Tư vấn mua Nồi cơm điện

Cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện dẻo mịn thơm ngon

17/01/2024 - 11:09 PM

Bạn muốn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà nhưng lo ngại vì chưa biết cách ủ sữa, nấu cơm nếp sao cho chuẩn bằng nồi cơm điện? Trong bài viết này, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện vừa tiết kiệm thời gian mà đảm bảo độ dẻo mịn, thơm ngon nhất của sữa chua nhé!

1. Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua nếp cẩm 

Để làm sữa chua nếp cẩm ngon tại nhà, bạn sẽ mất khoảng 2 giờ 30 phút để chế biến và 10 phút chuẩn bị nguyên liệu. Dưới đây là định lượng nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho khẩu phần từ 4 - 5 người ăn:

Nguyên liệu làm nếp cẩm

Nguyên liệu làm sữa chua 

Dụng cụ

  • 200 gram nếp cẩm

  • 100 ml nước cốt dừa 

  • 2 muỗng cà phê đường

  • 3 muỗng cà phê muối 

  • 30 gram lá nếp
    (không bắt buộc)

  • 380 gram sữa đặc

  • 2 bịch sữa tươi không đường (khoảng 440 ml) 

  • 1 hộp sữa chua không đường 

  • Nồi cơm điện

  • Hũ sữa chua có nắp

  • Bát tô to 

  • Dụng cụ khuấy: Muỗng, đũa

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Bạn nên chọn gạo nếp cẩm màu tím đậm, bụng màu vàng nhạt, hạt dẹt tròn trịa, kích thước đồng đều để đảm bảo chất lượng và hương vị đặc trưng. Ngoài ra, tránh mua gạo nếp cẩm nếu có mùi ẩm mốc hoặc hạt bị gãy, mục.

  • Sữa tươi không đường bạn nên chọn dòng sữa tiệt trùng từ những thương hiệu uy tín như Vinamilk, Mộc Châu, DalatMilk,... Lưu ý, bạn nên chọn sữa bảo quản trong nhiệt độ phòng và có ngày sản xuất mới nhất để thành phẩm sữa chua có hương vị thơm ngon hơn. 

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm

2. Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện

Để làm thành công bát sữa chua nếp cẩm dẻo mịn, thơm ngon tại nhà, bạn thực hiện theo các bước trong hướng dẫn dưới đây.

2.1. Làm sữa chua bằng nồi cơm điện 

Không cần nồi ủ chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể dùng nồi cơm điện làm sữa chua dẻo, mịn thơm ngon như ngoài hàng theo 2 bước sau:

Bước 1: Nấu hỗn hợp sữa 

  • Hòa tan hỗn hợp gồm 380 gram sữa đặc cùng 440ml sữa tươi, lưu ý khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn tan hết.
  • Đun sôi hỗn hợp sữa trên lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Đặt nồi sữa ở nơi thoáng mát để hỗn hợp nguội trong vài phút.
  • Chuẩn bị hũ nhựa sạch và chia đều sữa nguội ra từng hũ, đậy kín nắp.

Đổ hỗn hợp sữa để nguội ra hũ thủy tinh đã tiệt trùng 

Đổ hỗn hợp sữa để nguội ra hũ thủy tinh đã tiệt trùng 

Bước 2: Ủ ấm & lên men sữa trong nồi cơm điện

Sau khi chia đều hỗn hợp vào các hũ, bạn đặt sữa vào nồi cơm điện và thêm khoảng 380 ml nước ấm vào nồi sao cho nước ngập khoảng ⅔ phần hũ sữa chua. Tại bước này, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách để ủ sữa chua:

  • Với nồi cơm điện tử thông thường: Bạn ấn nút "Warm" hoặc "Keep Warm" để kích hoạt chế độ giữ ấm và chờ khoảng 8 - 10 giờ để sữa lên men thành công.

  • Dành cho nồi cơm điện tử trang bị chế độ ủ ấm:
    • Bấm nút “Tùy chọn/ option” đến khi đèn LED hiện ở chế độ “Sữa chua/ Yogurt”.
    • Tiếp theo bấm nút “Bắt đầu/ Start” để nồi bắt đầu ủ. Màn hình sẽ hiển thị thời gian “08:00” nghĩa là thời gian nấu trong khoảng 8 giờ.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8903 ủ sữa chua chỉ với thao tác đơn giản 

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE SHD8903 ủ sữa chua chỉ với thao tác đơn giản 

Lưu ý:

Trên đây là hướng dẫn sơ bộ cách làm sữa chua thành công tại nhà trong lần thử đầu tiên. Để tham khảo chi tiết các bước làm và 7 lỗi sai thường gặp, mời bạn đọc thêm bài viết: 2 Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử ngon HƠN MUA.

2.2. Làm nếp cẩm bằng nồi cơm điện 

Có hai loại nếp cẩm phổ biến ăn kèm sữa chua là nếp cẩm dẻo và nếp cẩm đã lên men. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn chọn một trong hai loại trên và tiến hành nấu theo hướng dẫn.

2.2.1. Nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện

Nếp cẩm dẻo là một loại nếp truyền thống, khi ăn cho hương vị độc đáo và dẻo thơm đặc biệt. Quy trình nấu nếp cẩm dẻo bằng nồi cơm điện gồm 3 bước dưới đây:

Bước 1: Vo gạo và ngâm nếp cẩm 

Bạn vo sạch gạo qua 2 lần nước và lọc bỏ những hạt lép nổi lên trên. Vì gạo nếp cẩm cứng hơn so với nếp thông thường nên cần ngâm thêm từ 3 - 4 giờ trong nước ấm giúp hạt nếp mềm, dẻo hơn khi chín.

Sau khi ngâm nếp, bạn chắt nước và rửa sơ 1 lần để loại bỏ tạp chất còn lại.

Vo gạo nếp cẩm nhẹ tay qua 2 lần nước và tiến hành ngâm để gạo nở mềm  

Vo gạo nếp cẩm nhẹ tay qua 2 lần nước và tiến hành ngâm để gạo nở mềm  

Bước 2: Đong nước nấu nếp cẩm

  • Cho nếp cẩm vào nồi cơm điện cùng 3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường trộn đều.
  • Tiếp theo, đổ nước xâm xấp bề mặt mặt nếp và cho lá dứa vào để thành phẩm được thơm hơn. 

Bước 3: Nấu nếp cẩm trong nồi cơm điện

Bí quyết trong cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện là đảm bảo nếp cẩm đạt được độ dẻo, ngậy và không bị lại gạo, bạn cần nấu trong nồi cơm điện hai lần. Ví dụ với nồi cơm điện SUNHOUSE Mama, bạn thực hiện theo thao tác sau đây: 

  • Lần 1:
    • Bấm nút “Bắt đầu/ Start” để khởi động
    • Chọn “Tính năng/ Function”
    • Tiếp theo chọn "Nấu tiêu chuẩn”.
    • Nhấn nút "Khẩu vị/Taste" và chọn "Dẻo/Chewy".
    • Cuối cùng bấm "Tùy chọn gạo/Rice type option" và chọn "Gạo thơm/Fragrant Rice" để bắt đầu nấu.
  • Lần 2:
    • Chờ đến khi nồi cơm chuyển sang chế độ "Giữ ấm/ Warm", bạn lấy lá dứa ra và thêm 100ml nước cốt dừa, đảo đều bằng muôi.
    • Tiếp theo, thực hiện lại các thao tác như lần 1. 
  • Nồi cơm chuyển sang chế độ "Warm" lần 2, bạn thì mở nắp và đảo đều bằng muôi. Ăn thử nếp cẩm thấy hạt dẻo, béo ngậy và thơm mùi dừa là đạt tiêu chuẩn.
>>> Nếu sau khi nấu mà phần nếp cẩm của bạn chưa chín dẻo mềm thì hãy tham khảo ngay cách xử lý nồi cơm điện nấu cơm bị sống tại đây.

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm dẻo

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm dẻo

2.2.2. Nấu nếp cẩm lên men bằng nồi cơm điện

Nếp cẩm lên men hỗ trợ người dùng cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ không nên sử dụng loại nếp cẩm này do đây là sản phẩm lên men chứa cồn. 

Để làm nếp cẩm lên men, bạn cần chuẩn bị thêm 5 gram men rượu cán mịn và thực hiện theo 4 bước:

Bước 1: Sơ chế nếp cẩm

Bạn thêm một ít muối vào nước ấm và ngâm nếp cẩm qua đêm (nếu có thời gian) hoặc ngâm từ 6 - 8 tiếng. Trong quá trình ngâm, bạn vớt bỏ những hạt lép hoặc hạt nếp kém chất lượng nổi lên trên.

Bước 2: Đong nước & nấu bằng nồi cơm điện 

Cho nếp cẩm đã sơ chế với lá dứa và 500ml nước sôi để nguội vào nồi cơm. Bạn sử dụng nồi cơm điện tử và nấu chín nếp cẩm theo các thao tác sau:

  • Nhấn nút “Bắt đầu/ Start” và chọn “Tính năng/ Function”, tiếp theo chọn ”Nấu tiêu chuẩn” 

  • Sau đó nhấn nút “Khẩu vị/ Taste” và chọn “Dẻo/ Chewy” 

  • Tiếp đến chọn “Tùy chọn gạo/ Rice type option” và chọn “Gạo thơm/ Fragrant Rice”

  • Sau khi đèn LED ở chế độ “Ủ ấm/ Warm” sáng, bạn mở nắp nồi cơm và đảo tơi nếp cẩm bằng muôi.
>>> Nếu nồi cơm điện không bật được nút nấu, bạn có thể tham khảo các nguyên nhân và cách xử lý SUNHOUSE đã tổng hợp kèm một số lưu ý trong quá trình sử dụng để hạn chế tình trạng này nhé.

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm lên men

Các thao tác thực hiện khi nấu nếp cẩm lên men

Lưu ý:

Đổ gạo nếp cẩm vào nồi và dàn đều để phần mặt bằng phẳng giúp cơm nếp chín đều.

Bước 3: Làm nguội nếp cẩm

Dàn đều nếp cẩm ra khay hoặc đĩa lớn để nguội. Sau khi nếp cẩm hoàn toàn nguội, rắc men rượu lên nếp và sử dụng găng tay chế biến thực phẩm để trộn đều giúp nếp ngấm đều men. 

Bước 4: Ủ rượu nếp

  • Pha nước ấm với 2 - 3 hạt muối rồi rưới đều vào cơm nếp.
  • Cho cơm nếp vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã tiệt trùng, đậy kín bằng vải và bảo quản trong không gian thoáng mát khoảng 3 - 5 ngày.
  • Kiểm tra rượu có vị chua nhẹ và ngát hương nếp thì có thể lấy ra thưởng thức. 

Nếp cẩm sau khi ủ sẽ có tiết ra phần rượu màu hồng tím, vị chua nhẹ và thơm hương nếp 

Nếp cẩm sau khi ủ sẽ có tiết ra phần rượu màu hồng tím, vị chua nhẹ và thơm hương nếp 

2.3. Thưởng thức & bảo quản 

Sau khi múc nếp cẩm ra bát hoặc cốc, bạn thêm một lớp sữa chua phía trên để hoàn thiện món ăn. Bạn có thể lựa chọn ăn kèm thạch, nước cốt dừa, hoa quả theo mùa hoặc granola tùy khẩu vị. 

Bạn nên bảo quản sữa chua nhà làm ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 - 5 ngày để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và duy trì độ tươi ngon với nhiệt độ từ 6 - 8 độ C. Lưu ý, bạn không nên để bảo quản sữa chua ở nhiệt độ phòng, vì sẽ làm giảm chất lượng và hương vị.

Sữa chua nếp cẩm thơm ngon hơn khi ăn lạnh, thưởng thức kèm hoa quả trong mùa 

Sữa chua nếp cẩm thơm ngon hơn khi ăn lạnh, thưởng thức kèm hoa quả trong mùa 

3. Mẹo chọn nồi cơm phù hợp làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Chọn sai nồi cơm điện khiến bạn ủ sữa không đông và nấu nếp cẩm bị nát. Dưới đây là 4 tiêu chí giúp bạn lựa chọn được nồi cơm điện tử thích hợp để làm sữa chua nếp cẩm thành công tại nhà: 

1 - Chọn nồi cơm điện có chức năng ủ sữa chua: Chức năng sẽ tự động duy trì và kiểm soát nhiệt độ ủ trong khoảng 45 - 70 độ C giúp bạn làm ra những hộp sữa chua mềm dẻo với chất lượng đồng đều, ngon nhất. 

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng ủ sữa chua giúp kiểm soát nhiệt độ ủ

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng ủ sữa chua giúp kiểm soát nhiệt độ ủ

2 - Chọn nồi cơm điện sở hữu lớp chống dính cao cấp: Để tránh nếp cẩm bị khê dưới đáy nồi, bạn nên chọn nồi có lớp chống dính Whitford (USA) hoặc Daikin (Nhật Bản) với hiệu quả chống dính gấp 2 lần thông thường và không sinh ra chất độc hại trong quá trình nấu.

Xem thêm: 10+ cách xử lý nồi cơm điện nấu bị dính giúp cơm chín nguyên hạt

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE sở hữu lớp chống dính Whitford dễ dàng làm sạch nồi sau khi nấu

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE sở hữu lớp chống dính Whitford dễ dàng làm sạch nồi sau khi nấu

3 - Chọn nồi cơm điện có chức năng hẹn giờ nấu: Nếu bạn bận rộn và không có nhiều thời gian nấu nướng thì chức năng hẹn giờ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu ăn mà vẫn đảm bảo bữa cơm trọn vẹn dinh dưỡng cho gia đình. 

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng, dễ dàng nấu chín thực phẩm qua đêm

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE hẹn giờ nấu tự động lên đến 24 tiếng, dễ dàng nấu chín thực phẩm qua đêm

4 - Chọn nồi cơm điện có chế độ nấu cơm theo loại gạo: Trong các chế độ nấu đã được cài đặt sẵn thời gian, nhiệt độ tương ứng với đặc điểm của từng loại gạo, giúp bạn dễ dàng nấu nếp cẩm thơm ngon, dẻo mịn mà không cần lo căn chỉnh lượng nước. 

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng chọn nấu cơm theo loại gạo

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE với chức năng chọn nấu cơm theo loại gạo

Nếu bạn vẫn chưa tìm được mẫu nồi cơm điện ưng ý, bạn có thể tham khảo thử các dòng nồi cơm SUNHOUSE như: nồi cơm điện tử 1.8L SUNHOUSE MAMA SHD8903, nồi cơm điện tử 1.5L SUNHOUSE MAMA SHD8915,… 

Trong bài viết trên, SUNHOUSE đã chia sẻ cách nấu sữa chua nếp cẩm bằng nồi cơm điện và những lưu ý quan trọng giúp bạn làm thành công món ăn tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể dựa vào gợi ý của SUNHOUSE để lựa chọn một chiếc nồi cơm điện phù hợp, giúp bạn chế biến những hũ sữa chua nếp cẩm ngon nhất. 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xem nhanh cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện siêu đơn giản này bạn có thể biến tấu dễ dàng qua nấu xôi dừa đậu xanh, xôi dừa lá dứa hay xôi dừa hạt sen.
Chi tiết
Công thức nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Chi tiết
Nhiều người chọn nấu bò kho bằng nồi cơm điện bởi tính tiện lợi và tỷ lệ thành công cao. Lưu ngay công thức nấu bò kho trong bài viết này nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top