Bí quyết - Mẹo vặt

Khắc phục 8 lý do khiến nồi cơm điện nấu bị sống NHANH, HIỆU QUẢ

26/10/2023 - 09:21 AM

Nồi cơm điện nấu bị sống không chỉ do cho quá ít nước khi nấu hay bởi nồi tự chuyển chế độ giữ ấm sớm mà còn rất nhiều nguyên nhân khác, gặp cả ở nồi cơm điện cơ và điện tử. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hết được toàn bộ nguyên nhân vì sao nồi cơm điện nấu cơm bị sống và cách sửa chữa đơn giản bạn có thể tự xử lý tại nhà.

Nồi cơm điện nấu bị sống do nhiều nguyên nhân, có thể từ tác nhân bên ngoài hoặc do nồi cơm

Nồi cơm điện tử nấu không chín do nhiều nguyên nhân, có thể từ tác nhân bên ngoài hoặc do nồi cơm

1. Xử lý cơm bị sống do 4 tác nhân bên ngoài

Hiện tượng nấu cơm bị sống thường gặp ở nồi cơm điện cơ hoặc đôi khi gặp ở nồi cơm điện tử do người dùng sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 4 nguyên nhân từ tác động bên ngoài khiến nồi cơm bị sống, sượng:

1.1. Quên không bật nút “Nấu/Cook”

 • Biểu hiện: Khi kiểm tra nút bấm thì thấy nút đang ở trạng thái Giữ ấm/Keep Warm, đồng thời gạo trong nồi không nóng lên hoặc nóng lên rất ít.
 • Nguyên nhân: Rơ le trong nồi cơm có chức năng chính là mở và đóng mạch điện để kiểm soát nhiệt độ nồi cơm và đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng. Khi không bật nút thì rơ le ở trạng thái tắt và không cho phép dòng điện chạy qua, không cung cấp nhiệt cho nồi cơm. Từ đó khiến cho gạo và nước trong nồi vẫn ở trạng thái ban đầu.
 • Cách khắc phục rất đơn giản: bạn chỉ cần nhấn lại nút Nấu/Cook để nồi cơm tiến hành nấu.

* Lưu ý: Trong trường hợp bạn đã ngâm gạo với nước quá lâu trong nồi thì nên đổ bớt nước trước khi nấu lại, tránh cơm bị nhão bởi gạo đã ngậm 1 lượng nước nhất định.

Nhiều người thường quên gạt nút Nấu/Cook khi đã đong gạo và nước vào nồi khiến cơm bị sống, sượng

Nhiều người thường quên gạt nút Nấu/Cook khi đã đong gạo và nước vào khiến nồi cơm điện nấu bị sống, sượng

1.2. Dây điện và nguồn điện không ổn định

 • Biểu hiện: Đã cắm điện và nhấn nút Nấu/Cook nhưng đèn báo không sáng hoặc chỉ chập chờn. Trường hợp khác là đèn báo sáng nhưng nồi cơm không nóng.
 • Nguyên nhân:
  • Đoạn dây điện của nồi cơm có thể bị đứt bên trong, khiến cho nồi không được cung cấp đều lượng điện, nhiệt.
  • Ổ điện gặp trục trặc như dùng lâu ngày bị lỏng nên truyền điện không ổn định khiến nồi cơm điện nấu không chín.
 • Cách khắc phục:
  • Nếu dây điện bị đứt, bạn nên đem nồi cơm đi thay dây điện.
  • Nếu nguyên nhân từ ổ điện thì bạn cần mua ổ điện mới và thay (nếu có chuyên môn về điện).

Bạn cần thay dây nồi cơm nếu dây điện bị đứt

Bạn cần thay dây nồi cơm nếu dây điện bị đứt

Trên nồi cơm điện tử, nếu hệ thống nhận thấy phần đế nồi cơm xuất hiện lỗi mạch như: dây điện bị hở, bị đứt mạch,... làm trục trặc trong quá trình truyền điện gia nhiệt thì nồi sẽ báo lỗi E2. Cùng xem thêm Cách xử lý nồi cơm điện tử báo lỗi E1, E2, E3, E4,... hiệu quả tại đây.

1.3. Lượng nước nấu cơm quá ít

 • Biểu hiện: Lượng nước đổ vào không đủ để gạo hấp thụ và chín thành cơm.
 • Nguyên nhân: Mỗi loại gạo sẽ chín mềm thơm ngon khi nấu với 1 lượng nước nhất định do đặc tính hút nước ở nhiệt độ cao. Nếu cho quá ít nước, hạt gạo sẽ không có đủ nước để hấp thụ và chín thành cơm nên sẽ bị khô cứng, sượng. Đây là lý do phổ biến khiến nồi cơm điện tử nấu bị sống.
 • Cách khắc phục: Khi mua thì cần đọc hướng dẫn trên bao bì hoặc tham khảo thông tin từ người bán. Bạn có thể dựa vào các vạch đã chia sẵn ở lòng nồi để đong sao cho phù hợp. Nếu nhà có trẻ nhỏ hoặc người già hay quên, bạn nên dán công thức trên cánh cửa tủ/khu vực thùng gạo để đong gạo, nước chính xác. Hoặc bạn cũng có thể chọn các sản phẩm nồi cơm điện tử cao cấp sở hữu công nghệ thông minh như Fuzzy Logic,... có thể dựa vào lượng nước và gạo trong nồi để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp nhất giúp cơm chín đều ngon hơn.

Nồi cơm điện tử SHD8852B được trang bị công nghệ Fuzzy Logic giúp bạn dễ dàng thưởng thức bát cơm chín mềm dẻo thơm 

Nồi cơm điện tử SHD8852B được trang bị công nghệ Fuzzy Logic giúp bạn dễ dàng thưởng thức bát cơm chín mềm dẻo thơm 

1.4. Nấu quá nhiều gạo

 • Biểu hiện: Lượng gạo quá nhiều so với định lượng được nhà sản xuất quy định trong hướng dẫn sử dụng hoặc trên trang giới thiệu sản phẩm nên nồi không đủ nhiệt làm chín thấu hết, gây nên tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.
 • Nguyên nhân: Mỗi nồi cơm có dung tích nhất định, nấu được lượng gạo nhất định nên nếu nấu quá nhiều thì gạo không nở đều. Đặc biệt đối với dòng nồi cơm điện không có công nghệ nấu 3D tỏa nhiệt 360 độ thì phần cơm ở trung tâm dễ bị sống sượng.
 • Cách khắc phục: Bạn nên đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, hoặc tìm đọc thông tin giới thiệu về sản phẩm trên trang web của nhà sản xuất, đại lý bán hàng để biết nồi nhà mình có dung tích bao nhiêu, nấu được bao nhiêu bát gạo. Nếu không tìm được thông tin này, bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây:

Dung tích nồi

Số lượng gạo

Số lượng người ăn

Dưới 1 lít

Dưới 3 bát gạo

Từ 1 - 2 thành viên

Từ 1 - 1.5 lít

Khoảng 3 - 5 bát gạo

Từ 2 - 4 thành viên

Từ 1.6 - 2 lít

Khoảng 5 - 8 bát gạo

Từ 5 - 6 thành viên

Trên 2 lít

Trên 8 bát gạo

Trên 6 thành viên

 

Bạn cần lựa chọn loại nồi có dung tích phù hợp với nhu cầu ăn để nấu cơm sao cho dẻo ngon nhất, không bị sượng

Bạn cần lựa chọn loại nồi có dung tích phù hợp với nhu cầu ăn để nấu cơm sao cho dẻo ngon nhất, không bị sượng

Ngoài lỗi nấu cơm bị sống thì việc nồi cơm điện nấu bị dính do lớp chống dính bị bào mòn sau 1 thời gian sử dụng cũng là vấn đề thường gặp khi sử dụng nồi cơm điện. Mời bạn xem thêm thông tin chi tiết và hướng xử lý.

2. 4 Cách xử lý cơm bị sống do chất lượng nồi cơm điện

Nếu đã thử kiểm tra và xử lý theo các cách trên nhưng vẫn không được thì nguyên nhân có thể đến từ chính nồi cơm điện của bạn.

2.1. Nồi cơm kém chất lượng

 • Biểu hiện: Nồi cơm hoạt động không ổn định, nóng không đều, đôi khi có mùi khét khi nhiệt độ quá cao, hoặc cắm cơm rất lâu nhưng nồi không nóng. 
 • Nguyên nhân: Mua nồi cơm điện cũ, kém chất lượng, sản phẩm mới nhưng không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ bất thường thì khả năng truyền nhiệt kém, cảm ứng nhiệt không đủ nhạy bén khiến cơm nấu không ngon, nồi cơm điện tử nấu bị sống,...
 • Cách khắc phục: Bạn nên chọn những dòng nồi cơm nổi bật về chất lượng trên thị trường, mua sản phẩm uy tín từ cơ sở chính hãng có giấy tờ đầy đủ cũng như chế độ bảo hành hợp lý. 

Nồi cơm điện SUNHOUSE là 1 trong những dòng sản phẩm nổi tiếng về chất lượng, được hơn 20 triệu gia đình Việt Nam tin dùng. Bởi nồi cơm điện SUNHOUSE sở hữu nhiều ưu điểm như: chất liệu đạt chuẩn, lòng nồi đa lớp truyền nhiệt, giữ nhiệt tốt, công nghệ nấu đa chiều cao cấp giúp cơm chín thấu, mềm ngon hạn chế tối đa tình trạng nồi cơm điện tử nấu không chín. Đặc biệt, các dòng nồi cơm điện của SUNHOUSE còn có chế độ bảo hành lên đến 3 năm.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chất lượng cao, tích hợp công nghệ hiện đại giúp cơm chín đều, hạn chế tình trạng sống, sượng

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chất lượng cao, tích hợp công nghệ hiện đại giúp cơm chín đều, hạn chế tình trạng sống, sượng

Nồi cơm điện kém chất lượng cũng có thể dẫn đến tình trạng nồi cơm điện nấu bị cháy, khét. Bạn nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt để luôn đảm bảo chất lượng cho bữa cơm gia đình.

2.2. Nồi chuyển chế độ “Giữ ấm” sớm 

 • Biểu hiện: Trung bình nồi cơm điện mất 25 - 45 phút để nấu chín cơm, vì thế nếu nồi cơm nhảy quá sớm sẽ khiến cơm bị sượng chưa chín. Cơm chưa được chín đều, chưa cạn nước hoặc đã cạn nước nhưng chưa đủ nhiệt để cơm chín, nồi tự động chuyển sang chế độ Ủ ẩm/Keep Warm.
 • Nguyên nhân:  
  • Rơ le nhiệt của nồi cơm điện bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cong khiến nhiệt tiếp xúc không đủ.

  • Có thể do mâm nhiệt bị bẩn, bị rơi vãi thức ăn, bị đọng nước và không được làm vệ sinh ngăn nhiệt truyền đều đến lòng nồi khiến nồi cơm điện nấu bị sống.

 • Cách khắc phục: 
  • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi phần mâm nhiệt bằng khăn vải sạch sau khi sử dụng hoặc 2 - 3 lần/tuần để đảm bảo nồi luôn sạch sẽ.

  • Với lỗi hỏng rơ le, bạn nên đem nồi đến tiệm hoặc trung tâm bảo hành để thay rơ le mới cho nồi, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không biết chính xác về cách thao tác.

Phần Rơ le bị hỏng khiến cho nồi không được truyền nhiệt đều, cơm bị sống

Phần Rơ le bị hỏng khiến cho nồi không được truyền nhiệt đều, cơm bị sống

2.3. Nồi bị đứt dây điện 

 • Biểu hiện: Phần dây điện bị hở lõi, đứt đoạn khiến đèn báo không sáng hoặc nồi không nóng dù bạn đã cắm cơm và nhấn nút Nấu/Cook.
 • Nguyên nhân: Dây điện bị uốn gập, uốn cong trong 1 thời gian dài dẫn đến mài mòn và đứt. Ngoài ra, có thể dây bị vật sắc nhọn đâm phải hoặc côn trùng cắn đứt.
 • Cách khắc phục: Hãy đem ra cửa hàng kiểm tra và sửa chữa hoặc tự nối lại dây điện nếu bạn có chuyên môn về điện. Đây cũng một trong các nguyên nhân phổ biến gặp ở nồi cao tần nấu cơm bị sống, bạn cũng có thể sửa tương tự. 

Dây điện nồi cơm đứt có thể khiến cơm trong nồi bị sống, sượng

Dây điện nồi cơm đứt có thể khiến cơm trong nồi bị sống, sượng

2.4. Ruột nồi bị móp/cong vênh ở đáy

 • Biểu hiện: Khi đáy lõi nồi cong vênh hay bị móp, bề mặt tiếp xúc với mâm nhiệt bị ít đi hoặc nhiệt truyền không đều ở các vùng khiến nồi không đủ nhiệt để cơm chín đều.
 • Nguyên nhân:
  • Do va đập trong khi vệ sinh, bị rơi hay đập mạnh vào vật cứng khác khiến lõi nồi bị móp, méo và dẫn đến nồi cơm điện nấu bị sống

  • Do thói quen sử dụng như không vệ sinh sạch phần đáy nồi. Khi nấu, một số cặn bẩn như thức ăn, nước đọng hay bụi tồn đọng phía dưới sẽ dễ bị nổ tạo đốm đen và khiến lõi nồi bị cong vênh. 

 • Cách khắc phục: Một khi đáy nồi bị cong, bạn có thể tìm mua lòng nồi mới thay thế tại các đại lý phân phối hoặc đến trung tâm bảo hành của hãng. Bạn nên chọn thiết kế phần lõi dày đa lớp, làm từ chất liệu cao cấp để tránh tình trạng lõi nồi bị cong vênh nếu không may va đập, rơi trong quá trình sử dụng. 

Lõi nồi cơm điện SHD8955 có thiết kế 7 lớp dày 2,8mm có độ bền cao, hạn chế cong vênh khi va đập hay rơi

Lõi nồi cơm điện SHD8955 có thiết kế 7 lớp dày 2,8mm có độ bền cao, hạn chế cong vênh khi va đập hay rơi

3. 3 mẹo khắc phục phần cơm bị sống

SUNHOUSE đã hướng dẫn bạn cách khắc phục tận gốc 8 nguyên nhân khiến nồi cơm điện nấu không chín. Nhưng đến bữa cơm mà nấu cơm bị sống phải làm sao? Mời bạn theo dõi 3 cách khắc phục phần cơm sống ngay dưới đây.

3.1. Thêm nước sôi và nấu lại

Trường hợp nên áp dụng: Khi toàn bộ cơm trong nồi bị sống.

Lưu ý: Không được dùng nước lạnh để nấu lại cơm sống, vì nước lạnh khiến gạo/cơm sống không nở được luôn mà sẽ dần dần ngậm nước khiến hạt cơm phình ra và bị nhão.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đun sôi nước 

 • Bước 2: Đổ từ từ nước sôi vào nồi cơm cho đến khi nước ngập gạo, vừa đổ vừa đảo đều cơm sống trong nồi. 

 • Bước 3: Cắm lại nồi và ấn lại nút Nấu/Cook

 • Bước 4: Sau khoảng 20 - 30 phút, nồi chuyển sang chế độ ủ ấm, hãy mở nồi kiểm tra cơm xem chín hay chưa

Các bước để xử lý cơm bị sống bằng nước sôi 

Các bước để xử lý cơm bị sống bằng nước sôi 

Bạn có thể dùng rượu trắng theo tỉ lệ tỉ lệ 1:10 (1 rượu 10 cơm) rồi tiếp tục nấu. Tuy nhiên, cách này nếu không xử lý kỹ hoặc sử dụng loại rượu không đảm bảo chất lượng, cơm có thể bị cay, bám mùi rượu.

3.2. Tiếp tục nấu bằng nồi hấp

Trường hợp nên áp dụng: Khi một phần cơm trong nồi cơm không chín (ví dụ như phần cơm trên cùng, ở giữa,...) và bị khô, sượng.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Xới cho tơi phần cơm

 • Bước 2: Cho lên xửng hấp và dàn đều cơm

 • Bước 3: Đổ nước khoảng ⅓ lòng nồi

 • Bước 4: Hấp với lửa vừa trong vòng khoảng 15 phút - quá trình này sẽ giúp những hạt cơm bị sượng sẽ nở đều hơn

Lưu ý: Tránh việc mở nắp nồi khi hấp vì sẽ làm nồi cơm mất hơi và không khắc phục được tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.

Các bước xử lý phần cơm bị sượng, sống bằng cách hấp

Cơm bị sượng phải làm sao? Thực hiện ngay các bước xử lý phần cơm bị sượng, sống bằng cách hấp

3.3. Tiếp tục làm chín cơm bằng lò vi sóng

Trường hợp nên áp dụng: Khi nồi cơm điện tử nấu không chín khiến một phần cơm bị sống, hạt cơm vẫn còn nước, không bị quá khô hoặc cơm vừa nhão vừa sống.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đặt cơm chưa chín vào bát, lưu ý sử dụng bát chất liệu thủy tinh, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, gốm sứ hoặc bát gỗ để đảm bảo an toàn. 

 • Bước 2: Lấy 2 tờ khăn vải xô hoặc khăn chuyên dụng, ngâm vào nước sạch, vắt 1/5 lượng nước lên cơm

 • Bước 3: Đặt bát cơm vào lò vi sóng, đậy kín bát cơm bằng 2 tờ khăn giấy đó 

 • Bước 4: Bật lò vi sóng khoảng 2 phút và kiểm tra lại, nếu hạt cơm nở đều, mềm dẻo là cơm đã chín.

Bạn có thể làm chín cơm bị sượng bằng lò vi sóng

Bạn có thể làm chín cơm bị sượng bằng lò vi sóng

4. 5 thói quen sử dụng nồi cơm điện giúp hạn chế tình trạng cơm sống

Ngoài các cách sửa nồi cơm điện nấu cơm bị sống trên, để hạn chế tối đa tình trạng này bạn cần lưu ý 5 điều sau: 

4.1. Không ấn nút “Nấu/Cook” nhiều lần

Nồi cơm được thiết kế để tự hoạt động theo quy trình được cài đặt sẵn nên nếu bạn ấn nút Nấu/Cook nhiều lần sẽ làm gián đoạn quá trình nấu. Nhiệt độ không được truyền đều, đúng và gạo không hấp thụ đủ nước khiến nồi cơm điện tử nấu bị sống, sượng.

Không gạt nút Nấu/Cook quá nhiều lần để tránh cơm bị sượng khi nấu

Không gạt nút Nấu/Cook quá nhiều lần để tránh cơm bị sượng khi nấu

4.2. Luôn lau sạch bên ngoài lòng nồi

Trước khi nấu, bạn hãy dùng khăn khô lau sạch phần ngoài lõi nồi cơm để tránh nước đọng, bụi bẩn bám vào để đảm bảo lượng nhiệt truyền đều đến lòng nồi, giúp hạn chế tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.

Lau khô lõi nồi cơm trước khi nấu để tránh tình trạng cơm bị sống, sượng

Lau khô lõi nồi cơm trước khi nấu để tránh tình trạng cơm bị sống, sượng

4.3. Không dùng lòng nồi nấu trên bếp ga

Khi thấy nồi cơm sống không đều, đôi khi người dùng sẽ lấy lòng nồi cơm điện đặt trên bếp ga để nấu tiếp vì nghĩ cơ chế làm nóng tương tự. Nhưng bếp ga có ngọn lửa tập trung ở một vị trí, dẫn đến việc cơm có thể bị nấu chín ở một vị trí nhất định trong nồi nhưng ở các vị trí khác cơm vẫn còn sống. Ngoài ra, đáy nồi bị tác động lượng nhiệt lớn từ dưới có thể gây móp méo lòng nồi.

Không dùng lòng nồi nấu trên bếp ga sẽ vừa làm móp méo nồi vừa khiến cơm sống

Không dùng lòng nồi nấu trên bếp ga sẽ vừa làm móp méo nồi vừa khiến cơm sống

4.4. Dùng 2 tay đặt lòng nồi khi nấu

Khi dùng 2 tay đặt lòng nồi, phần lòng nồi sẽ được đặt khớp với nồi cơm từ đó giúp nồi truyền nhiệt tốt hơn đảm bảo rằng cơm nấu chín đều, hạn chế tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống..

Bạn cần dùng 2 tay để đặt lõi nồi vào nồi cơm điện khi nấu

Bạn cần dùng 2 tay để đặt lõi nồi vào nồi cơm điện khi nấu

4.5. Vệ sinh lòng nồi thường xuyên

Hãy vệ sinh toàn bộ nồi cơm điện ít nhất 1 lần/tuần để bão dưỡng và hạn chế nồi cơm điện tử nấu không chín. Bạn nên tháo rời các bộ phận như vung, van xả,... để dễ dàng vệ sinh. Sử dụng miếng bọt biển khô hoặc khăn giấy để loại bỏ các cặn bẩn, thức ăn, bụi ở phần lơ re và đáy nồi. Việc này giúp bạn loại bỏ được các hạt gạo không may rơi vào, tránh được tình trạng nồi cơm điện nhảy sớm. 

Chú ý vệ sinh nồi thường xuyên để nồi cơm điện hoạt động tốt nhất, không khiến cơm bị sống

Chú ý vệ sinh nồi thường xuyên để nồi cơm điện hoạt động tốt nhất, không khiến cơm bị sống

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết rõ được nguyên nhân và cách xử lý khi cơm bị sống, sượng khi nấu nồi cơm điện. Tóm lại, nồi cơm điện nấu bị sống có thể do tác nhân bên ngoài hoặc do bạn sử dụng nồi cơm điện chưa đúng cách nên bạn hãy thường xuyên vệ sinh, kiểm tra bảo dưỡng và sử dụng sản phẩm đúng cách để tránh tình trạng này.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với SUNHOUSE để được giải đáp thêm nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bài viết chia sẻ cách sửa nồi cơm điện tử báo lỗi E1,E2,E3... chi tiết tại nhà giúp tiết kiệm chi phí. Đảm bảo chi cần đọc 1 lần bạn có thể thực hiện được ngay. Xem ngay
Chi tiết
Bài viết giúp bạn nhận diện nồi cơm điện nào nấu cơm ngon, qua đó giới thiệu 11 sản phẩm nồi cơm điện chất lượng, giúp cơm tơi mềm và giữ được dưỡng chất
Chi tiết
Nếu bạn chưa biết nên mua nồi cơm điện tử của hãng nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. SUNHOUSE sẽ mang đến 6 tiêu chí cần biết để lựa chọn sản phẩm tốt nhất
Chi tiết
1800 6680
Top