Cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm cho mình mẻ dầu dừa nguyên chất, thơm ngon và chất lượng để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như nấu ăn, dưỡng da, dưỡng tóc,... hiệu quả, giúp da mềm mại, mịn màng, tóc chắc khỏe, suôn mượt. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, việc tự nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện tại nhà là một lựa chọn thông minh và tiết kiệm.
Thời gian chuẩn bị |
Độ khó |
45 phút |
Dễ |
Để nấu dầu dừa tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo định lượng sau:
500 gram cơm dừa đã nạo sẵn
500 ml nước sôi
Chuẩn bị cơm dừa đã nạo sẵn và nước đun sôi
Lưu ý:
Nếu không tìm thấy cơm dừa, bạn có thể mua dừa nguyên quả, vỏ nâu về nạo bằng dụng cụ bào rau củ.
Với 500g cơm dừa tươi sẽ thu được khoảng 100 ml tinh dầu. Bạn có thể tăng lượng nguyên liệu theo tỷ lệ 5:1 nếu muốn nấu nhiều dầu dừa hơn.
Những dụng cụ cần chuẩn bị khi dùng cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện bao gồm:
4 dụng cụ cơ bản cần chuẩn bị để làm dầu dừa tại gia
Lưu ý:
Không nên chọn nồi cơm điện có công suất nấu dưới 350W vì công suất thấp sẽ khiến quy trình nấu kéo dài, ảnh hưởng đến hương vị của dầu dừa.
Nếu bạn làm ít hơn 500g dừa nạo thì nên chọn nồi thể tích dưới 1,8L để phần dầu dừa khi nấu không bị cháy và có mùi khét. Nếu chỉ có nồi dung tích 1,8L trở lên, cần đảo liên tục để dừa được phân bổ nhiệt đều hoặc sử dụng nhiều dừa nạo hơn.
Các dụng cụ cần rửa sạch, tiệt trùng và phơi khô để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập trong quá trình nấu làm giảm chất lượng dầu dừa thành phẩm. Bạn có thể khử khuẩn dễ dàng tại nhà bằng cách ngâm dụng cụ vào nước sôi từ 5 - 10 phút và để khô tự nhiên.
Đổ 500ml nước sôi vào cơm dừa để ngâm giúp dừa mềm hơn và loại bỏ bớt cặn bẩn. Sau 10 phút, dùng tay bóp nhẹ dừa trong bát thêm 15 phút để ra hết nước cốt.
Lọc bỏ phần bã cơm dừa và giữ lại phần nước cốt dừa cô đặc nhất
Thao tác nấu dầu dừa trên nồi cơm điện tử và nồi cơm điện cơ có sự khác biệt, bạn cần dựa vào loại nồi gia đình đang sử dụng để thực hiện theo 1 trong 2 hướng dẫn dưới đây:
Bạn cần hiểu rõ chức năng của từng nút bấm trên nồi cơm điện tử để lựa chọn chế độ nấu phù hợp cho dầu dừa. Ví dụ, với nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA, bạn thực hiện theo 6 bước dưới đây:
Bấm nút “Tính năng” trên nồi cơm đến khi đèn LED chuyển màu đỏ. Chọn chế độ “Nấu nhanh” để đun nước cốt với nhiệt độ cao.
Sau khoảng 40 phút, mở nồi ra và tiến hành khuấy đều để tránh tình trạng cháy khét ở đáy nồi. Chuyển sang chế độ “Nấu tiêu chuẩn” để giảm nhiệt độ nấu và dừa có thời gian tiết ra dầu.
Tiếp tục để nồi hoạt động thêm 20 phút cho đến khi nồi chuyển sang chế độ "Warm/ Ủ ấm". Trong quá trình nấu, khoảng 2 - 3 phút bạn nên khuấy bã cơm dừa một lần.
Hướng dẫn chi tiết các bước làm dầu dừa trên nồi cơm điện SUNHOUSE Mama
Làm dầu dừa trong nồi cơm điện cơ có nhược điểm không tùy chỉnh được nhiệt độ, để làm thành công bạn tham khảo 5 bước dưới đây:
Cho phần nước cốt vào nồi rồi nhấn Cook/Nấu
Khi hỗn hợp sôi, sử dụng thìa và đũa khuấy đều tay, đảm bảo cặn không bị lắng và cháy ở đáy.
Tiếp tục nấu thêm 60 phút ở chế độ “Cook” và thỉnh thoảng khuấy để đảm bảo bã dừa không cháy khét và khiến dầu bị ám mùi.
Nấu nước cốt dừa trong nồi cơm điện cơ cần đảo đều tay để không bị cháy
Để nguội và dùng rây lọc bỏ phần bã dừa. Đổ dầu dừa vào bình thủy tinh sạch, khô để bảo quản. Dầu dừa thành phẩm có màu vàng nhẹ, mùi thơm tự nhiên và trong suốt. Bạn có thể sử dụng để chế biến thực phẩm hoặc dưỡng ẩm tóc và da.
Trong quá trình sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch đã tiệt trùng để lấy dầu, tránh tạp chất rơi vào lọ có thể làm dầu dừa ôi thiu khi tiếp xúc lâu dài. Dầu dừa có thể sử dụng trong vòng 2-3 tháng.
Lọc bỏ cặn để dầu dừa trong suốt và chắt vào các lọ nhỏ, đậy kín nút
Sau khi nắm được cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện, bạn cũng cần tham khảo thêm 3 lưu ý trong quá trình thực hiện để dầu dừa thành phẩm không bị đục và có màu lạ:
1 - Cần mở nắp làm giảm nhiệt nồi cơm điện: Khi nước cốt dừa sôi và có khói từ nồi cơm điện bay lên, mở nắp ngay để tránh việc nước cốt dừa/ dầu dừa trào ra ngoài.
2 - Điều chỉnh nút “Cook” và “Warm" đúng cách: Khi nồi chuyển từ "Cook" sang "Warm", chờ vài phút trước khi nhấn "Cook" lần 2 để nồi cơm có thời gian thích nghi và điều chỉnh nhiệt độ bên trong trước khi nấu tiếp.
3 - Không cần khuấy nhiều với nồi có lớp chống dính tốt: Tần suất khuấy dừa nên giảm dần trong quá trình nấu, chỉ khuấy nhiều ở giai đoạn đầu và giảm dần sau đó để đảm bảo nước cốt dừa không bị cháy.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chức năng chống dính hỗ trợ người dùng tách dầu nước cốt dừa ở nhiệt độ cao
Lựa chọn loại nồi cơm phù hợp với nhu cầu và thao tác sử dụng là yếu tố quan trọng để làm ra thành phẩm dầu dừa đạt chất lượng như ý. Tham khảo bài viết: Nồi cơm điện tử lòng nồi niêu để hiểu được sự khác biệt của sản phẩm này so với các loại nồi thông thường.
Bạn có thể lưu trữ dầu dừa ở hai điều kiện khác nhau là nhiệt độ phòng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách bảo quản:
Đậy kín nắp dầu dừa và để ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời như trong tủ bếp, kệ, ngăn kéo,... Điều này tránh cho dầu dừa bị oxi hóa và giảm thời gian bảo quản.
Khi cho vào trong tủ lạnh, dầu dừa sẽ đông lại và chuyển màu từ vàng, trong suốt sang trắng
Với cách này bạn có thể bảo quản dầu dừa trên 2 năm.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện và 3 lưu ý giúp bạn làm dầu dừa thành công trong lần thử đầu tiên. Chỉ cần áp dụng các bước trên, bạn sẽ có cho mình nguồn dầu dừa chất lượng, an toàn mà vẫn tiết kiệm chi phí.