Bí quyết - Mẹo vặt

Dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu: Nên hay không?

28/09/2023 - 11:09 PM

Nhiều người vẫn thường thắc mắc cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu? Câu trả lời là giấy thấm dầu KHÔNG DÙNG để cho vào nồi chiên không dầu, mà chỉ nên dùng sau khi đã chế biến xong. Bài viết này sẽ lý giải cho bạn biết lý do vì sao và hướng dẫn cách dùng giấy thấm dầu sau khi chế biến đúng cách.  

1. Khuyến cáo: Không dùng giấy thấm dầu khi chế biến với nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu sử dụng nhiệt độ cao lên đến 250 độ C, được tạo ra từ nguồn điện và kết hợp với quạt tản nhiệt, để lưu thông không khí nóng xung quanh nồi giúp nấu chín thực phẩm. Trong khi đó, giấy thấm dầu được làm từ chất liệu 100% bột giấy tự nhiên nên sẽ không chịu được nhiệt độ cao, nếu sử dụng khi chế biến với nồi chiên không dầu, giấy có thể sẽ bị cháy.

Nếu bạn cho giấy thấm dầu vào nồi chiên không dầu, nguy cơ xảy ra cháy là rất cao

Bạn không nên nhầm lẫn giấy thấm dầu với giấy nến. Giấy nến được phủ một lớp silicon chống dính, khả năng chịu nhiệt cao lên tới 250 độ C nên sẽ sử dụng được trong nồi chiên không dầu. Giấy thấm dầu chỉ có chức năng thấm hút các loại dầu, mỡ khi chiên, rán thực phẩm giúp giảm chất béo trong món ăn.

Giấy nến có thể sử dụng khi chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu, còn giấy thấm dầu chỉ nên dùng sau khi chế biến 

Giấy nến có thể sử dụng khi chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu, còn giấy thấm dầu chỉ nên dùng sau khi chế biến 

Vì vậy, bạn nên đặc biệt chú ý: Tuyệt đối không thực hiện cách dùng giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu. Bạn chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu sau khi đã chế biến xong để thấm bớt lượng dầu mỡ còn dư lại trong thực phẩm.

Nếu là người mới sở hữu nồi chiên không dầu, mời bạn tham khảo bài viết Cách dùng nồi chiên không dầu lần đầu.

Chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu sau khi đã chế biến xong

Chỉ nên sử dụng giấy thấm dầu sau khi đã chế biến xong

2. Cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu sau khi chế biến thực phẩm

Dưới đây là 2 bước để sử dụng giấy thấm dầu sau khi chế biến thực phẩm thực phẩm bằng nồi chiên không dầu: 

2.1. Bước 1: Chọn thiết kế và kích thước giấy thấm dầu phù hợp với lượng đồ ăn

Bạn nên chọn giấy thấm dầu có kích thước và thiết kế phù hợp với lượng đồ ăn, để đảm bảo lượng mỡ dư thừa được giấy thấm dầu hút hết. Trên thị trường hiện nay giấy thấm dầu có rất nhiều loại với đa dạng thiết kế, kích thước, nhưng thường có 2 loại chính là dạng cuộn và dạng gói.

Nếu bạn thường xuyên phải nấu nhiều món ăn bằng nồi chiên không dầu, hoặc lượng đồ ăn tương đối lớn, bạn nên sử dụng giấy thấm dầu dạng cuộn. Loại giấy này thường có kích thước chiều rộng khoảng 25 - 30cm, chiều dài khoảng 5 - 10 - 15m.

Với cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu này, bạn có thể cắt thành từng tờ to nhỏ khác nhau tùy thuộc vào lượng đồ ăn. Loại giấy này tránh tình trạng thừa thiếu giấy thấm dầu do lượng đồ ăn quá nhiều hoặc quá ít.  

Còn nếu bạn không thường xuyên nấu quá nhiều món hoặc lượng đồ ăn không quá nhiều, bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu dạng gói. Loại giấy này được cắt sẵn thành từng tệp, 1 gói khoảng 20 - 30 tờ, có kích thước 20 - 30cm. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy một hoặc 2 tờ, xếp sẵn lên đĩa và cho thức ăn trong nồi chiên ra, vô cùng tiện lợi.  

Chọn loại giấy thấm dầu phù hợp với lượng đồ ăn 

Chọn loại giấy thấm dầu phù hợp với lượng đồ ăn 

2.2. Bước 2: Đặt thực phẩm lên giấy thấm dầu - sau đó thưởng thức 

Sau khi chế biến xong khoảng 3-5 phút thì bạn có thể lấy thức ăn ra và để lên giấy thấm dầu. Đối với một số thực phẩm có lớp ngoài giòn cần đặt nhẹ nhàng nếu không sẽ làm chúng bị vỡ vụn. Dầu thừa trong thực phẩm được hút hết thì giấy thấm dầu sẽ ẩm và bóng, còn thực phẩm thì khô ráo. Như vậy, bạn có thể bỏ thực phẩm sang 1 bát/đĩa mới và bắt đầu thưởng thức. 

Lưu ý: Sau khi giấy thấm dầu đã hút hết lượng dầu mỡ thừa, bạn nên bỏ đi và bỏ thức ăn sang bát/đĩa mới. Nếu thời gian thưởng thức món ăn lâu cũng sẽ không bị hút ẩm ngược lại

Đặt giấy thấm dầu lên đĩa/bát/khay, sau đó đặt đồ ăn đã chế biến xong lên trên và để khoảng 3 - 5 phút để giấy thấm dầu thừa từ thức ăn 

Đặt giấy thấm dầu lên đĩa/bát/khay, sau đó đặt đồ ăn đã chế biến xong lên trên và để khoảng 3 - 5 phút để giấy thấm dầu thừa từ thức ăn 

3. 02 loại giấy thay thế giấy thấm dầu khi chế biến thực phẩm bằng nồi chiên không dầu 

Nếu việc thực hiện cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu gặp khó khăn thì bạn có thể thay thế bằng giấy bạc và giấy nến. Cả giấy bạc và giấy nến đều có thể thay thế giấy thấm dầu trong một số trường hợp tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể của bạn. 

3.1. Với giấy bạc

Giấy bạc sử dụng trong nồi chiên không dầu như một lớp cách nhiệt, giữ được nhiệt độ bên trong giúp thực phẩm nhanh chín hơn đủ ẩm mà không bị khô quá.. Đồng thời, sử dụng giấy bạc còn giúp ngăn lớp dầu mỡ chảy xuống khay chiên, giúp nồi chiên không dầu dễ vệ sinh hơn.

Sử dụng giấy bạc để nướng cá thay cho giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu 

Sử dụng giấy bạc để nướng cá thay cho giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu 

Một số lưu ý khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu: 

  • Dùng giấy bạc với những thực phẩm phù hợp như: gà nướng, cá nướng, khoai tây đút lò, khoai tây chiên,... vì khi bọc giấy bạc và nướng dưới nhiệt độ cao của nồi chiên không dầu thực phẩm sẽ thơm ngon, giữ nguyên độ ẩm và thấm rõ gia vị hơn.

  • Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

  • Không bọc thực phẩm quá chặt: Việc này sẽ gây cản trở luồng không khí và nhiệt độ đến từng phần của thực phẩm, khiến cho thức ăn sẽ không chín đều.

3.2. Với giấy nến

Thay vì áp dụng cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể chọn giấy nến để thực hiện. Giấy nến được phủ một lớp sáp thực phẩm, giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và dễ dàng vệ sinh nồi hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng giấy nến thay cho giấy thấm dầu trong nồi chiên không dầu: 

  • Không xếp chồng thực phẩm lên nhau: Điều này đảm bảo rằng nhiệt độ và không khí có thể lưu thông đều qua từng món ăn, giúp thức ăn được nấu chín và vàng giòn đều các mặt một cách nhanh chóng.

  • Điều chỉnh nhiệt độ tối đa 220 - 250 độ C: Giấy nến thường có khả năng chịu nhiệt tối đa khoảng 220 - 250 độ C. Do đó, bạn không nên để nhiệt độ cao hơn 250 độ C, để tránh việc giấy nến có thể bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. 

  • Lật món ăn sau mỗi 5 - 10 phút: Nếu bạn sử dụng giấy nến để lót khay hứng dầu cho các món thịt, cá,... hãy thường xuyên lật món ăn sau mỗi 5 - 10 phút, để món ăn được chín đều hai mặt.
Cùng tham khảo thêm 12 Kinh nghiệm nấu ăn bằng nồi chiên không dầu để chế biến ra những món ăn không chỉ ngon mắt mà còn ngon miêng nhé.

Sử dụng giấy nến đục lỗ để thay cho giấy thấm dầu khi nấu trong nồi chiên không dầu

Sử dụng giấy nến đục lỗ để thay cho giấy thấm dầu khi nấu trong nồi chiên không dầu

Tóm lại, cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu đúng là chỉ nên thực hiện sau khi đã chế biến. Nếu bạn muốn dùng giấy thấm dầu để ngăn dầu mỡ trong quá trình nấu thì có thể thay thế bằng giấy bạc hoăc giấy nến.  

Nếu vẫn còn phân vân không biết có nên sử dụng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ với tập đoàn SUNHOUSE để được tư vấn và giải đáp nhé!

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cấu tạo nồi chiên không dầu gồm 7 bộ phận chính: vỏ/thân nồi, thanh nhiệt, rơle nhiệt, động cơ quạt, bảng điều khiển, khay hứng dầu & giỏ chiên, tay cầm,...
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top