Bí quyết - Mẹo vặt

Tất tần các công dụng của nồi chiên không dầu

04/10/2023 - 06:51 PM

Nồi chiên không dầu hiện nay đang được rất nhiều bà mẹ nội trợ ưa chuộng bởi nó đem đến nhiều công dụng như:  tốt cho sức khoẻ nhờ giảm 80% lượng dầu mỡ trong thực phẩm, tiết kiệm thời gian nấu nướng từ 25 - 50%, nấu được đa dạng các món từ 10 - 12 món.... Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết chi tiết về 7 công dụng của nồi chiên không dầu, giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định chọn mua.

Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp gọn gàng, không bị ám mùi 

Nồi chiên không dầu giúp không gian bếp gọn gàng, không bị ám mùi

Nồi chiên không dầu công dụng chính là chiên/nướng, ngoài ra nó còn mang lại những lợi ích thiết thực đến cho bạn và gia đình. Dưới đây là 7 công dụng nồi chiên không dầu, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng:

1. Công nghệ Rapid Air - Giảm 80% lượng dầu mỡ trong món ăn 

Theo Webmd - trang web thuộc top 10 về sức khoẻ của Mỹ cho biết: thực phẩm chiên trong nồi chiên không dầu sẽ lành mạnh, giảm bớt calo và có ít chất béo hơn so với việc chiên ngập dầu như cách làm truyền thống. 

Đó là nhờ công nghệ Rapid Air, một trong nhưng công dụng của nồi chiên không dầu. Nó sử dụng không khí nóng để làm chín thực phẩm mà không cần đến dầu ăn hoặc chỉ cần một lượng rất nhỏ để quét lên bề mặt, giúp món ăn có màu sắc bắt mắt hơn.

Thực phẩm được chiên sẽ có hàm lượng chất béo và calo cao khi chiên rán theo cách truyền thống, là tác nhân gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, béo phì,.... Tác dụng của nồi chiên không dầu này sẽ giúp bạn điều chỉnh việc ăn uống vì những thức ăn bạn dùng không chứa nhiều dầu, cơ thể sẽ không tích tụ nhiều chất béo.

Ví dụ, với 100g ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0.39g chất béo, còn chiên trong dầu chứa đến 13.2g chất béo.

Chiên bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ trong thực phẩm

Chiên bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ trong thực phẩm

2. Hạn chế tạo ra acrylamide gây ung thư

Acrylamide là chất có nhiều trong khoai tây chiên, bánh mì, bánh làm từ bột ngũ cốc, cà phê và được cho là có khả năng ung thư nếu tiêu thụ thực phẩm có chứa chất này với liều lượng cao.

Theo chuyên gia hóa học - PGS Trần Hồng Côn:

"Nồi chiên không dầu làm chín thức ăn vàng đều, thức ăn không bị cháy như chiên hoặc nướng trực tiếp trên lửa, cho nên tôi cho rằng nồi chiên không dầu an toàn hơn vì lượng acrylamide được tạo ra ít hơn và thức ăn cũng không tiếp xúc trực tiếp với lửa"

Vì vậy, bạn có thể giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide trong cơ thể lên đến 90% khi chiên, nướng bằng nồi chiên không dầu.

Sử dụng nồi chiên không dầu giúp hạn chế những chất độc hại từ việc chiên rán theo phương pháp truyền thống

Hạn chế những chất độc hại từ việc chiên rán theo phương pháp truyền thống là một trong những công dụng của nồi chiên không dầu

3. Thức ăn chín vàng giòn - không ám khói hay ngấy mỡ

Công nghệ Rapid Air trong nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách bức xạ nhiệt từ bộ phận làm nóng và tỏa đi theo 2 hướng, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Từ đó, đảm bảo thực phẩm được chín đều cả 2 mặt, tạo một lớp vỏ ngoài vàng giòn mà vẫn giữ được độ ẩm bên trong, giúp thực phẩm luôn mềm, không bị khô. 

Bên cạnh đó, nồi chiên không dầu được trang bị bộ lọc mùi và khói nên bạn hoàn toàn yên tâm thực phẩm luôn giữ được mùi thơm ngon mà không hề bị ám khói hay mùi khó chịu như phương pháp chiên rán truyền thống.

Nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE sử dụng công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm vàng giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong 

Nồi chiên không dầu 9L SUNHOUSE sử dụng công nghệ Rapid Air giúp thực phẩm vàng giòn bên ngoài và mềm ẩm bên trong 

4. Tiết kiệm 25 - 50% thời gian nấu nướng

Bạn sẽ không cần đợi dầu đủ nóng, đủ nhiệt mà khi nấu, quạt tản nhiệt đối lưu sẽ làm không khí nóng được luân chuyển đến khắp bề mặt của thức ăn trong toàn bộ thời gian nấu, giúp món ăn sẽ có thể chín nhanh hơn 25 - 50% thời gian so với việc nấu bằng lò nướng hoặc chiên trên bếp.

Một trong những công dụng của nồi chiên không dầu là khả năng kiểm soát nhiệt cao giúp chị em bỏ qua công đoạn chiên rán, không mất thời gian canh chỉnh, có thể thoải mái làm mọi việc mà không sợ đồ ăn bị cháy hoặc không chín,… 

Thời gian nấu ngắn hơn nên việc tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn, giúp bạn có thể giảm được chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng. Thời gian nấu nhanh cũng giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Bạn có thể làm mọi việc trong quá trình nấu ăn, tiết kiệm 25 - 50% thời gian nấu

Bạn có thể làm mọi việc trong quá trình nấu ăn, tiết kiệm 25 - 50% thời gian nấu

5. Chế biến đa dạng món ăn với 10 - 12 chức năng nấu

Để tiết kiệm thời gian cũng như tối ưu không gian bếp, hiện nay các hãng đã tích hợp nhiều chức năng như: chiên, nướng, quay, hâm nóng, rã đông… trong cùng một chiếc nồi chiên không dầu. Tác dụng nồi chiên không dầu này giúp việc nấu ăn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

Với một số nồi chiên có sẵn chế độ “QUAY”, “HÂM NÓNG”, “RÃ ĐÔNG”, “SẤY KHÔ”,... bạn chỉ cần chọn chế độ có sẵn trên bảng điều khiển cảm ứng, mà không cần phải cài đặt nhiệt độ và thời gian. Nồi chiên có cung cấp sẵn xiên quay, lồng chiên, khay nướng. Bạn có thể dùng để quay vịt/gà, sấy hoa quả khô bằng khay nướng. 

Nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE SHD4088 có tới 10 chế độ nấu đa dạng và tiện lợi

Nồi chiên không dầu 6L SUNHOUSE SHD4088 có tới 10 chế độ nấu đa dạng và tiện lợi

6. Chế độ tự động ngắt khi quá nhiệt

Nồi chiên không dầu được trang bị một bộ cảm biến nhiệt an toàn, giúp duy trì nhiệt độ ổn định trong quá trình nấu. Bộ cảm biến hoạt động dựa trên sự thay đổi của nhiệt độ. Đầu dò chứa một chất dễ bay hơi và có nhiệm vụ tạo ra áp suất và truyền thông tin về nhiệt độ đến hộp điều khiển chính.

Khi nhiệt độ tăng quá tải thì bộ cảm biến nhiệt sẽ phát hiện và truyền tín hiệu đến bộ điều khiển. Khi đó bộ điều khiển sẽ tự động ngắt nguồn điện, tác dụng nồi chiên không dầu này đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, tính năng ngắt điện khi quá tải nhiệt còn giúp hạn chế tình trạng làm cháy thực phẩm, giúp gia tăng tuổi thọ của nồi chiên không dầu và phòng chống cháy nổ.  

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ cảm biến tự động ngắt điện khi quá tải

Nồi chiên không dầu được trang bị bộ cảm biến tự động ngắt điện khi quá tải

7. Vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng

Nếu như chiên rán bằng phương pháp truyền thống, bạn cần sử dụng nhiều vật dụng như: chảo, xoong nồi,... không có lớp chống dính hoặc sau một thời gian sử dụng lớp chống dính sẽ bong tróc, khiến đồ ăn bám dính và khó vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. 

Giỏ chiên/vỉ chiên đều được phủ lớp chống dính cao cấp siêu bền như Chống dính Whitford (USA), Daikin Nhật Bản,... đảm bảo rằng thực phẩm không bám dính, dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Điều này cũng giúp cho việc làm sạch các bộ phận này trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể sử dụng máy rửa bát để vệ sinh các bộ phận một cách tiện lợi.

Dễ dàng vệ sinh vỉ chiên nhờ lớp chống dính cao cấp 

Dễ dàng vệ sinh vỉ chiên là một công dụng nồi chiên không dầu có được nhờ lớp chống dính cao cấp 

8. Không gian bếp luôn sạch sẽ - không bị ám mùi

Khi nấu các món chiên/nướng, bếp của của bạn lúc nào cũng sẽ ám mùi dầu mỡ, các vết bẩn bắn tung toé lên tường và xung quanh bếp. Tuy nhiên,  tình trạng này sẽ không xảy ra nữa nhờ công dụng của nồi chiên không dầu.

Thiết kế khay chiên nắp kín, không làm cho dầu mỡ bắn ra ngoài trong quá trình nấu nướng. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc phải dọn dẹp “bãi chiến trường” sau mỗi lần nấu nướng và không gian sẽ luôn thơm tho và dễ chịu. Nồi chiên không dầu còn được trang bị bộ lọc mùi và khói, giúp ngăn chặn mùi thức ăn lan tỏa ra ngoài không gian và không để mùi thức ăn bám vào quần áo.

9. So sánh nồi chiên không dầu vs chiên rán truyền thống

Nồi chiên không dầu và chiên rán truyền thống là hai phương pháp nấu ăn phổ biến được sử dụng để làm chín thực phẩm. Cùng xem nhanh qua bảng so sánh dưới đây:

  Chiên rán truyền thống Nồi chiên không dầu
Lượng dầu mỡ sử dụng Do sử dụng nhiệt độ từ dầu để làm chín thực phẩm nên khi chiên rán theo phương pháp truyền thống cần dùng 1 lượng dầu tương đối Chỉ cần sử dụng lượng dầu mỡ ít hơn 80% so với phương pháp nấu truyền thống để làm chính thực phẩm mà vẫn giữ trọn vị ngon
Tính an toàn
  • Khi chiên rán, nhiệt độ thực phẩm có thể lên đến 300 độ C, làm khoai tây, bánh mì, ngũ cốc ... sinh ra chất acrylamide có khả năng gây ung thư
  • Có khả năng chập, cháy trong quá trình nấu
  • Nồi chiên không dầu với ngưỡng nhiệt nấu ở mức thấp hơn so với chiên rán thông thường sẽ tạo ra ít acrylamide hơn
  • An toàn với chế độ tự ngắt khi quá nhiệt
Chất lượng món ăn Phụ thuộc nhiều vào khả năng nấu nướng Dễ dàng tạo ra món ngon theo công thức có sẵn
Thời gian nấu Phụ thuộc vào món ăn Tiết kiệm 25-50% thời gian nấu so với phương pháp truyền thống nhờ nguồn nhiệt đều và ổn định giúp làm chính thức ăn mà không cần lật, giở nhiều lần
Tính linh hoạt Có thể chiên rán tất cả các món ăn Có thể chiên, rán, nướng, hâm nóng, rã đông
Tính vệ sinh Chiên rán thường khiến dầu mỡ bắn ra xung quanh và ám mùi không gian nấu Sử dụng nồi chiên không dầu giúp bếp luôn sạch sẽ, không còn vết dầu mỡ hay mùi thức ăn

Nồi chiên không dầu là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn giảm lượng dầu mỡ trong khẩu phần ăn và bảo vệ sức khỏe. Chiên rán truyền thống là lựa chọn tốt hơn cho những người muốn nấu ăn nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

10. Nhược điểm của nồi chiên không dầu

Ngoài các lợi ích của nồi chiên không dầu kể trên thì trợ thủ đắc lực trong căn bếp này vẫn có một số nhược điểm.

10.1. Giá thành

Tuỳ theo thương hiệu, dung tích, công suất cũng như công nghệ sử dụng mà từng dòng nồi chiên không dầu sẽ có mức giá khác nhau. Hiện nay giá của nồi chiên không dầu đang giao động trong khoảng 1 - 5 triệu đồng. Đây có thể là mức giá khá cao khiến nhiều người đắn đo, cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

10.2. Dung tích nồi bị giới hạn

Hiện nay, dung tích các dòng nồi chiên không dầu trên thị trường đang giao động trong khoảng từ 3 - 15 lít. Với dung tích này, bạn có thể sử dụng phù hợp cho hộ gia đình từ 1-4 người.

Nếu nhà bạn đông người thì cần phải chia thức ăn ra làm nhiều lần để đảm bảo thức ăn được chín đều. Vì vậy để chiên nướng lượng lớn thực phẩm cho nhiều người hơn thì nồi chiên không dầu không phải là lựa chọn tối ưu.

11. 4 Hướng dẫn chọn mua nồi chiên không dầu  

Nếu đã quyết định mua nồi chiên không dầu, SUNHOUSE hướng dẫn bạn chọn mua nồi chiên không dầu theo 4 mẹo dưới đây để có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với gia đình nhé!

11.1. Chọn theo nhu cầu, số lượng người

  • Nồi có dung tích dưới 5 lít thích hợp cho gia đình 2 - 3 người và có khả năng chiên được khoảng 0.8 kg thực phẩm.

  •  Dung tích từ 5 - 10 lít phù hợp cho gia đình 4 - 7 người và có thể chiên gà nguyên con hoặc khoảng 1.5 kg thực phẩm. 

  • Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên hơn 7 người, hãy chọn nồi có dung tích trên 10 lít, có thể nướng gà vịt nguyên con khoảng 2kg hoặc thực phẩm lớn. 

11.2. Chọn theo tài chính gia đình

Mức giá cho các sản phẩm này thường dao động từ 1 đến 5 triệu đồng, tùy thuộc vào thương hiệu và tính năng cũng như dung tích. Bạn có thể tham khảo mức giá dưới đây để lựa chọn sản phẩm phù hợp:

  • Nồi có dung tích 3L: từ 1 - 2 triệu đồng

  • Nồi có dung tích từ 3L - 6L: từ 2 - 3 triệu đồng

  • Nồi có dung tích từ 6L - 9L: từ 3 - 4 triệu đồng

  • Nồi có dung tích từ 9 - 15L: từ 4 - 5 triệu đồng

11.3. Chọn nồi có chất liệu an toàn, bền bỉ

Bạn nên chọn nồi có vỏ ngoài được làm từ chất liệu như nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền và khả năng chịu nhiệt tốt. Lòng nồi nên được làm từ inox 304 hoặc kim loại có lớp chống dính để tránh tình trạng thức ăn bám dính hoặc cháy khét. Điều này cũng giúp cho việc vệ sinh và bảo quản nồi dễ dàng hơn. 

Nồi có thân sử dụng chất liệu nhựa PP cách nhiệt an toàn, vỏ Inox giúp dễ dàng vệ sinh

Nồi có thân sử dụng chất liệu nhựa PP cách nhiệt an toàn, vỏ Inox giúp dễ dàng vệ sinh

11.4. Lựa chọn thương hiệu uy tín 

Hãy chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín, để đảm bảo chất lượng khi sử dụng và được hưởng bảo hành. SUNHOUSE là một trong những thương hiệu top 1 về đồ gia dụng với hàng loạt các sản phẩm nồi chiên không dầu MADE IN VIETNAM, với công nghệ tiên tiến Rapid Air giúp món ngoài giòn trong mềm, tiết kiệm thời gian và điện năng cho mọi gia đình.

SUNHOUSE tự hào có sản phẩm Đầu tiên và Duy nhất 100% Made in VietNam

SUNHOUSE tự hào có sản phẩm Đầu tiên và Duy nhất 100% Made in VietNam

Qua bài viết trên, có thể thấy công dụng của nồi chiên không dầu đều giúp bạn tiết kiệm điện năng, thời gian, đem đến món ăn ngon ngoài giòn trong mềm, giảm đến 80% lượng dầu mỡ thừa giúp bạn hạn chế các bệnh như tiểu đường, béo phì. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về công dụng nồi chiên không dầu hoặc nồi chiên không dầu dùng để làm gì, bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết trên Website của SUNHOUSE hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nhiều nội trợ ngày nay vẫn làm sai cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu, thực tế đây là điều không nên trong quá trình chế biến thức ăn
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
1800 6680
Top