Tư vấn mua Nồi cơm điện

Nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện chuẩn vị cho gia đình

29/12/2023 - 01:48 AM

Món cơm Dương Châu có nguồn gốc từ Trung Quốc nổi tiếng với hạt cơm mềm tơi, hòa quyện cùng hương vị dầu hào đặc trưng. Nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong khi cơm thành phẩm vẫn thơm ngon đúng vị. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết hơn về công thức và cách làm món cơm này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

Thời gian chuẩn bị

Thời gian chế biến 

Đánh giá mức độ 

Khoảng 20 phút

Khoảng 30 phút

Dễ

Đây là món ăn dễ dàng chế biến tại nhà nhờ thao tác nấu đơn giản, phù hợp với mọi thành viên trong gia đình. Để nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện chuẩn vị, bạn nên chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, nếu không đủ bạn có thể thay đổi linh hoạt theo sở thích và thực phẩm còn lại trong tủ lạnh. 

Nguyên liệu để nấu món cơm Dương Châu cho khẩu phần 3 - 4 người ăn bao gồm:

  • Gạo: 600g

  • Cà rốt: 1 - 2 củ

  • Bí đỏ: 100g

  • Nấm đông cô: 100g

  • Lạc: 70 - 100g

  • Khoai tây: 1 củ

  • Xúc xích (hoặc lạp xưởng): 4 - 5 cây

  • Dầu ăn: Khoảng 2 thìa

Các nguyên liệu cho món cơm Dương Châu

Các nguyên liệu cho món cơm Dương Châu

Gia vị cần chuẩn bị bao gồm:

  • Nước tương: 1,5 thìa cà phê

  • Dầu hào: 0,5 thìa cà phê

  • Đường: ⅔ thìa cà phê 

  • Dầu mè: 0,5 thìa cà phê

  • Tương ớt: 0,5 thìa cà phê (tùy sở thích)

  • Hạt tiêu: 0,5 thìa cà phê (tùy sở thích)

Dụng cụ:

  • Nồi cơm điện 

  • Dao, thớt

  • Dụng cụ nạo gọt rau củ 

2. 6 Lưu ý giúp chọn nguyên liệu ngon

Bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng để làm nổi bật hương vị món cơm Dương Châu.

2.1. Chọn gạo

Gạo tẻ có hình dáng dài, độ nở thấp nên khi chín hạt cơm mềm và rời, thích hợp làm cơm chiên Dương Châu. Bạn không nên dùng gạo nếp do hạt có độ nở cao, khi chín cơm kết dính nhiều, khó trộn đều nguyên liệu. 

Bạn cũng nên chú ý lựa chọn gạo có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn, không mua gạo bẩn, cũ, gạo chứa chất hóa học sẽ gây ảnh hưởng lớn sức khỏe như thiếu hụt chất dinh dưỡng, ngộ độc thực phẩm,... Dưới đây là 3 tiêu chí giúp bạn chọn được loại gạo tẻ ngon và phù hợp:

  • Chọn gạo dựa theo vị ngọt: Lấy một vài hạt gạo nhai kỹ. Nếu có vị ngọt, thơm nhẹ dinh dính là gạo ngon. Nhưng nếu gạo nồng hoặc nhạt vị thì có thể do gạo đã để lâu. 

  • Chọn gạo dựa theo hình dáng và màu sắc: Hạt gạo ngon căng mẩy, đồng đều về chất lượng, ít bị vỡ vụn. Nên chọn gạo chứa ít hạt màu vàng và có độ trắng tự nhiên.

Tránh lựa chọn những loại gạo ngả vàng, xanh và có hiện tượng nấm mốc

Tránh lựa chọn những loại gạo ngả vàng, xanh và có hiện tượng nấm mốc khi nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện

2.2. Chọn cà rốt

Bạn nên lựa chọn cà rốt mới thu hoạch, có màu đỏ cam đậm, phần cuống trên còn tươi xanh và gắn chặt vào thân. Hình dáng cà rốt thuôn thẳng, vỏ ngoài trơn láng, cầm lên chắc tay.

Bạn cần chọn cà rốt tươi ngon, bề mặt trơn nhẵn, không bị đục, đốm đen

Bạn cần chọn cà rốt tươi ngon, bề mặt trơn nhẵn, không bị đục, đốm đen

2.3. Chọn lạc

Lạc ngon có hình dáng tròn đầy, khô ráo, không có đốm đen và và mùi lạ. Bạn cần chọn những hạt lạc có vỏ ngoài sáng màu, kích thước hạt đều, không bị trộn lẫn với những hạt lép, hạt hỏng.

Bạn cần chọn hạt lạc to tròn đẹp mắt, tránh hạt lạc mốc ẩm

Bạn cần chọn hạt lạc to tròn đẹp mắt, tránh hạt lạc mốc ẩm

2.4. Chọn khoai tây 

Khoai tây ngon khi cầm lên có độ chắc, màu sắc vàng tươi, bề mặt trơn nhẵn, không mọc mộng hay bị đốm đen trắng. Nếu bạn thấy bề mặt nhăn nheo, sờ vào mềm thì có thể khoai đã để lâu, hương vị không còn hấp dẫn.

Cần tránh những củ khoai tây đã mọc mầm vì bên trong chứa nhiều độc tố gây hại sức khỏe

Cần tránh những củ khoai tây đã mọc mầm vì bên trong chứa nhiều độc tố gây hại sức khỏe

2.5. Chọn bí đỏ

Bạn nên chọn trái bỏ đỏ có vỏ vàng cam, sắc sáng, bề mặt trơn, không bị đục khoét. Bí đỏ được cắt bán khi còn tươi có phần cuống dài khoảng 2 - 3 cm, bám chắc vào quả và xuất hiện nhựa trắng li ti ở bề mặt cắt.

Lựa chọn quả bí đỏ bề mặt sáng, đẹp mắt, không bị đục khoét, mềm

Lựa chọn quả bí đỏ bề mặt sáng, đẹp mắt, không bị đục khoét, mềm

2.6. Chọn lạp xưởng 

Trên thị trường có 2 loại lạp xưởng: lạp xưởng khô và lạp xưởng tươi. Nếu bạn thích ăn lạp xưởng giòn, hơi cứng một chút và ít ngấy thì dùng lạp xưởng khô để nấu cơm. Nếu bạn có nhu cầu ăn món ăn thềm phần béo ngậy hơn thì dùng lạp xưởng tươi. 

Không sử dụng những lạp xưởng đã xuất hiện đốm trắng ẩm mốc

Không sử dụng những lạp xưởng đã xuất hiện đốm trắng ẩm mốc

3. 5 bước làm cơm Dương Châu ngon đúng điệu bằng nồi cơm điện

Để nấu được món cơm chiên Dương Châu bằng nồi cơm điện ngon chuẩn vị, hãy làm theo hướng dẫn 5 bước cụ thể dưới đây:

3.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Bạn có thể tham khảo chi tiết cách sơ chế từng loại nguyên liệu khi nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện trong bảng dưới đây:

Nguyên liệu

Cách sơ chế

Cà rốt

Rửa sạch, cắt bỏ phần đầu, nạo sạch vỏ. Sau đó cắt hạt lựu kích thước khoảng 1x1x1cm.

Nấm đông cô

Nấm cần ngâm nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút. Cắt phần gốc đen, rửa sạch, cắt hạt lựu tương tự cà rốt.

Bí đỏ

Cắt phần đầu, nạo vỏ ngoài. rửa sạch và cắt hạt lựu.

Lạp xưởng

Nếu bạn để lạp xưởng ngăn đá, rã đông lạp xưởng ở nhiệt độ phòng. Sau đó, thái lát mỏng hoặc cắt hạt lựu tùy theo sở thích.

Khoai tây

Nạo phần vỏ, rửa sạch. Sau đó cắt đôi hoặc để nguyên củ.

3.2. Bước 2: Cho gạo vào nồi & vo gạo

Tùy vào tình trạng gạo sử dụng là gạo cũ hay gạo mới, bạn có thể tham khảo 1 trong 2 cách vo dưới đây: 

  • Với gạo mới, bạn chỉ nên vo tối đa 2 lần. Trong quá trình vo, đảo nhẹ nhàng bằng tay để chất bẩn tách ra khỏi bề mặt gạo.

  • Với gạo cũ dùng lâu ngày trong nhà, bạn pha loãng muối tinh vào nước, vo khoảng 3 lần cho sạch tạp chất và loại bỏ những hạt bị ẩm mốc.

Lưu ý: Không nên chà xát mạnh tay sẽ làm mất chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài của gạo và khiến hương vị món cơm giảm đi.

Sau khi rửa xong, vớt gạo ra rổ để ráo nước và thêm gạo vào nồi. 

Cần vo sạch bụi bẩn trong gạo bằng nước sạch trước khi nấu

Cần vo sạch bụi bẩn trong gạo bằng nước sạch trước khi nấu

3.3. Bước 3: Thêm gia vị và nguyên liệu vào nồi cơm điện

  • Sau khi vo sạch gạo, bạn đổ gạo vào nồi cơm.
  • Thêm những gia vị bao gồm: nước tương, dầu hào, đường, dầu mè, tương ớt, hạt tiêu vào trộn đều để gia vị bám đều các hạt gạo. Để gạo nghỉ khoảng 5 phút cho gạo ngấm gia vị, giúp hương vị cơm Dương Châu đậm đà hơn.

  • Dàn đều gạo và xếp nguyên liệu theo thứ tự: bí đỏ, nấm đông cô, cà rốt, lạc, lạp xưởng. Cuối cùng, thêm khoai tây vào chính giữa nồi cơm. Bạn có thể tham khảo cách xếp theo ảnh dưới đây:

Bạn có thể sắp xếp nguyên liệu lên bề mặt gạo như trên để món ăn chín đều

Bạn có thể sắp xếp nguyên liệu lên bề mặt gạo như trên để món ăn chín đều

Kinh nghiệm: 

1. Nên chần sơ qua các nguyên liệu có thời gian chín lâu như cà rốt, khoai tây trước khi cho vào nồi để đảm bảo các nguyên liệu chín đều và không bị sượng. 

  • Với cà rốt: Hãy chần trong 1 - 2 phút sau khi thái hạt lựu để cà rốt nhanh chín. 

  • Với khoai tây: Chần trước với lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút tùy kích thước củ. Bạn có thể ngâm khoai trong nước muối pha loãng 2 phút trước khi luộc để khoai không bị thâm.

2. Việc thêm bí đỏ để cơm có màu vàng cam đẹp mắt thay thế cho trứng gà. Nếu bạn không có bí đỏ, có thể thay bằng bột nghệ trộn vào gạo cũng sẽ cho hiệu quả tương tự.

3.4. Bước 4: Thao tác nấu cơm bằng nồi cơm điện

Thao tác nấu cơm trên nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử có sự khác biệt nhất định, bạn có thể tham khảo chi tiết từng bước dưới đây: 

3.4.1. Hướng dẫn đong nước

Bạn cần đo lường chính xác lượng nước đong để đảm bảo cơm không bị quá khô/nhão và các nguyên liệu trên bề mặt chín đều. Bạn có thể đong nước theo 3 cách phổ biến sau:

  • Cách 1: Dùng đốt ngón tay: Đặt ngón tay sao cho đầu ngón chạm bề mặt gạo và phần nước chạm đến gần đốt ngón tay đầu.

  • Cách 2: Nghiêng nồi: Bạn để nghiêng nồi đến khoảng 30 độ, nếu phần nước bên trong chạm vừa đến bề mặt gạo là đã vừa đủ lượng. 

  • Cách 3: Dùng thang đo có sẵn trong nồi hoặc dùng cốc đong sẵn có khi mua nồi. Mặt trong nồi cơm có chia các vạch cho số cốc gạo và lượng nước, bạn hãy đong lượng nước tương ứng với cốc gạo có sẵn là đủ. 

Bạn hoàn toàn có thể đong chính xác lượng nước dựa vào các vạch có sẵn trong lòng nồi và cốc đong gạo có sẵn

Bạn hoàn toàn có thể đong chính xác lượng nước dựa vào các vạch có sẵn trong lòng nồi và cốc đong gạo có sẵn

3.4.2. Hướng dẫn nấu cơm trong nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử trên thị trường hiện nay có nhiều loại và bảng điều khiển của mỗi loại sẽ có những chức năng khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ công dụng của từng loại nút để thao tác đúng. Ví dụ, với nồi cơm điện SUNHOUSE MAMA, bạn nhập lệnh nấu cơm theo trình tự sau: 

  • Bước 1: Bấm nút “Tính năng” liên tiếp đến khi đèn LED trên bảng điện tử xuất hiện chế độ mong muốn. Có 3 chế độ nấu: Nấu tiêu chuẩn, nấu nhanh, nấu chậm. Hãy chọn chế độ mà bạn muốn nấu.

  • Bước 2: Bấm nút “Khẩu vị” để chọn chất lượng cơm thành phẩm là tiêu chuẩn, dẻo hay mềm tùy theo nhu cầu ăn của gia đình bạn.

  • Bước 3: Để nấu được món cơm Dương Châu dẻo ngon nhất, bạn cần chọn quy trình nấu đúng với loại gạo đang sử dụng là gạo tẻ. Bấm chế độ “Tùy chọn gạo” và chọn “Gạo thơm”.

  • Bước 4: Nếu muốn cơm chín đúng giờ ăn, bạn hẹn giờ nấu bằng cách ấn nút "Giờ" và "Phút". Lưu ý: Thời gian hẹn tối thiểu là 1 tiếng và tối đa là 24 tiếng.

  • Bước 5: Bấm chế độ “Start/ Bắt đầu” để nồi cơm tiến hành nấu.

  • Bước 6: Nồi cơm chuyển trạng thái "Keep Warm/ Ủ ấm" là cơm đã hoàn thành. Bạn dùng muôi dằm nhuyễn khoai và trộn đều cơm với các nguyên liệu theo chiều từ dưới lên trên.

Nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện tử dễ dàng thông qua 5 bước

Nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện tử dễ dàng thông qua 5 bước

3.4.3. Hướng dẫn nấu cơm trong nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ dễ dàng sử dụng với hai chế độ duy nhất là "Nấu cơm" và "Ủ ấm", bạn thao tác theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chọn vị trí đặt nồi cơm điện phù hợp, để nồi trên bề mặt phẳng, xa tầm tay trẻ nhỏ và tại nơi khô ráo.

  • Bước 2: Dùng khăn khô lau bên ngoài lòng nồi để nồi tản nhiệt tốt hơn, tránh gây cháy nổ. Sau đó đặt lòng nồi vào trong vỏ nồi.

  • Bước 3: Cắm dây điện vào ổ để nồi cơm được cấp điện.

  • Bước 4: Gạt nhẹ công tắc để nồi chuyển sang chế độ "Cook". Lưu ý, không nên đè công tắc lâu có thể gây hỏng rơ le nhiệt.

  • Bước 5: Khi nồi chuyển chế độ “Warm”, chờ 15 phút để bay hết hơi nước thừa. Sau đó, bạn mở nồi và dùng muôi dằm nhuyễn khoai và xới đều tay từ dưới lên giúp nguyên liệu trộn lẫn, hòa quyện với cơm. 

Với nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần gạt nút xuống để nồi tiến hành nấu chín cơm

Với nồi cơm điện cơ, bạn chỉ cần gạt nút xuống để nồi tiến hành nấu chín cơm

3.5. Bước 5: Bày cơm Dương Châu ra đĩa

Bạn múc cơm Dương Châu ra bát và nén chặt. Sau đó, úp ngược cơm ra đĩa và trang trí thêm cà rốt hoặc ớt tỉa hoa để thành phẩm hấp dẫn hơn.

Lưu ý, bạn nên dùng khi cơm còn nóng. Nếu để nguội lâu, tinh bột nấu chín sẽ quay lại thành dạng tinh bột thô và khiến người dạ dày yếu  khó tiêu hóa.

Trong trường hợp không ăn hết cơm, bạn có thể bảo quản phần cơm thừa trong ngăn mát tủ lạnh 24 giờ hoặc trong ngăn đá. Khi muốn dùng lại, hãy để cơm rã đông ở nhiệt độ phòng và hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc rưới ít nước lên cơm, đảo đều và hâm nóng bằng nồi cơm điện.

Bạn có thể nén cơm và trang trí ra đĩa giúp cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn

Bạn có thể nén cơm và trang trí ra đĩa giúp cơm hấp dẫn và ngon miệng hơn

4. Bí quyết chọn nồi cơm nấu cơm Dương Châu ngon 

Không phải bất kỳ nồi cơm nào cũng nấu được món cơm Dương Châu thơm ngon, đúng vị và rau củ không bị sượng. Bạn nên chọn nồi cơm điện có những tiêu chí sau để nấu cơm dương châu thành công trong lần thử đầu tiên:

4.1. Chọn nồi có chất liệu chống dính tốt

Việc này giúp cơm không bị cháy đáy, hạt cơm tơi và không bị nát khi lấy ra. Bạn có thể tham khảo hai loại chất liệu chống dính được chuyên gia khuyên dùng là:

  • Hợp kim nhôm phủ lớp chống dính Whitford (USA): Chứa thành phần PTFE  giúp nồi có độ chống dính cao và chống chịu được với môi trường axit, dung môi hữu cơ, dầu và kiềm.

  • Hợp kim nhôm phủ chống dính cao cấp Nhôm A3003 chống dính 2 lớp Daikin Nhật Bản

Lòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE trang bị lớp chống dính Whitford siêu bền 

Lòng nồi cơm điện tử SUNHOUSE trang bị lớp chống dính Whitford siêu bền 

4.2. Chọn nồi cơm điện tử được trang bị nhiều chức năng tiện ích 

  • Chức năng nấu tùy chỉnh theo từng loại gạo giúp nồi cơm tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng nước, không lo cơm bị nhão hoặc khô dù bạn có đổ quá tay. 

  • Chế độ hẹn giờ giúp bạn quản lý thời gian nấu nướng dễ dàng hơn. 

  • Công nghệ Fuzzy Logic - tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp với lượng gạo/ loại gạo và nước trong nồi, giúp cơm nấu chín kỹ và ngon hơn. 

  • Một số dòng sản phẩm còn có khả năng cảm ứng điện tử gia nhiệt 360 độ quanh lòng nồi thay vì mâm nhiệt, giúp hạt gạo được nấu chín mọi vị trí và giữ được trọn vẹn hương vị cùng dưỡng chất bên trong.

Nồi cơm điện tử SUNHOUSE là một trong những thương hiệu nồi cơm điện uy tín, được nhiều gia đình Việt tin dùng. Sản phẩm có thiết kế đơn giản, bắt mắt, dễ sử dụng cùng nhiều tính năng hiện đại.

Một số mẫu nồi cơm điện tử SUNHOUSE có thể kể đến như: SUNHOUSE MAMA SHD8955, SUNHOUSE MAMA SHD8915, SUNHOUSE MAMA SHD8903,...

Công nghệ nấu cao tần sử dụng cảm ứng từ không tiếp xúc để gia nhiệt làm chín cơm 

Công nghệ nấu cao tần sử dụng cảm ứng từ không tiếp xúc để gia nhiệt làm chín cơm 

Cơm Dương Châu là món ăn phù hợp với người bận rộn, muốn rút gọn thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho bữa cơm hàng ngày. Hy vọng bài viết trên đây của SUNHOUSE giúp bạn dễ dàng nấu cơm Dương Châu bằng nồi cơm điện nhanh chóng với hương vị thơm ngon không kém gì nhà hàng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về cách thực hiện món ăn này, đừng ngần ngại để lại câu hỏi ở phần bình luận dưới bài viết!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Có bao giờ bạn tò mò nồi cơm điện có từ năm nào và lịch sử hình thành ra sao không? Xem ngay thông tin chi tiết trong bài viết sau
Chi tiết
Nồi cơm điện tử đa năng là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình do được tích hợp chế độ thông minh với nhiều tính năng, mang lại sự tiện lợi khi sử dụng
Chi tiết
Bài viết giúp bạn nhận diện nồi cơm điện nào nấu cơm ngon, qua đó giới thiệu 11 sản phẩm nồi cơm điện chất lượng, giúp cơm tơi mềm và giữ được dưỡng chất
Chi tiết
1800 6680
Top