Bí quyết - Mẹo vặt

Máy lọc nước có cần cắm điện liên tục không?[GIẢI ĐÁP CHI TIẾT]

19/09/2023 - 10:39 PM

Máy lọc nước có cần cắm điện không hay cắm điện cho máy lọc nước đúng cách như thế nào là băn khoăn của rất nhiều người dùng. Bởi lẽ hầu hết các dòng máy lọc nước tiên tiến trên thị trường hiện nay đều cần phải được cắm điện để hoạt động hiệu quả.

Song, việc cắm điện liên tục cho máy lọc nước không tiêu tốn quá nhiều điện năng như nhiều người dùng thường nghĩ. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thông tin xoay quanh vấn đề này, đừng bỏ lỡ bạn nhé!

1. Máy lọc nước có cần cắm điện không?

Hiện nay máy lọc nước công nghệ RO hiện đại đang được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi khả năng lọc sạch 99% hầu hết các nguồn nước. Tuy nhiên, khác với dòng máy lọc nước công nghệ Nano, máy lọc nước RO công nghệ thẩm thấu ngược cần được cắm điện để hoạt động.

Bạn có thể xem chi tiết sơ đồ đấu điện máy lọc nước tại đây.

Khi có dòng điện chạy qua, máy lọc nước RO sẽ tạo áp lực cao lên bình áp, đẩy nguồn nước thô đi qua hệ thống các lõi lọc và màng RO. Cấu tạo màng RO với các lỗ lọc có kích thước siêu nhỏ 0.0001- 0.0005 micromet (µm) có chức năng giữ lại các chất cặn bẩn, vi khuẩn và chỉ cho phân tử nước đi qua. Do đó, khi dùng máy lọc nước RO, người dùng cần phải cắm điện liên tục để đảm bảo chu trình lọc nước không bị gián đoạn. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc cắm điện liên tục không đồng nghĩa với việc máy lọc nước sẽ hoạt động liên tục 24/7. Bởi lẽ hệ thống lọc bên trong được thiết kế theo cơ chế tự động, chúng sẽ tự động bật - ngắt sau mỗi chu trình lọc (kéo dài khoảng 1 - 1,5 giờ).

Đồng nghĩa với việc máy lọc nước chỉ tiêu hao điện năng khi nước trong bình chứa gần hết, cần được lọc thêm. Song, lượng điện tiêu hao cho mỗi chu trình lọc nước là không đáng kể (chỉ khoảng 25 - 60 Watt điện cho mỗi giờ lọc). 

Sơ đồ cấu tạo chung của máy lọc nước SUNHOUSE

Sơ đồ cấu tạo chung của máy lọc nước SUNHOUSE 

Ngoài ra, người dùng cũng cần phân biệt rõ việc cắm điện liên tục cho máy lọc nước nhằm mục đích giúp hệ thống lọc được hoạt động hiệu quả. Quá trình này đảm bảo nguồn nước thô đi qua hệ thống lõi lọc sẽ được khử mùi, làm sạch và tăng cường khoáng chất. 

Cơ chế hoạt động của máy lọc nước khác với cây nước có chức năng cung cấp nguồn nước nóng - lạnh từ bình nước đã qua xử lý (lọc thô, bổ sung một số khoáng chất cơ bản,...), người dùng có thể ngắt điện khi chưa có nhu cầu sử dụng.

Tương tự như cây nước, thiết bị lọc sử dụng lõi lọc thô để loại bỏ các chất cặn bẩn có trong nước cũng không cần phải cắm điện để duy trì hoạt động. 

Bạn đang muốn mua máy lọc nước với tài chính tầm 5 triệu, bạn không biết nên mua loại máy lọc nước nào phù hợp với chi phí trên? Đáp án có trong bài viết tầm 5 triệu nên mua máy lọc nước nào giúp bạn giải đáp thắc mắc trên với 4 tiêu chí và 3 sản phẩm bán chạy nhất trong tầm giá 5 triệu.

2. 4 rủi ro nếu không cắm điện cho máy lọc nước đúng cách

Theo nguyên lý hoạt động, hệ thống máy lọc nước chỉ chạy trong khoảng từ 1 - 1,5 giờ và tự động dừng khi đã lọc đủ dung tích nước. Do đó, những ai thắc mắc máy lọc nước có cần cắm điện không sẽ bớt quan ngại việc tiêu hao quá nhiều điện năng.

Ngược lại, nếu không cắm điện cho máy lọc nước đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của hệ thống máy lọc cùng với những rủi ro dưới đây: 

2.1. Khó loại bỏ tạp chất - vi khuẩn một cách tốt nhất

Chỉ khi có dòng điện chạy qua máy lọc nước mới có thể bắt đầu quy trình lọc. Lúc này hệ thống lọc sẽ tiến hành tăng áp đẩy nguồn nước lần lượt đi qua các lõi lọc thô. Những lõi lọc này có chức năng loại bỏ các chất cặn bẩn, chất hữu cơ dư thừa, clo và các chất khí gây mùi trong nước,... đảm bảo sức khỏe cho người dùng. 

Tuy nhiên, khi máy lọc nước bị ngắt điện, mọi hoạt động của hệ thống lọc thô cũng như các lõi lọc sẽ bị gián đoạn. Nếu tình trạng máy lọc nước bị ngắt điện thường xuyên, hiệu suất lọc của những lõi lọc này sẽ bị giảm dần. Điều này đồng nghĩa với việc chất lượng nguồn nước sẽ không được đảm bảo tối đa sau khi lọc. 

Do đó, người dùng máy lọc nước cần hạn chế việc ngắt điện nhằm giúp hệ thống lọc được hoạt động theo đúng quy trình, đạt được hiệu quả lọc tốt nhất. Điều này đã gián tiếp giải đáp cho thắc mắc máy lọc nước có cần cắm điện không. 

Máy lọc nước cần được cắm điện đúng cách để đảm bảo quy trình lọc nước

Máy lọc nước cần được cắm điện đúng cách để đảm bảo quy trình lọc nước 

2.2. Tuổi thọ của máy lọc nước giảm

Hiện nay phần lớn các dòng máy lọc được trên thị trường đều có cơ chế hoạt động tự động theo quy trình. Nghĩa là hệ thống máy lọc sẽ tự động chạy và ngắt cho đến khi đủ nước tinh khiết trong bình chứa. Trong trường hợp máy lọc nước bị ngắt điện đột ngột, toàn bộ hệ thống lọc nước sẽ bị tạm dừng ngay lập tức mà không được bật tắt theo đúng cơ chế.   

Tình trạng này nếu diễn ra thường xuyên sẽ khiến cho các linh kiện bên trong dễ bị hỏng hóc và sẽ làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước. Vậy máy máy lọc nước có cần cắm điện không, đây là điều nên làm để tránh làm ảnh hưởng hoạt động bình thường của hệ thống lọc cũng như giúp kéo dài tuổi thọ cho máy. 

Máy lọc nước tiên tiến có tính năng tự động ngắt điện giúp đảm bảo quy trình lọc nước, kéo dài tuổi thọ của máy

Máy lọc nước tiên tiến có tính năng tự động ngắt điện giúp đảm bảo quy trình lọc nước, kéo dài tuổi thọ của máy 

Bạn đang phân vân không biết mua máy lọc nước nào phù hợp cho gia đình? Tham khảo ngay bài viết 10 kinh nghiệm mua máy lọc nước chi tiết để có thêm nhiều tips lựa chọn máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng và gia đình bạn nhé!

2.3. Điện năng tiêu thụ tăng - Chi phí tiền điện hàng tháng cao

Nhiều người dùng cho rằng việc ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm hay khi máy đã lọc đủ nước sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể. Điều này là hoàn toàn sai lầm bởi lẽ thực tế khi thường xuyên rút điện ở máy lọc nước sẽ khiến tiêu hao thêm một lượng điện năng khá lớn.

Nguyên nhân là do khi mỗi lần được cắm điện trở lại, toàn bộ hệ thống bên trong máy lọc nước sẽ phải khởi động lại từ đầu. Lúc này, hệ thống lõi lọc phải hoạt động với công suất rất lớn để bắt đầu lại quy trình vận hành. Hay nói cách khác, máy lọc nước sẽ hao tổn thêm một lượng điện năng gấp 2- 3 lần để tiến hành chu trình lọc nước bình thường. 

Rút điện máy nước lọc thường xuyên sẽ khiến điện năng tiêu thụ tăng

Rút điện máy nước lọc thường xuyên sẽ khiến điện năng tiêu thụ tăng 

Trong khi đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc cắm điện liên tục cho máy lọc nước không làm tiêu hao quá nhiều điện năng. Trung bình mỗi tháng, mỗi máy lọc nước chỉ tiêu thụ khoảng 4 KW điện, tương đương với mức chi phí khoảng 12.000 - 15.000 VNĐ/tháng. 

Do đó, người dùng không cần lo ngại việc máy lọc nước có cần cắm điện không, thay vào đó hãy tận dụng triệt để nguồn điện để máy có thể hoạt động tốt nhất. 

2.4. Cản trở quá trình cân bằng độ pH & khoáng chất trong nước

Dựa trên cơ chế hoạt động, có thể thấy máy lọc nước RO cần tạo ra một áp lực cao nhằm đẩy các phân tử nước qua màng thẩm thấu. Nguồn nước sau khi đi qua màng lọc sẽ là nước tinh khiết và được đưa vào bình áp. Khi mở vòi, dòng nước từ bình áp sẽ được dẫn qua các lõi lọc chức năng để được làm mềm, cân bằng độ pH và tăng cường khoáng chất. 

Tuy nhiên, một khi nguồn điện bị ngắt, các lõi lọc chức năng này sẽ tạm dừng hoạt động. Từ đó, chất lượng nguồn nước cũng sẽ bị ảnh hưởng do không trải qua đúng quy trình lọc và bổ sung chất khoáng, cân bằng độ pH. Chính vì vậy, máy lọc nước cần được cắm điện liên tục để hoạt động cũng như đạt được hiệu quả lọc tốt nhất. 

Máy lọc nước cần được cắm điện để đảm bảo quá trình lọc nước sạch, cân bằng độ pH & khoáng chất trong nước

Máy lọc nước cần được cắm điện để đảm bảo quá trình lọc nước sạch, cân bằng độ pH & khoáng chất trong nước

3. Một số câu hỏi về việc cắm điện khi dùng máy lọc nước

SUNHOUSE đã tổng hợp và giải đáp chi tiết những câu hỏi mà rất nhiều người dùng băn khoăn bên cạnh việc máy lọc nước có cần cắm điện không. Mời bạn tiếp tục theo dõi để sử dụng máy lọc nước đúng cách, hiệu quả. 

3.1. Có nên ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm?

Người dùng KHÔNG nên ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm bởi những lý do sau đây:

  • Không giúp tiết kiệm điện năng:

Như đã đề cập, máy lọc nước sẽ phải hoạt động với công suất gấp 2 - 3 lần so với bình thường cho mỗi lần khởi động toàn bộ hệ thống.

Trong khi đó, nếu cắm điện liên tục, máy lọc nước chỉ tiêu hao một lượng điện năng rất ít cho mỗi lần lọc và số lần lọc mỗi đêm không đáng kể. Do đó, việc ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm không giúp tiết kiệm điện năng như nhiều người dùng thường nghĩ. 
  • Làm giảm tuổi thọ của máy lọc nước:

Việc ngắt điện máy lọc nước vào ban đêm sẽ khiến cho hệ thống máy lọc nước vận hành không đúng quy trình. Tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ làm một số linh kiện bên trong dễ bị hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy lọc.

  • Hiệu quả lọc không cao:
Khi máy lọc nước bị ngắt điện, toàn bộ quy trình lọc nước sẽ bị gián đoạn. Tình trạng này sẽ khiến cho hiệu quả xử lý nguồn nước thô không được đảm bảo khi đi qua hệ thống các lõi lọc. Chất lượng nguồn nước uống cũng vì thế mà không đạt chuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Nên cắm máy lọc nước liên tục kể cả ban đêm để máy vận hành tốt

Nên cắm máy lọc nước liên tục kể cả ban đêm để máy vận hành tốt

3.2. Trường hợp bất đắc dĩ nào có thể rút phích cắm điện của máy lọc nước?

Như vậy, lời giải đáp cho thắc mắc máy lọc nước có cần cắm điện không đã quá rõ ràng. Tuy đây là điều cần thiết nhưng người dùng nên cân nhắc việc rút phích cắm điện của máy lọc nước trong một số trường hợp sau:

  • Trường hợp gia đình đi du lịch, công tác:

Khi đi xa dài ngày, người dùng nên rút phích cắm điện của máy lọc nước để đảm bảo an toàn. Bởi lúc này người dùng sẽ rất khó kiểm soát được tình trạng hoạt động của máy lọc nước. Đồng thời, việc ngắt điện máy lọc nước khi không có nhu cầu sử dụng dài ngày cũng sẽ giúp giảm chi phí điện đáng kể. 

  • Trường hợp máy lọc nước bị hỏng hóc:
Máy lọc nước cần được ngắt điện để kiểm tra và sửa chữa khi xuất hiện các dấu hiệu hỏng hóc, hoạt động không bình thường. Chẳng hạn như máy lọc nước tự động đóng ngắt liên tục, phát ra tiếng kêu hay máy bị nóng, bị rò nước…

Việc rút phích cắm điện máy lọc nước trong trường hợp này không chỉ ngăn chặn tình trạng hư hỏng thêm trầm trọng hơn và còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. 

Bạn có thể rút điện máy lọc nước trong những trường hợp bất khả kháng

Bạn có thể rút điện máy lọc nước trong những trường hợp bất khả kháng

​​​​3.3. Cắm điện liên tục cho máy lọc nước có tốn nhiều điện không?

Máy lọc nước cần được cắm điện để hệ thống lọc được vận hành liên tục và hiệu quả. Do đó nhiều người sẽ thắc mắc dùng máy lọc nước có tốn điện không?

Sự thật là sản phẩm chỉ  tiêu hao một lượng điện năng ở mức thấp, ước tính khoảng 4 - 5 KW điện/tháng. Hơn nữa, các dòng máy lọc nước hiện đại, chính hãng trên thị trường hiện nay có chức năng tiết kiệm điện vô cùng tốt. 

Do đó, việc cắm điện liên tục 24/24 cho máy lọc nước không tốn quá nhiều điện và người dùng có thể hoàn toàn yên tâm về khoản chi phí này.  

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho bạn chi tiết thắc mắc máy lọc nước có cần cắm điện không. Tuy cần cắm điện liên tục để hoạt động hiệu quả nhưng nhìn chung, các sản phẩm máy lọc nước chính hãng trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với cơ chế hoạt động an toàn và tiết kiệm điện năng tối ưu. 

Do đó bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề phải cắm điện liên tục cho máy lọc nước khi sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới, SUNHOUSE sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Trải qua quá trình nghiên cứu sản phẩm và kiểm soát chất lượng chuyên sâu với độ ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm, công nghệ lọc nước RO được SUNHOUSE chú trọng phát triển hướng đến mục tiêu cung cấp giải pháp cho nguồn nước Chuẩn sạch tinh khiết. SUNHOUSE chính thức ra mắt dòng sản phẩm Máy lọc nước RO ứng dụng công nghệ UltraPURE - công nghệ lọc nước RO độc quyền của SUNHOUSE.
Chi tiết
Nước cung cấp và duy trì sự sống cho con người. Để có được nguồn nước chuẩn sạch, đảm bảo sức khoẻ phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của máy lọc nước. Máy lọc nước Sunhouse với lõi màng R.O nhập khẩu Mỹ cho nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo QCVN 6-1: 2010/BYT. Nhằm giúp người dùng luôn có nguồn nước sạch được duy trì, trong bài viết này Sunhouse sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc nước R.O Sunhouse nhanh chóng và hiệu quả nhất. 
Chi tiết
Máy lọc nước là vật dụng thiết yếu hàng ngày và có nhu cầu sử dụng cao. Do đó, việc đảm bảo máy lọc nước nhà bạn được vận hành trơn tru, hiệu quả là vô cùng cần thiết. Máy lọc nước R.O Sunhouse với lõi màng R.O nhập khẩu Mỹ cho nguồn nước đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp theo QCVN 6-1: 2010/BYT. Trong suốt quá trình sử dụng, người dùng có thể gặp phải một số lỗi chủ yếu như do cài đặt nguồn cấp nước, hoặc cài đặt nguồn điện,...  Trong bài viết này, Sunhouse sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục nhanh và hiệu quả, tránh làm gián đoạn quá trình sử dụng. 
Chi tiết
1800 6680
Top