Tư vấn mua Máy lọc nước

5 Nguyên nhân và cách khắc phục máy lọc nước không xuống bình chứa

16/11/2023 - 10:58 AM

Máy lọc nước không xuống bình chứa hay không có nước vào bình áp là hiện tượng thường gặp, đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: tắc lõi lọc, màng lọc RO bị hỏng, van áp cao bị hỏng, bình áp hết khí nén, bơm máy lọc nước bị hỏng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân đến từ đâu sau đó mới tìm cách sửa. Dưới đây, SUNHOUSE đã liệt kê toàn bộ các nguyên nhân kèm theo cách xử lý chi tiết, mời bạn cùng theo dõi.

Nếu máy lọc nước của bạn không xuống bình chứa, đây có thể là một số nguyên nhân và cách khắc phục:

Nguyên nhân Cách xử lý
Hệ thống lõi thô 1,2,3 bị bẩn Thay lõi lọc nước số 1,2,3
Màng lọc RO bị tắc nghẽn Thay màng lọc nước RO
Hỏng van điện từ, van áp cao hoặc van 1 chiều Thay van điện từ/van áp cao/van 1 chiều mới
Bơm mất áp Thay bộ nguồn mới/sửa chữa/thay bơm mới
Nguồn Adapter sụt yếu Thay mới nguồn Adapter

Sơ đồ máy lọc nước RO

Sơ đồ cấu tạo máy lọc nước RO (ảnh minh hoạ)

1. Lõi lọc thô 1,2,3 bị bẩn

1.1 Nguyên nhân

Sau một thời gian dài sử dụng, hệ thống lõi lọc thô 1,2,3 trong máy lọc sẽ bị tích tụ nhiều bụi, cặn bẩn. Nếu bạn không thay định kỳ, lõi lọc thô sẽ bị tắc nghẽn dẫn đến nước lượng nước đi qua ít, không còn đủ áp lực để đẩy nước thẩm thấu qua màng lọc RO tạo nước tinh khiết đến bình áp, khiến bình áp không có nước.

1.2 Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn cần định kỳ thay lõi lọc thô theo khuyến cáo của nhà sản xuất: lõi lọc thô 1 từ 3 - 6 tháng và lõi lọc thô 2,3 từ 6 - 9 tháng. Cụ thể các bước thay thế như sau:

 • Bước 1: Rút  phích cắm điện máy lọc, khóa nước đầu nguồn và khóa van bình áp để đảm bảo an toàn và tránh rò rỉ nước ra các bộ phận linh kiện khác trong quá trình thay thế. 

 • Bước 2: Tháo các cốc lọc thô cũ bằng cách vặn đầu cốc ngược chiều kim đồng hồ, sau đó lấy lõi lọc đã bị bẩn ra ngoài. 

 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ cốc lọc cũ, tháo lớp nilon bao quanh lõi lọc mới và đặt lõi lọc mới vào cốc lọc. 

 • Bước 4: Lắp các cốc thô vào vị trí cũ và khởi động lại hệ thống lọc. 

Thay lõi lọc thô

Các bước thay lõi lọc thô đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà 

Để biết thêm thông tin và cách sử dụng nước thải máy lọc nước đúng cách, mời bạn đọc tham khảo bài viết nước thải của máy lọc nước chia sẻ đến bạn "tất tần tật" các thông tin về nước thải máy lọc nước.

2. Màng lọc RO bị tắc

2.1 Nguyên nhân

Màng lọc RO (lõi lọc RO) đóng vai trò lọc sạch cặn bẩn, vi khuẩn, chất hóa học độc hại, ion kim loại nặng,... có kích thước ≥ 0,0001 micron, để tạo nước tinh khiết đưa đến bình áp.

Nếu trong quá trình sử dụng, bạn không thay màng lọc RO định kỳ sẽ khiến bụi bẩn tích tụ gây tắc nghẽn. Từ đó, nước sau khi qua bộ lọc thô sẽ không thể thẩm thấu qua màng, khiến hiệu suất lọc giảm, vòi dẫn nước xuống bình áp không có nước hoặc có nhưng rất ít, không đủ tạo áp lực để đưa nước lên vòi. 

Mạng lọc RO

Màng lọc RO với kích thước lỗ lọc siêu nhỏ, chỉ từ 0,0001 micro dễ tắc nghẽn nếu không thay định kỳ khiến nước không thể thẩm thấu qua màng

2.2 Cách xử lý

Để khắc phục, bạn cần tiến hành kiểm tra xem lõi máy lọc của gia đình đã thực hiện thay thế định kỳ từ 12 - 24 tháng/lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất chưa. Nếu đã quá hạn mà chưa thay, bạn cần thực hiện thay thế màng lọc RO mới  theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút phích cắm điện máy lọc, khóa van bình áp và van nước đầu vào. 

 • Bước 2: Dùng kìm mỏ vịt ấn vặn nhẹ các cút nối ở 2 đầu để tháo cốc lọc RO ra khỏi hệ thống lọc. Sau đó, vặn nắp cốc ngược theo chiều kim đồng hồ và lấy màng lọc RO ra ngoài.

 • Bước 3: Vệ sinh cốc lọc cũ, tháo lớp nilon bao quanh màng lọc RO mới rồi đặt vào cốc lọc. Lưu ý khi cho màng lọc RO vào cốc, cần cho phần đầu có 2 gioăng nhỏ vào trước kết hợp vừa ấn vừa xoay để màng lọc vào đúng vị trí và tránh lệch gioăng. 

 • Bước 4: Vặn thật chặt đầu cốc và lắp màng lọc lại vào vị trí cũ trên hệ thống lọc. 

 • Bước 5: Xả trước từ 1 - 2 lần để vệ sinh màng lọc RO và đường ống dẫn nước nhằm mang đến nguồn nước sạch, đảm bảo an toàn nhất.  

Thay màng lọc RO

Hướng dẫn các bước thay màng lọc RO nhanh chóng 

3. Hỏng van điện từ, van 1 chiều hoặc van áp cao

Hệ thống van trong máy lọc đóng vai trò điều tiết và kiểm soát nguồn nước lưu động trong máy. Nếu hệ thống van gặp trục trặc, áp lực nước trong hệ thống lọc sẽ hoạt động không ổn định khiến máy lọc nước gặp phải tình trạng nước không xuống bình chứa. Cụ thể tình trạng thường xảy ra ở các van như: 

3.1. Van điện từ

Van điện từ nằm ở sau cốc lọc số 3, đóng vai trò kiểm soát nguồn nước đầu vào và đầu ra lưu động trong hệ thống, giúp máy lọc nước vận hành ổn định. Nếu van điện tử hỏng, nước sẽ không thể thẩm thấu qua các cốc lọc thô đến màng lọc RO để tạo nước tinh khiết, dẫn đến tình trạng không có nước trong bình áp. 

Van điện từ bị hỏng thường do bị tích tụ quá nhiều cặn bẩn hoặc cuộn coil trong van bị cháy khiến nguồn nước vào không thể đến các lõi lọc. Để khắc phục, bạn cần thực hiện thay mới.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ thay mới nhanh chóng. Bởi van điện từ là bộ phận rất quan trọng trong máy lọc, đòi hỏi độ chính xác về mặt kỹ thuật rất cao, nếu lắp không chính xác có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy lọc. 

Van điện từ máy lọc nước

Van điện từ máy lọc nước 

3.2. Van 1 chiều 

Van 1 chiều nằm phía sau cốc lọc RO, có vai trò điều tiết lượng nước tinh khiết sau khi qua lõi lọc RO đi theo một chiều nhất định vào bình áp và ngăn không cho nước chạy ngược vào đường nước thải.

Nếu van 1 chiều bị hỏng do tích tụ cặn bẩn hoặc gãy lò xo sau thời gian dài sử dụng thì nước tinh khiết sẽ không thể xuống bình áp mà theo đường nước thải chảy ra ngoài. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện kiểm tra van 1 chiều. Nếu van bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn, bạn chỉ cần loại bỏ sạch toàn bộ rác thải ra khỏi lò xò bên trong van là được. Trong trường hợp lò xo đã bị gãy, bạn cần thay thế van mới theo các bước sau:

 • Bước 1: Rút phích cắm điện máy lọc, khóa van bình áp và van nước đầu nguồn.

 • Bước 2: Ấn phần cút nối để tháo đường ống dẫn nước nối với van 1 chiều và vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo van. Lưu ý cần lót 1 chiếc khăn mỏng hoặc 1 mảnh vải bên dưới van áp cao để tránh nước rò rỉ ra trong quá trình tháo van. 

 • Bước 3: Thay van mới vào đúng vị trí cũ trên hệ thống, lắp đường ống dẫn nước vào và vận hành máy. 

Van một chiều máy lọc nước

Van 1 chiều máy lọc nước

3.3. Van áp cao

Van áp cao nằm trước các lõi lọc chức năng, có tác dụng điều khiển hoạt động của máy bơm và kiểm soát lượng nước ra/vào ở bình áp.

Nếu van áp cao bị đóng quá nhiều cặn bẩn hoặc hoạt động với tần suất quá cao dẫn đến hư hỏng. Máy lọc nước sẽ không thể nhận diện bình chứa khi nào đầy và cạn để đẩy nước tinh khiết từ màng lọc RO xuống, khiến bình chứa không có nước.

Để khắc phục, bạn cần thay mới van áp cao theo các bước sau để tránh làm gián đoạn nhu cầu sử dụng của gia đình:

 • Bước 1: Rút nguồn điện, khóa van cấp nước đầu vào, van bình áp để đảm bảo an toàn trong quá trình thay thế và tránh làm rò rỉ nước ra các bộ phận linh kiện khác trong hệ thống lọc.

 • Bước 2: Tháo van áp cao ra khỏi hệ thống lọc, dùng tua vít vặn toàn bộ ốc trên van áp cao, sau đó, tách công tắc và van màng ra làm 2 phần.

 • Bước 3: Dùng thay kéo phần cao su bên trong màng ra ngoài và thay màng van mới. Lưu ý cần để phần lõm màng cao su quay xuống bên dưới.

 • Bước 4: Lắp van áp cao lại như cũ, sau đó lắp lại vào hệ thống lọc.

Van áp cao máy lọc nước

Van áp cao máy lọc nước 

4. Hỏng máy bơm

4.1 Nguyên nhân

Máy bơm có tác dụng tạo áp lực đẩy nước qua các lõi lọc, màng lọc RO để tạo nước tinh khiết đưa đến bình áp. Tuy nhiên, để có thể thực hiện quá trình này, áp suất tối thiểu của bơm phải đạt 40psi.

Nếu bơm hoạt động thấp hơn mức áp suất này thì chứng tỏ máy bơm đã hỏng hoặc nguồn Adapter bị cháy dẫn đến nguồn điện cung cấp không đủ 24V để bơm hoạt động và đẩy nước xuống bình áp. 

Lúc này, để xác định đúng nguyên nhân, bạn có thể dùng đồng hồ đo áp lực nước để đo áp suất máy bơm. Nếu màn hình hiển thị không đủ 40psi thì chứng tỏ máy bơm đã hỏng.

4.2 Cách xử lý

Ngược lại, nếu máy bơm đủ 40psi thì có thể nguồn Adapter đã bị cháy và cần thay mới. Tuy bơm máy lọc nước có thể sửa nhưng sau khi sửa hiệu suất hoạt động của bơm sẽ không còn ổn định, dễ hỏng trở lại. Thế nên, để tránh mất nhiều thời gian và chi phí sửa chữa, bạn nên liên hệ đến đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ thay mới nhanh chóng. 

Máy lọc nước mất áp

Bơm máy lọc nước mất áp có thể do bơm đã bị hỏng hoặc nguồn Adapter cháy không cấp đủ điện để máy bơm hoạt động 

Bạn có thể kiểm tra bơm máy lọc nước tại nhà qua hướng dẫn chi tiết trong bài kiểm tra bơm máy lọc nước của SUNHOUSE giúp bạn xác nhận đúng nguyên nhân và cách xử lý bơm máy lọc nước.

5. Nguồn Adapter sụt, yếu

5.1 Nguyên nhân

Nguồn Adapter có tác dụng chuyển đổi dòng điện 220V thành dòng điện 24V để cung cấp cho các bộ phận linh kiện dùng điện 24V trong máy lọc như máy bơm, van áp cao, van một  chiều,...

Nếu nguồn Adapter bị hỏng, sẽ không có nguồn điện để cung cấp cho các linh kiện trong máy hoạt động, dẫn đến nước không thể bơm vào máy và qua các lõi lọc để đến bình áp.

Nguyên nhân dẫn đến nguồn Adapter hỏng thường do nguồn điện của gia đình không ổn định, lúc mạnh, lúc yếu khiến Adapter bị cháy.

5.2 Cách khắc phục

Để khắc phục, bạn cần thực hiện thay mới nguồn Adapter theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện, khóa van bình áp và van nước đầu vào máy lọc nước.

 • Bước 2: Cắt phần dây điện nối Adapter với các bộ phận khác, sau đó thay bộ nguồn Adapter mới vào vị trí đó.

 • Bước 3: Nối lại phần dây điện của Adapter mới với các linh kiện trên hệ thống lọc. Sau khi nối cần quấn thêm băng dính để tránh gây rò rỉ điện trong quá trình sử dụng.

 • Bước 4: Cắm điện và khởi động hệ thống lọc như bình thường. 

Nguồn Adapter máy lọc nước

Nguồn Adapter máy lọc nước

6. Phân biệt tình trạng máy lọc nước không xuống bình chứa với các lỗi tương tự

Người dùng thường rất hay nhầm lẫn tình trạng máy lọc nước không xuống bình chứa với các tình trạng khác như máy lọc nước chảy yếu, máy lọc nước bị rỉ nước.

Bởi, các tình trạng này đều có cùng một dấu hiệu là nước ở vòi tinh khiết chảy nhỏ giọt hoặc không có nước. Từ đó dẫn đến xác định sai nguyên nhân và khắc phục không hiệu quả. Thực chất, 3 hiện tượng này rất dễ phân biệt, cụ thể:

 • Máy lọc nước không xuống bình chứa: mở vòi nước chảy nhỏ giọt rất ít sau đó ngừng hẳn, kiểm tra bình áp không có nước. 

 • Máy lọc nước chảy yếu: lượng nước tinh khiết chảy ra ở vòi chỉ còn khoảng 50 - 60% hoặc ít hơn so với mức bình thường, bình áp vẫn có nước. 

 • Máy lọc nước bị rỉ nước: nước tinh khiết ở vòi chảy nhỏ giọt hoặc rỉ ra liên tục mặc dù đã khóa van vòi nước. 

Phan biệt các hiện tượng

Phân biệt 3 hiện tượng: máy lọc nước bị rỉ nước - máy lọc nước chảy yếu - máy lọc nước không xuống bình chứa 

>>> Tìm hiểu chi tiết máy lọc nước bị rỉ nước, mời bạn tham khảo bài viết Máy lọc nước bị rỉ nước: 9 cách xử lý thần tốc - cực hiệu quả giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và phương án xử lý tình trạng này hiệu quả tại nhà.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn 5 nguyên nhân khiến máy lọc nước không xuống bình chứa và cách khắc phục nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà. Hy vọng thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn xác định đúng nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp cho máy lọc nước. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận phía bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nghe nhiều người “mách” rằng sử dụng máy lọc nước sẽ mang đến nguồn nước sạch, tinh khiết và đảm bảo an toàn tốt hơn so với các phương pháp lọc khác. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết máy lọc nước là gì, các sản phẩm máy lọc phổ biến hiện nay và có những đánh giá cụ thể giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn.
Chi tiết
Đang trong quá trình sử dụng máy lọc nước nóng lạnh nhưng máy bỗng dưng xuất hiện tình trạng không cho ra nước nóng khiến bạn hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, triệt để nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Máy lọc nước bị rỉ nước trong quá trình sử dụng khiến nhiều người dùng lo lắng và bối rối  trong việc tìm cách khắc phục sự cố. Tình trạng rò rỉ này nếu không được xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ hệ thống lọc và làm giảm chất lượng nước uống.
Chi tiết
1800 6680
Top