Nồi chiên không dầu là một dụng cụ nhà bếp tiện lợi giúp bạn chế biến món ăn ngon mà không cần sử dụng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu hay không? Câu trả lời là CÓ. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu lợi ích khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu và hướng dẫn sử dụng giấy bạc hiệu quả.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã khẳng định: “Sử dụng giấy bạc hoặc các vật dụng được làm từ bạc khi chế biến thức ăn đều an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý, giấy bạc có khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp thức thức ăn chín đều và dễ dàng vệ sinh sau khi nấu”.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng nhôm tối đa mà một người trưởng thành có thể hấp thụ mỗi ngày là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Giấy bạc được làm từ nhôm tinh khiết, có độ tinh khiết lên đến 99,99%.
Giấy bạc an toàn với nồi chiên không dầu khi bạn sử dụng đúng cách
Khi sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu mang lại cho bạn các lợi ích sau:
Dễ dàng vệ sinh:
Giữ cho nồi chiên sạch sẽ:
Giúp thức ăn chín đều:
Tăng hương vị cho món ăn:
An toàn và tiện lợi:
Liệu giấy thấm dầu - 1 trong những loại giấy dùng trong nấu ăn phổ biến khác có thể dùng trong nồi chiên không dầu? Xem ngay Hướng dẫn dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu.
Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu? Giấy bạc giúp giữ nước cho thực phẩm, giúp chín nhanh, mềm hơn, không sợ bị khô
Khi nướng bằng bọc giấy bạc bên ngoài thực phẩm sẽ giúp thực phẩm hạn chế tiếp xúc với luồng không khí nóng trực tiếp của nồi chiên không dầu.
Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu? Giấy bạc giúp thực phẩm giữ tròn vị, không lo bị cháy sém ngay cả khi bạn lỡ chỉnh nhiệt độ quá cao
Việc sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu ngăn mỡ thừa từ thực phẩm chảy xuống lòng nồi trong quá trình nấu, giúp cho việc vệ sinh nồi trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian, đặc biệt là với những sản phẩm chất lượng cao, có lớp chống dính tốt như nồi chiên không dầu của SUNHOUSE.
>> Xem thêm: Chọn nồi chiên không dầu dễ vệ sinh: Giải pháp cho người bận rộn
Dưới đây là 7 lưu ý khi dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu để tránh việc sử dụng giấy bạc sai cách dẫn đến hậu quả khôn lường.
Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit
Để tránh tính trạng cháy, nổ, trong quá trình nấu, bạn nên lưu ý không đặt giấy bạc ở dưới đáy khay hứng dầu mà đặt ở trên vỉ chiên của nồi chiên không dầu và tránh để giấy bạc tiếp xúc trực tiếp với thành nồi.
Giấy bạc thích hợp khi bạn chế biến các món nướng, thịt cá gói giấy bạc cùng rau củ, các loại rau củ đút lò với phô mai hoặc một số loại bánh.
Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Lúc này, bạn có thể sử dụng giấy nến thay cho giấy bạc. Tuy nhiên, loại giấy này chịu nhiệt kém hơn (từ 220 - 250 độ C) nên hãy cẩn thận khi cài đặt nhiệt độ khi nấu. Vì vậy, tuỳ vào từng loại thực phẩm cũng như mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng giấy bạc hay giấy nến.
Việc này sẽ gây cản trở luồng không khí và nhiệt độ đến từng phần của thực phẩm, khiến cho thức ăn sẽ không chín đều. Để đảm bảo thực phẩm chín đều mà vẫn giữ nguyên hương vị và độ ẩm bạn nên để lại khoảng trống nhỏ giữa giấy bạc và thực phẩm.
Không bọc giấy bạc quá chặt để khoảng trống nhỏ khoảng 1 - 2cm giữa thực phẩm và giấy bạc
Nên bôi 1 lớp bơ, dầu hoặc xịt chống dính để tránh thức ăn dính vào giấy bạc: Lớp bôi trơn này sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ, ngăn thực phẩm bám vào giấy bạc.
Giấy bạc thường có hai mặt: một mặt bóng và một mặt nhám. Mặt bóng có khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn, vì vậy thường được sử dụng để bọc ngoài các loại rau củ và thịt trước khi nướng. Trong khi đó, mặt nhám thường được đặt tiếp xúc với thực phẩm, giúp thực phẩm không bám vào và dễ dàng tách ra sau khi nấu chín.
Trong quá trình nấu ăn, giấy bạc tiếp xúc với dầu, mỡ và thức ăn thừa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Việc thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng giúp đảm bảo thực phẩm luôn được nấu ăn trong điều kiện vệ sinh tốt nhất, tránh nguy cơ liên quan đến vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Sau mỗi lần dùng bạn nên thay giấy bạc để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình
Như vậy, bài viết trên đã khẳng định những lý do bạn nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu và cũng giải thích nồi chiên không dầu dùng giấy bạc hay giấy nến. Chúng hoàn toàn an toàn và mang đến nhiều lợi ích cho các bà nội trợ. Bạn hãy nhớ những lưu ý trong quá trình sử dụng để việc nấu ăn được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình nhé!
Nếu vẫn còn thắc mắc về việc có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!