Nồi cơm điện nấu bị sống không chỉ do cho quá ít nước khi nấu hay bởi nồi tự chuyển chế độ giữ ấm sớm mà còn rất nhiều nguyên nhân khác, gặp cả ở nồi cơm điện cơ và điện tử. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hết được toàn bộ nguyên nhân vì sao nồi cơm điện nấu cơm bị sống và cách sửa chữa đơn giản bạn có thể tự xử lý tại nhà.
Nồi cơm điện tử nấu không chín do nhiều nguyên nhân, có thể từ tác nhân bên ngoài hoặc do nồi cơm
Hiện tượng nấu cơm bị sống thường gặp ở nồi cơm điện cơ hoặc đôi khi gặp ở nồi cơm điện tử do người dùng sử dụng không đúng cách. Dưới đây là 4 nguyên nhân từ tác động bên ngoài khiến nồi cơm bị sống, sượng:
* Lưu ý: Trong trường hợp bạn đã ngâm gạo với nước quá lâu trong nồi thì nên đổ bớt nước trước khi nấu lại, tránh cơm bị nhão bởi gạo đã ngậm 1 lượng nước nhất định.
Nhiều người thường quên gạt nút Nấu/Cook khi đã đong gạo và nước vào khiến nồi cơm điện nấu bị sống, sượng
Bạn cần thay dây nồi cơm nếu dây điện bị đứt
Trên nồi cơm điện tử, nếu hệ thống nhận thấy phần đế nồi cơm xuất hiện lỗi mạch như: dây điện bị hở, bị đứt mạch,... làm trục trặc trong quá trình truyền điện gia nhiệt thì nồi sẽ báo lỗi E2. Cùng xem thêm Cách xử lý nồi cơm điện tử báo lỗi E1, E2, E3, E4,... hiệu quả tại đây.
Nồi cơm điện tử SHD8852B được trang bị công nghệ Fuzzy Logic giúp bạn dễ dàng thưởng thức bát cơm chín mềm dẻo thơm
Dung tích nồi |
Số lượng gạo |
Số lượng người ăn |
Dưới 1 lít |
Dưới 3 bát gạo |
Từ 1 - 2 thành viên |
Từ 1 - 1.5 lít |
Khoảng 3 - 5 bát gạo |
Từ 2 - 4 thành viên |
Từ 1.6 - 2 lít |
Khoảng 5 - 8 bát gạo |
Từ 5 - 6 thành viên |
Trên 2 lít |
Trên 8 bát gạo |
Trên 6 thành viên |
Bạn cần lựa chọn loại nồi có dung tích phù hợp với nhu cầu ăn để nấu cơm sao cho dẻo ngon nhất, không bị sượng
Nếu đã thử kiểm tra và xử lý theo các cách trên nhưng vẫn không được thì nguyên nhân có thể đến từ chính nồi cơm điện của bạn.
Nồi cơm điện SUNHOUSE là 1 trong những dòng sản phẩm nổi tiếng về chất lượng, được hơn 20 triệu gia đình Việt Nam tin dùng. Bởi nồi cơm điện SUNHOUSE sở hữu nhiều ưu điểm như: chất liệu đạt chuẩn, lòng nồi đa lớp truyền nhiệt, giữ nhiệt tốt, công nghệ nấu đa chiều cao cấp giúp cơm chín thấu, mềm ngon hạn chế tối đa tình trạng nồi cơm điện tử nấu không chín. Đặc biệt, các dòng nồi cơm điện của SUNHOUSE còn có chế độ bảo hành lên đến 3 năm.
Nồi cơm điện tử SUNHOUSE có chất lượng cao, tích hợp công nghệ hiện đại giúp cơm chín đều, hạn chế tình trạng sống, sượng
Nồi cơm điện kém chất lượng cũng có thể dẫn đến tình trạng nồi cơm điện nấu bị cháy, khét. Bạn nên lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt để luôn đảm bảo chất lượng cho bữa cơm gia đình.
Rơ le nhiệt của nồi cơm điện bị ngắt quá sớm hoặc đáy nồi cong khiến nhiệt tiếp xúc không đủ.
Có thể do mâm nhiệt bị bẩn, bị rơi vãi thức ăn, bị đọng nước và không được làm vệ sinh ngăn nhiệt truyền đều đến lòng nồi khiến nồi cơm điện nấu bị sống.
Thường xuyên vệ sinh, lau chùi phần mâm nhiệt bằng khăn vải sạch sau khi sử dụng hoặc 2 - 3 lần/tuần để đảm bảo nồi luôn sạch sẽ.
Với lỗi hỏng rơ le, bạn nên đem nồi đến tiệm hoặc trung tâm bảo hành để thay rơ le mới cho nồi, không nên tự ý sửa chữa tại nhà nếu bạn không biết chính xác về cách thao tác.
Phần Rơ le bị hỏng khiến cho nồi không được truyền nhiệt đều, cơm bị sống
Dây điện nồi cơm đứt có thể khiến cơm trong nồi bị sống, sượng
Do va đập trong khi vệ sinh, bị rơi hay đập mạnh vào vật cứng khác khiến lõi nồi bị móp, méo và dẫn đến nồi cơm điện nấu bị sống
Do thói quen sử dụng như không vệ sinh sạch phần đáy nồi. Khi nấu, một số cặn bẩn như thức ăn, nước đọng hay bụi tồn đọng phía dưới sẽ dễ bị nổ tạo đốm đen và khiến lõi nồi bị cong vênh.
Lõi nồi cơm điện SHD8955 có thiết kế 7 lớp dày 2,8mm có độ bền cao, hạn chế cong vênh khi va đập hay rơi
Trường hợp nên áp dụng: Khi toàn bộ cơm trong nồi bị sống.
Lưu ý: Không được dùng nước lạnh để nấu lại cơm sống, vì nước lạnh khiến gạo/cơm sống không nở được luôn mà sẽ dần dần ngậm nước khiến hạt cơm phình ra và bị nhão.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đun sôi nước
Bước 2: Đổ từ từ nước sôi vào nồi cơm cho đến khi nước ngập gạo, vừa đổ vừa đảo đều cơm sống trong nồi.
Bước 3: Cắm lại nồi và ấn lại nút Nấu/Cook
Bước 4: Sau khoảng 20 - 30 phút, nồi chuyển sang chế độ ủ ấm, hãy mở nồi kiểm tra cơm xem chín hay chưa
Các bước để xử lý cơm bị sống bằng nước sôi
Bạn có thể dùng rượu trắng theo tỉ lệ tỉ lệ 1:10 (1 rượu 10 cơm) rồi tiếp tục nấu. Tuy nhiên, cách này nếu không xử lý kỹ hoặc sử dụng loại rượu không đảm bảo chất lượng, cơm có thể bị cay, bám mùi rượu.
Trường hợp nên áp dụng: Khi một phần cơm trong nồi cơm không chín (ví dụ như phần cơm trên cùng, ở giữa,...) và bị khô, sượng.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xới cho tơi phần cơm
Bước 2: Cho lên xửng hấp và dàn đều cơm
Bước 3: Đổ nước khoảng ⅓ lòng nồi
Bước 4: Hấp với lửa vừa trong vòng khoảng 15 phút - quá trình này sẽ giúp những hạt cơm bị sượng sẽ nở đều hơn
Lưu ý: Tránh việc mở nắp nồi khi hấp vì sẽ làm nồi cơm mất hơi và không khắc phục được tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.
Cơm bị sượng phải làm sao? Thực hiện ngay các bước xử lý phần cơm bị sượng, sống bằng cách hấp
Trường hợp nên áp dụng: Khi nồi cơm điện tử nấu không chín khiến một phần cơm bị sống, hạt cơm vẫn còn nước, không bị quá khô hoặc cơm vừa nhão vừa sống.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đặt cơm chưa chín vào bát, lưu ý sử dụng bát chất liệu thủy tinh, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, gốm sứ hoặc bát gỗ để đảm bảo an toàn.
Bước 2: Lấy 2 tờ khăn vải xô hoặc khăn chuyên dụng, ngâm vào nước sạch, vắt 1/5 lượng nước lên cơm
Bước 3: Đặt bát cơm vào lò vi sóng, đậy kín bát cơm bằng 2 tờ khăn giấy đó
Bước 4: Bật lò vi sóng khoảng 2 phút và kiểm tra lại, nếu hạt cơm nở đều, mềm dẻo là cơm đã chín.
Bạn có thể làm chín cơm bị sượng bằng lò vi sóng
Ngoài các cách sửa nồi cơm điện nấu cơm bị sống trên, để hạn chế tối đa tình trạng này bạn cần lưu ý 5 điều sau:
Nồi cơm được thiết kế để tự hoạt động theo quy trình được cài đặt sẵn nên nếu bạn ấn nút Nấu/Cook nhiều lần sẽ làm gián đoạn quá trình nấu. Nhiệt độ không được truyền đều, đúng và gạo không hấp thụ đủ nước khiến nồi cơm điện tử nấu bị sống, sượng.
Không gạt nút Nấu/Cook quá nhiều lần để tránh cơm bị sượng khi nấu
Trước khi nấu, bạn hãy dùng khăn khô lau sạch phần ngoài lõi nồi cơm để tránh nước đọng, bụi bẩn bám vào để đảm bảo lượng nhiệt truyền đều đến lòng nồi, giúp hạn chế tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.
Lau khô lõi nồi cơm trước khi nấu để tránh tình trạng cơm bị sống, sượng
Khi thấy nồi cơm sống không đều, đôi khi người dùng sẽ lấy lòng nồi cơm điện đặt trên bếp ga để nấu tiếp vì nghĩ cơ chế làm nóng tương tự. Nhưng bếp ga có ngọn lửa tập trung ở một vị trí, dẫn đến việc cơm có thể bị nấu chín ở một vị trí nhất định trong nồi nhưng ở các vị trí khác cơm vẫn còn sống. Ngoài ra, đáy nồi bị tác động lượng nhiệt lớn từ dưới có thể gây móp méo lòng nồi.
Không dùng lòng nồi nấu trên bếp ga sẽ vừa làm móp méo nồi vừa khiến cơm sống
Khi dùng 2 tay đặt lòng nồi, phần lòng nồi sẽ được đặt khớp với nồi cơm từ đó giúp nồi truyền nhiệt tốt hơn đảm bảo rằng cơm nấu chín đều, hạn chế tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống..
Bạn cần dùng 2 tay để đặt lõi nồi vào nồi cơm điện khi nấu
Hãy vệ sinh toàn bộ nồi cơm điện ít nhất 1 lần/tuần để bão dưỡng và hạn chế nồi cơm điện tử nấu không chín. Bạn nên tháo rời các bộ phận như vung, van xả,... để dễ dàng vệ sinh. Sử dụng miếng bọt biển khô hoặc khăn giấy để loại bỏ các cặn bẩn, thức ăn, bụi ở phần lơ re và đáy nồi. Việc này giúp bạn loại bỏ được các hạt gạo không may rơi vào, tránh được tình trạng nồi cơm điện nhảy sớm.
Chú ý vệ sinh nồi thường xuyên để nồi cơm điện hoạt động tốt nhất, không khiến cơm bị sống
Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết rõ được nguyên nhân và cách xử lý khi cơm bị sống, sượng khi nấu nồi cơm điện. Tóm lại, nồi cơm điện nấu bị sống có thể do tác nhân bên ngoài hoặc do bạn sử dụng nồi cơm điện chưa đúng cách nên bạn hãy thường xuyên vệ sinh, kiểm tra bảo dưỡng và sử dụng sản phẩm đúng cách để tránh tình trạng này.
Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ với SUNHOUSE để được giải đáp thêm nhé!