Nồi chiên không dầu đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và khả năng nấu nướng nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng, việc vệ sinh nồi chiên đúng cách, đặc biệt là khi mới mua, là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách xử lý nồi chiên không dầu mới cực dễ dàng, giúp nồi chiên hết mùi nhanh chóng cùng 1 vài mẹo, lưu ý khi vệ sinh trong quá trình sử dụng để nồi luôn mới.
Nồi chiên không dầu mới mua về sẽ thường có mùi nhựa mới nên bạn cần vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng để nồi bay hết mùi nhé
Cách dùng nồi chiên không dầu lần đầu, bạn cần vệ sinh tất cả các bộ phận bên trong và bên ngoài nồi, bao gồm cả vỏ nồi, khay hứng dầu, vỉ chiên,... để khử sạch hết mùi nhựa mới của nồi.
Vỏ của nồi chiên không dầu thường có mùi linh kiện hoặc mùi nhựa mới. Tuy nhiên, vì vỏ nồi ở bên ngoài nên sẽ dễ vệ sinh và bay mùi nhanh hơn các bộ phận khác bên trong nồi.
Cách thực hiện lần đầu sử dụng nồi chiên không dầu
Lấy khăn mềm hoặc miếng vải ẩm, giặt qua bằng nước ấm để khử mùi tốt hơn, sau đó vắt sạch.
Thao tác lau nhẹ nhàng, sử dụng lực nhẹ và động tác xoay tròn, lau từ trong ra ngoài giúp loại bỏ bụi bẩn và mùi nhựa bám trên vỏ nồi.
Lưu ý:
Không được dùng nước để cọ rửa hay nhúng ngập thân nồi trong nước vì dễ gây chạm điện và hư hỏng nồi.
Không nên dùng cọ inox sắc nhọn vì sẽ làm trầy xước vỏ nồi, gây mất thẩm mỹ và tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào các vết xước khiến việc vệ sinh trong quá trình sử dụng nồi trở nên khó khăn hơn.
Sử dụng khăn mềm, ẩm lau nhẹ từ trong ra ngoài phần thân nồi để xử lý nồi chiên không dầu mới, loại bỏ bụi bẩn và mùi nhựa mới
Ở bước vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu này, bạn có thể chọn 1 trong 4 cách khử mùi nồi chiên không đầu mới mua ở trên. Hướng dẫn nhanh các bước khử mùi cũng như cách dùng nồi chiên không dầu khi mới mua về
Bước 1: Cho 1 trong những nguyên liệu bên dưới vào vỉ chiên (do tác dụng của chúng tương đương nhau)
Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp với từng nguyên liệu
Bước 3: Sau khi kết thúc thời gian, mở ra và kiểm tra nồi còn mùi nhựa mới không. Nếu còn mùi thì lặp lại các thao tác trên thêm 1 - 2 lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
Lưu ý: Với những sản phẩm cao cấp, được sản xuất và kiểm soát chất lượng trên dây chuyền nước ngoài như nồi chiên không dầu SUNHOUSE chính hãng, thì khi mua về đảm bảo không có mùi hôi, chỉ thoang thoảng mùi của đồ gia dụng mới, mùi rất nhẹ. Bạn chỉ cần rửa bằng nước ấm và nước rửa bát là đã có thể khử được mùi.
Sau khi khử mùi xong, bạn cần rửa lại vỉ chiên và khay hứng dầu bằng nước ấm hoặc nước rửa bát. Việc này không chỉ giúp loại bỏ mùi còn sót lại mà còn đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.
Chuẩn bị: Nước ấm, Nước rửa bát, Miếng bọt biển
Cách thực hiện: Bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 cách sau:
Cách 1: Rửa với nước ấm hoặc nước rửa bát:
Bước 1: Đặt vỉ chiên và khay hứng dầu vào một chậu hoặc lồng rửa.
Bước 2: Sử dụng nước ấm hoặc nước rửa bát, rửa sạch vỉ chiên và khay hứng dầu một cách kỹ lưỡng. Điều này giúp loại bỏ tạp chất và dầu mỡ có thể gây ra mùi khó chịu.
Cách 2: Rửa bằng máy rửa bát (nếu vỉ chiên và khay hứng dầu của bạn nhỏ gọn)
Bước 1: Đặt úp ngược vỉ chiên và khay hứng dầu để máy hoạt động đạt hiệu suất tốt nhất.
Bước 2: Chọn để chế độ rửa thích hợp và chạy máy để thực hiện quá trình rửa
Cách 3: Ngâm và vệ sinh thủ công (nếu không có máy rửa bát)
Bước 1: Pha loãng nước rửa bát với nước ấm (khoảng 40 - 50 độ C). Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh để tránh làm mài mòn lớp chống dính của thiết bị.
Bước 2: Ngâm vỉ chiên và khay hứng dầu vào trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút.
Bước 3: Sử dụng miếng bọt biển, chà nhẹ các lỗ thông hơi và các khu vực khó tiếp cận trên khay hứng dầu và vỉ chiên. Thao tác nhẹ nhàng để tránh gây trầy xước bề mặt. Tránh sử các loại miếng rửa chén giáp sắt, có thể làm trầy xước bề mặt nồi.
Bước 4: Tráng lại vỉ chiên và khay hứng dầu để loại bỏ các tạp chất và chất tẩy rửa còn sót lại.
Vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua: 4 bước rửa khay hứng dầu và vỉ chiên
Sau khi rửa xong bạn nên để khay hứng dầu/vỉ chiên thật khô ráo trước khi cho vào nồi. Hãy úp ngược chúng lại hoặc dùng khăn để lau sạch nước còn đọng trên khay hứng dầu/vỉ chiên.
Cất gọn, úp ngược khay hứng dầu và vỉ chiên để ráo nước
Bên cạnh hướng dẫn vệ sinh, bạn đọc có thể tham khảo kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu để hạn chế tình trạng cháy khét trên nồi chiên, gây khó khăn trong việc vệ sinh sản phẩm.
Bước đầu tiên để vệ sinh nồi chiên không dầu mới là khử mùi vỉ chiên. Vỉ chiên và khay hứng dầu của nồi chiên không dầu cũng có mùi linh kiện mới hoặc mùi nhựa, thường sẽ nặng hơn so với mùi ở vỏ nồi, do các bộ phận này nằm bên trong nồi và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Vì thế, việc xử lý mùi nhựa trong vỉ chiên và khay hứng dầu sẽ khó hơn vỏ nồi, đòi hỏi kỹ thuật khéo léo và sử dụng những phương pháp đặc biệt hơn để vệ sinh.
Dưới đây là những cách khử mùi hiệu quả, dễ thực hiện mà nguyên liệu trong bếp nhà ai cũng có như dùng chanh, mướp đắng, cà phê, tinh dầu,...
Chanh là một loại trái cây giàu axit có khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa và mùi hương thơm mát, giúp loại bỏ mùi linh kiện, nhựa mới một cách hiệu quả vì thế, chanh luôn là nguyên liệu yêu thích của các bà nội trợ dùng để vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu.
1 - 2 quả chanh
1 cái bát hoặc chén nhỏ
Có 2 cách sử dụng chanh để khử mùi nhựa mới của nồi chiên không dầu
Cách 1: Vắt nước cốt chanh:
Bước 1: Cắt chanh làm đôi theo chiều ngang và vắt nước cốt chanh vào bát/chén nhỏ
Bước 2: Đặt bát nước cốt chanh vừa vắt để vào vỉ chiên
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 200 độ C trong khoảng 10 phút và cắm điện
Cách 2: Sử dụng lát chanh cắt mỏng:
Bước 1: Cắt quả chanh thành nhiều lát mỏng
Bước 2: Xếp từng lát chanh vào vỉ chiên
Bước 3: Điều chỉnh nhiệt độ ở mức khoảng 180 độ C trong khoảng 4 phút.
Chanh là một trong những nguyên liệu dùng để khử mùi vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua rất hiệu quả
Trong mướp đắng chứa chất cucurbitacin có tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, giúp loại bỏ vi khuẩn và mùi nhựa mới của vỉ chiên và khay hứng dầu.
1 - 2 trái mướp đắng (khổ qua), tùy khối lượng
2.2.2 Cách thực hiện
Bước 1: Rửa và làm sạch vỏ mướp đắng
Bước 2: Cắt mướp đắng thành từng khúc có độ dài khoảng 2 - 3cm. Tạo điều kiện cho mướp đắng tác động hiệu quả đến bề mặt giỏ và khay hứng dầu.
Bước 3: Đặt các từng khúc mướp đắng đã chuẩn bị vào vỉ chiên
Bước 4: Để nhiệt độ nồi chiên ở mức 180 độ C và trong khoảng 3 phút. Thời gian này đủ để các chất kháng khuẩn và chống oxy hóa trong mướp đắng tác động lên bề mặt trong nồi.
Dùng mướp đắng để khử mùi nồi chiên không dầu mới mua về
Trong cà phê có chứa chất Nitrogen - thành phần giúp khử mùi hôi một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nitrogen có khả năng tương tác với các phân tử có khả năng gây mùi và làm giảm đáng kể mùi khó chịu của vỉ chiên và khay hứng dầu khi mới mua về.
1 cốc cà phê sữa hoặc 1 - 2 thìa bã cà phê/bã chè và 1 chiếc bát sứ.
Bước 1: Pha 1 ly cà phê hoặc cho bã cà phê/bã chè vào chiếc bát sứ đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Để nhiệt đồ nồi chiên ở mức 200 độ C và trong thời gian 3 phút.
Dùng bã cà phê để khử mùi nồi chiên không dầu mới
Trong tinh dầu sả, quế và hoa hồi chứa terpene có khả năng kháng khuẩn, chống nấm và virus, giúp loại bỏ vi khuẩn và vi sinh vật gây ra mùi hồi.
Sả tươi/quế/hoa hồi nếu không có bạn có thể dùng tinh dầu sả, quế hoặc hoa hồi, 1 bát/chén nhỏ bằng kim loại hoặc sứ
Bước 1: Đổ nước khoảng 2/3 bát/chén
Bước 2:
Nếu dùng tinh dầu: nhỏ vào bát 1 - 2 giọt tinh dầu sả, quế hoặc hoa hồi (không nên sử dụng quá nhiều tinh dầu để tránh mùi tinh dầu ảnh hưởng đến thức ăn)
Nếu dùng sả tươi/quế khô/hoa hồi khô: Cho sả tươi/quế/hoa hồi vào đun sôi khoảng 2-3 phút sau đó dùng nước đó để rửa.
Bước 3: Đặt bát chứa nước và tinh dầu vào trong nồi chiên
Bước 4: Để nhiệt độ ở mức 200 độ C trong khoảng 10 phút
Lưu ý: Sau khi hoàn tất quá trình khử mùi nồi chiên không dầu mới mua về, bạn có thể quét 1 lớp dầu ăn thật mỏng lên bề mặt của vỉ chiên để lớp chống dính trên đó được bền hơn. Mẹo này chỉ thực hiện khi mới mua nồi chiên không dầu, còn nếu bạn đã sử dụng nồi thì phương pháp này có thể không còn hiệu quả như mong đợi.
Để dùng nồi chiên không dầu hiệu quả, nấu ra những món ăn ngon, có thể bạn sẽ cần tham khảo bài viết kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu từ SUNHOUSE. Cùng ghi dấu hành trình với chiếc nồi chiên không dầu mới bằng những bữa cơm gia đình tròn vị nhé.
Để đảm bảo nồi chiên không dầu luôn hoạt động tốt và chất lượng món ăn luôn thơm ngon, việc vệ sinh đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là 3 mẹo vệ sinh đơn giản nhưng hiệu quả để giữ cho nồi chiên của bạn luôn sạch sẽ.
Sau khi nấu xong và đợi nồi nguội bớt, hãy lấy khay hứng dầu/vỉ chiên ra và đặt chúng vào chậu nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Việc này giúp cho các vết bẩn, mảng bám thức ăn nhanh chóng được làm sạch.
Lưu ý: không sử nước quá nóng (nước sôi 100 độ) sẽ làm bong lớp chống chính.
Cách tháo nồi chiên không dầu để vệ sinh rất đơn giản. Bạn chỉ cần cầm vào tay nắm để kéo lòng nồi ra ngoài sau đó giữ nút bấm ở vỉ chiên để tách vỉ khỏi khay hứng dầu.
Cách vệ sinh nồi chiên không dầu bằng giấm có thể làm sạch các vết bám và vết dầu mỡ trên bề mặt vỉ chiên/khay hứng dầu nhờ tính acid trong dung dịch có khả năng hoà tan chất bẩn. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Pha loãng nước giấm và nước ấm theo tỉ lệ 1:1
Bước 2: Sử dụng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển rửa thật nhẹ nhàng vỉ chiên và khay hứng dầu với dung dịch nước giấm đã pha loãng. Đảm bảo rằng toàn bộ bề mặt của vỉ chiên/khay hứng dầu được lau qua.
Bước 3: Rửa sạch lại với nước để loại bỏ các tạp chất và dư lượng giấm, tránh làm han gỉ bộ phận của nồi.
Baking soda có khả năng tẩy sạch và khử mùi hiệu quả giúp loại bỏ các vết dầu mỡ và mùi khó chịu.
Bước 1: Rắc một lượng nhỏ baking soda (khoảng 1-2 thìa) lên bề mặt của vỉ chiên/khay hứng dầu. Bạn có thể điều chỉnh lượng baking soda tuỳ theo độ dày của vết bẩn.
Bước 2: Sử dụng bàn chải mềm hoặc bọt biển lau nhẹ bề mặt của khay hứng dầu/vỉ chiên để tẩy sạch các vết dầu mỡ và mảng bám.
Bước 3: Để baking soda tác động lên bề mặt trong khoảng 15-20 phút. Thời gian này giúp baking soda hoạt động tốt loại bỏ các vết bẩn cứng đầu.
Bước 4: Rửa sạch bằng nước để đảm bảo không còn dư lượng baking soda trên mặt vỉ chiên/khay hứng dầu sau khi vệ sinh.
Sử dụng baking soda giúp loại bỏ các mảng bám trên khay hứng dầu/vỉ chiên
Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn bạn các bước xử lý nồi chiên không dầu mới và cách dùng nồi chiên không dầu lần đầu siêu đơn giản. Đặc biệt sử dụng các bằng các nguyên liệu tự nhiên, có sẵn trong gia đình như: chanh, mướp đắng, cà phê sữa, tinh dầu giúp khử mùi vệ sinh nồi chiên không dầu lần đầu hiệu quả, an toàn và dễ dàng tìm kiếm. Bạn lưu ý trong quá trình vệ sinh chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau tránh trầy xước!
Nếu vẫn còn thắc mắc về cách dùng nồi chiên không dầu khi mới mua về, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với SUNHOUSE để được tư vấn và giải đáp nhé!