Bí quyết - Mẹo vặt

Máy lọc nước có tốn điện không? Chỉ khoảng 0,03 kW (60 VNĐ/ngày)

30/10/2023 - 09:29 AM

Bạn đang muốn mua máy lọc nước nhưng lại phân vân không biết khi sử dụng có tốn nhiều điện năng quá hay không, có cách gì kiểm soát để tiết kiệm hơn không nên muốn tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn “tất tần tật” những thắc mắc xung quanh vấn đề máy lọc nước có tốn điện không, đồng thời gợi ý một số mẹo giúp bạn tối ưu được điện năng tốt nhất khi sử dụng sản phẩm. Mời bạn cùng theo dõi! 

Máy lọc nước của Sunhouse

Máy lọc nước tốn điện không? Chỉ khoảng 0,03kW (60 VNĐ/ngày) 

1. Máy lọc nước không tốn điện như bạn nghĩ - chỉ 0,03kW/ngày

Trên thực tế, sử dụng máy lọc nước sẽ không gây tốn quá nhiều điện năng như mọi người thường nghĩ, cho dù máy lọc có được kết nối điện 24/7 hoặc thậm chí 24/24. Bởi điện năng tiêu thụ trong 1 ngày của máy lọc nước rất thấp, cụ thể chỉ khoảng 0,03 kW (60 VNĐ/ngày) nên sẽ không gây tốn quá nhiều chi phí sử dụng.  

Bên cạnh đó, các sản phẩm máy lọc nước tiên tiến, hiện đại trên thị trường hiện nay như máy lọc nước RO, đều đã được trang bị thêm rơ le áp cao tự động ngừng bơm nước khi nước đầy bình nên có khả năng tiết kiệm điện vô cùng tốt. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng máy lọc nước để mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi thoải mái và không lo tốn nhiều điện. 

Máy lọc nước với nhiều tính năng tự động

Máy lọc nước được trang bị nhiều tính năng tự động hữu ích và tiện lợi giúp tiết kiệm điện năng cực tốt 

Dưới đây là một phép tính đơn giản giúp bạn trả lời được câu hỏi máy lọc nước tốn điện không và có góc nhìn tổng quan hơn về lượng điện năng tiêu thụ cùng chi phí khi sử dụng máy lọc nước. Cụ thể như sau:

Theo Cục Điện lực Việt Nam, công suất tiêu thụ điện trung bình của máy lọc nước RO là 150-200W. Với mức giá điện trung bình hiện nay là 2.500 đồng/kWh, thì một máy lọc nước RO tiêu thụ khoảng 4-5 kg điện tương đương khoảng 12.000-22.500 đồng mỗi tháng.

Chi phí điện 1 tháng khi dùng máy lọc nước được tính trong bảng sau:

Số lượng người Loại máy lọc nước Công suất Thời gian hoạt động trung bình Điện năng tiêu thụ 1 tháng Chi phí điện 1 tháng (giá điện 2.500 đồng/kWh)
1 người RO 25 - 60 W 2-3 giờ/ngày 7,5 - 11,25 kWh 15.000 - 22.500 đồng
2 người RO 25 - 60 W 2-3 giờ/ngày 15 - 22,5 kWh 30.000 - 45.000 đồng
3 người RO 25 - 60 W 2-3 giờ/ngày 22,5 - 33,75 kWh 45.000 - 67.500 đồng
4 người RO 25 - 60 W 2-3 giờ/ngày 30 - 45 kWh 60.000 - 90.000 đồng
5 người RO 25 - 60 W 2-3 giờ/ngày 37,5 - 56,25 kWh 75.000 - 112.500 đồng

Từ bảng trên có thể thấy rằng, sử dụng máy lọc nước sẽ không làm phát sinh quá nhiều chi phí sinh hoạt cho gia đình.

Cắm điện máy lọc nước liên tục

Với nhiều tính năng tự động hiện đại, bạn có thể cắm điện máy lọc nước liên tục mà không lo sẽ tốn nhiều điện năng trong quá trình sử dụng 

 

Hơn nữa, không phải lúc nào máy lọc nước cũng hoạt động với công suất tối đa, trong trường hợp gia đình bạn chỉ sử dụng nước vào buổi tối do đi làm vào ban ngày thì mức chi phí phải trả mỗi năm sẽ còn thấp hơn. 

Tuy có mức tiêu thụ điện thấp nhưng khi so với các thiết bị gia dụng có cùng chức năng, liệu máy lọc nước có hao điện không? Dưới đây là bảng so sánh cụ thể lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng/người của máy lọc nước và các thiết bị gia dụng khác tương ứng: 

Sản phẩm 

Lượng điện năng/năng lượng tiêu thụ trong 1 tháng/người 

Máy lọc nước 

Công suất lọc 30 W ⇒ 0,03 kW/ngày 

⇒ Lương điện năng tiêu thụ 1 tháng = 0,9 kW 

Bình đun siêu tốc 

Công suất đun 1500 W - 2000 W và cứ 4 phút đun được 1 bình, trung bình 1 người dùng 2 bình/ngày ⇒ 0,2 kW - 0,3 kW

⇒ Lượng điện năng tiêu thụ 1 tháng = 6 kW - 9kW 

Tủ lạnh 

Công suất tủ lạnh 100 W - 150 W ⇒ 1 kW - 1, 5kW/ngày 

 ⇒ Lượng điện năng tiêu thụ trong 1 tháng = 30 kW - 35 kW 

Từ bảng trên có thể trả lời câu hỏi ''dùng máy lọc nước có tốn điện không?'', sử dụng máy lọc nước không những không tiêu tốn quá nhiều điện năng mà còn hỗ trợ tiết kiệm điện so với sử dụng ấm siêu tốc để đun, mang đến sự tiện nghi, hiện đại hơn so với những thiết bị gia dụng sử dụng điện khác. 

2. Công suất máy lọc nước RO

Công suất máy lọc nước RO là khả năng lọc nước của máy trong một thời gian nhất định. Công suất máy lọc nước thường được đo bằng đơn vị lít/giờ (L/h).

Công suất máy lọc nước RO phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Số lượng lõi lọc: Máy lọc nước RO có càng nhiều lõi lọc thì công suất lọc càng cao.

 • Chất lượng lõi lọc: Lõi lọc có chất lượng tốt thì công suất lọc càng cao.

 • Áp lực nước đầu vào: Áp lực nước đầu vào càng cao thì công suất lọc càng cao.

Thông thường, máy lọc nước RO có công suất từ 10 lít/giờ đến 60 lít/giờ. Máy lọc nước RO có công suất càng cao thì càng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của nhiều người trong gia đình.

Máy lọc nước mnag lại sự tiện nghi

Máy lọc nước không chỉ tiêu hao ít điện năng mà còn mang đến sự tiện nghi hơn các thiết bị gia dụng khác có cùng chức năng tương ứng

Vậy, nên mua máy lọc nước bao nhiêu w phù hợp? Công suất máy lọc nước RO phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, nhu cầu sử dụng nước và nguồn nước đầu vào.

 • Đối với gia đình có 1 - 2 người sử dụng, nhu cầu sử dụng nước trung bình, nguồn nước đầu vào không quá bẩn thì nên sử dụng máy lọc nước RO có công suất từ 10 lít/giờ đến 20 lít/giờ.

 • Đối với gia đình có 3 - 4 người sử dụng, nhu cầu sử dụng nước cao, nguồn nước đầu vào bẩn thì nên sử dụng máy lọc nước RO có công suất từ 20 lít/giờ đến 40 lít/giờ.

 • Đối với gia đình có 5 người sử dụng trở lên, nhu cầu sử dụng nước rất cao, nguồn nước đầu vào rất bẩn thì nên sử dụng máy lọc nước RO có công suất từ 40 lít/giờ trở lên.

Để đảm bảo thay lõi lọc định kỳ đúng hạn, bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm máy lọc nước có khả năng cảnh báo thay lõi lọc tự động, có  hiển thị đầy đủ các thông số liên quan đến thời hạn sử dụng lõi lọc tại SUNHOUSE như máy lọc nước R.O SUNHOUSE SLIMBIO SHA76214CK-S, máy lọc nước IoT 10 LÕI SUNHOUSE SHA76218CK, máy lọc nước IoT 9 LÕI SUNHOUSE,... 

3. Cách sử dụng máy lọc nước tiết kiệm điện

Theo các chuyên gia, nên cắm máy lọc nước thường xuyên cả ngày cả đêm. Việc này sẽ giúp máy lọc nước hoạt động liên tục, đảm bảo nguồn nước lọc luôn sạch và sẵn sàng sử dụng.


Nếu cắm điện liên tục máy lọc nước có tốn điện không? - Chỉ mất 6000 - 15000 đồng mỗi tháng

Máy lọc nước chỉ tiêu thụ khoảng 2 - 5 kWh điện mỗi tháng, tương đương khoảng 6.000 - 15.000 đồng. Đây là mức tiêu thụ điện khá thấp, không đáng kể so với tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Ngoài ra, việc thường xuyên rút điện của máy lọc nước không những không giúp tiết kiệm điện năng mà còn tốn điện hơn vì toàn bộ hệ thống máy lọc nước phải hoạt động lại từ đầu. Vì vậy, việc rút dây điện không những gây hao tốn điện năng mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lọc nước.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng nước lọc ít, chỉ vào một số thời điểm trong ngày, thì có thể tắt máy lọc nước khi không sử dụng. Nhưng lưu ý, bạn nên tắt máy lọc nước sau khi sử dụng khoảng 30 phút để các lõi lọc có thời gian làm mát và khô ráo, tránh hư hỏng.

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bạn nên rút máy lọc nước, bao gồm:

 • Trong quá trình lắp đặt ban đầu: Trước khi lắp đặt máy lọc nước, bạn cần rút điện để đảm bảo an toàn.
 • Vệ sinh thiết bị: Khi vệ sinh máy lọc nước, bạn cũng cần rút điện để tránh các sự cố điện giật.
 • Khi cả gia đình đi nghỉ mát: Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng máy lọc nước trong một thời gian dài, bạn có thể rút điện để tiết kiệm điện năng.
 • Khi nước quá nóng hoặc quá lạnh: Nếu nhiệt độ nước đầu vào quá cao hoặc quá thấp, bạn nên rút điện máy lọc nước để tránh làm hỏng máy.
 • Áp lực nước đầu vào quá thấp: Nếu áp lực nước đầu vào quá thấp, máy lọc nước sẽ không hoạt động hiệu quả. Bạn nên rút điện máy lọc nước và chờ đến khi áp lực nước phù hợp mới bắt đầu cắm điện.
Ngoài ra, bạn nên vệ sinh máy lọc nước thường xuyên để máy lọc nước hoạt động hiệu quả. Máy lọc nước hoạt động hiệu quả sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn. Do đó, bạn nên vệ sinh máy lọc nước thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất để máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn mọi thông tin liên quan đến vấn đề máy lọc nước có tốn điện không?. So với các thiết bị dùng điện tương ứng như ấm siêu tốc, tủ lạnh,... thì máy lọc nước chỉ tiêu hao một lượng điện năng vô cùng nhỏ. Thế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng máy lọc nước vừa đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, sạch tinh khiết uống tại vòi mà còn giúp tối ưu được chi phí sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Máy lọc nước có mùi hôi làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 8 nguyên nhân và cách xử lý máy lọc nước có mùi hôi, tanh, thối nhanh chóng, hiệu quả.
Chi tiết
Máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước có thể do 8 nguyên nhân sau. Xem ngay cách khắc phục hiệu quả, nhanh chóng nhất!
Chi tiết
Máy lọc nước lọc liên tục không ngắt, gây tốn điện và nước nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Đừng lo lắng, SUNHOUSE giúp bạn tìm hiểu 8 nguyên nhân máy lọc nước chạy liên tục và cách khắc phục hiệu quả.
Chi tiết
1800 6680
Top