Bí quyết - Mẹo vặt

5 Bước dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu tiện lợi

28/11/2023 - 11:06 AM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy lót nồi chiên không dầu giúp tăng tính tiện lợi trong quá trình nấu nướng như giấy bạc, giấy nến, giấy chống dính. Tuy nhiên nếu không biết chọn loại giấy phù hợp, rất có thể bạn sẽ biến công cụ đắc lực này thành "đối tượng" nguy hiểm trong bếp. Giấy nến là loại giấy lót an toàn nên được sử dụng, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu để tối ưu hiệu quả nhé!

1. Có nên dùng giấy nến trong nồi chiên không dầu

Rất nhiều người thắc mắc về việc Giấy nến dùng cho nồi chiên không dầu được không?

Câu trả lời là  vì giấy nến là một loại giấy được làm từ bột gỗ, sáp và các chất phụ gia khác. Loại giấy này có khả năng chịu nhiệt cao, lên đến 220-250 độ C, nên hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong nồi chiên không dầu.

>>> Lợi ích của việc sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu:

  • Tăng hiệu quả chống dính: Giấy nến giúp ngăn thực phẩm dính vào khay chiên, giúp việc vệ sinh nồi chiên trở nên dễ dàng hơn.
  • Bảo vệ khay chiên: Giấy nến giúp ngăn thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với khay chiên, giúp bảo vệ lớp chống dính của khay chiên, tăng tuổi thọ cho nồi chiên.
  • Giữ trọn vẹn hương vị của thực phẩm: Giấy nến giúp thực phẩm chín đều, không bị cháy xém, giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp thành phẩm có màu sắc đẹp mắt.
  • Giúp tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh: Giấy nến giúp tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh nồi chiên, vì bạn chỉ cần gỡ giấy nến ra sau khi sử dụng.

Có nên dùng giấy nên cho nồi chiên không dầu. Lợi ích của nó mang lại là gì?
Giấy nến nồi chiên không dầu có độc hại không? Câu trả lời là giấy nến an toàn để dùng trong nồi chiên không dầu

Tuy có nhiều lợi ích nhưng nếu có những sai sót trong lựa chọn cũng như khi sử dụng giấy nến lót nồi chiên không dầu thì vật dụng tưởng như vô hại này cũng có thể có những ảnh hưởng xấu.

Xem ngay cách sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu dưới đây để đảm bảo không khiến giấy nến sinh ra chất độc hay gây cháy nổ trong quá trình sử dụng

2. Cách dùng giấy nến trong nồi chiên không dầu

2.1. Bước 1: Chọn loại giấy nến phù hợp với thực phẩm 

Sai lầm thường gặp nhất là lót giấy A4 vào nồi chiên không dầu. Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại giấy nến: giấy nến chống dính, giấy nến thấm dầu, giấy nến tái sử dụng nhiều lần và giấy nến đục lỗ.

Tuy nhiên, trong nấu ăn sẽ thường chia thành 2 loại không có đục lỗ và có đục lỗ. Bạn có thể lựa chọn tùy vào từng loại thực phẩm sẽ sử dụng:
  • Giấy nến không đục lỗ:

Thường được sử dụng để nướng bánh và các loại thực phẩm khô như bánh mì, bánh quy, pizza và bánh ngọt. Loại giấy nến này đảm bảo bánh hay thực phẩm không dính với giỏ chiên và không bị cháy mặt dưới.

  • Giấy nến đục lỗ dùng cho nồi chiên không dầu:

Thường dùng cho những thực phẩm có da (thịt gà, cá) hoặc dễ bị dính (chả nem). Bởi những loại thực phẩm này thường tiết ra lượng dầu thừa lớn khi nấu, lớp da và vỏ có thể bám dầu nhiều và dính vào giỏ chiên.

Việc sử dụng giấy nến có lỗ giúp cải thiện sự lưu thông của các luồng khí, cho phép thực phẩm tiếp xúc với khí nóng từ mọi phía, đảm bảo thực phẩm chín đều và vàng giòn.

Giấy nến không có lỗ đục nên dùng để nướng bánh hoặc thực phẩm khô,

Có nên dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu? Giấy nến không có lỗ đục nên dùng để nướng bánh hoặc thực phẩm khô, loại có lỗ đục dùng nướng những thực phẩm dễ dính, có da/vỏ

Lưu ý: Để phân biệt giấy nến chất lượng cao và giấy nến chất lượng thấp, bạn có thể nhúng thử giấy vào nước. Nếu giấy tốt sẽ không thấm nước, không bị mủn và bị rách, còn giấy kém chất lượng sẽ nhanh chóng trở nên mềm nhũn. 

Nếu bạn lo ngại về việc lựa chọn giấy nến kém chất lượng, bạn có thể tham khảo sản phẩm giấy nến chất lượng được tặng kèm khi mua nồi chiên SUNHOUSE với mã sản phẩm SHD4036 và SHD4089. Chương trình được áp dụng tại các điểm bán trên toàn quốc từ ngày 1/10/2023 - 31/12/2023.

Khi nấu ăn, đặc biệt là chiên rán, chị em thường có thói quen sử dụng giấy thấm dầu để giảm bớt lượng dầu thừa cho món ăn. Mời bạn tham khảo cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu.

2.2. Bước 2: Chọn kích thước giấy nến dựa theo kích thước giỏ chiên

Dung tích của nồi chiên không dầu từ 3 - 15L, tương ứng với đường kính từ 10 - 35cm.

Khi chọn giấy nến, bạn nên chọn loại có kích thước bằng hoặc nhỏ hơn đường kính của đáy giỏ chiên từ 1 - 2cm để phù hợp với giỏ chiên, đảm bảo vừa vặn, không bị thừa hoặc thiếu giấy. Đây cũng là một bước quan trọng trong cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu.

Dưới đây là ví dụ 1 số dung tích nồi chiên không dầu phổ biến của SUNHOUSE, bạn có thể tham khảo để chọn kích thước giấy nến phù hợp:

Dung tích nồi

Kích thước giấy nến

3 lít

Size 16 - 18cm 

4.5 lít

Size 18 - 20cm 

6 lít

Size 20 - 23cm 

9 lít

Size 23 - 25cm

15 lít

Size 25 - 30cm

2.3. Bước 3: Đặt giấy nến vào đáy giỏ/vỉ chiên

Khi đặt giấy nến vào nồi chiên không dầu, bạn cần chú ý 2 điều sau để tránh việc đặt sai cách có thể gây cháy giấy, nguy hiểm trong quá trình nấu hoặc ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

  • Tuỳ vào từng loại thực phẩm sẽ có thời gian làm nóng nồi khác nhau, khoảng từ 5 - 10 phút. Sau khi làm nóng nồi, bạn mới nên đặt nến vào đáy giỏ chiên. Bởi nếu đặt trước, trong quá trình làm nóng nồi, vì giấy nến khá nhẹ nên có thể bị cuốn lên dây mayso dẫn đến cháy. 

  • Khi đặt giấy nến vào đáy giỏ, bạn nên cắt những phần thừa của giấy nến để vừa với khoang giỏ chiên. Điều này giúp thực phẩm được chín đều và tránh tiếp xúc trực tiếp với nồi. 

  • Bạn có thể sử dụng cả 2 mặt giấy nến để lót vào nồi chiên không dầu. Giấy nến chất lượng cao sẽ có 2 mặt đều là mặt bóng như nhau. 

Lưu ý không nên đặt giấy nến vào nồi chiên không dầu trước khi làm nóng nồi

Cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu? Lưu ý không nên đặt giấy nến vào nồi chiên không dầu trước khi làm nóng nồi 

2.4. Bước 4: Đặt thực phẩm lên giấy nến và thao tác cài đặt thời gian - nhiệt độ 

Khi đặt thực phẩm lên giấy nến và điều chỉnh thời gian - nhiệt độ, bạn cần lưu ý một vài điều sau: 

  • Không xếp chồng thực phẩm lên nhau: Điều này đảm bảo rằng nhiệt độ và không khí có thể lưu thông đều qua từng món ăn, giúp thức ăn được nấu chín và vàng giòn đều các mặt một cách nhanh chóng.

  • Điều chỉnh nhiệt độ tối đa 220 - 250 độ C: Giấy nến thường có khả năng chịu nhiệt tối đa khoảng 220 - 250 độ C, trong khi đó giấy bạc có khả năng chịu nhiệt lên tới 250 - 300 độ C. Do đó, bạn không nên để nhiệt độ cao hơn 250 độ C, để tránh việc giấy nến có thể bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. 

  • Lật món ăn sau mỗi 5 - 10 phút: Nếu bạn sử dụng giấy nến để lót khay hứng dầu cho các món thịt, cá,... hãy thường xuyên lật món ăn sau mỗi 5 - 10 phút, để món ăn được chín đều hai mặt. 

Xếp đều thực phẩm lên giấy nến giúp thức ăn được chín đều và vàng giòn hơn

Cách dùng giấy nến trong nồi chiên không dầu? Xếp đều thực phẩm lên giấy nến giúp thức ăn được chín đều và vàng giòn hơn

2.5. Bước 5: Gỡ bỏ lớp giấy nến sau khi nấu xong

Sau khi thực phẩm được nấu chín, bạn hãy gắp thức ăn ra khỏi nồi chiên không dầu rồi tiến hành gỡ bỏ lớp giấy nến bên trong nồi.

Để tránh bị bỏng do nhiệt độ cao, bạn có thể sử dụng đũa hoặc kẹp để lấy giấy nến ra.

Giấy nến vừa tăng khả năng chống dính vừa giúp chị em dễ vệ sinh nồi chiên không dầu chính là trợ thủ đắc lực trong căn bếp.

Lưu ý: Bạn không nên tái sử dụng lại giấy nến, bởi trong dầu mỡ có độc tố và vi khuẩn bám trên giấy sau mỗi lần sử dụng, việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhiễm các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. 

Sử dụng kẹp đỡ gỡ bỏ lớp giấy nến sau khi nấu

Sử dụng kẹp đỡ gỡ bỏ lớp giấy nến sau khi nấu

3. 7 lưu ý quan trọng khi sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu

Khi sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Chọn loại giấy nến có khả năng chịu nhiệt cao, không chứa chất độc hại.
Giấy nến có khả năng chịu nhiệt cao sẽ giúp thức ăn không bị dính vào khay chiên, đồng thời cũng không bị cháy khét khi nướng ở nhiệt độ cao. Giấy nến không chứa chất độc hại sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
  • Không sử dụng giấy nến có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm.
​​​​​​​Giấy nến có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm có thể chứa các chất hóa học độc hại, gây hại cho sức khỏe.
  • Không sử dụng giấy nến đã bị rách, thủng.
​​​​​​​​​​​​​​Giấy nến bị rách, thủng có thể khiến thức ăn bị dính vào khay chiên, đồng thời cũng có thể gây cháy nổ.
  • Sau khi sử dụng, bạn nên gỡ giấy nến ra khỏi khay chiên và bỏ vào thùng rác.

​​​​​​​​​​​​​​Không nên để giấy nến trong nồi chiên không dầu qua đêm, vì có thể gây cháy.

Lưu ý khi sử dụng giấy nến cho nồi chiên không dầu với các món ăn:
  • Đối với các món ăn có nhiều dầu mỡ, bạn nên lót giấy nến dày hơn để tránh giấy nến bị thấm dầu và cháy khét.

  • Đối với các món ăn có nhiều nước, bạn nên lót giấy nến có kích thước lớn hơn khay chiên để tránh giấy nến bị ướt và bị rách.

  • Đối với các món ăn có nhiều xương, bạn nên cẩn thận khi cho thức ăn vào khay chiên để tránh làm rách giấy nến.

Mong rằng thông tin và những lưu ý trong 5 bước trên đã giúp bạn hiểu có nên dùng giấy nến trong nồi chiên không dầu hay không cùng cách sử dụng chi tiết. Bạn hãy nhớ chọn đúng giấy nến phù hợp với dung tích nồi của nhà mình và thực hiện các bước theo hướng dẫn để quá trình nấu ăn diễn ra hiệu quả nhất. 

Nếu vẫn còn thắc mắc về cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu, bạn có thể liên hệ với hotline của SUNHOUSE hoặc để lại bình luận ở dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp nhé!

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khi mới mua nồi chiên không dầu về, trước khi sử dụng thì việc đầu tiên bạn cần làm là vệ sinh sạch sẽ để trong quá trình sử dụng thức ăn không bị ám mùi nhựa mới, giữ trọn hương vị gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chi tiết
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
1800 6680
Top