Bí quyết - Mẹo vặt

8 công dụng của nồi chiên không dầu [Kèm tác hại không ai ngờ]

04/10/2023 - 06:51 PM

Nồi chiên không dầu, nồi chiên không khí, nồi chiên khí nóng hay nồi chiên chân không là những thiết bị gia dụng trong nhà bếp không quá xa lạ với những người nội trợ. Tuy nhiên, để hiểu đúng những ưu nhược điểm, công dụng của nồi chiên không dầu thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế, mà rất nhiều gia đình mua nồi chiên không dầu về chỉ sử dụng một thời gian đầu sau đó thì bỏ đó không sử dụng nhiều nữa, có khi còn bỏ đó không sử dụng do không đúng với nhu cầu thực tế của gia đình.
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ chia sẻ tới bạn những tác dụng nồi chiên không dầu  cũng như tác hại trong quá trình nấu nướng để từ đó bạn có thể đánh giá có nên mua nồi chiên không dầu hay không, và nếu có mua thì có những lưu ý gì. 

Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp gọn gàng, không bị ám mùi 

Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp gọn gàng, không bị ám mùi

1. 4 Công dụng của nồi chiên không dầu

Bạn có biết nồi chiên không dầu để làm gì? hay Nồi chiên không dầu làm được những món gì? Với những chức năng của nồi chiên không dầu bạn có thể nấu được rất nhiều món từ chiên, nướng,... Cụ thể nồi chiên không dầu công dụng cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

1.1. Hâm nóng

Hâm nóng đồ ăn là một trong những lợi ích của nồi chiên không dầu rất hữu ích trong các gia đình, đặc biệt là những gia đình bận rộn. 

Nồi chiên không dầu giúp bạn hâm nóng thức ăn nhanh chóng chỉ trong 2-3 phút mà không cần đến lò vi sóng. Với chức năng này bạn có thể thay thế hẳn lò vi sóng bằng nồi chiên không dầu.

1.2. Chiên/Nướng/ Quay thực phẩm bằng hơi nước

Có lẽ đây là công dụng nồi chiên không dầu được yêu thích nhất, đó là chức năng: chiên, nướng, quay thực phẩm. Với chức năng này, nồi chiên không dầu làm được những món đa dạng như: gà quay, thịt ba chỉ nướng mật ong, mực khô nướng, đậu phụ chiên, nướng cá,... mà gần như không phải dùng đến dầu ăn, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt những mắc bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường,..

Nhờ chiên bằng cơ chế đốt khí nóng và sử dụng hơi nước đối lưu làm chín thưc ăn nên bạn có thể yên tâm món ăn vẫn mọng nước, không lo bị khô. 

1.3. Rã đông thực phẩm

Nồi chiên không dầu công dụng rã đông thực phẩm khá nhanh, tiết kiệm thời gian. Rã đông miếng thịt 500g từ ngăn đá khoảng 3-4 phút thay vì bạn phải đợi cả tiếng đồng hồ như trước nữa. Mọi việc bạn cần làm là chọn chức năng rã đông và chỉnh nhiệt độ thời gian phù hợp, sau đó là đợi. 

1.4. Sấy khô hoa quả

Chức năng sâu khô hoa quả cho phép bạn có thể làm các món mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy,... cho ăn vặt cho cả nhà rất đơn giản. Lợi ích của nồi chiên không dầu này rất phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể tự tay làm rất nhiều món snack an toàn, đảm bảo sức khỏe. 

2. 8 Tác dụng của nồi chiên không dầu

Khi sử dụng đúng cách, bạn sẽ thấy được tác dụng nồi chiên không dầu phát huy hiệu quả, là trợ thủ đặc lực, sự lựa chọn hoàn hảo cho việc nấu nướng của gia đình bạn. Để giải đáp cho câu hỏi  tìm hiểu chi tiết dưới đây. 

2.1. Tiết kiệm thời gian nấu nướng

Một trong các công dụng của nồi chiên không dầu rõ thấy nhất là tiết kiệm thời gian nấu nướng đáng kể cho các bà nội trợ. Bạn có thể hình dung, để làm món cánh gà chiên giòn cho bé, bạn cần tẩm bột, đứng rán trong bếp cùng với rất nhiều dầu ăn khoảng 20 - 30 phút, rất nóng lực. Còn với nồi chiên không dầu bạn chỉ cần mất vài phút tẩm bột sau đó chỉ cần điều chỉnh đế độ chiên cánh gà là mọi thứ đã được giải quyết.

Ưu điểm của nồi chiên không dầu là khả năng kiểm soát nhiệt cao giúp chị em bỏ qua công đoạn chiên rán, không mất thời gian canh chỉnh. Trong thời gian đó, bạn có thể thoải mái làm mọi việc mà không sợ đồ ăn bị cháy hoặc không chín,…

Thời gian làm chín thực phẩm bằng nồi chiên không dầu cũng được rút ngắn hơn nên việc tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn, giúp bạn có thể giảm được chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Bạn có thể làm mọi việc trong quá trình nấu ăn, tiết kiệm 25 - 50% thời gian nấu

Bạn có thể làm mọi việc trong quá trình nấu ăn, tiết kiệm 25 - 50% thời gian nấu

2.2. Tiết kiệm đến 80% lượng dầu sử dụng 

Theo Webmd - Trang web thuộc top 10 về sức khoẻ của Mỹ cho biết: thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu sẽ lành mạnh, giảm bớt calo và có ít chất béo hơn so với việc chiên ngập dầu như cách làm truyền thống. 

So với cách chiên thông thường, nồi chiên không dầu chỉ cần phết một lượng dầu rất mỏng hoặc không phết lên bề mặt thực phẩm khi chiên/nướng mà thực phẩm vẫn rất mềm, giúp tiết kiệm lượng mỡ sử dụng bảo vệ sức khỏe. 

Tại sao nồi chiên không không dầu có thể làm được đó? Đó là nhờ công nghệ Rapid Air, một trong nhưng công dụng của nồi chiên không dầu. Nó sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu ăn hoặc chỉ cần một lượng rất nhỏ để quét lên bề mặt, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn.
Chiên bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ trong thực phẩm

Chiên bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ trong thực phẩm

Thực phẩm được chiên sẽ có hàm lượng chất béo và calo cao khi chiên rán theo cách truyền thống, là tác nhân gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, béo phì,.... Tác dụng của nồi chiên không dầu này sẽ giúp bạn điều chỉnh việc ăn uống vì những thức ăn bạn dùng không chứa nhiều dầu, cơ thể sẽ không tích tụ nhiều chất béo.

Ví dụ, với 100g ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0.39g chất béo, còn chiên trong dầu chứa đến 13.2g chất béo.

2.3. Hạn chế tạo ra acrylamide gây ung thư, bảo vệ sức khỏe

Acrylamide là chất có nhiều trong khoai tây chiên, bánh mì, bánh làm từ bột ngũ cốc, cà phê và được cho là có khả năng ung thư nếu tiêu thụ thực phẩm có chứa chất này với liều lượng cao.

Theo chuyên gia hóa học - PGS Trần Hồng Côn: (Nguồn tham khảo: Báo tuổi trẻ - Truy cập lần cuối ngày 6/3/2024)

"Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn vàng đều, thức ăn không bị cháy như chiên hoặc nướng trực tiếp trên lửa, cho nên tôi cho rằng nồi chiên không dầu an toàn hơn vì lượng acrylamide được tạo ra ít hơn và thức ăn cũng không tiếp xúc trực tiếp với lửa"

Vì vậy, bạn có thể giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide trong cơ thể lên đến 90% khi chiên, nướng bằng nồi chiên không dầu.

Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hạn chế những chất độc hại từ việc chiên rán theo phương pháp truyền thống

Hạn chế những chất độc hại từ việc chiên rán theo phương pháp truyền thống là một trong những công dụng của nồi chiên không dầu

2.4. Thực phẩm chín mềm, không bị khô hay bị ám khói

Công nghệ Rapid Air trong nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách bức xạ nhiệt từ bộ phận làm nóng và tỏa đi theo 2 hướng, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Từ đó, đảm bảo thực phẩm được chín đều cả 2 mặt, tạo một lớp vỏ ngoài vàng giòn mà vẫn giữ được độ ẩm bên trong, giúp thực phẩm luôn mềm, không bị khô. 

Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói nên bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu như phương pháp chiên rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE sử dụng công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm vàng giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong 

Nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE sử dụng công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm vàng giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong 

2.5. Chế biến đa dạng món ăn với 10 - 12 chức năng nấu

Để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu không gian bếp, hiện nay các hãng đã tích hợp nhiều chức năng như: chiên, nướng, quay, hâm nóng, rã đông… trong cùng một chiếc nồi chiên không dầu. Tác dụng nồi chiên không dầu này giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Với một số nồi chiên có sẵn chế độ “QUAY”, “HÂM NÓNG”, “RÃ ĐÔNG”, “SẤY KHÔ”,... bạn chỉ cần chọn chế độ có sẵn trên bảng điều khiển cảm ứng, mà không cần phải cài đặt nhiệt độ và thời gian. Nồi chiên có cung cấp sẵn xiên quay, lồng chiên, khay nướng. Bạn có thể dùng để quay vịt/gà, sấy hoa quả khô bằng khay nướng.

Nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE SHD4088 có tới 10 chế độ nấu đa dạng và tiện lợi

Nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE SHD4088 có tới 10 chế độ nấu đa dạng và tiện lợi

2.6. An toàn khi sử dụng

Nồi chiên không dầu được trang bị một bộ cảm biến nhiệt an toàn, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình nấu. Bộ cảm biến hoạt động dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ. Đầu dò chứa một chất dễ bay hơi và có nhiệm vụ tạo ra áp suất và truyền thông tin về nhiệt độ đến hộp điều khiển chính.

Khi nhiệt độ tăng quá tải thì bộ cảm biến nhiệt sẽ phát hiện và truyền tín hiệu đến bộ điều khiển. Khi đó bộ điều khiển sẽ tự động ngắt nguồn điện, tác dụng nồi chiên không dầu này đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, tính năng ngắt điện khi quá tải nhiệt còn giúp hạn chế tình trạng làm cháy thực phẩm, giúp gia tăng tuổi thọ của nồi chiên không dầu và phòng chống cháy nổ.  

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ cảm biến tự động ngắt điện khi quá tải

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ cảm biến tự động ngắt điện khi quá tải

Bằng việc nắm được rõ cấu tạo và nguyên lý nồi chiên không dầu, bạn sẽ nắm được các lưu ý khi sử dụng các bộ phận của nồi chiên không dầu, giúp bạn sử dụng nồi an toàn và hiệu quả hơn. 

2.7. Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng

Nếu như chiên rán bằng phương pháp truyền thống, bạn cần sử dụng nhiều vật dụng như: chảo, xoong nồi,... không có lớp chống dính hoặc sau một thời gian sử dụng lớp chống dính sẽ bong tróc, khiến đồ ăn bám dính và khó vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. 

Giỏ chiên/vỉ chiên đều được phủ lớp chống dính cao cấp siêu bền như Chống dính Whitford (USA), Daikin Nhật Bản,... đảm bảo rằng thực phẩm không bám dính, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Điều này cũng giúp cho việc làm sạch các bộ phận này trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng máy rửa bát để vệ sinh các bộ phận một cách tiện lợi.

Dễ dàng vệ sinh vỉ chiên nhờ lớp chống dính cao cấp 

Dễ dàng vệ sinh vỉ chiên là một công dụng nồi chiên không dầu có được nhờ lớp chống dính cao cấp 

2.8. Giữ cho căn bếp luôn sạch sẽ

Khi nấu các món chiên/nướng, bếp của của bạn lúc nào cũng sẽ ám mùi dầu mỡ, các vết bẩn bắn tung toé lên tường và xung quanh bếp. Tuy nhiên,  tình trạng này sẽ không xảy ra nữa nhờ công dụng của nồi chiên không dầu.

Thiết kế khay chiên nắp kín, không làm cho dầu mỡ bắn ra ngoài trong quá trình nấu nướng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải dọn dẹp “bãi chiến trường” sau mỗi lần nấu nướng và không gian sẽ luôn thơm tho và dễ chịu. Nồi chiên không dầu còn được trang bị bộ lọc mùi và khói, giúp ngăn chặn mùi thức ăn lan tỏa ra ngoài không gian và không để mùi thức ăn bám vào quần áo.

3. Ưu điểm của nồi chiên không dầu với chiên rán truyền thống

Nồi chiên không dầu và chiên rán truyền thống là hai phương pháp nấu ăn phổ biến được sử dụng để làm chín thực phẩm. Cùng xem nhanh qua bảng so sánh dưới đây:

   Chiên rán truyền thống Chiên rán bằng nồi chiên không dầu
Lượng dầu mỡ sử dụng Do sử dụng nhiệt độ từ dầu để làm chín thực phẩm nên khi chiên rán theo phương pháp truyền thống cần dùng 1 lượng dầu tương đối Chỉ cần sử dụng lượng dầu mỡ ít hơn 80% so với phương pháp nấu truyền thống để làm chính thực phẩm mà vẫn giữ trọn vị ngon
Tính an toàn
  • Khi chiên rán, nhiệt độ thực phẩm có thể lên đến 300 độ C, làm khoai tây, bánh mì, ngũ cốc ... sinh ra chất acrylamide có khả năng gây ung thư
  • Có khả năng chập, cháy trong quá trình nấu
  • Nồi chiên không dầu với ngưỡng nhiệt nấu ở mức thấp hơn so với chiên rán thông thường sẽ tạo ra ít acrylamide hơn
  • An toàn với chế độ tự ngắt khi quá nhiệt
Chất lượng món ăn Phụ thuộc nhiều vào khả năng nấu nướng Dễ dàng tạo ra món ngon theo công thức có sẵn
Thời gian nấu Phụ thuộc vào món ăn Tiết kiệm 25-50% thời gian nấu so với phương pháp truyền thống nhờ nguồn nhiệt đều và ổn định giúp làm chính thức ăn mà không cần lật, giở nhiều lần
Tính linh hoạt Có thể chiên rán tất cả các món ăn Có thể chiên, rán, nướng, hâm nóng, rã đông
Tính vệ sinh Chiên rán thường khiến dầu mỡ bắn ra xung quanh và ám mùi không gian nấu Sử dụng nồi chiên không dầu giúp bếp luôn sạch sẽ, không còn vết dầu mỡ hay mùi thức ăn

Có nên mua nồi chiên không dầu hay không bạn nên cân nhắc các tác dụng của nồi chiên không dầu và nhược điểm của chúng, đánh giá với nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, tránh lãng phí tiền cũng như không sử dụng hết và đúng công dụng của nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, với các món chiên rán, nồi chiên không dầu vẫn là lựa chọn tốt nhất hiện nay để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm thời gian. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo nồi chiên không dầu hình vuông với thiết kế bo cong hoặc vuông vức ở các góc trông giống với một chiếc lò nướng mini, có không gian rộng rãi hơn, giúp bạn có thể chiên, nướng được nhiều món ăn trong cùng một lúc.

4. Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Bất cứ một sản phẩm nào cũng có 2 mặt ưu điểm và nhược điểm hay lợi ích và tác hại của nó và nồi chiên không dầu cũng vậy. Lợi ích của nồi chiên không dầu bạn có thể thấy ở trên, nó được ví như một "trợ thủ - cánh tay phải" của các bà nội trợ mỗi khi vào bếp. Nhưng nó cũng có mặt nhược điểm, vậy tác hại của nồi chiên không dầu là gì?

4.1. Giá thành

Tuỳ theo thương hiệu, dung tích, công suất cũng như công nghệ sử dụng mà từng dòng nồi chiên không dầu sẽ có mức giá khác nhau. Hiện nay giá của nồi chiên không dầu đang giao động trong khoảng 1 - 5 triệu đồng. Đây có thể là mức giá khá cao khiến nhiều người đắn đo, cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

4.2. Dung tích nồi sử dụng bị giới hạn

Hiện nay, dung tích các dòng nồi chiên không dầu trên thị trường đang giao động trong khoảng từ 3 - 15 lít. Với dung tích này, bạn có thể sử dụng phù hợp cho hộ gia đình từ 1-4 người.

Nếu nhà bạn đông người thì cần phải chia thức ăn ra làm nhiều lần để đảm bảo thức ăn được chín đều. Vì vậy để chiên nướng lượng lớn thực phẩm cho nhiều người hơn thì nồi chiên không dầu không phải là lựa chọn tối ưu.

4.3. Kích thước lớn

Kích thước nồi chiên không dầu cũng khá lớn, tốn diện tích đặt trong bếp tương đương với lò vi sóng hoặc lò nướng vì thế với những gia đình có diện tích bếp hẹn hay diện tích nhà quá nhỏ cũng cần phải cân nhắc vấn đề này.

5. Lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Tác dụng của nồi chiên không dầu ai cũng có thể nhận thấy nhưng trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý một số vấn đề dưới đây.
  • Không sử dụng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài, nên dưới 220 độ C
  • Hạn chế sử dụng nồi chiên không dầu để nấu các thực phẩm giàu tinh bột.
  • Ngâm thực phẩm trong nước trước khi chiên để giúp giảm lượng acrylamide hình thành.
  • Thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu để loại bỏ cặn thức ăn và dầu mỡ.
  • Sử dụng nồi chiên không dầu một cách hợp lý và kết hợp với các phương pháp nấu nướng khác.

Qua bài viết trên, có thể thấy công dụng của nồi chiên không dầu đều giúp bạn tiết kiệm điện năng, thời gian, đem đến món ăn ngon ngoài giòn trong mềm, giảm đến 80% lượng dầu mỡ thừa giúp bạn hạn chế các bệnh như tiểu đường, béo phì. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về công dụng nồi chiên không dầu hoặc nồi chiên không dầu dùng để làm gì, bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trên Website của SUNHOUSE hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhiều nội trợ ngày nay vẫn làm sai cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu, thực tế đây là điều không nên trong quá trình chế biến thức ăn
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top