Bí quyết - Mẹo vặt

6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và Cách khắc phục hiệu quả

30/10/2023 - 09:15 AM

Đang trong quá trình sử dụng máy lọc nước nóng lạnh nhưng máy bỗng dưng xuất hiện tình trạng không cho ra nước nóng khiến bạn hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, triệt để nhất. Mời bạn cùng theo dõi!

Máy lọc nước nóng lạnh

Máy lọc nước nóng lạnh hoạt động bình thường sẽ cung cấp đủ nguồn nước nóng cho nhu cầu sinh hoạt

Lưu ý: Máy lọc nước không nóng là hiện tượng chỉ xuất hiện ở các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh (tức là các dòng máy lọc nước có 2 vòi hoặc 2 chế độ nước nóng và lạnh). Các máy lọc nước thông thường chỉ có 1 vòi nước tinh khiết sẽ không có hiện tượng này.

1. Dấu hiệu nhận biết máy lọc nước không nóng 

Máy lọc nước không nóng là hiện tượng khi bạn mở vòi nước nóng để lấy nước, nhưng nước chảy ra vẫn ở nhiệt độ bình thường hoặc chỉ hơi ấm chứ không phải ở mức nhiệt độ thường ngày là 85 độ - 95 độ C.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng nhiệt kế đo nhiệt độ nước, nếu nhiệt độ nước dưới 80 độ C thì chứng tỏ máy lọc nước của bạn đang gặp vấn đề và cần khắc phục ngay để tránh ảnh hưởng đến khả năng và công suất lọc của máy. 

Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước không nóng thường không chỉ xuất phát từ lỗi linh kiện trong máy mà còn do một số thói quen của người dùng trong quá trình sử dụng.

Dưới đây là bảng tổng hợp các nguyên nhân khiến máy lọc nước không có nước nóng, giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn: 

Nguyên nhân 

Do thói quen của người dùng 

Do máy gặp vấn đề

Do bị nhảy rơ le chống cạn bình nóng

 

Do công tắc chế độ nóng chưa được bật/bị hỏng 

 

Do không mở khóa an toàn

 

Do vòi nước nóng bị tắc/hư hỏng 

 

Do lấy quá nhiều nước nóng trước đó 

 

Do lỗi kỹ thuật từ linh kiện sau thời gian dài sử dụng 

 

Để tìm hiểu rõ hơn về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy lọc nước không nóng cũng như có hướng xử lý đúng và hiệu quả, mời bạn tham khảo ngay nội dung bên dưới. 

Ngoài ra, khi gặp phải tình trạng máy lọc nước chạy không ngắt, mời bạn đoc thêm bài viết cách khắc phục máy lọc nước không tự ngắt để có thêm cách xử lý tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả tại nhà!

2. 6 Nguyên nhân máy lọc nước không nóng và cách xử lý nhanh chóng

Khi mới lắp đặt máy lọc nước nóng lạnh, người dùng vẫn chưa thành thạo trong việc sử dụng dẫn đến vô tình bật nhầm công tắc, quên mở khóa,... khiến máy gặp phải tình trạng không cho ra nước nóng. Cụ thể như: 

2.1. Do bị nhảy rơ le chống cạn ở bình nóng 

Nguyên nhân

Thông thường, các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh đều sẽ được trang bị thêm rơ le chống cạn tự động, có chức năng ngắt nguồn điện và ngừng hoạt động máy khi phát hiện nước trong bình nóng quá ít, không đủ để làm nóng.

Điều này giúp bảo vệ máy lọc khỏi các nguy cơ tiềm ẩn như nhiệt độ nước nóng vượt quá mức cho phép dẫn đến cháy nổ, hỏng máy bơm, hỏng bình nóng,... nhưng đồng thời cũng khiến máy lọc nước không cho ra nước nóng.

Rơ le chống cạn của máy lọc

Vị trí rơ le chống cạn của máy lọc nước nóng lạnh

Thế nên, phần lớn người dùng khi mới lắp đặt máy lọc, chưa xác định được khi nào nước lọc vào đầy bình nên sẽ vô tình bật công tắc làm nóng dẫn đến bình nóng không có đủ nước để đun.

Lúc này rơ le chống cạn sẽ tự động nhảy, ngắt toàn bộ nguồn điện cấp cho máy lọc để bảo vệ bình nóng và hệ thống lọc, tránh nhiệt độ quá cao dẫn đến hỏng máy. 

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bật lại rơ le cho máy lọc nước theo các bước sau:

  • Bước 1: Rút nguồn điện, khóa van nước đầu vào máy lọc và bình áp. 

  • Bước 2: Mở nắp lưng máy, tìm và nhấn nút chống cạn để khởi động lại rơ le.

  • Bước 3: Nối lại nguồn điện cho máy và tiếp tục bơm nước cho máy lọc khoảng 15 phút để đảm bảo nước trong bình chứa đã đầy, sau đó bật công tắc khởi động chức năng làm năng làm nóng khoảng 2 phút là sẽ có nước nóng ở vòi.

2.2. Do công tắc chế độ nóng chưa được bật/bị hỏng

Nguyên nhân

Bên hông hoặc đằng sau các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh đều được trang bị công tắc để người dùng dễ dàng bật/tắt chức năng đun nóng. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn vô tình quên bật công tắc này thì máy lọc sẽ chỉ thực hiện lọc thông thường, cho ra nguồn nước tinh khiết mà không làm nóng nước được. 

Cách khắc phục

Để máy lọc có nước nóng, bạn chỉ cần bật lại công tắc màu đỏ trên máy lọc nước cho máy khởi động chức năng làm nóng. Trong trường hợp bạn đã bật công tắc nhưng máy lọc vẫn không có nước nóng thì chứng tỏ công tắc đã bị hỏng.

Lúc này, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để được thay mới nhanh chóng, tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Bạt công tắc nước nóng

Bật lại công tắc nước nóng (màu đỏ) về chế độ ON để khởi động chức năng làm nóng cho máy lọc

2.3. Do không mở khóa an toàn 

Nguyên nhân

Để đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình sử dụng, tránh vô tình mở nhầm vòi nước nóng gây bỏng, các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh cao cấp hiện nay đều được trang bị thêm tính năng khóa an toàn, tức là nước nóng chỉ có ở vòi khi khóa an toàn được mở. 

Cách khắc phục

Nếu ở vòi nóng không có nước nóng, bạn cần kiểm tra xem khóa an toàn của máy lọc đã được mở chưa.

Nếu chưa, bạn chỉ cần đóng vòi nước nóng đang mở lại thì khóa an toàn sẽ tự động được mở, chức năng làm nóng trên máy lọc sẽ hoạt động trở lại.

Đối với máy lọc có bảng điều khiển cảm ứng, bạn chỉ cần chạm giữ khoảng 3 giây trên biểu tượng khóa nước nóng là được. 

Nhấn giữ 3 giây

Nhấn giữ 3 giây vào biểu tượng nước nóng trên bảng điều khiển là đã có thể lấy nước nóng được 

Đối với máy lọc đã sử dụng một thời gian nhưng lại xuất hiện tình trạng không có nước nóng ở vòi, thông thường sẽ do nguyên nhân từ các bộ phận linh kiện hoặc nhu cầu sử dụng của người dùng vượt quá mức cho phép của máy. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết 5 lý do máy lọc nước không xuống bình chứa & Cách khắc phục để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhanh chóng và triệt để tại nhà.

2.4. Do vòi nước nóng bị tắc/hư hỏng 

Nguyên nhân

Sau một thời gian dài sử dụng, vòi nước nóng có thể bị tắc nghẽn do cặn bẩn, rỉ sét bám quanh vòi hoặc bị hỏng do vặn/mở không đúng cách dẫn đến nước nóng không thể chảy ra.

Do đó, nếu kiểm tra các linh kiện trong máy vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không có nước nóng ở vòi thì chứng tỏ vòi nước đang gặp vấn đề, cần vệ sinh hoặc thay mới nếu cần thiết.

Cách khắc phục

Để vệ sinh vòi nước, bạn cần ngắt nguồn điện và khóa van nước đầu vào, sau đó tháo vòi, dùng giấm hoặc các chất tẩy rửa khác loại bỏ sạch sẽ các cặn bẩn bám bên trong lẫn bên ngoài vòi.

Trong trường hợp đã vệ sinh sạch sẽ nhưng vòi nước nóng vẫn không có nước thì vòi đã bị hỏng. Lúc này, bạn cần thực hiện thay thế vòi mới theo các bước sau: 

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van nguồn nước đầu vào và bình áp của máy lọc.

  • Bước 2: Dùng cờ lê vặn ốc bên dưới vòi nước nóng cũ theo chiều ngược kim đồng hồ để tháo vòi.

  • Bước 3: Thay vòi mới vào đúng vị trí của vòi cũ rồi dùng cờ lê để cố định lại vòi nước. Lưu ý cần vặn thật chặt để đảm bảo không bị lung lay trong quá trình sử dụng. 

2.5. Do lấy quá nhiều nước nóng trước đó

Nguyên nhân

Nước sau khi lọc và làm nóng sẽ được tích trữ trong bình nóng của máy với dung tích nhất định, thông thường sẽ dao động từ 0,85 lít - 2 lít nước nóng (tùy loại máy). Nếu bạn lấy quá nhiều nước nóng 1 lần, máy không kịp lọc, làm nóng và tích trữ nước trong bình thì sẽ không có nước nóng ở vòi. 

Cách khắc phục

Lúc này, bạn nên chờ khoảng 15 - 20 phút để máy thực hiện lọc và làm nóng rồi mới tiếp tục lấy nước tiếp. Trong trường hợp muốn lấy nhiều nước nóng 1 lần, bạn nên kiểm tra xem dung tích bình nóng của máy lọc là bao nhiêu rồi đợi bình nóng đầy hẳn mới lấy nước.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu sử dụng nước nóng nhiều trong 1 ngày, bạn cũng có thể tham khảo máy lọc RO UltraPURE SUNHOUSE - sở hữu dung tích bình nóng lạnh lớn gấp 1,5 lần các dòng máy thông thường. Từ đó, giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng nước nóng mà không cần phải chờ đợi quá lâu. 

Không nên lấy nước nóng quá nhiều một lần

Nếu lấy nước nóng quá nhiều một lần, máy sẽ không kịp lọc và tích trữ ở bình nóng dẫn đến không có nước ở vòi nóng

2.6. Do lỗi kỹ thuật từ linh kiện sau thời gian dài sử dụng 

Nguyên nhân

Sau một thời gian dài sử dụng, các linh kiện của máy lọc nước nóng lạnh như mạch điều khiển, phao công tắc sẽ dễ bị hư hỏng nếu không được bảo trì thường xuyên hoặc dính nước dẫn đến chập/cháy, khiến máy lọc không có nước nóng. 

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra xem lỗi xuất phát từ linh kiện nào trong máy. Đối với phao công tắc, bạn chỉ cần mở khóa van nước đầu nguồn để bơm nước cho máy lọc, nếu nước đã bơm đầy bình nhưng không tự động ngắt thì chứng tỏ phao công tắc đã hỏng. Ngược lại, nếu nước vẫn tự động ngắt được thì mạch điều khiển đang gặp vấn đề.

Hai linh kiện này đều đòi hỏi độ chính xác về mặt kỹ thuật rất cao, thế nên để đảm bảo máy lọc hoạt động ổn định, không xảy ra bất kỳ trục trặc nào trong quá trình sử dụng, bạn nên liên hệ đến kỹ thuật viên để được thay mới nhanh chóng nhất. 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những nguyên nhân thường gặp khi máy lọc nước không nóng và cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin từ bài viết trên, bạn đã có thể xác định đúng nguyên nhân và cách xử lý phù hợp cho máy lọc nước của mình. Nếu còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy lọc nước có mùi hôi làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 8 nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước có mùi hôi, tanh, thối nhanh chóng, hiệu quả.
Chi tiết
Bạn đang sử dụng máy lọc nước vẫn rất bình thường, bỗng dưng một ngày đẹp trời "máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước". Đừng lo lắng, việc xử lý máy lọc nước không ra nước khá đơn giản và thường xuyên gặp ở một số máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày.  Tại sao máy lọc nước không ra nước đến từ rất nhiều nguyên nhân từ màng lọc bị tắt, van áp bị hỏng đến bình áp hết khí nén, SUNHOUSE sẽ giúp bạn xử lý máy lọc nước không ra nước chi tiết và triệt để cho từng trường hợp cụ thể dưới đây. 
Chi tiết
Máy lọc nước bị rỉ nước trong quá trình sử dụng khiến nhiều người dùng lo lắng và bối rối  trong việc tìm cách khắc phục sự cố. Tình trạng rò rỉ này nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ hệ thống lọc và làm giảm chất lượng nước uống.
Chi tiết
1800 6680
Top