Tư vấn mua Nồi cơm điện

Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện dưỡng da, môi và tóc mượt

29/12/2023 - 10:34 AM

Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho mình mẻ dầu dừa nguyên chất, thơm ngon và chất lượng để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như nấu ăn, dưỡng da, dưỡng tóc,... hiệu quả, giúp da mềm mại, mịn màng, tóc chắc khỏe, suôn mượt. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, việc tự nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện tại nhà là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Thời gian chuẩn bị 

Độ khó

45 phút

Dễ

1.1. Nguyên liệu  

Để nấu dầu dừa tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo định lượng sau:

 • 500 gram cơm dừa đã nạo sẵn

 • 500 ml nước sôi

Chuẩn bị cơm dừa đã nạo sẵn và nước đun sôi

Chuẩn bị cơm dừa đã nạo sẵn và nước đun sôi

Lưu ý: 

 • Nên chọn loại cơm dừa tươi có màu trắng tự nhiên, không có dấu hiệu mốc, ẩm. Khi đưa lên mũi ngửi, dừa có hương thơm nhẹ và không có mùi lạ.
 • Nếu không tìm thấy cơm dừa, bạn có thể mua dừa nguyên quả, vỏ nâu về nạo bằng dụng cụ bào rau củ.  

 • Với 500g cơm dừa tươi sẽ thu được khoảng 100 ml tinh dầu. Bạn có thể tăng lượng nguyên liệu theo tỷ lệ 5:1 nếu muốn nấu nhiều dầu dừa hơn.

1.2. Dụng cụ

Những dụng cụ cần chuẩn bị khi dùng cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện bao gồm: 

 • Rây lược (hoặc vải mùng) 
 • Thìa (hoặc bộ đũa)
 • Lọ thủy tinh (đã khử trùng)
 • Nồi cơm điện tử (hoặc nồi cơm điện cơ)

4 dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị để làm dầu dừa tại gia

4 dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị để làm dầu dừa tại gia

Lưu ý:

 • Không nên chọn nồi cơm điện có công suất nấu dưới 350W vì công suất thấp sẽ khiến quy trình nấu kéo dài, ảnh hưởng đến hương vị của dầu dừa. 

 • Nếu bạn làm ít hơn 500g dừa nạo thì nên chọn nồi thể tích dưới 1,8L để phần dầu dừa khi nấu không bị cháy và có mùi khét. Nếu chỉ có nồi dung tích 1,8L trở lên, cần đảo liên tục để dừa được phân bổ nhiệt đều hoặc sử dụng nhiều dừa nạo hơn.

 • Các dụng cụ cần rửa sạch, tiệt trùng và phơi khô để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trong quá trình nấu làm giảm chất lượng dầu dừa thành phẩm. Bạn có thể khử khuẩn dễ dàng tại nhà bằng cách ngâm dụng cụ vào nước sôi từ 5 - 10 phút và để khô tự nhiên. 

Bước 2: Ngâm dừa

Đổ 500ml nước sôi vào cơm dừa để ngâm giúp dừa mềm hơn và loại bỏ bớt cặn bẩn. Sau 10 phút, dùng tay bóp nhẹ dừa trong bát thêm 15 phút để ra hết nước cốt.

Bước 3: Vắt cơm dừa

 • Chia cơm dừa đã ngâm thành nhiều phần nhỏ trước khi vắt. Đặt dừa vào vải trắng hoặc rây lọc và bóp chặt tay để lấy được hết phần nước cốt.
 • Sau khi bóp hết cơm dừa, dùng rây lọc đổ nốt phần nước ngâm còn lại vào bát nước cốt.

Lọc bỏ phần bã cơm dừa và giữ lại phần nước cốt dừa cô đặc nhất

Lọc bỏ phần bã cơm dừa và giữ lại phần nước cốt dừa cô đặc nhất

Bước 4: Nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện

Thao tác nấu dầu dừa trên nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ có sự khác biệt, bạn cần dựa vào loại nồi gia đình đang sử dụng để thực hiện theo 1 trong 2 hướng dẫn dưới đây: 

4.1. Cách nấu dầu dừa trong nồi cơm điện tử

Bạn cần hiểu rõ chức năng của từng nút bấm trên nồi cơm điện tử để lựa chọn chế độ nấu phù hợp cho dầu dừa. Ví dụ, với nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA, bạn thực hiện theo 6 bước dưới đây:

 • Đổ nước cốt dừa vào nồi cơm điện. Chọn nút “Start” để bắt đầu quá trình nấu. 
 • Bấm nút “Tính năng” trên nồi cơm đến khi đèn LED chuyển màu đỏ. Chọn chế độ “Nấu nhanh” để đun nước cốt với nhiệt độ cao.

 • Sau khoảng 40 phút, mở nồi ra và tiến hành khuấy đều để tránh tình trạng cháy khét ở đáy nồi. Chuyển sang chế độ “Nấu tiêu chuẩn” để giảm nhiệt độ nấu và dừa có thời gian tiết ra dầu.

 • Tiếp tục để nồi hoạt động thêm 20 phút cho đến khi nồi chuyển sang chế độ "Warm/ Ủ ấm". Trong quá trình nấu, khoảng 2 - 3 phút bạn nên khuấy bã cơm dừa một lần.

 • Sau 60 phút nấu, bạn kiểm tra phần bã cơm dừa chuyển màu cánh gián, đọng dưới đáy nối và phần dầu dừa thơm nhẹ, có độ trong thì quá trình nấu đã hoàn thành.
Trong quá trình nấu, bạn cần luôn chú ý tính thời gian và theo dõi tình trạng dừa đề phòng nồi cơm điện tử gặp lỗi nhảy sớm khiến dầu dừa chưa đạt được độ trong như mong muốn.
 

Hướng dẫn chi tiết các bước làm dầu dừa trên nồi cơm điện SUNHOUSE Mama

Hướng dẫn chi tiết các bước làm dầu dừa trên nồi cơm điện SUNHOUSE Mama

4.2. Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện cơ

Làm dầu dừa trong nồi cơm điện cơ có nhược điểm không tùy chỉnh được nhiệt độ, để làm thành công bạn tham khảo 5 bước dưới đây:

 • Cho phần nước cốt vào nồi rồi nhấn Cook/Nấu

 • Khi hỗn hợp sôi, sử dụng thìa và đũa khuấy đều tay, đảm bảo cặn không bị lắng và cháy ở đáy.

 • Tiếp tục nấu thêm 60 phút ở chế độ “Cook” và thỉnh thoảng khuấy để đảm bảo bã dừa không cháy khét và khiến dầu bị ám mùi. 

 • Khi thấy bã dừa cô đặc dưới đáy nồi, có màu nâu kèm mùi hương nhẹ là bạn có thể rút điện nồi cơm.

Nấu nước cốt dừa trong nồi cơm điện cơ cần đảo đều tay để không bị cháy

Nấu nước cốt dừa trong nồi cơm điện cơ cần đảo đều tay để không bị cháy

Bước 5: Chắt dầu dừa đổ vào lọ thủy tinh

Để nguội và dùng rây lọc bỏ phần bã dừa. Đổ dầu dừa vào bình thủy tinh sạch, khô để bảo quản. Dầu dừa thành phẩm có màu vàng nhẹ, mùi thơm tự nhiên và trong suốt. Bạn có thể sử dụng để chế biến thực phẩm hoặc dưỡng ẩm tóc và da.

Trong quá trình sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch đã tiệt trùng để lấy dầu, tránh tạp chất rơi vào lọ có thể làm dầu dừa ôi thiu khi tiếp xúc lâu dài. Dầu dừa có thể sử dụng trong vòng 2-3 tháng.

Lọc bỏ cặn để dầu dừa trong suốt và chắt vào các lọ nhỏ, đậy kín nút

Lọc bỏ cặn để dầu dừa trong suốt và chắt vào các lọ nhỏ, đậy kín nút

6. 3 Mẹo cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện không bị vàng và đục

Sau khi nắm được cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện, bạn cũng cần tham khảo thêm 3 lưu ý trong quá trình thực hiện để dầu dừa thành phẩm không bị đục và có màu lạ:

1 - Cần mở nắp làm giảm nhiệt nồi cơm điện: Khi nước cốt dừa sôi và có khói từ nồi cơm điện bay lên, mở nắp ngay để tránh việc nước cốt dừa/ dầu dừa trào ra ngoài. 

2 - Điều chỉnh nút “Cook” và “Warm" đúng cách: Khi nồi chuyển từ "Cook" sang "Warm", chờ vài phút trước khi nhấn "Cook" lần 2 để nồi cơm có thời gian thích nghi và điều chỉnh nhiệt độ bên trong trước khi nấu tiếp.

3 - Không cần khuấy nhiều với nồi có lớp chống dính tốt: Tần suất khuấy dừa nên giảm dần trong quá trình nấu, chỉ khuấy nhiều ở giai đoạn đầu và giảm dần sau đó để đảm bảo nước cốt dừa không bị cháy.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chức năng chống dính hỗ trợ người dùng tách dầu nước cốt dừa ở nhiệt độ cao

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chức năng chống dính hỗ trợ người dùng tách dầu nước cốt dừa ở nhiệt độ cao

Lựa chọn loại nồi cơm phù hợp với nhu cầu và thao tác sử dụng là yếu tố quan trọng để làm ra thành phẩm dầu dừa đạt chất lượng như ý. Tham khảo bài viết: Nồi cơm điện tử lòng nồi niêu để hiểu được sự khác biệt của sản phẩm này so với các loại nồi thông thường.

7. Hướng dẫn bảo quản dầu dừa thành phẩm 

Bạn có thể lưu trữ dầu dừa ở hai điều kiện khác nhau là nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách bảo quản:

7.1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng

Đậy kín nắp dầu dừa và để ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như trong tủ bếp, kệ, ngăn kéo,... Điều này tránh cho dầu dừa bị oxi hóa và giảm thời gian bảo quản.

Với cách này, dầu dừa có thể giữ từ 1-2 năm mà không hỏng.

Khi cho vào trong tủ lạnh, dầu dừa sẽ đông lại và chuyển màu từ vàng, trong suốt sang trắng

Khi cho vào trong tủ lạnh, dầu dừa sẽ đông lại và chuyển màu từ vàng, trong suốt sang trắng

7.2. Bảo quản dầu dừa trong ngăn mát tủ lạnh

Bạn đậy kín nắp dầu dừa để ngăn không khí và mùi thực phẩm khác tiếp xúc với dầu. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và điều chỉnh nhiệt độ từ 1 - 8 độ C.

Với cách này bạn có thể bảo quản dầu dừa trên 2 năm.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện và 3 lưu ý giúp bạn làm dầu dừa thành công trong lần thử đầu tiên. Chỉ cần áp dụng các bước trên, bạn sẽ có cho mình nguồn dầu dừa chất lượng, an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bài viết sẽ cùng bạn tìm hiểu về rơ le nhiệt nồi cơm điện tử: từ cách nhận biết, vị trí, cấu tạo đến một số lỗi thường gặp để bạn biết cách khắc phục khi gặp sự cố.
Chi tiết
Có bao giờ bạn tò mò nồi cơm điện có từ năm nào và lịch sử hình thành ra sao không? Xem ngay thông tin chi tiết trong bài viết sau
Chi tiết
Nồi cơm điện tử đa năng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình do được tích hợp chế độ thông minh với nhiều tính năng, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng
Chi tiết
1800 6680
Top