Bí quyết - Mẹo vặt

4 Lý Do Nên Dùng Giấy Bạc Trong Nồi Chiên Không Dầu

28/11/2023 - 03:25 PM

Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 4 lý do tại sao nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu. 

1. Giấy lót bạc là gì?

Giấy lót bạc, còn được gọi là giấy nhôm, là một loại giấy mỏng được làm từ nhôm tinh khiết. Đây là loại giấy có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, bao gồm nấu nướng, bảo quản thực phẩm và làm đồ thủ công.

Giấy lót bạc thường được sử dụng trong nấu nướng để nướng thực phẩm. Nó giúp thực phẩm chín đều và không bị cháy, đồng thời giữ cho thực phẩm không bị khô. Giấy lót bạc cũng có thể được sử dụng để làm các món nướng như gà tây, cá hồi và khoai tây nướng.

2. 4 Lý do nên sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội đã khẳng định: “Sử dụng giấy bạc hoặc các vật dụng được làm từ bạc khi chế biến thức ăn đều an toàn nếu biết cách sử dụng hợp lý, giấy bạc có khả năng dẫn nhiệt tốt, giúp thức thức ăn chín đều và dễ dàng vệ sinh sau khi nấu”. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), lượng nhôm tối đa mà một người trưởng thành có thể hấp thụ mỗi ngày là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể. Giấy bạc được làm từ nhôm tinh khiết, có độ tinh khiết lên đến 99,99%.

Khi nấu ăn, lượng nhôm thôi ra từ giấy bạc vào thực phẩm là rất nhỏ, chỉ khoảng 0,002-0,004 mg/kg trọng lượng cơ thể. Như vậy, việc sử dụng giấy bạc trong nấu ăn là an toàn với sức khỏe, ngay cả với những người có nguy cơ cao bị tích tụ nhôm trong cơ thể, chẳng hạn như người bị suy thận hoặc bệnh xương.

Giấy bạc an toàn với nồi chiên không dầu khi bạn sử dụng đúng cách

Có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu? Giấy bạc an toàn với nồi chiên không dầu khi bạn sử dụng đúng cách

2.1. An toàn - không gây cháy nổ

Với nồi chiên không dầu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy bạc mà không sợ nóng chảy hay bắn các tia lửa điện như sử dụng với lò nướng hay lò vi sóng.

Do nồi chiên không dầu hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng sức nóng của không khí (đối lưu khí nóng) để làm chín thực phẩm. Vì thế, giấy bạc khi sử dụng trong nồi chiên không dầu sẽ không chịu tác động nhiệt độ cao trực tiếp, giúp tránh cháy hoặc nổ.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên đặt giấy bạc trên giỏ chiên, không được đặt ở đáy khay hứng dầu. Bởi các vật dụng ở vị trí này có thể gây ra các vấn đề về lưu thông không khí và nhiệt trực tiếp trong nồi chiên không dầu sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ.

Liệu giấy thấm dầu - 1 trong những loại giấy dùng trong nấu ăn phổ biến khác có thể dùng trong nồi chiên không dầu? Xem ngay Hướng dẫn dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu.

2.2. Giúp thực phẩm chín nhanh - mềm hơn

Khi bọc thực phẩm bằng giấy bạc và đặt vào nồi chiên không dầu, giấy bạc tạo thành một lớp cách nhiệt, giữ được nhiệt độ bên trong giúp thực phẩm được nấu chín nhanh hơn.

Bên cạnh đó, giấy bạc giữ nước cho thực phẩm, không mất đi do sự bay hơi trong môi trường nhiệt độ cao của nồi chiên không dầu. Từ đó, giữ cho thực phẩm đủ ẩm, giúp món ăn trở mềm mại tan trong miệng mà không bị quá khô. 

Giấy bạc giúp giữ nước cho thực phẩm, giúp chín nhanh, mềm hơn, không sợ bị khô

Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu? Giấy bạc giúp giữ nước cho thực phẩm, giúp chín nhanh, mềm hơn, không sợ bị khô

2.3. Giữ thực phẩm tròn vị - không bị cháy sém 

Khi nướng bằng bọc giấy bạc bên ngoài thực phẩm sẽ giúp thực phẩm hạn chế tiếp xúc với luồng không khí nóng trực tiếp của nồi chiên không dầu.

Vì vậy nếu có bạn chẳng may cài đặt nhiệt độ quá cao (250 - 300 độ C) cũng không làm thức ăn bị cháy sém và vẫn giữ được hương vị nguyên bản của món ăn. 

Giấy bạc giúp thực phẩm giữ tròn vị, không lo bị cháy sém ngay cả khi bạn lỡ chỉnh nhiệt độ quá cao

Có nên dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu? Giấy bạc giúp thực phẩm giữ tròn vị, không lo bị cháy sém ngay cả khi bạn lỡ chỉnh nhiệt độ quá cao

2.4. Dễ dàng vệ sinh nồi chiên

Việc sử dụng giấy bạc cho nồi chiên không dầu ngăn mỡ thừa từ thực phẩm chảy xuống lòng nồi trong quá trình nấu, giúp cho việc vệ sinh nồi trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian, đặc biệt là với những sản phẩm chất lượng cao, có lớp chống dính tốt như nồi chiên không dầu của SUNHOUSE.

3. 7 Lưu ý khi dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu chuẩn nhất

Dưới đây là 7 lưu ý khi dùng giấy bạc cho nồi chiên không dầu để tránh việc sử dụng giấy bạc sai cách dẫn đến hậu quả khôn lường. 

Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit

Cách dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu? Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit

3.1. Trải giấy bạc đúng cách

Để tránh tính trạng cháy, nổ, trong quá trình nấu, bạn nên lưu ý không đặt giấy bạc ở dưới đáy khay hứng dầu mà đặt ở trên vỉ chiên của nồi chiên không dầu và tránh để giấy bạc tiếp xúc trực tiếp với thành nồi. 

3.2. Dùng giấy bạc với những thực phẩm phù hợp

Giấy bạc thích hợp khi bạn chế biến các món nướng, thịt cá gói giấy bạc cùng rau củ, các loại rau củ đút lò với phô mai hoặc một số loại bánh.

Các món như gà nướng, cá nướng, khoai tây đút lò, rau củ nướng, khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ thơm ngon giữ nguyên độ ẩm và thấm rõ gia vị hơn khi dùng kết hợp với giấy nướng bạc.

3.3. Không sử dụng giấy bạc vơi thực phẩm có axit

Không sử dụng giấy bạc với thực phẩm có axit hoặc tẩm ướp bằng nguyên liệu giàu axit như chanh, dấm, trái cây có vị chua… Vì trong giấy bạc có thành phần kim loại là nhôm, khi axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc làm ăn mòn giấy bạc, một lượng nhỏ nhôm có thể ngấm vào thức ăn gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Lúc này, bạn có thể sử dụng giấy nến thay cho giấy bạc. Tuy nhiên, loại giấy này chịu nhiệt kém hơn (từ 220 - 250 độ C) nên hãy cẩn thận khi cài đặt nhiệt độ khi nấu. Vì vậy, tuỳ vào từng loại thực phẩm cũng như mục đích sử dụng, bạn có thể cân nhắc sử dụng giấy bạc hay giấy nến. 

3.4. Không bọc thực phẩm quá chặt

Việc này sẽ gây cản trở luồng không khí và nhiệt độ đến từng phần của thực phẩm, khiến cho thức ăn sẽ không chín đều. Để đảm bảo thực phẩm chín đều mà vẫn giữ nguyên hương vị và độ ẩm bạn nên để lại khoảng trống nhỏ giữa giấy bạc và thực phẩm. 

Không bọc giấy bạc quá chặt để khoảng trống nhỏ khoảng 1 - 2cm giữa thực phẩm và giấy bạc

Không bọc giấy bạc quá chặt để khoảng trống nhỏ khoảng 1 - 2cm giữa thực phẩm và giấy bạc

3.5. Nên dùng bơ, dầu ăn để chống dính

Nên bôi 1 lớp bơ, dầu hoặc xịt chống dính để tránh thức ăn dính vào giấy bạc: Lớp bôi trơn này sẽ giúp tạo ra một lớp bảo vệ, ngăn thực phẩm bám vào giấy bạc.

Bạn cũng có thể sử dụng giấy nến để chống dính. Tham khảo ngay cách dùng giấy nến cho nồi chiên không dầu!

3.6. Sử dụng đúng mặt giấy

Giấy bạc thường có hai mặt: một mặt bóng và một mặt nhám. Mặt bóng có khả năng phản xạ nhiệt tốt hơn, vì vậy thường được sử dụng để bọc ngoài các loại rau củ và thịt trước khi nướng. Trong khi đó, mặt nhám thường được đặt tiếp xúc với thực phẩm, giúp thực phẩm không bám vào và dễ dàng tách ra sau khi nấu chín.

3.7. Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng

Trong quá trình nấu ăn, giấy bạc tiếp xúc với dầu, mỡ và thức ăn thừa, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Việc thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng giúp đảm bảo thực phẩm luôn được nấu ăn trong điều kiện vệ sinh tốt nhất, tránh nguy cơ liên quan đến vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Sau khi mỗi lần sử dụng, bạn nên thay giấy bạc để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

Cách dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, sau mỗi lần dùng bạn nên thay giấy bạc để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình

 

4. 6 Bước sử dụng giấy bạc trong nồi chiên không dầu

4.1 Bước 1: Chọn loại giấy bạc phù hợp với thực phẩm

Giấy bạc nhôm: Loại giấy bạc này có khả năng chịu nhiệt cao, có thể lên đến 220 độ C. Tuy nhiên, giấy bạc nhôm có thể gây phản ứng hóa học với một số loại thực phẩm có tính axit như chanh, dứa, cam,...
Giấy bạc nhôm
Giấy bạc tráng phủ: Loại giấy bạc này có lớp phủ chống dính, giúp thực phẩm không bị dính vào giấy bạc. Giấy bạc tráng phủ cũng có khả năng chịu nhiệt cao, có thể lên đến 220 độ C.
Giấy bạc tráng phủ

4.2 Bước 2: Đặt giấy bạc trong nồi chiên không dầu

  • Cắt giấy bạc theo kích thước phù hợp với nồi chiên không dầu.
  • Đặt một lớp giấy bạc dưới khay chiên của nồi chiên không dầu.
  • Đặt giấy bạc sao cho không chạm vào thanh nhiệt. Giấy bạc có thể gây cháy nếu tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao từ thanh nhiệt.
Cách đặt giấy bạc vào nồi chiên không dầu

4.3 Bước 3: Bôi dầu ăn hoặc bơ lên giấy bạc

  • Bôi dầu ăn hoặc bơ lên giấy bạc giúp thực phẩm không bị dính vào giấy bạc.
  • Có thể sử dụng dầu ăn, bơ hoặc bất kỳ loại chất béo nào khác

4.4 Bước 4: Bọc thực phẩm bằng giấy bạc và đặt vào nồi chiên

  • Đặt thực phẩm vào giữa miếng giấy bạc.
  • Gói thực phẩm vừa phải bằng giấy bạc sao cho không có phần nào lọt ra ngoài
Bọc thực phẩm bằng giấy bạc và cho vào nồi chiên

4.5 Bước 5: Thao tác cài đặt thời gian - nhiệt độ

  • Cài đặt thời gian và nhiệt độ phù hợp với từng loại thực phẩm.
  • Thời gian nấu trung bình cho các món ăn bằng giấy bạc trong nồi chiên không dầu là 15-30 phút.
  • Nhiệt độ nấu trung bình cho các món ăn bằng giấy bạc trong nồi chiên không dầu là 180-200 độ C.

4.6 Bước 6: Gỡ bỏ lớp giấy nến sau khi nấu xong

  • Sau khi nấu xong, lấy thực phẩm ra khỏi nồi chiên.
  • Gỡ bỏ lớp giấy bạc tránh trường hợp để qua đêm hay để lại lâu sẽ bị ám mùi và gây cháy nổ.

Xem ngay cẩm nang CÂN ĐỦ MÓN, NẤU ĐỦ MÂM với 20 công thức món ăn ngon chuẩn đầu bếp cùng nồi chiên không dầu SUNHOUSE - NỒI CHIÊN VẠN NGƯỜI MÊ

Như vậy, bài viết trên đã khẳng định những lý do bạn nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu. Chúng hoàn toàn an toàn và mang đến nhiều lợi ích cho các bà nội trợ. Bạn hãy nhớ những lưu ý trong quá trình sử dụng để việc nấu ăn được hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình nhé!

Nếu vẫn còn thắc mắc về việc có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng theo hotline: 1800 6680 để được tư vấn và giải đáp nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Trong quá trình nấu ăn, các nội trợ nên chú ý những vật dụng cho vào nồi chiên không dầu để đảm bảo tính an toàn, đồng thời giúp món ăn được chế biến ngon hơn
Chi tiết
Nồi chiên không dầu, nồi chiên không khí, nồi chiên khí nóng hay nồi chiên chân không là một thiết bị gia dụng trong nhà bếp không quá xa lạ với bà nội trợ. Tuy nhiên, để hiểu đúng những ưu nhược điểm, công dụng của nồi chiên không dầu thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế, mà rất nhiều gia đình mua nồi chiên không dầu về chỉ sử dụng một thời gian đầu sau đó thì bỏ đó không sử dụng nhiều nữa, có khi còn bỏ đó không sử dụng nữa do không đúng với nhu cầu thực tế của gia đình. Trong bài viết dưới đấy, SUNHOUSE chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những lợi ích hay các tác hại của nồi chiên không dầu trong quá trình nấu nướng để từ đó bạn có thể đánh giá có nên mua nồi chiên không dầu hay không, và nếu có mua thì có những lưu ý gì. 
Chi tiết
Nhiều nội trợ ngày nay vẫn làm sai cách dùng giấy thấm dầu cho nồi chiên không dầu, thực tế đây là điều không nên trong quá trình chế biến thức ăn
Chi tiết
1800 6680
Top