Tư vấn mua Máy lọc nước

Máy lọc nước không lạnh: 6 lý do phổ biến & Phương pháp xử lý

10/11/2023 - 09:04 AM

Đang sử dụng máy lọc nước thì máy bỗng dưng xuất hiện tình trạng không cho ra nước lạnh khiến người dùng hoang mang, không biết nguyên nhân do đâu và nên xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên nhân khiến máy lọc nước không lạnh. Đồng thời hướng dẫn bạn phương pháp xử lý đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy lọc nước không lạnh

Nguyên nhân khiến máy lọc nước không lạnh và cách khắc phục nhanh chóng, không làm gián đoạn nhu cầu sử dụng nước lạnh của người dùng 

Lưu ý: Tình trạng máy lọc nước không lạnh chỉ xuất hiện ở các sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh (tức là các dòng máy lọc có 2 vòi và bình áp chứa nước nóng lạnh riêng) vì các dòng máy thông thường, chỉ có 1 vòi nóng hay 1 vòi nước tinh khiết sẽ không có hiện tượng này. 

1. Dấu hiệu nhận biết tình trạng máy lọc nước không lạnh 

Máy lọc nước không lạnh là tình trạng khi bạn mở vòi lấy nước ở vòi nước lạnh nhưng nước chảy ra vẫn ở nhiệt độ bình thường hoặc chỉ hơi lạnh và không có hơi nước bám quanh cốc.

Để chắc chắn, bạn có thể dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước, nếu nhiệt không hiển thị ở mức 6 - 15 độ (nhiệt độ nước lạnh chuẩn của máy lọc nước) thì chứng tỏ máy lọc nước của bạn đang gặp vấn đề dẫn đến không thể làm lạnh nước. Bạn cần khắc phục ngay để đảm bảo máy hoạt động ổn định, tránh ảnh hưởng đến công suất và hiệu suất lọc của máy. 

Máy lọc nước gặp vấn đề

Nước ở vòi lạnh vẫn ở nhiệt độ bình thường hoặc chỉ hơi lạnh thì chứng tỏ máy lọc nước đang gặp vấn đề cần khắc phục 

Gia đình bạn sử dụng máy lọc nước nóng lạnh nhưng không cho ra nước nóng khiến bạn hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Đáp án có trong bài viết máy lọc nước không nóng giúp bạn có cách xử lý nhanh chóng và triệt để nhất!

2. 6 nguyên nhân khiến máy lọc nước không lạnh & Cách xử lý

Tình trạng máy lọc nước không lạnh xảy ra chủ yếu do một số nguyên nhân khách quan từ người dùng và lỗi các bộ phận linh kiện của hệ thống máy. Chẳng hạn như: 

2.1. Do chưa bật công tắc làm lạnh 

Bên hông hoặc đằng sau thân mỗi máy lọc nước nóng lạnh đều được trang bị 2 công tắc: màu đỏ (công tắc làm nóng) và màu xanh (công tắc làm lạnh). Nếu bạn không để ý hoặc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sẽ rất dễ quên đi sự tồn tại của công tắc này dẫn đến quên khởi động chế độ làm lạnh. 

Lúc này, máy chỉ có thể thực hiện lọc thông thường mà không làm lạnh nước được. Ngoài ra, cũng có một số trường hợp đã bật nhưng do va chạm trong quá trình lấy nước khiến không công tắc bị nhảy khiến chế độ làm lạnh trở về trạng thái OFF. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần chuyển công tắc màu xanh từ trạng thái OFF sang trạng thái ON để khởi động chế độ làm lạnh nước cho máy lọc.

Nếu bạn đã bật lại công tắc làm lạnh những nước ở vòi vẫn ở nhiệt độ bình thường thì chứng tỏ công tắc đã bị hỏng, bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật viên để được thay mới.

Bật chế độ làm lạnh

Công tắc màu xanh chính là công tắc nguồn bật chế độ làm lạnh trên máy lọc nước

2.2. Do block làm lạnh bị hỏng 

Nước sau khi lọc sẽ được đưa vào Block, tại đây Block tiến hành nén, làm tăng áp suất, nhiệt độ của môi chất lạnh (gas làm lạnh), sau đó đưa đến cáp phun để thực hiện quá trình bay hơi. 

Trong quá trình bay hơi, môi chất lạnh sẽ hấp thụ nhiệt độ của môi trường xung quanh và làm lạnh nước. Nếu Block làm lạnh bị hỏng, máy lọc sẽ không thể diễn ra quá trình trao đổi nhiệt độ với môi chất lạnh dẫn đến tình trạng nước sau khi qua Block và lên vòi vẫn ở nhiệt độ bình thường. 

Làm lạnh máy lọc nước

Block làm lạnh máy lọc nước 

Nguyên nhân Block làm lạnh bị hỏng thường do người dùng không nạp gas định kỳ, lõi lọc tắc nghẽn khiến Block làm việc liên tục dẫn đến chập/cháy,...

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra xem đèn LED làm lạnh đã được bật chưa, nếu đã bật nhưng nước không lạnh thì chứng tỏ Block làm lạnh đã hỏng. Trong trường hợp, Block làm lạnh vẫn chạy nhưng nước chỉ hơi lạnh, tiếng ồn phát ra lớn khi hoạt động thì bạn cũng cần thay mới để đảm bảo hiệu suất làm lạnh ổn định và nhiệt độ nước đúng như mong muốn.

Việc thay thế Block làm rất phức tạp, đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao, thế nên để đảm bảo an toàn, tránh gây thêm hư hỏng cho hệ thống lọc, bạn nên liên hệ đến kỹ thuật viên để được thay mới. 

2.3. Do đặt máy lọc nước gần sát tường 

Trong quá trình lắp đặt, nếu người dùng để máy lọc nước quá sát tường sẽ khiến hiệu quả làm lạnh của máy trở nên giảm sút.

Nguyên nhân là vì, đằng sau máy lọc là vị trí của tâm điện trở bán dẫn, nếu máy lọc đặt quá sát tường tâm điện trở sẽ không có không gian để tản nhiệt dẫn đến nhiệt lạnh áp vào lá nhôm trong bình trữ không đủ để làm lạnh nước. Từ đó, máy lọc nước vẫn hoạt động bình thường nhưng nước ở vòi không lạnh hoặc chỉ lạnh ít, không đáp ứng được đúng nhu cầu sử dụng.

Máy lọc nước sát tường

Đặt máy lọc nước quá sát tường sẽ khiến tâm điện trở đằng sau thân máy không có đủ không gian tản nhiệt nóng để làm lạnh nước 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần điều chỉnh lại khoảng cách của máy lọc nước với tường sao cho phù hợp hơn.

Đầu tiên, bạn cần ngắt nguồn điện, khóa van nước đầu vào, bình áp, sau đó di chuyển máy lọc cách tường và các độ vật như cửa, kệ, tủ ít nhất khoảng 10cm, để tạo không gian rộng rãi cho máy tản nhiệt nóng.

Lưu ý trong quá trình di chuyển cần nhẹ nhàng, không kéo đẩy mạnh tay tránh làm máy nghiêng/ngã dẫn đến hư hỏng các bộ phận linh kiện trong máy. 

2.4. Do lấy quá nhiều nước lạnh trước đó 

Nước sau khi trải qua quy trình lọc và làm lạnh sẽ được tích trữ trong bình lạnh có dung tích nhất định, thông thường dao động từ 0,85 lít - 2 lít (tùy loại máy). Bên cạnh đó, máy lọc nước nóng lạnh còn có bản chất là máy lọc R.O sở hữu màng lọc nhỏ nên tốc độ lọc nước khá chậm. 

Do đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng hoặc lấy nước lạnh quá nhiều 1 lần sẽ khiến máy không lọc và làm lạnh kịp để tích trữ trong bình lạnh dẫn đến chỉ có nước tinh khiết tại vòi mà không có nước lạnh. Để có nước lạnh trở lại, bạn chỉ bật chế độ làm lạnh và chờ khoảng từ 15 - 20 phút để máy lọc nước và tích trữ. Trong trường hợp muốn lấy được tối đa lượng nước lạnh, bạn cần kiểm dung tích bình lạnh của máy là bao nhiêu và chờ nước đầy rồi mới tiến hành lấy. 

2.5. Do vòi nước lạnh bị tắc/bị hỏng 

Sau một thời dài sử dụng, vòi nước lạnh rất dễ bị tắc do cặn bẩn tích tụ bám vào vòi hoặc hỏng vì vặn/ mở không đúng cách khiến nước lạnh không thể chảy ra. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện vệ sinh thật kỹ cả bên trong và bên ngoài vòi lạnh bằng giấm hoặc các chất tẩy rửa khác. Trong trường hợp đã vệ sinh nhưng khi vặn/ mở vẫn không có nước lạnh chảy ra thì chứng tỏ vòi lạnh đã bị hư và cần thay mới. 

Để thay mới vòi lạnh, bạn cần thực hiện theo các bước sau: 

  • Bước 1: Ngắt nguồn điện và khóa van nước đầu vào, van bình áp. 

  • Bước 2: Dùng tay vặn phần thân dưới vòi ngược theo chiều kim đồng hồ để tháo vòi. 

  • Bước 3: Lắp vòi nước mới vào đúng vị trí cũ và vặn theo chiều kim đồng hồ để cố định vòi. Lưu ý cần vặt thật chặt để đảm bảo vòi nước không bị lung lay trong quá trình sử dụng. 

Thay mới vòi nước

Nếu đã vệ sinh nhưng vòi vẫn không ra nước lạnh bạn cần thay mới để tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình

2.6. Do lỗi linh kiện bên trong máy lọc nước 

Trải qua thời gian dài sử dụng, các bộ phận linh kiện trong máy lọc nước như mạch điều khiển, hệ thống làm lạnh,... sẽ xuống cấp dẫn đến hiệu suất lọc và làm lạnh không còn tốt khiến nước lọc không cho ra nước lạnh hoặc chỉ hơi lạnh. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện kiểm tra xem tình trạng máy lọc không lạnh xuất phát từ lỗi của linh kiện nào.

Nếu bạn mở khóa nước đầu nguồn để bơm nước cho máy lọc nhưng khi nước đây máy không tự động ngắt thì phao công tắc của máy đang gặp vấn đề. Trong trường hợp nước tự động ngắt, ấn/mở vòi vẫn có nước nhưng chỉ là nước tinh khiết, không lạnh thì chứng tỏ mạch điện tử đã hỏng.

Lúc này, bạn nên liên hệ đến bộ phận kỹ thuật để được hỗ trợ thay mới nhanh chóng để đảm máy hoạt động ổn định, không xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng. Không nên tự thay thế tại nhà bởi hai linh kiện này đòi hỏi độ chính xác về mặt kỹ thuật rất cao, nếu thay sai rất dễ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống lọc của máy. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm bài viết 7 Nguyên Nhân Máy Lọc Nước Chạy Liên Tục Không Ngắt Và Cách Khắc Phục để có thêm kinh nghiệm xử lý vấn đề của máy lọc nước nhanh chóng tại nhà.

3. 3 mẹo hạn chế tình trạng máy lọc nước không lạnh

Để hạn chế tình trạng máy lọc nước không cho ra nước lạnh, bạn có thể áp dụng 3 mẹo mà SUNHOUSE chia sẻ dưới đây cho máy lọc của nhà mình: 

3.1. Thay thế linh kiện khi cần thiết

Khi máy lọc nước bị hỏng hóc một số linh kiện như nút điều khiển nước lạnh, hệ thống làm lạnh, mạch điều khiển,... sau một thời gian dài sử dụng, bạn cần liên hệ đến kỹ thuật viên để được thay thế nhanh chóng, tránh làm gián đoạn nguồn nước của gia đình cũng như giúp máy hoạt động ổn định trở lại. 

Nếu không khắc phục sớm, máy vẫn hoạt động nhưng hiệu suất lọc sẽ kém, nước không đảm bảo được độ sạch, tuổi thọ máy lọc cũng giảm khiến các linh kiện khác bị ảnh hưởng và xuất hiện thêm các lỗi không mong muốn như nước chảy liên tục, không có nước ở vòi,..

3.2. Không bỏ qua những dấu hiệu bất thường

Nếu trong quá trình sử dụng bạn phát hiện vòi lạnh cho ít nước lạnh hơn thường ngày hoặc nhiệt độ nước tăng dần kéo dài trong vài ngày liên tục thì bạn nên thực hiện kiểm tra và sửa chữa ngay để tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn khiến máy lọc không cho ra nước ở vòi. 

Kiểm tra máy lọc nước

Nếu máy xuất hiện các dấu hiệu bất thường khi sử dụng bạn nên kiểm tra và khắc phục ngay để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong máy

3.3. Lựa chọn công nghệ làm lạnh theo nhu cầu

Hiện nay, các dòng máy lọc nước thường được trang bị một trong 2 công nghệ làm lạnh là Block và Chip giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước lạnh theo đúng nhiệt độ mong muốn của người dùng.

Nếu bạn muốn sử dụng nước lạnh nhiều khoảng 6 độ C thì nên chọn công nghệ Block làm lạnh nước cực sâu từ 2 - 10 độ tương đương như nước trong tủ lạnh, có khả năng làm lạnh liên tục và ít tiêu hao điện năng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng.  

Nếu bạn muốn sử dụng nước mát vừa, ít lạnh khoảng 10 độ C trở lên thì có thể chọn công nghệ Chip hỗ trợ làm lạnh nước từ 10 - 15 độ, có thiết kế nhỏ gọn, giá thành mềm, phù hợp với gia đình từ 3 - 4 thành viên sử dụng. 

3.4. Lựa chọn máy lọc nước từ thương hiệu uy tín

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu cung cấp sản phẩm máy lọc nước nóng lạnh khác nhau. Do đó, trước khi quyết định mua, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về thương hiệu, để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, không hỗ trợ bảo hành, sửa chữa gây tốn kém chi phí và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng.

Để đảm bảo trải nghiệm sử dụng và sức khỏe của gia đình, bạn nên lựa chọn các thương hiệu máy lọc nước uy tín, được nhiều người tin dùng như SUNHOUSE - thương hiệu sở hữu chế độ bảo hành minh bạch rõ ràng, hỗ trợ giải đáp thắc mắc và sửa chữa các vấn đề liên quan đến máy lọc nhanh chóng giúp người dùng yên tâm sử dụng hơn. 

Máy lọc nước của Sunhouse

Bạn nên lựa chọn sản phẩm máy lọc nước tại các thương hiệu uy tín để nhận được bảo hành và hỗ trợ sửa chữa khi cần thiết 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân và cách xử lý tình trạng máy lọc nước không lạnh nhanh chóng tại nhà. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã giúp bạn xác định được nguyên nhân khiến máy lọc nước nhà mình xuất hiện tình trạng này, cũng như có cách xử lý hiệu quả. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Trong quá trình sử dụng, hiện tượng máy lọc nước không chạy hay máy lọc nước không chạy vẫn ra nước thải là hiện tượng khá phổ biến. Nguyên nhân máy lọc nước không chạy có thể máy đã gặp một số sự cố như: máy lọc nước không được cấp điện, nguồn nước cấp yếu hoặc không có, lõi lọc nước bị tắc, màng lọc RO hoặc bơm áp bị hỏng,...
Chi tiết
Đang trong quá trình sử dụng máy lọc nước nóng lạnh nhưng máy bỗng dưng xuất hiện tình trạng không cho ra nước nóng khiến bạn hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, triệt để nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Máy lọc nước có mùi hôi làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 8 nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước có mùi hôi, tanh, thối nhanh chóng, hiệu quả.
Chi tiết
1800 6680
Top