Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện ngon như mẹ nấu

28/11/2023 - 09:00 AM

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 6 bước nấu xôi đậu đen tại nhà cực đơn giản, giúp gia đình có bữa ăn sáng ngon miệng.   

Xôi đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi 

Xôi đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi 

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu xôi đậu đen khá đơn giản và bạn có thể dễ tìm thấy ở chợ hay siêu thị. Sau đây là hướng dẫn chuẩn bị để nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện với thành phẩm là 6 - 8 bát xôi cho 3 - 4 người lớn ăn: 

Nguyên liệu tươi

Nguyên liệu khô

Gia vị

Gạo

600g 

Đậu đen

200g

Muối 

½ thìa cà phê

Nước cốt dừa

180ml

Mè rang

2 muỗng canh

Đường

30g

Nước 

300ml 

Lạc

60g

   

Đặc biệt, khi nấu với nồi cơm điện tử, bạn có thể sử dụng nhiều loại gạo khác nữa, như: gạo nếp lứt, gạo nếp cẩm, nếp nương,... bởi nồi có thể điều chỉnh được thời gian nấu cho phù hợp với từng loại gạo khác nhau, giúp giảm thời gian đứng bếp so với cách nấu truyền thống trên nồi hấp.

Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để nấu xôi đậu đen

Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để nấu xôi đậu đen

Khi thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây để thành phẩm xôi ngon và thơm hơn: 

  • Gạo nếp: Nên tìm mua được loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng và có mùi thơm nhẹ, để xôi khi nấu xong sẽ mềm và dẻo. 

  • Đậu đen: Nên chọn đậu đen xanh lòng với vỏ mỏng, hạt đều, màu đen bóng đẹp và có mùi thơm đặc trưng để đảm bảo chất lượng.

  • Nước cốt dừa: Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa cực đơn giản. Bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua nước cốt dừa đóng hộp. Nếu mua, bạn nên chọn loại nước cốt dừa của những thương hiệu nổi tiếng, nước có màu trắng đục, sánh mịn và mùi thơm tự nhiên. 

  • Lạc: Hạt lạc ngon sẽ to, tròn đều với lớp vỏ có màu sáng tự nhiên và không xuất hiện mùi lạ. 

2. Bước 2: Sơ chế đậu đen

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để sơ chế nguyên liệu khi thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, sao cho xôi mềm và dẻo. 

Sơ chế đậu đen theo hướng dẫn 

Sơ chế đậu đen theo hướng dẫn 

2.1. Rửa đậu đen

  • Đậu đen sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước để làm sạch bụi bẩn và các hạt bị lép. 

  • Vo và rửa đậu thật kỹ khoảng 3 - 4 lần để đậu được sạch hoàn toàn.  

  • Khi rửa, bạn nên đổ nước vào ngập đậu khoảng 2 đốt ngón tay và dùng tay đảo để những hạt lép nổi lên. Lặp lại từ 2 - 3 lần để các hạt lép sẽ được loại bỏ nhanh chóng hơn. 

2.2. Ngâm đậu đen

  • Bạn đem đậu đen đã rửa sạch đi ngâm nước nóng khoảng 60 độ C, trong khoảng  1 - 1.5 tiếng để đậu mềm hơn và  nhanh chín hơn khi nấu xôi. 

Ngâm đậu đen trong nước nóng khoảng 1 - 1,5 tiếng

Ngâm đậu đen trong nước nóng khoảng 1 - 1,5 tiếng

2.3. Luộc đậu đen

  • Cho đậu vào nồi rồi đổ khoảng 300ml nước ngâm đậu, đun trong khoảng 25 - 30 phút, cho thêm 1 nhúm nhỏ muối để đậu nhanh chín và bùi hơn.  Hạt đậu vừa chín tới sẽ bung nở vỏ và có cấu trúc mềm xốp.

2.4. Vớt đậu đã chín 

Sau khi đậu chín vừa tới, bạn vớt đậu ra tô và để ráo nước. 

Các bước sơ chế đậu đen trước khi nấu xôi

Các bước sơ chế đậu đen trước khi nấu xôi

3. Bước 3: Sơ chế gạo

Trong thời gian luộc đậu, bạn có thể sơ chế gạo để tiết kiệm thời gian nấu xôi đậu đen. Dưới đây là hướng dẫn bước sơ chế gạo nếp khi thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện để bạn tham khảo: 

3.1. Vo gạo

Bạn vo gạo nếp khoảng 2 - 3 lần một cách nhẹ nhàng và đều tay để sạch bụi bẩn, tránh chà xát làm cho lớp vitamin ở vỏ gạo bị mất đi. 

3.2. Ngâm gạo

  • Sau khi gạo đã được vo sạch, bạn cho vào tô để ngâm với lượng nước nhiều hơn lượng gạo 1 đốt tay  trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để hạt gạo nở ra và mềm hơn. 

  • Khi ngâm gạo, bạn nên cho thêm ½ thìa cà phê muối vào nước ngâm, giúp hạt gạo được khử mùi và có vị đậm đà hơn. 

Các bước sơ chế gạo nếp bao gồm vo gạo và ngâm gạo

Các bước sơ chế gạo nếp bao gồm vo gạo và ngâm gạo

4. Bước 4: Làm nước cốt dừa

Bạn có thể chọn mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp hoặc tự chế biến nước cốt dừa theo những bước sau đây: 

  • Đổ 60ml nước vào 200g dừa đã nạo, vắt để lấy được nước cốt nhất. 

  • Tiếp tục đổ 180ml nước vào hỗn hợp dừa nạo trên, rồi tiếp tục vắt để lấy nước cốt dảo. Bạn để tách riêng 2 phần nước cốt này với nhau. 

  • Cho 30g đường vào nước cốt nhất rồi khuấy đều cho tan đường.

Cách làm nước cốt dừa tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách làm nước cốt dừa tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

5. Bước 5: Cho gạo, đậu đen vào nồi cơm điện đong nước

Sau khi đã sơ chế toàn bộ phần nguyên liệu, hãy cùng thực hiện các bước dưới đây để hoàn thành cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm ngon và tiện lợi. 
  • Để tiến hành nấu xôi, bạn cho gạo cùng với đậu đen vào nồi. 

  • Cho thêm ½ thìa cà phê muối vào nồi để gạo và đậu nhanh chín, mềm và đậm đà hơn. 

  • Trộn đều gạo nếp và phần đậu đen đã chuẩn bị trước khi nấu xôi. 

  • Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và đậu để xôi chín đều

  • Cho 300ml nước nấu đậu trước đó và 180ml nước cốt dừa vào nồi. Đảm bảo lượng nước trong nồi xâm xấp với mức gạo và đậu để đảm bảo xôi nấu chín đều mà không bị khô hoặc quá nhão.

Trộn gạo và đậu đen với nhau để tiến hành nấu xôi
Trộn gạo và đậu đen với nhau để tiến hành nấu xôi

6. Bước 6: Cài đặt chế độ nấu ở nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ yêu cầu thao tác nấu khác nhau tùy thuộc vào việc bạn dùng nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cho từng loại nồi cụ thể: 

6.1. Cài đặt ở nồi cơm điện tử

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện tử có ưu điểm là đảm bảo chất lượng xôi dẻo, thơm ngon nhưng nhanh hơn nhiều hơn so với cách nấu truyền thống. Thời gian nấu có thể điều chỉnh linh hoạt từ 45 - 60 phút nhờ tính năng hẹn giờ thông minh. Công nghệ cảm biến nhiệt thông minh giúp tự điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng chế độ hoặc loại gạo, giúp việc nấu xôi dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Sau khi đã cho gạo, đậu đen vào nồi và đong nước, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu mong muốn để tiến hành nấu xôi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nồi hoặc thương hiệu mà bảng điều khiển sẽ có ký hiệu khác nhau, có nhiều loại nồi không có chế độ nấu xôi riêng nên bạn có thể điều chỉnh tùy theo loại nồi mà mình sử dụng.

Nếu sử dụng nồi cơm điện tử có sẵn chế độ nấu xôi như nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn có thể thao tác theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option” và chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.

  • Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy” để phù hợp với món xôi. 

  • Bước 3: Bấm chọn “Bắt đầu/Start” để bắt đầu quá trình nấu. 

Nếu sử dụng các loại nồi cơm điện không thể tùy chọn chế độ nấu thích hợp, bạn bỏ qua bước 1 và thực hiện các bước còn lại trong phần hướng dẫn nấu xôi cho nồi cơm điện tử SUNHOUSE ở trên.   

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ chọn loại gạo tiện lợi

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ chọn loại gạo tiện lợi

Sau khi nấu khoảng 45 - 60 phút, nồi sẽ thông báo xôi đã chín bằng cách phát ra tiếng “bíp” quen thuộc báo hiệu xôi đã chín. Với nồi cơm điện tử không có sẵn chế độ nấu tự động, bạn cần phải mở rồi ra kiểm tra trong khi nồi đang nấu xem lượng gạo và nước trong nồi đã phù hợp hay chưa. Nếu nồi đã có sẵn chế độ tự động nấu thì bạn có thể bỏ qua bước này. 

6.2. Cài đặt ở nồi cơm điện cơ

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cơ tương đối đơn giản với các bước thực hiện tương tự như cách bạn nấu cơm gạo tẻ. Tuy nhiên, nồi cơm điện cơ không có tùy chọn chế độ nấu và thời gian nấu nên nếu không cẩn thận thì xôi sẽ dễ bị quá nhão hoặc quá khô. Khi nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần bỏ xôi, đậu và đong nước vào nồi rồi bấm nút nấu. Dưới đây là các thao tác cụ thể:  

  • Ấn nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” 

  • Sau khi nấu khoảng 15 - 20 phút, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm”. Bạn để xôi trong nồi thêm khoảng 10 phút rồi mở nồi ra và đảo đều xôi. 

  • Ấn lại nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” lần 2 để xôi được chín hoàn toàn, mềm và dẻo hơn. Nếu sử dụng nồi cơm điện tử, bạn không cần phải canh nồi để gạt nút vì nồi đã có sẵn tính năng hẹn giờ khi nấu rất tiện lợi.  

  • Sau khoảng 10 - 15 phút, nồi chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm” lần 2. Bạn mở nồi ra kiểm tra chất lượng xôi vừa nấu. 

Ấn nút gạt của nồi cơm điện cơ về chế độ “Nấu/Cook” để nấu xôi

Ấn nút gạt của nồi cơm điện cơ về chế độ “Nấu/Cook” để nấu xôi

7. Bước 7: Đong xôi ra đĩa và thưởng thức

Sau khi nấu xong, bạn kiểm tra thành phẩm xôi đậu đen nấu bằng nồi cơm điện, nếu hạt gạo chín mềm, dẻo và đậu đen bùi thì đạt chuẩn. Nếu xôi bị nhão, bạn có thể dùng bánh mì để khắc phục bằng cách cho một lớp bánh mì lên bề mặt xôi rồi bật lại chế độ nấu của nồi cơm điện. Bánh mì sẽ giúp hút hết nước ra khỏi xôi giúp xôi khô hơn, nhưng bạn phải chú ý vì cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện này có thể khiến xôi bị cháy ở phần đáy nồi. 

Sau khi xôi đã đạt yêu cầu, bạn có thể rắc thêm 1 chút lạc rang (đậu phộng) đã đập dập, ít mè đen lên trên cho món xôi thêm hấp dẫn và bắt đầu thưởng thức. 

Thành quả xôi đậu đen dẻo, mềm và thơm.

Thành quả xôi đậu đen mềm dẻo, thơm và dễ làm

9. 4 món ăn kèm dân dã với xôi đậu đen cực hấp dẫn

Xôi đậu đen ăn kèm với gì để giống với hương vị truyền thống chuẩn xôi đỗ đen Hà Nội. Dưới đây là một số món ăn kèm dân dã với xôi đậu đen cực hấp dẫn:

  • Muối vừng lạc: Muối vừng lạc là món ăn kèm phổ biến nhất với xôi đậu đen. Muối vừng lạc có vị mặn, bùi, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và hấp dẫn.
  • Ruốc thịt: Ruốc thịt là món ăn kèm quen thuộc của nhiều món ăn Việt Nam, trong đó có xôi đậu đen. Ruốc thịt có vị mặn, ngọt, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và bổ dưỡng.
  • Giò chả: Giò chả là món ăn kèm phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Giò chả có vị mặn, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và hấp dẫn.
  • Dưa muối: Dưa muối là món ăn kèm dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Dưa muối có vị chua, mặn, giòn ngon, giúp xôi đậu đen thêm thanh mát và đậm đà.

Xôi đậu đen là món ăn sáng nhanh gọn và giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Qua bài viết này, SUNHOUSE hy vọng bạn đã nắm được cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện với 6 bước đơn giản, làm phong phú bữa ăn gia đình. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top