoạt động ổn định 

Thỉnh thoảng bạn gặp tình trạng máy lọc nước nóng lạnh nhà mình không ra nước nóng, bạn băn khoăn không biết tại sao? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu qua bài viết 6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và Cách khắc phục hiệu quả giúp bạn có phương án xử lý nhanh chóng nhé!

7. Cháy bộ nguồn Adapter 

7.1 Nguyên nhân

Bộ nguồn Adapter có chức năng chuyển đổi nguồn điện 220V thành 24V để cung cấp cho các linh kiện dùng điện 24V  trong máy lọc nước, giúp máy luôn hoạt động ổn định. Thế nên, nếu Adapter hỏng thì một số bộ phận linh kiện trong máy lọc sẽ không hoạt động được dẫn đến tình trạng máy lọc nước đã cắm điện nhưng vẫn không chạy. 

Thông thường, Adapter hỏng sẽ do nguồn điện của gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu khiến Adapter bị cháy. Ngoài ra, với máy lọc nước đã sử dụng được 1 thời gian dài, Adaptor của máy cũng có thể bị lỗi và hoạt động kém hiệu quả. 

7.2 Cách xử lý

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện kiểm tra Adapter bằng cách đấu nguồn đầu ra của Adaptor vào đồng hồ đo điện, nếu màn hình hiển thị 24V thì Adapter vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp, không hiển thị đủ 24V thì chứng tỏ Adapter đã bị hỏng và bạn cần thực hiện thay mới theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào, van bình áp và van nước thải máy lọc nước.

 • Bước 2: Cắt phần dây dẫn nối Adapter với linh kiện khác, sau đó đặt bộ nguồn mới vào vị trí đó.

 • Bước 3: Tuốt 1 đoạn dây dẫn và nối Adapter mới với bộ phận linh kiện được nối với Adaptor cũ lúc đầu. Lưu ý, khi nối xong cần quấn thêm băng dính cách điện xung quanh đầu nối để tránh rò rỉ điện gây nguy hiểm.

 • Bước 4: Cắm nguồn điện và khởi động lại máy lọc nước. 

Bộ nguồn Adaptor

Bộ nguồn Adaptor máy lọc nước 

8. Van áp thấp - áp cao bị hỏng 

8.1 Nguyên nhân

Van áp cao và van áp thấp đóng vai trò như một công tắc điện, có tác dụng ngắt nguồn điện khi nước đã vào đầy bình hoặc nguồn nước đầu vào yếu. Nếu van áp cao và van áp thấp lỗi/hỏng, nguồn điện sẽ bị ngắt đột ngột khiến máy lọc nước không hoạt động được. 

Nguyên nhân chủ yếu khiến van áp cao và van áp thấp bị lỗi/hỏng là do tiếp xúc chủ yếu với môi trường ẩm ướt dẫn đến 2 tiếp điểm bên trong van bị han gỉ, oxi hóa khiến mạch điện bị hở, không hoạt động được.

8.2 Cách khắc phục 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện thay mới van áp cao và van áp thấp theo các bước sau:

8.2.1 Đối với van áp cao:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào và van bình áp để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế. 

 • Bước 2: Rút giắc cắm dẫn điện và tháo dây cấp nước ở 2 đầu van. 

 • Bước 3: Tháo van áp cũ ra và đặt van mới vào, sau đó cắm dây cấp nước và giắc cắm dẫn điện vào vị trí cũ. Lưu ý, khi cắm giắc điện cần cắm thật chắc chắn, nên dùng kìm kẹp 2 đầu giắc cắm dẫn điện để tránh trường hợp tuột, lỏng giắc trong quá trình sử dụng. 

 • Bước 4: Cắm nguồn điện, mở van nước đầu nguồn và van bình áp để khởi động lại máy lọc. 

Cắm điện cho van áp cao

Khi lắp lại giắc cắm điện cho van áp cao cần dùng kìm kẹp chặt 2 đầu giắc lại, tránh trường hợp bị tuột, lỏng trong quá trình sử dụng 

8.2.2 Đối với van áp thấp: 

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào, bình áp, vòi và van nước thải của máy lọc nước để đảm bảo an toàn. 

 • Bước 2: Tháo dây dẫn cấp nước và rút giắc cắm điện ở 2 đầu van. 

 • Bước 3: Tháo van cũ và đặt van áp thấp mới vào vị trí cũ trên hệ thống lọc, sau đó lắp lại đường dây dẫn nước và giắc cắm điện cho van. 

 • Bước 4: Khởi động lại hệ thống lọc. 

Van áp thấp máy lọc nước

Van áp thấp máy lọc nước 

Lưu ý: Trong quá trình thay thế van áp cao - áp thấp, cần lót một mảnh vải/khăn mỏng bên dưới để tránh trường hợp nước rò rỉ ra các bộ phận linh kiện khác gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy lọc nước. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân máy lọc nước không chạy và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả và triệt để. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn xác định được đúng tình trạng và có cách xử lý phù hợp cho máy lọc nước của gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bơm của máy lọc nước bỗng dưng hoạt động không tốt nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu nên bạn muốn tìm hiểu cách kiểm tra để xác định nguyên nhân và kịp thời đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra bơm máy lọc nước để xác định đúng nguyên nhân và cách xử lý phù hợp, hiệu quả cho từng trường hợp. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Bạn đang có ý định mua máy lọc nước RO nhưng lại chưa hiểu rõ về sơ đồ điện của máy nên muốn tìm hiểu thật kỹ để hỗ trợ việc lắp đặt các bộ phận, nối đường dây dẫn nước sau này dễ dàng, thuận tiện hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến sơ đồ điện máy lọc nước RO, giúp bạn nắm được vai trò nắm được nguyên lý hoạt động và vai trò của từng bộ phận trong máy lọc.
Chi tiết
Bạn nghe người thân, bạn bè xung quanh thường hay nhắc đến máy lọc nước Hydrogen, nhưng bạn lại chưa biết gì về sản phẩm này nên muốn tìm hiểu để có thêm kiến thức. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn chi tiết máy lọc nước Hydrogen là gì? Đồng thời chia sẻ đến bạn cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại cũng như các tiêu chí đánh giá máy lọc nước Hydrogen, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top