Tư vấn mua Máy lọc nước

Sơ đồ điện máy lọc nước RO & Nguyên lý mạch điện của máy lọc nước

13/12/2023 - 01:02 PM

Bạn đang có ý định mua máy lọc nước RO nhưng lại chưa hiểu rõ về sơ đồ điện của máy nên muốn tìm hiểu thật kỹ để hỗ trợ việc lắp đặt các bộ phận, nối đường dây dẫn nước sau này dễ dàng, thuận tiện hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn “tất tần tật” các thông tin liên quan đến sơ đồ điện máy lọc nước RO, giúp bạn nắm được vai trò nắm được nguyên lý hoạt động và vai trò của từng bộ phận trong máy lọc. 

sơ đồ điện máy lọc nước

Xem ngay 2 dạng sơ đồ đấu điện máy lọc nước RO & nguyên lý hoạt động chi tiết trong bài viết sau

1. Sơ đồ điện máy lọc nước RO cho người dùng 

Sơ đồ điện đóng vai trò như “xương sống” của máy lọc nước RO, bởi nếu không có sơ đồ điện người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc nối các mạch điện cho các linh kiện trong máy. Sơ đồ đấu điện máy lọc nước RO cho người dùng thường được mô tả dưới dạng hình ảnh mô phỏng linh kiện cụ thể, trực quan, có ghi chú số thứ tự rõ ràng, giúp người dùng dễ dàng hình dung và nắm được cách lắp đặt mạch điện trong thiết bị. 

Để hiểu được sơ đồ, bạn cần nắm được các thông tin mà sơ đồ thể hiện, cụ thể: 29 - Adapter, 9 - bơm tăng áp, 4 - van áp thấp, 7 - van điện từ, 17 - van áp cao, 30 - công tắc van áp thấp.

Sơ đồ điện máy lọc nước cho người dùng

Sơ đồ điện máy lọc nước RO dành cho người dùng 

Sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO dành cho người dùng thường được đọc từ trái sang phải và từ dưới lên trên, có nghĩa là mạch điện bắt đầu nối từ Adapter đến van áp cao và từ van áp cao đến máy bơm.

Sơ đồ điện cho người dùng cũng có thể được thể hiện đơn giản hơn với hình ảnh thật của các bộ phận giúp người dùng dễ hình dung nếu muốn tự thực hiện lắp đặt, sửa chữa đường điện của máy.

Sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO

Mời bạn đọc xem thêm video hướng dẫn lắp máy lọc nước RO nóng lạnh tại nhà:

2. Sơ đồ điện máy lọc nước RO cho nhân viên lắp đặt

Sơ đồ đấu điện máy lọc nước RO dành cho nhân viên lắp đặt thường được cụ thể hóa dưới dạng chữ và ký hiệu, không có hình ảnh mô phỏng từng bộ phận linh kiện cụ thể. Bởi nhân viên lắp đặt đã có kiến thức và trình độ chuyên môn nhất định nên việc tạo hình ảnh mô phỏng cụ thể không quá cần thiết. Thế nên sơ đồ mạch điện máy lọc nước RO dành cho nhân viên lắp đặt chỉ thể hiện linh kiện và vị trí nối trong thiết bị. 

Sơ đồ điện máy lọc nước cho nhân viên lắp

Sơ đồ điện máy lọc nước RO dành cho nhân viên lắp đặt 

Từ sơ đồ có thể thấy rằng, mạch điện sẽ được bắt đầu nối từ nguồn điện đầu vào đến các linh kiện của máy lọc như Adapter, van áp thấp, công tắc van áp thấp, van áp cao, cuối cùng là bơm tăng áp và van điện từ. 

Bạn đang phân vân có nên mua máy lọc nước không? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu câu trả lời qua bài viết máy lọc nước ro có tốt không giúp bạn đưa ra quyết định mua máy lọc nước chính xác và phù hợp nhất nhé!

Sau khi hiểu được các ghi chú và cách đọc, bạn có thể kết hợp sơ đồ đấu điện máy lọc nước RO với sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động để liên kết mạch điện và các bộ phận linh kiện lại với nhau để tạo thành một chiếc máy lọc nước hoàn chỉnh.

3. Các bộ phận của máy lọc nước RO

Sơ đồ điện máy lọc nước RO bao gồm các bộ phận sau:

  • Adapter 24V 

  • Van áp cao

  • Van áp thấp

  • Van điện từ 

  • Công tắc áp thấp 

  • Bơm tăng áp 

Mỗi bộ phần đều có vai trò và nhiệm vụ riêng góp phần cấu thành mạch điện hoàn chỉnh giúp máy lọc nước RO hoạt động trơn tru, ổn định, cho ra nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi, đảm bảo an toàn cho gia đình. 

Các bộ phận của máy lọc nước

Bộ phận cấu thành máy lọc nước

Mỗi bộ phận trong máy lọc nước đều có vai trò và nhiệm vụ riêng để cấu thành một chiếc máy lọc nước RO hoàn chỉnh

4. Nguyên lý hoạt động chung của bảng mạch điện máy lọc nước RO 

Hệ thống mạch điện của máy lọc nước RO có nhiệm vụ truyền điện đến từng bộ phận, linh kiện trong máy lọc, giúp thiết bị vận hành theo cơ chế riêng biệt và đảm bảo luôn ổn định trong xuyên suốt quá trình xử lý nước. 

Đầu tiên, nguồn điện hiệu thế của gia đình sẽ được nối vào Adapter để chuyển đổi dòng điện 220V sang 24V cung cấp cho các thiết bị khác trong máy lọc. 

Nguồn điện 24V sau khi được chuyển đổi sẽ được nối với van áp thấp đầu tiên nhằm đảm bảo cho các bộ phận sau hoạt động ổn định. Bởi van áp thấp có vai trò đóng ngắt nguồn điện nếu phát hiện nguồn điện đầu vào không ổn định để bảo vệ hệ thống. 

Sau đó, nguồn điện sẽ tiếp tục được truyền tải đồng thời đến van điện từ và bơm tăng áp vì 2 linh kiện này thường hoạt động song song và xuyên suốt với nhau trong quá trình lọc.

sơ đồ nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

Ảnh kết hợp sơ đồ điện với sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO


Bơm tăng áp sẽ thực hiện nhiệm vụ tạo áp lực và đẩy nước qua các lõi lọc và van điện từ sẽ điều tiết lượng nước đã lọc hoặc chưa lọc trong thiết. Khi bơm tăng áp ngừng bơm nước thì van điện từ cũng dừng và đóng van để ngăn nước chảy ra ngoài. 

Cuối cùng, nguồn điện sẽ được truyền tải đến van áp cao để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo lượng nước tinh khiết vừa đủ trong bình chứa. Khi bình chứa đã đầy, van áp cao sẽ tự đóng ngắt nguồn điện để tạm ngưng quá trình lọc.

Sau một thời gian sử dụng máy lọc nước, bạn gặp phải tình trạng máy lọc nước chảy yếu. Bạn băn khoăn chưa biết xử lý sao? Tham khảo ngay bài viết xử lý máy lọc nước chảy yếu của SUNHOUSE để có thêm nguyên nhân và cách xử lý tình trạng này nhanh chóng, hiệu quả!

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 2 dạng sơ đồ điện máy lọc nước RO và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn biết cách đọc sơ đồ điện, nắm được nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt mạch điện của máy lọc nước RO. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đã mua máy lọc nước RO và đang trong quá trình sử dụng nhưng lại chưa biết cách vệ sinh máy lọc như thế nào, bao lâu 1 lần để đảm bảo chất lượng nước đầu ra? Làm thế nào để máy luôn hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 3 bước vệ sinh máy lọc RO cực “chuẩn chỉnh”, chi tiết và dễ dàng, giúp bạn thực hiện ngay tại nhà. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước nóng lạnh loại nào đang là thắc mắc của phần lớn người dùng đang có ý định mua máy lọc nhưng vẫn còn phân vân chưa loại nào tốt, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bản thân. Bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ đến bạn 6 tiêu chí chọn máy lọc nước siêu “chuẩn chỉnh” cùng 8 sản phẩm chất lượng nhất hiện nay.
Chi tiết
Bạn đã hoặc đang có ý định mua máy lọc nước nhưng vẫn chưa biết cách sử dụng. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn các bước sử dụng máy lọc nước đúng chuẩn và hiệu quả.
Chi tiết
1800 6680
Top