Tư vấn mua Nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa bằng nồi cơm điện ngon "đỉnh chóp"

28/11/2023 - 09:00 AM

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 6 bước nấu xôi đậu đen tại nhà cực đơn giản, giúp gia đình có bữa ăn sáng ngon miệng.   

Xôi đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi 

Xôi đậu đen là món ăn giàu dinh dưỡng phù hợp với mọi lứa tuổi 

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để nấu xôi đậu đen khá đơn giản và bạn có thể dễ tìm thấy ở chợ hay siêu thị. Sau đây là hướng dẫn chuẩn bị để nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện với thành phẩm là 6 - 8 bát xôi cho 3 - 4 người lớn ăn: 

  • Gạo: 600g 
  • Nước cốt dừa: 180 ml
  • Nước sạch: 300 ml
  • Đậu đen (đỗ đen): 200 g
  • Mè rang: 2 muỗng canh
  • Lạc: 60 g
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Đường: 30g

Đặc biệt, khi nấu với nồi cơm điện tử, bạn có thể sử dụng nhiều loại gạo khác nữa, như: gạo nếp lứt, gạo nếp cẩm, nếp nương,... bởi nồi có thể điều chỉnh được thời gian nấu cho phù hợp với từng loại gạo khác nhau, giúp giảm thời gian đứng bếp so với cách nấu truyền thống trên nồi hấp.

Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để nấu xôi đậu đen

Chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để nấu xôi đậu đen

Khi thực hiện cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện, bạn cần lưu ý một vài điều sau đây để thành phẩm xôi ngon và thơm hơn: 

  • Gạo nếp: Nên tìm mua được loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng và có mùi thơm nhẹ, để xôi khi nấu xong sẽ mềm và dẻo. 

  • Đậu đen: Nên chọn đậu đen xanh lòng với vỏ mỏng, hạt đều, màu đen bóng đẹp và có mùi thơm đặc trưng để đảm bảo chất lượng.

  • Nước cốt dừa: Cách nấu xôi đậu đen nước cốt dừa cực đơn giản. Bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà hoặc mua nước cốt dừa đóng hộp. Nếu mua, bạn nên chọn loại nước cốt dừa của những thương hiệu nổi tiếng, nước có màu trắng đục, sánh mịn và mùi thơm tự nhiên. 

  • Lạc: Hạt lạc ngon sẽ to, tròn đều với lớp vỏ có màu sáng tự nhiên và không xuất hiện mùi lạ. 

2. Bước 2: Sơ chế đậu đen

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để sơ chế nguyên liệu khi thực hiện cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện, sao cho xôi mềm và dẻo. 

Sơ chế đậu đen theo hướng dẫn 

Sơ chế đậu đen theo hướng dẫn 

2.1. Rửa đậu đen

  • Đậu đen sau khi mua về bạn đem đi rửa sạch với nước để làm sạch bụi bẩn và các hạt bị lép. 

  • Vo và rửa đậu thật kỹ khoảng 3 - 4 lần để đậu được sạch hoàn toàn.  

  • Khi rửa, bạn nên đổ nước vào ngập đậu khoảng 2 đốt ngón tay và dùng tay đảo để những hạt lép nổi lên. Lặp lại từ 2 - 3 lần để các hạt lép sẽ được loại bỏ nhanh chóng hơn. 

2.2. Ngâm đậu đen

  • Bạn đem đậu đen đã rửa sạch đi ngâm nước nóng khoảng 60 độ C, trong khoảng  1 - 1.5 tiếng để đậu mềm hơn và  nhanh chín hơn khi nấu xôi. 

Ngâm đậu đen trong nước nóng khoảng 1 - 1,5 tiếng

Ngâm đậu đen trong nước nóng khoảng 1 - 1,5 tiếng

2.3. Luộc đậu đen

  • Cho đậu vào nồi rồi đổ khoảng 300ml nước ngâm đậu, đun trong khoảng 25 - 30 phút, cho thêm 1 nhúm nhỏ muối để đậu nhanh chín và bùi hơn.  Hạt đậu vừa chín tới sẽ bung nở vỏ và có cấu trúc mềm xốp.

2.4. Vớt đậu đã chín 

Sau khi đậu chín vừa tới, bạn vớt đậu ra tô và để ráo nước. 

Các bước sơ chế đậu đen trước khi nấu xôi

Các bước sơ chế đậu đen trước khi nấu xôi

 

Một loại hạt khác không thua kém đậu đen về giá trị dinh dưỡng là hạt sen. Cùng SUNHOUSE khám phá cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện giúp tối đa thời gian nấu mà vẫn có được hạt xôi dẻo mềm, hạt sen thơm bùi.

3. Bước 3: Sơ chế gạo

Trong thời gian luộc đậu, bạn có thể sơ chế gạo để tiết kiệm thời gian nấu xôi đậu đen. Dưới đây là hướng dẫn bước sơ chế gạo nếp khi thực hiện cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện để bạn tham khảo: 

3.1. Vo gạo

Bạn vo gạo nếp khoảng 2 - 3 lần một cách nhẹ nhàng và đều tay để sạch bụi bẩn, tránh chà xát làm cho lớp vitamin ở vỏ gạo bị mất đi. 

3.2. Ngâm gạo

  • Sau khi gạo đã được vo sạch, bạn cho vào tô để ngâm với lượng nước nhiều hơn lượng gạo 1 đốt tay  trong khoảng 30 phút - 1 tiếng để hạt gạo nở ra và mềm hơn. 

  • Khi ngâm gạo, bạn nên cho thêm ½ thìa cà phê muối vào nước ngâm, giúp hạt gạo được khử mùi và có vị đậm đà hơn. 
Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian ngâm gạo, bạn có thể nấu xôi đỗ đen không cần ngâm. Nếu nấu xôi đỗ đên không ngâm gạo thì thời gian nấu chín xôi sẽ để lâu hơn 1 chút. 

Các bước sơ chế gạo nếp bao gồm vo gạo và ngâm gạo

Các bước sơ chế gạo nếp bao gồm vo gạo và ngâm gạo

4. Bước 4: Làm nước cốt dừa

Bạn có thể chọn mua sẵn nước cốt dừa đóng hộp hoặc tự chế biến nước cốt dừa theo những bước sau đây: 

  • Đổ 60ml nước vào 200g dừa đã nạo, vắt để lấy được nước cốt nhất. 

  • Tiếp tục đổ 180ml nước vào hỗn hợp dừa nạo trên, rồi tiếp tục vắt để lấy nước cốt dảo. Bạn để tách riêng 2 phần nước cốt này với nhau. 

  • Cho 30g đường vào nước cốt nhất rồi khuấy đều cho tan đường.

Cách làm nước cốt dừa tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Cách làm nước cốt dừa tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian làm nước cốt dừa tươi, bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa ở siêu thị cũng rất tiện lợi. 

5. Bước 5: Cho gạo, đậu đen vào nồi cơm điện đong nước

Sau khi đã sơ chế toàn bộ phần nguyên liệu, hãy cùng thực hiện các bước dưới đây để hoàn thành cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện thơm ngon và tiện lợi. 
  • Để tiến hành nấu xôi, bạn cho gạo cùng với đậu đen vào nồi. 

  • Cho thêm ½ thìa cà phê muối vào nồi để gạo và đậu nhanh chín, mềm và đậm đà hơn. 

  • Trộn đều gạo nếp và phần đậu đen đã chuẩn bị trước khi nấu xôi. 

  • Dùng muỗng dàn đều mặt gạo và đậu để xôi chín đều

  • Cho 300ml nước nấu đậu trước đó và 180ml nước cốt dừa vào nồi. Đảm bảo lượng nước trong nồi xâm xấp với mức gạo và đậu để đảm bảo xôi nấu chín đều mà không bị khô hoặc quá nhão.

Trộn gạo và đậu đen với nhau để tiến hành nấu xôi
Trộn gạo và đậu đen với nhau để tiến hành nấu xôi

6. Bước 6: Cài đặt chế độ nấu ở nồi cơm điện

Cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện sẽ yêu cầu thao tác nấu khác nhau tùy thuộc vào việc bạn dùng nồi cơm điện tử hay nồi cơm điện cơ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi cho từng loại nồi cụ thể: 

6.1. Cài đặt ở nồi cơm điện tử

Nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện tử có ưu điểm là đảm bảo chất lượng xôi dẻo, thơm ngon nhưng nhanh hơn nhiều hơn so với cách nấu truyền thống. Thời gian nấu có thể điều chỉnh linh hoạt từ 45 - 60 phút nhờ tính năng hẹn giờ thông minh. Công nghệ cảm biến nhiệt thông minh giúp tự điều chỉnh lượng nước phù hợp với từng chế độ hoặc loại gạo, giúp việc nấu xôi dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Sau khi đã cho gạo, đậu đen vào nồi và đong nước, bạn chỉ cần chọn chế độ nấu mong muốn để tiến hành nấu xôi. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại nồi hoặc thương hiệu mà bảng điều khiển sẽ có ký hiệu khác nhau, có nhiều loại nồi không có chế độ nấu xôi riêng nên bạn có thể điều chỉnh tùy theo loại nồi mà mình sử dụng.

Nếu sử dụng nồi cơm điện tử có sẵn chế độ nấu xôi như nồi cơm điện tử SUNHOUSE, bạn có thể thao tác theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option” và chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.

  • Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy” để phù hợp với món xôi. 

  • Bước 3: Bấm chọn “Bắt đầu/Start” để bắt đầu quá trình nấu. 

Nếu sử dụng các loại nồi cơm điện không thể tùy chọn chế độ nấu thích hợp, bạn bỏ qua bước 1 và thực hiện các bước còn lại trong phần hướng dẫn nấu xôi cho nồi cơm điện tử SUNHOUSE ở trên.   

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ chọn loại gạo tiện lợi

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ chọn loại gạo tiện lợi

Sau khi nấu khoảng 45 - 60 phút, nồi sẽ thông báo xôi đã chín bằng cách phát ra tiếng “bíp” quen thuộc báo hiệu xôi đã chín. Với nồi cơm điện tử không có sẵn chế độ nấu tự động, bạn cần phải mở rồi ra kiểm tra trong khi nồi đang nấu xem lượng gạo và nước trong nồi đã phù hợp hay chưa. Nếu nồi đã có sẵn chế độ tự động nấu thì bạn có thể bỏ qua bước này. 

6.2. Cài đặt ở nồi cơm điện cơ

Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cơ tương đối đơn giản với các bước thực hiện tương tự như cách bạn nấu cơm gạo tẻ. Tuy nhiên, nồi cơm điện cơ không có tùy chọn chế độ nấu và thời gian nấu nên nếu không cẩn thận thì xôi sẽ dễ bị quá nhão hoặc quá khô. Khi nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần bỏ xôi, đậu và đong nước vào nồi rồi bấm nút nấu. Dưới đây là các thao tác cụ thể:  

  • Ấn nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” 

  • Sau khi nấu khoảng 15 - 20 phút, nồi sẽ tự động chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm”. Bạn để xôi trong nồi thêm khoảng 10 phút rồi mở nồi ra và đảo đều xôi. 

  • Ấn lại nút gạt về chế độ “Nấu/Cook” lần 2 để xôi được chín hoàn toàn, mềm và dẻo hơn. Nếu sử dụng nồi cơm điện tử, bạn không cần phải canh nồi để gạt nút vì nồi đã có sẵn tính năng hẹn giờ khi nấu rất tiện lợi.  

  • Sau khoảng 10 - 15 phút, nồi chuyển về chế độ “Ủ ấm/Warm” lần 2. Bạn mở nồi ra kiểm tra chất lượng xôi vừa nấu. 

Ấn nút gạt của nồi cơm điện cơ về chế độ “Nấu/Cook” để nấu xôi

Ấn nút gạt của nồi cơm điện cơ về chế độ “Nấu/Cook” để nấu xôi

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

7. Bước 7: Đong xôi ra đĩa và thưởng thức

Sau khi nấu xong, bạn kiểm tra thành phẩm xôi đậu đen nấu bằng nồi cơm điện, nếu hạt gạo chín mềm, dẻo và đậu đen bùi thì đạt chuẩn. Nếu xôi bị nhão, bạn có thể dùng bánh mì để khắc phục bằng cách cho một lớp bánh mì lên bề mặt xôi rồi bật lại chế độ nấu của nồi cơm điện. Bánh mì sẽ giúp hút hết nước ra khỏi xôi giúp xôi khô hơn, nhưng bạn phải chú ý vì nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện này có thể khiến xôi bị cháy ở phần đáy nồi. 

Sau khi xôi đã đạt yêu cầu, bạn có thể rắc thêm 1 chút lạc rang (đậu phộng) đã đập dập, ít mè đen lên trên cho món xôi thêm hấp dẫn và bắt đầu thưởng thức. 

Thành quả xôi đậu đen dẻo, mềm và thơm.

Thành quả xôi đậu đen mềm dẻo, thơm và dễ làm

9. 4 món ăn kèm dân dã với xôi đậu đen nước dừa cực hấp dẫn

Xôi đậu đen ăn kèm với gì để giống với hương vị truyền thống chuẩn xôi đỗ đen Hà Nội. Dưới đây là một số món ăn kèm dân dã với xôi đậu đen cực hấp dẫn:

  • Muối vừng lạc: Muối vừng lạc là món ăn kèm phổ biến nhất với xôi đậu đen. Muối vừng lạc có vị mặn, bùi, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và hấp dẫn.
  • Ruốc thịt: Ruốc thịt là món ăn kèm quen thuộc của nhiều món ăn Việt Nam, trong đó có xôi đậu đen. Ruốc thịt có vị mặn, ngọt, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và bổ dưỡng.
  • Giò chả: Giò chả là món ăn kèm phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Giò chả có vị mặn, thơm ngon, giúp xôi đậu đen thêm đậm đà và hấp dẫn.
  • Dưa muối: Dưa muối là món ăn kèm dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn. Dưa muối có vị chua, mặn, giòn ngon, giúp xôi đậu đen thêm thanh mát và đậm đà.

Xôi đậu đen là món ăn sáng nhanh gọn và giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Qua bài viết này, SUNHOUSE hy vọng bạn đã nắm được cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện với 6 bước đơn giản, làm phong phú bữa ăn gia đình thay cho việc cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi hấp truyền thống. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh chủ đề này, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Món xôi lá cẩm là món ăn đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng. SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện cực đơn giản trong bài viết này!
Chi tiết
Các món xôi mặn luôn có cách chế biến phức tạp. Tham khảo ngay cách nấu món xôi mặn bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản trong bài viết dưới đây nhé!
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện? Hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết và dễ thực hiện của chúng tôi. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có được món xôi vò dẻo thơm, bùi ngọt, hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa xế.
Chi tiết
1800 6680
Top