Cấu tạo nồi chiên không dầu gồm 7 bộ phận chính: vỏ/thân nồi, thanh nhiệt, rơle nhiệt, động cơ quạt, bảng điều khiển, khay hứng dầu & giỏ chiên, tay cầm,... Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp thông tin chi tiết cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu. Nhưng trước đó, hãy cùng theo dõi bảng tổng quan dưới đây nhé!
STT |
Bộ phận |
Vị trí |
Chức năng |
1 |
Vỏ/thân nồi |
Bên ngoài |
Bảo vệ các linh kiện bên trong nồi |
2 |
Thanh nhiệt |
Bên trong nồi, phía trên đỉnh nồi |
Tạo ra nhiệt độ cao để làm chín thực phẩm |
3 |
Rơle nhiệt/cảm biến nhiệt |
Bên trong nồi, gần thanh nhiệt |
Duy trì sự ổn định của nhiệt độ |
4 |
Động cơ quạt |
Bên trong nồi |
Tạo luồng không khí lưu thông đều làm chín thực phẩm |
5 |
Bảng điều khiển |
Bên ngoài bề mặt nồi |
Cho phép người dùng cài đặt thời gian, nhiệt độ và các chế độ chiên khác |
6 |
Khay hứng dầu/giỏ chiên/giá chiên |
Bên trong nồi |
Chứa thực phẩm trong quá trình nấu |
7 |
Tay cầm |
Bên ngoài nồi, gắn liền với khay hứng dầu |
Mở/đóng khay hứng dầu |
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nồi chiên không dầu, tuy nhiên hầu hết các sản phẩm nồi chiên không dầu sẽ có cấu tạo bởi 7 bộ phần chính sau:
Cấu tạo nồi chiên không đầu đầu tiên cần nhắc đến đó là, vỏ thân nồi. Vỏ/thân nồi chiên không dầu giữ cho nhiệt bên trong nồi không thoát ra bên ngoài. Vỏ thường được làm từ nhựa PP, ABS hoặc inox 304, là những chất liệu nhẹ, bền và cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong quá trình nấu nướng.
Vỏ/thân nồi chiên không dầu được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa PP, INOX 304…
Thanh nhiệt thường được đặt ở phần trên của thân nồi và thiết kế dưới dạng dây xoắn, giúp tối ưu hóa việc phân phối nhiệt đều đặn. Cấu tạo thanh nhiệt nồi chiên không dầu gồm:
Dây điện trở hay còn được gọi là dây mayso: cấu tạo dạng vòng xoắn tương tự như điện trở trong lò nướng và lò vi sóng. Chất liệu của dây là hợp kim Niken-Crom (Ni 80%, Cr 20%). Loại dây này có khả năng chịu nhiệt lên đến 1100 độ C.
Lớp chống nhiệt và cách điện thường là giấy chịu nhiệt cách điện amiang, bột magie axit,...
Vỏ kim loại bọc ngoài (thép không rỉ), ống sứ
Thanh nhiệt trong nồi chiên không dầu có tác dụng tạo ra nhiệt khí. Sau đó qua quạt tản nhiệt đối lưu để luân chuyển nhiệt khí đều khắp bề mặt thực phẩm. Điều này sẽ giúp thực phẩm chín đều và mang đến hương vị thơm ngon.
Thanh nhiệt nồi chiên không dầu có dạng vòng xoắn
Cấu tạo của thanh nhiệt trong nồi chiên không dầu và lò nướng là tương tự nhau, điểm khác biệt duy nhất nằm ở kiểu dáng và vị trí của chúng. Thanh nhiệt của lò nướng sẽ có 2 dạng là dạng thẳng hoặc dạng chữ U, được đặt tại 3 vị trí đó là phía trên đỉnh lò, phía dưới sát sàn lò và 1 vòng phía trong lò cùng với vị trí quạt.
Rơle nhiệt là một thiết bị đóng ngắt dòng điện theo chu kỳ cài đặt, có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ chính xác hoặc tương đối chính xác trong khoang nướng. Cấu tạo Rơle nhiệt của nồi chiên không dầu bao gồm:
Hộp thiết bị đóng ngắt: Đây là nơi chứa các linh kiện điện tử quan trọng để điều khiển quá trình đóng và ngắt dòng điện.
Đầu cảm biến nhiệt (đầu dò): Đầu dò có chứa chất dễ bay hơi, có chức năng tạo ra áp suất truyền về hộp điều khiển chính, tạo tạo thành tín hiệu đóng và ngắt dòng điện, giúp duy trì nhiệt độ theo chu kỳ đã được cài đặt trước.
Rơle nhiệt của nồi chiên không dầu có vai trò duy trì sự ổn định của nhiệt độ
Động cơ quạt của nồi chiên không dầu có vai trò tạo ra luồng khí đẩy qua thanh gia nhiệt và lưu thông luồng khí nóng, giúp lan tỏa nhiệt đều khắp bên trong nồi chiên không dầu. Điều này khác biệt so với lò nướng, nơi động cơ quạt thường được đặt ở giữa lò để thổi khí nóng đều khắp, bao trùm toàn bộ bề mặt thực phẩm.
Tốc độ và hướng di chuyển của khí nóng chủ yếu phụ thuộc vào quạt thổi và cấu trúc của khay hứng dầu. Khi luồng khí di chuyển mạnh mẽ, đều khắp không gian khay hứng dầu, thì thực phẩm được nấu chín đều và nhanh chóng hơn.
Động cơ quạt giúp đưa luồng khí nóng đi khắp khoang chiên
Bảng điều khiển thường được tích hợp ngay trên bề mặt ngoài của nồi chiên không dầu. Đây là khu vực mà người sử dụng có thể dễ dàng tương tác để điều chỉnh các chức năng, thay đổi thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại thực phẩm. Các sản phẩm nồi chiên không dầu thường sử dụng 1 trong 2 loại bảng điều khiển sau đây:
1 - Bảng điều khiển điện tử (sử dụng bằng mạch điện tử): cho phép người dùng dễ dàng bấm chọn chế độ nấu và thiết lập thời gian nấu phù hợp. Thời gian nấu sẽ hiển thị trên màn hình LCD, giúp theo dõi quá trình nấu một cách thuận tiện.
2 - Bảng điều khiển cơ (Điều khiển bằng núm vặn cơ học): Bạn chỉ cần vặn núm điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp với món ăn hoặc công thức nấu. Trong quá trình nấu, núm vặn thời gian sẽ quay ngược chiều kim đồng hồ, đếm ngược thời gian nấu, khi kim trên núm vặn về số 0 là nồi đã nấu xong.
Nồi chiên không dầu có bảng điều khiển điện tử hoặc bảng điều khiển cơ
Lưu ý: Từng loại nồi chiên không dầu có thể có thêm các phím hoặc nút điều khiển khác nhau. Ví dụ như nút On/Off, nút nguồn, đèn hiển thị, tùy theo hãng sản xuất và thiết kế sản phẩm.
Đây là những bộ phận được sử dụng để chứa thực phẩm trong quá trình nấu, chúng thường được làm từ kim loại và được phủ lớp vật liệu chống dính. Cả 2 đều có khả năng lắp hoặc tháo rời một cách dễ dàng khỏi vỏ nồi.
1 - Giỏ chiên/Vỉ chiên: Là phần được đặt bên trong và có khả năng tách rời với khay hứng dầu thừa.
Chức năng chính: Chứa thực phẩm.
Với thiết kế các lỗ nhỏ li ti dưới đáy giúp thoát dầu thừa và cặn trong quá trình chiên.
Thiết kế đáy của giỏ/giá chiên có một lớp gờ tương tự như chiếc chong chóng có tác dụng quan trọng trong việc phân bổ nhiệt đều trong nồi.
Khả năng này kết hợp cùng với hiệu suất của quạt thổi hơi, tạo ra một luồng không khí nóng lưu thông đều và nhanh chóng. Từ đó giúp thực phẩm nấu chín đồng đều và thơm ngon.
Vỉ chiên có lớp chống dính đa lớp, siêu bền, dễ dàng làm sạch, ít bong tróc
2 - Khay hứng dầu thừa: Là phần có kích thước lớn hơn, ở bên dưới bọc vỉ/giỏ chiên và không có các lỗ trống như giỏ chiên.
Chức năng của khay hứng dầu thừa: hứng mỡ hoặc nước dư thừa từ thực phẩm trong quá trình nấu ăn, giúp giảm thiểu lượng dầu thừa trong món ăn.
Khay có thể dễ dàng lắp vào hoặc tháo rời ra khỏi phần vỏ của nồi nhờ chiếc tay cầm bằng nhựa được gắn trực tiếp vào khay.
Khay hứng dầu thừa và giỏ chiên sẽ có một khoảng trống cách nhau. Điều này nhằm ngăn tình trạng dầu mỡ dư thừa ngấm vào thực phẩm, tương tự như phương pháp chiên rán truyền thống.
Khoang chiên lớn giúp việc vệ sinh trong lòng nồi cũng dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là đối với các khu vực như bộ phận phát nhiệt
Tay cầm của nồi chiên không dầu thường nằm ở giữa phần thân dưới của nồi, giúp cầm nắm lòng nồi và thao tác tháo đặt giá chiên một cách tiện lợi và an toàn. Chúng có thiết kế thon dài và dọc, dạng hình chữ L úp ngược và thường được làm từ nhựa.
Ngoài ra, với một số loại nồi chiên hiện nay cũng có thiết kế kính và tay cầm dạng âm để tối ưu hóa diện tích.
Thiết kế tay cầm dạng hình chữ L úp ngược của nồi chiên không dầu giúp người dùng dễ dàng mở ra đóng vào khay hứng mỡ thừa
Khác với cách truyền thống dùng dầu ăn nóng để làm chín thức ăn, nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ Rapid Air giúp loại bỏ dầu mỡ có trong thực phẩm và biến những món chiên, rán trở nên tốt cho sức khỏe.
Đây là công nghệ phổ biến nhất trên nồi chiên không dầu, sử dụng luồng khí nóng đối lưu để làm chín thực phẩm. Nhờ công nghệ này, thực phẩm sẽ chín đều từ trong ra ngoài, giòn ngon mà không cần sử dụng dầu mỡ.
Cụ thể, cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu với công nghệ Rapid Air như sau:
Quạt tản nhiệt đối lưu làm lưu thông không khí nóng khắp bề mặt thực phẩm, giúp món ăn chín đều.
Thức ăn nấu từ bên trong, vỏ ngoài trở nên giòn và vàng đều, tương tự như việc chiên trong dầu ở phương pháp truyền thống.
Cảm biến nhiệt độ và thời gian nấu ăn sẽ kiểm soát quá trình nấu, đảm bảo thực phẩm chín đúng cách.
Món ăn hạn chế tối đa 80% lượng dầu, giảm lượng calo và tốt cho sức khỏe.
Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu đưa luồng khí nóng đi khắp khoang chiên
>>> Xem thêm: Chinh phục bếp nhà với 10+ chức năng của nồi chiên không dầu
Nồi chiên không dầu là một thiết bị gia dụng phổ biến hiện nay, giúp bạn chế biến các món ăn ngon mà không cần sử dụng dầu mỡ. Tuy nhiên, để sử dụng nồi chiên không dầu an toàn và hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng các bộ phận của nồi.
Khay chiên là bộ phận quan trọng nhất của nồi chiên không dầu, nơi bạn đặt thực phẩm để chế biến. Khi sử dụng khay chiên, bạn cần lưu ý những điều sau:
Cửa nồi là bộ phận giúp bạn kiểm tra và lấy thực phẩm ra khỏi nồi. Khi sử dụng cửa nồi, bạn cần lưu ý những điều sau:
Thanh nhiệt là bộ phận giúp nồi chiên không dầu hoạt động. Khi sử dụng thanh nhiệt, bạn cần lưu ý những điều sau:
Công tắc nguồn là bộ phận giúp bạn bật/tắt nồi chiên không dầu. Khi sử dụng công tắc nguồn, bạn cần lưu ý những điều sau:
Tuân thủ các lưu ý trên khi sử dụng các bộ phận của nồi chiên không dầu sẽ giúp bạn sử dụng nồi an toàn và hiệu quả hơn.
Như vậy, bài viết trên đã cung cấp thông tin cho bạn 7 bộ phận cấu tạo nồi chiên không dầu. Cùng với đó là nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu dựa trên chuyển đổi điện thành nhiệt để nấu thực phẩm bằng luồng không khí nóng đồng đều. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ được cách sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách.
Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp về cấu tạo hay cách sử dụng nồi chiên không dầu, liên hệ với hotline 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!
Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ.