Xôi dừa là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ gạo nếp và dừa. Món ăn này có hương vị thơm ngon, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Vì thế mà xôi dừa luôn là lựa chọn ưu tiên trong các gia đình trong các dịp quan trọng. Trước nay, chúng ta gần như đã quen với cách nấu xôi dừa bằng nồi hấp, tuy nhiên nó thường mất rất nhiều thời gian và công sức. Nay, SUNHOUSE sẽ giới thiệu đến các bạn cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện, giúp bạn giản thời gian nấu rất nhiều mà xôi vẫn thơm ngon như nấu bằng nồi hấp.
Trổ tài nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện thơm bùi - dẻo mềm
Nên chọn những quả dừa vừa đủ già để có cùi dừa tươi ngon nhất
Nếu muốn tiết kiệm thời gian và thuận tiện bạn có thể lựa chọn nước cốt dừa đóng hộp. Tuy nhiên nếu muốn tự tay chuẩn bị nước cốt dừa thì bạn có thể thực hiện theo những thao tác sau đây:
Đổ 60ml nước vào 200 gam dừa nạo, sau đó vắt để lấy nước cốt nhất.
Tiếp tục đổ khoảng 180ml nước vào, rồi đem vắt để lấy nước cốt dảo. Lưu ý để riêng 2 phần nước cốt này.
Sau đó, cho khoảng 100 gam đường vào nước cốt nhất và khuấy đều.
Cách làm nước cốt dừa đúng chuẩn
Bạn tiến hành đổ nếp, dừa nạo, nước cốt dừa vào nồi cơm điện và đong nước. Để dễ dàng cân chỉnh lượng nước, bạn có thể dựa theo theo thang đo in trên lòng nồi. Chẳng hạn, nếu nấu khoảng 500 gam nếp thì đổ nước đến vạch số 1L là vừa, xôi khi chín sẽ dẻo thơm đúng chuẩn.
Tiếp theo, bạn tiến hành cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào xôi và bắt đầu trộn đều. Muối sẽ giúp xôi dừa cân bằng vị mặn ngọt, đồng thời giúp món xôi của bạn tăng thêm phần đậm đà hơn.
Tuy nhiên, khi nấu xôi dừa, nếu bạn lựa chọn dừa tươi thì thời gian nấu xôi dừa thường lâu hơn so với dừa khô, vì dừa tươi thường sẽ cứng hơn, vì thế phải nấu lâu hơn để có được độ béo như mong muốn.
Tiến hành lau khô mặt ngoài ruột nồi và đặt vào bên trong nồi sao cho lòng nồi tiếp xúc trực tiếp với mâm nhiệt bằng cách xoay nhẹ lòng nồi.
Lưu ý: Nếu ruột nồi cơm điện không được lau khô khi cắm điện, nồi cơm điện sẽ phát ra tiếng tách tách. Trường hợp dính ít nước có thể không sao nhưng nếu bị dính nhiều nước có thể dẫn đến bị chập cháy nồi cơm điện rất nguy hiểm. Lúc này bạn chỉ cần bỏ ruột nồi ra lau khô lại là xong.
Khi nấu xôi dừa với nồi cơm điện tử có chế độ nấu xôi, bạn sẽ tiết kiệm được công sức lẫn thời gian nhờ chế độ hẹn giờ thông minh được cài đặt sẵn. Chế độ nấu từng loại gạo sẽ giúp bạn thuận tiện hơn khi vào bếp.
Để có thể nấu xôi dừa thơm ngon bằng nồi cơm điện tử, bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các bước trên rồi dựa theo bảng điều khiển của từng loại nồi cơm điện tử mà thực hiện các thao tác phù hợp, tuy nhiên mỗi loại nồi sẽ có thiết kế bảng điều khiển khác nhau.
Bước 1: Bấm “Tùy chọn/Option”, sau đó chọn “Gạo thơm/Fragrant rice”.
Bước 2: Bấm “Khẩu vị/Taste” và chọn “Dẻo/Chewy”.
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chế độ nấu cho riêng từng loại gạo
Nếu bạn nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện tử không có chế độ nấu xôi riêng, thì thao tác nấu sẽ có chút thay đổi, tuy nhiên vẫn rất đơn giản vì bảng điều khiển trực quan, ngôn ngữ tiếng Việt dễ sử dụng. Nếu bạn chọn nồi cơm điện tử của SUNHOUSE không có chế độ nấu xôi, thao tác sẽ khá tương tự như nấu cơm bình thường, cụ thể như sau:
Bước 1: Bấm “Khẩu vị/Taste”
Bước 2: Chọn “Dẻo/Chewy"
Bước 3: Bấm “Bắt đầu/Start” để tiến hành nấu xôi
Thao tác đơn giản với nồi điện tử SUNHOUSE
Sau khi nồi cơm báo hiệu xôi đã chín, bạn tiến hành rút phích cắm điện và tiến hành xới đều. Nếu xôi đã chín đều bạn cho thêm một chút dầu ăn đảo đều cùng xôi để hạt xôi được tơi và không bị kết dính.
Để món xôi hấp dẫn hơn, bạn có thể tạo hình xôi bằng bát hoặc khuôn hoa. Bạn hãy đổ xôi vào bát rồi nén chặt, sau đó úp ngược ra đĩa món xôi sẽ bắt mắt hơn. Hoặc nếu muốn cầu kỳ, bạn có thể đổ xôi theo khuôn hoa có sẵn, món xôi dừa sẽ có tạo hình đẹp mắt hơn. Nếu bạn thích ăn thêm lạc hay hạt mè có thể rắc một chút lên bề mặt xôi.
Nấu món xôi dừa siêu đơn giản bằng nồi cơm điện tại nhà
Cùng với công thức nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện này, bạn cũng thể biến tấu thay đổi một vào nguyên liệu để nấu món xôi dừa hạt sen, xôi dừa lá dứa hay nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện, nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện,...Như vậy, bạn đã biết được cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện thông qua vài thao tác đơn giản. Chỉ cần dành một ít thời gian, bạn đã có thể trổ tài nấu món xôi dừa thơm bùi và dẻo mềm “chiêu đãi” gia đình mình. Thậm chí, khi nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức mà món xôi cũng trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Hy vọng với những chia sẻ này của SUNHOUSE bạn có thể tham khảo công thức phía trên và bắt tay nấu được món xôi dừa. Chúc bạn thành công nhé!