Máy ép chậm là thiết bị được sử dụng rộng rãi để ép trái cây, hoa quả. Trong đó, máy ép chậm có khả năng ép đa dạng các loại quả mềm (chuối, bơ, xoài,...), quả cứng (táo, lê,...) hay các loại quả nhiều xơ (cóc, cà rốt,...). Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ cùng bạn tìm hiểu các loại quả ép được bằng máy ép chậm và một số lưu ý khi sử dụng máy ép chậm.
Nước ép dưa hấu được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thanh mát, vị ngọt thanh dễ uống, đặc biệt là những ngày hè oi bức. Dưới đây là các bước làm nước ép dưa hấu bằng máy ép chậm đơn giản:
Chọn những quả dưa hấu chín tới, vỏ sẫm màu, có các sọc vân đen rõ ràng, khi vỗ vào có tiếng "bộp bộp".
Rửa sạch dưa hấu, cắt thành từng miếng vừa với ống tiếp nguyên liệu.
Cho dưa hấu vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút “ON” để bắt đầu ép, trục xoắn sẽ ép kiệt nước, tách riêng phần bã và nước.
Rót nước ép ra ly, cho thêm đá viên, 1 muỗng cà phê đường nếu bạn thích uống ngọt, khuấy đều và thưởng thức.
Nước dưa hấu ép bằng máy ép chậm không bị phân tầng, oxy hóa, có vị thanh mát tự nhiên
Cam là loại trái cây giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, có vị chua ngọt, thơm ngon, thích hợp để ép nước giúp tăng cường sức đề kháng. Các bước ép cam bằng máy ép chậm như sau:
Chọn mua cam sành có lớp vỏ căng mướt, khi bóp có cảm giác hơi mềm, cầm lên có cảm giác nặng tay.
Rửa sạch cam, gọt sạch vỏ, cắt đôi và loại bỏ hạt cam để tránh hạt bị kẹt ở lưới lọc. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể gỡ bớt những sợi trắng trên cam để tránh gợn vào nước ép.
Cho cam vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút “ON” để bắt đầu ép, bạn có thể cho thêm cà rốt, táo vào ép cùng để nước ép thơm ngon hơn.
Rót nước ép ra ly rồi thưởng thức, nếu bạn là người thích uống ngọt thì có thể thêm ít đường hay thêm đá để thức nước uống mát lạnh hơn.
Nước ép cam có hương vị thơm ngon, chua ngọt tự nhiên
Dâu tây rất giàu chất xơ và vitamin, có vị chua ngọt tự nhiên, giúp đẹp da, giữ dáng. Sau đây là các bước ép dâu tây bằng máy ép chậm bạn có thể tham khảo:
Chọn những quả dâu tây có phần cuống lá màu xanh, dính chặt vào quả.
Dâu tây sau khi mua về bạn ngâm trong nước muối loãng và bột mì khoảng 5 phút để làm sạch chất độc hại, sau đó rửa lại với nước và để ráo.
Lần lượt cho dâu tây vào máy ép chậm và nhấn nút “ON” trên bảng điều khiển để bắt đầu quá trình ép. Lưu ý bạn nên cho thêm một muỗng cà phê muối trắng để giúp nước ép dâu thơm ngon và ngọt hơn.
Rót nước ép ra ly, thêm một ít đá viên và thưởng thức. Nếu bạn là người không thích vị chua của dâu tây thì có thể thêm 1 - 2 muỗng cà phê đường để tạo vị ngọt.
Nước ép dâu tây có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị chua chua ngọt ngọt
Bưởi là loại trái cây chứa nhiều vitamin, kali, magie, chất xơ và nhiều thành phần dinh dưỡng khác, rất tốt đối với hệ tiêu hóa của con người. Sau đây là các bước ép bưởi bằng máy ép chậm đơn giản, dễ làm:
Chọn mua bưởi có lớp vỏ căng bóng, hình dáng tròn đều, cuống còn tươi xanh và gắn chặt vào bưởi.
Lột sạch vỏ bưởi và cắt bưởi làm đôi, tách lấy các múi bưởi và loại bỏ phần hạt.
Lần lượt cho bưởi vào máy ép chậm và nhấn nút “ON” trên bảng điều khiển để bắt đầu quá trình ép. Vì bưởi có nhiều múi nhỏ, nhiều xơ, dễ bị kẹt nên bạn có thể ép cùng táo, lê để quá trình ép được trơn tru.
Rót nước ép ra ly, nếu bạn thích uống ngọt có thể thêm 1 - 2 thìa cà phê mật ong và khuấy đều
Nước ép bưởi có màu đỏ nhạt đẹp mắt, vị ngọt chua nhẹ dễ chịu
Mận là loại trái cây giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin. Bên cạnh đó, mận rất ít calo, là loại trái cây được nhiều chị em yêu thích. Dưới đây là các bước làm nước ép mận bằng máy ép chậm:
Chọn những quả mận có lớp vỏ trơn láng, màu đỏ sẫm, khi ấn vào không bị mềm.
Mận sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, sau đó tách đôi quả và bỏ hạt.
Lần lượt cho các miếng mận vào máy ép chậm và nhấn nút “ON” trên bảng điều khiển để bắt đầu quá trình ép.
Ép cho đến khi kiệt bã, thu được nước ép mận nguyên chất, sau đó rót nước ép ra ly, nếu thích uống ngọt thì có thể thêm một ít đường hay uống mát có thể thêm đá viên và thưởng thức.
Nước ép mận có màu đỏ đẹp mắt, khi thưởng thức có vị chua ngọt cực kỳ hấp dẫn
Dưa lưới chứa nhiều chất oxy hóa quan trọng, đồng thời ít chất béo và natri, rất tốt cho sức khỏe của con người. Sau đây là các bước làm nước ép dưa lưới dinh dưỡng, thơm ngon, nguyên chất 100%:
Chọn mua những quả dưa lưới có hình dáng tròn, lớp vỏ căng đều, không bị lõm.
Rửa sạch và gọt vỏ dưa lưới, cắt dưa thành 2 phần, bỏ phần ruột dưa
Cắt dưa thành các miếng nhỏ có kích thước phù hợp với ống tiếp nguyên liệu.
Rót nước ép ra ly, thêm đá viên, nếu bạn thích uống ngọt thì thêm 1 - 2 muỗng cà phê đường, sau đó khuấy nhẹ để thưởng thức.
Nước ép dưa lưới có vị ngọt thanh mát, hấp dẫn
Ngoài những loại quả mềm trên, máy ép chậm cũng có khả năng ép các loại quả mềm khác như kiwi, thanh long,...
Xoài là loại trái cây nhiệt đới rất giàu vitamin A, C, chất khoáng và chất xơ. Xoài có vị ngọt thanh, thơm ngon, thích hợp để ép nước. Sau đây là các bước ép xoài bằng máy ép chậm:
Chuẩn bị xoài chín, lưu ý bạn nên chọn mua những quả xoài chín vàng, vỏ căng mịn, có mùi thơm đặc trưng của xoài.
Xoài sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, lấy phần thịt cắt thành các đoạn dài khoảng 4 - 5 cm cho vào tô lớn.
Cho lần lượt phần xoài đã ướp vào máy ép trái cây, nhấn nút “ON” để bắt đầu ép. Trục xoắn sẽ ép kiệt nước, tách riêng phần bã và nước.
Rót nước ép xoài ra ly, nếu bạn là người thích uống ngọt có thể cho thêm khoảng 5g đường vào khuấy đều cho tan hoàn toàn nếu muốn uống ngọt.
Xoài ép bằng máy ép chậm thơm ngon, kết cấu hơi đặc, giữ nguyên được hương vị tự nhiên của xoài
Ngoài những loại quả mềm trên, máy ép chậm cũng có khả năng ép các loại quả mềm khác như kiwi, thanh long, việt quất, nho, cà chua,...
Bên cạnh các loại quả mềm, máy ép chậm được trang bị lưỡi dao mạnh mẽ, tốc độ quay chậm nên có thể ép được những quả cứng như táo, lê, ổi,... hoặc kể cả các loại quả nhiều xơ như cóc, cà rốt,...
Nước ép táo là sự lựa chọn lý tưởng giúp cơ thế giải nhiệt vào những ngày hè oi bức. Táo còn rất giàu vitamin, dưỡng chất, ít calo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Dưới đây là các bước ép táo bằng máy ép chậm:
Chọn mua những quả táo có màu đậm, lớp vỏ căng bóng, không bị dập nát. Táo xanh hoặc táo đỏ đều có thể ép được.
Rửa sạch táo, sau đó ngâm táo trong hỗn hợp nước cốt chanh và muối để táo không bị thâm đen khi ép.
Cắt táo thành từng miếng vừa ăn, loại bỏ hạt.
Cho táo đã cắt vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút "ON" để bắt đầu ép, thu về nước ép cốt nguyên chất.
Rót nước ép táo ra ly và thưởng thức, nếu bạn là người có khẩu vị ngọt thì có thể thêm 1 - 2 muỗng cà phê đường cùng đá viên.
Nước ép táo có màu nâu vàng tự nhiên, vị chua nhẹ của táo
Lê là loại quả chứa nhiều vitamin và chất oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là các bước ép lê bằng máy ép chậm:
Chọn những quả lê có lớp vỏ vàng đều, mịn màng, ít đốm và không bị dập nát.
Ngâm lê trong nước muối khoảng 5 phút để loại bỏ bớt bụi bẩn, sau đó rửa sạch lê dưới vòi nước chảy và vớt ra để ráo.
Cắt lê thành từng miếng vừa với ống tiếp nguyên liệu.
Cho lê đã cắt vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút "ON" để bắt đầu ép, trục ép sẽ tiến hành tách riêng phần bã và nước lê với nhau. Bạn tiếp tục ép cho đến khi thu được nước ép nguyên chất.
Rót nước ép lê ra ly và thưởng thức, nếu bạn thích uống ngọt thì có thể thêm mật ong và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Nước ép lê có màu nhạt nhạt tự nhiên, khi thưởng thức có vị thanh mát, hấp dẫn
Ổi là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin cao, giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp làm đẹp da, giữ dáng. Sau đây là các bước ép ổi bằng máy ép chậm:
Chọn những quả ổi có lớp vỏ mỏng, da hơi sần sùi và ngả vàng, phần cuống còn tươi và xanh, khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
Ngâm ổi với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa sạch ổi dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và để ráo.
Cắt ổi thành từng miếng vừa với ống tiếp nguyên liệu, lưu ý nên loại bỏ hạt để tránh bị kẹt ở lưới lọc.
Cho ổi đã cắt vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút "ON" để bắt đầu ép và đợi đến khi ép khô bã, thu được phần nước ép ổi nguyên chất. Vì ổi là loại quả cứng nên nếu xảy ra trường hợp bị kẹt, bạn nhấn nút REV trên máy ép chậm để trục xoắn quay ngược, cuốn bã ổi ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ép ổi cùng một số loại hoa quả mềm như cà chua, dưa hấu, ...
Rót nước ép ổi ra ly và thưởng thức, nước ép có màu xanh tự nhiên, nguyên chất 100%. Để nước ép thêm hấp dẫn, bạn có thể cho thêm 1 - 2 muỗng cà phê đường và thưởng thức.
Nước ép ổi có màu xanh nhạt tự nhiên, không bị gợn cặn hay lẫn hạt
>>> Xem thêm: Cách làm nước ép ổi bằng máy ép chậm thơm ngon, nguyên chất
Lựu là loại trái cây giàu dinh dưỡng, ít calo, có nhiều công dụng cho sức khỏe như chống lão hóa, chống đông máu, phòng ngừa ung thư. Sau đây SUNHOUSE sẽ gợi ý đến bạn cách ép lựu bằng máy ép chậm chỉ với vài thao tác đơn giản:
Chọn mua những quả lựu to tròn, khi cầm lên có giảm giác chắc tay, phần cuống nở to và hơi xòe.
Lựu sau khi mua về bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại, sau đó tách phần hạt và phần vỏ ra ngoài.
Cho hạt lựu đã sơ chế vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút "ON" để bắt đầu ép.
Khi ép khô bã và thu được nước ép lựu nguyên chất, bạn rót nước ép ra ly, nếu thích uống ngọt có thể thêm đường cùng 1 ít đá viên để thưởng thức.
Nước ép lựu có màu đỏ tươi, nước trong, không lẫn hạt lựu
>>> Xem thêm: Cách ép lựu bằng máy ép chậm nguyên chất 100%, không bị chát
Những người uống nước ép cóc thường xuyên sẽ giúp đốt cháy lượng lớn calo và mỡ dư thừa, đồng thời giúp phục hồi và làm trắng da hiệu quả. Dưới đây là các thao tác làm nước ép cóc bằng máy ép chậm:
Chọn những quả cóc vỏ xanh mỏng, không bị chai sần hay bầm tím, khi cần lên có cảm giác nặng tay.
Cóc sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ dưới vòi nước chảy để loại bỏ nhựa cóc. Dùng dao tách lấy phần thịt cóc. Đối với những quả cóc non thì bạn có thể để nguyên mà không cần cắt nhỏ và loại bỏ hạt.
Cho cóc đã cắt vào ống tiếp nguyên liệu của máy ép chậm. Nhấn nút "ON" để bắt đầu ép. Cóc là loại quả khá cứng và có nhiều xơ, do đó bạn cần theo dõi quá trình ép thường xuyên, nếu cóc bị kẹt thì nhấn nút REV để trục xoắn đảo chiều, đẩy bã cóc ra ngoài dễ dàng.
Khi thu được nước ép cóc nguyên chất, bạn rót nước ép cóc ra ly, nếu thích uống ngọt thì hãy thêm 1 - 2 muỗng cà phê đường và thưởng thức.
Nước ép cóc có vị chua tự nhiên, màu xanh đẹp mắt
Dứa là loại quả chứa nhiều vitamin và chất xơ, hàm lượng calo thấp, rất tốt cho sức khỏe của con người. Sau đây là hướng dẫn làm nước ép dứa bằng máy ép chậm:
Chọn mua những quả dứa đã chín, có màu vàng tươi, có dáng hình tròn bầu và hơi ngắn.
Gọt sạch vỏ dứa, bỏ mắt, sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa với ống tiếp nguyên liệu.
Lần lượt cho dứa đã chuẩn bị vào ống tiếp nguyên liệu, nhấn nút "ON" để bắt đầu ép.
Rót nước ép dứa ra ly, thêm ½ muỗng cà phê muối để cân bằng lại vị chua của nước ép. Ngoài ra, để nước ép mịn và trong hơn thì có thể lọc qua rây.
Nước ép dứa có màu vàng đẹp mắt, vị chua thanh rất tốt cho sức khỏe
>>> Xem thêm: Làm nước ép dứa thơm ngon, đơn giản chỉ vài phút cùng máy ép chậm SUNHOUSE
Ngoài những loại quả cứng nêu trên thì máy ép chậm còn ép được nhiều loại quả cứng khác như củ dền, dưa lưới,...
Ngoài các loại nước ép trên, bạn cũng có thể "bỏ túi" ngay 7 cách làm nước ép cà rốt bằng máy ép chậm siêu tiện lơi, nhanh chóng ngay tại nhà.
Để đảm bảo quá trình ép diễn ra mượt mà, trơn tru, bạn nên lưu ý đến những vấn đề sau khi sử dụng máy ép chậm ép các loại quả.
Chọn lựa hoa quả phù hợp dựa trên khả năng xử lý của máy ép chậm. Nếu bạn muốn món nước ép thêm thơm ngon, có thể kết hợp nhiều loại quả với nhau.
Chuẩn bị và cắt nhỏ nguyên liệu trước khi ép để tránh kẹt và tăng hiệu quả ép. Với những loại quả nhiều xơ như cóc, dứa,... nên cắt thành các khúc ngắn khoảng 2 - 3 cm.
Không nên cho quá nhiều trái cây vào ống tiếp liệu cùng lúc có thể gây kẹt ở bộ phận lọc, làm hỏng động cơ.
Đối với các loại quả có hạt cứng và lớn như ổi, cóc, mận,... cần loại bỏ hạt trước khi ép. Ngoài ra, các loại quả có vỏ không ăn được cũng cần được loại bỏ phần vỏ.
Chỉ sử dụng thanh nhồi đi kèm máy để đẩy thực phẩm xuống khoang chứa. Tránh sử dụng các vật dụng sắc nhọn như dao, thìa, đũa khi máy đang hoạt động để đảm bảo an toàn.
Đối với thực phẩm mềm, nên ép kèm với một ít trái cây cứng như cà rốt, cóc để đẩy bã ra ngoài dễ dàng, tránh kẹt bã.
Nếu không muốn kết hợp nhiều loại thực phẩm, hãy để máy tiếp tục chạy trong 2 - 3 phút sau khi ép hết thực phẩm để nước chảy ra hết. Ép theo thứ tự: thực phẩm mềm trước, thực phẩm cứng sau.
Để tránh quá tải và làm hỏng máy, không nên sử dụng máy ép chậm liên tục trong thời gian dài. Nếu cần ép nhiều, bạn có thể chia thành nhiều lần ép, mỗi lần máy hoạt động không quá 10 phút và để máy nghỉ giữa các đợt.
Nếu bạn đang muốn làm nước ép nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, thành phẩm nước ép thơm ngon, hãy lựa chọn ngay máy ép chậm đến từ thương hiệu SUNHOUSE.
Bài viết trên đây SUNHOUSE đã gợi ý đến bạn các loại quả có thể ép bằng máy ép chậm và hướng dẫn nhanh cách ép cho từng loại quả. Sử dụng máy ép chậm giúp cho ra thành phẩm nước ép thơm ngon, dinh dưỡng, giữ nguyên được hương vị trọn vẹn của trái cây. Bên cạnh đó, một số dòng máy ép chậm còn có thể làm kem trái cây, cho ra những lý kem mát lạnh từ hoa quả đông lạnh chỉ với 5 phút.
Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khi sử dụng máy ép chậm hoặc cần tư vấn đặt mua máy ép chậm SUNHOUSE, hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ nhé!