Bí quyết - Mẹo vặt

8 Cách sửa máy lọc nước RO bị yếu nước chảy chậm "bí kíp" từ chuyên gia

07/10/2023 - 02:00 PM

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nếu bạn thấy nước chảy yếu, nhỏ giọt, không ổn định, chỉ chảy ra khoảng 50 - 60% hoặc ít hơn so với mức bình thường thì đây chính là những dấu hiệu nhận biết máy lọc nước chảy yếu. Tại sao máy lọc nước chảy yếu đến từ rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên chính vẫn là do: các lõi lọc bị tắc nghẽn khi không được bảo dưỡng định kỳ, bơm tăng áp bị yếu hoặc thủng,... Để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm và cách sửa chi tiết mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Đầu tiên bạn có thể tham khảo video hướng dẫn cách sửa máy lọc nước chảy chậm từ chuyên viên sửa chữa của SUNHOUSE.


Hướng dẫn cách sửa máy lọc nước chảy chậm SUNHOUSE

1. Lõi lọc nước thô bị tắc nghẽn

1.1. Nguyên nhân

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người dùng cần thay lõi PP sau khoảng 3 - 6 tháng sử dụng, thay lõi lọc than OCB và CTO sau 6 - 12 tháng sử dụng.

Lõi lọc thô đóng vai trò loại bỏ các cặn bẩn và tạp chất từ nguồn nước. Nếu không thực hiện thay lõi định kỳ, các cặn bẩn này sẽ tích tụ và làm tắc nghẽn tại lõi lọc, làm giảm hiệu suất lọc của máy và làm máy lọc nước chảy chậm. 

Tham khảo thêm video sau của SUNHOUSE để biết thêm về cách bảo dưỡng lõi lọc nước đúng cách tránh tình trạng máy lọc nước lọc chậm. 

1.2. Cách sửa

Các bước thay lỗi lọc thô khá đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà để tiết kiệm chi phí gọi thợ. 

 • Bước 1: Rút nguồn điện và khóa van nước cấp cho máy lọc nước.
 • Bước 2: Vặn mở các cốc lọc ngược chiều kim đồng hồ để lấy lõi lọc ra. 

 • Bước 3: Bóc bao ni lông bọc ngoài lõi lọc mới ra (nên sử dụng găng tay để đảm bảo vệ sinh). 

 • Bước 4: Vệ sinh cốc lọc, sau đó thay lõi lọc mới vào đúng vị trí. Lưu ý: Đối với lõi lọc số 2, đầu có gioăng cao su sẽ đặt ở dưới, đầu không có gioăng sẽ nằm bên trên.

  Cần cắm lại điện và bật lại van nước trong khoảng 30 giây để máy lọc nước xả mạt than ở lõi lọc số 2 ra, sau đó lại ngắt điện và khóa van nước.

 • Bước 5: Vặn các cốc lọc lại và bật điện, mở khoá van nước cho máy lọc nước hoạt động bình thường. Chú ý: Vặn chặt các cốc lọc để đảm bảo cốc lọc không bị rơi ra trong quá trình vận hành máy.

Các bước thay lõi lọc nước thô tại nhà

Các bước thay lõi lọc nước thô tại nhà

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ dụng cụ hoặc lo lắng về kỹ năng của mình không xử lý tốt thay các lõi lọc nước bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm bảo hành của SUNHOUE để được hỗ trợ kịp thời.

2. Lõi nước RO bị tắc nghẽn

2.1. Nguyên nhân

Lõi lọc RO đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các vi khuẩn, kim loại nặng hay tạp chất với kích thước siêu nhỏ mà lõi lọc thô không thể loại bỏ.

Nếu không được thay thế định kỳ, lõi lọc RO sẽ bị tắc nghẽn, hiệu suất lọc nước cũng bị giảm và thậm chí nước sẽ bị tái nhiễm khuẩn, không đảm bảo an toàn cho người sử dụng dẫn đến tình trạng  máy lọc nước lọc chậm. 

Vị trí của lõi lọc RO (4) trong máy lọc nước

Vị trí của lõi lọc RO (4) trong máy lọc nước

2.2. Cách sửa

Để tránh tình trạng này, người dùng cần thay lõi lọc RO định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất (sau khoảng từ 24 đến 48 tháng). Để thay lõi lọc RO tại nhà, người dùng cần ngắt nguồn điện và nguồn nước cung cấp cho máy lọc, sau đó thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tháo cốc lọc nước chứa lõi lọc RO bằng cách vặn đầu cốc theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

 • Bước 2: Lấy lõi lọc ra khỏi cốc và vệ sinh cốc lọc

 • Bước 3: Bóc bao ni lông bọc xung quanh lõi lọc RO mới ra, vệ sinh cốc đựng và lắp lõi mới vào cốc.

 • Bước 4: Vặn cốc lọc lại thật khít để máy không bị rò nước trong quá trình hoạt động

Các bước thay lõi lọc RO tại nhà

Các bước thay lõi lọc RO tại nhà giúp sửa máy lọc nước lọc chậm

Sau khi thực hiện xong các bước trên, người dùng mở lại nguồn điện và van cấp nguồn nước là máy lọc có thể hoạt động bình thường.

Lưu ý: Nên xả nước một vài lần để loại bỏ mùi có trong lõi lọc RO mới.

Bên cạnh vấn đề liên quan đến máy lọc nước chảy yếu, trong quá trình sử dụng người dùng có thể gặp một số lỗi phổ biến. SUNHOUSE gợi ý bạn tham khảo bài viết: cách khắc phục lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO phần 1.

3. Bơm máy lọc nước bị yếu

3.1. Nguyên nhân

Bơm tăng áp đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển nước đến các màng lọc. Khi máy bơm nước giảm công suất, áp lực nước sẽ yếu hơn so với bình thường. Khi đó, máy không có đủ lực để đẩy nước qua các màng lọc, dẫn đến tình trạng máy lọc nước yếu. 

Máy bơm bên trong máy lọc nước giảm công suất cũng là một nguyên nhân làm nước chảy yếu

Máy bơm bên trong máy lọc nước giảm công suất cũng là một nguyên nhân làm nước chảy yếu

3.2. Cách sửa

Trong trường hợp này, cách sửa máy lọc nước chảy chậm tốt nhất là thay thế máy bơm nước mới. Việc thay máy bơm nước cần được thực hiện bởi các thợ sửa chữa có kỹ thuật, do đó, người dùng nên liên hệ với đại lý bán lẻ hoặc trung tâm bảo hành.

Bạn không nên tự lắp đặt tại nhà vì nếu không đảm bảo máy bơm nước được lắp đặt đúng cách sẽ gây ra trục trặc trong quá trình sử dụng.

4. Bình áp hết khí/không đủ khí/bị thủng  

4.1. Nguyên nhân

Cơ chế hoạt động của bình áp là tạo và duy trì áp lực nước trong hệ thống máy lọc nước. Khi bình áp hết khí hoặc bị thủng, áp lực nước không đủ mạnh để đẩy nước qua màng lọc sẽ dẫn đến tình trạng nước chảy yếu hoặc thậm chí ngừng chảy.

Minh hoạ vị trí của bình áp trong máy lọc nước

Minh hoạ vị trí của bình áp trong máy lọc nước

4.2. Cách sửa

Rút phích cắm điện của máy lọc nước và kiểm tra lượng nước trong bình áp. Bạn có thể tham khảo cách kiểm tra lượng nước trong video dưới đây:

 
Nếu bình áp vẫn còn nhiều nước thì khả năng cao là do bình áp không đủ khí nên nước chảy yếu. 

1 - Trường hợp bình áp hết khí/không đủ khí:

Tháo bình áp và mang đến tiệm sửa xe để bơm thêm khí hoặc liên hệ nhân viên sửa chữa để nạp thêm khí cho bình áp. Nếu nhà bạn có máy bơm tay, thực hiện mở van áp và bơm thêm khí đến khi bơm thấy nặng tay là được (tương tự như khi bơm lốp xe bình thường). Thông thường chỉ cần nạp từ 1.0 - 1.2kg khí. Nếu bạn nạp thừa quá số khí trên sẽ dẫn đến nổ bình áp.

Các bước bơm thêm khí cho bình áp ngay tại nhà

3 bước bơm thêm khí cho bình áp ngay tại nhà

Lưu ý: Nếu bơm quá mức khí cần thiết cho bình áp, khi bạn mở nước sẽ xảy ra hiện tượng các dây dẫn nước bị giật. Khi đó, bạn cần mở van áp và xì bớt hơi ra (thực hiện tương tự như xì lốp xe đạp).

2 - Trường hợp bình áp xuất hiện vết thủng hay bị han rỉ:

Liên hệ với trung tâm sửa chữa và bảo hành để được hỗ trợ xử lý chỗ bị rò rỉ khí hoặc thay bình áp mới để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định.

Người dùng cần liên hệ nhân viên để xử lý lỗi bình áp bị thủng hay rò khí

Người dùng cần liên hệ nhân viên để xử lý lỗi bình áp bị thủng hay rò khí

5. Van máy lọc nước bị tắc 

5.1. Nguyên nhân

Máy lọc nước thường được trang bị các loại van như van áp thấp, van áp cao và van flow. Mỗi loại van có một chức năng riêng, cụ thể:

 • Van áp thấp: Khi nước đầu vào của máy lọc nước đã hết hoặc bị yếu, van áp thấp sẽ ngắt nguồn điện cấp cho máy lọc nước để đảm bảo máy không bị ảnh hưởng. 

 • Van áp cao: Khi nước ở bình áp đầy, van áp cao sẽ tự động ngắt để bơm máy lọc nước dừng hoạt động, đảm bảo nước không bị chảy tràn ra khỏi bình áp. Khi nước ở trong bình áp hết, van áp cao sẽ tự khởi động lại bơm nước để cung cấp thêm lượng nước có sẵn trong máy lọc.

Với những vai trò quan trọng trên, nếu ít nhất một trong các loại van này bị tắc, hỏng sẽ dẫn đến dòng nước chảy ra nhỏ giọt, yếu. Đặc biệt, khi tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước.

5.2. Cách sửa

Người dùng cần liên hệ các trung tâm dịch vụ sửa chữa và bảo hành máy lọc nước để được kiểm tra và thay thế kịp thời các van bị hỏng hoặc tắc nghẽn. 

6. Cút nối bị vặn quá chặt 

6.1. Nguyên nhân

Cút nối trong máy lọc nước là bộ phận liên kết giữa các dây dẫn nước đến lõi lọc thô, lõi lọc RO và các lõi lọc chức năng. Trong đó, cút nối chữ T thường được sử dụng để chia nước tinh khiết ra các đường dẫn khác nhau qua các lõi chức năng. 

Nhờ có cút nối, nước được dẫn truyền liền mạch và hạn chế tình trạng rò rỉ nước khi chảy qua các bộ phận khác nhau. Nếu bộ phận này bị vặn quá chặt cũng sẽ dẫn đến tình trạng máy lọc nước chảy chậm, nước khó lưu thông và thậm chí sẽ rò rỉ ra ở một vị trí nào đó. Tuy nhiên tình trạng nước chảy yếu do cút nối T hay cút nối góc vặn chưa đúng rất khó xảy ra. 

Bộ phận cút nối trong máy lọc nước

Bộ phận cút nối trong máy lọc nước gúp nước lọc chạy ổn định

6.2. Cách sửa

Hãy kiểm tra các cút nối và đảm bảo chúng đã được lắp đặt đúng cách. Nếu phát hiện cút nối nào bị vặn quá chặt, hãy vặn lỏng ra một chút để nước dễ lưu thông.

Bên cạnh áp lực nước đầu vào, máy lọc nước bị yếu còn có thể xuất phát từ nguyên nhân trục trặc bộ phận bên ngoài máy. Hãy cùng tìm hiểu về các nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và cách khắc phục trong nội dung dưới đây:

7. Đường ống dẫn qua các lõi bị tắc

7.1. Nguyên nhân

Một hiện tượng thường gặp khi máy lọc nước ra nước yếu là do đường ống nước dẫn qua các lõi lọc bị tắc nghẽn. Khi lõi lọc bị tắc, lưu lượng nước chảy qua giảm, dẫn đến nước chảy chậm và yếu hơn.

Trục trặc tại các đường ống dẫn qua lõi lọc nước có thể khiến máy lọc nước chảy yếu

Trục trặc tại các đường ống dẫn qua lõi lọc nước có thể khiến máy lọc nước bị yếu

7.2. Cách sửa

Đôi khi cặn bẩn, các hợp chất hữu cơ tích tụ lâu ngày, canxi, magie trong nước,... có thể bám vào đường ống và gây tắc nghẽn nên để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra và sử dụng một chiếc cọ đầu nhỏ, dài để làm sạch các đường ống nước dẫn qua lõi lọc hoặc thay dây ống mới nếu cần thiết.

8. Không mở hết khóa vòi nước 

8.1. Nguyên nhân

Đây là nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm thường gặp với những người mới mua máy lọc nước và chưa biết rõ cách sử dụng. Việc không mở hết khóa vòi nước dẫn đến kích thước không gian mà dòng nước có thể chảy qua sẽ bị hạn chế, khiến lượng nước chảy ra ít hơn.

Người mới mua máy lọc nước thường mắc lỗi không mở hết khóa vòi nước nên nước chảy yếu

Người mới mua máy lọc nước thường mắc lỗi không mở hết khóa vòi nước nên nước bị chảy yếu

8.2. Cách sửa

Đảm bảo khoá vòi nước đã được mở hết cỡ bằng cách kiểm tra xem khóa vòi đã mở ở vị trí tối đa chưa (thường sẽ có ký hiệu điểm mở tối đa của khoá vòi nước). Trong trường hợp bạn đã mở hết cỡ khoá vòi nước nhưng máy lọc nước chảy yếu dần thì nguyên nhân có thể đến từ các bộ phận khác.

Lưu ý: Trường hợp nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm này không áp dụng với các loại máy lọc nước có vòi nước chảy tự động

Tham khảo thêm bài viết Máy lọc nước tốn bao nhiêu điện giúp bạn có thêm thông tin về mức tiêu thụ điện của máy lọc nước, từ đó đưa quyết định mua máy lọc nước. Bên cạnh đó, SUNHOUSE còn hướng dẫn bạn những giúp bạn tối ưu được điện năng tốt nhất khi sử dụng sản phẩm.

Ngoài các nguyên nhân dễ xử lý trên, nguyên nhân máy lọc nước ro chảy chậm còn có thể do lỗi ở các bộ phận bên trong máy. Các nguyên nhân máy lọc nước yếu này có thể xuất phát từ việc người dùng quên thay linh kiện định kỳ hoặc một bộ phận nào đó của máy lọc nước gặp vấn đề trong quá trình vận hành,...

 

9. 3 mẹo hạn chế tình trạng máy lọc nước yếu dần

Tình trạng máy lọc nước bị chảy yếu gây ra nhiều phiền toái cho người dùng trong cuộc sống hàng ngày. Sau đây là một số mẹo hữu ích giúp bạn hạn chế tình trạng này:

9.1. Kiểm tra vệ sinh máy định kỳ

Hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của máy lọc nước để đảm bảo nước vẫn chảy ổn định. Thông thường, người dùng nên tiến hành bảo dưỡng máy lọc nước sau khoảng 6 tháng sử dụng.

Việc kiểm tra sẽ giúp phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường như nước chảy yếu, nhỏ giọt và giúp bạn có biện pháp xử lý trước khi tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

9.2. Mua máy lọc nước từ thương hiệu uy tín

Các thương hiệu uy tín thường có cam kết về chất lượng sản phẩm, cung cấp chính sách bảo hành và hậu mãi tốt. Điều này giúp bạn yên tâm sử dụng máy lọc nước mà không phải lo lắng về tình trạng máy hỏng hóc hay máy lọc nước bị chảy nước yếu. 

Trong số các thương hiệu máy lọc nước hiện nay, SUNHOUSE là lựa chọn nổi bật mà người tiêu dùng không nên bỏ qua. Các sản phẩm máy lọc nước SUNHOUSE được thiết kế và sản xuất bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, đảm bảo tuổi thọ sản phẩm cao và hiệu suất lọc tốt.

Sản phẩm máy lọc nước SUNHOUSE với thiết kế hiện đại cùng nhiều tính năng thông minh

Sản phẩm máy lọc nước SUNHOUSE với thiết kế hiện đại cùng nhiều tính năng thông minh

9.3. Thông báo đặc điểm nguồn nước cho đơn vị cung cấp máy lọc nước

Bằng cách cung cấp thông tin về nguồn nước cho đơn vị cung cấp sản phẩm, bạn sẽ được nhà cung cấp tư vấn lõi lọc phù hợp, đảm bảo máy lọc hoạt động hiệu quả, hạn chế tình trạng máy lọc nước  bị chảy yếu, nhất là trong một số môi trường nước có tỷ lệ vôi, phèn,... cao.

Qua 8 nguyên nhân phổ biến chi tiết giải thích tại sao máy lọc nước chảy yếu và một số cách khắc phục trên, hy vọng bạn sẽ giải quyết được tình trạng nước chảy nhỏ giọt, đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho gia đình. Nếu còn thắc mắc về bất kỳ nguyên nhân máy lọc nước ra nước yếu nào, hay sử dụng máy lọc nước SUNHOUSE nước chảy yếu bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để được SUNHOUSE giải đáp nhanh chóng.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy lọc nước RO có tốt không là câu hỏi phần lớn khách hàng thắc mắc khi mới tìm hiểu. Bài viết sẽ đánh giá chi tiết giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
Nhiều người vẫn luôn thắc mắc việc máy lọc nước có cần cắm điện không vì nếu không cắm điện đúng cách sẽ dễ dẫn đến rủi ro hỏng hóc cần thay mới khi sử dụng thiết bị
Chi tiết
1800 6680
Top