Bí quyết - Mẹo vặt

Tổng hợp 6 nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

30/08/2023 - 05:21 PM

Bên cạnh những ưu điểm như khả năng chế biến đa dạng món ăn, dễ dàng vệ sinh, an toàn khi sử dụng,... một số nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại có thể kể đến như mức tiêu thụ điện năng cao so với bếp khác, độ toả nhiệt khi nấu, tính kén nồi,... Để ra quyết định có nên sở hữu sản phẩm này không, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu chi tiết nhược điểm, ưu điểm và cách khắc phục các nhược điểm của loại bếp này trong bài viết dưới đây.

1. 6 nhược điểm của bếp điện từ kết hợp bếp hồng ngoại

Tuy bếp điện từ kết hợp hồng ngoại mang đến nhiều ưu điểm nhưng so với bếp từ đôi hay bếp hồng ngoại đôi cùng phân khúc, sản phẩm này cũng bộc lộ những nhược điểm nhất định. Cụ thể: 

1.1. Hiệu suất nấu nướng không cao bằng bếp từ đôi

Nguyên nhân là bởi bếp đôi điện từ hồng ngoại hoạt động hoàn toàn nhờ từ trường. Khi bật bếp từ, dòng điện chạy qua cuộn từ, tạo ra nhiệt làm nóng nồi và nấu chín thức ăn. Trong khi đó, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại có 1 vùng nấu hồng ngoại hoạt động bằng nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Vùng nấu này cần đốt nóng cuộn dây điện trở bên trong, làm nóng mặt kính rồi mới đến nồi và thức ăn. 

Do đó, hiệu suất của 2 vùng nấu trên bếp điện từ hồng ngoại không cao bằng tổng hiệu suất của bếp từ đôi. Một số người dùng sản phẩm cũng phản ánh rằng họ thường mất nhiều thời gian hơn để nấu chín thức ăn khi sử dụng vùng nấu hồng ngoại.

Đánh giá từ người dùng về hiệu suất nấu nướng của bếp điện từ kết hợp hồng ngoạiĐánh giá từ người dùng về hiệu suất nấu nướng của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

* Các đánh giá đề cập trong bài được tổng hợp từ website của Điện máy XANH

Xem thêm các sản phẩm Bếp điện từ SUNHOUSE để chọn mua sản phẩm phù hợp cho gia đình bạn.

1.2. Mức tiêu thụ điện năng cao hơn so với bếp từ đôi

Nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại thứ 2 thường được nhắc đến là mức tiêu thụ điện năng cao. Như đã đề cập ở trên, vùng nấu hồng ngoại trên bếp điện từ kết hợp hồng ngoại cần phải làm nóng mặt bếp rồi mới đến nồi và thức ăn, do đó thời gian nấu nướng sẽ lâu hơn, dẫn đến mức tiêu thụ điện năng cũng có thể cao hơn.

Một số người dùng nhận xét rằng sản phẩm này không tiết kiệm điện như họ mong đợi. Trong khi đó, bếp từ đôi với hiệu suất nấu nướng vượt trội, không cần làm nóng mặt kính mà truyền nhiệt trực tiếp tới đáy nồi, không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn giảm năng lượng điện cần tiêu thụ.

Một số đánh giá về mức tiêu thụ điện năng của bếp điện từ hồng ngoạiMột số đánh giá về mức tiêu thụ điện năng của bếp điện từ hồng ngoại

Bếp điện từ hồng ngoại sử dụng như thế nào? Đọc thêm bài viết cách sử dụng bếp điện từ hồng ngoại để có thêm nhiều sự lựa chọn cho nhà nội trợ thông thái nhé!

1.3. Dễ bị bỏng khi chạm vào vùng nấu hồng ngoại sau khi nấu ăn 

Mặt kính tại vùng nấu hồng ngoại vẫn duy trì nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định sau khi nấu ăn xong. Nếu trong khoảng thời gian này, người dùng không cẩn thận chạm tay vào mặt kính ở vùng nấu hồng ngoại sẽ dễ bị bỏng tay.

Trái ngược với bếp điện từ kết hợp hồng ngoại, bếp từ đôi chỉ sử dụng từ trường từ dòng điện để tạo nhiệt trực tiếp với đáy nối và không làm nóng mặt bếp. Vì vậy, khi người dùng tắt bếp, phản ứng tạo nhiệt sẽ ngừng lại, mặt kính ở vùng nấu cũng không bị nóng. Điều này giúp loại bỏ nguy cơ bị bỏng nếu chạm vào mặt bếp sau khi nấu ăn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, SUNHOUSE khuyến cáo người dùng không nên chạm vào mặt kính của bất kỳ loại bếp nào sau khi vừa nấu xong. 

Không chạm vào vùng nấu hồng ngoại hay vùng nấu từ ngay khi vừa nấu ăn xong để tránh bị bỏngKhông chạm vào vùng nấu hồng ngoại hay vùng nấu từ ngay khi vừa nấu ăn xong để tránh bị bỏng

1.4. Tỏa nhiệt khi nấu nướng

Khác với bếp từ, việc tỏa nhiệt khi nấu cũng là nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại. Vùng nấu hồng ngoại khi hoạt động sẽ có nhiệt độ khá cao, từ 250 đến 600 độ C và thường tỏa một lượng nhiệt khá lớn ra môi trường xung quanh trong quá trình nấu nướng.

Trong khi đó, vùng nấu điện từ chỉ tạo ra nhiệt bằng từ trường dưới đáy nồi, duy trì ổn định nhiệt độ của không gian xung quanh. Do sử dụng cả vùng nấu hồng ngoại nên khi nấu ăn bằng bếp điện từ kết hợp hồng ngoại trong một thời gian dài, không gian bếp sẽ nóng hơn so với khi sử dụng bếp từ đôi.

Vùng nấu hồng ngoại khi chế biến thức ăn lâu có thể tỏa nhiều nhiệt, gây nóng bức Vùng nấu hồng ngoại khi chế biến thức ăn lâu có thể tỏa nhiều nhiệt, gây nóng bức

Sử dụng bếp điện từ để nấu ăn nhanh chóng với những thao tác đơn giản được nhiều chị em ưa chuộng. Đọc thêm bài viết hướng dẫn sử dụng bếp điện từ để có thêm nhiều mẹo sử dụng bếp luôn bền đẹp như mới nhé!

1.5. Kén nồi hơn so với bếp hồng ngoại đôi 

Một nhược điểm khác của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại là tính kén nồi so với bếp hồng ngoại đôi. Mặc dù vùng nấu hồng ngoại không hề kén nồi nhưng vùng nấu điện từ lại yêu cầu nồi nấu có đáy làm từ chất liệu nhiễm từ như inox.

Do đó, người dùng sẽ cần mua các loại nồi phù hợp để sử dụng với vùng nấu điện từ. Xét về đặc tính này, bếp hồng ngoại đôi có ưu thế hơn khi cả hai vùng nấu đều là vùng hồng ngoại, không kén nồi, cho phép người dùng có thể thoải mái sử dụng bất kỳ loại nồi nấu nào mà họ muốn.

Một số nhận xét của người dùng về tính kén nồi của bếp điện từ hồng ngoạiMột số nhận xét của người dùng về tính kén nồi của bếp điện từ hồng ngoại

1.6. Yêu cầu về hệ thống điện cao hơn so với bếp đơn 

Vì có công suất nấu nướng cao hơn so với bếp đơn, nên bếp điện từ kết hợp hồng ngoại nói riêng và các dòng bếp điện đôi nói chung thường cần gấp đôi công suất điện để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đây cũng là điểm thứ 6 trong số các nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại.

Điều này đòi hỏi khu vực người dùng cần có mạng lưới điện ổn định và khả năng truyền tải điện áp cao. Do đó, việc sử dụng bếp điện từ kết hợp hồng ngoại có thể gặp khó khăn tại những nơi có hệ thống điện không ổn định hoặc mạng lưới điện yếu.

Một số người dùng chia sẻ họ gặp về vấn đề điện áp trong quá trình sử dụng bếp điện từ hồng ngoạiMột số người dùng chia sẻ họ gặp về vấn đề điện áp trong quá trình sử dụng bếp điện từ hồng ngoại

Bạn đang thắc mắc về sản phẩm bếp điện âm? Tham khảo ngay bài viết Bếp điện âm là gì? 8 thông tin người dùng quan tâm hàng đầu để có thêm thông tin chọn mua sản phẩm phù hợp với gia đình mình nhé!

2. 6 ưu điểm của bếp điện từ kết hợp bếp hồng ngoại 

Ngoài những nhược điểm trên, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại cũng mang nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Tận dụng được hai vùng nấu điện từ và hồng ngoại: Bếp điện từ kết hợp bếp hồng ngoại có thể sử dụng được cùng lúc cả 2 loại vùng nấu, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng tối đa. 

 • Chế biến nhiều món ăn hơn so với bếp từ đôi/bếp hồng ngoại đôi: Bên cạnh khả năng sử dụng đồng thời 2 vùng nấu, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại còn có nhiều chức năng nấu nướng như hầm, rán, chiên, xào,... đặc biệt là nướng trên bề mặt bếp, giúp người dùng có thể chế biến đa dạng món ăn.

 • An toàn khi sử dụng, hạn chế cháy nổ so với bếp ga đôi: Bếp điện từ kết hợp hồng ngoại không sử dụng khí gas, do đó loại bỏ được các nguy cơ cháy nổ do rò rỉ gas hay ngộ độc khí gas,... 

 • Vệ sinh - lau chùi bếp dễ dàng hơn so với bếp ga đôi: Mặt kính trơn của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp quá trình vệ sinh bếp đơn giản hơn, không có những ngóc ngách khó vệ sinh, ví dụ kiềng bếp, vành chia lửa như trên bếp ga. 

 • Tích hợp nhiều tính năng thông minh: Bếp được trang bị nhiều tính năng an toàn, thông minh như khóa trẻ em, chống tràn, chức năng hẹn giờ,... rất tiện lợi cho người sử dụng.

 • Thời gian nấu nướng nhanh hơn bếp ga đôi: Hiệu suất nấu nướng của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại cao hơn nhiều so với bếp ga do không bị thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài quá nhiều. Ưu điểm này sẽ giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian nấu nướng.

Bếp điện từ hồng ngoại được trang bị nhiều tính năng thông minh, đảm bảo an toàn cho người sử dụngBếp điện từ hồng ngoại được trang bị nhiều tính năng thông minh, đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Bếp điện là sản phẩm không còn xa lạ gì với mỗi gia đình. Vậy bếp điện là gì? Những loai bếp điện nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết bếp điện là gì của SUNHOUSE nhé!

3. Có nên mua bếp điện từ kết hợp bếp hồng ngoại không?

Việc quyết định mua bếp điện từ kết hợp hồng ngoại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhu cầu cá nhân, sở thích, điều kiện tài chính, hệ thống điện tại nơi ở,...

Dựa trên đánh giá những ưu nhược điểm của loại bếp này, SUNHOUSE sẽ gợi ý một số trường hợp nên mua và nên cân nhắc khi mua bếp điện từ kết hợp hồng ngoại.

3.1. Trường hợp nên mua bếp điện từ kết hợp hồng ngoại 

Bên cạnh những nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại thì dòng bếp này cũng có rất nhiều ưu điểm đáng cân nhắc.

Nếu bạn là người thích chế biến nhiều loại món ăn, đặc biệt là món nướng, cả hai loại vùng nấu trên bếp điện từ kết hợp hồng ngoại sẽ cho phép bạn linh hoạt trong việc lựa chọn chức năng nấu nướng.

Bên cạnh đó, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại còn có thể hạn chế nguy cơ cháy nổ và dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng hơn so với bếp ga. 

Các tính năng thông minh trên bếp cũng sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm nấu nướng của người dùng. Đặc biệt, việc kết hợp cả hai loại vùng nấu trên một bếp giúp không gian gọn gàng, thẩm mỹ, rất phù hợp với những gia đình có không gian bếp hạn chế hoặc mong muốn bài trí cho căn bếp thêm hiện đại.

Bếp điện từ hồng ngoại là lựa chọn tuyệt vời để tô điểm cho không gian bếp thêm phần sang trọngBếp điện từ hồng ngoại là lựa chọn tuyệt vời để tô điểm cho không gian bếp thêm phần sang trọng

3.2. Trường hợp nên cân nhắc khi mua bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị nấu nướng tiết kiệm chi phí, loại bếp này có thể không phải là lựa chọn tối ưu vì giá thành của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại thường cao hơn so với các loại bếp thông thường.

Bên cạnh đó, người dùng sẽ cần mua thêm các loại nồi đáy từ (hoặc ít nhất là đĩa từ) để có thể sử dụng trên vùng nấu điện từ. Tuy nhiên để giảm thiểu các chi phí phát sinh này, bạn có thể sử dụng bếp hồng ngoại đôi.

Ngoài ra, bếp điện từ kết hợp hồng ngoại thường đòi hỏi công suất điện lớn nên nếu hệ thống điện tại nơi bạn ở không đảm bảo sẽ gây ra nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng.

Với những gia đình có trẻ em nhỏ, người lớn tuổi, cần cân nhắc trước khi chọn mua loại bếp này do nguy cơ bị bỏng khi chạm vào vùng nấu hồng ngoại sau khi nấu ăn, để tránh vấn đề này bạn có thể tham khảo bài đánh giá có nên mua bếp đôi hồng ngoại từ đó cân nhắc các mặt lợi và hại của từng loại trước khi ra quyết định. 

Bếp từ hồng ngoại hoạt động với công suất lớnCông suất hoạt động lớn là một trong những nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại

>> Tham khảo thêm: Bí quyết chọn kích thước bếp điện từ âm đôi hoàn hảo cho gian bếp của bạn

4. 5 mẹo khắc phục nhược điểm bếp điện từ kết hợp bếp hồng ngoại

Mặc dù bếp điện từ kết hợp hồng ngoại có những nhược điểm nhất định nhưng người dùng có thể dễ dàng khắc phục bằng cách thực hiện một số mẹo sau:

 • Tránh để vật dụng dễ cháy nổ gần bếp: Vùng nấu hồng ngoại khi sử dụng sẽ tỏa ra lượng nhiệt khá lớn, do đó người dùng không nên để các vật dụng làm từ nhựa hay các chất liệu dễ cháy nổ bên cạnh bếp.

 • Đợi vùng bếp hồng ngoại nguội hẳn rồi mới chạm tay/lau chùi: Để tránh tình trạng bị bỏng, sau khi sử dụng xong, bạn nên đợi mặt bếp nguội hẳn rồi dùng khăn mềm lau mặt bếp (tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ vệ sinh có bề mặt cứng, sắc nhọn như bàn chải, búi sắt…)

 • Sử dụng ổ cắm/aptomat riêng biệt: Các loại bếp điện nói chung và bếp điện từ kết hợp hồng ngoại nói riêng thường có công suất nấu lớn. Vì vậy, người dùng nên sử dụng ổ cắm điện riêng chịu tải tốt hoặc trang bị aptomat riêng, tránh dùng chung với các thiết bị khác như tủ lạnh, máy giặt, nồi cơm điện,...

 • Nấu ăn ở nơi thoáng mát, tránh hầm bí: Do vùng nấu hồng ngoại của loại bếp này có toả nhiệt ra môi trường nên việc nấu nướng ở nơi thoáng khí sẽ giúp người dùng không bị nóng bức hay đổ mồ hôi khi nấu ăn lâu.

 • Tắt bếp trước 2 - 5 phút khi thức ăn gần chín: Mặt bếp tại vùng nấu hồng ngoại có khả năng giữ nhiệt tốt nên người dùng có thể tắt bếp sớm hơn thời gian nấu thông thường vài phút. Cách này vừa giúp món ăn đạt độ chín vừa phải vừa giúp tiết kiệm điện năng sử dụng.

Các nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại hoàn toàn có thể khắc phục được bằng một số mẹo nhỏCác nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại hoàn toàn có thể khắc phục được bằng một số mẹo nhỏ

Trên đây là tổng hợp 6 nhược điểm của bếp điện từ kết hợp hồng ngoại so với bếp từ đôi, bếp ga đôi hay bếp hồng ngoại đôi cùng phân khúc. Tuy có một số nhược điểm nhưng không thể phủ nhận đây là một sản phẩm hiện đại với đa chức năng, giúp tăng tính tiện nghi cho không gian bếp. Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu bếp đôi hồng ngoại và điện từ bán chạy nhất hiện nay để có thêm thông tin chi tiết các tính năng mới khắc phục nhược điểm. Nếu còn thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được tư vấn thêm về bếp điện từ kết hợp hồng ngoại tại SUNHOUSE nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn bếp điện bởi sự an toàn, tiện lợi và thiết kế sang trọng, đẹp mắt. Tuy nhiên, người dùng cần biết một số lưu ý khi sử dụng bếp điện là gì để đảm bảo an toàn và giữ bếp điện bền lâu. Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ tổng hợp 14 lưu ý tối quan trọng khi sử dụng bếp điện, bạn tham khảo nhé!
Chi tiết
Bài viết này sẽ giúp bạn so sánh các ưu và nhược điểm của bếp điện quang và bếp điện từ. Hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm nào thực sự đáng mua và phù hợp với nhu cầu của bạn nhé!
Chi tiết
Bếp điện bị nứt mặt kính là tình trạng xảy ra khi sử dụng bếp không đúng cách. Tại sao bếp điện bị nứt mặt kính? cách xử lý và phòng tránh như thế nào?
Chi tiết
1800 6680
Top