Hiện nay, với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện bạn không còn mất quá nhiều thời gian và công sức mỗi lần nhà có cỗ hay vào các dịp quan trọng nữa rồi. Nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản, bạn chỉ cần cho gạo nếp, nước và gia vị vào nồi, sau đó bật nút nấu. Với cách này, bạn có thể nấu được nhiều loại xôi khác nhau, từ xôi trắng truyền thống đến xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi lạc,...
Ngoài ra, bạn không cần mất thời gian để canh chừng, sợ bị khét hay cháy vì khi xôi chín nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ ủ ấm. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo và không ngâm gạo sẽ như thế nào ở dưới đây.
Nấu xôi bằng nồi cơm điện giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn
Cơm nếp và xôi đều được nấu từ gạo nếp khiến nhiều người nhầm lẫn giữa 2 món ăn này. Nếu xôi được làm chín bằng hơi nước qua cách hấp (đồ) gạo với nhiều thao tác và dụng cụ nấu thì cơm nếp lại được nấu chín trong nước như cách bạn nấu cơm thường ngày. Ngày nay bạn còn có thể nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện cực tiện lợi, nhanh chóng.
Nguyên liệu chính:
Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để nấu xôi bằng nồi cơm điện ngon, mềm dẻo hơn
Nguyên liệu phụ (tùy chọn):
Dụng cụ:
Bạn đang phân vân không biết nên nấu xôi bằng nồi cơm điện có ngâm gạo hay không ngâm gạo, cách nào ngon hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Xem ngay bảng so sánh sau đây:
Đặc điểm | Cách nấu xôi có ngâm gạo | Cách nấu xôi không ngâm gạo |
Thời gian nấu chín | Vì đã gạo đã được ngâm mềm trước đó nên khi nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng nhanh chín hơn. | Gạo không được ngâm trước nên thời gian nấu chín xôi bằng nồi cơm điện cũng lâu hơn |
Độ dẻo | Dẻo thơm | Dẻo thơm |
Độ nhão | Không bị nhão | Không bị nhão |
Mùi vị | Hạt gạo bùi thơm | Hạt gạo bùi thơm |
Lượng nước nấu | Ít nước | Nhiều nước hơn 1 chút |
Về cơ bản, chất lượng xôi nấu bằng nồi cơm điện ngâm gạo hay không ngâm gạo đều cho xôi dẻo, thơm như nhau, chỉ khác nhau về thời gian nấu. Đặc biệt với nấu xôi bằng nồi cơm điện đã ngâm gạo bạn cần tốn thêm 4-6 tiếng để ngâm gạo.
Tuy nhiên, nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo bạn tiết kiệm thời gian hơn nhưng thời gian nấu chín xôi sẽ dài hơn và cũng đòi hỏi bạn kỹ thuật cao hơn, như xới tơi xôi 1-2 lần trong quá trình nấu để xôi ngon nhất.
Món xôi thành phẩm từ nồi cơm điện rất thơm dẻo
Vì gạo nếp đã được ngâm mềm trước khi cho vào nấu bằng nồi cơm điện nên thời gian nấu chín sẽ khá nhanh và hạt gạo nếp cũng chín mềm dẻo dễ dàng hơn.
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Bước 2: Nấu xôi
Bước 3: Thưởng thức
Múc xôi ra đĩa và thưởng thức.Nếu bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo thì các bước làm vẫn thực hiện tương tự nhưng sẽ bỏ qua bước ngâm gạo. Sau khi vo gạo sạch bạn sẽ tiến hành đong nước cho vào nồi cơm điện để nấu.
Nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo trước vẫn cho món xôi dẻo thơm.
Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngoan tại nhà qua 3 bước sau:
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
Bạn hãy vò gạo qua 2 lần nước
Bước 2: Nấu xôi
Bước 3: Thưởng thức
Từ cách nấu xôi trắng ngon bằng nồi cơm điện ở trên, bạn có thể áp dụng tương tự với nấu xôi đậu đen. Nếu bạn đang muốn nấu xôi đậu đen ngon chuẩn như mẹ nấu thì không thể bỏ qua bài viết cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện từ A-Z được chia sẻ bởi SUNHOUSE.
Món xôi này có vị ngọt bùi của đậu xanh, hòa quyện với vị dẻo thơm của gạo nếp, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa bằng nồi cơm điện để có một món xôi có hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng màu sắc bắt mắt trong các dịp lễ quan trọng nhé!
Xôi lạc là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món xôi này có vị béo bùi của lạc, hòa quyện với vị dẻo thơm của gạo nếp, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu xôi đỗ lạc thơm ngon tại nhà bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu:
Cách làm:
Để nấu xôi nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách làm:
Để xôi nước cốt dừa ngon, bạn nên chọn gạo nếp ngon, hạt đều. Nước cốt dừa nên chọn loại có độ béo vừa phải. Vo gạo nếp sạch, đãi sạch sạn. Khi nấu xôi, bạn nên cho lượng nước vừa đủ, không nên cho quá nhiều nước sẽ khiến xôi bị nhão. Khi xôi chín, bạn nên xới đều để xôi chín đều và không bị cháy.
Bạn có thể thêm một chút sữa tươi hoặc dầu ăn vào nồi cùng với gạo nếp và nước cốt dừa để xôi có màu vàng đẹp và thơm ngon hơn. Bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt sen, khoai lang,... vào nồi cùng với gạo nếp và nước cốt dừa để tạo nên những món xôi thập cẩm hấp dẫn.
Xôi là một món ăn truyền thống tuy cách làm rất đơn giản nhưng rất dễ bị nhão hoặc khô nếu bạn không chú ý. Dưới đây là 6 mẹo để bạn nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm dẻo, không bị nhão, sượng,...
Như vậy, SUNHOUSE đã giới thiệu tới bạn 5 bước nấu xôi bằng nồi cơm điện cực thơm ngon, dẻo mềm mà không lo bị nhão. Có thể thấy dù bằng nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ thì thao tác cũng rất đơn giản, tiết kiệm thời gian. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho bạn trong quá trình tạo ra những bữa ăn bổ dưỡng cho bản thân và gia đình!
Đừng quên tham khảo và lựa chọn các sản phẩm nồi cơm điện tử - điện cơ chất lượng đến từ SUNHOUSE để trải nghiệm phong cách nấu ăn thông minh và hiện đại nhé!