Bí quyết - Mẹo vặt

6 vật dụng NÊN & KHÔNG NÊN cho vào nồi chiên không dầu

04/10/2023 - 07:32 PM

Trong quá trình nấu ăn với nồi chiên không dầu, rất nhiều người phân vân không biết vật dụng cho vào nồi chiên không dầu là những món đồ như thế nào. Bài viết dưới đây SUNHOUSE sẽ chỉ cho bạn những vật dụng an toàn nên và không nên cho vào nồi chiên không dầu.

1. 6 vật dụng AN TOÀN với nồi chiên không dầu

Trên thực tế, nhiệt độ của nồi chiên không dầu có thể lên đến 200 độ vì vậy những vật dụng cho vào nồi chiên không dầu phải có tính chịu nhiệt tốt, để trong quá trình chiên/nướng không bị nứt gãy. Dưới đây là 6 vật dụng AN TOÀN với nồi chiên không dầu: 

1.1. Vật dụng bằng gốm, sứ

Các vật dụng được làm bằng gốm, sứ thường có khả chịu nhiệt tốt, bởi trong quá trình chế tác gốm được nung dưới nhiệt độ 700-800 độ C. Còn sứ được nung dưới nhiệt độ khoảng 1300 độ C. Trong khi đó nhiệt độ của nồi chiên không dầu lớn nhất chỉ có 200 độ C, như vậy vật dụng được làm từ gốm, sứ an toàn khi cho vào nồi chiên không dầu. 

Lưu ý: Sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ từ nóng sang lạnh có thể làm gốm, sứ bị nứt gãy. Do đó, sau khi bạn lấy thức ăn đựng trong chén/đĩa sứ cần để chén/đĩa nguội hoàn toàn trước khi cho lại vào nồi (nếu muốn nấu thêm lần 2). 

Bát được bằng chất liệu gốm, sứ hoàn toàn có thể cho vào nồi chiên không dầu

Bát được bằng chất liệu gốm, sứ hoàn toàn có thể cho vào nồi chiên không dầu

Nhiều chị em thắc mắc " đĩa sứ có cho được vào nồi chiên không dầu?" Bát bằng sứ trơn nhẵn không họa tiết có thể cho vào nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, bát đĩa sứ có hoa văn trang trí hoặc viền bằng kim loại, vàng, bạc không nên cho vào nồi chiên không dầu bởi các lý do sau:

  • Họa tiết và viền kim loại có thể chứa chì, cadmium, hoặc các kim loại nặng khác. Khi nung nóng ở nhiệt độ cao, những kim loại này có thể tan chảy và lẫn vào thức ăn, gây nguy hại cho sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.
  • Hoa văn có thể bong tróc ra khỏi bát đĩa khi nung nóng. Những mảnh vụn này có thể làm trầy xước nồi chiên không dầu và gây khó khăn cho việc vệ sinh.
  • Bát đĩa sứ có họa tiết thường dày hơn bát đĩa sứ trơn. Điều này có thể khiến thức ăn chín không đều.

Bên cạnh việc tìm hiểu các vật dụng phù hợp sử dụng trong nồi chiên không dầu thì bạn cũng cần biết cách xử lý nồi khi mới mua về. Tham khảo hướng dẫn vệ sinh và sử dụng nồi chiên mới mua cực chi tiết nhé!

1.2. Đồ vật làm từ thủy tinh chịu nhiệt

Các gia đình vẫn có thói quen sử dụng bát/đĩa/cốc được làm từ thuỷ tinh để đựng thực phẩm khi cho vào nồi chiên không dầu. Lý do vì thuỷ tinh có thể chịu nhiệt lên đến 400 độ C, một số mặt hàng thuỷ tinh cao cấp có thể chịu nhiệt lên đến 1200 độ C mà không bị nứt gãy. Do đó, đây là vật dụng cho vào nồi chiên không dầu phù hợp.

Lưu ý: Cũng giống như các đồ vật làm từ gốm/sứ, để tránh bị nứt gãy và bỏng tay thì bạn hãy để thuỷ tinh nguội hẳn rồi mới sử dụng.

Các loại bát/đĩa được làm bằng thuỷ tinh có thể cho vào nồi chiên không dầu

Các loại bát/đĩa được làm bằng thuỷ tinh có thể cho vào nồi chiên không dầu

1.3. Vật dụng có chất liệu inox

Các vật dụng như: bát, khay đựng thực phẩm… được làm từ chất liệu inox thường truyền nhiệt tốt và chịu nhiệt tốt lên đến 1000 độ C. Vì vậy bạn yên tâm sử dụng các vật dụng làm từ inox để chế biến món ăn trong nồi chiên không dầu vì chúng sẽ không biến dạng khi gặp nhiệt độ cao.  

Lưu ý: Để tránh việc truyền nhiệt không đồng đều hoặc gây cháy nổ, bạn không nên đặt chung vật dụng inox cùng các vật dụng khác như: gốm, sứ, thủy tinh ở trong nồi. 

Sử dụng khuôn làm từ inox để cho vào nồi chiên không dầu

Sử dụng khuôn làm từ inox để cho vào nồi chiên không dầu

1.4. Giấy nướng bánh (Baking Paper)

Giấy nướng bánh là một vật dụng cho vào nồi chiên không dầu được lựa chọn phổ biến. Giấy nướng bánh được phủ một lớp silicon, nên khả năng chịu nhiệt tốt khoảng 200 độ C. Giấy nướng bánh ngăn thực phẩm không bị dính vào nồi và dễ dàng vệ sinh sau khi nấu. 

Lưu ý: Khi đặt giấy nướng bánh vào nồi chiên, hãy đảm bảo vừa vặn với kích thước của nồi. Để tránh việc giấy nướng bánh to hơn kích thước của vỉ chiên, giấy bị thừa ra khỏi vỉ chiên, tiếp xúc gần với quạt đối lưu có thể làm cháy giấy. 

Giấy nướng bánh chịu nhiệt tốt có thể cho vào nồi chiên không dầu

Giấy nướng bánh chịu nhiệt tốt có thể cho vào nồi chiên không dầu

1.5. Giấy bạc, giấy nến

Giấy nến và giấy bạc là hai vật dụng cho vào nồi chiên không dầu được các nội trợ sử dụng rất nhiều. Nhưng có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu?

Giấy bạc được làm bằng nhôm cán mỏng, giữa nhiệt tốt và ngăn thức ăn bám vào bề mặt nồi, được sử dụng để bọc kín thức ăn. Trong khi đó, giấy nến được xem là an toàn vì nó được phủ sáp chịu nhiệt để đặt lên vỉ chiên, nhằm tránh cho thức ăn bám dầu vào nồi.  

Lưu ý: 

  • Nếu sử dụng giấy bạc thì không nên dùng cho các thực phẩm có chứa axit như: chanh, giấm, trái cây có vị chua. Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
  • Còn khi sử dụng giấy nến thì bạn không nên để quá 250 độ C, vì nhiệt độ lý tưởng dùng cho giấy nến là 200 độ C. Do đó, bạn không nên để nhiệt độ quá cao có thể làm cháy giấy. 

Giấy bạc rất an toàn khi cho vào nồi chiên không dầu

Giấy bạc rất an toàn khi cho vào nồi chiên không dầu

>> Xem thêm: Cách dùng giấy nến trong nồi chiên không dầu an toàn, đúng chuẩn.

1.6. Các loại khuôn, khay làm từ Silicon chịu nhiệt

Silicon là một polymer vô cơ được làm từ Silicon - Oxy nhờ vậy mà nó có khả năng chịu nhiệt tốt, từ -50 độ C đến 300 độ C. Bạn có thể kiểm tra Silicon 100% bằng cách kéo sản phẩm nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu mà không bị đứt hay bong tróc, bởi Silicon 100% thường rất linh hoạt và độ đàn hồi tốt

Lưu ý: Bạn nên kiểm tra vật liệu Silicon nguyên vẹn, không bị rách trước khi cho vào nồi chiên không dầu, để trong quá trình nấu an toàn tránh trường hợp cháy nổ. 

Khay silicon dùng cho nồi chiên không dầu

Khay silicon dùng cho nồi chiên không dầu

2. 3 vật dụng TUYỆT ĐỐI KHÔNG cho vào nồi chiên không dầu

3 vật dụng dưới đây bạn tuyệt đối không được cho vào nồi chiên không dầu bởi tính chịu nhiệt thấp, dễ bị chảy khi gặp nhiệt độ cao. 

2.1. Những đồ dùng làm từ nhựa

Đồ làm từ chất liệu nhựa không phải là vật dụng cho vào nồi chiên không dầu phù hợp. Nguyên nhân vì chúng có chứa các thành phần như: phthalate, bisphenol A (BPA), polyvinyl chloride (PVC), có khả năng cháy hoặc chảy trong môi trường có nhiệt độ cao.

Đồng thời khi gặp nhiệt độ cao, nhựa sẽ thải ra các hợp chất hoá học độc hại, gây ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. 

Bạn chỉ nên dùng đồ dựa để đựng thức ăn khi đã nấu chín thực phẩm bằng nồi chiên không dầu.

Không được cho các đồ dùng làm từ nhựa vào nồi chiên không dầu

Không được cho các đồ dùng làm từ nhựa vào nồi chiên không dầu

2.2. Đồ dùng bằng gỗ

Gỗ có khả năng chịu nhiệt thấp chỉ khoảng 100-110 độ C, khi cho các đồ dùng làm từ gỗ vào nồi chiên không dầu gặp nhiệt độ cao có thể dẫn đến biến dạng (cong, vênh), bị khô và nứt gãy. 

Nếu bạn muốn sử dụng đồ gỗ trong nồi chiên không dầu thì chỉ nên cài ở nhiệt độ thấp khoảng 100 độ C để hâm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khuyến cáo KHÔNG NÊN thực hiện thường xuyên việc này vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng món ăn và sức khỏe người dùng.

Không nên cho các vật dụng làm bằng gỗ vào nồi chiên không dầu

Không nên cho các vật dụng làm bằng gỗ vào nồi chiên không dầu

2.3. Vật dụng làm bằng giấy

Khác với giấy nến, vật dụng được làm bằng giấy thông thường như: giấy A4, giấy ăn,.. không được phủ 1 lớp chống dính và giấy cũng là vật liệu nhẹ nên rất dễ cháy, tuyệt đối không được cho vào nồi chiên không dầu. 

Bạn có thể sử dụng những loại giấy này để lót thực phẩm sau khi chế biến chứ không nên dung làm vật dụng cho vào nồi chiên không dầu.

Vậy giấy thấm dầu mà các chị em thường sử dụng trong nấu ăn liệu có dùng được với nồi chiên không dầu? Câu trả lời sẽ có trong bài viết Dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu: Nên hay không? của SUNHOUSE, mời bạn tham khảo.

Các dụng cụ làm từ giấy không nên sử dụng cho nồi chiên không dầu

Các dụng cụ làm từ giấy không nên sử dụng cho nồi chiên không dầu

3. Giải đáp thắc mắc về vật dụng cho vào nồi chiên không dầu

Dưới đây là 3 câu hỏi thường gặp về các vật dụng nào NÊN và KHÔNG NÊN cho vào nồi chiên không dầu: 

3.1. Đặt đĩa vào nồi chiên không dầu được không?

Tuỳ thuộc vào đĩa được làm từ chất liệu gì, nếu đĩa được làm từ các chất liệu như: sứ, gốm, thuỷ tinh thì bạn hoàn toàn có thể đặt cả đĩa vào nồi chiên không dầu. Nếu đĩa nhựa, đĩa giấy thì bạn tuyệt đối không được đặt vào nồi chiên không dầu. 

Đĩa khi cho vào nồi chiên không dầu nên là đĩa dày chịu nhiệt tốt, kích thước đường kính khoảng 12-15cm phù hợp với kích thước của vỉ chiên. 

3.2. Sử dụng hộp đựng dùng được trong lò vi sóng trong nồi chiên không dầu không?

Tuỳ vào từng chất liệu mà bạn có thể sử dụng, như đã trình bày ở trên thì một số loại hộp có thể dùng cho nồi chiên không dầu như: hộp đựng bằng sứ, hộp đựng bằng inox, hộp đựng thuỷ tinh Borosilicate. 

Ví dụ: Tupperware an toàn với lò vi sóng nhưng không thể dùng với nồi chiên không dầu bởi chúng được làm bằng nhựa PP. Nhựa PP không có BPA nhiệt độ nóng chảy cao nhất chỉ khoảng 160 độ C nên bạn có thể hâm trong lò vi sóng từ khoảng 2-3 phút. 

3.3. Những loại đồ ăn không nên cho vào nồi chiên không dầu là gì?

Dưới đây là danh sách các loại đồ ăn không nên đặt vào nồi chiên không dầu:

  • Phô mai: Phô mai dễ tan chảy và cháy khét trong lòng nồi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

  • Popcorn (Bỏng ngô): Việc nổ bỏng ngô trong nồi chiên có thể gây hỏng nồi hoặc làm thực phẩm bị cháy, dẫn đến hư hại nồi chiên.

  • Bông cải xanh và những loại rau có hàm lượng nước thấp khác như hành tây, cà tím,.. có thể bị khô và bắt đầu cháy khi nấu trong nồi chiên không dầu.

  • Các món ăn có nước sốt: Nước sốt có thể dẫn tới bỏng hoặc hỏa hoạn do cháy khi tiếp xúc với nguồn nhiệt trực tiếp.

3.4. Cho nước vào nồi chiên không dầu được không?

Bạn có thể cho thêm nước vào khay hứng dầu của nồi chiên không dầu khi đồ ăn bị khét/cháy sẽ tránh không bị bốc khói. 

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE tối giản thao tác nấu nướng của gia đình bạn với đa chức năng được cài đặt sẵn

Nồi chiên không dầu SUNHOUSE tối giản thao tác nấu nướng của gia đình bạn với đa chức năng được cài đặt sẵn

Qua bài viết có thể thấy 6 loại vật dụng cho vào nồi chiên không dầu là: đồ làm từ gốm, sứ; đồ vật làm từ thuỷ tinh; vật liệu inox; giấy nướng bánh; giấy bạc, giấy nến; các loại khuôn silicon. Còn những vật dụng làm từ nhựa, gỗ và giấy tuy không sử dụng được trong nồi chiên không dầu, nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng sau khi chế biến. 

Nếu vẫn còn thắc mắc vật dụng nào nên cho vào nồi chiên không dầu, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE để được tư vấn và giải đáp nhé!

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nồi chiên không dầu, nồi chiên không khí, nồi chiên khí nóng hay nồi chiên chân không là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp không quá xa lạ với bà nội trợ. Tuy nhiên, để hiểu đúng những ưu nhược điểm, công dụng của nồi chiên không dầu thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế, mà rất nhiều gia đình mua nồi chiên không dầu về chỉ sử dụng một thời gian đầu sau đó thì bỏ đó không sử dụng nhiều nữa, có khi còn bỏ đó không sử dụng nữa do không đúng với nhu cầu thực tế của gia đình.
Chi tiết
Vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua là bước quan trọng trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 cách vệ sinh nồi chiên không dầu và cách sử dụng trong bài viết sau!
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top