Tư vấn mua Máy lọc nước

Thời gian thay lõi lọc nước bao lâu 1 lần? 3 - 24 tháng tùy lõi

16/11/2023 - 12:45 PM

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nếu không thay lõi lọc định kỳ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn do tích tụ bụi bẩn khiến nước sau khi lọc bị lẫn tạp chất, chất lượng nước giảm,... Do đó, cần thường xuyên thay lõi lọc định kỳ để nguồn nước sau lọc luôn sạch, đảm bảo an toàn cho gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn thời gian thay lõi lọc nước định kỳ “chuẩn chỉnh” cho từng lõi lọc trong máy lọc nước, giúp mang đến nguồn nước sạch, tinh khiết và kéo dài tuổi thọ cho máy. 

Thay lõi lọc định kỳ

Thay lõi lọc định kỳ để bảo vệ máy lọc nước

1. Tổng hợp thời gian thay lõi lọc của từng loại lõi 

Để giúp bạn có góc nhìn tổng quan, dưới đây SUNHOUSE sẽ tổng hợp chức năng và thời gian nên thay định kỳ của từng lõi lọc trong máy lọc nước, giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của lõi lọc và nắm được thời gian thay lõi nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chủ động thay lõi lọc định kỳ chính xác hơn. 

Tuy nhiên, đây chỉ là nội dung tham khảo, dựa trên những sản phẩm máy lọc nước RO tại SUNHOUSE nên thông tin thời gian thay lõi lọc có thể sẽ chênh lệch đôi chút với các thương hiệu khác và quá trình sử dụng thực tế. 

Tên lõi  

Hình ảnh 

Thời gian thay lõi khuyến cáo

Chức năng 

Lõi lọc số 1 SHA-WFPP5

Lõi lọc số 1

3 - 6 tháng 

Lọc sạch hoàn toàn cặn bẩn, rỉ sét, tạp chất thô, kim loại nặng,... có kích thước ≥ 5µm và ngăn chặn các yếu tố vi sinh xâm nhập vào hệ thống lọc. 

Lõi lọc PP 1 Micron SHRLL3

Lõi lọc PP 1

6 - 9 tháng 

Loại bỏ sạch bùn đất, rỉ sét, kim loại nặng, tạp chất thô,... có kích thước ≥ 1µm. Đồng thời, có chức năng bảo vệ, hỗ trợ màng lọc RO lọc hiệu quả hơn. 

Lõi lọc GAC than hoạt tính SHRLL2

Lõi lọc GAC

6 - 9 tháng 

Khử mùi, hấp thụ các chất hóa học, chất hữu cơ độc hại, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật có trong nước. 

Lõi diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL

Lõi diệt khuẩn

12 - 18 tháng 

Diệt khuẩn, ngăn chặn tình trạng tái nhiễm khuẩn vào trong nước sau khi lọc.

Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN

Lõi hồng ngoại

12 - 18 tháng 

Giúp hoạt hóa các phân tử nước để cơ thể hấp thụ nước tốt hơn. 

Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK

Lõi tạo kiềm

12 - 18 tháng 

Trung hòa lượng axit dư, nâng độ pH, tạo kiềm tính và bổ sung điện giải cho nước. 

Lõi tạo khoáng Mineral+ SHA-WFMIN

Lõi tạo khoáng

12 - 18 tháng 

Bổ sung khoáng chất tự nhiên và vi lượng cho nước. 

Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR

Lõi tạo Carbon

12 - 18 tháng 

Khử mùi, tạo vị ngọt tự nhiên giúp nước dễ uống hơn. 

Lõi Bio Ceramic

Lõi Bio Ceramic

12 - 18 tháng 

Bổ sung điện giải và các khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Canxi, Magie, Kali, Silic,... giúp nước có vị ngọt tự nhiên hơn. 

Lõi điện giải Hydrogen SHA-WFHYD

Lõi điện giải

12 - 18 tháng 

Loại bỏ các tự do trong nước nhằm ngăn chặn lão hóa da và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,.. Đồng thời, giúp bổ sung thêm chất điện giải và khoáng chất có ích.

2. Lõi lọc nước cần thay sau 3 - 6 tháng

Trong máy lọc nước, lõi lọc cần thay định kỳ sớm nhất là lõi lọc số 1 SHA-WFPP5 hay còn được gọi là lõi lọc sơ cấp.

Lõi lọc số 1 SHA-WFPP5 được làm từ các sợi PP (Polypropylene) nén chặt tạo thành các khe hở có kích thước 5μm (0,005 micron), giúp ngăn chặn hoàn toàn bụi bẩn, rỉ sét, kim loại nặng, tạp chất thô,... lớn ≥ 5μm. 

Do là lõi lọc “đầu sóng ngọn gió”, nơi tiếp xúc với nguồn nước từ bên ngoài đầu tiên, đồng thời giúp ngăn chặn các yếu tố vi sinh tràn vào hệ thống, đảm bảo an toàn cho các lõi sau nên thời gian thay định kỳ của lõi lọc sơ cấp thường nhanh hơn các lõi khác, cụ thể là 3 - 6 tháng thì hiệu quả lọc nước mới đạt được tốt nhất. 

Thay lõi lọc số 1

Nên thay lõi lọc số 1 SHA-WFPP5 định kỳ từ 3 - 6 tháng để mang đến nguồn nước sau lọc đảm bảo chất lượng nhất 

3. 2 lõi lọc nước cần thay sau 6 - 9 tháng 

Đứng vị trí cần thay lõi lọc sớm thứ 2 sau lõi lọc số 1 SHA-WFPP5 chính là 2 lõi lọc thô thứ cấp: lõi lọc số 2 SHA-WFGAC và lõi lọc số 3 SHA-WFPP1. Cụ thể: 

3.1. Lõi lọc số 2 SHA-WFGAC

Lõi lọc số 2 SHA-WFGAC được đặt sau lõi lọc thô sơ cấp, cấu tạo từ than hoạt tính gáo dừa hạt xốp bên ngoài bao bọc một lớp vỏ nhựa.

Lớp than hoạt tính này có cấu trúc rỗng với vi mạch cực nhỏ nên có khả năng hấp thụ cực mạnh, triệt để mùi, chất hữu cơ độc hại, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, clo dư,... có trong nước. 

Sau một thời hấp thụ “no” chất bẩn trong nước, than hoạt tính sẽ bão hòa dẫn đến tác dụng lọc không còn hiệu quả như ban đầu. Thế nên, bạn cần phải định kỳ thay lõi lọc số 2 SHA-WFGAC từ 6 - 9 tháng để đảm bảo lõi lọc có khả năng hút, bám chất bẩn hiệu quả, mang đến nguồn nước sạch tinh khiết.

Thay lõi lọc số 2

Thay lõi lọc số 2 SHA-WFGAC sau 6 - 9 tháng sử dụng để đảm bảo lõi luôn lọc sạch được cặn bẩn, tạp chất trong nước 

Lưu ý: Vì lõi lọc số 2 SHA-WFGAC có cấu trúc xốp rỗng nên nhiều người dùng thường có xu hướng vệ sinh lõi lọc để tiết kiệm chi phí thay lõi. Tuy nhiên, trên thực thế, việc rửa/vệ sinh lõi than hoạt tính chỉ có tác dụng làm sạch lớp vỏ bên ngoài, hoàn toàn không có tác dụng với lớp xốp rỗng bên trong nên khả năng làm sạch nước sẽ không còn hiệu quả. 
Do đó, để đảm bảo an toàn, mang đến nguồn nước sạch tinh khiết cho gia đình, nên thay lõi lọc số 2 SHA-WFGAC từ 6 - 9 tháng. 

3.2. Lõi lọc số 3 SHA-WFPP1

Lõi lọc số 3 SHA-WFPP1 nằm ở vị trí thứ 3 trong hệ thống lọc, sau lõi lọc sơ cấp và lõi lọc than hoạt tính, được cấu tạo từ các sợi PP nén chặt đến khi hình thành các khe hở siêu nhỏ, chỉ 0,1μm (tương đương 0,001 micron), có chức năng lọc sạch cặn bẩn, bùn đất, rỉ sét, tạp chất thô, kim loại nặng,... có kích thước ≥ 0,1μm. 

Lõi lọc số 3 SHA-WFPP1 là lõi lọc thô cuối cùng trong hệ thống lọc nên có vai trò cực kỳ quan trọng, nên người dùng cần lưu ý từ 6 - 9 tháng định kỳ thay lõi lọc 1 lần.

Điều này đảm bảo nước sẽ hoàn toàn sạch cặn bẩn trước khi đến màng lọc RO và các lõi lọc chức năng, hạn chế được tình trạng tắc nghẽn ở các lõi lọc sau do phải làm việc vượt quá công suất và nâng cao chất lượng nước đầu ra. 

Thay lõi lọc số 3

Nên định kỳ thay lõi lọc số 3 SHA-WFPP1 từ 6 -9 tháng/lần

Máy lọc nước nhà bạn xuất hiện tình trạng e khí, bạn không biết nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Tham khảo ngay bài viết cách xả e máy lọc nước hướng dẫn bạn 4 bước xả e khí máy lọc nước hiệu quả.

4. 7 lõi lọc nước cần thay sau 12 - 18 tháng

Sau bộ lọc thô là các lõi lọc chức năng, thông thường nên định kỳ từ 12 - 18 tháng thay thế 1 lần để đảm bảo nguồn nước sau lọc luôn sạch khuẩn, có vị ngọt tự nhiên và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Cụ thể các lõi lọc chức năng cần thay thế như:  

4.1. Lõi diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL

Lõi lọc diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL được làm từ than (đá) hoạt tính dạng hạt và vật liệu phủ nano bạc, có khả năng diệt khuẩn và chống tái nhiễm khuẩn từ môi trường bên ngoài vào trong nước.

Do được lắp đặt ở cuối chu trình lọc để đảm bảo mang đến nguồn nước sạch khuẩn lên đến 99,99% trước khi người dùng sử dụng, nên cần định kỳ thay lõi lọc diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL sau từ 12 - 18 tháng sử dụng.

Vi khuẩn sau khi lọc được hấp thụ trong lõi, do đó nếu không thay định kỳ, lõi lọc Nano Silver SHA-WFSIL sẽ bị quá tải không còn đủ diện tích để hấp thụ vị khuẩn. Từ đó, dẫn đến tình trạng vi khuẩn không được lọc kỹ, nước dễ bị tái nhiễm khuẩn khi tiếp xúc với không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Lõi Nano Silver

Thay lõi lọc diệt khuẩn Nano Silver SHA-WFSIL định kỳ 12 - 18 tháng/lần để diệt khuẩn, ngăn chặn tình trạng nước tái nhiễm khuẩn 

4.2. Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN

Lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN được cấu tạo từ các hạt gốm bóng hồng ngoại, có tác dụng tách nhỏ các phân tử nước, tăng cường lượng oxy hòa tan và nâng cao chất lượng nước, giúp cơ thể hấp thụ nước tốt hơn. Thông thường nên định kỳ thay lõi lọc hồng hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN sau khi sử dụng được 12 - 8 -tháng. 

Bởi lõi hoạt động chủ yếu dựa vào sự hấp thụ nhiệt từ bên ngoài để phát ra các tia hồng ngoại hoạt hóa nước. Khi hết tuổi thọ, các cặn bẩn và vi khuẩn sẽ bịt kín lõi, khiến lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN không còn khả năng hoạt động khiến nước sau khi lọc bị trơ, khó hấp thụ. 

Lõi Far Infrared

Nên thay lõi hồng ngoại Far Infrared SHA-WFFIN sau 12 - 18 tháng sử dụng để tránh tình trạng nước sau lọc bị trơ, khó hấp thụ 

4.3. Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK

Lõi tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK được làm từ các hạt đá khoáng Alkaline có chức năng tạo kiềm tính, cân bằng độ pH, trung hòa lượng axit dư và bổ sung điện giải, mang đến nguồn sạch, tốt cho sức khỏe người dùng. 

Sau một một thời gian dài sử dụng, lõi tạo kiềm Alkaline sẽ có nguy cơ bị tắc nghẽn do tích tụ nhiều cặn bẩn khiến các hạt đá khoáng Alkaline không còn khả năng điện phân tạo kiềm dẫn đến độ pH, nồng độ axit hòa tan trong nước không còn đạt yêu cầu.

Do đó, để luôn có nguồn nước sạch, tinh khiết, có đủ lượng kiềm cần thiết, độ pH, axit phù hợp với cơ thể, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu ý đình kỳ từ 12 - 18 tháng thay lõi lọc tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK 1 lần. 

Lõi Alkaline

Để nước sau lọc có kiềm tính, độ pH và axit phù hợp nên thay lõi lọc tạo kiềm Alkaline SHA-WFALK sau 12 - 18 tháng 

4.4. Lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN

Lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN được cấu tạo từ Mineral Stone (đá tự nhiên) có khả năng bù khoáng và bổ sung các khoáng chất, vi lượng tự nhiên như Kẽm, Canxi, Magie,... cho nước.

Nước sau khi lọc đi quá lõi sẽ bào mòn các hạt đá Mineral Stone trong lõi, sau đó mang theo khoáng chất và vi lượng cần thiết bổ sung cho sức khỏe. 

Thế nên, sau 12 - 18 tháng sử dụng, người dùng nên thay lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN 1 lần để tránh tình trạng đá Mineral Stone trong lõi đã bị bào mòn hết khiến nước sau khi lọc không còn đủ khoáng chất. 

Lõi Mineral

Lõi tạo khoáng Mineral SHA-WFMIN nên được thay sau 12 - 18 tháng để nước sau lọc luôn có đủ các khoáng chất bổ sung cho cơ thể

4.5. Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR 

Lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR được làm từ than hoạt tính dạng hạt có công dụng hấp thụ mùi lạ, tạo vị ngọt tự nhiên cho nước, giúp nước dễ uống hơn mà vẫn đảm bảo được độ tinh khiết, an toàn cho sức khỏe. 

Sau một thời gian sử dụng, than hoạt tính trong lõi sẽ bảo hòa dẫn đến không còn khả năng khử mùi, tạo vị cho nước khiến nước sau khi lọc có mùi lạ, trơ và nhạt. Thế nên, để có nguồn nước sạch, tinh khiết, không mùi, có vị ngon ngọt tự nhiên, bạn nên định kỳ thay lõi lọc  tạo vị Carbon SHA-WFCAR từ sau 12 - 18 tháng. 

Lõi Active Carbon

Thay lõi tạo vị Carbon SHA-WFCAR từ 12 - 18 tháng sử dụng để nước luôn tinh khiết, có vị ngọt tự nhiên dễ uống 

4.6. Lõi Bio Ceramic 

Lõi Bio Ceramic được cấu tạo từ các hạt bóng gốm, có khả năng hấp thụ nhiệt từ bên ngoài để phát ra các tia hồng ngoại xa hoạt hóa nước. Từ đó, giúp tạo các khoáng chất tốt cho sức khỏe như Canxi, Silic, Kali, Magie,.... bổ sung điện giải và tạo vị ngọt tự nhiên cho nước. 

Sau một thời gian sử dụng, các lỗ lọc trên lõi sẽ bị bít tắc khiến các hạt bóng gốm không còn hoạt tính khiến nước sau lọc sẽ trở thành nước cất, không còn đủ các khoáng chất cần thiết bổ sung cho cơ thể.

Do đó, bạn nên định kỳ thay lõi lọc Bio Ceramic từ sau 12 -18 tháng sử dụng để mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi và đảm bảo an toàn cho gia đình.  

Lõi Bio Ceramic cần được thay định kỳ từ 12 - 18 tháng

Lõi Bio Ceramic cần được thay định kỳ từ 12 - 18 tháng sử dụng giúp nước có vị ngọt tự nhiên và bổ sung thêm các khoáng chất tốt cho cơ thể 

4.7. Lõi lọc điện giải Hydrogen SHA-WFUYD 

Lõi lọc có tuổi cao nhất trong hệ thống lõi lọc chức năng chính là lõi lọc điện giải Hydrogen SHA-WFUYD. Lõi lọc này được cấu tạo than hoạt tính, chất điện giải Magnesium, đóng vai trò bổ sung các phân tử Hydro tạo nước giàu điện giải, loại bỏ các gốc tự do có trong nước.

Thông thường, nên thay lõi lọc điện giải Hydrogen SHA-WFUYD sau 12 - 18 tháng, bởi lõi chỉ có khả năng tạo nước chứa Hydro nhân tạo mà không phải là Hydro từ nguồn nước tự nhiên nên hàm lượng này sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.

Thế nên, nước sau khi lọc có đủ lượng điện giải và Hydro cần thiết, người dùng nên chủ động thay lõi lọc Hydrogen SHA-WFUYD định kỳ cho máy lọc nước của gia đình. 

Lõi Hygrogen

Lõi lọc điện giải Hydrogen SHA-WFUYD giúp bổ sung Hydro, loại bỏ các gốc tự do trong nước, nên được thay sau 12 - 18 tháng sử dụng 

6. TOP 3 yếu tố tác động đến thời gian thay lõi lọc nước 

Thời gian thay lõi lọc cho máy lọc thường được khuyến cáo là từ 3 - 1,5 năm (tùy từng loại lõi). Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra hệ thống lõi lọc định kỳ 3 - 6 tháng/lần, để biết có nên thay lõi lọc sớm hơn thời gian khuyến cáo hay không, bởi tuổi thọ của lõi lọc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, cụ thể như: 

6.1. Chất lượng nước đầu vào

Nếu nguồn nước đầu vào của gia đình bạn có chất lượng kém, nhiều tạp chất, vi khuẩn như nước nhiễm kim loại nặng, nước phèn, nước lợ,... thì cần có thời gian thay lõi lọc nhanh hơn so với các nguồn nước khác. Bởi, nước đầu vào nhiễm bẩn cao sẽ khiến lõi lọc nước bị tích tụ cặn bẩn, tắc nghẽn nhanh hơn. 

6.2. Tần suất sử dụng máy lọc nước

Nếu nhu cầu sử dụng nước của gia đình bạn quá cao, cần lượng nước vượt qua số lít quy định của máy lọc thì thời gian lõi lọc nên sớm hơn với thời gian được khuyến cáo. Bởi nhu cầu sử dụng cao kéo theo lượng nước cần lọc qua các lõi càng nhiều khiến lõi lọc luôn trong tình trạng hoạt động hết công suất dẫn đến tuổi thọ giảm nhanh hơn. 

Vệ sinh máy lọc nước

Nên vệ sinh máy lọc nước ít nhất 6 tháng/lần và cần vệ sinh đúng chắc để đảm bảo chất nước đầu ra và kéo dài tuổi thọ lõi lọc

6.3. Tần suất vệ sinh máy lọc nước

Để đảm bảo chất lượng nước đầu ra, nâng cao tuổi thọ máy và lõi lọc, người dùng nên định kỳ vệ sinh máy lọc nước ít nhất 6 tháng/lần.

Khi vệ sinh máy lọc, bạn cần tháo toàn bộ lõi lọc, dùng khăn mềm/bàn chải mềm làm sạch cả cốc lọc và lõi lọc. Nếu khi vệ sinh, bạn chỉ lau chùi sơ qua các bộ phận máy lọc nước mà bỏ quên lõi lọc sẽ khiến lõi nhanh chóng bị tắc nghẽn dẫn đến phải thay lõi sớm hơn thời gian được khuyến cáo. 

Để thay lõi lọc định kỳ chính xác cho máy lọc, tránh trường hợp thay quá trễ ảnh hưởng đến chất lượng nước, bạn có thể tham khảo một số máy lọc nước được trang bị thêm chức năng cảnh báo lõi lọc tự động, đánh giá chính xác chỉ số TDS của nước sau lọc tại SUNHOUSE như: Máy lọc nước RO nóng lạnh loT 10 lõi SUNHOUSE SHA76218CK, Máy lọc nước RO Stech 9 lõi SUNHOUSE SHA8849K,....

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn thời gian thay lõi lọc nước cụ thể của từng lõi lọc trong máy lọc nước RO. Nên đảm bảo thay lõi lọc định kỳ đúng hạn để mang đến nguồn nước sạch, chuẩn tinh khiết uống tại vòi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới, SUNHOUSE sẽ giải đáp cho bạn nhanh chóng nhất! 


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Đang trong quá trình sử dụng máy lọc nước nóng lạnh nhưng máy bỗng dưng xuất hiện tình trạng không cho ra nước nóng khiến bạn hoang mang không biết nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên nhân máy lọc nước không nóng và cách khắc phục nhanh chóng, triệt để nhất. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Máy lọc nước RO có tốt không là câu hỏi phần lớn khách hàng thắc mắc khi mới tìm hiểu. Bài viết sẽ đánh giá chi tiết giúp bạn có góc nhìn tổng quan hơn về sản phẩm này
Chi tiết
Nên mua máy lọc nước hay uống nước bình là thắc mắc không của riêng người tiêu dùng nào, liệu công nghệ lọc nước hiện đại có thật sự tốt và đảm bảo chát lượng?
Chi tiết
1800 6680
Top